คัดลอกลิงก์เเล้ว

SANTA cartel พันธมิตรแห่งซานตาคลอส!

ก็ใครจะไปรู้ว่าซานตาคลอสสมัยนี้จะไม่ได้อ้วนกลม ไม่ได้ขี่กวางเรนเดียร์ ไม่ได้ปีนปล่องไฟ ที่สำคัญมีกันเป็นทีมแถมยังไม่ใช่มนุษย์! - 6 เรื่องสุดท้ายในการประกวด Enterbooks Ep.3 -

ยอดวิวรวม

8,057

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


8,057

ความคิดเห็น


288

คนติดตาม


256
เรทติ้ง : 93 % จำนวนโหวต : 11
จำนวนตอน : 2 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  23 พ.ค. 63 / 14:59 น.
นิยาย SANTA cartel ѹԵ觫ҹҤ! SANTA cartel พันธมิตรแห่งซานตาคลอส! | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้


 SANTA cartel พันธมิตรแห่งซานตาคลอส!
START: 13MAR2013 ลงบทนำและตอนแรก 
END: 25DECXXXX
AUTHOR
: C.K.LEE
fantasy && comedy created by C.K.LEE

 ...ก็ใครจะไปรู้...ว่าซานตาคลอสสมัยนี้จะไม่ได้อ้วนกลม ไม่ได้ขี่กวางเรนเดียร์ ไม่ได้ปีนปล่องไฟ ...ที่สำคัญมีกันเป็นทีม...แถมยังไม่ใช่มนุษย์!
นิยายแฟนตาซีที่จะพาคุณไปโหด มันส์ ฮาหรือดราม่าจนต่อมน้ำตาแตก กับองค์กรซานตาคลอส! 


.......................

“นี่คุณเป็นซานตาคลอสจริงๆน่ะเรอะ”

“เป็นซุปเปอร์แมนมั๊ง ขยันถามโง่ๆจริง ไอ้นี่”

“...ผมว่ามันไม่ใช่อะ....ดูยังไงมันก็ไม่ใช่ว่ะ”

 “...แล้วมันไม่ใช่ตรงไหนหา? ขอโทษทีที่ไม่มีพุงแล้วก็เกิดมาผมสีดำ แต่ก็นี่ไงหมวก นี่ไงชุดแดง นี่ไงเรนเดียร์ แล้วก็นี่ไงหนวดสีขาว”

“...”

“เงียบทำไม เกิดเป็นใบ้ขึ้นมาหรือไงวะ”

“...เด็กๆทั้งโลกคงจะได้ร้องไห้ระงมแน่ ถ้ารู้ว่ามีซานตาคลอสแบบคุณอยู่บนโลก”


 
  สมาชิกในซานต้าคาร์เทล  
 
รวมภาพออริจินัล
ขอบคุณคุณ ::miinutia::86 , Sanko

 
   สถานะของผู้เขียน 

กลับมาเหยียบถิ่นแล้วค่ะ :) (5/21/2020)เรื่องนี้เคยติดรอบ 6 เรื่องสุดท้ายของการประกวดเอนเธอร์บุ๊คค่ะ :D 

สารบัญ 2 ตอน อัปเดตล่าสุด 23 พ.ค. 63 / 14:592 ตอน

ตอน
ชื่อตอน
สถานะ
อัปเดตล่าสุด

ผลงานอื่นๆ ของ C.K.LEE / AMEYOKOYA

บทวิจารณ์

1

ฉีกกฏซานต้าฯที่ไม่ใช่แค่คุณตาอ้วนๆ ทว่าหล่อใสไร้ที่ติตั้ง6หนุ่มแน่ะ


              ซานตาคลอสจากหลากหลากหลายสายพันธุ์ จุดมุ่งหมายเดียวกันคือมอบของขวัญ แฟนตาซีแหวกกฎเกณฑ์ความเป็นซานต้าที่คุณอาจคิดไม่ถึงยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกมากมายต้องไปดูกัน1. โครงเรื่อง: ในที่นี้เรามาเริ่มดูกันตั้งแต่ชื่อเรื่องเลยดีกว่า SANTA cartel พันธมิตรแห่งซานตาคลอส! อ่า... ชื่อนี้ให้ความรู้สึกราวกับได้เห็นสัมพันธภาพอันดีของคุณซานต้าฯที่มีต่อเด็กๆที่ได้รับของขวัญในวันคริสมาสตกันเลยทีเดียว พอไล่สายตามาอ่านที่การเกริ่นเรื่องแล้วก็ให้สะดุดกับข้อความนี้ ซานตาคลอสสมัยนี้จะไม่ได้อ้วนกลม ไม่ได้ขี่กวางเรนเดียร์ ไม่ได้ปีนปล่องไฟ ที่สำคัญมีกันเป็นทีม อ้าวทั้งหมดนั่นมันแพทเทิร์นหลักของคุณซานต้าฯเลยนะ ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านั้นแล้วซานต้าฯจะเป็นยังไง น่าสงสัยและน่าสนใจจริงๆ ...แถมยังไม่ใช่มนุษย์! อ่านประโยคนี้แล้วรู้สึกเหมือนตัวเองเข้าใจผิดเกี่ยวกับซานตาคลอสมาโดยตลอด เราเข้าใจว่าซานตาคลอสไม่ใช่มนุษย์ แต่คล้ายๆพ่อมดหรือผู้วิเศษอะไรทำนองนั้น สรุปซานตาคลอสในความหมายของคุณคือมนุษย์ใช่มั้ย ทำให้คุณบอกว่าซานตาคลอสไม่ใช่มนุษย์ในเรื่องที่คุณเขียน เอ๊ะยังไง??? แค่การเกริ่นก็ทำให้คนอ่านอย่างเราสงสัยได้ขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย แบบนี้ก็ต้องอ่านต่อสิ

                ข้อมูลเบื้องต้นตรงท่อนบนดูมีหลักการและเหตุผลน่าคิดตาม พอเข้าสู่บทสนทนาแล้วรู้สึกว่ามันกวนๆดี น่าจะมีเรื่องสนุกๆ มุกตลกๆให้ติดตามเยอะแยะแน่ๆ

                เรามาเข้าสู่การดำเนินเรื่องตั้งแต่บทนำจนกระทั่งถึงบทที่13 กันเลยดีกว่า การดำเนินเรื่องในช่วงแรกถือว่าเร็วไปนิดหนึ่ง ส่งผลให้เรางงเล็กน้อยในช่วงที่ได้อ่านบทนำ พอได้อ่านบทที่1ก็เริ่มเข้าใจขึ้นมาบ้างเนื่องจากคุณเล่าย้อนความก่อนจะเกิดเหตุการณ์ในบทนำ และมีการลงรายละเอียดเกี่ยวกับที่มาที่ไปของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้คนอ่านมองเห็นภาพ การดำเนินเรื่องช่วงบทที่ห้าเป็นต้นไปก็ค่อนข้างอืดไปนิด จนเราเกือบเบื่อแน่ะ (มันออกแนวมหากาพย์อย่างที่คุณบอกจริงๆ-O-;) แต่คุณก็ยังสอดแทรก แง่คิดต่างๆ มุขตลกบ้างฝืดบ้าง และมุมน่ารักๆของเหล่าซานตาคลอสทั้งหก ซึ่งทำให้คนอ่านสนใจและติดตามต่อเรื่อยๆ

2. ตัวละคร: โดยรวมยังดูไม่ค่อยออกเท่าไหร่ว่าแต่ละคนนิสัยใจคอเป็นไง ลักษณะท่าทางยังใกล้เคียงกันจนแทบแยกไม่ออก บางคนก็แตกต่างจากคนอื่นโดยสิ้นเชิง แต่บางคนยังออกแนวลอกเลียนแบบนิสัยกันและกันอยู่ ตามความรู้สึกของเราก็พอจะแยกได้คล่าวๆ

เซเดส เวย์น (Zedes Wayne) คนนี้สินะหัวหน้า (คิดว่านะ) ของเหล่าเทพบุตรซานตาคลอสสุดหล่อทั้งห้า เท่าที่อ่านให้ความรู้สึก ใจร้อนวู่วาม เผด็จการ แถมเก็บอาการไม่เป็น (รึเปล่า)

ฟิลิน โคลไลน์ (Philin Coline) ดูเหมือนคนนี้อาจจะเป็นพระเอกของเรื่องเพราะบทบาทที่โดดเด่นกว่าใคร ส่วนลักษณะนิสัยก็ไม่ค่อยคงที่เท่าไหร่ จะว่ากล้าก็ไม่ใช่ กลัวก็ไม่เชิง แต่อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่าคนนี้แหละนางเอก เฮ้ยพระเอกในจินตนาการของพระเอก เฮ้ยนางเอกนิยาย (ชักสับสน= =;)

อัล อัลเฟโร (Al Alphero) สุขุมนุ่มลึก ใจดี แต่มีนิสัยเด็กน้อย ดูเหมือนคนนี้จะมีลักษณะนิสัยโดดเด่นเสมอต้นเสมอปลายที่สุด

 เอริค (Eric) บางทีก็นิ่งสงบนิ่งไม่สนใจใคร แต่บางทีก็หงุดหงิดขึ้นมาง่ายๆ เจ้าอารมณ์ด้วยรึเปล่าอันนี้ก็ไม่แน่ใจ

คาเรย์ ซินเธอเรีย (Karey Cintheria) มีความอดทนอดกลั้นสูง แต่ใจร้อน และขี้โมโห (คิดว่านะ)

เดวิส คีย์ (Devis Key) ทะเล้นขี้เล่น ไม่รู้กาลเทศะ (มั้ง) มีนิสัยเด็กน้อย

3. การใช้ภาษา: โดยรวมแล้วคุณใช้ภาษาได้ดี คนอ่านอย่างเรารู้สึกว่ามันอ่านเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ที่สำคัญมันไม่ใช่ภาษาเก่าแก่หรือโบร่ำโบราณแต่อย่างใด ออกจะสมัยใหม่เข้ากับสังคมการใช้ภาษาของเด็กวัยรุ่นสมัยนี้ด้วยซ้ำ อ่า... สมกับเป็นแฟนตาซีจริงๆ ถึงแม้เนื้อหาส่วนใหญ่จะเน้นไปที่บทบรรยายมากกว่าบทพูด แต่คุณก็สามารถถ่ายทอดออกมาให้คนอ่านรู้สึกว่าตัวเองกำลังดำเนินเรื่องและกำลังพูดถึงสิ่งที่ได้พบเห็นไปพร้อมๆกัน ซึ่งมันไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้การบรรยายสภาพแวดล้อมโดยรอบ เหตุการณ์สนถานที่ ลักษณะท่าทางรวมถึงอารมณ์ตัวละคร คุณก็ทำออกมาได้ดี คนอ่านอย่างเราสามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน

ขอแนะนำเรื่องคำเชื่อมสักเล็กน้อย ซึ่งเราอ่านๆแล้วรู้สึกว่าคุณจะใส่ซ้ำๆ บ่อยๆและพร่ำเพลื่อไปนิด บางประโยคที่สมบูรณ์อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้

                ที่พูดมาทั้งหมดนี่หวังว่าทางคฤหาสน์จะดูแลเป็นพิเศษ เหอะ...เหอะ...นี่ถ้าบอกราคาหรือแจกโบชัวร์ด้วยนี่คงคิดไปแล้วล่ะว่าไม่ได้มาร่วมงานเลี้ยงแต่มาประกาศขายของ>ที่พูดมาทั้งหมดนี่หวังว่าทางคฤหาสน์จะดูแลเป็นพิเศษ เหอะ...เหอะ...ถ้าบอกราคาหรือแจกโบชัวร์ด้วย คงคิดไปแล้วล่ะว่าไม่ได้มาร่วมงานเลี้ยงแต่มาประกาศขายของ (รู้สึกคุณจะติดคำว่า 'นี่นะ คุณคงไม่ได้เอาไว้เชื่อมประโยค แต่เพราะคุณติด และคิดว่ามันเป็นคำสบถที่รุนแรงน้อยสุด จริงๆไม่ต้องใส่ก็ได้นะเพราะการบรรยายของคุณก็สื่อโต้งๆอยู่แล้วว่าตัวเอกรู้สึกยังไง อ่านเจอบ่อยๆเราก็อารมณ์สะดุดไปเหมือนกัน) / เขาคงจะต้องเข้าใจว่าเขาต้องไปฆ่าคนมาแล้วแน่ๆเลย>เขาคงเข้าใจว่าตัวเองต้องไปฆ่าคนมาแล้วแน่ๆเลย / ทว่าจู่ๆลมที่ไม่รู้ว่ามาจากไหนก็จะพัดอย่างรุนแรงจนพัดร่างของเขาปลิวไปจนติดสุดผนังจนฟิลินถึงกับหลุดร้องด้วยความเจ็บเบาๆ>ทว่าจู่ๆลมที่ไม่รู้ว่ามาจากไหนก็โหมพัดกระหน่ำอย่างรุนแรงปะทะเข้ากับร่างของเขาจังๆจนปลิวไปติดผนังด้านในสุด ฟิลินถึงกับหลุดร้องออกมาด้วยความเจ็บจุกเบาๆ

                แอบงงการสนทนาระหว่างไรอัลกับเซตในบทที่2มาก เนื่องจากคุณเขียนให้คนทั้งคู่พูดถึงกันและกันว่าเป็นขโมย และคุณก็แทนตัวของเขาทั้งสองด้วยการเรียกขานอื่นๆที่ไม่ใช่ชื่อของคนพูด ทำให้คนอ่านอย่าเรางง (สารภาพว่าเราอ่านทวนอยู่สองสามรอบถึงได้รู้ว่าใครเป็นใคร= =;) ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ใส่ชื่อผู้พูดในบทบรรยายในกรณีที่ต่างคนต่างยืนกรานในเรื่องเดียวกัน เพื่อป้องกันคนอ่านงง (ในความคิดนะ)

4. แก่นเรื่อง:เท่าที่พอจะจับจุดได้ก็คงจะเป็นเหล่าซานตาคลอสทั้ง5ที่มาจากหลากหลายสายพันธ์และหนึ่งใน5ก็มีหัวหน้าชื่อเซเดส เวย์น  ซึ่งคุณหัวหน้าถูกคู่อริขโมยของสำคัญที่ตัวเองสร้างขึ้น (โซลลิสท์) ไปนานแล้ว และก่อนวันสริศมาสอีฟเหล่าซานต้าทั้ง5ก็กลับมาขโมยของสำคัญที่ว่าซึ่งอยู่ในปราสาทของคู่อริคืน แต่ก็ต้องผิดหวังเนื่องจากในคืนเดียวกันมีเด็กหนุ่มคนหนึ่งลักลอบเข้าไปในปราสาทและขโมยโซลลิสท์ (ซึ่งเขาเข้าใจว่าเป็นหนังสือซินเตอร์ไบเบิล) ได้ก่อนคุณซานต้าฯทั้งจู่ๆหนังสือดังกล่าวก็ทำให้เด็กหนุ่มธรรมดาๆกลายเป็นผู้มีพลังพิเศษ ต่อจากนั้นเขาก็กลายเป็นซานตาคลอสอีกคน สุดท้ายซานต้าฯทั้งหกก็ร่วมมือกันทำหน้าที่ซานตาคลอสเพื่อมอบของขวัญที่ช่วยให้ความปรารถนาของสิ่งมีชีวิตทุกตนบนโลกเป็นจริง แต่มันไม่ได้มีอะไรแค่นั้น เพราะวิถีชีวิตของซานต้าคาร์เทลมันยังมีอะไรอีกมากมายที่คนอ่านต้องไปติดตามต่อเอง

อ่า... ความแปลกแหวกแนวเกินกว่าซานต้าฯธรรมดาทั่วไปที่เด็กๆรู้จักทำให้นักอ่านอย่างเราสนใจได้ไม่ยาก จะว่าไปงานเขียนของคุณมันก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่และน่าสนใจมาก โดยเฉพาะการทิ้งปมหรือสงสัยง่ายๆเอาไว้ แต่มันกลับกระตุ้นต่อมอยากรู้อยากอ่านบทต่อๆไปของนักอ่านได้ไม่หยุด

ขออนุญาตบอกตรงๆจากใจจริงเลยนะ ถึงแม้คุณจะเขียนความเป็นซานตาคลอสให้ฉีกกฎออกไปจากภาพเดิมๆที่เราเคยเห็นว่าเปลี่ยนแปลงไปมากก็จริง แต่ในมโนหรือความรู้สึกที่ถูกปลูกฝังไว้ในหัวเกี่ยวกับซานตาคลอสมานานของเรา ก็ส่งผลให้เราไม่สามารถจินตนาการตามซานตาคลอสของคุณให้แตกต่างไปจากเดิมได้เลย ไม่ใช่ว่าคุณเขียนไม่ดีนะ แต่เพราะอะไรก็ตามที่เราได้รับการปลูกฝังมาเป็นเวลานานให้เป็นแบบไหน ในหัวของเราก็มักจะเชื่อว่ามันเป็นไปแบบนั้น ถึงแม้เรื่องเหล่านั้นมันจะจริงหรือไม่ก็ตาม

อธิบายเพิ่มเติม ช่วงที่คุณบรรยายซานตาคลอสหนุ่มๆให้ฉีกกฎความเป็นคุณตาอ้วนๆ เราก็จินตนาการตามปกติ แต่พอหลุดออกจากการบรรยายรูปลักษณ์เหล่านั้น แล้วเข้าสู่เนื้อหาที่ดำเนินไปเรื่อยๆ ในความรู้สึกของเราก็เปลี่ยนไป ซานต้าที่คุณเขียนไว้ซะหล่อใสเอาใจวัยรุ่นก็กลายเป็นคุณตาซานต้าฯผู้ใจดีมีหนวดขาวรุงรังรูปร่างอ้วนกลมทันที ณ ขณะนี้เลยกลายเป็นว่าซานตาคลอสของคุณในมโนหรือในความคิดของเราเป็นเพียงเด็กหนุ่มธรรมดาที่บังเอิญจับพลัดจับผลูได้มาเป็นตัวแทนของคุณตาซานต้าฯตัวจริงเท่านั้น

ท้ายที่สุดแล้ว SANTA cartel พันธมิตรแห่งซานตาคลอส! ถือเป็นนิยายแหวกกฎเกณฑ์เดิมๆของอะไรสักอย่างที่น่าสนใจไม่แพ้แฟนตาซีเรื่องอื่นๆเลยทีเดียว (เห็นว่ามีผู้ชายเยอะ กรุณาอย่าฉีกกฎเกินเลยไปมากกว่านี้เลยU_U;) หวังว่าคุณจะรักษาระดับกฎเกณฑ์การฉีกแนวให้พอเหมาะพอดี อย่ามากไปกว่านี้เลยนะ เพราะงานเขียนของคุณมีดีและมีสาระมาก ยังไงก็รักษาข้อดีเอาไว้และพัฒนาข้อดีให้ดีขึ้นเรื่อยๆล่ะ
ถึงนักอ่าน... คุณคิดว่ารู้จักซานตาคลอสดีแค่ไหน แก่ อ้วน ชุดสีแดง หมวกสีแดง กวางเรนเดียร์ อ่า... นั่นคือวิ่งที่คุณคิด แต่นิยายแฟนตาซีเรื่องนี้จะลบความคิดเดิมๆของคุณ  

 


>>อ่านต่อ
ดูทั้งหมด(1)

คำนิยม Top

"Jelly.Crunchy วิจารณ์นิยายสไตล์เยลลี่กรอบ|"

(แจ้งลบ)

สวัสดีค่ะไรเตอร์ เป็นเรื่องที่เห็นแล้วอยากกดเข้ามาอ่านมากๆแต่ดันติดคิวก่อนหน้านี้และภารกิจส่วนตัวอีกมากมา... อ่านต่อ

สวัสดีค่ะไรเตอร์ เป็นเรื่องที่เห็นแล้วอยากกดเข้ามาอ่านมากๆแต่ดันติดคิวก่อนหน้านี้และภารกิจส่วนตัวอีกมากมายTAT เลยมาส่งงานช้าได้โล่เลยทีเดียว เอาล่ะเริ่มต้นกันเลยดีกว่าค่ะ 1.ชื่อเรื่อง (10 คะแนน) - ชื่อภาษาอังกฤษโอเคเลย แต่ชื่อภาษาไทยยังไม่ค่อยดึงดูดนะ..แค่พันธมิตรแห่งซานตาคลอสเองหรอ? ทั้งๆที่ตัวเรื่องก็มีปริศนาปมน่าสนใจมากมายน่าจะหยิบมาตั้งเป็นชื่อได้ โดยรวมก็กระชับและตรงกับพล็อตดี ให้ 6 คะแนน 2.คำโปรยและบทนำ (10 คะแนน) - เริ่มจากแนะนำเรื่องย่อๆ ดึงจุดเด่นเรื่องมาเล่นได้น่าสนใจทีเดียว ทำให้อ่านแล้วอยากติดตามว่าซานต้าสมัยนี้มันเป็นยังไงกันแน่(ฮา) แต่ว่าก็ยังขาด'ปม'หลักของเรื่องใหม่ เช่นความสำคัญของทีมซานต้า ของขวัญของแต่ละคน โซลลิสท์ ฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็นจุดเด่นที่ยังดึงออกมาสร้างความน่าสนใจได้อีก ข้อมูลเบื้องต้นทำได้ดีเลย ภาษาสำนวนที่ใช้ลื่นไหลและขำขันแต่ยังไม่บาดคมดึงดูดให้อ่านต่อนัก บทนำเปิดเผยชื่อตัวละคร ชื่อเฉพาะโซลล้งโซลลิสท์มาซะเพียบ อ่านแล้วมึนเล็กน้อย แต่โดยรวมน่าสนใจดี ไม่มีจุดใดจะติเป็นพิเศษ ให้ 8 คะแนน 3.โครงเรื่อง(30 คะแนน) - พล็อตนี่รวมความคลาสสิกและความแหวกแนวมาผสมลงตัวมากๆ ชื่นชมจินตนาการที่ลึกล้ำ(?)ของไรท์ ซานตาคลอสที่ทำงานเพื่อชดใช้หรอ? น่าคิดจริงๆ แต่ว่าโดยส่วนตัวคิดว่ายังขาดรายละเอียดปลีกย่อยเกี่ยวกับโลกยุคนี้นิดหน่อย อ่านแล้วไม่เห็นภาพเลยว่าเวสท์ไลน์เป็นที่ไหนยังไง เทคโนโลยีไปไกลแค่ไหน แต่ว่าเห็นมีการเกริ่นเรื่องโลกยุคใหม่ไว้ คิดว่าน่าจะเปิดเผยจุดนี้ในอนาคตรึเปล่า? ในด้านดำเนินเรื่อง ค่อนข้างช้าอยู่เหมือนกัน ผ่านไปหลายตอนแล้วยังไม่วันเดียวเลย แต่เข้าใจว่าต้องดึงจุดนี้ไว้เพื่อดำเนินเรื่องในวันคริสต์มาส ถึงแม้เรื่องจะไปช้าๆแต่ว่าก็ลงตังและเหมาะสมทำให้อ่านแล้วไม่แปลกแต่อย่างใด เยลลี่ว่าความช้าของมันเกิดจากรายละเอียดตัวเรื่องหลายๆด้านที่อธิบายช้าเกินไปมากกว่า ซินเตอร์ไบเบิ้ลคืออะไร? เวสท์ไลน์คือที่ไหน ราชาปีศาจ? ตำนานโซลลิสท์? ทุกอย่างมันเลยตื้อไปหมด แต่ก็ชื่นชมด้านปริศนาต่างๆที่ค่อนข้างซับซ้อนมีอะไรให้ลุ้น ทั้งนี้รู้สึกขัดๆด้านความสมเหตุสมผลเหมือนกัน การรับฟิลินเข้ามาทำงานเป็นเรื่องที่ง่ายดายคลุมเครือไปหน่อย ทั้งๆที่เป็นหน่วยงานซึ่งมีคนรู้น้อยน่าจะเป็นความลับ แค่ฟิลินครองโซลลิสท์ก็รับเข้ามาทำงานชดใช้แล้วหรอ อะไรคือเหตุผลให้ทำแบบนั้นล่ะ จุดนี้อาจจะมีปมปริศนาซ่อนไว้อีกแต่ก็ควรอธิบายเบื้องต้นมาบ้างเนอะ อ่านแล้วค้างคาไม่เข้าใจ โดยรวมดำเนินเรื่องได้สนุกสนานไม่น่าเบื่อ มีปมออกมาให้ลุ้นตลอด ให้ 27 4.ภาษา/การบรรยาย( 30 คะแนน) - หั่นเป็นสองส่วนดังนี้ -ภาษา การใช้คำสละสลวยและเข้าใจง่ายไปด้วยในตัว แต่บางจุดก็ติดขัดเพราะพยายามใช้คำหลากหลายแต่บางทีสำนวนผิดแปลก เช่น ‘รถคันนั้นส่องแสงอยู่วาบหนึ่ง’ / 'รถคันนั้นส่องแสงแวบนึง ‘ลมก็ในห้องโถงก็ซัดแรงขึ้นมาอีกสายฟ้าก็ฟาดทะลุหลังคาลงมายังบุรุษผู้ทรงคทา!’ / 'ลมในห้้องโถงก็ซัดแรงขึ้น สายฟ้าฟาดทะลุหลังคาลงมายัง.. ‘จะมีก็แต่เดวิสที่ดูขัดขืนใจเท่านั้น’ / ขัดขืนใช้ในกรณีการกระทำมากกว่า ใช้ 'ขัดใจ' 'ขืนใจ' จะฟังดูเหมาะสมขึ้น บางจุดเวิ่นเว้อและใช้คำมากไป เช่น ‘เขาคงจะต้องเข้าใจว่าเขาต้องไปฆ่าคนมาแล้วแน่ๆเลย’/อ่านแล้วงงๆเนอะ ปรับเป็น 'เขาคงเข้าใจว่าเขาไปฆ่าคนมาแล้วแน่ๆเลย' ‘รอยสักอักขระต่างๆล้อมรอบนิ้วทอดยาวเป็นสีต่างๆเป็นเส้นตรงอยู่ที่แขน’/ อ่านแล้วมึน555 ใช้แค่ 'รอยสักอักขระต่างๆล้อมรอบนิ้ว ทอดยาวเป็นเส้นสีอยู่ที่แขน' ก็จะเข้าใจง่ายกว่า ‘เขาไม่แม้แต่จะสัมผัสได้ถึงพลัง’ / 'เขาไม่อาจสัมผัสถึงพลังได้' ในด้านของคำซ้ำใช้คำว่า 'ก็' และ 'ไรผมสีบลอนด์' เยอะพอสมควร ลองปรับเป็นเรือนผม เส้นผม บ้างจะดีกว่า คำผิดพบบ้าง บางทีผิดเพราะเลินเล่อรีบเขียน ลองตรวจทานดู อลังการณ์/อลังการ ระรานตา/ละลานตา โบชัวร์/โบรชัวร์ ยั้วะ/ยัวะ ศรีษะ/ศีรษะ กลายพันธ์/กลายพันธุ์ จุน/จุณ อ้าก/อ๊าก ชุดกราว/ชุดกราวน์ ซักที/สักที ดิ้/ดิ๊ เนิ่บๆ/เนิบๆ ไม่หวัดไม่ไหว/ไม่หวาดไม่ไหว -บรรยาย การบรรยายดีมาก ชัดเจน เห็นภาพ ลื่นไหล แต่ว่ายังบรรยายลักษณะผู้พูดหรือจังหวะสนทนาไม่ชัดเจน ทำให้สับสนว่าใครพูดกันแน่ บางครั้งบรรยายอากัปกิริยาแต่ไม่บอกชื่อคนพูด ที่อยากชื่นชมคือการเปลี่ยนมุมมองการบรรยายให้ตัวละครคนนู้นคนนี้ดำเนินเรื่อง ทำได้ดีมาก ตัดฉากพอเหมาะ แต่เว้นบรรทัดยาวเนิบนาบไปในบางฉาก การเว้นบรรทัดยาวเกินไปและเว้นวรรคไม่ถูกต้องทำให้อรรถรสเรื่องลดลงค่ะ โดยเฉพาะฉากต่อสู้ที่ไม่เร้าใจเท่าไหร่ การบรรยายมันเนิบนาบมีอยู่อารมณ์เดียว พยายามกระชับคำกระชับประโยคและสร้างเสียงเฟี้ยวฟ้าวของอาวุธมากกว่านี้ รวมไปถึงการใช้ '!' ในจังหวะต่อสู้ ก็ช่วยกระตุ้นอารมณ์ได้มาก ภาษาบรรยายแฝงความคมและเฮฮาไปด้วย อ่านแล้วหัวเราะท้องแข็งไปก็บ่อย ให้ 28 คะแนน! 5.ตัวละคร(20 คะแนน) - เพอร์เฟ็กต์..แทบจะใช้คำนี้ได้เลย ตัวละครทุกตัวมีนิสัยและเอกลักษณ์ ขนาดบางคนไม่มีบทเด่นมากยังสามารถดึงนิสัยจุดเด่นออกมาได้เลย ยกเว้นก็แต่ฟิลินที่รู้สึกว่าเป็นตัวเอกแท้ๆ ไม่ค่อยเห็นนิสัยอะไรเท่าที่ควรนะ นอกจากนี้ยังสับสนกับอายุของฟิลินด้วย เป็นเด็กหนุ่มหรือชายหนุ่ม ควรจะอธิบายไว้ตั้งแต่ตอนแรกๆเลยนะจุดนี้ ส่วนบทสนทนาอารมณ์อื่นๆก็เป็นธรรมชาติมีมิติ(พิศวง ไม่ใช่ละ55) ดีค่ะ น่ารักกันทุกคน ให้ 19 รวม - 88/100 ยกนิ้วให้เลย! ความเห็นส่วนตัว - นานๆทีจะเจอแฟนตาซีที่โดนใจแบบนี้นะคะ ปมปริศนาก็มีแต่อ่านไปไม่เครียดเลย ออกจะฮาาาาา ตกหลุมรักตัวละครไปแล้วนี่พูดจากใจ โดยส่วนตัวไม่ต้องมีนางเอกนะ จิ้นค่ะจิ้นนน>//< ฟิลินเซส(ส่วนไซน์มาเป็นระยะๆ) คาเธย์เดฟ(คู่นี่ฟินไปเอง) ส่วนอัลกับริคกี้เราขอเอง 55 โดยรวมแล้วการใช้ภาษาดีใช้ได้ เห็นภาพชัดมาก แต่ว่าการเว้นวรรคยังแปลกๆต้องลองอ่านตรวจสอบเยอะๆ ความสนุกและน่าติดตามให้เต็มเลยนะ แต่ว่าอ่านแล้วมึนๆงงๆอยู่เหมือนกัน อาจจะเพราะปมอัดเยอะเกิน(ฮา) จะเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆต่อไป เรื่องนี้อนาคตไกล! ปล.ไซน์น่าสงสารยังไงไม่รู้สิ55 ย่อ

Jellyza | 12 พ.ค. 56

 • 8

 • 0

"ChaCoffee♨ ร้านนั่งชิววิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

สวัสดีค่ะ คุณซีเค  ชื่อน่ารักจัง แวะมาวิจารณ์แล้วนะค้า ขออภัยที่มาช้าค่า ยังป่วยไม่ค่อยหายดีเลย ฮ่าๆ กลั... อ่านต่อ

สวัสดีค่ะ คุณซีเค  ชื่อน่ารักจัง แวะมาวิจารณ์แล้วนะค้า ขออภัยที่มาช้าค่า ยังป่วยไม่ค่อยหายดีเลย ฮ่าๆ กลัววิจารณ์ไปเบลอไปเหมือนกันนะเนี่ยYY คุณอ่านป้ายประกาศหน้าร้านแล้วเนาะ เพราะงั้นจะรู้ว่าเราไม่ใช่นักวิจารณ์มืออาชีพนะ งั้นเราจะวิจารณ์ไปตามความคิดเห็นของเราที่ว่า น่าจะแก้ตรงไหน น่าจะเป็นแบบนี้ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับคุณเองแล้วว่า คิดเห็นอย่างไร นะคะ แล้วเราก็จะบอกอีกอย่างว่า เราวิจารณ์ด้วยความเต็มใจและใส่ใจจริงในการวิจารณ์ ดังนั้นหากมีคำพูดแรง หรือคุณคิดว่าไม่เหมาะสม เราก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ เราขอพูดเป็นกันเองนะคะ เพื่อความเข้าใจง่าย เข้าถึงนิยาย ทุกหัวข้อเต็ม 5 ดาว ★ = 1 ดาว ☆ = 0.5 ดาว ถ้าพร้อมแล้ว งั้นเริ่มเลยนะคะ ‘วิจารณ์ระดับร้อน’ ชื่อเรื่อง ★★☆ ชื่อเรื่องยังไม่ค่อยโดนใจเท่าไรนะคะ มันดูแปลจากอังกฤษเป็นไทยเลยจริงๆนั่นแหละ อยากให้มันแหวกๆหน่อยอะ อย่าเอาภาษาอังกฤษมาเพื่อแปลเป็นชื่อไทยเลยนะคะ อยากให้หยิบยกจุดเด่นของเรื่องมาทำเป็นชื่อภาษาอังกฤษจะดีกว่าน้า แต่ชื่อไทยเราว่าน่ารักแล้วอะ พล็อตเรื่องนี้ดูน่ารักจริงๆค่ะ เปิดนิยายมากลิ่นอายซานตามาเลย โฮะๆ คำโปรยปรายและคำแนะนำเรื่องแบบย่อๆ ★★☆ คำแนะนำเรื่องแบบย่อๆน่ารักดีค่า บ่งบอกถึงซานตาในความคิดของคุณได้ดีเลยล่ะ ดูน่าติดตาม น่ากดเข้ามาอ่านมาก แต่สำหรับคำโปรยปรายเราว่าอยากให้ปรับแก้ ให้เป็นบทสนทนาหรือการบรรยายก็ได้ที่มันต่างจากคำแนะนำเรื่องแบบย่อๆอะค่ะ เป็นบทสนทนาของเหล่าซานตากันก็ได้ ทำให้มันดูน่าติดตามมากขึ้นไปอีกอะค่ะ ส่วนตรงประโยคที่ว่า นิยายแฟนตาซีที่จะพาคุณไปโหด… ตรงนี้ดีแล้วค่ะ ชอบๆ บทนำหรือการเปิดเรื่อง ★★★ แปะๆ ชื่นชมค่ะ หาข้อผิดพลาดไม่เจอเลย เนื้อเรื่องชวนติดตามมากค่ะ เปิดเรื่องได้ดีแล้วนะคะ แต่ตอนจบ อา เมอร์รี่คริสต์มาส มันยังไม่ค่อยได้อารมณ์วันคริสต์มาสเท่าไรอะ ฮ่าๆ ไม่รู้สิ บอกไม่ถูกตอนที่มัน ตู้มมม อยากให้บรรยายอะไรสักอย่างแล้วค่อยจบด้วยคำพูดว่า เมอร์รี่คริสต์มาส การบรรยาย ★★★ บรรยายได้ค่อนข้างดีค่ะ แต่เรารู้สึกว่าเนื่องจากมันเป็นแนวแฟนตาซี การบรรยายจะให้เห็นภาพมันจึงค่อนข้างยาก แต่ไรเตอร์ก็ดูตั้งใจและพยายามอย่างมากเลย มีการใช้ภาษา สำนวนที่น่าอ่าน แต่ก็ยังมีบางจุดที่เรารู้สึกว่ามันยังสะดุดไม่ค่อยไหลลื่นสักเท่าไรนะคะ บางประโยคไรเตอร์จะใช้คำว่า ‘ก็’ บ่อยเหมือนกัน ทีนี้สำหรับคำผิดที่เราเจอก็ไม่เยอะเลยนะคะ หาได้ยากมากจริงๆ เราอ่านไป3บทนะคะ - อลังการณ์ – อลังการ - สวนหน้าบ้านที่ระรื่นด้วยดอกไม้ระรานตา เราว่ามันแปลกๆอะ ตรงระรื่นด้วยดอกไม้ น่าจะแก้นะคะ จะเป็น ร่มรื่น หรือ ประดับประดาไปด้วยดอกไม้ระรานตา - ลำสมัย – ล้ำสมัย - เรื่องนั่น – เรื่องนั้น - ไปเก็บในคลังด้านหลังคฤหาสน์ขึ้น น่าจะแก้เป็น ไปเก็บในคลังด้านหลังคฤหาสน์ - หน้าที่นี่ – หน้าที่นี้ - วิ่งทักๆ – วิ่งทั่กๆ - ฟิลินรีบหลบเข้าหลังเสาอย่างน้อยเพื่อหลบตุ๊กตา… น่าจะแก้เป็น ฟิลินรีบหลบเข้าหลังเพื่อหลบตุ๊กตา… - และสาวๆก็เริ่มมุงให้ความสนใจกับท่านประธานรูปหล่อกันมากขึ้นๆ น่าจะแก้เป็น และสาวๆก็เริ่มพุ่งความสนใจให้กับท่านประธานรูปหล่อกันมากขึ้น - เอ้ – เฮ้ – เอ - ซักที่ไหน – ซะที่ไหน - กรีดร้องก็ดังระงม แก้เป็น กรีดร้องดังระงม - แผ่นดินไห – แผ่นดินไหว - แล้วนี่เป็นพวกนั้นเป็นอะไรกันไปหมด แก้เป็น แล้วนี่พวกนั้นเป็นอะไรกันไปหมด บทสนทนา ★★★★ ตรงส่วนบทสนทนาขอชื่นชมเลยค่ะ ลื่นไหลมาก บ่งบอกเอกลักษณ์ของแต่ละตัวละครได้ เหมือนนั่งดูการ์ตูนเลย ชอบมากค่ะ สนุกมากเลย ฮาดีด้วย สรุป พล็อตเรื่องน่าติดตามแล้วค่ะ แปลกใหม่ดี เป็นแนวแฟนตาซีด้วยสิเนาะ แต่เราอยากให้ลองปรับแก้การบรรยายใหม่สักนิดนะคะ คือบางช่วงยังกระท่อนกระแท่นอยู่บ้าง แต่โดยส่วนใหญ่ก็ดีมากแล้ว อย่าลืมเพิ่มเติมตรงคำโปรยปรายสักนิดนะคะ ก็หวังว่าคำวิจารณ์เราจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยแก่คุณลูกค้า คุณลูกค้าไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตาม หรือรับฟังทุกความคิดเห็นเราหรอก ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความคิดเห็นของใครของมัน ไม่มีใครผิดใครถูก แต่เราแค่ให้ความคิดเห็นของเราเฉยๆ หวังว่าจะไม่โกรธกันนะคะ เรื่องนี้น่ารักมากเลยค่ะคุณซีเค น่าติดตามมากเลย แต่งให้จบเลยนะคะ จริงๆว่าจะอยากให้ปรับขนาดฟอนต์ใหญ่กว่าเดิมอีกนิดนึง พอดีเราสายตาสั้น แล้วเรื่องมันค่อนข้างยาว ฮ่าๆ แต่ไม่เป็นไรค่ะ อันนี้แล้วแต่คุณซีเคเลยเน้อ สู้ๆค่ะ เราเป็นกำลังใจให้เสมอ Ps. เซ็นรับที่แคชเชียร์ด้วยนะคะ ย่อ

JellyHead | 19 เม.ย. 56

 • 5

 • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"Colorful Review รับวิจารณ์นิยายหลากแนว"

(แจ้งลบ)

ผู้วิจารณ์: THEzeroday ชื่อเรื่อง : SANTA cartel พันธมิตรแห่งซานตาคลอส! นามปากกา: C.K.LEE เฮโหลๆ มีใ... อ่านต่อ

ผู้วิจารณ์: THEzeroday ชื่อเรื่อง : SANTA cartel พันธมิตรแห่งซานตาคลอส! นามปากกา: C.K.LEE เฮโหลๆ มีใครอยู่ไหมเอ่ย ออกมาหาน้องซีน้อยกลอยใจหน่อยเร๊ว #ดูมันตั้งชื่อซะแอ๊บแบ๊ว //ชื่อเราคล้ายๆกันเลยน่า ‘พี่ซีเค’ เรียกพี่ซีแล้วกันเพื่อความสับสนเล่นๆ ฮา พี่ซีจะให้น้องซีวิจารณ์แบบฮาร์ดคอร์เลยนะ เดี๋ยวน้องจัดให้ใส่ให้หมดตามคำขอ #มันพูดเว่อร์ไปงั้นแหละ -..- ชื่อเรื่อง (5/5) ชื่อไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป อ่านเข้าใจง่าย แสดงถึงเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อ ถือว่าดีค่ะเอาไปเต็มมมม ความสวยงาม (9/10) ธีมแดงฉูดฉาดเข้ากับบรรยากาศคริสมาสต์ดีมากค่ะ แต่เหมือนจะขาดสีเขียวไปหน่อยนึง แต่ไม่เป็นไร ซานต่าหล่อเราให้อภัย #หือ? //เปิดมาปุ้บเจอคำโปรยปั้บ ที่สำคัญคำโปรยอ่านสบายตา ไม่สั้นไม่ยาวมากเกินไป อ่านแล้วรู้สึกน่าสนใจ ถัดลงมาตามด้วยหนุ่มหล่อ 6 สไตล์ ยั่วยวนเหล่าสาวๆให้เข้ามาอ่านซะจริงๆ!! #ยัยนี้สนแต่คนหล่อ //แต่ค่อนข้างจะรกไปซักนิดนึงในส่วนของเครดิตเพราะมากยาวมากกก แนะนำให้ลองหากล่องใส่แบนเนอร์หรือใส่เครดิตเป็นชื่อตัวเล็กๆก็ได้ค่ะเพื่อไม่ให้เป็นการเปลืองพื้นที่ แต่โดยรวมถือว่าดีค่ะ โฆษณานิยายได้น่าดึงดูดเลยทีเดียว การดำเนินเรื่อง+เนื้อเรื่อง (8/10) เปิดเรื่องมาตอนแรกค่อนข้างจะงงๆนิดๆ เนื่องจากชื่อตัวละครเป็นชื่ออังกฤษทำให้ยากแก่การจำไปซักนิด ไม่รู้ว่าใครเป็นใครเข้ามาทำอะไร สำหรับนักอ่านหน้าใหม่อาจจะเกิดอาการงง แต่เข้าใจว่าต้องการจะนำเสนอสาเหตุของการที่ตัวเอกทั้ง 2 มาเจอกัน แต่ซีแนะนำนิดนึงว่าน่าจะเกริ่นในส่วนของเมนหลักนิดๆ เพราะตอนแรกในความรู้สึกซีเองไม่คิดว่ามันจะออกแนวแฟนตาซี ทุกคนไม่ใช่มนุษย์ แต่พอหลังๆจากที่จับเมนหลักๆได้แล้วถือว่าสนุกค่ะ การดำเนินเรื่องค่อนข้างช้าในตอนแรกเพราะตั้งตอนที่ 4 กว่าจะเข้าเนื้อเรื่องหลัก แต่หลังจากนั้นไม่มีอะไรมากไม่ช้าไม่เร็วไป พล็อตเรื่อง (10/10) เป็นพล็อตที่ครีเอตมากค่ะขอชม การเอาตำนานของซานต้ามาประยุกต์ ซานต้าในอุดมคติควรจะเป็นลุงแก่ๆท่าทางใจดี แจกของขวัญของเล่นดูเป็นชีวิตที่มีความสุขและสมบูรณ์แบบ ใครจะไปคิดว่าวันจะวุ่นวายขนาดนี้ในการจะเป็นซานต้าและให้ของขวัญใครซักคน บางทีความปรารถนาของคนๆนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งของที่ให้กันง่ายๆ อาจจะเป็นคนรับ ความสงบสุข อะไรต่างๆนานา ถือว่าพล็อตน่าสนใจมากในการนำเสนอเรื่องของซานต้าที่แปลกแหวกแนวออกไป การบรรยาย (10/10) บรรยายไหลลื่นมากค่ะ อ่านไม่เบื่อเลยจริงๆ พี่ซีบรรยายแบบกวนนิดๆทำให้เกิดความเพลิดเพลิน แต่บางครั้งอาจจะใช้คำ ภาษาที่ทางการไปซักนิดทำให้เกิดอารมณ์ขัดๆ แต่เข้าข่ายดีเยี่ยมในการบรรยายแบบมุมมองบุคคลที่ 3 คนที่บรรยายแบบนี้ได้สนุกหายากนะคะ ส่วนมากเขาจะนิยมให้ตัวละครบรรยายไปกันซะหมด ถือว่าพี่ซีเป็นคนที่แต่งนิยายได้ดีคนนึงเลยนะคะเนี่ย ตัวละคร (10/10) ออกแบบตัวละครได้น่าสนใจมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประมาณแบบว่าถ้าพูดถึงอันนี้จะต้องเป็นคนๆนี้แน่ๆ ที่สำคัญหนุ่มๆแต่ละคนหล่อๆทั้งนั้น -..- #ไม่ใช่ละ บทสนทนา (9/10) ค่อนข้างจะดีในส่วนของการโต้ตอบกันของตัวละครแต่อยากจะให้ใส่ภาษาพูดเข้าไปซักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่านและจินตนาการ ให้ตัวละครออกรสออกชาตินิดนึง การใช้ภาษา (10/10) ไม่มีพิมพ์ผิดแม้แต่น้อย ขอคารวะจริงๆ โคตรจะเป๊ะบอกเลย เจออยู่นิดนึง นิดดดดเดี๋ยวจริงๆ คือคำว่า ครู่(ซักครู่) เป็น คู่ แล้วก็ จุล(เผาให้เป็นจุล) พี่ซีพิมพ์เป็น จุน นะคะ แก้นิดนึงเนอะ ความน่าติดตาม (8/10) แต่ละตอนทิ้งท้ายไว้ทุกตอนให้มันตะหงิดเล่นๆ แต่บางทีซีรู้สึกว่ามันไม่สุด คือมันแค่ ค้าง มันไม่ได้แบบ ค้างงงงงงง อ๊ากกกกกกกก อะไรว้าาาาาา กร๊าซซซซ เหมือนแค่เอากลิ่นโชยๆมาให้น้ำลายไหลเล่นๆเฉยๆ อยากจะให้โปรยเศษๆไว้ให้คนอ่านลงแดงเล่นๆ #ดูมันเปรียบเทียบ ความประทับใจโดยรวม (14/15) เกือบจะเพอร์เฟคสำหรับนิยายเรื่องนี้ แต่ขอให้เติมความ ‘สุดๆ’ เข้าไป ไม่ได้หมายถึงความโอเวอร์หรืออะไร แต่อย่างที่บอกไปในส่วนของความน่าติดตามคือ ยั่วให้ลงแดงไปเลยค่ะ! คะแนนรวม (93/100) คะแนนพิศวาส (100/100) ชอบมากๆตรงหน้าบทความที่บอกว่า ‘เรื่องนี้ไม่วายแค่ผู้ชายมันเยอะ’ ใจจริงอยากมันวายเหลือเกิ้นนนนนนน รู้ไหมว่าเค้าอ่านไปจิ้นไป เซสกับฟิลินมันช่างน่าฟินจริงจริ้งงงง XD #บางทีแอบมโนตัวเองกับคาร์เรย์ แอร๊ยยย เขิลลลล #เพ้อ //ถ้าเป็นไปได้อยากจะขอรีเควสคู่เซสฟิลินแบบฟินๆถึงพริกถึงขิง(?)ซักตอนสองตอนจะเป็นพระคุณมากเคอะ =.,= ย่อ

Shoofly Pie | 12 ต.ค. 56

 • 5

 • 0

"จากร้านกากๆเจ้าค่า~ -ติเรื่องเล็กน้อย-"

(แจ้งลบ)

สวัสดีฮะท่านซีเค คุยกับแป้งเล็กน้อยก่อนเนอะ แป้งกล้าพูดเลยว่ามาแบบไม่ทันตั้งตัวจริงๆ(ฮา...) แป้งปั่นนิยายของตัว... อ่านต่อ

สวัสดีฮะท่านซีเค คุยกับแป้งเล็กน้อยก่อนเนอะ แป้งกล้าพูดเลยว่ามาแบบไม่ทันตั้งตัวจริงๆ(ฮา...) แป้งปั่นนิยายของตัวเองอยู่ซึ่งแนวมันตรงข้ามกับแนวของท่านซีเค! แป้งต้องละจากนิยายของแป้งแล้วรีบปรับอารมณ์ให้จริงจังแล้วมาอ่านนิยายของท่านซีเคเลยนะฮะ! แป้งวิจารณ์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่(อันนี้ยอมรับเลยเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ) แป้งว่าบทความนี้สนุกมาก สนุกจริงๆ! เว้นแต่ว่าเวลาอ่านในตอนต้นๆมีคำพูดติดๆขัดๆเล็กน้อยลองไปแก้ๆดูนะฮะ แป้งอธิบายยาวๆ(เล็กน้อย)ไว้ที่บทความแล้ว ไปเซ็นต์รับงานด้วยเน้อ ย่อ

ไอ่กากเพิ่มเติม | 30 ก.ย. 56

 • 1

 • 0

ดูทั้งหมด

288 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 11 มิถุนายน 2563 / 00:01
  ท่านประธานอัลเฟโร เหมือนจะรู้เลยนร้าาา หรือจะเป็นความสามารถพิเศษของนาง
  #288
  0
 2. #287 Varee2549 (@Varee2549) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 / 21:10

  เอ็นดูท่านประธาน
  #287
  0
 3. #286 BRASAHP (@zantan) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 / 19:13
  ความลับอะไรนะ ยึดติดดีนะ
  #286
  0
 4. วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 / 21:04

  ขอติดตามด้วยคนค่ะ :D

  #285
  0
 5. #284 Varee2549 (@Varee2549) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 / 08:43

  รอนะคะ
  #284
  1
  • #284-1 C.K.LEE (@atlovethismoment) (จากตอนที่ 1)
   21 พฤษภาคม 2563 / 20:14
   แง ขอบคุณมากเลยนะคะ ใจฟูเลย >< จะรีบมาต่อค่ะ
   #284-1
 6. วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 / 23:57
  คิดถึงงสมัยที่เนื้อเรื่องแหวกๆสร้างสรรค์นะ ตอนนี้ไปนอกโลกอย่างเดียว อยากเห็นคนเอาเรื่องแมสๆมาตีความแบบนี้ใหม่บ้าง
  #283
  1
  • 21 พฤษภาคม 2563 / 20:14
   ขอบคุณที่ยังกลับมานะคะ ยินดีต้อนรับกลับค่ะ (;^;)
   ไม่ค่อยรู้เหมือนกันว่าตอนนี้เทรนนิยายเป็นยังไง แต่ยังคิดถึงพล็อตกับตัวละครที่เคยเขียนไว้อยู่ ครั้งนี้จะพยายามให้จบให้ได้เลยค่ะ ><
   #283-1
 7. วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 / 23:08
  7 ปีแล้วหรอคะ เร็วมาก55555 จะว่าไปก็คิดถึงตอนนั้นจริงๆค่ะ สมัยที่เด็กดีเต็มไปด้วยนิยายแฟนตาซีแบบนี้ ตอนนั้นยังใช้เด็กหญิงอยู่เลย อันที่จริงก็ไม่คิดว่าคุณจะกลับมา ยินดีต้อนรับเสมอนะคะ อ่านแล้วนึกถึงวัยสาวน้อยดี บรรยากาศเก่าๆอะเนอะ
  #282
  3
  • 21 พฤษภาคม 2563 / 20:13
   ขอบคุณมากๆ นะคะ ดีใจมากๆ เลย กลับมาแบบไม่คิดว่าจะยังมีคนรออยู่เลยค่ะ ไรต์เองตอนเขียนก็ยังเรียนมัธยมอยู่เลย ตอนนี้ทำงานแล้วค่ะ 5555 หวังว่าจะได้นำเสนอมุมมองที่สมจริงมากขึ้นในนิยายตามวัยที่โตไปนะคะ ><
   #282-2
  • 21 พฤษภาคม 2563 / 20:13
   ขอบคุณมากๆ นะคะ ดีใจมากๆ เลย กลับมาแบบไม่คิดว่าจะยังมีคนรออยู่เลยค่ะ ไรต์เองตอนเขียนก็ยังเรียนมัธยมอยู่เลย ตอนนี้ทำงานแล้วค่ะ 5555 หวังว่าจะได้นำเสนอมุมมองที่สมจริงมากขึ้นในนิยายตามวัยที่โตไปนะคะ ><
   #282-3
 8. วันที่ 24 สิงหาคม 2562 / 03:01
  เฮ้ย รอนานเลยเรื่องนี้ ยินดีต้อนรับกลับ!!!
  #281
  0
 9. วันที่ 28 ตุลาคม 2561 / 14:31
  คิดถึงจังเลยค่ะ ผ่านมาหลายปีแล้ว ไม่รู้ว่าคนเขียนยังเล่นเว็บนี้อยู่อีกไหม หวังว่าคนเขียนจะสบายดี มีความสุขมากๆนะคะ:D
  #280
  0
 10. วันที่ 3 มีนาคม 2558 / 22:06
  O[]O! ขุ่นพระ ท่านแอบกลับมาอัพตอนไหนนนน
  #279
  0
 11. #278 -annya'kyu (@cream_ann) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558 / 11:50
  กลับมาทันทีที่เห็นเฟบเด้ง ดีใจมากๆถึงเรื่องจะเปลี่ยนกลับไปเป็นคล้ายๆเดิม? 
  สู้ๆค่ะ สอบหมดแล้วก็อย่าหายไปอีกนะ ไรท์ >A #278
  0
 12. #277 LoveisBeautiful :) (@choi-jaejin) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 / 18:53
  ขอกรี๊ดดังๆเลยค่ะ เวลคัมแบ็คค่ะไรท์~~~~~~
  #277
  0
 13. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 / 06:18
  นึกว่าตาฝาด...
  อัพแล้วสินะคะ!
  หายไปน๊านนาน ;7;
  #276
  0
 14. #275 S.D.Wind (@windy1905) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 / 00:03
  เข้ามาชาบูให้กับการรีไรท์แบบอ่านใหม่หมดอีกรอบ เย้ๆ 5555
  #275
  0
 15. #274 Ciel En Roseジン (@jingin) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 20 ตุลาคม 2557 / 20:12
  เย้ๆ มาแล้ว รอค่ะ
  #274
  0
 16. วันที่ 1 ตุลาคม 2557 / 15:36
  ถึงยังไงฟิฟี่ก็โดนเซสจิกหัวใช้อยู่ดีสินะ-*-
  #273
  0
 17. #272 LoveisBeautiful :) (@choi-jaejin) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 27 กันยายน 2557 / 13:10
  รู้สึกว่าเวอร์ชั่นนี้ฟิลินก็จะน่าสงสารเหมือนเดิมเลยนะ อัพๆๆ 
  #272
  0
 18. #271 LoveisBeautiful :) (@choi-jaejin) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 กันยายน 2557 / 13:10
  อัพแล้วววววววววววว คิดถึงมากๆเลยยยย 
  #271
  0
 19. วันที่ 26 กันยายน 2557 / 20:28
  ดีใจมากที่ไรท์กลับมา >< 
  เห็นเด้งที่มายไอดีแล้วรีบกดเข้ามาเลยจ้า ชอบมากๆๆ รออีกครึ่งอยู่นะ
  #270
  0
 20. #269 Shimon_10th (@to-go-facebook) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 22 กันยายน 2557 / 20:53
  คิดถึงไรต์มากกกกกก แอด fav. เห็นเด้งอัพเดทเลยจิ้มเลย ในที่สุดไรท์ก็อัพพพพพพพพ *0*
  #269
  0
 21. วันที่ 22 กันยายน 2557 / 17:19

  @264 คุณ The white Death : ขอบคุณมากที่ยังติดตามกันนะเจ้าคะ T//T ตอนแรกก็ยังกังวลอยู่ว่าจะมีคนรอไหม แต่พอเห็นคอมเม้นท์นี้แล้วดีใจมากๆ เลยเจ้าค่ะ ขอบคุณมากนะเจ้าคะ TvT
              @265 คุณ -annya'kyu : ดีใจที่ท่านแอนยังไม่ลืมกัน TOT ขอบคุณมากเจ้าค่ะ 
              @266 คุณ nong pair : ขอบคุณที่ยังรออยู่นะเจ้าคะ ถึงจะรากงอกไปแล้ว ฮา จากนี้จะพยายามมาอัพให้มากที่สุดเลยเจ้าค่ะ TvT
              @267 คุณ ซิลเวียร์ ฟาลินทร์ : อันนี้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ของภาคเดิมเจ้าค่ะ TTvTT หลังจากปรึกษากับท่านผู้เชี่ยวชาญหลายๆ คนแล้ว พบว่าปัญหาในเวอร์ชั่นเก่ามีมากเกินไป เลยโล้ะทิ้งหมดเลยเจ้าค่ะ ถึง Story Base ส่วนมากจะเป็นเรื่องเดิม ทั้งตัวละคร (ที่คาแรกเตอร์เปลี่ยนไปเยอะ) แต่การดำเนินเรื่อง จุดเริ่มต้น ก็เปลี่ยนไปเยอะเลยเจ้าค่ะ แน่นอนว่าฟิลินก็ถูกเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน 5555 


  #268
  0
 22. วันที่ 22 กันยายน 2557 / 11:53
  เอ่อ......ฟิลิน...กล้าประท้วงเซสมันด้วยหรือลูก ไรท์คะภาคที่แล้วมีขายอยู่ป่ะเค้าหาไม่เจอแง๊งงงงงงงงง
  #267
  0
 23. #266 nong pair (@pair160242) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 กันยายน 2557 / 10:35
  ขอบคุณสำหรับการกลับมาพร้อมนิยายนะคะ รอจนรากงอกเย้ยยย TTOTT สนุกๆ! อย่าลืมมาอัพต่อนะฮะ
  #266
  0
 24. วันที่ 21 กันยายน 2557 / 00:46
  เฮ้ยยยยยย O.o นี่ไม่ได้ตาฝาดไป??? ซานต้ากลับมาแล้ว วววๆๆๆ เยยย้ๆๆ ดีใจมากๆ ที่กลับมา เหมือนจะเปลี่ยนไปเยอะเลยนะคะ แต่แบบนี้ก็น่าสนุกดี เกือบจะลืมซานต้าไปหมดแล้ว อ่านแล้วคิดถึงๆ >//< รออยู่นะคะ สู้ๆๆๆๆ
  #265
  0
 25. #264 The white Death (@biwatikan32605) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 21 กันยายน 2557 / 00:32
  ไรท์เตอร์!? ~~~~~ ไรท์หายหนายยยมาาาาา>[]< ในที่สุดไรท์มาเห้ยยย เวอร์ใหม่ เปลี่ยนจากเก่า......มากนะเราว่า??? //แต่ยังไงก็ชอบ รอติดตามการอัพ ต่อไปของไรท์เลยน่าาาา
  #264
  0