คัดลอกลิงก์เเล้ว

ยอดวิวรวม

135

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


135

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  12 พ.ค. 55 / 18:08 น.
มนุษย์ข้าวกล่อง กินสบายแต่ตายผ่อนส่ง | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เนื้อเรื่อง อัปเดต 12 พ.ค. 55 / 18:08


       

                 สังคมที่มีการแข่งขัน อะไรที่สะดวกสบายใครก็ไขว่คว้า รวมถึงเรื่องอาหารการกินด้วย ง่ายที่สุดคือสั่งอาหารใส่กล่องโฟมเข้าไปทานในที่ทำงานกับแอร์เย็น ๆ หรือแม้กระทั่งหลังเลิกงานซื้อติดไม้ติดมือกลับไปทานต่อที่บ้านก็ยิ่งสะดวก ข้าวกล่อง เลยกลายเป็นอาหารที่หาซื้อได้สะดวกที่สุด จะเลือกเมนูไหนก็ตักใส่กล่อง นอกจากราคาถูกแล้วยังประหยัดเวลา ไม่ต้องมาทำอาหารเอง ทานเสร็จไม่ต้องล้างทิ้งได้ทันที แต่ท่ามกลางความสะดวกสบาย กล่องโฟมก็แฟงไปด้วยภัยเงียบนำโรคร้ายมาสู่เราได้อย่างไม่คาดคิด

                  นพ.วีรฉัตร  กิตติ รัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความรู้ว่ากล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป (Styrofoam) เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำ ๆ จากกระบวนการผลิตน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วยสารสไ* (Styrene) มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในเพศหญิง 

                  อาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโฟมจึงเป็นแหล่งสะสมสารสไ* ออกฤทธิ์ให้สมองมึนงง สมองเสื่อมง่าย หงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติและเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิดถ้าเป็นผู้ชายทานเข้าไปมาก ๆ มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้หญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม และทั้งสองเพศมีโอกาสสูงต่อการเป็นมะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอร์เป็นประจำก็ตาม  สำ หรับสไ*ถือเป็นสารอันตรายที่สหรัฐเพิ่งประกาศขึ้นบัญชีสารก่อมะเร็ง หญิงมีครรภ์ที่ทานอาหารบรรจุในกล่องโฟม ลูกมีโอกาสสมองเสื่อม เป็นเอ๋อ อวัยวะบางส่วนพิการ ส่วนคนทั่วไปถ้าทานอาหารกล่องโฟมทุกวันวันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า

            ทั้ง นี้ ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารสไ*ในกล่องโฟมได้ง่ายถึง 5 ปัจจัย ได้แก่ 1. อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลง ทำให้สารสไ*ซึมเข้าสู่อาหารได้สูง  2. ถ้าปรุงอาหารโดยใช้น้ำมัน น้ำส้มสายชู แอลกอฮอล์ จะดูดสารสไ*จากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ  3. ถ้าซื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ได้ทาน อาหารจะดูดสารสไ*ได้มาก  4. ถ้านำอาหารที่บรรจุโฟมเข้าไมโครเวฟ สไ*จะไหลออกมาในปริมาณมาก และ  5. ถ้าอาหารสัมผัสพื้นที่ผิวกล่องโฟมมาก ๆ รวมถึงร้านไหนตัดถุงพลาสติกใสรองอาหาร ขอบอกว่าได้รับสารก่อมะเร็ง 2 เด้ง ทั้งสไ* และไดออกซินจากถุงพลาสติกเลยทีเดียว

            นพ.วีร ฉัตร เตือนว่า อาหารตามสั่งหรือข้าวราดแกงที่มักมาคู่กับไข่ดาวหรือไข่เจียวร้อน ๆ ขอเตือนว่าไข่ดังกล่าวจะไปละลายผนังกล่องโฟมเสมือนทานอาหารคลุกสไ*ไปด้วย ถึงกระนั้นไข่ดิบที่วางขายในแผงไข่พลาสติก สารสไ*มีโอกาสวิ่งเข้าเปลือกไข่ได้เช่นกัน ถ้าเลือกไข่ดิบควรเลือกซื้อจากแผงไข่กระดาษจะปลอดภัยที่สุด  มนุษย์ ข้าวกล่องอย่ามัวหลงความสะดวกสบายจนลืมใส่ใจสุขภาพของตนเอง ถ้ายอมให้ร่างกายเริ่มสะสมสไ*ตั้งแต่วันนี้ รับรองวันหน้าหนีไม่พ้นมะเร็งตัวร้ายเป็นแน่

 

 

 

 

ที่มา : Lifegoodfood.com

ผลงานเรื่องอื่นๆ ของ OnlineMedia จากทั้งหมด 25 บทความ

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น