ซาตานพยศรัก

ตอนที่ 40 : บทที่ 7 สัมภาษณ์เลขาสุดเชย [3]

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 2206
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 40 ครั้ง
    20 มิ.ย. 62

บทที่ 7 สัมภาษณ์เลขาสุดเชย [3]

 

         “ถ้าอย่างนั้นคุณมาสมัครงานตำแหน่งนี้ทำไม...วาดตะวัน”

         เสียงทุ้มต่ำมีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจหญิงสาวอย่างช่วยไม่ได้ เธอสูดลมหายใจเข้าปอดช้าๆ สังเกตผู้ชายตรงหน้า ความหวังที่จะเห็นเขาโกรธไม่สัมฤทธิผล ในเมื่อเขายังนั่งเอนหลังสบายๆ หยักยิ้มที่มุมปากอย่างอารมณ์ดี

         “เพราะดิฉันกำลังตกงาน และอยากได้งานทำค่ะ” เธอไม่ควรพาดพิงถึงวาดจันทร์ เพราะอาจทำให้น้องสาวต้องพลอยซวยไปด้วย

         “ทุกคนทำงานเพื่อเงินทั้งนั้น แต่นอกจากเงินแล้วคนเรายังทำงานเพื่อให้ตนเองมีคุณค่าอีกด้วย คุณคิดแบบนั้นหรือเปล่า” ชายหนุ่มโน้มตัวแล้วเท้าข้อศอกทั้งสองข้างลงบนโต๊ะทำงานมือผสานกันเอาไว้ มองหญิงสาวอย่างรอคอยคำตอบ

         “ค่ะ คนเราทุกคนควรทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็ตามล้วนมีคุณค่าเสมอ ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าทางใจ หรือคุณค่าที่แปรเปลี่ยนเป็นมูลค่าเทียบออกมาเป็นตัวเงิน เพื่อให้เราดำรงชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างไม่ลำบาก”

“เป็นมุมมองที่น่าสนใจ” ชายหนุ่มพยักหน้าน้อยๆ ถูกใจที่เธอตอบคำถามของเขาได้อย่างไม่เคอะเขิน แม้ในดวงตาจะมีแววประหม่าอยู่บ้างแต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เขาจึงนึกสนุกอยากรู้จักผู้หญิงขี้ริ้วตรงหน้าให้มากกว่านี้ จึงนำคำถามจิตวิทยาออกมาถามเธอ

“สมมุติว่าคุณพบกล่องใบหนึ่งตั้งอยู่บนถนน คุณคิดว่ามีอะไรอยู่ในกล่องใบนั้น”

“ไม่มีอะไรค่ะ กล่องเปล่า”

ภีมวัจน์พยักหน้าอีกครั้ง คำถามนี้แสดงถึงความเชื่อเรื่องโชค หากเกิดสถานการณ์คับขัน มนุษย์ทุกคนย่อมหวังโชคหรือปาฏิหาริย์ ทว่าคำตอบของหญิงสาวนั้นแปลความหมายได้ว่า เธอไม่เชื่อในโชคลาภ แต่เชื่อว่าทุกอย่างจะสำเร็จได้ด้วยการลงมือทำ

“หากคุณติดอยู่ในทะเลทราย คุณมองเห็นหมู่บ้านอยู่ไกลลิบ กับแหล่งน้ำที่อยู่ไม่ไกลนัก คุณจะเลือกอะไรคุณวาดตะวัน”

อนันต์ขมวดคิ้ว เขาไม่คิดว่าเจ้านายจะถามคำถามจิตวิทยาด้วยท่าทางสนุกสนาน ทั้งที่เมื่อครู่เจ้านายเพิ่งร้องขอยาแก้ปวดศีรษะไป หรือว่าจะปวดศีรษะจนทำอะไรเพี้ยนๆ ไปเสียแล้ว

“ไปที่หมู่บ้านค่ะ” หญิงสาวคิดก่อนจะตัดสินใจเลือกเมืองมากกว่าแหล่งน้ำ

“ทำไมคุณถึงเลือกข้อนั้นล่ะ”

“อดทนอีกนิดแล้วเข้าไปในหมู่บ้านน่าจะดีกว่าค่ะ ที่นั่นน่าจะมีทั้งน้ำ อาหาร และยา มากกว่าแหล่งน้ำที่มีแค่น้ำเพียงอย่างเดียว” วาดตะวันตอบออกไปอย่างที่ใจคิดอีบุ๊คกดที่รูปเลยค่ะ >>  <<อีบุ๊คกดที่รูปเลยค่ะ 

 ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 40 ครั้ง

16 ความคิดเห็น