ชีวิตสโลว์ไลฟ์ของเทพนักฆ่า [ภาค เฮฟเว่น]

ตอนที่ 154 : SS2 Episode Special : มุมบ่นนักเขียน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 12,508
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 966 ครั้ง
  24 ม.ค. 62

SS2 Episode Special

          สวัสดีครับ ผม MIRROR นี่เป็นครั้งที่สองแล้วสำหรับบทพิเศษนี้

         ในที่สุด ชีวิตสโลว์ไลฟ์ของเทพนักฆ่า ภาค โรงเรียนเวทมนตร์ ก็ได้จบลงไปเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับการเปิดตัวของตัวละครใหม่ที่จะมีบทบาทสำคัญในภาคต่อๆ ไป

         ก็เหมือนทุกทีนั่นแหละครับ ถ้าคุณหวังจะได้สาระอะไรจากบทคั่นพิเศษนี้ขอแนะนำให้ปิดมันซะ และไปทำงานอย่างอื่นต่อได้เลย เพราะนี่คือบทที่ผมจะต้องออกมาบ่นเกี่ยวกับปัญหาของนิยายที่เกิดขึ้นในแต่ละภาค

        

         ปัญหาด้านสไตล์การเขียน

         เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญมากสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นนักเขียน มันก็เหมือนลายเส้นเฉพาะที่บอกถึงเอกลักษณ์ของนักวาดแต่ละคน สำหรับผมแล้วภาคนี้ที่รู้สึกว่ามันไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่ จริงอยู่ที่ในช่วงแรกของเปิดภาคใหม่ได้รับอิทธิพลจากภาคก่อนเพราะเขียนติดต่อกันทำให้รักษาสไตล์การเขียนเอาไว้ได้ จนกระทั่งเริ่มมีช่วงที่ต้องเว้นว่างไปหลายวันเพราะติดอ่านนิยายของคนอื่นมากไป กับอ่านนิยายแปลจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ที่มีสไตล์การบรรยายเรื่องแตกต่างกัน ผมเป็นคนที่ดูดซับเรื่องพวกนี้ได้ดีเกินไปเลยทำให้สำนวนภาษามันเปลี่ยนไปโดยไม่รู้ตัว ส่งผลผมหลงทางไปไม่น้อยเลยล่ะ แต่ว่าผมพยายามจะปรับปรุงแก้ไขในเรื่องนี้ให้ได้ดังนั้นเลยต้องขออภัยทุกคนมา ณ ที่นี้

 

         ปัญหาด้านเนื้อเรื่อง

ในแต่ละภาคผมจะมีกำหนดชัดเจนว่าจะเจาะจงไปที่วัตถุประสงค์ใด อย่างในภาคแรกนั้นก็คือการสร้างเมืองซึ่งก็จะต้องจบลงที่การปรากฏตัวของพวกดีแมน เช่นเดียวกันกับภาคโรงเรียนเวทมนตร์ซึ่งมีความคลุมเครืออย่างมากเพราะมีจุดประสงค์ที่มากกว่าหนึ่งอย่างทำให้เนื้อหาต้องแบ่งออกเป็นสองช่วงคือครึ่งแรกที่เป็นการเริ่มต้นการเรียนกับเพื่อนใหม่ซึ่งจะต้องจบลงที่คาเรนพบเจอกับอันตราย แต่ช่วงครึ่งหลังที่เป็นการแก้ปัญหาของเรื่อง ทำให้เนื้อหาในภาคนี้มีจำนวนตอนที่เยอะสุดๆ

และสิ่งที่ยากในลำดับต่อมาก็คือเรื่องของบท โดยเฉพาะบทที่เป็นวิชาการอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวทมนตร์ก็ดี หรือเศรษฐศาสตร์ก็ตาม คงเพราะผมต้องการปูทางในอนาคตไปสู่จุดกำเนิดของยุคสมัยใหม่ของเวทมนตร์ที่อ้างอิงแนวคิดเหมือนอนิเมะเทพทัต (ที่ผมพึ่งจะมารู้สึกตัวในภายหลังว่าตนเองเป็นติ่งเรื่องนี้แบบกู่ไม่กลับ) และยังต้องพยายามทำบทของท่านหญิงคาเรนที่ออกไปในทางนักพัฒนาให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ผมเลยต้องพยายามทำการบ้านอย่างหนักแม้จะมีส่วนผิดพลาดอยู่ไม่น้อยก็ตาม

เอาตรงๆ นะ ถ้าประเทศแห่งหนึ่งมีผู้ปกครองแบบคาเรนและมีผู้คุมกฎที่เข้มงวดแบบเซรอส ประเทศนั้นอาจจะดีขึ้นกว่านี้ก็ได้พอล่ะเดี๋ยวเรื่องบิน

 

         ปัญหาเรื่องบทบาทของตัวละคร

         จุดอ่อนของนิยายที่พยายามใส่ตัวละครมากเกินไป และพยายามผลักดันเป็นหนึ่งในตัวละครหลัก สิ่งที่จะต้องพบเจอเสมอคือความยุ่งยากในการเกลี่ยบทบาทให้ชัดเจนเพื่อรักษาฐานแฟนคลับพวกนั้นเอาไว้ไม่ให้พวกเขาหลงลืมไป จนถึงตอนนี้ผมก็ยังเห็นคอมเม้นต์ถามหาตัวละครหลักๆ นี้อยู่ด้วยไม่ว่าจะเป็น ยูนีช เซลเก้ มิเกล และอาเรส (ไอ้นี่มันตัวผู้ไม่ใช่เหรอ ทำไมมันติดอันดับได้วะ) และตัวละครแถมคือ เบล เรสเทียร์ ที่มาช่วงแรกไม่นานบทบาทก็หายไป พอมาอีกทีก็กลายเป็นขวัญใจแม่ยกไปตามๆ กัน

         แน่นอนว่าในภาคใหม่นี้ตัวละครที่เพิ่มเติมเข้ามาก็มีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น อินโนเซนเทียร์, ริซาน่า, เดลฟีโอน่า, อาเรตต้า, วาเลนเซียร์, เลธิเซีย และอันเอซู (รวมหญิงสาวทั้งนั้น นี่มันสุดยอดแห่งความฮาเร็มเลยนะเนี่ย) ซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะเข้าถึงตัวละครนี้ได้ชัดเจนมากจากบทบาทที่มาเพียงน้อยนิดแต่กลับมีเอกลักษณ์ที่เด่นพอจะเป็นที่จดจำ (ชักสงสารดาร์กเนสที่บทหายไปแล้ว)

         โดยเฉพาะเดลฟีโอน่า ตัวละครหญิงแกร่งสายบู๊ที่มีความสามารถในการรบไม่ด้อยไปกว่าเซรอส (ที่ยังไม่เคยเอาจริงในโหมดนักฆ่าระดับหมายเลข) ด้วยความที่ตัวละครนี้นั้นมีอุปนิสัยที่อุทิศตนเองเพื่ออาณาจักรและพยายามทำในสิ่งที่คิดว่าจะส่งผลลัพธ์ที่ดี เชื่อว่าหลายๆ คนไม่ค่อยชอบเธอคนนี้สักเท่าไหร่ แต่ผมอยากจะให้คุณมองในมุมมองที่เป็นกลางสักนิด หากคุณไม่รู้จักตัวตนของเซรอสและพบว่าเขามีความสามารถที่ยอดเยี่ยมพอจะมาเป็นกำลังสำคัญในอนาคตได้ คุณคิดจะทำอย่างไร ยิ่งไปกว่านั้นเดลฟีโอน่าก็เป็นทหาร เมื่อเทียบกันแล้วเธอมีสถานะไม่ต่างอะไรจากพลเอกประ(อุ๊บ!!!)

         อย่างไรก็ตามเมื่อมีตัวละครที่เยอะมากขึ้น ในแต่ละภาคก็จำเป็นจะต้องจำกัดขอบเขตของตัวละครให้แคบลง บางทีผมอาจจะเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้ แต่ถ้ามีใครพอจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดสรรตัวละครที่มากเกินไปก็ช่วยแนะนำผมด้วยล่ะกัน พร้อมจะนำไปศึกษาและปรับแก้เพื่อให้นิยายนี้สนุกมากยิ่งขึ้น

 

         ปัญหาเรื่องโครงเรื่อง

         อีกหนึ่งปัญหาใหญ่สำหรับนิยายเรื่องนี้คือการที่ผมแทบจะไม่ได้มีการวางแผนโครงเรื่องอะไรเลย นอกจากตั้งหัวข้อหลักในแต่ละภาค เหตุการณ์สำคัญที่จะต้องมีเข้ามา บทพูดที่ต้องพยายามทำให้ดูเป็นธรรมชาติ (ซึ่งระยะหลังมานี้มันเปลี่ยนไปมาก เหมือนหนังสือแบบเรียนที่เป็นบทสนทนาถามตอบ) จากนั้นก็เปิด Word ขึ้นมาและพิมพ์มันแบบด้นสด แต่ในภาคแรกนั้นมันเขียนค่อนข้างง่าย ไม่จำเป็นต้องอ้างอิงอะไร บทนั้นอยากทำอะไรก็ใส่ไปก็สมกับเป็นโครงเรื่องแนวสโลว์ไลฟ์แบบสุดๆ

         ดังนั้นพอต้องปรับมาเป็นการวางแผนเขียนโครงเรื่องคร่าวๆ ในแต่ละบทมันเลยทำให้การเขียนเป็นไปได้ยากมาก กว่าผมจะกลับเข้าที่เข้าทางได้ก็ต้องไปปรับสภาพอารมณ์ของตนเองโดยการพานรินทร์ไปล่าซอมบี้ (เผื่อใครไม่เก็ต มันคือเรื่อง Vanguard ที่พระเอกกับน้องสาวส่งความทรงจำและประสบการณ์ในอนาคตกลับมายังอดีต และเริ่มไล่ฆ่าซอมบี้เพื่อเอาชีวิตรอด เป็นเรื่องที่เริ่มเขียนตอนยายเด๋อทำคอมพัง) นั่นแหละถึงได้ฟอร์มกลับคืนมา

 

         ปัญหาเรื่องไร้สาระ

         อันนี้โคตรอยากจะคุยมากเลย ส่วนตัวผมคิดว่ามันค่อนข้างชัดเจนนะถ้ารู้จักนิสัยของตัวละครนี้ดี

นั่นคือเรื่องที่เซรอสตัดสินใจเลือกเรียนสาขานักรบ มันเลยเกิดคอมเม้นต์ประมาณว่า เออดีแหะ อยากเรียนเวทมนตร์แต่กลับเลือกสาขานักรบและพยายามวิเคราะห์กันไปต่างๆ นานา

โดยส่วนแล้วมันเป็นความผิดที่ตัวผมนั้นอาจจะไม่ได้อธิบายให้ละเอียดเองซึ่งก็ต้องขออภัยนักอ่านทุกคนด้วย แต่ผมอยากจะขออธิบายเพิ่มเติมในนี้ว่าการเรียนในโรงเรียนนั้นไม่ว่าจะสาขาไหนบทเรียนพื้นฐานก็ไม่ต่างกันมาก ผมอยากให้พวกคุณนึกภาพการเรียนปัจจุบันของพวกเราที่มีวิชาหลักพื้นฐานคือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ศิลปะ ฯลฯ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเลือกเรียนสายวิทย์ สายศิลป์ หรือสายช่างกล ก็ต้องเรียนสิ่งเหล่านี้เหมือนกันหมด และทุกสายที่เรียนจะมีการเจาะบทเรียนที่แตกต่างกัน คณิตศาสตร์สำหรับสายวิทย์ก็จะเป็นอีกระดับ หรือสายศิลป์ภาษาก็จะได้เรียนภาษาที่สามเพิ่ม สายช่างกลก็จะมีการปฏิบัติจริง

ที่ผมอยากจะบอกก็คือ แท้จริงแล้วสาขาเวทมนตร์และสาขานักรบมันไม่ได้แตกต่างกันเลย

นอกจากนี้การกระทำของเซรอสก็แค่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ภายนอกให้ทุกคนเข้าใจว่าเขาใช้เวทมนตร์ไม่ได้ แต่เมื่อต้องปลอมตัวเป็นคนอื่นจะสามารถสร้างบุคลิกใหม่ขึ้นมาพร้อมกับความเชี่ยวชาญที่ไม่เหมือนกัน

การอยู่แบบโปรไฟล์ต่ำเข้าไว้น่ะดีสุดแล้ว

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณผู้ติดตามทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่ช่วยสนับสนุนนิยายของผม

จากนี้ต่อไปจะขึ้น SS3 ชีวิตสโลว์ไลฟ์ของเทพนักฆ่า ภาค เฮฟเว่น ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของเมืองที่แสนสงบสุข ที่ทุกเผ่าพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ มนุษย์สัตว์ เอลฟ์ ปีศาจ และมังกรสามารถอยู่ร่วมกันได้

          การมาถึงของคาเรนจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีเลิศเพียงใดกันแน่นะ?

ขอโทษที พอดีผมเริ่มลองทำซับอนิเมะเก่าๆ อย่างเรื่อง ไรจินโอ โกเซาเลอร์ และกันบารูก้า เลยติดนิสัยนี้มา ก็ไปได้ไฟล์BD มาและก็อยากทำซับเก็บไว้ดูเอง
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 966 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

17,200 ความคิดเห็น

 1. #16582 pitchre (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 11 กันยายน 2563 / 19:57
  ย้ายไปแอพฟ้าเขียวมาสักพัก พอดีเห็นแอพสีส้มเลขแดงเยอะเกินไปเลยเข้ามาดู เห็นเรื่องนี้อัพเดตล่าสุดในเฟบแล้วก็เลยคิดถึง ตอนแรกกะจะดองให้จบภาคเฮฟเว่นก่อนแล้วค่อยอ่านต่อ ตอนนี้เลยย้อนอ่านภาค1-2 น่าจะรอบที่ 4-5 ได้แล้วมั้ง ตั้ง 2วันแล้วกว่าจะจบภาค2 55555555

  เรื่องนี้เหมือนอ่านครั้งแรกน่าจะตอนม.3 แหะ ไม่แน่ใจ ตอนนี้ม.5 แล้ววว ตอนนั้นยังอ่านหนังสือได้ไม่เยอะพอ จับใจความได้ไม่ค่อยดี พอกลับมาอ่านอีกทีรู้สึกว่ารายละเอียดมันยิบย่อยขึ้นไปอีก ขนาดที่ว่าเรื่องนี้ตอนนั้นเป็นอันดับ 1 ในใจ ตอนนี้คงต้องให้อันดับ 0 แล้วแหละ เรื่องทุกอย่างมันดีไปหมดฮือ ถึงขนาดนั้นไรท์ก็ยังชี้ปัญหาแบบที่พอคิดตามแล้วมันก็ใช่แต่ตอนอ่านเราไม่ได้รู้สึกอะไรเลย5555555 รู้สึกว่าเรื่องนี้สมบูรณ์มาก ถ้าจะตีพิมพ์ออกมาสัก 10-20 เล่มก็คงไม่รู้สึกเสียดายเงินที่จะซื้อ (แต่ขอเก็บตังหน่อยนะคะ ;_____;)

  รู้สึกเราพิมพ์ยืดเยื้อจัง แต่ชอบทุกอย่างที่คุณแต่งออกมาเลยนะคะ ชอบมากๆ และชอบภาค 2 เป็นพิเศษส่วนตัว (ปกติชอบพวกโรงเรียนเวทมนตร์น่ะค่ะ5555555) ถ้ายังไงมีเลขบัญชีแปะไว้ที่ไหนไหมนะ อยากจะเลี้ยงกาแฟสักแก้วจังเลยค่า
  #16,582
  2
  • #16582-1 Blue Soul(จากตอนที่ 154)
   11 กันยายน 2563 / 21:05
   ผมไม่ดื่มกาแฟครับ แต่ผมดื่มเปปซี่ซีโร่
   #16582-1
 2. #14649 pick-17 (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 9 ตุลาคม 2562 / 07:50

  ผู้หญิงเยอะมากมาย ได้โปรดส่งตัวละครชายมาให้นักอ่านที
  #14,649
  1
 3. #14573 narimasa2 (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 3 ตุลาคม 2562 / 08:08
  เราชอบนะไรท์ แต่อยากให้เพิ่มตัวละครชายเพิ่มมาสักคนแบบเพื่อนเซรอสอะไรพวกนี้ผูหญิงเยอะเกินไปแล้วเฟ้ย
  #14,573
  1
  • #14573-1 Blue Soul(จากตอนที่ 154)
   3 ตุลาคม 2562 / 10:38
   เดี๋ยวจัดขวัญใจแม่ยกอย่างหนูเบลให้ สนป่ะ
   #14573-1
 4. #14406 ชากุหลาบอุ่นอุ่น (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 19 กันยายน 2562 / 21:37
  😀😀😀
  #14,406
  0
 5. #13816 Nn-Ninoi (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 / 23:56
  อยากให้อัพถี่ๆ แบบอาทิตย์ละ3-4ตอนก็ยังดี ไม่อยากให้ทิ้งช่วงนานอยากมีอ่านทุกวัน ถ้าเป็นไปได้อัพลงทุกวันได้ยิ่งดีเลย สำรับเรามองว่าการที่นักเขียนติดเหริญหรือเก็บเงินบ้างมันก็เป็นสิ่งที่สำควรแล้ว และเข้าใจว่า เวลาที่เอามาเขียนนิยายก็ต้องสละเวลาว่างเวลางานหรือเวลาส่วนตัวมาเขียนให้อ่าน ส่วนตัวเลยมองว่าการแลกเปลี่ยนค่าเหนื่อยค่าเขียนค่าความคิดสร้างสรรคเล็กๆน้อยๆ กับนิยายที่ได้อ่านมันก็คุ้มค่ากันแล้ว เพราะคงไม่มีใครอยากเหนื่อยฟรี ผลักดันให้นักเขียนติดเหรียญหรอตั้งกลุ่มลับในเฟสที่อัพนิยายทุกวันหรืออัพไปไกลกว่าในแอพนี้ที่(บางคน)อาจมีการเรียกร้องขออ่านฟรี (เหมือนกับนิยายบางเรื่องซึ่งตอนนี้เราก็ติดตามอยู่) เพื่อที่นักเขียนจะได้มีกำลังใจในการเขียนนิยายดีๆ และอัพนิยายบ่อยๆมาให้อ่าน อยากมีอ่านทุกวัน#ยินดีสนับสนุน #พร้อมเปย์ 5555555
  #13,816
  4
  • #13816-3 Nn-Ninoi(จากตอนที่ 154)
   12 กรกฎาคม 2562 / 21:38

   นักเขียนสู้ๆ เค้าอยากมีอ่านทุกวัน-/\-
   #13816-3
  • #13816-4 poick90(จากตอนที่ 154)
   17 กรกฎาคม 2562 / 08:12
   ตอนยาวขนาดนี้ถ้าได้อาทิตย์ละตอนสองตอนจะดีมาก
   #13816-4
 6. #12629 ฝันสีหมอก (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:22
  เราชอบไรท์นะ ❤
  #12,629
  2
  • #12629-1 Blue Soul(จากตอนที่ 154)
   22 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:22
   อร๊าย เขินนะขอรับ
   #12629-1
 7. #12515 Bicchabis (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 / 00:58
  เราแค่อยากจะแวะมาบอกว่า ชอบงานเขียนของคุณมากเลยค่ะ ถึงจะเสียดายที่รู้จักคุณช้าไปจนอ่านเรื่องก่อนไม่ทัน แต่อาจเป็นจังหวะเวลาตอนนี้ที่พอเหมาะที่จะอ่านงานเขียนของคุณ ถ้าเป็นก่อนหน้าหรือหลังจากนี้ก็คงไม่เหมือนกันแน่ๆ ชอบมากเลยนะคะ
  #12,515
  0
 8. #12470 ผู้รักโน๊เน๊ะ (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 / 21:51
  เป็นเรื่องที่อ่านซ้ำบ่อยที่สุด สนุกมากครับเป็นกำลังใจ ให้แต่งเรื่องดีๆต่อไปครับ
  #12,470
  0
 9. #12462 ☎ тaм иιтa (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:21
  สำหรับเราอินกับทุกตัวละครนะ เข้าใจนิสัยที่ไรต์พยายามสื่อ เดลฟีโอน่าเป็นทหารถามยังอุดมการณ์สูง เธอเป็นแบบนี้เหมาะสมแล้วค่ะ

  ตัวละครที่จำไม่ได้มีนักผจญภัยปาร์ตี้แรก กับน้องเบล สารภาพว่าจำฉากแรกที่เบลออกไม่ได้เลย อ่านเม้นดูแล้วก็ยังนึกไม่ออก orz
  #12,462
  0
 10. #12456 Aatank (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 / 20:41
  สนุกมากค่ะ อ่านเเล้ววางไม่ลงจริงๆ
  #12,456
  0
 11. #12453 markky1a (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 / 11:39
  สนุกมาก อ่านแล้วอินนึกภาพตามตลอด เรานี่ติ่งฟรานเลย นิ่งๆ แต่ดูแบบน่ารักเป็นตัวของตัวเองดี สุดท้ายเราเป็นกำลังให้ให้ไรท์น้าาา
  #12,453
  0
 12. #12441 TAT47 (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 27 มกราคม 2562 / 09:44
  เราอ่านแล้วอินทุกบทนะ เราชอบตรงนี้มาก นึกภาพการบรรยายออก เข้าใจความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร ได้เดาเนื้อเรื่อง ชอบ เรื่องไม่มีออกทะเลนะความรู้สึกเรา ไม่รู้ว่าตัวเองอ่านเพลินไปโดยไม่ได้ดูเรื่องจริงๆหรือเปล่า แต่ส่วนตัวเรื่องมันไม่เวิ่นเว้อไป นิยายสนุกมากค่ะ ขอบคุณนะคะ :)
  #12,441
  0
 13. #12437 KiMo111 (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 26 มกราคม 2562 / 11:20
  ติดตามมาตลอดค่ะ รักเรื่องนี้ชอบที่เนื้อเรื่องเดินไปเรื่อยๆ ตัวละครมีพัฒนาการในแบบของตัวเอง 😁
  #12,437
  0
 14. #12433 LLASTHEROO (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 25 มกราคม 2562 / 23:15
  สนุกครับติดตามตลอด นามปากกานี้ไม่เคยทำผิดหวัง
  #12,433
  0
 15. #12430 nanokuzu (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 25 มกราคม 2562 / 18:57
  พออ่าน.."คำให้การ"ของผู้เขียนทำให้ผมมองโลกได้น่ากว่างขึ้น....//หัวเราะ
  #12,430
  0
 16. #12424 Empty_Mind (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 25 มกราคม 2562 / 00:17

  ใครจะเป็น ' ติ่ง ' ตัวละครไหน เรื่องอะไรก็ช่าง แต่น้องมายด์ขอสม้ครใจเป็นติ่งของ ' ซาริ ' เจ้าค่ะ
  #12,424
  1
  • #12424-1 Blue Soul(จากตอนที่ 154)
   25 มกราคม 2562 / 00:26
   แครอทไหมเจ้าคะ?
   #12424-1
 17. #12423 Bewtii006 (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 23:30

  รอจ้าาาา
  #12,423
  0
 18. #12420 PumPui LoveLove (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 21:18
  รอใจจดใจจ่อเลยครัช...เอาใจช่วยค่ะ. สู้ๆ
  #12,420
  0
 19. #12414 mátyás (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 15:08

  คิดถึงคุณอาเรสมากเลยค่ะ พ่อหนุ่มที่ถูกหลอกของเรา

  #12,414
  0
 20. #12412 yournarm (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 14:36

  ทุกๆเม้นคือกำลังใจให้ไรท์เด้อ
  #12,412
  3
  • #12412-1 Blue Soul(จากตอนที่ 154)
   25 มกราคม 2562 / 07:20
   มีค่าข้าวมันไก่ให้ผมไหม?
   #12412-1
  • #12412-3 Blue Soul(จากตอนที่ 154)
   26 มกราคม 2562 / 01:03
   ผมกินมื้อละสี่ซองบิ๊กแพ็กเลยนะนั่น
   #12412-3
 21. #12411 Tana103 (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 14:27
  ปกติผมไม่ค่อยได้เม้นใคร แต่เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ผมอ่าน (เวลา write หายไป)ซ้ำอีกน่าจะประมาณ 6 7 รอบแล้ว ขอบคุณที่แต่งเรื่องดีๆให้อ่านนะครับ แล้วก็กราบขอร้องเลยครับอย่าทิ้งอย่าหายนะครับช้าไม่ว่าไม่เร่งไม่บ่น อย่าหายอย่างเดียว
  #12,411
  0
 22. #12409 xยกน้๐ย (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 13:58
  ผมก็ติ่งเทพทัตเหมือนกันครับ ดูวนจบไป4รอบได้แล้วมั้ง5555
  #12,409
  0
 23. #12408 Owari Time's (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 13:47
  ลองไปอ่านแนวทางการแบ่งบทตัวละครในเรื่องอินเด็กซ์​ดูครับ อันนั้นตัวละครเขาก็เยอะเหมือนกันครับ ต้องอ่านในนิยายดูนะครับ ในอนิเมะบทตัวละครถูกตัดทิ้งแหลกเลยครับ
  #12,408
  0
 24. #12405 ReverseB (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 12:32

  นิยายสนุกครับ ผมไม่มีปัญหาอะไรเลย ติดอย่างเดียว อย่าลืม Legend Online นะครับ ยังรออยู่ 55555555555555

  #12,405
  0
 25. #12404 Choco_OB (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 12:02
  เรื่องตัวละครเยอะเกินก็ดูเป็นปัญหาอยู่นะ ภาค 2 นี่ผมจำได้แค่ คาเรน เบลูก้า อินโนเซ้นท์เทียร์ ริซาน่า เดลฟิโอน่า เอง ของภาค 1 นี่นึกออกแค่อาเรส ที่เหลือนี่ลืมไปหมดล่ะ หลายๆตัวละครมีบทแปปเดียวก็หายไปเลยจำไม่ค่อยได้อ่ะ พอมีบทออกมาใหม่ก็งง ๆ หน่อยว่าใคร
  #12,404
  0
 26. #12390 Cookie & Cream (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 10:20
  ดีใจที่เรื่องนี้ไม่ได้ฮาเร็มจ๋า ส่วนตัวแล้วไม่ชอบการเกลี่ยบทให้ตัวเอกเด่นดีอยู่ฝ่ายเดียว เหมือนขโมยค่า charm ของคนทั้งโลกมาไว้ที่ตัวเอง มันจะทำให้ตัวละครอื่นดูด้อย และไม่มีมิติไปเลย ส่วนตัวเชื่อว่า คนที่ไม่ได้บรรลุ มันต้องมีบางส่วนที่ doing for something benefits อยู่แล้ว
  แต่ชอบที่สุดคือความเป็นเหตุเป็นผลของโครงเรื่องนี่แหละ มันแสดงถึงการทำการบ้าน และทำให้นิยายมันดูน่าเชื่อถือ ถ้านิยายเรื่องไหนมีจุดที่ 'เอ๊ะ?' แล้วมีคนมาตอบว่า 'อย่าซีเรียสมากเลย นี่มันนิยายนะ' บอกเลยว่ามันคือสัญญาณปลุกให้ตื่นจากความอินในเนื้อเรื่องให้ถอยกลับมามองต้นฉบับแล้วยอมรับ 'ใช่ ก็แค่นิยายแหละ' แล้วมันจะไม่ใช่'โลก' เหมือนแฮร์รี่ ลอร์ดออฟเดอะริง ฯ อีกต่อไป ซึ่งขอชมไรต์มากๆในจุดนี้
  #12,390
  1
  • #12390-1 ☎ тaм иιтa(จากตอนที่ 154)
   3 กุมภาพันธ์ 2562 / 17:21
   เม้นนี้เฉียบ
   #12390-1
 27. #12377 RaphaelMooney (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 08:59
  ไรจินโอ อยากได้ไฟล์
  #12,377
  1
  • #12377-1 Blue Soul(จากตอนที่ 154)
   24 มกราคม 2562 / 15:59
   กำลังหัดทำซับ ภาษายังห่วยอยู่เลย
   #12377-1
 28. #12364 หมาป่าเดียวดาย (จากตอนที่ 154)
  วันที่ 24 มกราคม 2562 / 08:19
  อะไรนะ พลเอกประพฤติตนดีหรอ

  #สีข้างถลอกหมด
  #12,364
  1
  • #12364-1 Blue Soul(จากตอนที่ 154)
   24 มกราคม 2562 / 16:17
   ทิงเจอร์หน่อยไหม
   #12364-1