ราชันบุปผาไหว้ศพ (ฉบับนิยาย) Bl,Gl,Normal - นิยาย ราชันบุปผาไหว้ศพ (ฉบับนิยาย) Bl,Gl,Normal : Dek-D.com - Writer
×

ราชันบุปผาไหว้ศพ (ฉบับนิยาย) Bl,Gl,Normal

โดย SeeThai133

เธอเป็น 'ยักษ์' ที่จะนำพาความวินาศมาสู่วงศ์ตระกูล และได้รับอำนาจปกครองเหล่ายักษา หลังจากนั้นก็ได้รู้จักมิติที่ผู้คนใช้ชีวิตแบบสมัยก่อนและปัจจุบัน ไสยศาสตร์ การเข่นฆ่า การล่าอาณานิคมกำลังจะเริ่มขึ้น?!

ยอดวิวรวม

9,460

ยอดวิวเดือนนี้

3

ยอดวิวรวม


9.46K

ความคิดเห็น


67

คนติดตาม


305
จำนวนตอน : 19 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  5 พ.ค. 62 / 10:37 น.
ตั้งค่าการอ่าน

ค่าเริ่มต้น
จู่ ๆ มียักษิณีตนหนึ่งมอบอำนาจของราชันแห่งยักษาให้แก่เด็กหญิงคนหนึ่งผู้มีสายเลือดนั้นอยู่ ก่อนที่เธอจะหลุดเข้าไปในโลกอื่นอย่างเป็นปริศนา โลกที่ผู้คนใช้วิถีชีวิตแบบสมัยโบราณและสมัยปัจจุบัน โลกที่เต็มไปด้วยไสยศาสตร์และเวทมนตร์ ความทรงจำค่อย ๆ หวนคืนกลับมา ความลับกำลังจะเปิดเผย ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยอีกครั้ง บาปกรรมที่พวกเขาต้องชดใช้กำลังมาเยือนแต่จะช้าหรือเร็วพวกเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับมัน

ทว่าก่อนจะถึงวันนั้น ยุคสมัยแห่งการล่าอาณานิคมที่เต็มไปด้วยการเข่นฆ่าก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง

.

.

.

เมื่อหลายพันปีก่อน วิญญาณตนหนึ่งได้สร้างโลกขึ้นมาใหม่ เพราะเบื่อกับวัฏจักรที่วนเวียนซ้ำไปซ้ำมาของโลกนี้ ทว่าพอสร้างขึ้นมาประวัติศาสตร์กลับซ้ำรอย ผู้สร้างโลกจึงสร้างเด็กสองคนขึ้นมา

หนึ่งเด็กหญิงบุตรีของยักษา

สองเด็กหญิงบุตรีของซาตาน

หากให้ทั้งสองมารบฆ่าฟันกัน ประวัติศาสตร์อาจจะเปลี่ยนก็เป็นได้

ฤๅถึงคราวอวสาน จะมิมีใครได้ชัยสักคน?


           

          
           

              
             *ราชันบุปผาไหว้ศพมีฉบับคอมมิคแล้ว อ่านได้ที่ไลน์เว็บตูน Ookbee ReaAwrite และในเว็บเด็กดีค่ะ
             **นิยายเรื่องนี้ไม่ใช่แนวย้อนยุค-พีเรียดค่ะ

   ***นิยายเรื่องนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่อ่อนไหวด้านชาตินิยม และผู้ที่อ่อนไหวเรื่องเพศที่สาม

   ***ราชัน หมายถึง พระราชา

      ราชันย์ (มี ย์) หมายถึง เชื้อกษัตริย์


** แจ้งให้ทุกท่านทราบ นับแต่นี้ได้เปลี่ยนโครงเรื่องใหม่หมดแล้ว เราจะค่อย ๆ ทยอยเนื้อหาที่ปรับเปลี่ยนใหม่หมดลงเรื่อย ๆ นะคะ หากมีอะไรสงสัย อยากแนะนำเพิ่ม หรืออื่น ๆ ส่งข้อความลับมาได้นะคะ หรือติดต่อทางเฟซฯ ที่นี่

 
 
     ***ย่อหน้าเนื้อหาจริง ๆ แล้วเรากดปุ่ม Tap แล้ว ทว่าพอมาลงในเว็บกลับเลื่อน พอจะกดย่อนหน้าด้วยปุ่ม spacebar มันกลับเด้งไปเด้งมาข้ามไปจากที่ตั้งใจ ทำให้เราไม่สามารถจัดย่อหน้าให้เรียบร้อยได้ หากใครทราบวิธีแก้ไขโปรดบอกเราด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

สุดท้ายนี้ ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาชมหน้านิยายหรืออ่านเนื้อหา จะพยายามให้ดียิ่งขึ้นค่ะ


**ในเรื่องนอกจากคู่ชายหญิงแล้วจะมี Yaoi กับ Yuri ด้วยนะคะ และก็มีแนว Incest

***ภาพไอคอนผู้แต่งนิยายเรื่องนี้เป็นผู้วาดขึ้น หากจะนำไปใช้นอกจากการบันทึกภาพโปรดขออนุญาตก่อน

             ในเรื่องบางครั้งจะใช้โทนสีไทยมาบรรยายสีด้วย ดูภาพนี้ประกอบได้ค่ะ


             
ชื่อเรียกโทนสีไทย


            เครดิตภาพ kolor me art school

โพล155414            
                 
             ขอขอบคุณร้านวิจารณ์นิยายค่ะ

                  


           
                  


                  

 


                    

                                       
                    ขอขอบคุณสำหรับธีมค่ะ
             
                     

                     
                    
  B                                               B
ภาพร่างคร่าว ๆ ของนางเอกและคนอื่น จริง ๆ บางคนก็เป็นตัวเอกในนิยายเรื่องอื่น แต่อย่าตามหาอ่านเลยค่ะ ผิดพลาดเยอะมาก (ฮา)เคยคิดอยู่ว่า ในเมื่อเราบอกว่าตัวเอกมีหลายคน ก็คงทำให้ผู้อ่านสับสน เลยบอกในส่วนนี้ค่ะ แต่ยังไงทุกคนก็เป็นตัวเอกและมีบทบาทที่เด่นแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการที่ใครเป็นตัวเอกจริง ๆ ก็เป็นสิทธิ์ของผู้อ่านค่ะ >_O
นิยายแฟร์ 2023

อีบุ๊กในซีรีส์เดียวกัน ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ ดูทั้งหมด

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

"[Rebel.] นวนิยายไทยแฟนตาซีย้อนยุคที่โหมโรงอย่างไม่หยุดหย่อน"

(แจ้งลบ)

สวัสดีครับ Rebel. รับวิจารณ์นิยาย มาส่งงานวิจารณ์แล้วครับ ในส่วนของชื่อเรื่อง 8/10 คะแนน ถือว่าตั้งชื่อเรื่องได้ดีทีเดียวครับ แต่ข้อเสียคือชื่อเรื่องไม่ค่อยมีจุดดึงดูดนักอ่านเท่าใดนัก และยังมีคำผิดตรงคำว่าราชัน ซึ่งคำที่ถูกต้องคือ ราชันย์ | โครงเรื่อง 30/30 คะแนน โอ้ จำนวนตอนช่างเยอะอะไรอย่างนี้ ดังนั้นจึงขอพิจารณาภาพรวมนะครับ ซึ่งโครงเรื่องนั้น ... อ่านเพิ่มเติม

สวัสดีครับ Rebel. รับวิจารณ์นิยาย มาส่งงานวิจารณ์แล้วครับ ในส่วนของชื่อเรื่อง 8/10 คะแนน ถือว่าตั้งชื่อเรื่องได้ดีทีเดียวครับ แต่ข้อเสียคือชื่อเรื่องไม่ค่อยมีจุดดึงดูดนักอ่านเท่าใดนัก และยังมีคำผิดตรงคำว่าราชัน ซึ่งคำที่ถูกต้องคือ ราชันย์ | โครงเรื่อง 30/30 คะแนน โอ้ จำนวนตอนช่างเยอะอะไรอย่างนี้ ดังนั้นจึงขอพิจารณาภาพรวมนะครับ ซึ่งโครงเรื่องนั้นถือว่าดีมาก มีการผูกปมปริศนาตั้งแต่บทนำ ซึ่งถ้าหากอ่านในช่วงแรกๆ จะนึกว่าเป็นนวนิยายไทยที่นุ่มละมุนมากทีเดียว แต่พออ่านไปเรื่อยๆ มันไม่ใช่ กลับมีเรื่องของการตาย ความผิดบาป อสูร รวมทั้งอาชญากรรมและศีลธรรมซึ่งน่าติดตามมิใช่น้อย ท่านผู้เขียนช่างมีพล็อตเรื่องที่โดดเด่นและแต่ละตอนยังน่าติดตาม ในความสัมพันธ์ มิติต่างๆ และความแค้นของตัวละคร นับว่าเป็นนวนิยายไทยแฟนตาซีเรื่องหนึ่งที่ยอดเยี่ยมในเนื้อหา ลุ้นทุกตอนจริงๆ | การบรรยาย-สำนวน 20/20 คะแนน การบรรยายทำได้ดีมากครับ มีความสละสลวย ได้กลิ่นอายของความเป็นไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดของตัวละครหรือการบรรยายบรรยากาศ สามารถบรรยายให้เห็นภาพเหตุการณ์ได้อย่างไม่มีบกพร่อง ในส่วนนี้นับว่าทำได้ดีมากทีเดียวครับ | คาแร็คเตอร์ของตัวละคร 15/15 คะแนน ตัวละครในเรื่องนี้มีเยอะมากจนจำชื่อแทบไม่ถูก แต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะตัวที่ล้ำลึก แต่ผู้เขียนก็สื่อมันออกมาได้อย่างชัดเจนขอรับ | การจัดหน้ากระดาษ 10/10 คะแนน ในส่วนนี้ไม่มีปัญหาครับ ขนาดตัวอักษรพอดี หน้ากระดาษ-ย่อหน้าเป็นระเบียบเรียบร้อย อ่านง่าย | การตกแต่งหน้านิยาย 4/5 คะแนน แต่งหน้านิยายได้ดีครับ แต่ติดที่หน้าหลักของบทความ ตัวหนังสือค่อนข้างจะใหญ่เกินไป และไม่ค่อยเป็นระเบียบ | ความถูกต้องของคำ (คำผิด, วิบัติ) 7/8 คะแนน ส่วนนี้ถือว่าเยี่ยมครับ คำวิบัติไม่มี มีแต่คำที่สละสลวย หากแต่คำว่า “ฤ” นั้นเขียนผิด ที่ถูกคือ “รึ” และคำอื่นๆ นิดหน่อยครับ | ความพอใจของเรเบล ผลตอบรับของนักอ่าน 1/ 2 คะแนน เรเบลชอบเรื่องนี้นะครับได้กลิ่นอายความเป็นไทยดี แต่ในขณะเดียวกันก็มีสกิลด้านภาษาน้อยเหลือเกิน ไม่ค่อยอ่านนิยายย้อนยุคสักเท่าไร แต่ผลตอบรับจากนักอ่านนั้นถือว่าดีทีเดียวครับ เพราะเว็บไซต์แห่งนี้ผู้ใช้ส่วนมากจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งนิยายย้อนยุคเรื่องนี้นับว่ามีคนอ่านมากพอตัว รวม 96/100 คะแนน เยี่ยมเลยครับ ขอให้มีแฟนคลับเยอะๆ และขอให้ได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์นะครับ ขอบพระคุณที่ใช้บริการ Rebel. รับวิจารณ์นิยายขอรับ   อ่านน้อยลง

Rebel. | 29 ก.ย. 57

  • 3

  • 0

"รับวิจารณ์นิยาย By Night"

(แจ้งลบ)

“รับวิจารณ์นิยาย By Night” (Sent) : คุณ สีไทย; ราชันบุปผาไหว้ศพ สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^ รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพ ... อ่านเพิ่มเติม

“รับวิจารณ์นิยาย By Night” (Sent) : คุณ สีไทย; ราชันบุปผาไหว้ศพ สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^ รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 1. ชื่อเรื่อง 10/10 ชื่อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ แต่มันทำให้นึกถึงอะไรที่มันน่าขนลุกเป็นอย่างแรก ทั้งๆที่กลิ่นอายของเรื่องไม่ได้เป็นแนวสยองขวัญอะไรเทือกนั้น แต่ไนท์ขอไม่พูดอะไรมากนะคะในส่วนที่ว่าชื่อมันสอดคล้องกับเรื่องหรือเปล่า เพราะเนื้อห่ามันยาวมาก และไนท์อ่านได้แค่ 18% เท่านั้นเอง 5555 ราชัน เขียนผิดอยู่นะคะ ต้องเป็น ราชันย์นะ เอาไป 9 คะแนนนะคะ 2. บทนำ 10/10 ให้เต็มค่ะ 5555 ไม่ต้องพูดอะไรมากเลย มันดึงผู้อ่านเข้าสู่เรื่องตั้งแต่สองสามย่อหน้าแรก น่าสนใจ ปมโผล่มาเยอะมาก กดอ่านบทแรกไม่ทันแหนะ 555 3. ตัวละคร 9/10 ในส่วนนี้ผู้เขียนทำได้ดีค่ะ ตัวละครเยอะมาก และดูเหมือนว่าทุกตัวจะมีส่วนในการผลักดันเรื่องให้เดินต่ออีกด้วย คาแรกเตอร์ของแต่ละตัวชัดเจนดี การแสดงอารมณ์ของแต่ละตัวก็ผ่าน ถึงแม้จะยังมีบางครั้งที่ดูสับสนไปบ้าง เอาโดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีค่ะ ไป 9 คะแนนเนอะ 4. พล็อตเรื่อง 30/30 เป็นอีกส่วนที่ไนท์ขอให้คะแนนเต็มด้วยความเต็มใจ 55555 คุณเก่งมากค่ะ คิดมาได้ไง โครงเรื่องที่แน่น และมีปมซับซ้อนขนาดนี้ เงื่อนงำมากมาย ที่ไนท์อ่าน 10 ตอนแรกแล้วขัดใจ อยากให้ปมคลายเร็วๆ ข้ามมาอ่าน 10 ตอนสุดท้ายด้วยแล้ว ยิ่งขัดใจเข้าไปใหญ่ อันเก่ายังไม่หายงงมีปมเพิ่มขึ้นมาอีกซะงัน 5555 คุณเก่งมากค่ะ อิจฉานางเอกมาก คนแอบรักเยอะเหลือเกิน แต่แอบคิดเล็กน้อยนะคะว่าเรื่องนี้มีกลิ่นอายวายจังเลย จะแคนเซิลวิจารณ์ดีมั๊ยเนี่ย 5555 แต่อ่านแล้วเข้าใจเลยค่ะว่า ตอนเหล่านั้นมีไว้เพื่อให้เรื่องเดินต่อไปได้เท่านั้น ไม่ใช่แก่นหลัก ชื่นชมจริงๆค่ะ 5. การบรรยาย 22/25 การบรรยายมีกลิ่นอายของนวนิยายไทยสูงมาก อีกทั้งการใช้ภาษาไทย”ขั้นสูง”ที่สละสลวย อ่านแล้วซึมซับความเป็นไทยเข้าไปทันทีทันใด 5555 แต่ก็มีติดขัดอยู่เยอะนะ การใช้คำบางคำก็แปลกๆและสร้างความสับสนแก่ผู้อ่านอยู่นะคะ ในบางส่วนบางตอนที่การบรรยายของเรายังไม่ใช่ภาษาไทย”ขั้นสูง”พอ แต่พอมาบทหลังๆนี่พัฒนาขึ้นค่ะ อ่านแล้วรู้สึกลื่นไหลขึ้น เก่งค่ะ 555 คำผิดก็มีให้เห็นประปราย ซึ่งต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้แจ้งไว้ เนื่องจากเรื่องยาวมาก อีกทั้งมีอีกกว่า 100 บท บอกไปแค่ 10 บท คงไม่ได้ช่วยอะไรมาก 55555 (ขี้เกียจมากกว่า) เอาไป 22 คะแนนค่ะ 6. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก 14/15 สนุกค่ะ แต่อย่าถามว่าทำไมไนท์ตัดไป 1 คะแนน เพราะไนท์จะไม่บอก 5555 สนุก ลุ้นระทึก ตื่นเต้น บางตอนอ่านแล้วมันบีบความรู้สึกมากเลย เศร้ามากมาย โดยเฉพาะความรักของแต่ละคู่เนี่ย ผู้เขียนๆได้ดีมากค่ะ อินไปกับเรื่องจริงๆ สู้ๆนะคะ ไนท์จะแวะไปอ่านให้จบทั้งเรื่องแน่นอน เป็นกำลีงใจให้เสมอ คะแนนรวม 95/100 *หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ   อ่านน้อยลง

รัตติกาล_สีมุก | 28 พ.ย. 57

  • 1

  • 0

ดูทั้งหมด

คำนิยมล่าสุด

"Critic family รับวิจารณ์นิยาย"

(แจ้งลบ)

Critic Family รับวิจารณ์นิยาย Sent ‘ราชันบุปผาไหว้ศพ’ 1.ชื่อเรื่อง : 10/10 พูดถึงชื่อเรื่องแล้วเป็นเรื่องที่ดูน่าสนใจมากทีเดียวนะคะ ตอนแรกที่อ่านก็เข้าใจว่าไรท์เตอร์เขียนผิดรึเปล่า แต่เราก็ได้มากระจ่างในบทแรกที่ท่านได้ชี้แจงเอาไว้ ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็ไม่ได้ถือว่าออกนอกกรอบของชื่อเรื่องสักเท่าไหร่เราเลยไม่ได้หักในช่องนี้ไปนะคะ ... อ่านเพิ่มเติม

Critic Family รับวิจารณ์นิยาย Sent ‘ราชันบุปผาไหว้ศพ’ 1.ชื่อเรื่อง : 10/10 พูดถึงชื่อเรื่องแล้วเป็นเรื่องที่ดูน่าสนใจมากทีเดียวนะคะ ตอนแรกที่อ่านก็เข้าใจว่าไรท์เตอร์เขียนผิดรึเปล่า แต่เราก็ได้มากระจ่างในบทแรกที่ท่านได้ชี้แจงเอาไว้ ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็ไม่ได้ถือว่าออกนอกกรอบของชื่อเรื่องสักเท่าไหร่เราเลยไม่ได้หักในช่องนี้ไปนะคะ ^^ 2.โครงเรื่อง : 27/30 อ่า... จากที่อ่านมาตั้งแต่บทนำจนถึงบทที่ 10 นะคะ จะเห็นได้ชัดเจนว่าไรท์เพิ่งจะเข้าเรื่องอย่างจริงจังในช่วงบทหลังๆ เราเห็นการพัฒนาฝีมือของท่านอย่างชัดเจนค่ะ ช่วงแรกที่อ่านเรารู้สึกมึนงงกับการเรียงลำดับเหตุการณ์ของไรท์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงแรกของบทนำนะคะ คือเราลองอ่านหลายรอบแต่ก็ยังรู้สึกไม่เข้าใจว่าสองคนนั้น ‘คมกฤชและพลับพลึง’ เกี่ยวอะไรกับเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมถึง การที่ท่านตัดบทจากการล้างแค้นคมกฤชมาเป็นสาส์นท้าที่ถูกส่งมา จึงทำให้ผู้อ่านอย่างเรารู้สึกสับสนกับช่วงเวลานิดหน่อย แต่ก็ถือว่าการสนทนาของตัวละครนั้นเป็นไปตามยุคสมัยได้ดีทีเดียว เรามาเริ่มกันที่บท ๑ ใหม่นะคะ การเรียงลำดับเหตุการณ์ของไรท์ค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ เหลือแค่การเรียงคำเล็กน้อย(ขอละไว้ในส่วนบรรยายนะคะ ^^) เพียงแค่เรารู้สึกประหลาดใจกับนิสัยของนางเอก ตอนแรกก็เข้าใจว่านางเป็นคนใจดีแต่เพราะพลังของยักษิณีที่ทำให้โกรธได้ขนาดนั้น แต่ช่วงหลังๆ เรากลับรู้สึกว่า มันคงจะเป็นนิสัยของตัวละครเองด้วย(แหะๆแอบสับสนนิดนึงค่ะ) โครงเรื่องที่ไรท์วางไว้ถ้าบอกโดยรวมก็ถือว่าน่าสนใจนะคะ แต่ติดตรงที่ตัวละครเยอะมากนี่แหละค่ะทำให้เราต้องกลับไปดูว่านี่คือใคร นั่นคือใคร และอย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า ประมาณบทแรกๆทำเอาเราสับสนไม่น้อยเลยทีเดียว กับการปรากฏตัวของหลายๆคนที่มาจากมิติเดิมบ้างมิติผกายบ้าง และก็ยังไม่รวมถึงภูติพรายที่เกิดขึ้นอีก จะเรียกได้ว่ามาเข้าที่เข้าทางจนอ่านเริ่มรู้เรื่องจริงๆคือ ประมาณบทที่สีที่ห้าขึ้นไป ช่วงนั้นเนื้อเรื่องเริ่มรัดกุมและเผยปมให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆรวมถึงความสัมพันธ์ของตัวละคร เราประทับใจมากค่ะที่ฝีมือท่านพัฒนาขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็อยากให้ท่านลองกลับไปแก้ไขช่วงตอนต้นๆดูนะคะ อาจจะต้องเพิ่มบางส่วนเข้าไปเพื่อให้คน อ่านแยกแยะช่วงเวลาออก และที่สำคัญคือ... ถ้าหากบทนั้นไรท์อยากให้ใครเป็นคนดำเนินเรื่องก็ควรจะแปะไว้ตรงมุมบนสักหน่อยว่าใครกำลังเป็นตัวหลักในการดำเนินตอนนี้ รวมๆแล้วโครงเรื่องน่าสนใจมากค่อผิดพลาดเพียงช่วงแรกเท่านั้น (ประทับใจนะคะที่มีเว็บอ้างอิงให้ด้วย) 3.การบรรยาย : 26/30 แอบมีเกริ่นไว้เล็กน้อยแล้วนะคะตรงช่วงโครงเรื่อง (แหะๆแบบมันเผลอออกทะเล) ช่วงแรกสับสนกับการใช้ศัพท์มาก แต่ยอมรับค่ะว่าไรท์เตอร์ท่านนี้สามารถประพันธ์ผลงานที่คงความเป็นไทยไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เพียงแค่การเรียงคำบางอย่างและการวรรคตอนทำให้ผู้อ่านนั้นสับสนนะคะ เช่น ‘เพราะมัวแต่มองไปรอบๆ จนมองไม่เห็นทาง’ – ‘เพราะมัวแต่มองไปรอบๆจนมองไม่เห็นทาง’ (ถ้าหากลองเอามาติดกันประโยคอาจจะดูดีขึ้นนะคะ) ‘มันก็เหมือนกับสัตว์เดรัจฉานดีๆ นั่นเอง’ ---- ‘มันก็เหมือนกับสัตว์เดรัจฉานดีๆนั่นเอง’ #ตรงส่วนวรรคตอนความจริงมีหลายจุดมากอันนี้เรายกมาให้ดูเฉยๆ อยากให้ท่านลองไปอ่านแล้วแก้ใหม่ดูนะคะ ลองคิดถึงสภาพความเป็นจริงว่า มันควรจะวรรคนึเปล่า(อันนี้แค่ในบทนำแต่บทอื่นๆยังมีให้เห็นประปรายค่ะ) **คือเราไม่เข้าใจความหมายอันนี้อ่ะ >>> “ถักเปียกรนราน” ไม่มั่นใจว่าพิมพ์ผิดหรือว่าเราไม่เข้าใจความหมายเอง อ่ามาต่อกันนะคะ มีอีกจุดหนึ่งที่ไรท์ควรจะแก้ไข คือการที่ท่านใช้คำซ้ำมากจนเกินไปอย่างเช่น “สง่างาม งดงาม และอาจหาญ” คือบางอย่างในหลายคำยังมีให้ใช้ทดแทนได้ (ขออภัยนะคะหากยกตัวอย่างไม่ทั่วถึงหรือครอบคลุมในบทอื่นๆ เพราะมีประปรายมากค่ะ) “...ร่างกายอ่อนล้า_ก่อนที่ร่างกายจะหยุดการเคลื่อนไหว” >>> “...ร่างกายเริ่มอ่อนล้าก่อนที่จะหยุดการเคลื่อนไหว” อาจจะดูสละสลวยมากขึ้น “ที่กดด้วยความอ่อนโยนและอ่อนช้อย” >>> “ที่กดอย่างอ่อนช้อยและนุ่มนวล” (ประโยคมันยาวขอตัดไว้เท่านี้นะคะ” อีกส่วนนะคะ เรื่องคำสรรพนามในการใช้ ไรท์ควรที่จะเติมสรรพนามแทนสิ่งของเข้าไปบ้าง เพื่อลดการใช้คำซ้ำแบบไม่จำเป็น เช่น “มันเจ็บไปทั้งภายนอกและภายใน กุมศีรษะอย่างทรมาน” >> “มันเจ็บไปทั้งภายนอกและภายใน มือกุมศีรษะอย่างทรมาน” น่าจะดีกว่านะคะ มาถึงการเรียงคำกันนะคะ หลายคำดูเหมือนท่านอาจจะมือลั่นหรือเรียงผิดเล็กน้อย เช่น “ธันนะมีสีหน้าบอกไม่รับบุญ” >>> “ธันนะมีสีหน้าบอกบุญไม่รับ” ถ้าเรียงแบบนี้คงจะดูดีกว่า (ความจริงมีเยอะมากนะคะ อยากให้ลองไปหาและแก้ไขดู) เรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่งนะคะ ดราเห็นว่าท่านใช้ “ --- ” แบบนี้ในหลายกรณี เช่นวรรคพูดบ้าง แทนความคิดบ้าง และ รวมถึงให้เหตุผลต่อเหตุการณ์นั้นๆบ้าง คือเราอยากให้ท่านลองดูนะคะ ถ้าสมมติจะคั่นจังหวะพูดให้ใช้เป็น จุด ‘ (ประโยคหนึ่ง)… (อีกประโยค)’ ถ้าเป็นการให้เหตุผลว่าคนนั้นเขาทำแบบนี้ทำไมก็ ใช้ ‘ ** ’ แทนจะดีกว่ามั้ยคะ หรือ ถ้าอยากให้รู้ว่าความคิดนั้นเป็นของใครก็เปลี่ยนจาก ---ธันนะคิด >>> (ประโยคที่คิด(ทำตัวเอียง)) ธันนะคิด ต่อท้ายจะดีกว่านะคะ ^^ ส่วนเรื่องคำผิดก็มีนิดหน่อย และส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นพวกวรรณยุกต์หรือลืมเปลี่ยนภาษาซะส่วนใหญ่ เช่น “c]t” >>> “และ” ท่านลืมเปลี่ยนภาษา “ถก” >>> “ถูก” ลืมใส่สระ เป็นต้น 4.ตัวละคร : 19/20 เย้ๆ มาถึงสักทีนะคะ >< ส่วนนี้แถบจะไม่โดนหักเลยเพราะเราคิดว่าท่านทำได้ดีพอสมควร ตัวละครท่านอาจจะเยอะแต่บทบาทหน้าที่ชัดเจนเกือบทุกตัว เราคาดว่าถ้าหากได้อ่านมากกว่านี้อาจจะเข้าใจนิสัยมากขึ้น ขอหักไปแค่นิดเดียวแหละค่ะ 555 คืออย่างตัวละครที่เกริ่นไว้ในบทนำก็ไม่เห็นจะมีบทบาทอีกเลย เราแอบสงสัยแค่ตรงนี้กับนิสัยนางเอกนี่แหละค่ะ ไม่มีอะไรมาก 5.ความสวยงาม : 8/10 ตัวหนังสือในหน้าปกท่านอาจจะลองปรับขนาดหรือเลือกฟ้อนให้ดูน่าสนใจและควรจัดหน้าให้มีระเบียบมากขึ้นสักนิด และ การขึ้นต้นวรรคใหม่บางทีมันไม่ค่อยสมดุลสักเท่าไหร่นัก เขยื้อนทางนี้นิดทางนี้หน่อย ทำให้อ่านแล้วไม่ค่อยลื่นหูลื่นตานัก ท่านควรลองใช้ tap แทน space bar เพื่อจัดหน้าใก้สวยงามยิ่งขึ้น แล้วมันจะยิ่งดูน่าสนใจค่ะ 6. สิ่งที่อยากบอก ถ้าเราวิจารณ์ส่วนไหนไม่ถูกใจไรท์เราก็ต้องขอโทษมา ณ ที่นี้เลยนะคะ ขอบคุณที่ใช้บรการค่ะ ^^   อ่านน้อยลง

love358 | 7 ม.ค. 58

  • 1

  • 0

"รับวิจารณ์นิยาย By Night"

(แจ้งลบ)

“รับวิจารณ์นิยาย By Night” (Sent) : คุณ สีไทย; ราชันบุปผาไหว้ศพ สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^ รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพ ... อ่านเพิ่มเติม

“รับวิจารณ์นิยาย By Night” (Sent) : คุณ สีไทย; ราชันบุปผาไหว้ศพ สวัสดีค่ะ คุณสโนว์เรด ขอเรียกว่าคุณลีละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณนะคะ ที่ไว้ใจให้ไนท์วิจารณ์นิยายให้ และที่สำคัญไนท์วิจารณ์แบบไม่หยาบคาย แต่ก็ไม่อวยให้นะคะ ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^ รอนานหน่อยนะคะ ไนท์หวัดกิน 555555 ถ้ามีตรงไหนที่ไนท์วิจารณ์ผิดพลาด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 1. ชื่อเรื่อง 10/10 ชื่อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ แต่มันทำให้นึกถึงอะไรที่มันน่าขนลุกเป็นอย่างแรก ทั้งๆที่กลิ่นอายของเรื่องไม่ได้เป็นแนวสยองขวัญอะไรเทือกนั้น แต่ไนท์ขอไม่พูดอะไรมากนะคะในส่วนที่ว่าชื่อมันสอดคล้องกับเรื่องหรือเปล่า เพราะเนื้อห่ามันยาวมาก และไนท์อ่านได้แค่ 18% เท่านั้นเอง 5555 ราชัน เขียนผิดอยู่นะคะ ต้องเป็น ราชันย์นะ เอาไป 9 คะแนนนะคะ 2. บทนำ 10/10 ให้เต็มค่ะ 5555 ไม่ต้องพูดอะไรมากเลย มันดึงผู้อ่านเข้าสู่เรื่องตั้งแต่สองสามย่อหน้าแรก น่าสนใจ ปมโผล่มาเยอะมาก กดอ่านบทแรกไม่ทันแหนะ 555 3. ตัวละคร 9/10 ในส่วนนี้ผู้เขียนทำได้ดีค่ะ ตัวละครเยอะมาก และดูเหมือนว่าทุกตัวจะมีส่วนในการผลักดันเรื่องให้เดินต่ออีกด้วย คาแรกเตอร์ของแต่ละตัวชัดเจนดี การแสดงอารมณ์ของแต่ละตัวก็ผ่าน ถึงแม้จะยังมีบางครั้งที่ดูสับสนไปบ้าง เอาโดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีค่ะ ไป 9 คะแนนเนอะ 4. พล็อตเรื่อง 30/30 เป็นอีกส่วนที่ไนท์ขอให้คะแนนเต็มด้วยความเต็มใจ 55555 คุณเก่งมากค่ะ คิดมาได้ไง โครงเรื่องที่แน่น และมีปมซับซ้อนขนาดนี้ เงื่อนงำมากมาย ที่ไนท์อ่าน 10 ตอนแรกแล้วขัดใจ อยากให้ปมคลายเร็วๆ ข้ามมาอ่าน 10 ตอนสุดท้ายด้วยแล้ว ยิ่งขัดใจเข้าไปใหญ่ อันเก่ายังไม่หายงงมีปมเพิ่มขึ้นมาอีกซะงัน 5555 คุณเก่งมากค่ะ อิจฉานางเอกมาก คนแอบรักเยอะเหลือเกิน แต่แอบคิดเล็กน้อยนะคะว่าเรื่องนี้มีกลิ่นอายวายจังเลย จะแคนเซิลวิจารณ์ดีมั๊ยเนี่ย 5555 แต่อ่านแล้วเข้าใจเลยค่ะว่า ตอนเหล่านั้นมีไว้เพื่อให้เรื่องเดินต่อไปได้เท่านั้น ไม่ใช่แก่นหลัก ชื่นชมจริงๆค่ะ 5. การบรรยาย 22/25 การบรรยายมีกลิ่นอายของนวนิยายไทยสูงมาก อีกทั้งการใช้ภาษาไทย”ขั้นสูง”ที่สละสลวย อ่านแล้วซึมซับความเป็นไทยเข้าไปทันทีทันใด 5555 แต่ก็มีติดขัดอยู่เยอะนะ การใช้คำบางคำก็แปลกๆและสร้างความสับสนแก่ผู้อ่านอยู่นะคะ ในบางส่วนบางตอนที่การบรรยายของเรายังไม่ใช่ภาษาไทย”ขั้นสูง”พอ แต่พอมาบทหลังๆนี่พัฒนาขึ้นค่ะ อ่านแล้วรู้สึกลื่นไหลขึ้น เก่งค่ะ 555 คำผิดก็มีให้เห็นประปราย ซึ่งต้องขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้แจ้งไว้ เนื่องจากเรื่องยาวมาก อีกทั้งมีอีกกว่า 100 บท บอกไปแค่ 10 บท คงไม่ได้ช่วยอะไรมาก 55555 (ขี้เกียจมากกว่า) เอาไป 22 คะแนนค่ะ 6. อารมณ์ของเรื่อง/ความสนุก 14/15 สนุกค่ะ แต่อย่าถามว่าทำไมไนท์ตัดไป 1 คะแนน เพราะไนท์จะไม่บอก 5555 สนุก ลุ้นระทึก ตื่นเต้น บางตอนอ่านแล้วมันบีบความรู้สึกมากเลย เศร้ามากมาย โดยเฉพาะความรักของแต่ละคู่เนี่ย ผู้เขียนๆได้ดีมากค่ะ อินไปกับเรื่องจริงๆ สู้ๆนะคะ ไนท์จะแวะไปอ่านให้จบทั้งเรื่องแน่นอน เป็นกำลีงใจให้เสมอ คะแนนรวม 95/100 *หมายเหตุเล็กๆน้อยๆ : หลังรับคำวิจารณ์แล้ว ให้กรอกแบบฟอร์ม รับงานด้วยนะคะ เพื่อที่ไนท์จะได้นำไปปรับปรุงต่อไป ^^ ถ้าพอใจ กรุณาแนะนำบทความด้วยนะคะ   อ่านน้อยลง

รัตติกาล_สีมุก | 28 พ.ย. 57

  • 1

  • 0

ดูทั้งหมด

67 ความคิดเห็น