ชิดกลางใจ

ตอนที่ 4 : ตอนที่ 4

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 312
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  8 ธ.ค. 50


                

เพราะมีผู้สูงวัยมาอยู่ด้วยทำให้เขาจับผู้ร้ายปากแข็งไม่ได้  และในเมื่อหญิงสาวไม่ยอมรับแถมยังเฉไฉไปทางอื่น เขาจึงต้องเงียบไปก่อน  แล้วเดินตามบิดาไปเรื่อยๆพลางเปลี่ยนความคิดมาสนใจเรื่องงาน 

 นัยน์ตาคู่สวยมองแผ่นหลังกว้างของร่างสูงบ่ากว้างที่ทำเหมือนสอบสวนหล่อนเมื่อครู่  แสนรู้จริงด้วย เกือบแย่ แต่..  นัยน์ตาใสวาววับก่อนริมฝีปากบางจะเม้มเข้าหากันแล้วเบ้ออก  หนอย มาว่าผู้หญิงตัวอ้วนชนเหรอ แกล้งว่ารึว่าจริงฟะ ตัวเองหุ่นแมนตายละ คิโยมาโระยังหล่อกว่าอีก เชอะ

            ร่างสูงที่โดนแกล้งอย่างไม่รู้เรื่องรู้ราวเก็บเรื่องข้องใจไว้โดยไม่ได้แสดงท่าทีอะไรต่ออีกเพราะหญิงสาวเป็นหลานผู้ว่าจ้างและเหตุผลอีกข้อหนึ่งคือ ไม่มีหลักฐาน ผู้ร้ายปากแข็งจึงรอดตัวไป แต่ถ้ามีโอกาสเขาจะไม่ปล่อยความข้องใจให้ผ่านไปแน่  

ร่างแบบคร่าวๆที่คุยกัน อีก 2 อาทิตย์จะผมจะเอาแปลนมาให้ดูนะครับ เสียงคุณสิทธิศักดิ์หรือคุณศักดิ์บอกกับผู้ที่เป็นนายจ้างเมื่อเดินจนทั่วบริเวณรีสอร์ทแล้ว 

ผู้สูงวัยพยักหน้ารับ อือ ไงๆอย่าลืมแล้วกัน ผมชอบที่กลมกลืนกับธรรมชาติมากกว่า  แบบให้โดดเด่นทันสมัยไม่เอานะ ผู้เป็นเจ้าของวัยเกือบ 80 ปี เน้นความต้องการอีกหนก่อนจะแยกกัน

ครับอีกฝ่ายรับคำแล้วลากลับ

นฌิชร์ยกมือขึ้นไหว้ผู้สูงวัยที่กำลังจะเดินทางกลับ แล้วไหว้เลยไปทางชายหนุ่มที่มองหล่อนด้วยแววตาเหมือนมั่นใจสุดๆว่าหล่อนเป็นคนแกล้ง  แต่หล่อนก็สะท้อนกลับด้วยแววตาไร้เดียงสาและแปลได้ว่า จะทำไรฉันได้ยะ  เมื่อบุคคลทั้ง 2 ขับรถห่างออกไปแล้ว หญิงสาวจึงหันไปหาปู่ดิศ  ปู่ เดินเยอะนะคะ  เหนื่อยไหม

ชายชรายิ้มอ่อนโยน มองตาใสแจ๋วของหลานสาว ไม่เหนื่อยหรอก เดินเยอะสิดีออกกำลัง  อยากจะกลับบ้านหรืออยากไปเดินเล่นที่ไหนอีกรึเปล่าหลานสาวไม่ได้มาเกาะช้างนานแล้ว บางทีอาจจะอยากไปเที่ยวหรือไปหาเพื่อนๆ

ศีรษะได้รูปสั่นน้อยๆก่อนตอบ ไม่ค่ะปู่ ลูกชิดไปคุยกะตุ่นที่ร้านกาแฟมาแล้ว ไปเล่นที่เกาะบ้านปู่หนุกกว่า กลับเลยก็ได้ค่ะ 

วันนี้ ซุ่มซ่ามนะลูก เสียงแหบเอ่ยเรียบๆหากแววตาเป็นประกายมองหลานสาวที่เห็นมาตั้งแต่เล็กเหมือนรู้ทัน

ปู่ มองงี้รู้ทันแหง๋แซะ  ใบหน้าค่อนข้างกลมทำสีหน้าเหมือนเด็กโดนจับได้แล้วไม่มีข้อแก้ตัวได้แต่ยิ้มแหยๆ เสียงผู้สูงวัยเลยพูดต่อ

ความซุ่มซ่ามวันนี้  ปู่ว่า.. แล้วยิ้มให้หลานสาวที่มองตาปริบๆอย่างตั้งใจฟัง คงเอาไปเล่าในงานเลี้ยงได้นะ 

คนฟังอ้าปากค้างเพราะรู้ว่าถ้าปู่พูดแบบนี้ละก็คงได้รู้กันทั้งครอบครัว แล้วไม่รู้ว่าหล่อนจะโดนรุมรึโดนดุระดับไหน ญาติของหล่อนนั้นเข้าขากันได้เป็นอย่างดีเสียด้วย  ไม่ว่าจะเล่าแบบไหน  ถ้าผลออกมาเป็นความซุ่มซ่ามจริงก็จะเป็นเรื่องที่เสียมารยาทมาก ซึ่งต้องโดนอบรมมารยาทในระดับปกติหรือถ้าเล่าแล้วผลมันออกมาว่า หล่อนจงใจนั้นก็เพิ่มดีกรีการอบรมขึ้นเป็นแบบขั้นสูงพิเศษ ไม่มีข้อไหนดีสักข้อ

ทำไมวันนี้ถึงได้ซุ่มซ่ามนัก หือเขาถามย้ำเมื่อเด็กสาวเงียบ  ออกจะผิดปกติทีเดียวสำหรับเหตุการณ์วันนี้ แล้วนิสัยหลานสาวเขาคิดว่าดูไม่ผิด เลยลองแกล้งพูดออกไป

ก็..ก็ คนทำผิดโดนมองออกพูดไม่ถูก ก่อนจะยิ้มประจบ ก็ต่อมซุ่มซ่ามมันพัฒนาตัวเองขึ้นมากะทันหันค่ะ

คิ้วสีเทาบนใบหน้าที่เต็มไปด้วยริ้วรอยแห่งวัยขมวดเข้าหากัน ก่อนจะหัวเราะ เอาเข้าไป แล้วสั่นหน้า  เลยเอาทุกอย่างเทลงไปหาศิลป์หมด

ก็ ...ก็  เสียงใสติดอ่างอีกหน ก่อนจะพูดเหตุผลที่คิดว่าปู่ดิศฟังแล้วจะมึนจนถามต่อไม่ถูก ก็มือสั่น แล้วน้องก้างปลาคงจะตกใจเลยกระโดดหนีไปไกลจนไปแปะที่ตัวคุณศิลป์ ลูกชิดตกใจที่ทำเสียมารยาท น่าอายมากเลยใช่มั้ยคะ เลยรีบลุกไปช่วยแต่ทำอะไรไม่ถูกนี่คะ รีบไปหน่อยเลยปัดอย่างอื่นตามไปด้วย ลูกชิดสำนึกผิดจริงๆนะคะ ไม่ซุ่มซ่ามแบบนี้อีกแล้วค่ะ หล่อนสำนึกผิดจริงๆที่ไปแกล้งผิดคน  ปู่ กลับไปหาย่ากันเถอะค่ะ พลางดึงแขนผู้สูงวัยให้ก้าวเดิน  ลูกชิดขับเรือนะคะปู่   

คนที่ตามใจหลานสาวมาแต่เล็กถอนหายใจ เมื่อสุดท้ายก็ไม่ได้ดุหรือว่าอะไรหลานสาวเพียงคนเดียวอีกเช่นเคย อาจจะเพราะรู้ว่าหลานสาวไม่เคยทำอะไรตามใจตัวเองจนเรียกว่าไม่ดีงามหรือเอาแต่ใจจนเกินควร ที่สำคัญก็ความที่รักหลานมากจนไม่เคยขัดใจ  

 

ทางด้านคนที่ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเพราะโดนกาแฟยังไม่พอ เสื้อตัวใหม่ก็มีรอยน้ำราดสีน้ำตาลจางๆติดเสื้อมาเป็นที่ระลึกขับรถด้วยสีหน้าเคร่งขรึม ไม่พูดไม่จา จนคนสูงวัยที่นั่งมาด้วยเอ่ยปาก

วันนี้โชคร้ายหน่อยนะ สายตามองไปที่เสื้อบุตรชาย  เสื้อ 2 ตัวเลยนี่

ไม่เป็นไรหรอกครับ เขาไม่ได้สนใจเรื่องนั้นหากแต่กำลังคิดเรื่องงาน ผมว่า ทำเลที่เกาะช้างหรือไม่ก็ที่ตราด น่าสนนะครับ คงต้องไปดูข้อมูลเพิ่มหน่อย พ่อว่าไงครับ

คนโดนถามปรับความคิด เพราะนึกไม่ถึงว่าบุตรชายจะคิดเรื่องงาน อืมม์ เมืองท่องเที่ยว ต่างชาติเยอะ ยังเจริญได้อีก ก่อนจะหันไปแซวบุตรชาย วันอาทิตย์พ่อชวนมาดูโครงการแต่ไม่ได้ให้คิดเรื่องงานตลอดนะศิลป์

คนโดนแซวหัวเราะเบาๆ พอดีมันแว่บขึ้นมานะครับ เลยคิดไปเรื่อยเพราะน่าสนพอดี

คุณสิทธิศักดิ์เลิกคิ้วก่อนจะหันไปมองข้างทางที่เป็นทะเล บุตรชายไม่เคยทำให้เขาเสียใจ ไม่เคยเกเร ติดเหล้าเมายา แค่นั้นเขาก็พอใจ แต่ตอนนี้ เขาเริ่มอยากให้บุตรชายสนใจอย่างอื่นนอกจากงานบ้าง หรือว่าเขาเอาเรื่องงานมาคุยกับลูกมากเกินไป ตั้งแต่เรียนจบ เขาก็ให้ลูกดูระบบงาน เรียนรู้งานที่จะรับช่วงต่อจากเขา เมื่อไปเรียนจบปริญญาโทกลับมาเขาก็ให้บุตรชายทำงานเลย ตอนนี้ อายุ 28 ปีแล้วไม่เห็นพาสาวมาบ้านสักคน ลูกเขาสนิทแต่กับธีม  ก่อนจะหันขวับไปมองบุตรชาย เมื่อคิดได้ว่า ธีมนั้นเรียบร้อยแล้ว...

พ่อมองอะไรผม เมื่อทางหางตารู้สึกว่าบิดามองตนอยู่ จึงหันไปมองบิดาชั่วเสี้ยวนาทีแล้วหันกลับไปมองถนนใหม่

ศิลป์ ชอบผู้หญิงรึเปล่า พลางมองบุตรชายที่ค่อยๆหันมามองเขาอีกรอบด้วยสีหน้าแปลกๆก่อนจะหันกลับไปขับรถ

พ่อถามไรแปลกๆ ก่อนจะหัวเราะเสียงดังแล้วตอบเสียงจริงจัง ไม่ชอบครับ

เฮ้ย!” คุณสิทธิศักดิ์อุทาน

ชายหนุ่มพูดต่อด้วยเสียงกลั้วหัวเราะ ชอบครับ ผมมองผู้หญิงนะครับ คุณพ่อ

ผู้สูงวัยถอนหายใจเสียงดังก่อนจะบ่นพึมพำ นึกว่าเห็นแม่แล้วเบื่อผู้หญิงไปซะแล้ว

อ้าวพ่อ กลับไปผมฟ้องแม่นะ

อย่านะเจ้าศิลป์ ถ้าไปบอกแม่แก พ่อจะสนับสนุนแม่เขาเรื่องหนูไหมแก้วนะ

 

ผู้หญิง 2 คนที่พ่อลูกกำลังพูดถึงหลังจากทานอาหารเย็นก็มานั่งคุยกัน รอคนที่ขับรถไปดูไซด์งานที่จังหวัดตราดกลับมา

เมื่อกี้โทรมาบอกว่า 3 ทุ่มกว่าๆคงถึง เสียงของหญิงสูงวัยพูดขึ้นกับหญิงสาวร่างบาง ที่มีผมยาวสีน้ำตาลชอคโกแลต ดัดเป็นลอนสวยล้อมเครื่องหน้าน่ารัก ท่าทางเรียบร้อยที่นั่งอยู่ข้างๆบนเก้าอี้หนังสีดำเนื้อนุ่มภายในห้องรับแขก วันนี้แม่ไม่ได้ไปเพราะเขาไปเรื่องงานกัน ถ้าไปเที่ยวยังไงเราก็ไปด้วยกันนะลูก

ค่ะคุณแม่  คุณแม่คะแก้วว่าจะไปฮ่องกง คิดว่าจะไปอาทิตย์หน้าค่ะ คุณแม่ไปด้วยกันมั้ยค่ะ ไปชอปปิ้งที่คอสเวย์เบย์แล้วไปย่านหว่านไจ๋กันตั้งแต่จบมา 2 ปีก็ยังไม่ได้ทำงานอยู่บ้านเฉยๆ      

น่าไปเหมือนกัน แม่ไม่ได้ไปทานอาหารจีนอร่อยๆมานานแล้ว ไปศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ได้มั้ย แม่จะได้ชวนศิลป์ไปด้วย แต่...แก้วจะไปกับใครอีกหรือเปล่า

คุณแม่ของแก้วคงไปด้วยค่ะ เสียงหวานตอบกลับ

คุยต่ออีกไม่นานก็ได้ยินเสียงรถดังแว่วเข้ามาจอดภายในบริเวณโรงรถ และเสียงเปิดปิดประตูรถ ทำให้รู้ว่าสามีและบุตรชายกลับมาถึงแล้ว

เป็นไงคะคุณ ลูกค้าเรื่องมากมั้ยคราวนี้ คุณฤดีถามสามีที่เดินนำบุตรชายเข้ามาในบ้าน

ผู้สูงวัยส่ายศีรษะ พลางตอบ ไม่ละ คราวนี้ลูกค้าคุยธรรมดา แต่คงจะละเอียดเรื่องแบบมาก ก็ต้องพึ่งเจ้าศิลป์ละ หันไปหาบุตรชายที่นั่งอยู่ฝั่งตรงข้ามที่เก้าอี้อีกตัว อีก 2 อาทิตย์ไปกับพ่ออีก จะมีงานรึเปล่า

ผมจะรีบเคลียร์ให้เสร็จ คิดว่าไปได้ครับ คนมีหน้าที่ออกแบบตอบรับ

คุณฤดีพอได้ยินสามีและบุตรชายคุยโต้ตอบกันจึงแทรกขึ้น ไรคะ ไปอีกแล้ว แล้วจะไปเที่ยวกับฉันกับหนูแก้วได้ยังไง”  

หือ..ไปไหนละคุณฤดี เสียงผู้ที่เป็นเจ้าบ้านแต่ไม่ได้เป็นใหญ่ในบ้านถามขึ้น

คนที่ตั้งใจจะให้ลูกชายกับว่าที่ลูกสะใภ้ในอนาคตใกล้ชิดกันทำสีหน้าไม่พอใจ ไปเที่ยวฮ่องกงพลางมองสามีก่อนจะเลื่อนสายตาไปมองบุตรชายที่มีสีหน้าเฉยๆ ก็ว่าจะชวนไปฮ่องกงกันหมดนี่แหละ คุณมนก็จะไปด้วย หันไปหาหญิงสาวที่นั่งเงียบอยู่ข้างๆพูดปลอบเสียงอ่อน ไม่เป็นไร  หรือว่าจะเปลี่ยนใจไปเที่ยวทะเลกันมั้ยลูก แล้วฮ่องกงแค่นี้ ไปกันวันไหนก็ได้

หญิงสาวใบหน้าเรียว ผิวขาว ปากนิดจมูกหน่อย ที่เรียกได้ว่าจุ๋มจิ๋มน่ารัก นิ่งเงียบไปชั่วอึดใจก่อนจะหันไปหาชายหนุ่มที่มองเหมือนจะคอยฟังคำตอบ พี่ศิลป์ อยากให้แก้วไปด้วยมั้ยคะ หรือว่ากลัวแก้วจะไปกวนเวลางาน

เมื่อสิ้นเสียงใสๆคนที่ตอบกลับไม่ใช่ชายหนุ่ม ไม่หรอกหนูแก้ว  จะกวนอะไร พอเลิกงานก็ไปเที่ยวกัน จะทำงานอะไรกันนักกันหนาละ คุณฤดีชิงตอบเสียก่อนเพราะรู้ดีกว่าบุตรชายไม่ค่อยจะสนใจหญิงสาวเท่าที่ควร ขืนรอให้ตอบหรือพูดตอบออกมาเองไม่ไม่แคล้วนางต้องตามไปที่บ้านคุณมน พูดปลอบให้ไหมแก้วเลิกน้อยใจ ก่อนจะหันไปถามสามีเสียงแข็ง ใช่มั้ยคะคุณ ไปทำงานด้วย ไปเที่ยวด้วยได้ใช่มั้ยคะ ไม่ได้ไปพร้อมกันมานานแล้วนะ    

คนโดนถามที่เหมือนเป็นคำสั่งกลายๆยกมือขึ้นเสยผม ก่อนจะพยักหน้ารับอย่างเลี่ยงไม่ได้

290 ความคิดเห็น

 1. #184 MooNMa@฿∑!!ity (@bellity_2533) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2552 / 03:44

  น่าสงสารหนูชิดครับ..

  #184
  0