คุณรู้ไหมว่าทำไมเราจึงต้องทำการตลาดดิจิตอลด้วย Content Marketing?

Content Marketing คือการทำเพื่อให้ติดอันดับ Google หรือเพื่อการทำ SEO มันก็มีส่วน แต่ในความจริงแล้วการทำ Content Marketing นั้นเป็นอะไรที่มากกว่าการทำ SEO หรือเพื่อให้ Google ค้นหาเจอเรา

ยอดวิวรวม

51

ยอดวิวเดือนนี้

3

ยอดวิวรวม


51

ความคิดเห็น


1

คนติดตาม


2
จำนวนรีวิว : ยังไม่มีคนรีวิว
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  23 ต.ค. 58 / 11:58 น.


ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

contentbrandbanner

ในช่วงเวลานี่นักการตลาดหลายๆ คนนั้นคงได้เจอเรื่องการที่ Digital Agency มานำเสนอเรื่องการทำเนื้อหา หรือ Content กันมากมาย โดยเฉพาะคำว่า Content Marketing ที่อาจจะถูกนำเสนอหรือพูดถึงในการทำการตลาดต่างๆ วันนี้เราจะมาเปิดประเด็นกันว่า Content Marketing คืออะไร ทำไปเพื่ออะไร และเพราะอะไรจึงต้องทำ

การทำ Content ในอดีตของการทำ Digital Marketing นั้น จะเป็นการทำเนื้อหาเพียงแค่ Website, Branded Clip เสียมากกว่า แต่ในปัจจุบันนั้นก็กลายเป็นกระแสที่หลายๆ ที่อยากทำ Content Marketing ขึ้นมา ทั้งนี้การทำ Content Marketing เป็นรูปแบบการทำ Marketing Communication ในรูปแบบหนึ่งเช่นกัน เพียงแต่ใช้ Platform ของโลกดิจิทัลเป็นการสื่อสารหลัก เพราะสามารถให้ข้อมูลต่างๆ ได้มากกว่าหรือสามารถใช้สื่อหลายๆ แบบเพื่อสร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้

ทั้งนี้นักการตลาดหลายๆ คน หรือบางท่านชอบเข้าใจผิดว่าการทำ Content Marketing คือการทำเพื่อให้ติดอันดับ Google หรือเพื่อการทำ SEO แต่ในความจริงแล้วการทำ Content Marketing นั้นเป็นอะไรที่มากกว่าการทำ SEO หรือเพื่อให้ Google ค้นหาเจอเรา แต่เป็นการทำการตลาด และการสร้างแบรนด์ในรูปแบบของเนื้อหาที่ผ่านวิธีคิดอย่างมากมาย และคำนึงรูปแบบ Content ต่างๆ ที่จะเข้าถึงคน ซึ่งเป็นกระบวนการพัฒนาการทำการสื่อสารการตลาดแบบนึงเมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมจากการไม่ดูโฆษณาทีวี หรือเปลี่ยนช่องต่างๆ เพื่อรอรายการที่กลับมา โดยหันมาใช้โลกออนไลน์ในการติดตามเนื้อหาต่างๆ ในขณะรอโฆษณานั้นมาแทน และเมื่อการทำการตลาดผ่านโลกออนไลน์ที่ Banner ไม่ได้ผลหรือคนนั้นไม่สนใจ Banner หรือโฆษณา Adword ต่างๆ ทำให้กระบวนการสร้างเนื้อหาทางการตลาดหรือ Content Marketing นั้นได้รับความนิยมมากขึ้นมาแทน


การทำ Content Marketing ซึ่งแปลตามตัวว่าคือการทำการตลาดผ่านรูปแบบเนื้อหานั้น โดยในความหมายที่แท้จริงนั้นคือกระบวนการคิดเชิงกลยุทธ์ ที่โฟกัสในการสร้างและเผยแพร่เนื้อหาต่างๆ ที่มีคุณค่ากับผู้บริโภค และตรงกับกลุ่มเป้าหมายเป็นเนื้อหาที่นำเสนอต่อเนื่องที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการและผู้บริโภคนั้นให้ความสนใจ ติดตาม ซึ่งสุดท้ายแล้วการทำ Content Marketing จะทำให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ที่เป็นผลประโยชน์ต่างๆ กลับมาทั้งผู้ทำ และผู้อ่านทั้งคู่

การทำ Content Marketing นั้นเป็นศาสตร์ และศิลปะแบบนึงของนักการตลาด ที่ต้องเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองกำลังจะทำ โดยมีการวางกลยุทธ์และการวางยุทธวิธี พร้อมกับวางเป้าหมายแต่ละการทำ Content นั้นว่าทำไปเพื่ออะไร และเพราะอะไร โดยทั่วไปการทำ Content Marketing นั้นเป็นการทำเพื่อการสร้าง Consumer Experience ต่างๆ ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งกระบวนการทำ Content Marketing นี้จะเป็นการให้ข้อมูลที่ทำให้ผู้บริโภคนั้นรู้สึกว่าแบรนด์ และสินค้าเรานั้นเข้าไปตอบโจทย์หรือแก้ปัญหาของผู้บริโภคได้อย่างไร ทำให้ผู้บริโภคนั้นฉลาดขึ้น เก่งขึ้น และใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นอย่างไร

ซึ่งกระบวนการทำ Content Marketing นั้นสามารถทำผ่านเครื่องมือและสื่อได้หลายๆ แบบ ไม่ว่าจะเป็น Article, Advertorial, Native Ads, Infographic, Comic, Social Post, Branded Video, Influencer, Social Post, Picture หรืออื่นๆ อีกมากมาย ผ่านช่องทาง Social, Blog, Website และ Video Platform ทั้งนี้การเริ่มทำ Content Marketing สิ่งสำคัญที่เป็นหลักการพื้นฐานของการทำ Marketing เลยคือการรู้จักผู้บริโภค หรือกลุ่มเป้าหมายที่เราจะสร้าง Content และกระบวนการสร้างเนื้อหาแบบไหนที่จะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายนั้นๆ ผ่านช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่

content-marketing-framework

การสร้าง Content ขึ้นมาก็ต้องมีวัตถุประสงค์ และหน้าที่ของ Content นั้นๆ ที่วางไว้ว่าทำไปเพื่ออะไรหรือเพราะอะไร และจะให้คนอื่นนั้นได้อะไรพร้อมทำอะไรต่อจาก Content Marketing นั้นๆ และจะต้องมีการวัดผลของ Content อย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับปรุงกระบวนการทำ Content ต่างๆ ให้ดีขึ้น ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าการทำ Content Marketing นั้นไม่ใช่แค่ทำไปเพื่อ SEO แต่สามารถทำเพื่อตอบโจทย์ทางการตลาดหลายๆ อย่างได้ เช่น การสร้างเนื้อหาที่เพื่อให้ความรู้ผู้บริโภค, การสร้างเนื้อหาเพื่อแก้ความเข้าใจผิดผู้บริโภค, การสร้างเนื้อหาเพื่อสร้าง Leads เข้าเว็บไซต์, การสร้างเนื้อหาที่สามารถดูแลลูกค้าได้ หรือการสร้างเนื้อหาเพื่อประชาสัมพันธ์ และการสร้างเนื้อหาเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ได้

จะเห็นได้ว่าการทำ Content Marketing นั้นเป็นกระบวนการทำการตลาดอย่างหนึ่งที่มีแบบแผนการคิดการวางโครงสร้างทางการสื่อสารทางการตลาด และกลยุทธ์ที่หลากหลายเอาไว้บนเนื้อหา และรูปแบบเนื้อหาต่างๆ ที่ผ่านขึ้นมา เพื่อสร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภคเพิ่มขึ้น และส่งผลกลับมาหาแบรนด์อย่างที่ต้องการไว้

 

แหล่งที่มา - ผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ เอไทม์ดีไซน์

เนื้อเรื่อง อัปเดต 23 ต.ค. 58 / 11:58


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

1 ความคิดเห็น

×