[วางแผง/E-Book] จ้าวหลินหรง 赵林蓉 (สนพ.ไลต์ออฟเลิฟ)

ตอนที่ 1 : บทนำ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9,324
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 336 ครั้ง
  21 พ.ย. 61
บทนำ

แคว้นต้าเฟิ่ง รัชศกชางอัน ปีที่สิบสาม

แม้ศึกนอกจะสงบ แต่ศึกภายในกลับลุกโหมราวกับไฟผลาญ วังหลวงที่ครั้งหนึ่งเคยได้ชื่อว่างดงามปานสรวงสวรรค์ชั้นสูงที่สุด บัดนี้กลายเป็นสุสานที่มีศพนอนกลาดเกลื่อน เศษชิ้นส่วนมนุษย์กระจัดกระจาย กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งเสียจนสามารถกลบกลิ่นบุปผางามไปจนหมดสิ้น พื้นดินที่ที่เคยสะอาดสะอ้านยามนี้ถูกชโลมไปด้วยโลหิตสีแดงฉาน ตำหนักทั้งหลายถูกรื้อทำลายเพียงเพื่อต้องการเก็บคนที่ต่อต้านตวนชินอ๋องให้หมดสิ้นไป


หลังจากเกิดการกบฏแย่งชิงบัลลังก์ของตวนชินอ๋อง แม่ทัพเจิ้งและเหล่าขุนนางตระกูลใหญ่ที่แบ่งข้างชัดเจน ไม่ถึงชั่วยามก็มีประกาศจากวังหลวงว่าซีเหลียงฮ่องเต้ถูกสังหารจนสิ้นพระชนม์แล้ว ไม่มีละเว้นแม้กระทั่ง ฮองเฮา เหล่าอัครชายาและพระสนมทั้งหลายก็ล้วนถูกกวาดล้างอย่างเหี้ยมโหด ส่วนไทเฮานั้น ตวนชินอ๋องยังให้ความเคารพเสมือนมารดาที่จากไปแล้ว จึงส่งไปปฏิบัติธรรมบนเขาหลัวซานชั่วชีวิต


นับจากนี้แคว้นต้าเฟิ่งก็จะถูกผลัดเปลี่ยนราชวงศ์จากตระกูลหยางเป็นตระกูลเจิ้งโดยสมบูรณ์

 ราษฎรตาดำๆแม้จะรู้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสียจักรพรรดิอันเป็นที่รักแต่ก็ไม่อาจทำอันใดได้ ทั้งยังต้องอยู่อย่างอกสั่นขวัญแขวนและหวาดกลัวในความเลือดเย็นและอำมหิตของตวนชินอ๋อง อย่างดีก็ทำให้เพียงเก็บงำเรื่องอัปยศอดสูนี่ไว้กับตัวจนวันตาย แม้จะรู้ดีแก่ใจว่าซีเหลียงฮ่องเต้สิ้นพระชนม์ลงด้วยเหตุผลใด แต่ไหนเลยจะมีผู้ใดกล้าสอดปากว่าเป็นการก่อกบฏแย่งชิงบัลลังก์ พวกเขาก็ได้เพียงหวังว่าแคว้นต้าเฟิ่งจะดำรงอยู่ได้แม้จะขาดผู้นำที่ดีอย่างซีเหลียงฮ่องเต้ไปแล้ว


ทว่า...


แม้ตวนชินอ๋องจะมั่นใจว่าตนเองกวาดล้างเชื้อพระวงศ์ของซีเหลียงฮ่องเต้ไปจนสิ้น หากเขากลับไม่รู้มาก่อนเลยว่าซีเหลียงฮ่องเต้ทรงมีรับสั่งให้องครักษ์ลับกลุ่มหนึ่งที่ก่อตั้งขึ้นเงียบๆคุ้มครองพระสนมขั้นไฉเหรินคนหนึ่งพร้อมพระโอรสวัยสามเดือนออกจากวังหลวงไปก่อนหน้านี้ได้สองชั่วยามแล้ว


และยามนี้พวกเขากำลังเตรียมการจะหนีออกนอกเมืองหลวงภายในครึ่งชั่วยามก่อนฟ้าจะมืด แต่เพราะความอาลัยอาวรณ์ที่ยังมีต่อพระสวามีและบ้านเมืองหลี่ไฉเหรินจึงมิอาจหักใจได้


“ฝ่าบาทเพคะ ฮือๆ” หลี่ไฉเหรินผู้งดงามปานดอกเหมยฮวา[1]บานสะพรั่งนั่งร่ำไห้ปานจะขาดใจ อยู่บนรถม้าคันหนึ่ง เด็กน้อยในอ้อมแขนเล็กๆของนางราวกับจะรับรู้ถึงความเศร้าจึงได้เบ้ปากน้อยๆคล้ายจะร้องตามผู้เป็นมารดา


“เราต้องเร่งออกจากเขตเมืองหลวงนะพ่ะย่ะค่ะพระสนม หากชักช้ากว่านี้สิ่งที่ฝ่าบาททรงทำเพื่อปกป้องพระองค์และองค์ชายจะสูญเปล่า” องครักษ์เฉินป๋อซือท้วงขึ้น สีหน้าเคร่งเครียดเศร้าหมองยิ่งนัก


“จริงด้วยพ่ะย่ะค่ะ รีบพาองค์ชายหนีออกนอกเมืองไปเถิด อีกหนึ่งปีหลังจากนี้กระหม่อมจะไปหาท่านที่เมืองซัวเถิงอย่างแน่นอน”


ใต้เท้าหม่าให้คำมั่น ภารกิจลับที่ซีเหลียงฮ่องเต้ทิ้งไว้ให้พวกเขาครานี้ยิ่งใหญ่นัก องค์ชายเป็นความหวังเดียวของราชวงศ์หยางที่มีอยู่ ฉะนั้น ต่อให้ต้องแลกด้วยชีวิตก็ต้องปกป้ององค์ชายตัวน้อยเอาไว้ให้ได้


“แอ้..แอ้...” องค์ชายตัวน้อยร้องเรียกอุ้งมือเล็กๆแตะที่ข้างแก้มของมารดาเบาๆเพื่อให้นางรีบคืนสติ คล้ายจะรู้ว่ายามนี้ไม่มีเวลาแล้ว หากตวนชินอ๋องรู้ว่ายังมีเชื้อพระวงศ์เหลือรอดอยู่หนึ่งพระองค์ล่ะก็ทั้งคู่อาจจะไม่มีโอกาสหลบลี้เอาชีวิตรอดได้อีก


หลี่ไฉเหรินก้มลงมองดวงตาใสซื่อบริสุทธิ์ขององค์ชายหยางอี้หลงในอ้อมกอด จริงสินะ ถึงฝ่าบาทไม่อาจอยู่เคียงข้างนางอีกแล้ว แต่ยามนี้นางยังมีบุตรชายที่เป็นสมบัติล้ำค่าอย่างสุดท้ายที่ฝ่าบาททรงเหลือไว้ให้นี่น่า เช่นนั้นนางก็ไม่ต้องทนเหงาไปชั่วชีวิตแล้วใช่หรือไม่


“หลงเอ๋อร์ตัวน้อยของแม่ แม่จะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องเจ้า” หลี่ไฉเหรินปาดน้ำตาออกจากพวงแก้มลวกๆ ก่อนจะหันไปสั่งองครักษ์เฉินป๋อซือ “ไปกันได้แล้วล่ะป๋อซือ”


“พ่ะย่ะค่ะพระสนม” ป๋อซือผ่อนลมหายใจออกมาอย่างโล่งอกก่อนจะรีบเดินอ้อมไปนั่งด้านหน้ารถม้าเพื่อเตรียมตัวออกเดินทาง เขาผิวปากส่งสัณญาณบอกองครักษ์เงาที่เหลืออีกหกคนให้เตรียมอารักขาอยู่รอบๆ


เมื่อล้อรถเริ่มหมุน ใต้เท้าหม่าซิวผานจึงค้อมกายให้หลี่ไฉเหรินและองค์ชายอี้หลงเป็นครั้งสุดท้าย “ขอให้พระสนมและองค์ชายเดินทางปลอดภัยพ่ะย่ะค่ะ”


แล้วเสียงล้อรถที่ดังเอี๊ยดอ๊าดก็ค่อยๆไกลออกไปเรื่อยๆเหลือเพียงเสียงลมพัดแผ่วของป่าลึกเท่านั้น


กาลเวลาผันผ่านสรรพสิ่งล้วนผันแปร เหตุการณ์ชิงบัลลังก์ของตวนชินอ๋องและคนตระกูลเจิ้งครานี้ถูกวางแผนมาเนิ่นนาน แต่ก็ไม่ใช่จะไม่มีผู้ใดล่วงรู้ อยู่ที่ว่าใครจะชิงลงมือก่อนกันเท่านั้นเอง ซีเหลียงฮ่องเต้แม้จะฉลาดปราดเปรื่องเพียงใดแต่ก็ต้องย่อมมีวันพลาดพลั้ง แต่ต่อให้ตวนชินอ๋องสังหารเชื้อพระวงศ์จนสิ้นเขาก็ไม่มีวันยอมให้ตระกูลหยางต้องสูญสิ้น บุตรชายของเขาผู้นี้ถูกทำนายเอาไว้แล้วว่าจะต้องกลับมากอบกู้ราชวงศ์หยางอย่างแน่นอน ฉะนั้น เขาจะต้องทำให้องค์ชายผู้นี้ไร้ตัวตนให้มากที่สุด วันหนึ่งเมื่อถึงเวลาใครคนหนึ่งจะต้องไปหาองค์ชายอย่างแน่นอน


หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป ตวนชินอ๋องก็ได้สถาปนาตนเองขึ้นเป็นฮ่องเต้พระองค์ใหม่ เริ่มต้นราชวงศ์เจิ้งและรัชศกใหม่ด้วยความปิติยินดีท่ามกลางความเคียดแค้นของอาณาประชาราษฎร์ที่มีต่อคนตระกูลเจิ้ง ต่อให้เวลาจะผ่านไปอีกกี่วันกี่เดือนหรือกี่ปี สิ่งที่ตวนชินอ๋องกระทำในวันนี้จะไม่มีวันลบเลือนจากใจพวกเขาไปได้เลยแม้สักเสี้ยวเดียว
[1] ดอกเหมยฮวา คือดอกพลัม หรือดอกบ๊วย (plum blossom):::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

>>> TALK <<<
เอาบทนำไปอ่านกันก่อนนะคะ สำหรับเรื่องของจ้าวหลินหรงนี้จะไม่ได้มีดราม่าหนักหน่วงมากมาย 
อ่านได้เรื่อยๆเพลินๆ นางเอกเราแค่ต้องการเอาคืนคนตระกูลฉีและกอบกู้ชื่อเสียงตระกูลจ้าวของมารดาไม่ให้สูญหายไปเท่านั้น 
ประจวบเหมาะกับที่ได้เจอพระเอก และเพราะโชคชะตาเลยทำให้ทั้งสองคนใกล้ชิดกัน ผูกพันกันอย่างไม่ได้ตั้งใจ
กลายเป็นเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นทั้งหมดในนิยายเรื่อง จ้าวหลินหรง หงส์เคียงมังกร นั่นเองค่าาาา     
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 336 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

413 ความคิดเห็น

 1. #231 rossukon2531 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 16 มกราคม 2562 / 18:35
  น่าสนุกค่ะ ตามๆ
  #231
  0
 2. #229 warn1701 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 16 มกราคม 2562 / 14:24
  เนื้อเรื่องน่าสนใจค่ะ
  #229
  3
  • #229-1 ayuzakijoy(จากตอนที่ 1)
   16 มกราคม 2562 / 17:13
   ขอบคุณที่แวะมานะค้า
   #229-1
  • #229-3 ayuzakijoy(จากตอนที่ 1)
   16 มกราคม 2562 / 17:17
   ขอบคุณงับ ติดตามไปเรื่อยๆน้า
   #229-3
 3. #210 trp1021 (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 14 มกราคม 2562 / 11:05

  น่าสนใจมาก
  #210
  1
  • #210-1 ayuzakijoy(จากตอนที่ 1)
   14 มกราคม 2562 / 15:33
   ขอบคุณที่แวะมานะจ๊ะ
   #210-1
 4. #16 pemipond (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 12 ธันวาคม 2561 / 11:50

  เข้มข้น

  #16
  1
  • #16-1 ayuzakijoy(จากตอนที่ 1)
   12 ธันวาคม 2561 / 12:07
   ขอบคุณที่แวะมาจ้า
   #16-1
 5. #2 นักอ่านสมัครเล่น (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 / 15:31

  น่าสนใจ ชอบที่ว่าไม่ได้มีดราม่าหนักหน่วงมากมาย ขอบคุณ

  #2
  1
  • #2-1 ayuzakijoy(จากตอนที่ 1)
   25 พฤศจิกายน 2561 / 15:38
   ไรท์เน้นอ่านเรื่อยๆค่า ดราม่ามากปวดหัว ฮ่าๆ
   #2-1