แผนร้าย ปล้นรัก (ซีรีย์เล่ห์รัก)

ตอนที่ 12 : น้องสาวข้างบ้าน ว่าที่คู่หมั้นกำมะลอ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 351
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
    23 ต.ค. 60

คุณอังกาบมองไปรอบๆ คอนโนมิเนียมของหลานรัก ท่านยืนรอวริศอยู่ด้านล่างพร้อมกับหญิงสาวหน้าคมหวาน เครื่องหน้าสวยคมเข้มแบบสาวไทยแท้ แถมเจ้าตัวไว้ผมยาวตรงดำมันเกือบถึงสะโพก กระโปรงยาวถึงข้อเท้าประยุกต์มาจากผ้าซิ่นแบบไทยๆ สวมเสื้อกล้ามสีขาว อวดเรือนร่างเพรียวบาง ผมยาวด้านหน้าเปียเป็นเส้นเล็กๆ ไว้ มีดอกจำปีหอมกรุ่นเหน็บติดเรือนผมไว้ด้วย เธอสะพายกระเป๋าใบใหญ่ปักลูกปัดไว้เป็นงานแฮนเมคเพราะเจ้าตัวทำเอง การแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ใครหลายคนพากันแอบมองเธอ

            แม่แก้ว โทรหาตาเล็กหรือยัง ย่าตกใจจริงๆ นะตอนที่ตาเล็กโทรไปบอกว่ามีแฟนแล้วน่ะ อยู่ด้วยกันเสียด้วยสิ

โทรไปหาแล้วค่ะ เดี๋ยวพี่เล็กก็คงจะลงมา

แก้ว หรือกลิ่นแก้วตอบคุณอังกาบยิ้มๆ เธอมาเป็นเพื่อนท่านเยี่ยมวริศ คุณอังกาบอยู่ต่างจังหวัด ที่จังหวัดอยุธยา แม้จะไม่ไกลจากกรุงเทพฯนัก แต่ท่านก็ไม่ค่อยได้ออกไปที่ไหนสักเท่าไหร่ เพราะวัยและความที่ท่านมักจะเป็นห่วงบ้าน คราวนี้หลานรักชวนให้ท่านมาเที่ยว นอนพักค้างกับท่าน และส่งรถไปรับท่านถึงบ้านเรือนรักษ์ ขอร้องเธอเลยว่าให้พาคุณอังกาบมาให้ได้ แม้จะแปลกใจอยู่ไม่น้อย แต่กลิ่นแก้วก็ถือเป็นโอกาส ที่เธอจะได้พักผ่อนบ้าง หลังจากที่คร่ำเคร่งเรื่องงานมาได้สักระยะหนึ่ง

กลิ่นแก้วร่วมหุ้นกับเพื่อน ทำสำนักพิมพ์หนังสือแม็กกาซีนเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ศิลปะ และพิมพ์นิยาย เรื่องสั้นบ้าง โดยที่กลิ่นแก้วรับหน้าที่เป็นคนถ่ายภาพประกอบ วาดภาพประกอบ บางคราเธอก็เขียนหนังสือเองด้วย กลิ่นแก้วขอปลีกตัวมาทำงานที่เธอรัก โดยที่บิดามารดาก็ไม่ได้ห้าม ทั้งที่ท่านทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และมีเธอเป็นบุตรสาวคนเดียว

            แล้วนี่จะอยู่เป็นเพื่อนย่าได้กี่วันกันล่ะแม่แก้ว จู่ๆ ตาเล็กบอกให้ย่ามานอนค้างด้วยอาทิตย์หนึ่ง ส่งรถส่งคนไปรับถึงที่ ทำอะไรแปลกๆ นะหลานคนนี้คุณอังกาบบ่น แล้วส่ายหน้าช้าๆ บทสนทนาที่นางคุยกับหลานรัก ทำเอานอนไม่หลับไปเกือบทั้งคืนเลยทีเดียว นางรู้จักนิสัยใจคอวริศดี และไม่คิดว่าวริศจะแค่คบกับใครเล่นๆ ไม่เหมือนอนล ที่กว่าจะสละโสดก็คงจะนาน  เพราะพ่อหลานตัวดี เพลินกับชีวิตหนุ่มเนื้อหอมเสียเหลือเกิน

            คงหลายวันอยู่ค่ะ แก้วเพิ่งจะปิดเล่มไป ไถลได้นานหน่อย กลิ่นแก้วตอบยิ้มๆ

 อยากเห็นแฟนพี่เล็กจังเลยนะคะ คุณย่า จะหน้าตาเป็นแบบไหนหนอ แก้วไม่เคยเห็นพี่เล็กจะมีแฟนกับเขาเลยสักที

            นั่นสิ บอกย่าด้วยนะว่าอยู่ด้วยกันแล้ว อะไรกันเด็กๆ สมัยนี้ แล้วนี่ตาโต กับแม่ปรียาจะรู้หรือยังก็ไม่รู้ ลูกชายทำตัวแบบนี้ สมัยนี้ก็แล้วเถอะ แต่ยังไงย่าก็ยังไม่เห็นด้วยหรอก ต้องเคารพประเพณี ให้เกียรติพ่อแม่ผู้หญิงเค้า นึกยังไงทำแบนี้ ไม่ใช่ตาใหญ่เสียหน่อย คุณอังกาบบ่นยาวเหยียด นึกกังวลว่าปรียาและโตมร ปล่อยให้บุตรชายทำเรื่องแบบนี้ได้อย่างไรกัน ชื่อของอนลทำให้ใบหน้าสดใสของกลิ่นแก้วเปลี่ยนไปวูบหนึ่ง ก่อนที่เจ้าตัวจะยิ้มหวานเหมือนเดิม มือนิ่มจับมือเหี่ยวย่นเพราะวัยของคุณอังกาบมาบีบเบาๆ

            พี่เล็กคงมีเหตุผลของเค้านั่นแหละค่ะ คุณย่า ก็อย่างที่คุณย่าบอก พี่เล็กไม่เหมือนพี่ใหญ่

            ย่าจะดูหน้าว่าที่หลานสะใภ้เสียหน่อย คงต้องสวมบทคุณย่าใจร้ายกันหน่อยล่ะ ผู้หญิงเดี๋ยวนี้ทำตัวเลียนแบบฝรั่ง จะยังไงย่าก็รับไม่ได้หรอก วัฒนธรรมบ้านเราเหมือนเค้าที่ไหนกัน เฮ้อ...เด็กสมัยนี้ กลิ่นแก้วหัวเราะเบาๆ แล้วพาท่านไปนั่งที่โซฟาตัวนุ่ม ที่อยู่ในห้องโถงของคอนโดมิเนียมจัดไว้ให้นั่งพัก เป็นมุมพักผ่อนของคนมาติดต่อ และคนที่พักอาศัยอยู่ที่นี่

            สวัสดีครับคุณย่า เสียงห้าวๆ คุ้นหูท่านดังขึ้น คุณอังกาบลุกขึ้นอย่างดีใจ เมื่อเห็นว่าเป็นใคร วริศยกมือไหว้ท่าน แล้วก็อ้าแขนออก เมื่อผู้เป็นย่าโอบร่างแข็งแรงนั้นอย่างคิดถึง

            ไม่ไปบ้านเรือนรักษ์บ้างเลย ทำงานยุ่งมากหรือไงเราน่ะ ตาเล็ก ย่าคิดถึงจะแย่

            ผมก็ชวนคุณย่ามาเที่ยวบ้านผมแล้วไงครับ หึๆ วริศตอบยิ้ม ๆ ก่อนจะหันไปทักทายสาวหน้าคมหวานที่ยืนยิ้มมองเขาและผู้เป็นย่าอยู่

ยินดีต้อนรับนะแก้ว ขอบใจมากเลยที่มาเป็นเพื่อนคุณย่า

            แก้วอยากมาเที่ยวด้วยน่ะค่ะ เพิ่งทำงานเสร็จ แต่แก้วคงจะแปลกนะคะ คนอื่นเค้าหนีไปพักผ่อนต่างจังหวัด แต่แก้วหนีมาพักผ่อนในกรุงเทพฯ เจ้าตัวว่าแล้วอมยิ้ม

วริศหัวเราะเบาๆ เขารู้จักกับกลิ่นแก้ว หญิงสาวที่อยู่บ้านรั้วติดกันมานาน เคยเล่นด้วยกันตั้งแต่สมัยเด็กๆ แม้เธอจะไม่ใช่ญาติก็ราวกับญาติสนิท เพราะกลิ่นแก้วรักและเคารพคุณอังกาบมาก เธอไม่มีญาติผู้ใหญ่ที่ไหน จึงติดคุณอังกาบมาก คุณอังกาบก็รักเอ็นดูหญิงสาวราวกับหลานรักแท้ๆ อีกคนหนึ่ง

            อยู่กล่องๆ แบบนี้ย่าอึดอัดตายเลย คิดถึงหรอกไม่อย่างนั้นไม่มาเด็ดขาด คุณอังกาบว่า วริศโอบรอบร่างท่าน ก่อนจะพูดด้วยน้ำเสียงประจบ ขณะที่เดินพาพวกท่านขึ้นไปยังห้องของเขา

            ไว้ยังไงจะพาไปไหว้พระนะครับ พาชมวัง พาไปตลาดน้ำ คุณย่าชอบไม่ใช่เหรอครับ

            เอาเรื่องเที่ยวมาล่อ แล้วมีเวลาพาไปหรือไงกันเราน่ะ คุณอังกาบหันมาค้อน แล้วหยิกแขนหลานชายอย่างหมั่นไส้ พลางพูดลอยๆ ขึ้นว่า

มีเมียแล้วแบบนี้ด้วย จะมีเวลาพาย่าเที่ยวเหรอ ประโยคหลังท่านทำเสียงสูง ชายหนุ่มยิ้มกริ่ม

            แฟนต่างหากล่ะครับ เรายังศึกษากันอยู่

            ทำอะไรกันก็ไม่รู้ แล้วจะอยู่กันไปยังไง เค้าไม่ว่าอะไรเหรอที่พาย่า พาน้องมาเที่ยวแบบนี้ คุณอังกาบว่า ท่านไม่ใคร่จะชอบว่าที่หลานสะใภ้ขึ้นมาตงิดๆ เพราะอคติส่วนตัว ที่เจ้าหล่อนทำตัวผิดประเพณีไทยแบบนี้ ดูเหมือนวริศจะแหย่ถูกจุดของคุณย่าของเขาเสียแล้ว หนุ่มจอมเจ้าเล่ห์อมยิ้ม แผนของเขากำลังดำเนินไปได้อย่างดีทีเดียว

            ไม่หรอกครับ แน็ตน่ารักนะครับคุณย่า

            ก็น่ารักสำหรับเราน่ะสิ มาอยู่กับเราเฉยๆ แบบนี้ ไม่ได้ตบแต่ง โอ๊ย! ย่าล่ะปวดหัวกับเด็กสมัยนี้ ขนาดตาเล็กก็ยังเป็นไปด้วย นึกว่าจะมีพี่ชายของเราคนเดียวเสียอีกคุณอังกาบทำหน้างอ แล้วค้อนหลานรักขวับๆ กลิ่นแก้วมองสองย่าหลานแล้วก็แอบยิ้ม เธอทำนิ่งปล่อยให้คุณอังกาบบ่นหลานรักให้เต็มที่ เพราะรู้ดีว่าท่านไม่ค่อยพอใจนัก กับการทำแบบนี้ของชายหนุ่ม

            จริงสิ ทีพี่ใหญ่ยังทำได้เลยนี่ครับ วริศหัวเราะ เลยโดนคุณอังกาบหยิกเอาอีกทีจนต้องร้องโอ๊ย!

เจ็บนะครับคุณย่า ทำไมทีกับผมคุณย่าต้องว่าด้วย พี่ใหญ่บางทีก็แอบเลี้ยงเด็กๆ ด้วยซ้ำไป

            มันคนละคนกันย่ะ คุณอังกาบค้อนขวับ คำพูดเกี่ยวกับอนลบางประโยค กระทบใจใครบางคนเข้า จนเจ้าตัวต้องควานหาเครื่องเล่นไอพ็อตในกระเป๋า เพื่อจะได้ไม่ต้องได้ยินเรื่องของชายหนุ่มหน้าคมเข้ม หากแต่ท่าทางขี้เล่นมากกว่าวริศ ที่เป็นเพื่อนเล่นในสมัยเด็กของเธออีกคนหนึ่ง

            ทีกับผมคุณย่าบ่นเสียกระบุงโกย ไม่ยุติธรรมนี่ครับ วริศโอด คุณอังกาบยังไม่หยุดต่อว่าหลานรักง่ายๆ แถมยังไม่เลิกหยิกเขาอย่างหมั่นไส้อีกด้วย จนวริศต้องดึงร่างบางของกลิ่นแก้วที่กำลังฟังเพลงเพลินๆ มาขวางไว้ระหว่างเขากับท่าน

แก้ว ช่วยพี่ทีเถอะ คุณย่าหยิกพี่จนแขนพี่เขียวไปหมดแล้ว

            พอเถอะค่ะ คุณย่า กลิ่นแก้วกอดแขนคุณอังกาบอย่างประจบ แล้วแอบย่นจมูกให้กับวริศ

พี่เล็กคงมีเหตุผลของเค้านั่นแหละค่ะ จริงไหมคะ

            โทษพี่ไม่ได้นะ ต้องโทษแน็ตเค้า เราเลยต้องอยู่กันแบบนี้ไปก่อน วริศว่าเสียงทุ้ม นัยน์ตาคมกริบส่งประกายเจ้าเล่ห์ คุณอังกาบหรี่ตา แล้วถามออกมาทันที

            แม่แฟนเรานี่ช่างทันสมัยจริงๆ คอยดูนะ ย่าจะจับอบรมมารยาทกุลสตรีให้เข็ด อย่ามาห้ามย่านะตาเล็ก ได้ยังไงมาอยู่กับผู้ชายเฉยๆ แบบนี้

            ตามสบายเลยครับ ผมยกแน็ตให้คุณย่าอบรมกุลสตรี เต็มที่ไปเลย วริศว่ายิ้มๆ กลิ่นแก้วฟังแล้วก็ย่นคิ้ว เมื่อเข้าไปในห้องพักของเขา ที่ชายหนุ่มจัดเตรียมห้องพัก ไว้ให้กับคุณอังกาบและกลิ่นแก้วพักด้วยกัน ส่วนข้าวของๆ รินพร เขาแอบย้ายมันมาไว้ในห้องเขาทันที ที่ส่งเธอไปทำงานแล้ว

            คุยกับพี่ก่อนสิแก้ว มีเรื่องจะให้ช่วย วริศว่า เมื่อคุณอังกาบขอตัวไปเอนหลัง หลังจากที่นั่งอบรมหลานชายไปยกใหญ่จนชักจะเพลีย เขาก็ได้โอกาสอยู่กับกลิ่นแก้วสองต่อสอง

            เรื่องอะไรเหรอคะพี่เล็ก กลิ่นแก้วมองเขาอย่างสงสัย ความเป็นคนช่างสังเกตของเธอ ทำให้เธออดแปลกใจไม่ได้ เพราะเธอไม่เห็นรูปภาพของคนรักของวริศแม้แต่รูปเดียว ผิดวิสัยคนอยู่ด้วยกันแล้ว และเป็นคนรักกัน

            มาทางนี้ก่อน พี่ไม่อยากให้ใครได้ยิน วริศรุนหลังเธอให้เข้าไปในห้องของเขา กลิ่นแก้วยืนกอดอก พลางหรี่ตามองเพื่อนเล่นสมัยเด็กของเธอ ก่อนจะเอียงคอ

            มีอะไรลับลมคมนัยเหรอคะพี่เล็ก แก้วว่าพี่เล็กมีอะไรแปลกๆ นา

            เรื่องอะไรล่ะ หึๆ พี่ให้เดา ถ้าเดาถูกเลี้ยงข้าวมื้อใหญ่ๆ เลย วริศอมยิ้ม กลิ่นแก้วเป็นคนฉลาด ค่อนข้างจะช่างสังเกต เขาอยากรู้ว่าเธอสังเกตเห็นอะไรไปแล้วบ้าง

            เรื่องแฟนของพี่เล็กนั่นแหละค่ะ

            อืม...จะไปกินที่ไหนดีละครับ หึๆ ทายแม่นเป๊ะเลย แล้วก็เรื่องนี้แหละ ที่พี่จะขอให้แก้วช่วยชายหนุ่มว่า เขาจับบ่าบอบบางของกลิ่นแก้วไว้ทั้งสองข้าง ก่อนจะพูดด้วยน้ำเสียงจริงจังว่า

            ช่วยพี่หน่อยนะแก้ว ช่วยพี่คราวนี้ พี่จะไม่ลืมเลยจริงๆ

            บอกมาเลยค่ะ เพื่อพี่ชาย แก้วทำได้ทุกอย่างแหละค่ะ นัยน์ตาคมกลมโตที่มองสบเขามาทำให้วริศมั่นใจว่า กลิ่นแก้วต้องช่วยเขาได้แน่ๆ กับแผนการครั้งนี้

            มันเกี่ยวกับเรื่องของแน็ตน่ะครับ คือว่า...

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

5 ความคิดเห็น