ชีวิตสโลว์ไลฟ์ของเทพนักฆ่า [ภาค เฮฟเว่น]

ตอนที่ 59 : Episode Special : มุมบ่นของนักเขียน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 32,811
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 508 ครั้ง
  14 ก.ค. 60

Episode Special

          สวัสดีครับ ผม MIRROR ซึ่งทุกคนก็น่าจะรู้จักเพราะอ่านมาจนจบภาคแล้ว ถ้าไม่คุ้นชื่อคนเขียนเลยมันก็กระไรอยู่

         ในที่สุด เรื่อง ชีวิตสโลว์ไลฟ์ของเทพนักฆ่า [ภาคสร้างเมือง] ก็ได้จบภาคลงจนได้

         ถ้าคุณหวังว่าจะได้เห็นสาระสำคัญอะไรในตอนนี้ กรุณาปิดแล้วไปทำงานอย่างอื่นได้เลย เพราะมันเป็นช่วงบ่นของผมเท่านั้น เป็นการบ่นเกี่ยวกับปัญหาของนิยายที่เขียน

 

         อย่างแรกคือบทนิยายโคตรจะแข็ง และดูเหมือนบังคับให้เกิดเหตุการณ์มากเกินไป

         ที่ว่าแข็งก็คือเหมือนกับเขียนเรียงความ (รู้สึกเหมือนใครบางคนเคยโพสต์เอาไว้) ซึ่งมันขาดความเป็นนิยาย เหมือนแค่มาอธิบายว่าเกิดนั่นนี่นู้นขึ้นในฐานะของมุมมองบุคคลที่สาม ไม่ใช่ตัวละครนั้นๆ เขียนเหตุการณ์ข้ามไปโดยไม่มีการบรรยายความรู้สึกของตัวละครอย่างอาการตื่นตระหนกตกใจ หรือความรู้สึกที่ได้พบเจอกับเหตุการณ์ประหลาด ก็จริงอยู่ที่พระเอกของเรื่องมันไม่มีความรู้สึกกลัวหรือตกใจอะไรแบบนั้นแล้ว พอกลับมาอ่านในมุมมองของนักอ่าน ผมยังรู้สึกอยากจะอ่านข้ามไปถึงเนื้อหาหลักๆ เลย

         การบังคับเหตุการณ์มากเกินไป เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผมเจอในการเขียนนิยายที่ดูไร้เหตุผลของตัวเอง คือไม่บอกว่าความเป็นมาอย่างไร อยู่ๆ ตัวละครนั้นก็พูดขึ้น และก็ยอมรับโดยไม่มีเหตุผล ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะไม่เป็นแบบนั้นเสมอไปก็ได้ ยกตัวอย่างเช่นเรื่องของการเจรจาซื้อขายแร่เหล็ก เป็นอะไรที่ผมขัดใจมาก ทั้งที่เซรอสเป็นนักฆ่าที่ไม่ต้องทำตัวให้เป็นจุดเด่น กลับเสร่อเอาแร่โคตรจะหายากไปขายในร้าน แถมยังไม่เอาเงินอีก เพื่ออะไรก็ไม่รู้ ไหนจะเรื่องของอาเรสกับมนุษย์ต้องสาปที่ถูกบังคับเหตุการณ์ให้เกิดขึ้นด้วย

 

         อย่างที่สอง เหตุผลและอุปนิสัยที่ขัดแย้ง

         มีอยู่บทหนึ่งที่ได้รับกระแสตอบรับในแง่ลบนิดหน่อย นั่นก็คือตอนที่เซรอสเอาเกมกระดานไปขาย ตอนนั้นผมคิดอะไรก็เขียนไปโดยไม่ได้มองตามหลักความจริง ก็ต้องขออภัยนักอ่านทุกท่านด้วย แต่ตอนนั้นมีคนบอกว่าเหมือนเรื่องโอตาคุปืนอะไรนี่แหละ หลังจากนั้นผมก็ไปเสาะแสวงหานิยายมาอ่าน (ซื้อมาอ่านด้วยล่ะ) ปรากฏว่า ฉิบหาย! เหมือนกันเลย ก็เลยลบบทนั้นแล้วเขียนใหม่ขึ้นมาโดยทำให้ดูมีเหตุมีผลรองรับมากขึ้น

         อย่างเรื่องที่เซรอสเห็นพวกเด็กๆ แล้วนึกถึงตัวเองสมัยนั้นก็เลยตัดสินใจว่าจะช่วยเหลือโดยการมอบโอกาสให้ แต่เขาคงไม่สามารถแสดงตัวได้เลยคิดจะต้องใช้วิธีอื่นนั่นคือการหาคนมาทำหน้าที่นี้ นั่นเป็นสาเหตุที่ว่าจะต้องมีตัวละครหญิงที่ชื่อ คาเรนมาเกี่ยวข้องด้วย ถ้าเป็นคนที่อ่านก่อนฉบับรีไรท์ จะเห็นว่าในช่วงสุดท้ายมีผู้หญิงเข้ามาทักทาย ตอนนั้นผมเขียนบทให้เธอดูเป็นคนมีอำนาจที่น่ากลัว แต่ภายหลังได้เปลี่ยนให้เป็นคนที่ไร้อำนาจแทน และอย่างที่คิด กระแสตอบรับของคาเรนดีไม่เลวเลยล่ะ

         ที่จริงแล้วก็ยังมีคนตำหนิเรื่องนิสัยของเซรอสที่ตอนแรกๆ ดูจะเป็นพวกช่างจ้อหน่อยๆ แต่อยากให้นึกสภาพของคนที่เคยเป็นเด็กแต่ถูกบังคับให้ต้องกลายมาเป็นผู้ใหญ่เพื่อฆ่าคน จากนั้นก็ถูกลบตัวตนตอนอายุเท่ากับตอนเป็นวัยรุ่น เวลาผ่านไปนานหลายสิบปีจนกลายเป็นคนแก่ในร่างเด็ก พอได้ตัวตนกลับคืนมาคิดว่าสิ่งแรกที่จะจำได้ จะเป็นช่วงเวลาไหน? คำตอบคือก็เหมือนกับเราหลับไปแล้วตื่นขึ้นมานั่นแหละ ในช่วงที่หลับก็เหมือนกับความฝันที่ค่อยๆ ปะติดปะต่อกันจนกลายเป็นความจริงที่บังคับให้ยอมรับ เมื่อตื่นขึ้นมาเซรอสจึงมีนิสัยเป็นเด็กอยู่เล็กน้อย เมื่อเวลาผ่านไปเซรอสก็เริ่มยอมรับในตัวตนของตัวเองได้ รับรู้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง และกลายเป็นผู้ใหญ่แบบก้าวกระโดด

         เรื่องความฉลาดของเซรอส มีคนสงสัยเยอะเหมือนกันโดยเฉพาะเรื่องที่เซรอสถูกยัดความรู้ในหัวทั้งหมดแต่ทำไมไม่เอามาใช้ประโยชน์ ผมก็ขออธิบายในตอนนี้เลยนะครับว่า เหมือนคุณเข้าไปอยู่ในห้องสมุดคุณจะอ่านหนังสือทั้งหมดนั่นเลยหรือเปล่า เซรอสก็เป็นคนแบบนั้นนั่นแหละ เขามีความรู้แต่ถ้าไม่ตระหนักถึงความรู้นั้นๆ ก็จะไม่เปิดใช้งานมันได้ และความรู้ที่มีอยู่มันเป็นความรู้ตัวอักษรที่มีผู้รู้มาอธิบายให้ดูเป็นวิชาการเท่านั้น ไม่ได้ถือเป็นความรู้และประสบการณ์อย่างจริงจังครับ ก็เหมือนกับคุณได้อ่านตัวอย่างวิชาคณิตศาสตร์ที่สอนวิธีทำแสนจะง่าย แต่โจทย์ที่คุณได้กลับเป็นแบบ Unseen (ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน)

         นอกจากนี้ไอคิวของเซรอสแม้จะไม่ได้เปิดเผย แต่เขาก็อยู่ในระดับมาตรฐาน ที่มีดีแค่พูดภาษาต่างประเทศได้หลายภาษาเท่านั้น จึงไม่ได้แปลว่าเซรอสเป็นอัจฉริยะที่เก่งกาจ วางแผนได้แยบยลที่สุดในโลก ซึ่งไอ้ความรู้พวกนั้นต่างหากที่เซรอสนำมาประยุกต์ใช้ในการสวมบทบาทให้ตัวเองดูเป็นผู้รู้ ประมาณว่าหยิบเอาคำพูดของนักวิชาการมาพูดให้ดูใหญ่โต ทั้งที่ตนเองก็ไม่ได้มีความรู้จริงๆ

         เลยอยากจะให้เข้าใจตรงนี้ว่า เซรอส มีความรู้ฝังอยู่ในสมอง แต่ไม่ได้แปลว่าเขาจะเอามาใช้งานได้อย่างชำนาญ มันจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อทำความเข้าใจ และต่อให้เป็นคุณก็คงไม่คิดจะทำหรอก

         ต่อมาก็เรื่องพลังในการสร้างของเซรอส มีหลายคนบอกว่าทำไมไม่รู้จักศึกษาพลังให้เป็นประโยชน์ ก็ขอบอกก่อนเลยว่าพลังนี้ให้คิดซะว่าเหมือนระบบคราฟไอเทมของเกมเกมหนึ่ง ที่จะไม่ปรากฏหากไม่บรรลุเงื่อนไข อย่างหัวข้อรั้วป่าเซรอสก็ไม่ได้สังเกตว่ามันมีอยู่หรือไม่มีอยู่ แค่ตอนนั้นบังเอิญไปเห็น ไม่รู้ว่าไปได้มาตอนไหนเมื่อไหร่ และจะมีอธิบายเพิ่มเติมที่ว่า มีเพิงเก็บเกี่ยวปุ๋ยเพิ่มขึ้นมาเป็นตัวเลือกในการสร้างด้วย ทั้งที่ตอนแรกไม่มีให้เห็น

         แสดงให้เห็นว่าพลังของเซรอสกว่าจะสร้างสิ่งของอะไรได้นั้นเขาจะต้องบรรลุเงื่อนไขเบื้องต้นก่อนถึงจะไปสร้างสิ่งต่อไปได้ เหมือนเป็นระบบของเกม ซึ่งถ้าเป็นพวกคุณคงจะเข้าใจ แต่จงจำเอาไว้ว่าเซรอสเป็นเด็กกำพร้าอย่างมากก็เคยเล่นเกม Arcade แค่ครั้งเดียว และจากนั้นก็กลายเป็นนักฆ่า จะเอาเวลาที่ไหนมารู้จักความสนุกของเกม

         เรื่องของเวทมนตร์ก็ต้องอธิบายให้ฟังด้วยสินะ เพราะมีคนเสนอมาว่าทำไมไม่ฝึกเวทมนตร์วะ มีคนสอนให้ทั้งทีไม่เอาเวลาไปฝึกมัวแต่ทำอะไรไร้สาระ อะไรประมาณนี้ ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ถ้าคุณถนัดมือขวา คุณจะฝึกเขียนมือซ้ายได้นานแค่ไหน เซรอสมันไปถึงจุดสูงสุดของยอดฝีมือแล้ว เพราะฉะนั้นการต่อสู้คนเราก็ต้องเลือกความถนัดของตัวเองเอาไว้ก่อน เวทมนตร์ก็แค่ศึกษาเอาไว้เพื่อให้รู้ขอบเขตความสามารถ ในฐานะของนักฆ่าแล้วจะได้รับมือได้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

         แต่ผมจำได้ว่าเคยเห็นคนแนะนำว่าทำไมไม่ไปทำสัญญากับจิตวิญญาณธาตุอื่นๆ ด้วย พูดเหมือนกับเดินเข้าพงหญ้าที่เมืองมาซาระแล้วจะเจอกับมิวทูได้ง่ายๆ เลยเนาะ ที่ไม่ทำเพราะว่าหาไม่เจอ และดาร์กเนสที่มาอยู่กับเซรอสก็เหมือนกับบังคับทำสัญญาเองอีกต่างหาก ใช่ว่าจิตวิญญาณธาตุจะทำสัญญากับใครก็ได้

         พิมพ์แล้วก็เหนื่อยจังเลยแหะ

 

         อย่างที่สาม บทบาทของตัวละคร

         แต่ไม่ว่าจะ Legend Online เปิดตำนานป่วนออนไลน์ หรือ ชีวิตสโลว์ไลฟ์ของเทพนักฆ่า ตัวละครที่ผมเขียนได้ดีที่สุดก็คือ ตัวละครหญิงที่ฉลาด

         ทุกคนจะเห็นภาพซากุระซ้อนทับกับคาเรน เพราะทั้งนิสัยและลักษณะของคำพูดคำจานั้นเรียกได้ว่าถอดแบบกันออกมาเลย

         ผมไม่ใช่พวกเหยียดเพศที่อะไรๆ ก็ต้องให้ผู้ชายเป็นใหญ่เสมอ หรือต้องเป็นผู้ชายเสนอตัวเข้ามาช่วยแก้ปัญหาจนผู้หญิงได้แต่นั่งงอมืองอเท้าไม่ต้องทำอะไรผู้ชายก็จัดการให้หมด ดังนั้นในเรื่องจะต้องมีตัวละครผู้หญิงที่เก่งกาจไม่แพ้ผู้ชาย และทำได้ดีกว่าโดยไม่ต้องมีพลังพิเศษก็ทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง เป็นหลักฐานที่แสดงว่าผู้หญิงไม่ได้ต้อยต่ำไปกว่าผู้ชาย (เป็นความรู้สึกรังเกียจผู้ชายที่ชอบดูถูกผู้หญิงโดยเฉพาะ) ดังนั้นจึงเป็นที่มาของตัวละครที่มีบุคลิกแบบนี้

         ตัวละครชาย

         ผมเป็นคนที่มีมุมมองเกี่ยวกับผู้ชายน้อยมาก เพราะเท่าที่เจอมาก็มีแต่คนนิสัยแทบจะไม่ต่างกันคือการทำตามกระแสสังคมรอบตัว อย่างเด็กวัยรุ่นถ้าอยู่กับเพื่อนที่เกเรหน่อยก็จะมีนิสัยเหมือน พฤติกรรมในลิฟต์ และไม่ว่าจะออกไปที่ไหนผมก็เจอแต่คนประเภทที่ทำตามกระแสสังคมเสียส่วนใหญ่ด้วย เห็นคนอื่นทำแล้วสะดวกสบายก็ทำบ้าง เห็นแล้วว่ามันเท่ก็ทำบ้าง

แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าจะไม่มีผู้ชายที่ตั้งใจใช้ชีวิตบนพื้นฐานของความดีอยู่เลย

         และอีกอย่าง ถ้าตลอดทั้งวันผมเอาแต่นั่งมองผู้ชายคงมีใครสักคนหาว่าผมเป็นพวกผิดเพศแน่ๆ

         ที่จริงก็ยังมีตัวละครชายอื่นที่เซรอสรู้จักอย่าง เรเวน ไรด์ ชาน ที่ถูกสร้างขึ้นให้มีช่วงวัยใกล้เคียงกับรูปลักษณ์ของเซรอสเป็นที่สุด นั่นคือการเติบโตของผู้ชายในยุคสมัยนั้นที่จะต้องมีความเป็นผู้นำและกล้าหาญ โดยนิสัยของพวกเขาถือได้ว่าเติบโตมาได้อย่างดี แม้จะมาจากชาวบ้านทั่วไปก็เป็นคนที่มีชื่อเสียงได้จากการประพฤติดี นั่นคือสิ่งที่ผมอยากจะสื่อว่า ไม่ว่าจะมาจากชนชั้นใดถ้าคุณพยายามทำความดีก็จะได้รับการยกย่อง แม้จะเห็นผลได้ช้าก็ตาม ซึ่งผลลัพธ์ของตัวละครที่ทำเพื่อเมืองมาโดยตลอดคือการที่เขาได้กลายเป็นนักผจญภัยแรงค์ C ทั้งที่อายุยังน้อยๆ และถึงขั้นเป็นขวัญใจของชาวเมือง ทั้งยังได้รับตำแหน่งให้เป็นครูสอนการต่อสู้ในสถาบันอีกด้วย

         ตัวละครชายที่มีอายุใกล้เคียงกับเซรอสก็คือ กิลเบิร์ก เป็นคุณพ่อที่มีลูกสาวอายุพร้อมจะออกเรือนแล้ว ซึ่งก็น่าจะเป็นสัญชาตญาณที่รับรู้ได้ว่าเซรอสน่าจะเหมาะเป็นเพื่อนพูดคุยเพื่อปรับทุกข์ได้ แม้ภายนอกของเขาจะเป็นเด็ก แต่บรรยากาศรอบตัวก็เป็นผู้ใหญ่ ซึ่งก็เพราะความเป็นผู้ใหญ่ของเซรอสนี้เองที่ทำให้เซรอสบางครั้งก็มักจะทำตัวเป็นตาแก่เลี้ยงหลานสาว

         ไอ้หมีนักฆ่าเซรอส (ฉึก! มีดเฉียดลำคอไปนิดเดียว)

         แล้วก็ล่าสุดตัวละครที่เหมือนบังคับให้ต้องเข้ามาอยู่ในเรื่องอย่าง อาเรส มังกรชาวไร่ผู้มีงานอดิเรกคือการต่อสู้กับแมลงศัตรูพืช เพราะเกิดความคิดที่ว่าอยากให้มีผู้ชายที่ไว้ใจได้มาเป็นเพื่อนดื่มกับเซรอส ต้องเป็นคนที่มีความแข็งแกร่งที่ใกล้เคียงกันด้วย แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นเซรอสแม่งซาดิสม์ว่ะ ทำให้พิการไม่พอ ยังคิดจะเอาโซ่ล่ามขังไว้ในบ้านเลี้ยงดูให้อาหารประหนึ่ง หฤษฎ์ x โศรยา ในจำเลยรัก

         (เจ็บแค้นเคืองโกรธโทษฉันใย~ ฉันทำอะไรให้เธอเคืองขุ่น)

         (แหงล่ะ ก็แกเล่นมาทำลายไร่นาของฉันนี่หว่า)

         ต่อมาเรื่องนี้ก็ลืมไม่ได้เหมือนกัน เพราะดูเหมือนจะมีแฟนคลับอยู่ไม่น้อย

         นั่นคือ ยูนีช นั่นเอง

         ยูนีชเป็นตัวละครหญิงที่ประหนึ่งได้พบกับเจ้าชายรูปงามนามว่าเซรอสที่มีอายุไม่น้อยไปกว่าปู่ย่าตายายของเธอ แม้ภายนอกจะดูเป็นเด็กหนุ่มวัยละอ่อนที่ฆ่าคนได้โดยไม่รู้สึกรู้สาใดๆ ก็ตาม โดยตัวยูนีชก็เป็นเด็กสาวชาวบ้านธรรมดาทั่วไปที่มีผลการเรียนไม่ได้ดีเด่อะไร ใช้เวทมนตร์รักษาได้ ความรู้สึกที่ยูนีชมีให้กับเซรอสก็เหมือนกับผู้มีพระคุณคนหนึ่งที่ออกไปในทางชื่นชมและนับถือ เพราะเซรอสไม่ได้มีเวทมนตร์รักษาแต่ใช้ศาสตร์การแพทย์ในการรักษาจนหายดี เพราะฉะนั้นเลยรู้สึกเหมือนได้เห็นดาราที่ตนเองปลาบปลื้มมายืนส่งยิ้มให้อยู่ตรงหน้า

         ก็แค่นั้นแหละ

         เซลเก ตัวละครที่นิสัยละม้ายคล้ายกับฟราน จอมเวทสาวร่างเล็กที่สามารถอุ้มไปไหนมาไหนได้ เป็นผู้ใหญ่ขนาดพกพา เธอไม่ใช่คนที่พูดน้อยเหมือนฟรานแต่เป็นคนที่ ไม่สนิทอย่าติดว้าว เดี๋ยวหน้าจะร้าวโดยไม่รู้ตัวก็คงประมาณนี้แหละ เวลาอยู่กับผองเพื่อนหรือคนใกล้ชิดที่พอจะสนิทสนมก็จะพูดคุยเป็นปกติ เพราะฉะนั้นที่เห็นว่าพูดน้อยก็เป็นเพียงแค่อาการตื่นคนแปลกหน้าเท่านั้นเอง

         วกกลับมาที่โลลิสองคนในความอุปการะของเทพนักฆ่าผู้มีอายุขัยไร้กำหนด แล้วก็มีเสี้ยวชีวิตของกางเกงในตัวเมื่อวานซืนของชินจัง (พอล่ะ เดี๋ยวโดนลิขสิทธิ์)

         ซาริเป็นตัวละครกระต่ายที่โตเร็วแต่มีความเป็นเด็กน้อยไร้เดียงสาเอามากๆ จนน่าเป็นห่วงที่จะให้ทำอะไรด้วยตัวคนเดียว แต่อันที่จริงแล้วก็ค่อนข้างจะมีความพยายามอยู่บ้าง โดยเฉพาะสถิติการอ่านหนังสือทำได้นานถึง 13 นาทีสำหรับหน้าแรกหน้าเดียว เป็นตัวละครที่ออกแบบมาให้ดูมีความกวนประสาท ป่วน รั่ว กวนโอ๊ยหน่อยๆ น่ารัก น่าหยิก โง่ด้วย อย่างฉากที่ผมคิดเอาไว้ก็มีตอนที่เล่นน้ำกันอยู่แล้วก็โดนกระแสน้ำพัดออกจากฝั่ง นึกภาพเจ้าตัวทำตาบ้องแบ๊วร้องขอความช่วยเหลือดูสิ ใครบ้างจะโกรธลง

         ฟรานก็เป็นตัวละครเอลฟ์เด็กที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากเพราะประสบเรื่องร้ายในอดีตทำให้อยากจะเก่งกาจเพื่อทำตามความปรารถนาของตัวเองให้ได้ เป็นเด็กที่พูดน้อยจนน่าเป็นห่วงเหมือนกัน มีความพยายามอย่างหนักในการที่จะเป็นจอมเวท นอกจากนี้ยังเป็นตัวละครที่ค่อนข้างจะซึนสุดๆ และหวงเซรอสมาก เพราะความรู้สึกที่เซรอสแสดงออกมาเหมือนพี่ชายที่แสนดีคนหนึ่ง เลยไม่ชอบให้เซรอสเอาแต่ชมซาริคนเดียว

         ผมว่าการให้มีเด็กสองคนนี้อยู่กับเซรอสจะช่วยละลายน้ำแข็งในใจของเซรอสได้เหมือนกัน เพราะเป็นครั้งแรกที่เซรอสคิดถึงคนอื่นและต้องการที่จะปกป้องอย่างจริงจังด้วย

 

         อย่างที่สี่ โครงเรื่อง

         มันเป็นนิยายแนวสโลว์ไลฟ์ที่ดูจะไม่มีอะไรเลยนอกจากการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันโดยไม่มีอะไรเป็นจุดที่น่าสนใจ ต้องไม่ลืมว่าสถานที่ที่เซรอสอยู่นั้นคือดินแดนร้างที่ไม่มีอะไรอยู่เลย และเซรอสมีหน้าที่ในการสร้างเมือง ฉะนั้นปัญหาที่เขาพบเจอก็แทบจะไม่มีอะไรที่แก้ไขไม่ได้ ด้วยความรู้ความสามารถของตนเอง แต่ทันทีที่เขาออกไปเผชิญกับโลกภายนอกจะเห็นว่าเริ่มจะมีปัญหาตามมาทีละน้อย สิ่งที่ต้องการจะสื่อจากเรื่องนี้ก็คือ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม เมื่ออยู่ในโลกข้างนอกนั่น คุณจะต้องพบเจอกับอุปสรรคเสมอ แม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำตัวเป็นที่สนใจก็ตาม แต่ปัญหามันไม่เลือกหรอกว่าผู้เสียหายจะเป็นใคร และคุณอาจจะเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำของคนอื่น (เหตุการณ์ก็อบลินกับออร์คบุกเมือง)

         และเนื้อหาของเรื่องนี้ สื่อให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันในสังคม แม้ว่าจะต่างเผ่าพันธุ์หรือเชื้อชาติก็ตาม (อย่างเช่นสาวผิวเผือกที่ถูกมองว่าเป็นมนุษย์ต้องสาปทั้งที่เป็นมนุษย์ธรรมดาที่ผิดปกติ แต่ก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากมนุษย์ต้องสาปคนอื่นที่ไม่รังเกียจตัวตนของเธอ) การไม่ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่นก็เป็นอีกนัยยะที่ผมอยากจะบอก แม้ว่าเขาจะแต่งตัวดูไร้รสนิยมหรือสกปรกไปบ้าง แต่คุณค่าที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่เปลือกนอก เพราะภายนอกมันก็เป็นแค่หน้ากากเท่านั้น

         อ๋อ ยังมีเรื่องการให้เกียรติอีกฝ่ายหนึ่งโดยไม่สนใจเรื่องความต่างชั้นของฐานะ และการให้โอกาสคน

         ความงดงามของคาเรนมาจากการที่เธอไม่ปฏิบัติต่อคนที่อยู่ต่ำกว่าด้วยการเหยียดหยาม หรือแสดงท่าทีสูงศักดิ์ นั่นทำให้ในผลลัพธ์สุดท้ายการที่เธอให้เกียรติผู้คนผลตอบแทนก็คือความเชื่อใจที่เพิ่มมากขึ้นและพร้อมที่จะทำงานให้ จริงอยู่ที่พวกเขานั้นทำเพื่อเงินและความสุขสบายของตนเอง แต่อย่างน้อยในบรรดาคนพวกนั้นก็ต้องมีคนที่คิดได้ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่เด็กกำพร้าที่ไม่มีโอกาสหรือจุดยืนในสังคมเป็นคาเรนที่ให้พวกเขาได้มีโอกาสศึกษาหาความรู้ ชีวิตของพวกเด็กๆ จะไม่จบลงที่เป็นภาระของสังคมแต่จะกลายเป็นผู้ผลักดันสังคมในวันข้างหน้า

         ที่จริงโครงเรื่องไม่ว่าจะ LO หรือ ชีวิตสโลว์ไลฟ์ฯ หรือเรื่องใดก็ตามที่ผมเขียนออกมา จะเน้นไปที่เรื่องแบบนี้เสมอล่ะ

 

         สุดท้ายนี้ผมก็ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนจบภาคแรกจนได้นะครับ

         พบกับภาค โรงเรียนเวทมนตร์ (ตอนต้น) ที่ซึ่งเซรอสได้แสดงความสามารถในการเป็นที่ถูกใจของอัศวินศักดิ์สิทธิ์ (หญิง)

         โอ๊ะ! เผลอสปอยล์ไปหน่อย แต่ไม่เป็นไร หยุดเอาไว้ได้ทัน

         อ๋อเกือบลืมบอกเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง พวกคุณจะคิดว่าผมบ้าก็ได้นะ แต่เรื่องชีวิตสโลว์ไลฟ์นี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก ความฝันของผมที่ฝันว่าตัวเองเขียนนิยายเรื่องนี้อยู่ จะเห็นว่าช่วงหกบทแรกที่อัพนิยายมันเป็นวันเดียวกันเลย นั่นแหละจุดเริ่มต้นล่ะ

เพราะผมเขียนมันในวันเดียวกัน จากนั้นก็เพื่อสานต่อพล็อตเรื่องที่ร่ายยาวเลยเขียนมาจนถึงปัจจุบันนี้

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 508 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17,179 ความคิดเห็น

 1. #15199 Malum (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 / 12:40
  อ่านมาถึงตรงนี้ก็พึ่งรู้ว่าเป็นนักเขียนคนเดียวกับ Legend online ปลื้มมมากกกกก
  #15,199
  0
 2. #14285 Darxdeeper (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 13 กันยายน 2562 / 13:27
  อ่านมา 2 3 วันชอบมาเพลินมาก ตามต่อไปครับ สู้ๆ
  #14,285
  0
 3. #14254 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 11 กันยายน 2562 / 00:29
  😊😊😊
  #14,254
  0
 4. #12521 ƁŁαƈҚ (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 / 15:48

  สุดยอด ปรบมือ!!!!
  #12,521
  0
 5. #10192 luckyanne (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 20 สิงหาคม 2561 / 21:59
  เป็นนิยายเรื่องแรกที่กดซื้อเลยค่ะ อ่านรวดเดียวจนนอนไม่พอ ไปทำงานในสภาพอิดโรยมา 2 แล้ว 555
  #10,192
  0
 6. #8785 Northing (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 18 มิถุนายน 2561 / 20:34

  คือตั้งแต่อ่านมาไม่เคยดูชื่อไรท์เตอร์เลย รู้แต่อ่านแล้วอยากติดตามอ่านตอนต่อไปเรื่อยๆ มาถึงตอนนี้เท่านั้นแหละ เอ้า!!นี่ไรท์เตอร์คนเดียวกับลีเจ้นออนไลน์เหรอเนี่ย!!!! เรื่องลีเจ้นนี่คือติดมากชอบมากกกกกกกกกกกกก รอตอนต่อไปอยู่นะคะ อัพบ่อยๆยิ่งดีค่ะ55555 ((สรุปคือทวงตอนใหม่เลเจ้นในนิยายเรื่องอื่น))

  #8,785
  2
  • #8785-1 Linse1995(จากตอนที่ 59)
   22 มิถุนายน 2561 / 07:14
   😁😁😁
   #8785-1
  • #8785-2 Malum(จากตอนที่ 59)
   15 พฤศจิกายน 2562 / 12:40
   พึ่งรู้เหมือนกันเลย เป็นกรี๊ดดดดด
   #8785-2
 7. #8663 KamiNoDeshi (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2561 / 21:23

  ชอบทัศนคติของไรท์เตอร์มาก

  #8,663
  0
 8. #8528 Alenna (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 / 03:41
  เพิ่งเริ่มอ่านได้ไม่กี่วัน ชอบเรื่องนี้มากค่ะ เนื้อหาแนวคิดดีมีเหตุผล ไม่เพ้อฝันไปอยู่บนตรรกะความเป็นจริง อ่านแล้วไม่รู้สึกขัดกับสามัญสำนึกเหมือนหลายๆเรื่อง อารมณ์อะไรจะเกิดก็เกิดแค่เผชิญหน้ากับมัน แล้วก็แนวเรื่องสโลว์ไลฟ์แบบนี้ชอบนะคะ อ่านเพลินดี
  ปกติชอบติดตามเงียบๆมากกว่า แต่เห็นบ่นมาซะยาวเลยมาเม้นให้กำลังใจด้วยคน
  #8,528
  0
 9. #8322 -บุรุษไร้เงา- (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2561 / 19:22
  ไม่ค่อยได้เมนท์ครับ ไล่ตามอ่านยาวๆ หลังดองมานาน ชอบความคิดไรท์ครับ การวางโครงเรื่องต่างๆ ทำให้อ่านได้สโลวไลฟ์ เพลินๆกันไป
  #8,322
  0
 10. #7887 yangyangzone (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 21 เมษายน 2561 / 15:13
  ก่อนอื่นก็ต้องขอโทษไรต์ที่ซุ่มอ่านยาวๆโดยไม่ได้เม้นต์เลยนะ เรื่องนี้นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของตัวเอกแล้ว ยังบ่งบอกพัฒนาการของตัวไรต์เองด้วยเช่นกัน ขอชมเชยในเรื่องภาษาที่แทบจะไม่มีคำผิดเลย(ถ้ามีก็น่าจะกดแป้นผิดมากกว่าล่ะนะ) การผันวรรณยุกต์ถูกต้อง การเว้นวรรคเหมาะสม การวางโครงเรื่องที่ดี มีการสอดแทรกทัศนคติที่ดีให้ผู้อ่านเสมอๆ(อย่างความเท่าเทียมของชายหญิงนั่น ส่วนตัวชอบมากๆ) ที่สำคัญไรต์มีสิ่งที่นักเขียน"จะเป็นต้องมี"นั่นคือจิตสำนึกต่อส่วนรวม เพราะเมื่องานเขียนได้เผยแพร่ออกไปแล้ว ย่อมส่งผลกระทบต่อสังไม่ว่าทางตรง หรือทางอ้อมก็ตาม อยู่ที่ผู้เขียนว่าจะทำให้ผลนั้นดีหรือไม่ดี ขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนคุณภาพด้วยนะ จะติดตามต่อไปแน่นอน:)
  #7,887
  0
 11. #7782 Gnuh (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 11 เมษายน 2561 / 16:32

  ชอบครับ

  #7,782
  0
 12. #7462 Solojack (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 26 มีนาคม 2561 / 21:02
  นิยายนี้คือนิยายดีเรื่องนึงที่ผมชอบ
  #7,462
  0
 13. #7431 Mrs_A (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 22 มีนาคม 2561 / 20:53
  ชอบค่ะ สนุก
  #7,431
  0
 14. #6892 นักอ่านอัศนี (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 24 มกราคม 2561 / 17:11
  ชอบนะไรส์ ไม่ว่าไงผมก้ชอบนิยายยาก
  แต่อ่านละชอบนะคับ
  สนุกดี
  จากนักอ่านหน้าใหม่
  #6,892
  0
 15. #6640 Wanz Luvz (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2560 / 04:20
  ชอบที่ไรท์เป็นคนใจเย็นแล้วรับฟังความเห็นของผู้อื่นค่ะ เชื่อว่าจะสามารถพัฒนางานเขียนไปได้เรื่อยๆ สู้ๆค่ะ
  #6,640
  0
 16. #6639 Wanz Luvz (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2560 / 04:19
  ชอบที่ไรท์เป็นคนใจเย็นแล้วรับฟังความเห็นของผู้อื่นค่ะ เชื่อว่าจะสามารถพัฒนางานเขียนไปได้เรื่อยๆ สู้ๆค่ะ
  #6,639
  0
 17. #5816 Ingfalalabell (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 / 11:11
  ไม่รู้ไรท์เชียร์คู่ไหนบ้างแต่เราเชียร์ เอเรส?เซรอส หุหุหุ
  #5,816
  0
 18. #5433 are-u (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 30 ตุลาคม 2560 / 14:21
  ชอบสนุกมากเลย
  #5,433
  0
 19. #5325 Fktay (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 21 ตุลาคม 2560 / 12:15
  ชอบมุมมองของไรต์นะ ดูเป็นคนที่สามารถยอมรับและพร้อมจะปรับปรุง พัฒนา ไรต์ต้องไปได้ไกลแน่นอน ^^
  #5,325
  0
 20. #4419 H0lmeS (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 9 กันยายน 2560 / 17:36
  สุดยอดมากครับ ชอบเรื่องนี้มากๆอ่านได้เรื่อยๆเลย สร้างผลงานดีๆแบบนี้ออกมาเรื่อยๆนะครับ สู้ๆ
  #4,419
  0
 21. #4146 purakiyaa (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 23 สิงหาคม 2560 / 16:13
  เป็นนิยาที่รักมากค่ะ ชอบที่ตัวเอกไม่กร่าง ไม่พาวเวอร์กับคนอื่น อยู่เงียบๆสโลไลฟ์แบบนี้แหละชอบที่สุด
  #4,146
  0
 22. #4108 rocktonliw (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2560 / 15:11
  ไรท์เราคิดว่านิยายเรื่องนี้มีเอกลักษณ์ของตัวเองนะ มันถึงได้สนุก
  #4,108
  0
 23. #4039 Darkmoon (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 15 สิงหาคม 2560 / 20:02
  ไม่รู้ว่าไรท์จะกลับมาอ่านมั้ย แต่ยืนยันอย่างที่บอกมาในหลายๆ ตอนว่าชอบเรื่องนี้มาก ทั้งหมดที่ไรท์อธิบายมาคือสิ่งที่ทำให้ชอบนิิยายเรื่องนี้ ขอบคุณที่ไม่ต้องมีฉากฆ่ากันสนั่นเมือง แต่เปลี่ยนเป็นการสะท้อนถึงสิ่งที่คนยุคนี้แบไม่มีเหลือให้กันแล้ว นั่นคือมารยาท น้ำใจที่มีให้กัน การไม่ดูถูก การให้โอกาส และสะท้อนสิ่งที่คนยุคนี้เป็นคือการยกตนข่มท่าน การเห็นวัตถุสำคัญกว่าความดี และความเป็นคนที่เท่าเทียมกัน นิยายที่ตัวเอกแสนเทพฆ่าคนั้น ยิงคนนี้ แก้แค้นคนโน้นมีเกลื่อนตลาดแล้ว ของาน slow life ที่เน้นคุณค่าความเป็นคน และสิ่งที่คนควรมี ควรปฏิบัติต่อกันมั่งเหอะ เหมือนเดิม ไม่ต้องมีฉากพีคอะไรมาก แค่อ่านแล้วอบอุ่น อมยิ้มได้ เราว่าเรื่องนี้ก็ไปได้สวยแล้ว เรื่องของไรท์ไม่ใช่แนวตลาด แต่เป็นแนวที่อยากให้มีมากขึ้น เหมือนละครทีวี ที่ไม่เเข้าใจว่ามันจะต้องกกรี๊ด ผู้หญิงตบกันแย่งผู้ชาย มีคำถามว่าทำไมชอบผลิตนักวะ ก็มีคนที่ชินกับการเสพของแสลงแบบนี้ แต่ชื่นชอบว่าเป็นของดี สังคมมันก็เน่าตามละครกันไป  เขียนยาวสุดเท่าที่เคยเม้นท์ในชีวิตละ สู้ๆ นะไรท์
  #4,039
  0
 24. #4010 Fresher Aeolus Zephyrus (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 11 สิงหาคม 2560 / 00:39
  ตอนแรกกะว่าจะไม่พิมพ์กลัวบั่นทอนไรท์ แต่ดูไรท์เปิดรับขนาดนี้เลยขอพูดซะหน่อย เรื่องนี้สำหรับผมนะ ที่ดึงดูดให้อ่านมาได้ขนาดนี้ เพราะเนื้อเรื่องน่าสนใจล้วนๆเลย และการบรรยายก็ไหลลื่นไม่ได้ติดขัด ตัวละครก็มีเสน่ห์ แต่ถ้าเอาโดยองค์รวม จริงๆมันน่าเบื่อนะ เนื้อเรื่องค่อนข้างจืดชืด ดำเนินเรื่องเอื่อยๆเฉื่อยๆ ไม่มีไดนามิค ขาดจุดพีค เอาง่ายๆคือเสมือนอ่านนิทานอีสบเรื่องนึงจบ คือเนื้อเรื่องน่าสนใจ แต่การดำเนินเรื่องขาดความตื่นเต้นเร้าใจที่ควรมี นิยายแฟนตาซีที่สนุกเนี่ยต้องคล้ายกับละคร กล่าวคือเอาไปทำละครแล้วตื่นตาตื่นใจสนุกลุ้นไปกับมัน แล้วลองเอาเรื่องนี้ไปทำดูสิ บอกเลยมีหลับ แต่ละฉากไม่มีให้ลุ้นอ่านต่อ แถมเรื่องหนักหัวบางทีก็มาเป็นชุด เข้าใจว่าแทรกเนื้อหาการค้า มันก็มีประโยชน์ต่อผู้อ่านและก็สนุกไปอีกแบบ แต่ถ้ามันมากไป มันจะบั่นทอนความสนุกลง คนอ่านเค้าอ่านเพื่อคลายเครียดเพื่อเสพแฟนตาซี ไม่ได้อ่านตำราบัญชีการค้า ไม่ได้ต้องการอ่านตำรารัฐศาสตร์การปกครอง ไม่ได้ต้องการอ่านตำราสถาปนิกการก่อสร้าง มีเป็นGimmickอ่ะได้ แต่อย่าให้มันมาบดบังความเป็น Action Fantasy ไป ทุกวันนี้เหมือนอ่านนิยายก่อสร้างเมืองกับค้าขาย แต่แฟนตาซีกับแอคชันเป็นแค่ของเสริมเข้ามา

  ขอบคุณครับ
  #4,010
  3
  • #4010-2 neonna(จากตอนที่ 59)
   12 สิงหาคม 2560 / 10:27
   ขอแสดงความเห็นต่าง เพราะกลัวไรท์ไขว้เขว เดี๋ยวเป๋ไปทางอื่น อิอิอิ

   แฟนตาซี มีหลายแบบ ไม่จำเป็นต้องสู้เพียงอย่างเดียว ดังนั้นคนที่อ่านกลุ่มนี้ก็มีความชอบหลายแบบ ที่ต่างกันได้
   #4010-2
 25. #3971 rocktomb (จากตอนที่ 59)
  วันที่ 6 สิงหาคม 2560 / 15:52
  ผมชอบเรื่องนี้มากครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ
  #3,971
  0