ราชันบุปผาไหว้ศพ (ฉบับนิยาย) Bl,Gl,Normal

โดย SeeThai133

เธอเป็น 'ยักษ์' ที่จะนำพาความวินาศมาสู่วงศ์ตระกูล และได้รับอำนาจปกครองเหล่ายักษา หลังจากนั้นก็ได้รู้จักมิติที่ผู้คนใช้ชีวิตแบบสมัยก่อนและปัจจุบัน ไสยศาสตร์ การเข่นฆ่า การล่าอาณานิคมกำลังจะเริ่มขึ้น?!

ยอดวิวรวม

9,204

ยอดวิวเดือนนี้

5

ยอดวิวรวม


9,204

ความคิดเห็น


67

คนติดตาม


300
จำนวนรีวิว : 6
จำนวนตอน : 19 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  5 พ.ค. 62 / 10:37 น.
นิยาย ҪѹػȾ (Ѻ) Bl,Gl,Normal

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้


จู่ ๆ มียักษิณีตนหนึ่งมอบอำนาจของราชันแห่งยักษาให้แก่เด็กหญิงคนหนึ่งผู้มีสายเลือดนั้นอยู่ ก่อนที่เธอจะหลุดเข้าไปในโลกอื่นอย่างเป็นปริศนา โลกที่ผู้คนใช้วิถีชีวิตแบบสมัยโบราณและสมัยปัจจุบัน โลกที่เต็มไปด้วยไสยศาสตร์และเวทมนตร์ ความทรงจำค่อย ๆ หวนคืนกลับมา ความลับกำลังจะเปิดเผย ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยอีกครั้ง บาปกรรมที่พวกเขาต้องชดใช้กำลังมาเยือนแต่จะช้าหรือเร็วพวกเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับมัน

ทว่าก่อนจะถึงวันนั้น ยุคสมัยแห่งการล่าอาณานิคมที่เต็มไปด้วยการเข่นฆ่าก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง

.

.

.

เมื่อหลายพันปีก่อน วิญญาณตนหนึ่งได้สร้างโลกขึ้นมาใหม่ เพราะเบื่อกับวัฏจักรที่วนเวียนซ้ำไปซ้ำมาของโลกนี้ ทว่าพอสร้างขึ้นมาประวัติศาสตร์กลับซ้ำรอย ผู้สร้างโลกจึงสร้างเด็กสองคนขึ้นมา

หนึ่งเด็กหญิงบุตรีของยักษา

สองเด็กหญิงบุตรีของซาตาน

หากให้ทั้งสองมารบฆ่าฟันกัน ประวัติศาสตร์อาจจะเปลี่ยนก็เป็นได้

ฤๅถึงคราวอวสาน จะมิมีใครได้ชัยสักคน?


           

          
           

              
             *ราชันบุปผาไหว้ศพมีฉบับคอมมิคแล้ว อ่านได้ที่ไลน์เว็บตูน Ookbee ReaAwrite และในเว็บเด็กดีค่ะ
             **นิยายเรื่องนี้ไม่ใช่แนวย้อนยุค-พีเรียดค่ะ

   ***นิยายเรื่องนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่อ่อนไหวด้านชาตินิยม และผู้ที่อ่อนไหวเรื่องเพศที่สาม

   ***ราชัน หมายถึง พระราชา

      ราชันย์ (มี ย์) หมายถึง เชื้อกษัตริย์


** แจ้งให้ทุกท่านทราบ นับแต่นี้ได้เปลี่ยนโครงเรื่องใหม่หมดแล้ว เราจะค่อย ๆ ทยอยเนื้อหาที่ปรับเปลี่ยนใหม่หมดลงเรื่อย ๆ นะคะ หากมีอะไรสงสัย อยากแนะนำเพิ่ม หรืออื่น ๆ ส่งข้อความลับมาได้นะคะ หรือติดต่อทางเฟซฯ ที่นี่

 
 
     ***ย่อหน้าเนื้อหาจริง ๆ แล้วเรากดปุ่ม Tap แล้ว ทว่าพอมาลงในเว็บกลับเลื่อน พอจะกดย่อนหน้าด้วยปุ่ม spacebar มันกลับเด้งไปเด้งมาข้ามไปจากที่ตั้งใจ ทำให้เราไม่สามารถจัดย่อหน้าให้เรียบร้อยได้ หากใครทราบวิธีแก้ไขโปรดบอกเราด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

สุดท้ายนี้ ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาชมหน้านิยายหรืออ่านเนื้อหา จะพยายามให้ดียิ่งขึ้นค่ะ


**ในเรื่องนอกจากคู่ชายหญิงแล้วจะมี Yaoi กับ Yuri ด้วยนะคะ และก็มีแนว Incest

***ภาพไอคอนผู้แต่งนิยายเรื่องนี้เป็นผู้วาดขึ้น หากจะนำไปใช้นอกจากการบันทึกภาพโปรดขออนุญาตก่อน

             ในเรื่องบางครั้งจะใช้โทนสีไทยมาบรรยายสีด้วย ดูภาพนี้ประกอบได้ค่ะ


             
ชื่อเรียกโทนสีไทย


            เครดิตภาพ kolor me art school

โพล155414            
                 
             ขอขอบคุณร้านวิจารณ์นิยายค่ะ

                  


           
                  


                  

 


                    

                                       
                    ขอขอบคุณสำหรับธีมค่ะ
             
                     

                     
                    
  B                                               B
ภาพร่างคร่าว ๆ ของนางเอกและคนอื่น จริง ๆ บางคนก็เป็นตัวเอกในนิยายเรื่องอื่น แต่อย่าตามหาอ่านเลยค่ะ ผิดพลาดเยอะมาก (ฮา)เคยคิดอยู่ว่า ในเมื่อเราบอกว่าตัวเอกมีหลายคน ก็คงทำให้ผู้อ่านสับสน เลยบอกในส่วนนี้ค่ะ แต่ยังไงทุกคนก็เป็นตัวเอกและมีบทบาทที่เด่นแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการที่ใครเป็นตัวเอกจริง ๆ ก็เป็นสิทธิ์ของผู้อ่านค่ะ >_O
นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

"[Rebel.] นวนิยายไทยแฟนตาซีย้อนยุคที่โหมโรงอย่างไม่หยุดหย่อน"

(แจ้งลบ)

สวัสดีครับ Rebel. รับวิจารณ์นิยาย มาส่งงานวิจารณ์แล้วครับ ในส่วนของชื่อเรื่อง 8/10 คะแนน ถือว่าตั้งชื่อเรื่องได้ดีทีเดียวครับ แต่ข้อเสียคือชื่อเรื่องไม่ค่อยมีจุดดึงดูดนักอ่านเท่าใดนัก และยังมีคำผิดตรงคำว่าราชัน ซึ่งคำที่ถูกต้องคือ ราชันย์ | โครงเรื่อง 30/30 คะแนน โอ้ จำนวนตอนช่างเยอะอะไรอย่างนี้ ดังนั้นจึงขอพิจารณาภาพรวมนะครับ ซึ่งโครงเรื่องนั้น ... อ่านเพิ่มเติม

สวัสดีครับ Rebel. รับวิจารณ์นิยาย มาส่งงานวิจารณ์แล้วครับ ในส่วนของชื่อเรื่อง 8/10 คะแนน ถือว่าตั้งชื่อเรื่องได้ดีทีเดียวครับ แต่ข้อเสียคือชื่อเรื่องไม่ค่อยมีจุดดึงดูดนักอ่านเท่าใดนัก และยังมีคำผิดตรงคำว่าราชัน ซึ่งคำที่ถูกต้องคือ ราชันย์ | โครงเรื่อง 30/30 คะแนน โอ้ จำนวนตอนช่างเยอะอะไรอย่างนี้ ดังนั้นจึงขอพิจารณาภาพรวมนะครับ ซึ่งโครงเรื่องนั้นถือว่าดีมาก มีการผูกปมปริศนาตั้งแต่บทนำ ซึ่งถ้าหากอ่านในช่วงแรกๆ จะนึกว่าเป็นนวนิยายไทยที่นุ่มละมุนมากทีเดียว แต่พออ่านไปเรื่อยๆ มันไม่ใช่ กลับมีเรื่องของการตาย ความผิดบาป อสูร รวมทั้งอาชญากรรมและศีลธรรมซึ่งน่าติดตามมิใช่น้อย ท่านผู้เขียนช่างมีพล็อตเรื่องที่โดดเด่นและแต่ละตอนยังน่าติดตาม ในความสัมพันธ์ มิติต่างๆ และความแค้นของตัวละคร นับว่าเป็นนวนิยายไทยแฟนตาซีเรื่องหนึ่งที่ยอดเยี่ยมในเนื้อหา ลุ้นทุกตอนจริงๆ | การบรรยาย-สำนวน 20/20 คะแนน การบรรยายทำได้ดีมากครับ มีความสละสลวย ได้กลิ่นอายของความเป็นไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดของตัวละครหรือการบรรยายบรรยากาศ สามารถบรรยายให้เห็นภาพเหตุการณ์ได้อย่างไม่มีบกพร่อง ในส่วนนี้นับว่าทำได้ดีมากทีเดียวครับ | คาแร็คเตอร์ของตัวละคร 15/15 คะแนน ตัวละครในเรื่องนี้มีเยอะมากจนจำชื่อแทบไม่ถูก แต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะตัวที่ล้ำลึก แต่ผู้เขียนก็สื่อมันออกมาได้อย่างชัดเจนขอรับ | การจัดหน้ากระดาษ 10/10 คะแนน ในส่วนนี้ไม่มีปัญหาครับ ขนาดตัวอักษรพอดี หน้ากระดาษ-ย่อหน้าเป็นระเบียบเรียบร้อย อ่านง่าย | การตกแต่งหน้านิยาย 4/5 คะแนน แต่งหน้านิยายได้ดีครับ แต่ติดที่หน้าหลักของบทความ ตัวหนังสือค่อนข้างจะใหญ่เกินไป และไม่ค่อยเป็นระเบียบ | ความถูกต้องของคำ (คำผิด, วิบัติ) 7/8 คะแนน ส่วนนี้ถือว่าเยี่ยมครับ คำวิบัติไม่มี มีแต่คำที่สละสลวย หากแต่คำว่า “ฤ” นั้นเขียนผิด ที่ถูกคือ “รึ” และคำอื่นๆ นิดหน่อยครับ | ความพอใจของเรเบล ผลตอบรับของนักอ่าน 1/ 2 คะแนน เรเบลชอบเรื่องนี้นะครับได้กลิ่นอายความเป็นไทยดี แต่ในขณะเดียวกันก็มีสกิลด้านภาษาน้อยเหลือเกิน ไม่ค่อยอ่านนิยายย้อนยุคสักเท่าไร แต่ผลตอบรับจากนักอ่านนั้นถือว่าดีทีเดียวครับ เพราะเว็บไซต์แห่งนี้ผู้ใช้ส่วนมากจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งนิยายย้อนยุคเรื่องนี้นับว่ามีคนอ่านมากพอตัว รวม 96/100 คะแนน เยี่ยมเลยครับ ขอให้มีแฟนคลับเยอะๆ และขอให้ได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์นะครับ ขอบพระคุณที่ใช้บริการ Rebel. รับวิจารณ์นิยายขอรับ   อ่านน้อยลง

Rebel. | 29 ก.ย. 57

 • 3

 • 0

"รับวิจารณ์นิยาย By Night"

(แจ้งลบ)

“รับวิจารณ์นิยาย By Night” (Sent) : คุณ สีไทย; ราชันบุปผาไหว้ศพ สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^ รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพ ... อ่านเพิ่มเติม

“รับวิจารณ์นิยาย By Night” (Sent) : คุณ สีไทย; ราชันบุปผาไหว้ศพ สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^ รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 1. ชื่อเรื่อง 10/10 ชื่อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ แต่มันทำให้นึกถึงอะไรที่มันน่าขนลุกเป็นอย่างแรก ทั้งๆที่กลิ่นอายของเรื่องไม่ได้เป็นแนวสยองขวัญอะไรเทือกนั้น แต่ไนท์ขอไม่พูดอะไรมากนะคะในส่วนที่ว่าชื่อมันสอดคล้องกับเรื่องหรือเปล่า เพราะเนื้อห่ามันยาวมาก และไนท์อ่านได้แค่ 18% เท่านั้นเอง 5555 ราชัน เขียนผิดอยู่นะคะ ต้องเป็น ราชันย์นะ เอาไป 9 คะแนนนะคะ 2. บทนำ 10/10 ให้เต็มค่ะ 5555 ไม่ต้องพูดอะไรมากเลย มันดึงผู้อ่านเข้าสู่เรื่องตั้งแต่สองสามย่อหน้าแรก น่าสนใจ ปมโผล่มาเยอะมาก กดอ่านบทแรกไม่ทันแหนะ 555 3. ตัวละคร 9/10 ในส่วนนี้ผู้เขียนทำได้ดีค่ะ ตัวละครเยอะมาก และดูเหมือนว่าทุกตัวจะมีส่วนในการผลักดันเรื่องให้เดินต่ออีกด้วย คาแรกเตอร์ของแต่ละตัวชัดเจนดี การแสดงอารมณ์ของแต่ละตัวก็ผ่าน ถึงแม้จะยังมีบางครั้งที่ดูสับสนไปบ้าง เอาโดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีค่ะ ไป 9 คะแนนเนอะ 4. พล็อตเรื่อง 30/30 เป็นอีกส่วนที่ไนท์ขอให้คะแนนเต็มด้วยความเต็มใจ 55555 คุณเก่งมากค่ะ คิดมาได้ไง โครงเรื่องที่แน่น และมีปมซับซ้อนขนาดนี้ เงื่อนงำมากมาย ที่ไนท์อ่าน 10 ตอนแรกแล้วขัดใจ อยากให้ปมคลายเร็วๆ ข้ามมาอ่าน 10 ตอนสุดท้ายด้วยแล้ว ยิ่งขัดใจเข้าไปใหญ่ อันเก่ายังไม่หายงงมีปมเพิ่มขึ้นมาอีกซะงัน 5555 คุณเก่งมากค่ะ อิจฉานางเอกมาก คนแอบรักเยอะเหลือเกิน แต่แอบคิดเล็กน้อยนะคะว่าเรื่องนี้มีกลิ่นอายวายจังเลย จะแคนเซิลวิจารณ์ดีมั๊ยเนี่ย 5555 แต่อ่านแล้วเข้าใจเลยค่ะว่า ตอนเหล่านั้นมีไว้เพื่อให้เรื่องเดินต่อไปได้เท่านั้น ไม่ใช่แก่นหลัก ชื่นชมจริงๆค่ะ 5. การบรรยาย 22/25 การบรรยายมีกลิ่นอายของนวนิยายไทยสูงมาก อีกทั้งการใช้ภาษาไทย”ขั้นสูง”ที่สละสลวย อ่านแล้วซึมซับความเป็นไทยเข้าไปทันทีทันใด 5555 แต่ก็มีติดขัดอยู่เยอะนะ การใช้คำบางคำก็แปลกๆและสร้างความสับสนแก่ผู้อ่านอยู่นะคะ ในบางส่วนบางตอนที่การบรรยายของเรายังไม่ใช่ภาษาไทย”ขั้นสูง”พอ แต่พอมาบทหลังๆนี่พัฒนาขึ้นค่ะ อ่านแล้วรู้สึกลื่นไหลขึ้น เก่งค่ะ 555 คำผิดก็มีให้เห็นประปราย ซึ่งต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้แจ้งไว้ เนื่องจากเรื่องยาวมาก อีกทั้งมีอีกกว่า 100 บท บอกไปแค่ 10 บท คงไม่ได้ช่วยอะไรมาก 55555 (ขี้เกียจมากกว่า) เอาไป 22 คะแนนค่ะ 6. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก 14/15 สนุกค่ะ แต่อย่าถามว่าทำไมไนท์ตัดไป 1 คะแนน เพราะไนท์จะไม่บอก 5555 สนุก ลุ้นระทึก ตื่นเต้น บางตอนอ่านแล้วมันบีบความรู้สึกมากเลย เศร้ามากมาย โดยเฉพาะความรักของแต่ละคู่เนี่ย ผู้เขียนๆได้ดีมากค่ะ อินไปกับเรื่องจริงๆ สู้ๆนะคะ ไนท์จะแวะไปอ่านให้จบทั้งเรื่องแน่นอน เป็นกำลีงใจให้เสมอ คะแนนรวม 95/100 *หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ   อ่านน้อยลง

รัตติกาล_สีมุก | 28 พ.ย. 57

 • 1

 • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"Critic family รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

Critic Family รับวิจารณ์นิยาย Sent ‘ราชันบุปผาไหว้ศพ’ 1.ชื่อเรื่อง : 10/10 พูดถึงชื่อเรื่องแล้วเป็นเรื่องที่ดูน่าสนใจมากทีเดียวนะคะ ตอนแรกที่อ่านก็เข้าใจว่าไรท์เตอร์เขียนผิดรึเปล่า แต่เราก็ได้มากระจ่างในบทแรกที่ท่านได้ชี้แจงเอาไว้ ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็ไม่ได้ถือว่าออกนอกกรอบของชื่อเรื่องสักเท่าไหร่เราเลยไม่ได้หักในช่องนี้ไปนะคะ ... อ่านเพิ่มเติม

Critic Family รับวิจารณ์นิยาย Sent ‘ราชันบุปผาไหว้ศพ’ 1.ชื่อเรื่อง : 10/10 พูดถึงชื่อเรื่องแล้วเป็นเรื่องที่ดูน่าสนใจมากทีเดียวนะคะ ตอนแรกที่อ่านก็เข้าใจว่าไรท์เตอร์เขียนผิดรึเปล่า แต่เราก็ได้มากระจ่างในบทแรกที่ท่านได้ชี้แจงเอาไว้ ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็ไม่ได้ถือว่าออกนอกกรอบของชื่อเรื่องสักเท่าไหร่เราเลยไม่ได้หักในช่องนี้ไปนะคะ ^^ 2.โครงเรื่อง : 27/30 อ่า... จากที่อ่านมาตั้งแต่บทนำจนถึงบทที่ 10 นะคะ จะเห็นได้ชัดเจนว่าไรท์เพิ่งจะเข้าเรื่องอย่างจริงจังในช่วงบทหลังๆ เราเห็นการพัฒนาฝีมือของท่านอย่างชัดเจนค่ะ ช่วงแรกที่อ่านเรารู้สึกมึนงงกับการเรียงลำดับเหตุการณ์ของไรท์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงแรกของบทนำนะคะ คือเราลองอ่านหลายรอบแต่ก็ยังรู้สึกไม่เข้าใจว่าสองคนนั้น ‘คมกฤชและพลับพลึง’ เกี่ยวอะไรกับเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมถึง การที่ท่านตัดบทจากการล้างแค้นคมกฤชมาเป็นสาส์นท้าที่ถูกส่งมา จึงทำให้ผู้อ่านอย่างเรารู้สึกสับสนกับช่วงเวลานิดหน่อย แต่ก็ถือว่าการสนทนาของตัวละครนั้นเป็นไปตามยุคสมัยได้ดีทีเดียว เรามาเริ่มกันที่บท ๑ ใหม่นะคะ การเรียงลำดับเหตุการณ์ของไรท์ค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ เหลือแค่การเรียงคำเล็กน้อย(ขอละไว้ในส่วนบรรยายนะคะ ^^) เพียงแค่เรารู้สึกประหลาดใจกับนิสัยของนางเอก ตอนแรกก็เข้าใจว่านางเป็นคนใจดีแต่เพราะพลังของยักษิณีที่ทำให้โกรธได้ขนาดนั้น แต่ช่วงหลังๆ เรากลับรู้สึกว่า มันคงจะเป็นนิสัยของตัวละครเองด้วย(แหะๆแอบสับสนนิดนึงค่ะ) โครงเรื่องที่ไรท์วางไว้ถ้าบอกโดยรวมก็ถือว่าน่าสนใจนะคะ แต่ติดตรงที่ตัวละครเยอะมากนี่แหละค่ะทำให้เราต้องกลับไปดูว่านี่คือใคร นั่นคือใคร และอย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า ประมาณบทแรกๆทำเอาเราสับสนไม่น้อยเลยทีเดียว กับการปรากฏตัวของหลายๆคนที่มาจากมิติเดิมบ้างมิติผกายบ้าง และก็ยังไม่รวมถึงภูติพรายที่เกิดขึ้นอีก จะเรียกได้ว่ามาเข้าที่เข้าทางจนอ่านเริ่มรู้เรื่องจริงๆคือ ประมาณบทที่สีที่ห้าขึ้นไป ช่วงนั้นเนื้อเรื่องเริ่มรัดกุมและเผยปมให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆรวมถึงความสัมพันธ์ของตัวละคร เราประทับใจมากค่ะที่ฝีมือท่านพัฒนาขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็อยากให้ท่านลองกลับไปแก้ไขช่วงตอนต้นๆดูนะคะ อาจจะต้องเพิ่มบางส่วนเข้าไปเพื่อให้คน อ่านแยกแยะช่วงเวลาออก และที่สำคัญคือ... ถ้าหากบทนั้นไรท์อยากให้ใครเป็นคนดำเนินเรื่องก็ควรจะแปะไว้ตรงมุมบนสักหน่อยว่าใครกำลังเป็นตัวหลักในการดำเนินตอนนี้ รวมๆแล้วโครงเรื่องน่าสนใจมากค่อผิดพลาดเพียงช่วงแรกเท่านั้น (ประทับใจนะคะที่มีเว็บอ้างอิงให้ด้วย) 3.การบรรยาย : 26/30 แอบมีเกริ่นไว้เล็กน้อยแล้วนะคะตรงช่วงโครงเรื่อง (แหะๆแบบมันเผลอออกทะเล) ช่วงแรกสับสนกับการใช้ศัพท์มาก แต่ยอมรับค่ะว่าไรท์เตอร์ท่านนี้สามารถประพันธ์ผลงานที่คงความเป็นไทยไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เพียงแค่การเรียงคำบางอย่างและการวรรคตอนทำให้ผู้อ่านนั้นสับสนนะคะ เช่น ‘เพราะมัวแต่มองไปรอบๆ จนมองไม่เห็นทาง’ – ‘เพราะมัวแต่มองไปรอบๆจนมองไม่เห็นทาง’ (ถ้าหากลองเอามาติดกันประโยคอาจจะดูดีขึ้นนะคะ) ‘มันก็เหมือนกับสัตว์เดรัจฉานดีๆ นั่นเอง’ ---- ‘มันก็เหมือนกับสัตว์เดรัจฉานดีๆนั่นเอง’ #ตรงส่วนวรรคตอนความจริงมีหลายจุดมากอันนี้เรายกมาให้ดูเฉยๆ อยากให้ท่านลองไปอ่านแล้วแก้ใหม่ดูนะคะ ลองคิดถึงสภาพความเป็นจริงว่า มันควรจะวรรคนึเปล่า(อันนี้แค่ในบทนำแต่บทอื่นๆยังมีให้เห็นประปรายค่ะ) **คือเราไม่เข้าใจความหมายอันนี้อ่ะ >>> “ถักเปียกรนราน” ไม่มั่นใจว่าพิมพ์ผิดหรือว่าเราไม่เข้าใจความหมายเอง อ่ามาต่อกันนะคะ มีอีกจุดหนึ่งที่ไรท์ควรจะแก้ไข คือการที่ท่านใช้คำซ้ำมากจนเกินไปอย่างเช่น “สง่างาม งดงาม และอาจหาญ” คือบางอย่างในหลายคำยังมีให้ใช้ทดแทนได้ (ขออภัยนะคะหากยกตัวอย่างไม่ทั่วถึงหรือครอบคลุมในบทอื่นๆ เพราะมีประปรายมากค่ะ) “...ร่างกายอ่อนล้า_ก่อนที่ร่างกายจะหยุดการเคลื่อนไหว” >>> “...ร่างกายเริ่มอ่อนล้าก่อนที่จะหยุดการเคลื่อนไหว” อาจจะดูสละสลวยมากขึ้น “ที่กดด้วยความอ่อนโยนและอ่อนช้อย” >>> “ที่กดอย่างอ่อนช้อยและนุ่มนวล” (ประโยคมันยาวขอตัดไว้เท่านี้นะคะ” อีกส่วนนะคะ เรื่องคำสรรพนามในการใช้ ไรท์ควรที่จะเติมสรรพนามแทนสิ่งของเข้าไปบ้าง เพื่อลดการใช้คำซ้ำแบบไม่จำเป็น เช่น “มันเจ็บไปทั้งภายนอกและภายใน กุมศีรษะอย่างทรมาน” >> “มันเจ็บไปทั้งภายนอกและภายใน มือกุมศีรษะอย่างทรมาน” น่าจะดีกว่านะคะ มาถึงการเรียงคำกันนะคะ หลายคำดูเหมือนท่านอาจจะมือลั่นหรือเรียงผิดเล็กน้อย เช่น “ธันนะมีสีหน้าบอกไม่รับบุญ” >>> “ธันนะมีสีหน้าบอกบุญไม่รับ” ถ้าเรียงแบบนี้คงจะดูดีกว่า (ความจริงมีเยอะมากนะคะ อยากให้ลองไปหาและแก้ไขดู) เรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่งนะคะ ดราเห็นว่าท่านใช้ “ --- ” แบบนี้ในหลายกรณี เช่นวรรคพูดบ้าง แทนความคิดบ้าง และ รวมถึงให้เหตุผลต่อเหตุการณ์นั้นๆบ้าง คือเราอยากให้ท่านลองดูนะคะ ถ้าสมมติจะคั่นจังหวะพูดให้ใช้เป็น จุด ‘ (ประโยคหนึ่ง)… (อีกประโยค)’ ถ้าเป็นการให้เหตุผลว่าคนนั้นเขาทำแบบนี้ทำไมก็ ใช้ ‘ ** ’ แทนจะดีกว่ามั้ยคะ หรือ ถ้าอยากให้รู้ว่าความคิดนั้นเป็นของใครก็เปลี่ยนจาก ---ธันนะคิด >>> (ประโยคที่คิด(ทำตัวเอียง)) ธันนะคิด ต่อท้ายจะดีกว่านะคะ ^^ ส่วนเรื่องคำผิดก็มีนิดหน่อย และส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นพวกวรรณยุกต์หรือลืมเปลี่ยนภาษาซะส่วนใหญ่ เช่น “c]t” >>> “และ” ท่านลืมเปลี่ยนภาษา “ถก” >>> “ถูก” ลืมใส่สระ เป็นต้น 4.ตัวละคร : 19/20 เย้ๆ มาถึงสักทีนะคะ >< ส่วนนี้แถบจะไม่โดนหักเลยเพราะเราคิดว่าท่านทำได้ดีพอสมควร ตัวละครท่านอาจจะเยอะแต่บทบาทหน้าที่ชัดเจนเกือบทุกตัว เราคาดว่าถ้าหากได้อ่านมากกว่านี้อาจจะเข้าใจนิสัยมากขึ้น ขอหักไปแค่นิดเดียวแหละค่ะ 555 คืออย่างตัวละครที่เกริ่นไว้ในบทนำก็ไม่เห็นจะมีบทบาทอีกเลย เราแอบสงสัยแค่ตรงนี้กับนิสัยนางเอกนี่แหละค่ะ ไม่มีอะไรมาก 5.ความสวยงาม : 8/10 ตัวหนังสือในหน้าปกท่านอาจจะลองปรับขนาดหรือเลือกฟ้อนให้ดูน่าสนใจและควรจัดหน้าให้มีระเบียบมากขึ้นสักนิด และ การขึ้นต้นวรรคใหม่บางทีมันไม่ค่อยสมดุลสักเท่าไหร่นัก เขยื้อนทางนี้นิดทางนี้หน่อย ทำให้อ่านแล้วไม่ค่อยลื่นหูลื่นตานัก ท่านควรลองใช้ tap แทน space bar เพื่อจัดหน้าใก้สวยงามยิ่งขึ้น แล้วมันจะยิ่งดูน่าสนใจค่ะ 6. สิ่งที่อยากบอก ถ้าเราวิจารณ์ส่วนไหนไม่ถูกใจไรท์เราก็ต้องขอโทษมา ณ ที่นี้เลยนะคะ ขอบคุณที่ใช้บรการค่ะ ^^   อ่านน้อยลง

love358 | 7 ม.ค. 58

 • 1

 • 0

"รับวิจารณ์นิยาย By Night"

(แจ้งลบ)

“รับวิจารณ์นิยาย By Night” (Sent) : คุณ สีไทย; ราชันบุปผาไหว้ศพ สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^ รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพ ... อ่านเพิ่มเติม

“รับวิจารณ์นิยาย By Night” (Sent) : คุณ สีไทย; ราชันบุปผาไหว้ศพ สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^ รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 1. ชื่อเรื่อง 10/10 ชื่อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ แต่มันทำให้นึกถึงอะไรที่มันน่าขนลุกเป็นอย่างแรก ทั้งๆที่กลิ่นอายของเรื่องไม่ได้เป็นแนวสยองขวัญอะไรเทือกนั้น แต่ไนท์ขอไม่พูดอะไรมากนะคะในส่วนที่ว่าชื่อมันสอดคล้องกับเรื่องหรือเปล่า เพราะเนื้อห่ามันยาวมาก และไนท์อ่านได้แค่ 18% เท่านั้นเอง 5555 ราชัน เขียนผิดอยู่นะคะ ต้องเป็น ราชันย์นะ เอาไป 9 คะแนนนะคะ 2. บทนำ 10/10 ให้เต็มค่ะ 5555 ไม่ต้องพูดอะไรมากเลย มันดึงผู้อ่านเข้าสู่เรื่องตั้งแต่สองสามย่อหน้าแรก น่าสนใจ ปมโผล่มาเยอะมาก กดอ่านบทแรกไม่ทันแหนะ 555 3. ตัวละคร 9/10 ในส่วนนี้ผู้เขียนทำได้ดีค่ะ ตัวละครเยอะมาก และดูเหมือนว่าทุกตัวจะมีส่วนในการผลักดันเรื่องให้เดินต่ออีกด้วย คาแรกเตอร์ของแต่ละตัวชัดเจนดี การแสดงอารมณ์ของแต่ละตัวก็ผ่าน ถึงแม้จะยังมีบางครั้งที่ดูสับสนไปบ้าง เอาโดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีค่ะ ไป 9 คะแนนเนอะ 4. พล็อตเรื่อง 30/30 เป็นอีกส่วนที่ไนท์ขอให้คะแนนเต็มด้วยความเต็มใจ 55555 คุณเก่งมากค่ะ คิดมาได้ไง โครงเรื่องที่แน่น และมีปมซับซ้อนขนาดนี้ เงื่อนงำมากมาย ที่ไนท์อ่าน 10 ตอนแรกแล้วขัดใจ อยากให้ปมคลายเร็วๆ ข้ามมาอ่าน 10 ตอนสุดท้ายด้วยแล้ว ยิ่งขัดใจเข้าไปใหญ่ อันเก่ายังไม่หายงงมีปมเพิ่มขึ้นมาอีกซะงัน 5555 คุณเก่งมากค่ะ อิจฉานางเอกมาก คนแอบรักเยอะเหลือเกิน แต่แอบคิดเล็กน้อยนะคะว่าเรื่องนี้มีกลิ่นอายวายจังเลย จะแคนเซิลวิจารณ์ดีมั๊ยเนี่ย 5555 แต่อ่านแล้วเข้าใจเลยค่ะว่า ตอนเหล่านั้นมีไว้เพื่อให้เรื่องเดินต่อไปได้เท่านั้น ไม่ใช่แก่นหลัก ชื่นชมจริงๆค่ะ 5. การบรรยาย 22/25 การบรรยายมีกลิ่นอายของนวนิยายไทยสูงมาก อีกทั้งการใช้ภาษาไทย”ขั้นสูง”ที่สละสลวย อ่านแล้วซึมซับความเป็นไทยเข้าไปทันทีทันใด 5555 แต่ก็มีติดขัดอยู่เยอะนะ การใช้คำบางคำก็แปลกๆและสร้างความสับสนแก่ผู้อ่านอยู่นะคะ ในบางส่วนบางตอนที่การบรรยายของเรายังไม่ใช่ภาษาไทย”ขั้นสูง”พอ แต่พอมาบทหลังๆนี่พัฒนาขึ้นค่ะ อ่านแล้วรู้สึกลื่นไหลขึ้น เก่งค่ะ 555 คำผิดก็มีให้เห็นประปราย ซึ่งต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้แจ้งไว้ เนื่องจากเรื่องยาวมาก อีกทั้งมีอีกกว่า 100 บท บอกไปแค่ 10 บท คงไม่ได้ช่วยอะไรมาก 55555 (ขี้เกียจมากกว่า) เอาไป 22 คะแนนค่ะ 6. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก 14/15 สนุกค่ะ แต่อย่าถามว่าทำไมไนท์ตัดไป 1 คะแนน เพราะไนท์จะไม่บอก 5555 สนุก ลุ้นระทึก ตื่นเต้น บางตอนอ่านแล้วมันบีบความรู้สึกมากเลย เศร้ามากมาย โดยเฉพาะความรักของแต่ละคู่เนี่ย ผู้เขียนๆได้ดีมากค่ะ อินไปกับเรื่องจริงๆ สู้ๆนะคะ ไนท์จะแวะไปอ่านให้จบทั้งเรื่องแน่นอน เป็นกำลีงใจให้เสมอ คะแนนรวม 95/100 *หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ   อ่านน้อยลง

รัตติกาล_สีมุก | 28 พ.ย. 57

 • 1

 • 0

ดูทั้งหมด

67 ความคิดเห็น

 1. #67 sasorose (จากตอนที่ 19)
  9 ส.ค. 63 / 09:44 น.
  รออ่านอยู่น้า อ่านสนุกมากดีเยี่ยม❤❤❤
  #67
  0
 2. #66 ตัวเล็ก☻ (จากตอนที่ 4)
  30 ธ.ค. 62 / 00:03 น.
  สู้ๆนะคะ
  #66
  0
 3. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 4. #64 riva0 (จากตอนที่ 9)
  7 ส.ค. 60 / 14:45 น.
  มาแล้ววว คิดถึงมากมาย
  #64
  1
  • #64-1 กนกไทย (จากตอนที่ 9)
   7 ส.ค. 60 / 16:42 น.
   ดีใจ >< // ขอบคุณมากค่ะที่ยังคิดถึงกันอยู่ ดองข้ามเป็นศตวรรษเลยค่ะ (ฮา)
   #64-1
 5. #63 เหมยสีดำ (จากตอนที่ 1)
  22 ต.ค. 59 / 13:08 น.
  สนุกดีนะค่ะ ติดตามๆเนื้อเรื่องแวกแนวดี
  #63
  1
  • #63-1 กนกไทย (จากตอนที่ 1)
   23 ต.ค. 59 / 16:55 น.
   ขอบคุณมากค่ะ ><
   #63-1
 6. 29 เม.ย. 59 / 14:09 น.
  เปิดมา.. เฮ้ย! ไรท์มาแล้ว!? แอบตกใจนิดๆ หายนานเลยนะคะ สู้ๆเนอะ ^^
  #62
  1
  • 4 พ.ค. 59 / 08:11 น.
   ขอบคุณมากค่ะ ดีใจจัง นึกว่าจะเบื่อหนูที่หายไปนานเสียอีก จะพยายามแต่งต่อไปนะคะ ><
   #62-1
 7. #61 Lyaly
  20 ม.ค. 59 / 11:26 น.
  จำพี่ได้มั้ยคะ พี่ลยา แวะมาให้กำลังใจนิดนึง
  นิยายทุกเรื่องของหนู น่าสนใจมาก มันแปลกจากนิยายทั่วไป แค่อ่านคำโปรยของแต่ละเรื่องพี่นี่ขนลุกไปหมดจริงๆ พยายามต่อไปนะคะ หนูต้องเป็นนักเขียนที่เก่งในภายหน้าแน่นอน ถ้ามีความมุ่งมั่นขนาดนี้ นับถือจริงไค่ะ ????????????
  #61
  1
  • 30 ม.ค. 59 / 19:44 น.
   ขอบคุณจริง ๆ ค่ะพี่ลยา ทั้ง ๆ ที่หนูไม่ค่อยได้ทักพี่หรือไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมเยียนหน้านิยาย แต่ก็มาให้กำลังใจหนู (ดีใจมาก ๆ เลยค่ะ) ต่อจากนี้ก็จะพยายามให้ดียิ่งขึ้นค่ะ
   #61-1
 8. #60 คนอ่าน
  22 พ.ย. 58 / 19:34 น.
  หวัดดีค่ะ

  เพิ่งเข้ามาแต่ยังไม่ได้อ่านสักตอนเลย เพราะเห็นว่ามีบางตอนที่ปิดปรังปรุง ทำให้อ่านไม่ได้เลยไม่กล้าอ่าน กลัวค้างคา

  เลยอยากถามว่าจะเปิดให้อ่านหลังจากแก้ไขไหมค่ะ? จะได้เริ่มอ่านนะคะ

  อยากลองอ่านเรื่องนี้ดู

  ขอบคุณค่ะ
  #60
  1
  • 22 พ.ย. 58 / 21:28 น.
   สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอขอบคุณจริง ๆ ที่ท่านนให้ความสนใจนิยายเรื่องนี้ ภายในเสาร์-อาทิตย์ที่จะมาถึงนี้ หนูจะปรับปรุงและเปิดห้อ่านประมาณสองตอนค่ะ (บางตอนที่หนูปิดปรับปรุงจริง ๆ แล้วยังสามารถเปิดให้อ่านอยู่ได้ แต่เพราะความไม่สมเหตุสมผลเกินไปเลยคิดว่าท่นนผู้อ่านจะอ่านตอนอื่นไปก่อน เพราะปมบางส่วนที่เฉลยส่วนใหญ่แม้ไม่อ่านก็ยังพอเดาได้ ด้วยเหตุที่เป็นความพันธ์ของตัวละครสืบเนื่องมาจากอดีตตัองขออภัยจริง ๆ ค่ะที่จะต้องทำให้ท่านรอนานเกินไป
   #60-1
 9. 25 ต.ค. 58 / 18:28 น.
  อ้อ! ติดตามมาตั้งนานก็ลืมทักไรท์ซะสนิทเลยค่ะ(อ่านเพลิน) เรื่องนี่น่าจะเปลี่ยนไปอยู่หมวดอดีต-ปัจจุบัน-อนาคต น่าจะเหมาะกว่านะคะ อยากให้ไรท์ลองๆไปดูนิยายหมวดนี้จะพบว่ามันเครือๆเดียวกัน ลองดูนะคะ
  #59
  2
  • 25 ต.ค. 58 / 19:31 น.
   (ไม่เป็นไรค่ะ หนูเองหนูเองก็เคยอ่านเพลินจนลืมอยู่บ่อย ๆ 'w'; ) ขอบคุณจริง ๆ ค่ะที่เสนอแนะมา หนูไม่เคยเอะใจในเรื่องนี้เลย จะนำคำแนะนำไปพิจารณาอีกทีค่ะ
   #59-1
  • 25 ต.ค. 58 / 19:39 น.
   ยินดีค่ะ ^O^
   #59-2
 10. #58 ฝันสีหมอก (จากตอนที่ 126)
  23 ต.ค. 58 / 21:47 น.
  เอ่อ...คือไรท์หาย ....
  #58
  5
  • #58-4 ฝันสีหมอก (จากตอนที่ 126)
   25 ต.ค. 58 / 19:48 น.
   มันน่าสนใจเสมอค่ะหากคนที่อ่านแนวย้อนยุคอะไรพวกนี้มาเห็นเข้า สำหรับกลุ่มคนที่อ่านแฟนตาซีจะอ่านพวกที่หลุดโลกมีเวทมนต์อลังน้อย-มาก อาจจะไม่ถูกใจในเรื่องที่เป็นแนวไทยเดิมสักเท่าไรหากได้ลองสำรวจในกลุ่มคนอ่านนิยายแนวนี้ดูอ่านะคะ ซึ่งเราเองก็อ่านได้ทุกแนวถ้ามันสนุกแต่ก็มีบางแนวที่ไม่อ่านจริงๆ เช่นสืบสวนหนักหรือสงครามไรงี้ การที่ไรท์เลือกหมวด็เหมือนเลือกกลุ่มคนที่จะให้เห็นนิยายของเรานั่นแหละค่ะ นิยายไรท์อาจจะไม่ดังมากไม่ได้เพราะไม่สนุกแต่เพราะไม่ได้อยู่ในกลุ่มคนอ่านที่ต้องการนิยายแนวนี้ก็ได้ เราเองก็แค่นักอ่านคนหนึ่งที่อยากจะให้นิยายไรท์ไปได้ไกลขึ้นแล้วก็ดังขึ้นอีกนิดเลยมาแนะนำไม่ได้เป็นผู้รู้ใดๆทั้งสิ้น คนตัดสินคือตัวไรท์เองค่ะ ขอบคุณมากๆ เลยที่อ่านมาถึงตรงนี่เราก็เขียนยาวไป 5555

   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 25 ตุลาคม 2558 / 19:53
   #58-4
  • #58-5 กนกไทย (จากตอนที่ 126)
   26 ต.ค. 58 / 21:51 น.
   ขอขอบคุณอีกครั้งจริง ๆ ค่ะ ที่สละเวลาแสดงความคิดเห็นขนาดนี้ ได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ที่ไม่รู้มาก่อนอย่างคาดไม่ถึงเลยค่ะ หนูคิดว่าจะลองเปลี่ยนหมวดเพื่อดูก่อน หลังจากทีมื่อวานลองทบทวนเนื้อหาในเรื่อง ซึ่งก็ได้ความว่านิยายหนูค่อนไปทาหมวดที่ท่านบอกดีกว่า (นี่หนูพลาดเรื่องสคัญแบบนี้มาตลอดหรือนี่) แต่ะเปลี่ยนหลังจากประกาศให้ทุกท่านทราบในบทต่อไปน่ะค่ะ

   (ด้วยความยินดีค่ะ หนูเองก็ขอขอบคุณท่านมากจริง ๆ ถ้าหากท่านไม่ได้กล่าวเช่นนี้หนูคงไม่มองในจุดนี้เลยน่ะค่ะ // และหนูก็อิ่มอกใจมากเลยค่ะ ชอบอ่านอะไรยาว ๆ ยิ่งความคิดเห็นของท่านผู้อ่านนี่แทบจะกรี๊ดเพราะความดีใจสุด ๆ น่ะค่ะ ><
   #58-5
 11. #57 ชอบอ่านนิยายจร๊ (จากตอนที่ 87)
  16 พ.ค. 58 / 18:20 น.
  พระเอกใครรรอะ
  #57
  2
  • #57-1 กนกไทย (จากตอนที่ 87)
   22 พ.ค. 58 / 19:08 น.
   ตอนแรกคิดจะปักธงให้ธันนะเป็นพระเอกนี่แหละค่ะ ไป ๆ มาๆ ชอบอะไรที่ต้องคาดเดา พอลองอ่านเรื่อย ๆ อาจจะเห็นพระเอกก็ได้นะคะ ><
   #57-1
  • ความเห็นย่อยนี้ถูกลบแล้ว :(
 12. #56 ชอบอ่านนิยายจร๊ (จากตอนที่ 1)
  15 พ.ค. 58 / 12:03 น.
  จะติดตามต่อค่ะ
  #56
  1
  • #56-1 กนกไทย (จากตอนที่ 1)
   22 พ.ค. 58 / 18:33 น.
   ขอบคุณจริง ๆ ค่ะที่แสดงความคิดเห็นทั้งข้อความนี้และก่อนหน้านี้ แล้วติดตามต่อ ปัจจุบันนี้ค้างนานเกรงว่าจะลืมแล้วเสียอีกค่ะ (แหะ ๆ )

   แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 22 พฤษภาคม 2558 / 18:43
   #56-1
 13. #55 ชอบอ่านนิยายจร๊ (จากตอนที่ 1)
  15 พ.ค. 58 / 12:03 น.
  จะติดตามต่อค่ะ
  #55
  0
 14. #54 สายหมอกใต้แสงจันทร์ (จากตอนที่ 121)
  6 พ.ค. 58 / 10:59 น.
  อุ๊บ! เข้ามาอ่านคนแรก >///<
  #54
  1
  • #54-1 กนกไทย (จากตอนที่ 121)
   6 พ.ค. 58 / 11:16 น.
   ดีใจจังเลยค่ะที่เข้ามาอ่าน ช่วงนี้แอบอู้เลยคิดว่าบางท่านลืมไปแล้วเสียอีก (ฮา) อาจจะแก้ไขถี่เพราะความไม่รอบคอบของตนเอง ก็ต้องขออภัยจริง ๆ ค่ะ (รวมทั้งผู้ติดตามท่านอื่นด้วยนะคะ) ^^;
   #54-1
 15. แต่งได้ขนาดนี้ขอชมจริงๆ เลยค่ะ ว่ามีความอดทน และตั้งใจมากจริงๆ แถมยังวาดรูปสวยอีกและน่าจะสวยได้มากขึ้นไปอีก 
  ถึงตอนแรกจะกดเข้ามาแบบมึนๆ เหมือนหลงเข้ามาไรงี้ แต่ได้เห็นแบบนี้แล้วจะลองอ่านแล้วติดตามไปเรื่อยๆ นะค่ะ 
  ไม่รู้ทำไมข้าพเจ้าคิดว่าไรท์คนนี้น่าจะเก่งขึ้นไปได้มากกว่านี้อีก พยายามต่อไปนะค่ะ สู้ๆ ^____^


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 28 เมษายน 2558 / 21:50
  #53
  1
  • 30 เม.ย. 58 / 16:33 น.
   ขอขอบคุณจริง ๆ ค่ะ การแต่งนิยายและวาดรูปจะพยายามให้มากกว่านี้ แม้ตอนนี้จะเริ่มเกียจคร้านก็ตามทีค่ะ (แหะๆ) ในส่วนตรงไหนที่ไม่ดีก็ลองเสนอะแนะมาได้นะคะ เพราะบางครั้งแต่งไปก็เบลอ ๆ ค่ะ แต่คิดว่าหลังจากนี้จะพยายามให้มากยิ่งขึ้นต่อ ๆ ไปค่ะ :D
   #53-1
 16. 28 ม.ค. 58 / 16:50 น.
  ถึงท่าน ตั้งใจ? : ขอบคุณจริงๆ ค่ะ จะพยายามต่อไปค่ะ
  #52
  0
 17. 27 ม.ค. 58 / 22:28 น.

  ติดตามนะคะ สู้ๆ

  #51
  0
 18. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 19. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 20. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 21. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 22. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 23. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 24. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 25. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(