แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     “ผลไม้ลืมชาติ” บ้านบางพลับ
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

“ผลไม้ลืมชาติ” บ้านบางพลับ
เกริ่นเรื่อง: “ผลไม้ลืมชาติ” บ้านบางพลับ
23 เม.ย. 53 , View: 128 , Post : 0


Mountain Man ClothingScottish ClothingMaurices ClothingGirls Plus Size ClothingGreen Tea ClothingThe Limited ClothingEileen Fisher ClothingFox ClothingCamouflage ClothingRoman ClothingMen In Women ClothingTraditional Chinese ClothingJustice Girls ClothingWholesale Urban ClothingWholesale Designer ClothingJunior ClothingDickies ClothingFox Racing ClothingName Brand Clothing1960 S ClothingGirls Volcom Clothing1940s ClothingChampion Clothing80s ClothingTraditional ClothingWholesale Womens ClothingSexy Womens ClothingNorth Face ClothingWholesale Childrens ClothingDiscount Womens ClothingPioneer ClothingRetro ClothingTrendy Junior ClothingVictorian Style ClothingKnit ClothingSkate ClothingTraditional Irish ClothingDiscount Toddler ClothingHeated Motorcycle ClothingOrganic Fair Trade ClothingJamaican ClothingJustin Timberlake ClothingPolish ClothingDanskin ClothingCarters ClothingPlus Size Women ClothingVolcom ClothingSun Protective ClothingAlloy ClothingRenaissance Woman Clothing
“ผลไม้ลืมชาติ” บ้านบางพลับ
<
 

 


 


       เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่มักคิดว่า “สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ สินค้าOTOP” ที่ทางรัฐบาลส่งเสริมให้แต่ละชุมชนร่วมกันสร้างสรรค์ผลิตและจัดจำหน่ายสู่ตลาดการค้า นั้นเป็นสินค้าหัตถกรรมที่เกิดจากงานฝีมือจากภูมิปัญญาท้องถิ่น 

       หากจะคิดเช่นนั้นก็คงจะไม่ถูกเสียทีเดียวเพราะคำว่า“งานฝีมือจากภูมิปัญญาท้องถิ่น”ที่บรรพชนหลงเหลือไว้ให้นั้น นอกจากจะมาในรูปแบบของงานฝีมือแล้วยังมาในรูปแบบ ของอาหารการกินได้อีกด้วย

      ซึ่งสินค้า OTOP บ้านบางพลับ จ.สมุทรสงคราม แห่งนี้ถือเป็นหมู่บ้านเดียวในเส้นทางท่องเที่ยว OTOP Village ที่มี สินค้าOTOP ที่เป็น “ผลไม้ลืมชาติ”บ้านบางพลับ เป็น หมู่บ้านที่มีระบบบริหารจัดการหมู่บ้านที่โดดเด่นมากแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ

      ด้วยสภาพภูมิประเทศที่อยู่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำ มีคูคลองเป็นเสมือนเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงชีวิต ชาวชุมชนจึงตั้งหลักตั้งฐานด้วยการประกอบอาชีพเกษตรกรทำสวนผลไม้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยอาศัยความได้เปรียบของทรัพยากรทางธรรมชาติ ทั้งดินดีและน้ำมากมายทำให้ผลผลิตที่ได้จากพื้นที่แถบนี้ มีคุณภาพดีกว่าในท้องที่อื่นๆ

     ต่อมาทางรัฐบาลเริ่มเข้ามาส่งเสริมให้แต่ละชุมชนพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนออกขาย ทางชุมชนบางพลับจึงเลือก “ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่” และ “ผลไม้ลืมชาติ” มาเป็นสินค้า OTOP ของชุมชน

     สำหรับส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่นั้น เราคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณความอร่อยให้ทราบกันอีก เพราะเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ต่างรับรู้กันเป็นอย่างดีว่าส้มโอพันธุ์นี้ รสชาติหวานกำลังดีซ่อนเปรี้ยวนิดๆแถมเนื้อก็ไม่ยุ่ยที่สำคัญไม่ใช้สารพิษในการกำจัดแมลง

     แต่ใช้พืชสมุนไพรและเลี้ยงสัตว์ที่สามารถช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชแทน ส่วนผลไม้ลืมชาตินั้นเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ผลไม้แช่อิ่ม” แต่แทนที่จะนำผลไม้ยอดนิยมต่างๆ อาทิ 

    สัปปะรด มะละกอ
มาเป็นวัตถุดิบที่นี่กลับเลือกจะใช้บอระเพ็ด มะระ ขี้นก พริก มะนาว และ ส้มโอ มาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเปลี่ยนจากรสจัดเผ็ดจัดจนไม่มีใครอยาก นำไปรับประทานทั้งที่มีประโยชน์มาเป็นผลไม้แช่อิ่มรสหวานรับประทานง่ายจนเป็นที่มาของคำว่า “ผลไม้ลืมชาติ” นั่นเอง 

     นอกจากนี้บ้านบางพลับยังได้รับคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้าน“เศรษฐกิจพอเพียง”ของจังหวัดมีการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ระดับชุมชน ศูนย์การถ่ายทอดเทคโนโลยีประจำตำบล ศูนย์ การเรียนรู้ภูมิปัญญาเกษตรไทย และ ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งชาวชุมชนทุกคนต่างก็ร่วมมือร่วมใจในการพัฒนาชุมชนเป็นอย่างดีการเดินทาง

     บ้านบางพลับ ตั้งอยู่ที่ ม.4 ต.บางพรม อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม การเดินทางใช้ เส้นทางถนนพระราม 2 (ธนบุรี - ปากท่อ )เลี้ยวเข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม มุ่งหน้า เข้าสู่อุทยาน ร. 2 หมู่บ้านบางพลับ อยู่ถัดจากอุทยาน ร.2 ประมาณ 3 กิโลเมตร แยกขวามือ ประมาณ 300 เมตร)

     สอบถามข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่ : คุณทรงยศ แสงตะวัน โทร. 0 3476 1985, 08 1274 4433แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  231
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog