ชิดกลางใจ

ตอนที่ 2 : ตอน 2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 427
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  8 ธ.ค. 50

         
           

จักรยาน 2 ล้อแล่นไปเรื่อยตามถนนเล็กๆรอบเกาะ เสียงคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งดังเป็นระยะ พร้อมด้วยกลิ่นน้ำทะเล  ร่างเล็กในชุดเสื้อยืดคอกลมแขนสั้นกับกางเกงขาสั้นยิ้มให้คนรู้จักเมื่อถีบรถผ่าน หล่อนขี่รถจักรยานเล่น พลางมองทิวทัศน์คุ้นตาที่ไม่ได้เห็นมาหลายเดือน จนกระทั่งสาย ไอแดดเริ่มแรงจึงขี่กลับบ้านของปู่ดิศ

หน้าแดงเชียว  ลูกชิด เสียงย่าเกดทักเมื่อเห็นร่างสมส่วนของหลานสาวเดินกลับเข้ามาภายใน  ไปถึงไหนมา

สะพานปลาด้านนู้นค่ะ  ปู่ดิศและย่าเกดเป็นที่รู้จักและเกรงใจของคนที่นี้พอสมควร จึงไม่แปลกที่หล่อนจะไปไหนๆได้โดยไม่ต้องกลัว  เมื่อวานนอนเล่นอยู่บ้านทั้งวัน วันนี้จึงออกไปดูข้างนอกบ้าง

ลูกชิด ที่พูดเมื่อวาน เรื่องที่จะไปทำงานที่กรุงเทพฯ  ...ย่าไม่เห็นด้วย

นัยน์ตาโตกระพริบปริบๆ เมื่อวานเห็นย่าเกดเฉยๆคิดว่าไม่ว่าอะไรเสียอีก  พ่อแม่ยอม ย่าศิยังลังเล  แต่ย่าเกดไม่ยอม ประชาธิปไตยใครชนะหว่าแล้วคิดถึงคนที่ต้องขอเสียงสนับสนุนอีกคนปู่ดิศ  แต่ปู่ดิศเป็นรองประธาน ประธานไม่ยอมรองฯก็อดออกเสียง   แม้ว่าปู่ดิศจะดูหน้าตาดุและออกน่ากลัวถ้าไม่รู้จัก แต่จริงๆแล้วปู่ดิศใจดี ที่สำคัญ...กลัวเมีย จนบางครั้งหล่อนเคยคิดว่าถ้าหาแฟนที่ไม่หล่อแต่รักเรามากๆน่าจะดี  

ย่าเกดหรือคุณเกษราพูดต่อ ไปอยู่ที่นั่นมาตั้งหลายปีตั้งแต่เข้ามัธยม  ถึงจะกลับมาบ้านตอนปิดเทอมบ้างแต่นานๆก็กลับมาที  มาอยู่ให้ย่าชื่นใจหน่อยไม่ได้รึไง

 หญิงสาวเริ่มลำบากใจ เพราะบุคคลตรงหน้ารักหล่อนมากทำไมจะไม่รู้ ตั้งแต่จำความได้ โดนแวดล้อมไปด้วยปู่ย่า ตายาย จึงพูดเสียงอ่อนๆ  ถ้าลูกชิดหางานที่นี่ได้ ก็จะอยู่ที่ตราดค่ะ เมื่อเห็นอีกฝ่ายเหมือนไม่เข้าใจจึงพูดต่อ ลูกชิดทำที่อื่น ไม่ทำกับพ่อ  ใช้เส้นไม่เอาด้วยนะคะ 

คนฟังถอนหายใจ เมื่อหลานสาวดื้อรั้น แล้วก็ใจอ่อนยอมพยักหน้ารับข้อเสนอ เมื่อร่างเล็กกับใบหน้าค่อนข้างกลม ซุกเข้ามากอด ยิ้มหวานประจบ พร้อมกับพูดเสียงอ้อน นะคะ ลูกชิดจะหางานที่ตราดก่อน ถ้าไม่ได้ค่อยไปกรุงเทพฯ

พอดีปู่ดิศเดินออกมา เห็นย่าหลานเหมือนกำลังจะงอนง้ออะไรกันจึงพูดกลั้วหัวเราะอย่างรู้ดี  โดนลูกชิดอ้อนอะไรอีกละ

เรื่องทำงานนะสิ แล้วหันไปค้อนใส่หลานสาว คนอื่นเขาหากันแทบตาย มีงานมารอตรงหน้าไม่ยอมทำ จะไปหาทำที่อื่น      

อ๋อ ที่จะไปทำอยู่กรุงเทพฯหรือลูก เสียงแหบทุ้มของชายชราเอ่ยถาม

ลูกชิดไม่ไปก็ได้ หญิงสาวตอบเสียงอ่อน ถ้ามีงานทำที่ตราดนะคะ  แล้วรีบเปลี่ยนเรื่อง ปู่จะไปไหนคะ  เพราะปู่ดิศแต่งตัวเหมือนจะออกไปข้างนอก

ไปเกาะช้าง ไปมั้ย

ไปค่ะ ตอบรับทันที  ย่าไปด้วยรึเปล่า  หันไปหาหญิงชรา

ไม่ละ ไปเถอะ

เดี๋ยวลูกชิดกลับมานะคะ  จะดูแลปู่ดิศให้ค่ะ

คุณเกษราหัวเราะ  ดูดีๆแล้วกัน อย่างให้ปู่สะดุดน้ำหกล้ม แก่แล้วไม่ยอมอยู่เฉยๆ  ยังจะหางานทำ  ว่ากระทบสามีที่ยืนอยู่   รีสอร์ทที่เกาะช้างคิดไว้แล้วว่าจะให้คนอื่นดูแลเพราะแก่กันแล้ว  แต่สามีเกิดอยากปรับปรุงและดูแลเองต่อจนกว่าจะทำไม่ไหว

คนโดนกระทบรู้ตัวร้อง อ้าว  ก่อนจะหัวเราะหึๆแล้วหันไปหาหลานสาว ไป ลูกชิด

ร่างอวบอิ่มลุกขึ้นเดินตามปู่ไปที่ชายหาด เรือเร็วมีคนขับรออยู่แล้ว  หล่อนเดินตามหลังปู่ขึ้นไป  เรือแล่นออกสู่ท้องทะเลกว้างมุ่งสู่เกาะใหญ่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดตราด    รีสอร์ทที่เห็นมาตั้งแต่เล็ก  ปู่บอกว่าจะเปลี่ยนให้ทันสมัยขึ้น  หลังคามุงจากจะเปลี่ยนเป็นกระเบื้อง ตัวบ้านจะเปลี่ยนเป็นของที่ทำเลียนแบบไม้ตามธรรมชาติแต่คงทน วันนี้บริษัทรับเหมาจะเอาแบบมาเสนอ

นฌิชร์ลงจากเรือแล้วยืนรอชายชราเดินลงมา ก่อนจะจับแขนพยุงเดินไปด้วย ปู่ดิศหันมาพูดยิ้มๆ กลัวปู่สะดุด น้ำล้มเหมือนย่าว่ารึไง    

ไม่ได้หรอก  ลูกชิดดูแลอย่างดีพูดตอบเสียงใส  เดินไปจนถึงรีสอร์ท  พนักงานเดินเข้ามาคุยเรื่องงานกับปู่ดิศ  หล่อนจึงเอ่ยขอตัว   เดินออกไปทางถนนมองซ้ายมองขวา ก่อนจะเดินไปหาร้านกาแฟเล็กๆแต่ทันสมัย 

มีไรให้ ช่วยมะ  หล่อนเปิดประตูเข้าไปแล้วส่งเสียงทักผู้ชายสูงผอม ผิวคล้ำที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกันที่กำลังจัดแก้วอยู่

ยัยชิด มาตั้งแต่เมื่อไหร่

ถ้ามาตราด มาเมื่ออาทิตย์ก่อน ถ้ามาเกาะ มาเมื่อวานแต่ข้ามไปหาปู่กะย่าเลย เพิ่งมาอีกทีก็ที่เห็นยืนเป็นตัวกลมๆนี่แหละ ไอ้คุณตุ่น  ตุ่นเป็นลูกชายเจ้าของร้านนี้ สนิทกันเพราะตอนเด็กๆหล่อนมาที่นี่บ่อยๆและเรียนในโรงเรียนเดียวกัน ก่อนจะเข้ากรุงเทพฯ  ชายหนุ่มเรียกหล่อนว่าชิดแทนที่เป็นลูกชิดเพราะมันบอกว่าเรื่องมาก แถมยังพาเพื่อนๆบนเกาะ เรียกตาม  ครอบครัวหล่อนไม่แบ่งแยกฐานะ ขอให้เป็นคนดีก็พอจึงไม่ว่าถ้าหล่อนมีเพื่อนเป็นใคร

ไม่เจอหลายเดือน โตขึ้นนะ

ไรโต พูดดีๆ เดี๋ยวเจอพังร้าน

ความน่ารักโตขึ้น เห็นชัดเลย พูดยิ้มๆให้หญิงสาว

มันคงไปสร้างอาณานิคมตามตัวเราอยู่ เพราะมันบวมขึ้นเห็นๆเลย  ช่างมัน อ้วนๆอวบๆน่ารักใช่ปะหล่อนไม่สนใจที่อ้วนขึ้น เดี๋ยวลดเดี๋ยวเพิ่มช่างมัน เดินไปนั่งที่หน้าเคาท์เตอร์

แค่นี้ยังดี  มากกว่านี้สัก 5 โล ไม่ไหวนะ  พอดีเห็นลูกค้าจอดรถแล้วเดินตรงมา จึงหยุดคุย  เชิญครับ รับอะไรดีครับ  

 มี อาราบิก้า (ARABICA) มั้ยครับ  ร้านเล็กบนเกาะไม่รู้จะมีรึเปล่า ดูแล้วร้านนี้สวยและตกแต่งทันสมัย จึงแวะซื้อให้ตัวเองและบิดา

มีครับผม

อีกแก้วขอมอคคา (MOCCA)เย็นเมื่อพนักงานพยักหน้ารับจึงลงนั่งที่เก้าอี้ทรงสูง  ข้างตัว

นัยน์ตาคู่สวยมองเพื่อนทำกาแฟแล้วหันไปมองแขกที่กำลังมองไปรอบๆร้าน แล้วรีบหันกลับทันทีที่จำได้ว่า เป็นคนหักอกพี่ฟาง ก้มหน้าหันไปอีกทางสุดชีวิตเพราะไม่รู้ว่าอีกฝ่ายจะจำหล่อนได้รึเปล่า  มาไงฟะ  จำผิดคนรึเปล่า ใช่น่า จมูกโด่งๆกับคิ้วเข้มเฉียงขึ้นนิดๆ  นัยน์ตาโตสวยหรี่ลง เมื่อไม่คิดว่าจะเจอโดนบังเอิญเป็นครั้งที่ 2 

แก้วกาแฟหอมกรุ่น 2 แก้วถูกวางลงบนถาด  มือเรียวใหญ่จ่ายเงินแล้วเอื้อมไปหยิบ แต่หญิงสาวที่นั่งอยู่ก่อนลุกพรวดขึ้นเมื่อเขากำลังหันหลังจะเดินออกจากร้าน  แขนข้างหนึ่งของอีกฝ่ายชนเข้ากับมือที่ถือแก้วมอคคาจนกระฉอกหกโดนตัว โอ๊ะ!”  ก้มมองดูเสื้อตัวเองที่เป็นคราบกาแฟเลอะเทอะ วันนี้เขามาพบลูกค้ากับบิดาจึงแต่งตัวมาค่อนข้างสุภาพ  แล้วเงยหน้ามองหญิงสาวที่ลุกมาชน  ร่างอวบนิดๆกำลังโค้งศีรษะคำนับขอโทษเขา แล้วพูดเป็นภาษาที่ฟังแล้วว่าเป็นภาษาญี่ปุ่นรัวเร็ว  ก่อนจะหันหลังเดินแกมวิ่งออกไปจากร้าน

สายตา 2 คู่ที่มองตามร่างหญิงสาวไป ต่างมีแววสงสัยเจือปนด้วยกันทั้งคู่  ที่หนักกว่าคงเป็นเจ้าของร้านที่อ้าปากค้างประกอบท่าทางเข้าไปด้วย ก่อนจะเอ่ยออกมากับแขกที่เขาไม่รู้ว่าทำไมถึงเจอเพื่อนเขาแกล้งเอา  คุณครับ ผมทำแก้วใหม่ให้มั้ยครับ

คนโดนถามกัดฟัน มองกาแฟกับเสื้อตัวเอง เพราะมาวันเดียว จึงไม่ได้เอาเสื้อผ้ามาเปลี่ยน กาแฟเขาไม่ห่วง  เสื้อนี่ต่างหาก  กาแฟไม่เป็นไร  น้อง แถวนี้มีร้านขายเสื้อผ้ารึเปล่า

มีแต่เสื้อที่ระลึก อยู่เกือบสุดทางด้านโน่น  พร้อมชี้นิ้วไป ถ้าเสื้อสวยๆแบบคุณ คงต้องไปอีกหาดครับมองรอยเปื้อนสีน้ำตาลที่ไม่มากแต่ไม่น้อย บนเสื้อยืดแบรนเนมสีน้ำตาลอ่อน

ขอบคุณ  เดินกลับไปที่รถ ช่วงนี้โชคไม่ดีรึไง

ไปซื้อกาแฟยังไง หกเลอะเทอะมาได้  เอ่ยถามบุตรชายที่เปิดประตูรถเข้ามา

โดนชนครับ  คนญี่ปุ่น คงรีบ ...ผมว่าจะไปซื้อเสื้อเปลี่ยนเสียหน่อย

ชายสูงวัยยกนาฬิกาขึ้นดู  ไปสายไม่ดี  ...ไปส่งพ่อก่อน แล้วศิลป์ค่อยตามไปแล้วกัน

ครับ  

290 ความคิดเห็น

 1. #182 MooNMa@฿∑!!ity (@bellity_2533) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2552 / 03:33
  อ่ะลูกชิด ทำไมทำอย่างนี้555+ ไม่บอกไม่รู้ว่าเรียนจบแล้วนิสัยเหมือนเด็กน้อยเลย555+
  #182
  0