<เชิงชีวิต, 2> - เปลวฝันควันธูป

ตอนที่ 39 : พักคุย บทบาทของแม่และธูปทอง

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 93
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
    12 ส.ค. 60

แม่... คำสั้นๆ ที่ปั้นเรื่องราวชีวิตของธูปทอง

ธูปทอง เกิดมาในครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบ นภาให้ความรักต่อลูกไม่เท่าเทียม โอ๋ฉัตรเงินชนิดอะไรก็ได้ ในขณะที่ไม่สนใจธูปทองเท่าที่ควร คำว่าไม่สนใจ ไม่ได้แปลว่าไม่รักเลยนะ นภารักลูกแหละ แต่รักไม่เท่ากัน อาจเพราะฉัตรเงินเรียบร้อยกว่าด้วย และธูปทองไม่ได้ติดแม่มากเท่าไร

เมื่อฉัตรเงินอยากได้ของแพงๆ นภายอมไปเป็นคนใช้บ้านคนรวยหาเงินมาให้ลูก ธูปทองไม่ได้อายที่มีแม่เป็นคนใช้ แต่เธอโมโหที่แม่โดนดูถูก และพาลโมโหแม่ที่รักพี่จนยอมไปให้เขาดูถูก ธูปทองรู้ดีว่าตัวเองเปลี่ยนพี่สาวให้เลิกอยากได้อยากมีไม่ได้ เลยเปลี่ยนตัวเองให้หาเงินมากๆ เพื่อไปให้แม่ไปให้พี่อีกที หวังว่าแม่จะสนใจตัวเองเพิ่มขึ้น

แต่แม่ไม่เคยสนใจธูปทองเพิ่มขึ้น ไม่ว่าเธอจะทำยังไง เธอก็แพ้เทียนชัยอยู่วันยันค่ำ ธูปทองเลยโหยหาความรัก โหยหาเงิน ดื่มเหล้าเป็นที่พึ่ง เป็นเหตุผลที่เธอมีสามีหลายคน ถ้านภารักลูกอย่างเท่าเทียมมากกว่านี้ หรืออย่างน้อยใส่ใจธูปทองมากกว่านี้ เธอก็คงไม่มีสภาพเป็นอย่างที่เห็น

พอขาดแม่ที่ดี ธูปทองเลยอยากเป็นแม่ที่ดี ธูปทองรับลูกพี่สาวมาเลี้ยงด้วยความสงสาร เมื่อเลี้ยงก็ดูแลเหมือนลูกแท้ๆ ให้ความรักความอบอุ่น แต่อาจจะด้วยความที่ธูปก็มีนิสัยแบบธูป ทำให้ธูปก็เป็นแบบนี้แหละ อาจจะสอนผิดบ้างถูกบ้าง หรืออาจเคยติดพนันจนเบลอๆ ไปบ้าง แต่ก็ไม่เคยลืม หรือรำคาญว่ามีลูก

แม้ธูปทองจะไม่ใช่นางเอกแสนดี แต่ธูปทองไม่ใช่นางร้าย ธูปทองรู้ผิดชอบชั่วดีอยู่ประมาณหนึ่ง รู้จักบุญคุณ มีเมตตา ใครดีมาก็ดีตอบ สังเกตได้จากธูปทองมุมานะทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว กับกระรอกที่ซื่อสัตย์ก็เลี้ยงดูไว้อย่างดี ให้กินอยู่สบาย ไม่ปล่อยให้ลำบาก หรือดูถูกว่าเป็นแค่คนใช้ มีหน้าที่รับใช้ตนอย่างเดียว

และนี่แหละ คือชีวิตของสาวสวยที่ดูเหมือนเป็นคนไม่ดี แต่ว่าน่าสงสารจนสะเทือนใจจริงๆ 

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

64 ความคิดเห็น