ราชันเงาแห่งอเคเซีย

ตอนที่ 30 : ความวุ่นวายในกิลด์นักผจญภัย (3)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9,613
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 75 ครั้ง
  19 ส.ค. 59

บทที่ 1 : ความวุ่นวายในกิลด์นักผจญภัย (3)     ในช่วงเช้าดูลันรับซื้อสมุนไพรและวัตถุดิบได้เกือบห้าร้อยชิ้นเลยที่เดียว แต่อย่างต่ำที่นายน้อยหรือครรชิตต้องการนั้นคือหนึ่งพันชิ้นขึ้นไป ในห้าร้อยชิ้นนี้แบ่งเป็นสมุนไพรเกือบสามร้อยต้นและอีกสองร้อยเป็นกระสายยาต่างๆ

     "จะรับประทานอาหารกลางเป็นอะไรดีค่ะ" อลิสยิ้มอย่างยินดีกับการทำธุรกรรมครั้งนี้ จนอดบริการให้ดีที่สุดไม่ได้เพราะเจ้านายของเด็กหนุ่มนี้อาจจะมาใช้บริการอีกก็ได้ในอนาคต

     ดูลันมองไปอลิสก่อนจะยิ้มแห้งๆไปให้ ทำไมเขาจะไม่ทราบว่าหญิงสาวเอาอกเอาใจเขาทำไม เพราะทุกการใช้จ่ายในภารกิจจะถูกแบ่งหนึ่งในร้อยส่วนจะเป็นของกิลด์โดยหักจากเงินของสมาชิกที่มารับภารกิจ และหนึ่งในร้อยส่วนนั้นพนักงานที่เป็นคนทำธุรกรรมจะได้สิบในร้อยส่วน ถ้าวันนี้เขาใช้เงินทั้งหนึ่งล้านห้าแสนเหรียญจิตอสูรนี้หมด เธอก็ได้อย่างน้อยก็หนึ่งหมื่นเหรียญจิตอสูรนั้นเอง ถือว่าเป็นรายได้ที่ไม่เลวเลยที่เดียวกับการทำงานแค่หนึ่งวัน 

     อลิสยิ้มอย่างยินดีอยู่ในใจ ตอนนี้เธอได้เกือบห้าพันเหรียญจิตอสูรแล้ว ถึงแม้เหมือนเธอจะได้เงินมาอย่างง่ายได้แต่ส่วนใหญ่แล้วภารกิจที่ติดประกาศมักได้ค่าตอบแทนเป็นสิ่งของหรือไม่ก็เป็นเงินจำนวนเล็กน้อยไม่เกินพันเหรียญจิตอสูรทั้งนั้น ทำให้เธอแทบไม่ค่อยได้เงินพิเศษนี้มากนักแล้วทำไมเธอถึงไม่คว้าโอกาศแบบนี้ไว้ละ แต่เธอก็อดเสียใจกับเพื่อนเธอที่อยู่เคาน์เตอร์ข้างๆไม่ได้ที่พลาดโอกาศอันนี้โดยการส่งต่อมาให้เธอ

     "ขอเป็นอาหารธรรมดาสักมื้อก็พอขอรับ" ดูลันบอกอลิสก่อนที่เขาจะเก็บกล่องสมุนไพรและวัตถุดิบที่บรรจุอยู่ในถาดเข้าแหวนมิติระดับกลางที่นายน้อยของมันซื้อมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะและมันยังได้แหวนมิติขนาดเล็กเป็นรางวัลสำหรับการทำงานครั้งนี้อีกวงด้วย

     ถึงแม้แหวนมิติขนาดเล็กจะไม่แพงแต่เงินเดือนของเขาก็ต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะซื้อได้อยู่ดีนั้นแหละ เขาจึงขอบคุณนายน้อยและความโชคดีของตนเองจริงๆที่ได้พบกับนายน้อย

     "ได้ค่ะ" อลิสส่งสายตาไปยังบาร์เทนเดอร์ที่ตอนนี้ทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อครัว เด็กเสิร์ฟน้ำและบาร์เทนเดอร์ ให้ทำอาหารกลางวันให้เด็กชายที่นั่งอยู่ในห้องนี้

     บาร์เทนเดอร์คนนี้ยินดีที่จะทำอย่างยิ่ง ก็ในเมื่อเข้าก็ได้เงินก้อนโตนี้ด้วยนี้นะ ต่อให้ส่งทำอาหารสุดหรูเขาก็ไม่เกี่ยงเลยทีเดียวละ

     ผ่านไปไม่นานอาหารกลางวันที่ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาเพราะใช้วัตถุดิบชั้นดีก็ถูกเสิร์ฟให้ดูลัน พนักงานกิลด์ทั้งสองคนขยิบตาให้กันก่อนจะไปพักบ้าง โดยสั่งให้การ์ดเฝ้าหน้าห้องแห่งนี้ให้ดีอย่าให้ใครมารบกวน

     ด้านล่างนักผจญภัยที่ทำภารกิจเสร็จแล้วต่างพากันฉลองในความสำเร็จครั้งนี้ เหมือนกับว่าพวกเข้าได้ลาภก้อนใหญ่โดยไม่รู้ตัวแม้จะเสี่ยงสักหน่อยก็ตาม แต่แค่ไปเก็บในเขตสัตว์เวทระดับสองถึงระดับสามใช่ว่าจะง่ายแต่นี้เป็นภารกิจเก็บแล้วชิ่งจึงทำให้ง่ายต่อการทำภารกิจ ไม่เหมือนเวลาที่ต้องพาพวกคนที่ต้องการเก็บสมุนไพรไปเองพวกนั้นมั่วแต่เลือกเอาต้นที่ดีที่สุดจนทำให้เสียเวลาและเพิ่มความเสี่ยง

     พวกเขาขอบคุณและพูดคุยเกี่ยวกับนักผจญภัยหน้าใหม่ที่ชื่อครรชิตนั้นอย่างออกรสออกชาติ แต่ก้ไม่มีใครกล้าไปแหย่คนที่มีเงินขนาดนั้นหรอก แต่นั้นคงไม่รวมกลุ่มคนที่เป็นจุดเสื่อมเสียของกิลด์นักผจญภัยแห่งนี้ได้หรอก

     ด้านล่างกำลังยินดีในเงินส่วนด้านบนกำลังยินดีในเงินเช่นกัน แต่เป็นเงินจำนวนหลายหมื่นเหรียญจิตมารต่างหาก เพราะการปรุงยาของนายน้อยของมันนั้นเกินกว่าที่นักปรุงยาคนไหนที่มันเคยได้ยินชื่อเสียงมาทั้งหมด นายน้อยของมันใช้สมุนไพรระดับต้นขั้นต่ำก็สร้างยาพื้นฐานประสิทธิสูงได้แล้ว และนี้เป็นถึงสมุนไพรระดับกลางขั้นต่ำถึงขั้นกลางเชียวนะ 

     คงมียาระดับกลางคุณภาพสูงออกมาขายจำนวนมากมายแน่ๆ ถึงแม้มันจะเคยเอายาระดับกลางไปขายเกือบสิบขวดก็ตามแต่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเพื่อการประเมิณราคาของนายน้อยมันเท่านั้น สิบขวดนั้นได้เกือบพันเหรียญจิตมารโดยใช้สมุนไพรไปสี่สิบกว่าต้นและวัตถุดิบอื่นๆอีกสิบชนิดใช้เงินสำหรับซื้อของเหล่านั้นแค่สิบเหรียญจิตมารเท่านั้น

     ดูลันครุ่นคิดถึงเงินที่นายน้อยของมันจะได้ และมันจะได้อะไรเป็นสิ่งตอบแทนนี้นับว่าเป็นโชคดีของมันจริงๆ

     และแล้วการแลกเปลี่ยนในช่วงบ่ายก็เริ่มต้นขึ้น ยังคงมีกลุ่มนักผจญภัยมากหน้าหลายตาทั้งแบบปรกติและพวกนักกล้าม กลุ่มคนติ๊งต้องหรือแปลกประหลาดอื่นๆ เข้ามาในห้องเพื่อแลกเปลี่ยนวัตถุดิบปรุงยาระดับกลางกับเงินและแต้มกิลด์อย่างต่อเนื่อง

     " ...หญ้าสองภพ สมุนไพรปรุงยาระดับกลางขั้นสูง ราคาต้นละสองพันห้าร้อยเหรียญจิตอสูรจำนวนเจ็ดต้น... " 'ในที่สุดวัตถุดิบขั้นสูงก็ได้ออกมาแล้ว' อลิสคิดอย่างดีใจเพราะถ้ายังมีแต่ขั้นกลางคงได้ราคารวมๆแค่หนึ่งล้านกว่าแน่ๆแต่นี้ขั้นสูงมาแล้วเงินหนึ่งล้านห้าแสนเหรียญคงจะหมดพอดี

     "ขอบคุณ มาดาม!" กลุ่มชายหนุ่มที่สวมชุดหนังรัดรูปขอบคุณอลิสก่อนจะเดินออกไป

     หลังจากนั้นวัตถุดิบขั้นสูงก็มาเป็นช่วงๆ ส่วนของขั้นต่ำก็ออกมาที่ละหลายสิบชิ้นในคราวเดียวกันเช่นเดียวกับขั้นกลาง แต่ระยะเวลาที่แต่ละกลุ่มเข้ามาก็เริ่มห่างกันออกไปเรื่อยๆ

     "พี่อลิส พอจะมีข้อมูลของกลุ่มต่างๆในกิลด์เก็บเอาไว้บ้างหรือเปล่า" ดูลันถามออกไปเมื่อเห็นว่าช่วงหลังเริ่มมีเวลาว่าง เมื่อแต่ละกลุ่มเหมือนจะใช้เวลาเข้าห้องมานานขึ้นเรื่อยๆเหมือนยังรวบรวมกันไม่เสร็จ

     อลิสโบกมือให้บาร์เทนเดอร์ออกไปก่อนจะหันมาพูดกับดูลัน "ต้องการรายละเอียดขนาดไหน" ด้วยเสียงจริงจัง ไม่ใช่ว่าเธอจะไม่เคยเจอคนที่ต้องการข้อมูลของคนในกิลด์แต่ส่วนใหญ่มักของเจาะจงเพื่อประเมิณและเครียดปัญหากันซะมากกว่า แต่เจ้านายของเด็กนี้ต้องการทุกกลุ่มเขาจะเอามันไปทำไหม?

     "คราวๆก็พอ นายน้อยต้องการทราบขั้วอำนาจและอิทธิพลของแต่ละกลุ่มเท่านั้น" ดูลันตอบตามตรงก่อนจะเรียกล่องวัตถุดิบในถาดสีเงินออกมาเก็บในแหวน

     "สองพันเหรียญจิตอสูร" มันเป็นข้อมูลไม่ลับเท่าใดนักจึงมีราคาถูกขนาดนี้ ถ้าต้องการเชิงลึกหรือข้อมูลลับด้วยเธอก็ยินดีขาย เพราะทุกคนในกิลด์ต่างก็ตอบตกลงในข้อสัญญาเรื่องนี้กันทุกคน ใครมีเงินก็สามารถซื้อข้อมูลได้

     "ขอรับ" ดูลันยืนเงินจำนวนสองพันเหรียญไปให้อลิสแล้วเก็บปึกกระดาษลงไป

     "กลุ่มต่อไปมาแล้วครับ" เสียงการ์ดหน้าห้องตะโกนขึ้น

     "เข้ามาได้" อลิสตอบกลับก่อนที่การซื้อขายจะดำเนินต่อไป

     ในระหว่างการซื้อขายดูลันได้ลองเรียบๆเรียงๆถามอลิสถึงการจ้างพวกนักปรุงยาหรือลูกจ้างแบบเก็บความลับได้ ดูว่ามีที่ไหนแนะนำบ้างให้เจ้านายของเขาได้บ้าง เขาลองตระเวนถามดูแล้วทั้งหมดส่วนใหญ่มักจะเป็นทาสหรือไม่ก็จ้างจากกิลด์ปรุงยาโดยตรง แต่ส่วนใหญ่พวกนี้มักจะไม่สามารถเก็บความลับได้เพราะสัญญาทาสมักเป็นแบบสัญญาสองฝ่าย ดังนั้นพวกพ่อค้าทาสมีสิทธิ์ที่จะรู้ความลับจากทาสของพวกมัน

     ส่วนทาสแบบฝ่ายเดียวแทบจะไม่มีถึงมีก็ไม่ใช่นักปรุงยาอย่างที่นายน้อยของมันต้องการ สัญญาทาสแบ่งเป็นสองแบบคือสองฝ่ายคือทั้งทาสเองที่ยอมเป็นทาสด้วยสัญญาเมื่อชดใช้จนหมดก็สามารถปลดปล่อยตัวเองได้ซึ่งมักจะนิยมทำกันแบบนี้โดยมีพ่อค้าทาสเป็นคู่สัญญาเรื่องเงินไถ่ตัวเอง แบบนี้พ่อค้าทาสสามารถหมุนเวียนทาสได้เมื่อทาสคนนั้นเป็นหนี้หรือมีความผิดติดตัวอีกครั้ง

     ส่วนสัญญาทาสแบบฝ่ายเดียวมักจะเป็นสัญญาที่ทำกับทาสอาชญากรหรือทาสที่มีความผิดร้ายแรงและมีหนี้สิ้นจำนวนมากเกินกว่าที่จะหาใช้ได้ในช่วงชีวิต ส่วนใหญ่ทาสแบบนี้มักจะเป็นนักโทษที่มีฝีมือหรือมีชื่อเสียง และบางครั้งอาจจะเป็นขุนนางเสียด้วยซ้ำ ถ้าถามว่าทาสแบบไหนที่คนนิยมซื้อคำตอบก็คือทาสแบบสัญญาสองฝ่ายเพราะมันถูกและคุ้มค่าที่จะใช้งาน เพราะทาสแบบนี้มักจะเป็นพวกนักผจญภัยหรือทหารรับจ้างเก่าที่ติดหนี้เป็นส่วนมาก

     ทาสในแผ่นดินนี้ไม่ถือว่าเป็นชนชั้นต่ำสุด เพราะยังมีชนชั้นที่ต่ำยิ่งกว่าพวกนี้เรียกว่าโนเลส เป็นพวกที่ไม่มีความสามารถทางมานาในตัวแม้แต่น้อยหรือก็คือมีระดับมานาที่ขั้นศูนย์ระดับศูนย์นั้นเอง ส่วนใหญ่มักจะมีหนึ่งในหมื่นคนที่เป็นโนเลส

     "ถ้าจะหาทาสแบบนั้นก็คงต้องไปที่ร้านค้าทาสอีกัสค่ะ ที่นั้นมีทาสหลากหลายและเยอะที่สุดในเมืองแต่ต้องมีคนแนะนำไป ถ้าเป็นไปได้พรุ่งนี้เชิญมาที่กิลด์เพื่อรับจดหมายแนะนำ ราคาข่าวสารและจดหมายแนะนำสองหมื่นเหรียญจิตอสูรค่ะ" อลิสพูดขึ้นก่อนที่ดูลันจะพยักหน้าตกลง ก่อนที่ทั้งคู่จะดำเนินการซื้อขายต่อไป

     เย็นวันนั้นดูลันที่แลกเปลี่ยนสมุนไพรและวัตถุดิบปรุงยาระดับกลางด้วยเงินหนึ่งล้านห้าแสนทั้งหมด เขาขี่เจ้าไลก้าข้ามจากเขตทางทหารและกิลด์ไปยังเขตการค้าด้วยความรวดเร็ว

     หลังจากดูลันออกไปไม่นานก็มีนักผจญภัยกลุ่มหนึ่งติดตามเขาไป โดยไม่มีใครสักเกตเห็น

     "หัวหน้าเราจะตามมันไปถึงไหน" หนึ่งในกลุ่มถามขึ้น

     "รอมันจะข้ามเขตก่อน" ชายหนุ่มที่ใส่หมวกปีกกว้าง มีผ้าคลุมปิดใบหน้าครึ่งล่างกล่าวขึ้นด้วยเสียงแหบๆ

     ทุกคนในกลุ่มต่างแต่งตัวคล้ายๆกับหัวหน้าของพวกมัน ด้วยชุดสีดำคล้ายกับชุดนินจา สวมหมวกสานสีดำขนาดใหญ่พอจะบังแสงได้ทั้งตัว พร้อมผ้าปิดบังใบหน้าส่วนล่างและทุกคนต่างมีดาบสะพายอยู่บนหลัง
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 75 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2,037 ความคิดเห็น

 1. #594 •นิลกาฬ• (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 23 กันยายน 2559 / 16:17
  หนึ่งในร้อยส่วนก็คือ1%
  จากนั้นก็ได้สิบเปอร์เซ็นต์ของหนึ่งในร้อยส่วนนั้นอีกที
  เงินล้านห้า ทำไมได้ส่วนแบ่งเป็นหมื่น
  #594
  1
  • #594-1 Freedom Pen(จากตอนที่ 30)
   22 ธันวาคม 2559 / 02:21
   ต้องได้แค่พันห้าสิ่
   #594-1
 2. #411 Gnuh (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 5 กันยายน 2559 / 13:49
  ขอบคุณครับ
  #411
  0
 3. #302 หยาดน้ำบนยอดหญ้า (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 28 สิงหาคม 2559 / 23:50
  พวกหาเรื่อง...
  #302
  0
 4. #248 deknoomza (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 26 สิงหาคม 2559 / 21:45
  ทำไมคราวนี้บอกแหวนระดับ1คนรับใช้ต้องเก็บตังหลายปีอะ พระเอกสิบขวบยังซื้อตั้งสองวงทั้งที่ไม่ค่อยตัง
  #248
  0
 5. #102 Revival (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 20 สิงหาคม 2559 / 22:09
  อ่านรวดเดียวเลยครับสนุกมาก
  #102
  0
 6. #83 แว่นใส (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2559 / 19:25
  พวกนั้นจะตามไปทำไมนะ
  #83
  0
 7. #82 arm (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2559 / 15:02
  ขอบคุณคับ
  #82
  0
 8. #81 รามิเรส (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2559 / 14:23
  ขอบคุนคับ
  #81
  0
 9. #80 negiharem (จากตอนที่ 30)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2559 / 14:17
  พวกเสียผลประโยชน์สินะ
  #80
  0