ราชันเงาแห่งอเคเซีย

ตอนที่ 12 : หอสมุด (3)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 11,579
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 82 ครั้ง
  16 ส.ค. 59

บทที่ 1 : หอสมุด (3)     หลังจากสังเกตเห็นรอบข้างเด็กชายได้เก็บหนังสืออีกสองเล่มและหนังสือ 'สลักวิญญาณ' เข้าไปในแหวนมิติก่อนจะขนหนังสือที่ไม่ต้องการไปใส่ในกล่องสลายหนังสือคัดลอกจนหมดแล้วจึงเดินไปหาโต๊ะเงียบๆเพื่ออ่านหนังสืออีกสองเล่ม

     ในมุมหนึ่งของหอสมุดหลวงชั้นสองเด็กชายกำลังนั่งมองหนังสือสองเล่มที่สภาพสมบูรณ์แต่หน้าบางหน้าหายไปหรือถูกลบจนทำให้อ่านแทบไม่รู้เรื่องแต่เด็กชายก็พยายามรวบรวมสิ่งที่พอจะเข้าใจได้และพอจะเรียบเรียงมันให้ได้มากทีสุดเท่าที่จะทำได้ขณะเดียวกันก็หาคำสำคัญเพื่อใช้ในการค้นหาเพื่ออ้างอิงแล้วเรียบเรียงข้อมูลให้ครบสมบูรณ์

     เล่มแรกชื่อ 'เทพแห่งการช่าง' เกี่ยวกับการสร้างอาวุธและชุดเกราะระดับตำนานและการสร้างสิ่งมีชีวิตเทียม แม้จะดูยิ่งใหญ่และไม่น่าจะถูกทิ้งให้คนทั่วไปศึกษาแต่หนังสือเล่มนี้มีจำนวนหลายร้อยหน้าแต่สมบูรณ์พออ่านได้แค่สองหน้าเท่านั้นที่เหลือถ้าไม่ลบเลือนก็ฉีกขาดไปบ้างส่วน สองหน้านั้นมีหน้าที่เขียนเกี่ยวกับการอธิบายคุณสมบัติของอาวุธและชุดเกราะระดับตำนาน และอีกหน้าเป็นคุณลักษณะของสิ่งมีชีวิตเทียมการสร้างพวกมันส่วนใหญ่เลือนหายไปเกือบหมดหลงเหลือไม่กี่คำหรือไม่กี่ประโยคเท่านั้น

     เด็กชายได้แต่มองดูด้วยความเสียดายเพราะอาวุธหรืออุปกรณ์ในแผ่นดินนี้แทบจะไม่มีของระดับสูงอยู่มากนักเพราะการรบกันที่ผ่านมาหลายพันปีได้ทำลายอุปกรณ์และวิธีการสร้างพวกมันไปจนเกือบหมดแล้ว แม้เขาจะมีความรู้จากการเขียนเกมที่คล้ายกับโลกใบนี้แต่ในเรื่องอุปกรณ์เขาก็ใช้แร่ธาตุพื้นฐานบนโลกในการออกแบบและจะมีแร่ในตำนานก็แค่มิธธิลที่ใช้แร่เงินเป็นตัวตั้งต้นแล้วภายในมีอนุภาคมานาไหลเวียนกับอาดาแมนเทียมที่ใช้เพชรเป็นตัวตั้งต้นที่มีมานาเป็นตัวก่อผลึกโดยให้มิธทิวแทนแร่ที่มีพลังศักดิ์สิทธิ์และอานาแมนเทียมเป็นแร่ที่แข็งแกร่งที่สุด

     แต่ในแผ่นดินนี้กลับไม่มีทั้งมิธทิวและอานาแมนเทียมแต่กับมีแร่หลายสิบชนิดที่คล้ายกับพวกมันแทนซึ่งชายหนุ่มรู้จากหนังสือรวบรวมแร่และสมุนไพรหายากที่คัดลอกมาในตอนแรกตอนนี้มันมีทั้งหมดสี่เล่มแบ่งเป็นแร่หนึ่งเล่มและสมุนไพรสามเล่มและอ้างอิงอีกหกเล่มคงต้องใช้เวลาอีกมากถึงจะประติดประต่อหนังสือเทพแห่งการช่างนี้ได้

     เล่มที่สองเป็นหนังสือที่มีชื่อเรียบๆแต่สะดุดตาเด็กชายคือ 'หมอเพนจร' แม้ชื่อจะเหมือนนวนิยายแต่ภายในกลับเป็นตำราแพทย์ที่เต็มไปด้วยความรู้แปลกๆถึงแม้มันจะมีเพียงห้าสิบหน้าแต่ก็อัดแน่ไปด้วยความรู้ ทุกๆวิธีการรักษาในนี้จะมีบอกให้ไปหาอ่านที่หนังสือเล่มไหมเพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดของผู้ศึกษาเหมือนกับว่าเล่มนี้เป็นสารานุกรมการแพทย์ฉบับย่อๆ แต่หลังจากหน้าห้าสิบไปก็เต็มไปด้วยล่องรอยของการลบมันออกไปแม้จะลบไม่หมดแต่ก็ขาดข้อความสำคัญๆลงไป

     เขาได้ไปยังจารึกเวทย์ค้นหาที่อยู่กลางหอสมุดเป็นเสมือนแก่นกลางของห้องสมุดนี้แล้วเริ่มค้นหาตามคำสำคัญและชื่อหนังสือที่ปรากฎให้หนังสือที่ไม่สมบูรณ์ทั้งสามเล่ม

     เสาแก่นกลางของหอสมุดหลวงเริ่มส่องแสงที่ระชั้นๆเริ่มจากชั้นที่สองจนถึงชั้นที่สิบสองซึ่งเป็นชั้นสุดท้ายก่อนที่จะมีดวงแสงสีแดงปรากฎขึ้นตรงหน้าเหมือนกับที่คุณฮาซาสที่เป็นผู้ดูแลห้องสมุดในหมู่บ้านกรีนพีชเคยเรียกออกมา ดวงแสงเริ่มขยับไปตามชั้นต่างๆโดยมีครรชิตเป็นคนเดิมตามแล้วหยิบหนังสือที่ดวงแสงหยุดรออยู่ใส่รถเข็นที่มีบริการในหอสมุดทุกแห่งในเมืองหลวงอเคเซียเพื่อความสะดวกในการยืมที่ละมากๆโดยส่วนใหญ่รถเข็นเหล่านี้จะถูกนักเรียนของโรงเรียนหลวงนำไปใช้เสมอๆเพื่อทำรายงานส่งอาจารย์วิชาต่างๆ

     ครรชิตค่อยๆหยิบหนังสือมาทีละเล่มๆจากชั้นหนังสือต่างทั้งสิบเอ็ดชั้นของหอสมุดหลวงแห่งนี้จนรถเข็นมีเพิ่มจากหนึ่งเป็นสอง ในชั้นที่สามครรชิตพบกับเด็กหญิงทั้งสองคนกำลังอ่านหนังสือการฝึกเวทย์ของอาณาจักรอเคเซียอยู่ เขาเข้าไปทักทายพวกเธอก่อนจะบอกพวกเธอว่าไม่ต้องหาให้เขาแล้วเนื่องจากเขาได้การฝึกฝนเวทย์ที่พอใจมาแล้วจากการเปลี่ยนหนังสือจากห้องสมุดหมู่บ้านกรีนพีชก่อนที่เขาจะบอกลาทั้งคู่ก่อนจะเดินออกไปหยิบหนังสือต่อไป

     พวกเธอหันมามองหน้ากันยิ้มๆก่อนจะปรึกษากัน

     "พี่โรส พี่ว่าจูเนียร์เขาเปลี่ยนไปไหม จากที่ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือกลายเป็นหนอนหนังสือแบบนี้" ลิลลี่ถามพี่สาวตนเพราะนิสัยของเด็กชายเปลี่ยนไปเล็กน้อยตั้งแต่เจอหน้าเด็กชายอีกครั้งหลังจากเป็นไข้มานา

     "ไม่เห็นแปลกตอนพี่อายุเท่าเขาพี่ก็เริ่มอ่านหนังสือมาขึ้น เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เธอเองเดี๋ยวก็เปลี่ยนแปลงเหมือนกันนั้นแหละเมื่อโตขึ้น" โรสแมรี่ยีหัวน้องสาวผู้ช่างสังเกตในทุกเรื่องของเด็กชายบิชอบ จูเนียร์ คนนั้น

     "ชิ แต่ว่าน้องว่าเเค้าเปลี่ยนไปมากจริงๆนะ" น้องสาวเธอยังคงไม่ยอมแพ้

     "รอเธอโตขึ้นค่อยพูดเถอะ ยัยตัวเล็ก" โรสแมรี่ดึงแก้มป้องๆของเด็กสาวที่ตัวเล็กกว่าเด็กชายที่เพิ่งเดินจากไปไม่นานอย่างเมามัน

     "มันเจ็บนะ" เด็กสาวไม่ยอมแพ้เขย่งเท้าขึ้นดึงแก้มพี่สาวตน

     แล้วจากการอ่านหนังสือทั้งคู่ก็เข้าสู่สงครามแกล้งกันไปแกล้งกันมาไปโดยปริยายจนพนักงานของหอสมุดต้องมาห้ามปรามไม่ให้ไปรบกวนสมาธิของคนอื่น

     เด็กชายผู้เป็นหัวข้อสนทนาของสองสาวตอนนี้เดินมาถึงชั้นที่สิบสองพร้อมด้วยหนังสือสี่สิบกว่าเล่มในรถเข็นแล้ว

     เขายังคงหยิบหนังสืออกมาแล้ววางไว้บนรถเข็นจนครบทั้งหมดบอลแสงสีแดงก็เลือนหายไป ชายหนุ่มเดินไปยังกล่องคัดลอกแล้วเริ่มคัดลอกหนังสือเกือบห้าสิบเล่มโดยไม่เสีย่คาใช้จ่ายเพราะไม่ต้องใช้บริการของพนักงานนั้นเอง เมื่อคัดลอกหมดแล้วก็ยัดหนังสือเล่มจริงลงกล่องส่งคืนที่ว่างอยู่ใกล้ๆกับกล่องคัดลอกแล้วเก็บฉบับคัดลอกลงในแหวนมิติอันที่สองจนตอนนี้แหวนที่ชื่อมาใหม่ทั้งสองวงเต็มไปด้วยหนังสือทั้งสองวง

     เมื่อเสร็จสิ้นจากการหาหนังสือแล้วเด็กชายก็เดินลงไปยังชั้นหนึ่งเพื่อพบกับสองสาวหลังจากเลยเวลานัดกันไปแล้วเกือบครึ่งชั่วโมง!

     "เจ้ามาช้า!" เสียงหวานๆแต่ขึ้นเสียงเล็กๆบ่งบอกถึงอาการงอลของเด็กสาวตรงหน้าครรชิตได้อย่างดี

     ครรชิตยิ้มให้เด็กสาวก่อนจะลูบหัวเบาแล้วพูดด้วยเสียงนุ่มๆ "จะให้ข้าทำไรองค์หญิงน้อยถึงหายโกรธค่ะ" ด้วยนิสัยเจ้าตัวทีออกจะเป็นเพลย์บอยนิดๆของครรชิตตอนเป็นหนุ่ม ทำให้เขายังคงไม่ทิ้งลายเสือไปทั้งหมดแม้ตอนนี้เจ้าตัวจะเป็นเด้กอายุสิบขวบก็เถอะ แต่ในเมื่อร่างนี้ก็หน้าดีและมีเสน่ห์เหมือนกันเขาจึงมีความคิดที่จะใช้ประโยชน์จากมันเพื่อความสุขของตัวเอง

     ลิลลี่ที่เจอแบบนี้เข้าไปถึงกับหน้าแดงจนได้แต่ก้มหน้างุดๆ แม้แต่พี่สาวของนางก็ยังหน้าแดงด้วยเช่นกันแม้คำพูดและน้ำเสียงนั้นจะส่งไปให้น้องสาวของเธอก็ตาม

     หลังจากที่ลิลลี่เริ่มหาจากการเขินก็พูดเสียงที่เบาหวิวจนแทบไม่ได้ยินจนเขาต้องเขยิบเข้าไปฟังใกล้ๆถึงจะได้ยิน "ข้าอยากกินสายไหม"

     ครรชิตได้ยินอย่างกันก็ยิ้มอย่างยินดีก่อนจะจูงมือเด็กสาวแล้วหันไปมองพี่สาวเธอก่อนจะพูดกับเธอว่า "พี่โรสจะไปด้วยกันหรือจะกลับก่อนก็ได้นะครับเดี๋ยวผมพาลิลลี่กลับเอง"

     "ไม่เป็นไรพี่สาวคนนี้จะไปด้วย ให้เด็กเล็กๆไปสองคนได้ยังไง"

     เมื่อตกลงกันแล้วครรชิตก็จูงมือเด็กสาวออกจากหอสมุดหลวงไปตามทางเดินโดยมีโรสแมรี่เดินตามมาเงียบๆ

     ทั้งสามคนเดินไปใกล้ๆกับเขตโรงเรียนหลวงที่ตอนนี้มีร้านค้า ร้านอาหารริมทางมากมายเปิดขายอยู่ เขาพวกเขาทั้งสามคนไปยังแพงลอยที่ขายสายไหมโดยเจ้าของร้านใช้จารึกเวทย์ที่มีความหมายว่าหมุนเป็นตัวสร้างเส้นสายไหมแทนเครื่องจักรในโลกของชายหนุ่ม

     "พี่ชายขอสายไหมสามอัน" เด็กชายเรียกชายหนุ่มที่กำลังทำสายไหมให้ลูกค้าอยู่เจ้าของร้านมองมาที่เขาก่อนจะพยักหน้าให้แล้วก้มหน้าก้มตาทำสายไหมให้ลูกค้าต่อไป

     "นี้ครับคุณหนู ทั้งหมดสามสิบเหรียญจิตอสูร" เจ้าของร้านยื่นสามไหมสามอันให้เขา เขาก็ส่งเงินไปให้ก่อนจะแจกจ่ายสายไหมให้เด้กสาวทั้งสองแล้วเดินออกจากบริเวณร้านค้ามุ่งสู่บ้านของครอบครัวเมอลีน
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 82 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2,037 ความคิดเห็น

 1. #1701 แก่นจันทน์ (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 24 ธันวาคม 2559 / 02:14
  คำผิดเยอะจริงๆค่ะ คำตกหล่นเยอะด้วย
  ไม่แน่ใจว่าคนแต่งพิมพ์เอาจากมือถือหรืออย่างไร

  หลายๆประโยคเหมือนข้อความตกๆหล่นๆ อ่านแล้วต้องมานั่งเติมคำให้สมบูรณ์เอาเอง
  #1,701
  0
 2. #838 Stitch Faw (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 12 ตุลาคม 2559 / 09:16
  คำผิดเยอะนะครับโดยเฉพาะชื่อเเร่ผิดหมดเลย
  การใช้คะ/ค่ะด้วย เห็นนักเขียนใช้ผิดมากว่า80% แต่ก็ไม่เคยแก้กัน หวังว่านักเขียนคงจะเห็นเม้นต์นี้เเล้วนำไปปรับปรุงนะครับ สำนวนการเขียนก็ไม่ค่อยชัดเจนทำให้อ่านเเล้วงงครับ
  #838
  0
 3. #565 cutehell (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 19 กันยายน 2559 / 16:06
  คำผิดเยอะ อ่านยาก ไม่มีการเกลาสำนวน
  #565
  0
 4. #546 phairatw (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 18 กันยายน 2559 / 12:29
  ขอบคุณครับ
  #546
  0
 5. #391 Gnuh (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 4 กันยายน 2559 / 22:49
  ขอบคุณครับ
  #391
  0
 6. #344 1Bishop1 (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 1 กันยายน 2559 / 17:45
  ฮาเร็มรึป่าวน้าาาา
  #344
  0
 7. #284 หยาดน้ำบนยอดหญ้า (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 28 สิงหาคม 2559 / 22:27
  เสือชัดๆ...
  #284
  0
 8. #141 เอกภพไร้ขอบเขต (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 22 สิงหาคม 2559 / 18:56
  คุกๆๆๆ!!!
  //ระคายคอเล็กน้อยถึงปานกลาง
  #141
  0
 9. #79 กานต์ เสียงเรืองแสง (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2559 / 12:56
  ผมงงเรื่องทักษะสัญญาอะ โดยเฉพาะสัญญาเปล่า
  #79
  0
 10. #68 CodeNamE (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 18 สิงหาคม 2559 / 18:47
  ปักธง!!!
  #68
  0
 11. #21 arm (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 15 สิงหาคม 2559 / 02:21
  ขอบคุณคับ
  #21
  0