ตอนที่ 1 : กระเป๋า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1890
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 25 ครั้ง
  2 ส.ค. 54

 

เช้าวันเปิดภาคการศึกษาของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งซึ่งวุ่นวายไม่ต่างไปจากโรงเรียนอื่น นักเรียนใหม่เดินหาอาคารเรียนและห้องเรียนประจำชั้นของตน ส่วนนักเรียนเก่าก็รีบมาจองที่นั่งในห้องเรียน ความวุ่นวายทั้งหมดยุติลงเมื่อถึงเวลาเคารพธงชาติและแยกย้ายกันเข้าห้องเรียนเพื่อพบอาจารย์ประจำชั้น นักเรียนทุกระดับชั้นต่างอยู่ในความสงบเพื่อฟังอาจารย์ที่ปรึกษาของตนโฮมรูม ยกเว้นนักเรียนม.5 ห้อง 3 ที่อาจารย์ประจำชั้นยังไม่ปรากฏตัว นักเรียนในห้องพูดคุยกันไปต่างๆนานา “เมื่อไหร่อาจารย์จะมาวะ” มาสายตั้งแต่วันแรกนี่เป็นวิธีสร้าง first impression ของแกรึเปล่าวะ”

“คุยอะไรกันเสียงดังไปถึงทางเดินเลยนะครับ” อาจารย์ที่ปรึกษาห้องม.5/3 ก้าวเข้ามาในห้องพร้อมคำทักทาย

อรุณสวัสดิ์ครับ ผมชื่อ เศรษฐ์ ธาราราษฎ์เป็นอาจารย์ประจำชั้นของพวกคุณและเป็นอาจารย์สอนวิชาสังคมศึกษาด้วย จากนี้ไปขอฝากตัวด้วยนะครับ” นั่นคือคำกล่าวทักทายและแนะนำตัวของเขา ณ เวลานั้น นักเรียนทุกคนมีความเห็นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันว่า เขาเป็นอาจารย์ที่แปลกประหลาดที่สุดเท่าที่เคยเจอมา เศรษฐ์เป็นผู้ชายอายุประมาณ 26-27 ปี ผมสั้น สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว กางเกงสแล็กสีดำ รองเท้าหนังสีดำ ดูเหมือนอาจารย์ผู้ชายทั่วไป เว้นแต่ เศรษฐ์สวมเสื้อโค้ทสีดำเหมือนพวกนักสืบ ถุงมือสีขาวเหมือนพวกพ่อบ้าน(Butler) หมวกปีกกว้างสีดำและแว่นตากรอบกลมทำให้เขาดูแปลกประหลาดกว่าใคร เวลาอยู่ในห้องเขาจะพับหมวกเก็บไว้ในกระเป๋าด้านในเสื้อโค้ทเสมอ พวกนักเรียนพากันตะลึงในตัวเศรษฐ์จนห้องตกอยู่ในความเงียบกริบ

โอ้ นี่ใกล้เวลาเรียนคาบแรกแล้วนี่ครับ ขออภัยที่มาสายเลยไม่มีเวลาโฮมรูมกับเช็กชื่อ ขอยกไปวันพรุ่งนี้เช้าแล้วกันนะครับ” เขาพูดจบแล้วก็เดินออกจากห้องไป

ถ้าจำไม่ผิด วันนี้คาบ 5 นี่วิชาแกใช่มั้ย” นักเรียนหญิงคนหนึ่งพูดกับเพื่อน ทุกคนในห้องพากันจับกลุ่มพูดคุยถึงเศรษฐ์จนกระทั่งอาจารย์ที่สอนคาบแรกเดินเข้ามาในห้อง

 

คาบ 5 ม.5/2 วิชาสังคมศึกษา เศรษฐ์ดำเนินการสอนไปตามหน้าที่ ถ้ามองข้ามสไตล์การแต่งตัวแปลกๆกับวิธีการพูดที่ใช้สรรพนามแทนตัวเองว่า 'ผม' และใช้สรรพนามแทนคนอื่นว่า 'คุณ' ตลอดแล้ว เขาก็เป็นเหมือนอาจารย์ทั่วไป ออกจะดีกว่าด้วยซ้ำ เขาสามารถอธิบายเรื่องยากๆให้สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายๆ แนะนำเทคนิควิธีการจำลำดับเหตุการณ์ต่างๆในประวัติศาสตร์ รวมถึงวิธีการเรียนโดยเน้นความเข้าใจมากกว่าการจำ 'ถ้าเข้าใจคุณก็จำได้เองแหละครับ ไม่เพียงแค่จำได้นะครับแต่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ด้วย ซึ่งการท่องจำก็เพียงแค่จำได้แต่อาจนำไปปรับใช้ไม่เป็นก็ได้ หลักนี้ใช้ได้กับการเรียนทุกวิชานะครับ' นี่คือสิ่งที่เขาสอน

เหลืออีก 10 นาทีจะหมดคาบ ผมจะให้เป็นเวลาอิสระนะครับ ใครจะทำอะไรก็เชิญแต่ห้ามออกจากห้องนะครับ ใครมีข้อสงสัยในเนื้อหาก็มาซักถามผมได้ครับ” เศรษฐ์พูดจบแล้วก็เดินไปนั่งที่โต๊ะ

อาจารย์คะ นั่นกระเป๋าอะไรเหรอคะ” นักเรียนหญิงคนหนึ่งถามพร้อมกับชี้ไปที่กระเป๋าถือใบใหญ่ที่วางอยู่ข้างโต๊ะของเศรษฐ์

เป็นกระเป๋าสำคัญของผมครับแต่ไม่มีอะไรน่าสนใจสำหรับพวกคุณหรอกครับ”

ไม่มีอะไรน่าสนใจแล้วทำไมถึงถือติดตัวไม่ห่างเลยล่ะคะ คงไม่ใช่ใส่อะไรที่เป็นความลับไว้นะคะ” เด็กสาวพูดแซว

ฮะฮะ ไม่มีความลับอะไรหรอกครับ ที่ต้องถือติดตัวตลอดก็เพราะผมไม่อยากให้ใครไปเปิดมันเข้าเท่านั้นเองครับ”

หรือว่าอาจารย์ไปฆ่าหั่นศพใครแล้วเอาศพใส่ไว้ในนั้นเหรอคะ”

มันออกจะเป็นการล้อเล่นที่แรงไปหน่อยสำหรับคนที่เพิ่งเคยเจอกันแค่สองครั้งนะครับ กรุณาอย่าพูดอย่างนี้อีกไม่ว่าจะที่ไหนหรือกับใคร” เศรษฐ์ปราม “อีกอย่าง ถ้ามันเป็นกระเป๋าใส่ศพจริง ผมควรจะรีบกำจัดมันไปให้พ้นตัวมากกว่าที่จะถือติดตัวไม่ใช่เหรอครับ”

งั้นขอหนูเปิดดูหน่อยได้มั้ยคะ”

ไม่ได้ครับ กระเป๋าใบนี้ใครที่เปิดดูแล้วต้องกลายเป็นศัตรูกับคนทั้งโลกเลยนะครับ ความอยากรู้อยากเห็นนั้นถ้าไม่มีขอบเขตหรือการควบคุมมันจะนำมาซึ่งความเดือดร้อนและหายนะนะครับ”

ทำไมคะ อาจารย์เก็บคลิปฉาวของผู้นำทุกประเทศไว้ในนั้นเหรอคะ” เด็กสาวถามท่ามกลางเสียงฮาครืนของเพื่อนร่วมชั้น

มันไม่ได้ใส่อะไรไว้หรอกครับ”

“งั้นทำไมอาจารย์ต้องถือติดตัวตลอดเวลาด้วยล่ะคะ”

เพื่อผมจะได้แน่ใจว่าไม่มีใครเปิดมันไงครับ เอาล่ะ หมดคาบแล้ว ผมขอตัวก่อนนะครับ”

 

เปิดภาคการศึกษาได้ 1 เดือน ทุกอย่างยังคงดำเนินไปตามปกติ ในเวลาพักกลางวันของวันหนึ่ง เด็กสาวเจ้าปัญหาคุยเรื่องที่ตนข้องใจกับเพื่อนของตน

แกว่าในกระเป๋านั่นมีอะไรวะ” เด็กสาวพูดเปิดประเด็น

โอ๊ย นี่แกยังไม่เลิกสงสัยอีกเหรอ” เพื่อนเธอคนหนึ่งโวย

ก็มันน่าสงสัยนี่หว่า ปากบอกว่าไม่มีอะไรแต่กลับไม่ปล่อยให้คลาดสายตาแบบนี้”

จะใส่อะไรไว้มันก็เรื่องของอาจารย์เขา แกจะอยากรู้ไปทำไม”

ก็มันอยากรู้นี่นา คาใจแบบนี้ฉันนอนไม่หลับเลยว่ะ ไม่รู้ล่ะ ยังไงชั้นก็ต้องหาทางดูข้างในนั้นให้ได้ จะได้จบออกไปแบบไม่มีอะไรค้างคา”

เว่อร์ๆ แล้วแกจะทำยังไง อาจารย์เขาถือติดตัวตลอดอย่างนั้น”

เด็กสาวไม่ตอบ เธอนั่งใช้ความคิดอยู่นานจนกระทั่งเธอมองไปเห็นเด็กผู้ชายไล่เตะหยอกกันมาเธอก็เกิดความคิดขึ้น

ชั้นมีแผนแล้ว”

แผนอะไร” เพื่อนเธอถามขึ้น

ชั้นจะให้พวกเด็กผู้ชายแกล้งไปทะเลาะแล้วต่อยกัน พวกแกก็ไปตามอาจารย์เศรษฐ์ที่ห้องพักครูมาห้ามทัพ อาจารย์ต้องรีบมาโดยไม่มีเวลาสนใจกระเป๋านั่นแน่ ตอนนั้นชั้นจะแอบเข้าไปฉกกระเป๋าอาจารย์ออกมาแล้วเอากลับไปเปิดดูที่ห้องด้วยกัน”

แกจะบ้าเหรอ นั่นมันเข้าข่ายลักทรัพย์เลยนะ ใครจะเอาด้วยกับแก”

ไม่เป็นไร ชั้นเป็นคนเข้าไปเอามา เกิดความแตกชั้นก็รับผิดชอบคนเดียว พวกแกก็บอกไม่รู้ไม่เห็นแค่นั้นเอง ส่วนพวกผู้ชายก็ใช้เงินจ้างเอา แค่ทะเลาะชกต่อยกันน่ะเรื่องเล็ก ไม่โดนลงโทษหรอก อย่างดีก็ให้ขอโทษกัน จับมือกันแล้วก็จบ”

เอาจริงเหรอวะ” เพื่อนๆเธอยังไม่แน่ใจ

เออ เอาตอนพักเที่ยงนี้เลย ช่วงนี้อาจารย์แกอยู่คนเดียวในห้องพักครู ใครไม่ให้ความร่วมมือชั้นจะไม่ให้ดูด้วย”

ผลสุดท้าย ทุกคนก็ตกลงให้ความร่วมมือด้วยเพราะทุกคนก็อยากรู้เหมือนกันว่าในกระเป๋านั้นมีอะไร ทุกอย่างดำเนินไปตามแผนที่วางเอา เด็กสาวขโมยกระเป๋ากลับไปที่ห้องเรียนสำเร็จ

เอาล่ะ ทีนี้ความลับระดับที่ทำให้ต้องเป็นศัตรูกับคนทั้งโลกก็จะถูกเปิดเผยซะที” เด็กสาวประกาศลั่นห้อง พวกเพื่อนๆที่นั่งอยู่ในห้องก่อนแล้วเริ่มเข้ามามุงดู

ไหนดูซิว่าเปิดยังไง” นักเรียนชายคนหนึ่งพูดพร้อมยื่นมือออกมา

เฮ้ย ชั้นเป็นคนวางแผนแถมเป็นคนเสี่ยงเข้าไปเอามาด้วย ชั้นต้องเป็นคนเปิด”

เออๆ งั้นรีบเปิดสิ” นักเรียนชายคนนั้นเร่ง เด็กสาวเริ่มปลดสายคาดที่เหมือนเข็มขัดบนกระเป๋าออก น่าแปลก กระเป๋าใบสำคัญกลับไม่มีกุญแจล็อกแม้แต่น้อย เมื่อปลดสายคาดออกได้แล้วเด็กสาวก็เปิดกระเป๋าออก...

ภายในกระเป๋านั้นว่างเปล่า

เฮ้ย อะไรวะ ไม่มีอะไรเลย” เด็กสาวอุทานออกมาพร้อมกับใช้มือควานดูในกระเป๋า มันเป็นกระเป๋าเปล่าๆ ไม่มีอะไรใส่อยู่เลยจริงๆ เพื่อนๆที่มุงดูอยู่เริ่มแยกย้ายกันออกไป

ไม่มีอะไรเลยจริงๆ แล้วแกหวงอะไรของแกนักหนาวะ หรือว่าตัวกระเป๋ามันมีค่าอะไรนักหนา พวกแกว่าไง” เด็กสาวหันมาถามความเห็นของเพื่อนแต่ภาพที่ได้เห็นทำให้เธอแทบช็อค เก้าอี้ตัวหนึ่งถูกฟาดเข้าที่หัวเธออย่างแรง

'ตึง' ร่างของเธอหล่นลงไปกองอยู่กับพื้น เพื่อนคนอื่นก็พากันคว้าเก้าอี้มารุมทุบลงบนตัวเธอโดยที่ไม่มีสาเหตุ

'ตูม ตุบ กร๊อบ....' เสียงทุบดังสลับกับเสียงกระดูกหักดังขึ้นต่อเนื่อง เก้าอี้ทำจากไม้เนื้อแข็งทั้งตัวบวกกับแรงของนักเรียนชายจนกลายเป็นความรุนแรงเหมือนการทุบด้วยค้อนปอนด์

พวกเธอทำอะไรกัน” อาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่เดินผ่านมาตะโกนถามมาจากนอกห้อง เด็กนักเรียนกระจายตัวกันออกให้อาจารย์เห็นสิ่งที่พวกเขาทำอยู่

เสร็จแล้วเก็บกวาดให้เรียบร้อยด้วยนะ” อาจารย์ท่านนั้นสั่งด้วยน้ำเสียงเรียบเฉย

“ครับ/ค่ะ” นักเรียนในห้องรับคำแล้วก็หันไปรุมทุบร่างของเด็กสาวต่อจนกระดูกทั่วร่างของเธอแหลกหมด ทุกคนจึงช่วยกันเอาร่างที่เสมือนไร้กระดูกของเด็กสาวยัดลงไปในกระเป๋าที่เปิดค้างอยู่บนโต๊ะก่อนจะปิดมันลงเหมือนเดิม

ทุกคนนั่งที่ครับ” เสียงของเศรษฐ์ดังมาจากหน้าประตูห้อง ทันทีที่เขาเห็นสภาพภายในห้องเขาก็พอจะเดาได้ว่าเกิดอะไรขึ้น เศรษฐ์เดินไปหยิบกระเป๋าของเขาแล้วสั่งกับนักเรียนในห้อง

ถ้าเก็บกวาดเรียบร้อยหมดแล้วให้หัวหน้าห้องไปตามผมที่ห้องพักครูนะครับ”

ครับ/ค่ะ”

 

เมื่อมาถึงห้องพักครู เศรษฐ์วางกระเป๋าลงบนโต๊ะพร้อมกับจ้องไปที่มัน รอยยิ้มเล็กๆปรากฏขึ้นที่มุมปากของเขา มันเป็นรอยยิ้มกึ่งเย้ยหยันกึ่งสะใจ

ผมเตือนคุณแล้วนะครับว่าใครที่เปิดกระเป๋าใบนี้ต้องเป็นศัตรูกับคนทั้งโลก” เศรษฐ์พูดกับซากร่างของเด็กสาวช่างสงสัยที่ถูกยัดอยู่ในกระเป๋า
        “ผมบอกแล้วว่ากระเป๋าใบนี้ไม่ได้ใส่อะไรไว้ มันไม่ได้ใส่อะไรมาครับแต่มันมาเพื่อใส่อะไรต่างหาก”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 25 ครั้ง

15 ความคิดเห็น

 1. #748 LAZY (@suttita) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 28 ธันวาคม 2561 / 20:56
  กลับมาอ่านอีกครั้งค่ะ คิดถึงอาจารยยย์
  #748
  0
 2. #702 kengkaran (@kengkaran) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 29 กันยายน 2559 / 12:04
  ง่อ...ชักอยากรู้แล้วสิ อิอิ
  #702
  0
 3. #697 Serenezz (@serenezz) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 20 กันยายน 2559 / 23:23
  สุดยอดๆๆๆ

  ขอแนะนำให้ใส่ เครื่องหมาย " " สำหรับคำพูดจะดีกว่า เพื่อจะได้ไม่งง ^^
  #697
  0
 4. #490 Σʍρeror_ɔr (@055440769) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 19 กันยายน 2558 / 11:30
  เกือบงงเลยครับ
  #490
  0
 5. #344 A Timeline (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 28 ธันวาคม 2556 / 23:21
  มันคือ bag of pandora ใช่ใหมๆ ไรเตอร์
  #344
  0
 6. #292 ♕ I'm Run Devil Run ♕ (@mailoveladygaga) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 2 ธันวาคม 2556 / 18:10
  oh my gosh TT^TT 
  #292
  0
 7. #243 หนอน(หมวกแดง) (@wormoftank) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 15 กรกฎาคม 2556 / 09:40
  ว้าวเจ๋งจริงๆครับ

  เรื่องจะวิจารณ์ก็คงเป็นบทพูดของเด็กสาวที่โดนยัดลงเป๋าละมั้งครับ ที่ลงท้ายประโยคว่า"ว่ะ"ตรงนี้หากมองหากอ่านบทสนทนายาวๆจะเริ่มงงว่าใครเป็นใครคนไหนหญิงคนไหนชาย ควรสร้างเอกลักษณ์การพูดของแต่ละฝ่ายเช่น ตัวละครที่ลงท้ายด้วย"ครัฟ"หรือลงท้ายด้วย"ฮะ" ตรงนี้จะเป็นเอกลักษณ์การพูดของแต่ละตัวละครหากพูดประโยคอะไรไปเราจะแยกออกว่าใครเป็นใคร ส่วนของท่านคงไม่ต้องลงท้ายค่ะกับเพื่อนด้วยกันหรอกมั้ง(ฮา)แต่ให้ทำประโยคให้มันสมหญิงมากกว่าชายหน่อยก็พอ

  แต่ถ้าท่านจะบรรยายในมุมมองของบุคคลที่ 3 แบบนี้ไปเรื่อยๆก็คงไม่น่าจะเป็นอะไรเพราะท่านคงจะบรรยายหลังจากนั้นว่าใครพูด แต่ผมว่าพยายามทำให้เป็นเอกลักษณ์จะดีกว่าครับ มันจะได้ไมจำเป็นต้องบรรยายว่าใครพูดเยอะแถมสามารถลากประโยคสนทนาได้ยาวโดยไม่มีตัวหนังสือบรรยายมาขัดอารมณ์

  จุดต่อมาอันนี้คงเป็นปัญหายอดฮิตกระมั้ง นั้นก็คือจะทำให้ตัวหนังสือสีจางทำไม? คือ...มันอ่านยากนะครับ พื้นหลังของเว็บเด็กดีนั้นเป็นสีผิวกระดาษถนอมสายตาอยู่แล้ว งั้นหากทำตัวหนังสือให้จางเข้าไปอีกมันยิ่งต้องเพ่งมากขึ้นจนปวดตาอีก (- -)

  ส่วนที่เหลือ ผมว่าผ่านหมดฮัฟ 

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 15 กรกฎาคม 2556 / 09:52
  #243
  0
 8. #225 Gutto potto (@readbody420) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 14 เมษายน 2556 / 16:18
  โอ้วววว.. โหดสุดๆ ไปเลย ตายแบบไม่เหลือชิ้นดี
  #225
  0
 9. #178 PP319~* (@dekthaita28) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2555 / 18:41
  อยากได้ครูแบบนี้มาสอนมั่ง555
  ขรึมๆ ดีมีนัยยะอะไรหนอ
  #178
  0
 10. #23 ` C R A X I L .-´ (@fortunez) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 5 มกราคม 2555 / 04:51
  เป็นกระเป๋าที่น่าพิศวง จริงๆ เลย O_o!!

  #23
  0
 11. #22 -`Vanilla,. (@mytimez) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 28 ธันวาคม 2554 / 07:44
  ว้าว สุดยอด -0-!!

  สนุกดีค่ะ ฮิฮิ
  #22
  0
 12. #21 Buru* (@farsaina5) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 18 ตุลาคม 2554 / 23:56
   ครุน่ากลัวว T_______T ;
  #21
  0
 13. #20 vjintzns (@verjintzns) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 13 ตุลาคม 2554 / 16:03
  น่ากลัว ~ แต่งได้น่าติดตามดีค่ะ  
  #20
  0
 14. #19 oishisunbite (@oishisunbite) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2554 / 14:02
  ถ้าเป็นเรา เราก็จะหาวิธีเปิดนะ TOT ดีนะไม่มีครูแบบนี้อยู่ ไม่งั้นเราไม่รอดแน่ ฮือ TOT
  #19
  0
 15. #18 Shy (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 30 สิงหาคม 2554 / 23:29
  ครูแบบนี้น่ากลัวอยู่นะ ^^"  แต่เด็กที่แอบเปิดกระเป๋าอาจารย์นี่ก็นะ  สนุกค่าาาา ^^"
  #18
  0