คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

หลักการเขียนนิยาย(ฉบับปรับปรุง)

ตอนที่ 2 : ควรทำอย่างไรเมื่อจะเริ่มเขียนนิยาย?


     อัพเดท 20 มี.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: เทคนิคการเขียน, การเขียนนิยาย, หลักการเขียนนิยาย, หลักการ, นิยาย, เขียน, เขียนนิยาย, วิธีเขียน, วิธีวางโครงเรื่อง, วิธีเขียนเรื่อง, หลักการเขียนนวนิยาย, วรรณกรรม, เคล็ดลับนิยาย
ผู้แต่ง : อัญยา ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ อัญยา Email : annya_maria(แอท)outlook.com
My.iD: https://my.dek-d.com/annya
< Review/Vote > Rating : 97% [ 29 mem(s) ]
This month views : 1,462 Overall : 38,525
708 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 1405 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หลักการเขียนนิยาย(ฉบับปรับปรุง) ตอนที่ 2 : ควรทำอย่างไรเมื่อจะเริ่มเขียนนิยาย? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5826 , โพส : 54 , Rating : 98% / 12 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด
คุยกันก่อน

 

หลังจากที่พบว่าบทความ หลักการเขียนนิยายเบื้องต้นมีน้องๆ หลายคนสนใจ และนำมันไปใช้ประโยชน์ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2547 ซึ่งตัวพี่เองก็ภูมิใจมาก ที่น้องๆ ได้ประโยชน์จากบทความนั้นเป็นเวลาช้านาน
 

และไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าบทความอันเกิดจากการแนะนำด้วยปลายปากกาของพี่สาวคนนี้ จะแพร่กระจาย และถูกส่งต่อให้เหล่าน้องๆ รุ่นหลังได้ประโยชน์ตามไปด้วย

แม้บทความในช่วงแรก จะไม่ได้ผ่านการตรวจทานคำผิดเลย ซึ่งเป็นบทความแนะนำที่มีข้อบกพร่อง เพราะคำบางคำอาจส่งผลให้น้องๆ นำไปใช้แบบผิดๆ และเขียนไม่ถูกตามต้นแบบการแนะนำในบทความของพี่

ต้องขอออกตัวก่อนว่า พี่ไม่ใช่นักเขียนนิยายที่เก่งกาจแต่อย่างใด เพียงแค่อยากแบ่งปันประสบการณ์จากเวทีนักเขียนให้น้องๆ ได้ใช้เป็นต้นแบบในการเรียนรู้เท่านั้น ด้วยใจประสงค์ว่าเมื่อน้องๆ เติบโตขึ้นจากเวทีแห่งนี้ มันจะทำให้รากฐานในการเขียนของน้องๆ เปลี่ยนไปในทางที่ดีที่สุด

 

ขอเอาอะไรมาชำแหละให้น้องๆ ได้อ่านกันในบทเกริ่นนำเสียหน่อย เรื่องแรกจะขอกล่าวในการใช้ไวยากรณ์ และการสะกดที่ถูกต้อง ซึ่งมันมีประโยชน์มากๆ ในการสะกดคนอ่านให้ไม่สะดุด เพราะบางทีเจ้าคำผิดจำนวนเล็กน้อยก็ทำให้ผู้อ่านรู้สึกเบื่อแบบกะทันหันขึ้นในทันทีที่พบเจอ

 

พี่สาวจะขอยกตัวอย่างนำมาให้ทราบกัน เพราะจุดประสงค์ที่จะทำให้น้องๆ หลายคนเข้าถึง และแยกแยะว่ามันสำคัญได้อย่างไร?

 

ตัวอย่างที่ 1

 

อดัมวิ่งอยู้บนทางเท้า เขาเดินใปเกบดอกเดซี่ขึ้นมาดม จมูกของเขาสำผัดอะไรบางอย่างได้ มันไม่เหมือนดอกเดซี่ที่เขาเคยลู้จัก

 

ถ้าถามพี่อัญว่ารูปแบบการบรรยายสวยไหม พี่สาวคนนี้ให้คะแนนเกือบเต็ม ซึ่งน่าจะแปลว่าดี แต่ด้วยรูปแบบประโยคที่สละสลวยเพียงใด มันก็ไม่สามารถทำให้คนอ่านรู้สึกชื่นชอบได้แน่ๆ เพราะทุกคนที่อ่านต้องใช้เวลาในการสะกดคำที่ไม่มีในพจนานุกรม และคนอ่านก็จะเบื่อลงโดยเร็วที่สุด ถ้าทั้งหน้ากระดาษมีแต่คำผิดเยอะแยะ
 

การตรวจทานนั้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็น แม้แต่นิยายของนักเขียนมืออาชีพยังต้องการคนมาพิสูจน์ตัวอักษร ซึ่งโดยวิสัยของนักเขียนจริงๆ แล้ว ทุกคนควรเริ่มใช้คำให้ถูกต้องจนติดเป็นนิสัยจะดีกว่า

 

เพียงแค่ปรับเปลี่ยนแก้คำให้ถูกต้อง(หมายถึงให้สะกดถูกต้อง) น้องๆ ก็จะได้นิยายที่เนี้ยบเหมือนเป็นระดับมืออาชีพขั้นต้นแล้วจริงๆ

 

อดัมวิ่งอยู่บนทางเท้า เขาเดินไปเก็บดอกเดซี่ขึ้นมาดม จมูกของเขาสัมผัสได้ถึงอะไรบางอย่าง ซึ่งมันไม่เหมือนดอกเดซี่ที่เขาเคยรู้จักมาก่อน

 

จากตัวอย่างข้างบนพี่คิดว่าน้องๆ คงสังเกตเห็นได้ชัดเจนแล้วว่า... การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องมันยกระดับมาตรฐานในงานเขียนได้มากน้อยเพียงใด ยิ่งในเวลาที่เราตรวจทานซ้ำอีกรอบ ตัวเราเองมักจะสังเกตเห็นเองว่าควรเพิ่มลด หรือตัดทอนคำบางคำให้ดูสละสลวยแบบไหน และนั่นก็คือเคล็ดลับอีกข้อที่พี่อัญภูมิใจเสนอ

 

นิยายที่ดีมักมีคำเขียนผิดหรือพิมพ์ตกน้อยมาก บ่งบอกให้รู้ถึงความตั้งใจของนักเขียนนิยายว่า..พวกเขาเหล่านั้นมีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด แต่กระนั้นก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะนำมาตัดสินคุณภาพของนักเขียน

 

แล้วด้วยความกลัวจะเสียเวลาของน้องๆ ที่กำลังมีไฟลุกโชติช่วง พี่สาวเลยจะขอบอกใบ้กลเม็ดเคล็ดลับอีกข้อหนึ่ง ที่นักเขียนส่วนมากไม่ค่อยรู้กันมาบอก ก่อนที่เราจะเข้าสู่เนื้อหาหลักๆ ในการสอนเขียนนิยาย
 

เพราะเหตุใดพี่ถึงนำเกร็ดเล็กๆ มาบอกกล่าวขึ้นต้น ขอตอบกลับเพียงคำเดียวว่า นี่คือพื้นฐานที่ดีที่สุดสำหรับนักเขียนเบื้องต้นจนไปถึงนักเขียนมืออาชีพเลยทีเดียว

 

การอ่าน

 

การอ่านนั้นทำให้เรารู้ตะเข็บของประโยคได้เร็วที่สุด และยังทำให้เรารู้ถึงรูปแบบประโยคที่เรียงร้อยได้ไม่งดงามเท่าที่ควรด้วย แต่การอ่านที่พี่อัญกำลังพูดถึงคือ การอ่านงานของตัวเอง ด้วยการอ่านออกเสียง

 

อธิบายไปน้องๆ คงยังไม่เข้าใจแน่นอน แต่บทความสอนเขียนนิยายของพี่สาวส่วนมากก็เน้นรูปแบบเข้าใจง่ายอยู่แล้ว ดังนั้นจะให้น้องๆ ลองอ่านประโยคข้างล่างด้วยการอ่านออกเสียงดู และไม่จำเป็นต้องอ่านด้วยน้ำเสียงอันดังเท่าไหร่ เพียงแต่ให้น้องๆ ตระหนักถึงอะไรบางอย่างที่ทำให้รู้ว่า ประโยคมันไม่ไหลลื่น!

 

ท้องฟ้ายามเช้าแดดทอแสงเป็นประกายเจิดจ้า นกน้อยตัวหนึ่งบินว่อนเป็นรูปวงกลมเหมือนพยายามจะบอกอะไรบางอย่าง เป็นเวลาเดียวกับที่แฮรี่ พอเถอะ หันขวับขึ้นไปมองโดยทันที เด็กชายมองอยู่นาน เขาไม่รู้ว่าบางอย่างที่ว่านั้นคืออะไร แต่ทุกๆ ครั้งที่เขามอง เขาเริ่มเห็นอะไรบางอย่างดำมืดลอยล่องวนตามก้นของเจ้านกน้อยตัวนั้น ราวกับว่ามันกำลังไล่งับเหมือนหมาล่าเนื้อเลยทีเดียว

 

ถ้าอ่านออกเสียงแล้วจะทราบได้ทันทีว่ารูปประโยคมันดูไม่เข้ารูปเข้ารอย แต่ถ้าอ่านในใจก็จะมองไม่เห็นว่ามันติดขัดตรงไหน ซึ่งจุดเล็กๆ ที่ทำให้ต้องฝืนอ่าน หรือหยุดกึกลงนั่นแหละที่เราเรียกว่าตะเข็บข้อต่อของประโยค

 

พูดไปน้องๆ อาจจะยังไม่เห็นภาพได้ชัดเจน พี่อัญจะขอลงมือแก้ประโยคให้น้องๆ ได้อ่านออกเสียงใหม่กันอีกที

 

ท้องฟ้ายามเช้าตรู่มีแสงแดดทอเป็นประกาย และในเวลานั้นเอง เจ้านกน้อยตัวหนึ่งก็บินวนไปมาเป็นรูปวงกลมด้วยอาการกระสับกระส่าย ดูราวกับว่ามันพยายามจะบอกอะไรบางอย่างที่อันตราย แฮรี่ไม่ทันสังเกตเห็น หลังจากเขายืนมองพฤติกรรมของมันเป็นเวลานาน แต่แล้วเด็กชายก็ต้องเด้งตัวลุกขึ้น เมื่อเขาพบเงาร่างสีดำขนาดมหึมากำลังบินไล่ตามหลังเจ้านกอ้วนตัวนั้นอยู่

 

พี่สาวอยากให้น้องๆ ลองเปรียบเทียบความรู้สึกที่ได้อ่านออกเสียงในตัวอย่างที่หนึ่งและสองดู ซึ่งพี่อัญขอรับประกันเลยว่า น้องๆ ต้องรู้สึกว่าการอ่านออกเสียงในตัวอย่างที่สองนั้นง่ายกว่า แม้เนื้อเรื่องจะคล้ายคลึงกันก็ตามที

และสิ่งที่พี่กำลังจะบอกก็คือ ตัวอย่างที่สองแม้อ่านในใจก็จะได้ความรู้สึกไหลลื่นมากกว่า จนลืมไปเลยว่า มันเป็นเพียงตัวอย่างที่ให้ทดลองอ่านเท่านั้น

น้องๆ ลองกลับไปอ่านงานเขียนของตัวเองดูอีกครั้งด้วยการอ่านออกเสียงนะคะ และเมื่อใดที่น้องๆ พบว่าอ่านแล้วรู้สึกประโยคมันจะตะกุกตะกักล่ะก็ แสดงว่ามนต์สะกดอย่างหนึ่งได้หายไปจากบทความของน้องๆ แล้ว

จงอย่าลืมว่านิยายที่ดีควรทำให้ผู้อ่านมีความรู้สึกไหลลื่นเพื่อซึมซับเนื้อหาของนิยายเข้าไปให้มากที่สุด และเพื่อการนั้น น้องๆ จะหลีกเลี่ยงการตรวจทานไม่ได้แม้แต่ประโยคเดียว จงพยายามนึกถึงความรู้สึกของคนอ่านอยู่เรื่อยๆ เพราะนักเขียนที่ดี ย่อมต้องเป็นนักอ่านที่ดีด้วย

 

 

 

 

 

วรรคตอนสำคัญไฉน...

 

มาพูดถึงพื้นฐานสำคัญอีกเรื่องหนึ่งก่อนจะเข้าสู่บทเรียนอย่างจริงจัง พี่อัญกำลังคิดว่า..น้องๆ ควรมีพื้นฐานในการวรรคข้อความให้ได้ใจความเสียก่อน

 

การวรรคข้อความนั้น ไม่ใช่จู่ๆ นึกจะวรรคก็วรรคได้เลยนะคะ ควรมีพื้นฐานในการเว้นวรรคตอนเพื่อระบุใจความนั้นๆ ให้เป็นรูปประโยคขึ้นมา

มันก็เหมือนการกำหนดลมหายใจในการอ่าน ซึ่งเวลาคนเราพูดกันโดยที่ไม่ใช่ภาษาเขียนก็คงเรียกได้ว่า หยุดหายใจ

ใช่ค่ะ! เราจะหยุดลมหายใจของคนอ่านด้วยเครื่องหมายวรรคตอน และจะหยุดให้คนอ่านพักชั่วประเดี๋ยวเพื่อให้คนอ่านมีเวลาในการรับข้อความเพื่อแปลรูปก่อนเข้าสู่สมอง

ส่วนนี้ก็สำคัญ เพราะมันไม่ใช่เรื่องที่ควรมาเรียนรู้ได้ทีหลังในระหว่างเขียน แน่นอน..น้องๆ ควรรับทราบก่อนเริ่มเขียนตั้งแต่ตอนนี้

 

พี่ยกตัวอย่างให้น้องๆ ได้ลองอ่านแล้วเปรียบเทียบเลยนะคะ

 

ตัวอย่างที่ 1

 

อรุณ เป็นเด็กเลี้ยงแกะซึ่งเขามีแกะอยู่ตัวหนึ่งที่มีสีสันแปลกตาออกไป แกะตัวนั้นของเขามีเขายาวโง้งคล้ายกับนอแรดมีจงอยปากโผล่ยื่นออกมาเหมือนนกแก้ว และที่สำคัญไปกว่านั้นแกะตัวนี้ยังมีขาทั้งหมด หกขา

 

ตัวอย่างที่ 2

 

อรุณเป็นเด็กเลี้ยงแกะ ซึ่งเขามีแกะอยู่ตัวหนึ่งที่มีสีสันแปลกตาออกไป แกะตัวนั้นของเขามีเขายาวโง้งคล้ายกับนอแรด มีจงอยปากโผล่ยื่นออกมาเหมือนนกแก้ว และที่สำคัญไปกว่านั้น แกะตัวนี้ยังมีขาทั้งหมดหกขา

 

หากน้องๆ สังเกตดีๆ จะพบว่าการเขียนบรรยายทั้งสองตัวอย่างเหมือนกัน จะมีก็แค่รูปแบบการเว้นวรรคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งพี่สาวคงไม่ต้องแนะนำอีกว่าแบบไหนเป็นแบบที่ถูกต้อง พี่อัญรู้..น้องๆ ทุกคนเข้าใจแล้วว่าแบบไหนเป็นแบบที่น่านำมาใช้

 

การเว้นวรรค อาจรวมไปถึงรูปแบบการเว้นบรรทัดเพื่อดึงอารมณ์ของผู้อ่านให้สนใจมากขึ้น เฉกเช่นเดียวกับฉากในการ์ตูนที่ใช้การเขียนลายเส้นแสดงถึงความอลังการณ์เร้าอารมณ์ของผู้อ่านด้วยภาพของพื้นหลัง

 

เช่น ตัวอย่างที่ 1

 

ตูม! เสียงระเบิดดังขึ้น เอ็ดมันไม่รู้ว่ามันมาจากที่ไหน และชั่วอึดใจหนึ่ง เขาก็สังเกตเห็นอะไรบางอย่างโผล่พ้นขอบกำแพงเข้ามา โครม! ใบหน้าผิดแผกจากมนุษย์นั้นกำลังแสยะยิ้ม เอ็ดมันหน้าซีดลงในทันทีที่เขาพบเห็น ชายหนุ่มไม่รู้ว่ามันคือตัวอะไรกันแน่!

 

ตัวอย่างที่ 2

 

ตูม!

 

เสียงระเบิดดังขึ้น เอ็ดมันไม่รู้ว่ามันมาจากที่ไหน และชั่วอึดใจหนึ่ง เขาก็สังเกตเห็นอะไรบางอย่างโผล่พ้นขอบกำแพงเข้ามา

 

โครม!

 

ใบหน้าผิดแผกจากมนุษย์นั้นกำลังแสยะยิ้ม

 

เอ็ดมันหน้าซีดลงในทันทีที่เขาพบเห็น ชายหนุ่มไม่รู้ว่ามันคือตัวอะไรกันแน่!

 

 

 

จากที่น้องๆ เห็นจากตัวอย่าง น้องๆ คงพอทราบแล้วว่า การเว้นบรรทัดเพื่อแสดงคำเอฟเฟคนั้น สามารถเร้าอารมณ์คนอ่านได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งมันจะมีประโยชน์ในช่วงน้องๆ ต้องการทำให้คนอ่านตื่นเต้น งุนงง สงสัย รวมไปถึงฉากที่ต้องการใช้ในการเปิดตัวของเรื่อง

 

ซึ่งพี่อัญคิดว่านี่คือการ เริ่มที่จะเขียนเบื้องต้นจริงๆ และเป็นความรู้ที่ไม่เคยมีใครแนะนำแบบเข้าใจง่ายๆ สักเท่าไหร่ และมันก็เป็นจุดที่น้องๆ ควรเรียนรู้ก่อนที่จะเข้าสู่บทต่อไป

 

 

 

คอมเม้นต์หรือติดต่อพี่อัญยาได้ที่ด้านล่างเลยค่ะ สำหรับน้องๆ ที่ต้องการรู้ให้ลึกกว่านั้น ก็สามารถถามไถ่กันได้แบบเป็นกันเอง แล้วพบกันในบทหน้านะคะ สวัสดีค่ะ (บทความนี้มีลิขสิทธิ์ โปรดให้เครดิตชื่อดิฉันในการเผยแพร่ข้อความด้วย ไม่ได้ต้องการประโยชน์อย่างอื่นมากมายไปกว่านั้น) นามแฝงปากกาบทความ อัญยา

ตรวจทานคำผิด โดย 
Love Actually

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
หลักการเขียนนิยาย(ฉบับปรับปรุง) ตอนที่ 2 : ควรทำอย่างไรเมื่อจะเริ่มเขียนนิยาย? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5826 , โพส : 54 , Rating : 98% / 12 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1 | 2 | 3
# 54 : ความคิดเห็นที่ 654
ขอบคุณนะคะพี่อัญยา
Name : Sultaqx < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Sultaqx [ IP : 101.108.172.243 ]
Email / Msn: araya.577.AP(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 พฤษภาคม 2558 / 13:18
# 53 : ความคิดเห็นที่ 648
ขอบคุณค่ะ เข้าใจขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ (^^)
Name : #pim < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ #pim [ IP : 1.2.181.105 ]
Email / Msn: wanichaya-2-7(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 / 15:55
# 52 : ความคิดเห็นที่ 610
ขอบคุณน่ะค่ะ :']
Name : ซุ่มซ่าม:]in'Thailand(I'mSnw.) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ซุ่มซ่าม:]in'Thailand(I'mSnw.) [ IP : 171.99.167.37 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 กรกฎาคม 2557 / 14:58
# 51 : ความคิดเห็นที่ 607
โหยยยย เรามีปัญหาเรื่องบทความไม่ไหลลื่นหรอเนี่ย T^T ขอบคุณนะคะ
PS.  กรุ่นกลิ่นชวนหวนหอมตรอมอุรา ยังตรึงตราจารึกคำพร่ำเพรียกขาน ฝังอารมณ์จมรากไว้ในสายกาล มอบวิญญาณพลีหัวใจ ...ไว้ชั่วกัลป์
Name : TenaToon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TenaToon [ IP : 58.9.224.131 ]
Email / Msn: i_love_kuanmom(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 6 กรกฎาคม 2557 / 21:03
# 50 : ความคิดเห็นที่ 604
ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วเข้าใจง่ายดีจัง ^^
Name : PuiPui [ IP : 1.47.19.39 ]
Email / Msn: Ps_1591(แอท)hotmail.co.th
วันที่: 23 มิถุนายน 2557 / 14:30
# 49 : ความคิดเห็นที่ 600
ขอบคุณในความใจดีและความรู้ที่มาแบ่งปันค่ะ^^
Name : Panwann [ IP : 171.96.150.188 ]
Email / Msn: baramee.b(แอท)gmail.com
วันที่: 21 พฤษภาคม 2557 / 17:07
# 48 : ความคิดเห็นที่ 592
ขอบคุณค่ะ
Name : A.Iliad < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ A.Iliad [ IP : 124.120.78.52 ]
Email / Msn: nantawon2851(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2557 / 12:23
# 47 : ความคิดเห็นที่ 588
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
PS.   การที่ คนอ่อนแอ กลับสู่ดิน มันเป็นเรื่อง ธรรมดา ถึงแม้ผมจะไม่มีเหตุผลที่ต้อง ฆ่า แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องไว้ ชีวิต
Name : เรฟี่ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เรฟี่ [ IP : 49.49.186.249 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2557 / 23:21
# 46 : ความคิดเห็นที่ 577
ลึกซึ้งถึงใจเลยค่ะ555 ขอบคุณพี่อัญนะค่ะ เป็นบทความที่ดีมากๆ
PS.  I wanna say I love you. So here I go... Baby I lo-o-o-ve you
Name : Madam's Wiggin < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Madam's Wiggin [ IP : 14.207.182.249 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557 / 11:42
# 45 : ความคิดเห็นที่ 572
บรรลุพระธรรมเลยครับ
PS.  ความสุขของผม คือความแฟนตาซีและความรั่ว
Name : The_Constella < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ The_Constella [ IP : 223.207.135.40 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2557 / 12:19
# 44 : ความคิดเห็นที่ 561
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ ได้มาเยอะเลย 
PS.  はじめまして。どうぞよろしく。
Name : **Roomate** < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ **Roomate** [ IP : 125.24.9.60 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2557 / 18:42
# 43 : ความคิดเห็นที่ 560
ขอบคุณมากค่ะ จะทำตามที่แนะนำเลย >w<
Name : Isana-mutsuki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Isana-mutsuki [ IP : 171.4.251.4 ]
Email / Msn: yama.mutsuki(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 16 มกราคม 2557 / 16:02
# 42 : ความคิดเห็นที่ 553
ขอบคุณนะคะที่นำความรู้มาแบ่งปันกันน่ะค่ะ
PS.  หลงเชื่อ,ไว้ใจกับความรักมากแค่ไหน..ต้องเจ็บปวดมากเท่านั้น....มีความรักมีความสุขมากแค่ไหน...ต้องทุกข์ใจเท่านั้น....มีความสุข,ความสนุกสนานต่างๆให้ความรักมากเท่าใด...สุดท้ายเราก็จะเจอความทุกข์กายและใจมาก
Name : Sakari < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Sakari [ IP : 171.96.27.244 ]
Email / Msn: mena_1080(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 ธันวาคม 2556 / 21:35
# 41 : ความคิดเห็นที่ 540
ขอบคุณค่ะ
PS.  เมื่อมีสายหมอกก็ต้องมีเมฆา.....เมื่อมีเมฆาก็ต้องมีฮิบาริ เคียวยะ!!!
Name : 星空。(Fews) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 星空。(Fews) [ IP : 115.87.113.28 ]
Email / Msn: nat_fews(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 ตุลาคม 2556 / 12:44
# 40 : ความคิดเห็นที่ 533
ขอบคุณคะ ^^
PS.  แบบว่าฟิน~
Name : 'CrownCaramel < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 'CrownCaramel [ IP : 115.67.35.248 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 กันยายน 2556 / 06:16
# 39 : ความคิดเห็นที่ 519
ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะ
PS.  รักไม่ยุ่ง มุ่งแต่เรียน ชอบแต่เขียน I Love U
Name : ซาวาอิ ฮินะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ซาวาอิ ฮินะ [ IP : 58.9.75.168 ]
Email / Msn: sky255559(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 / 13:15
# 38 : ความคิดเห็นที่ 516
ขอบคุณมากค่ะพี่สาว ได้ความรู้ใหม่เยอะเลย
PS.  ....Please,leave me alone......
Name : Shiroi Youkai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Shiroi Youkai [ IP : 125.26.68.55 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 13 กรกฎาคม 2556 / 09:15
# 37 : ความคิดเห็นที่ 501
ขอบคุณค่ะที่ส่งเกร็ดความรู้มหาศาฬมาให้
PS.  like like
Name : mint < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mint [ IP : 49.0.88.202 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 พฤษภาคม 2556 / 13:22
# 36 : ความคิดเห็นที่ 477
ขอบคุณค่ะ^^
PS.  ไม่ได้โกรธแต่เกลียด ไม่ได้งอนแต่รำคาญ!!!! ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ถ้าไม่ช่วยตัวเองก่อนแล้วใครจะไปช่วยได้!!!
Name : MiNi A < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ MiNi A [ IP : 110.168.209.176 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 เมษายน 2556 / 18:28
# 35 : ความคิดเห็นที่ 464
ขอบคุณมากๆค่ะ พี่สาว 
เข้าใจง่ายมากค่ะ ได้ความรู้เยอะมากๆ 

PS.  ส่วนผสมของ"ความรัก"คือ"เวลา"... ส่วนผสมของ"น้ำตา" คือ"ความเสียใจ"
Name : ★♐White Ocean™♬ ☪ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ★♐White Ocean™♬ ☪ [ IP : 124.120.65.48 ]
Email / Msn: Khemjira.123(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 3 เมษายน 2556 / 13:59
# 34 : ความคิดเห็นที่ 462
โดนใจ  แจ่มแจ้้งมากๆครับ
Name : sablier(ซาบลิเย่) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ sablier(ซาบลิเย่) [ IP : 110.49.243.166 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 มีนาคม 2556 / 08:21
# 33 : ความคิดเห็นที่ 445
ชอบมากค่ะ วันนี้ง่วงนอนแล้วพรุ่งนี้อ่านต่อ
PS.  like like
Name : mint < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ mint [ IP : 27.55.1.221 ]
Email / Msn: - ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 มีนาคม 2556 / 00:36
# 32 : ความคิดเห็นที่ 433
ขอบคุณค่ะสำหรับบทความที่มีประโยชน์ ที่จริงก็เริ่มเขียนมานานแล้ว แต่เขียนไม่จบสักที ทำยังไงเราจะลบอารมณ์ขี้เกียจออกไปได้ คืออันที่จริงมันมีช่วงเวลาที่ความคิดไหลลื่นมากในช่วงค่ำๆ ดึกๆอ่ะค่ะ แต่พอถึงตอนนั้นก็ง่วงนอนจนไม่ไหวแล้ว T^T
Name : konlovemusic < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ konlovemusic [ IP : 180.183.123.91 ]
Email / Msn: konlove_music(แอท)hotmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 / 10:10
# 31 : ความคิดเห็นที่ 423
ขอบคุณมากคะ จะนำไปใช้แน่ๆ คะ
PS.  ' if you kill her, you'll kill me '
Name : '-vøltúri!-' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ '-vøltúri!-' [ IP : 180.180.222.40 ]
Email / Msn: iamthebest(แอท)hotmail.co.jp ส่งข้อความลับ
วันที่: 24 มกราคม 2556 / 13:30
# 30 : ความคิดเห็นที่ 420
ถ้าเราอยากจะเริ่มขึ้นนิยายสักเรื่องนึง แต่ไม่รู้ว่า จะเริ่มยังไงดี มีคำแนะนำให้ไหมค่ะ
Name : ponchanan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ponchanan [ IP : 223.205.155.176 ]
Email / Msn: ponchanan.chan32(แอท)gmail.com ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 มกราคม 2556 / 22:34
หน้าที่ 1 | 2 | 3
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

"หนังสือสดใหม่ ประจำเดือน ตุลาคม 2559"

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android