<สงครามปีศาจ, 3> - สุสานฝังดอกไม้แดง

ตอนที่ 13 : ตอนที่๙ ไม่สำนึก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 51
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1 ครั้ง
  6 เม.ย. 61

“บอกมา ลูกอีบ้ามันทำอะไร?”

"ท่านลิควิด มันปัสสาวะใส่ลงในอาหารงานเลี้ยงวันนี้" ดาร์โก้รายงานทั้งที่ยังอ้วกไม่หยุด เรียกได้ว่าถ้าผ่าเอาไส้ออกมาล้างได้คงล้างพร้อมเอาแปรงมาขัดแล้ว ลิควิดเริ่มหน้าเสียกับท่าทางไม่ทุกข์ร้อนของร่างบาง ในขณะที่อาจารย์หลายคนฟัง วีรกรรมได้แค่นั้นก็ทยอยอาเจียนตามเด็ก

"จริงหรือเปล่า?"

"แล้วท่านคิดอย่างไรล่ะ?"

"อย่ามาเล่นลิ้น! ข้าถามว่าจริงหรือเปล่า?"

"มันก็ขึ้นอยู่กับท่านว่าจะคิดยังไง เพราะที่ผ่านมาข้าบอกว่าไม่ได้ทำๆ ทั้งที่ข้าไม่ได้ทำจริงๆ ก็ไม่เห็นมีใครเชื่อข้า ข้าโดนกลั่นแกล้งใส่ร้าย พูดไปท่านก็ไม่เคยเชื่อข้า ในเมื่อจะถามแล้วไม่เชื่อแบบนี้จะถามทำไม ท่านจะคิดอะไร ลงโทษอะไร ก็ตามสบายเถอะ" ไรอัน เชิดหน้าอย่างไม่กลัว แม้รู้ว่าอีกฝ่ายมีฝีมือสูงส่ง สามารถลิดชีพตนได้ทุกขณะก็ตาม ลิควิดกัดฟันกรอด โกรธเพราะเด็กที่ตัวเองช่วยชีวิตมาตอบแทนด้วยกิริยาก้าวร้าว

"เลือดแม่มันแรงนักหรือไงถึงเป็นคนดีกับเขาไม่ได้!?"

"แล้วคนดีต้องเป็นยังไงล่ะ? ลำเอียงเหรอ? อคติเหรอ? แกล้งคนอื่นเหรอ? เอาแต่มุงดูแบบไม่ช่วยอะไรแล้วยังขำใส่เหรอ? หรือว่า... ต้องเป็นแบบท่านเหรอ?"

"หุบปาก!!"

"ข้าไม่หุบ"

"ยอมรับความจริงซะทีว่าเจ้ามันเป็นลูกอีบ้า ถ้าข้าไม่ช่วยเจ้าตอนนั้น ป่านนี้เจ้าโดนไฟคลอกเป็นตอตะโกไปแล้ว จะมีจิตคิดกตัญญูหรือรับรู้บุญคุณคนบ้างไม่ได้เลยใช่ไหม?" ลิควิดตะคอกเสียงดังชนิดที่ราอูลฟังแล้วยังกลัวจนแทบหมดสติ ต่างจากไรอันที่ยังคงหัวเราะร่วนแล้วบีบเสียงยียวน

"บุญคุณที่ท่านเอาข้ามาทรมานถึงนี่ บุญคุณที่ไอ้ราอูลคอยกลั่นแกล้งข้า บุญคุณที่อาจารย์ทำร้ายอย่างลำเอียง อ๋อ คงต้องซาบซึ้งบุญคุณองค์จักรพรรดิผู้ทรงพระเมตตา แบ่งเศษดินให้ข้ายืนเพื่อที่จะเอาข้าเป็นเหยื่อหรือที่รองรับความแค้นอะไรสักอย่าง ท่านว่าถ้ามีคนทำกับท่านแบบนี้ท่านสมควรกราบแทบเท้ามันไหมล่ะ?”

เด็กหนุ่มเน้นหนักทุกคำพูด ลิควิดเขย่าร่างบางอย่างโมโหสุดขีด ถามคำเดิมซ้ำๆ ด้วยแรงโทสะ

"ทำไม? เลือดแม่มันแรงขนาดนั้นหรือไง!? แค่เป็นคนดีมันยากมากหรือไง!?

จะแรงไม่แรงก็ช่าง แต่ถ้าคนดีเป็นแบบพวกท่าน บ้านเมืองก็ฉิบหายกันหมดนะสิ ไม่สิ... ฉิบหายไปหมดแล้ว ตั้งแต่สิ้นพระบิดา ไฮโดรเมด้าก็ยังย่ำอยู่ที่เดิม ไม่รู้จะชมว่าผู้คุมกฎเฉลียวฉลาดหรือท่านโอโร่แสนจะปรีชาชาญ ไรอันตะเบ็งเสียงแข่ง ทุกคนในบริเวณทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่เงียบกริบ แม้แต่คอนโทรเล่อร์ระดับสูง หรือข้าราชการตำแหน่งใหญ่ๆ ยังไม่เคยมีใครอ้าปากเถียงขนาดนี้ ลิควิดเองยังมือสั่น ชี้หน้าด่า พยายามตั้งสติที่เหลือน้อยเต็มกลืน 

“วาจาสามหาว เจ้าจะไม่สำนึกจริงๆ ใช่ไหม?"

“ไม่! สำ! นึก!

“เลวถอดแบบมาลาดาไม่มีผิด”

"อย่ามาว่าแม่ข้านะ"

"ทำไมจะว่าไม่ได้ ในเมื่อมาลาดาแม่เจ้ามันเป็นแค่ผู้หญิงบ้าโรคจิตสารเลวที่ฆ่าคนไปทั่ว อีบ้านั่นฆ่ากระทั่งพระมารดาจักรพรรดิ รู้ไหมว่าท่านโอโร่เสียใจมากแค่ไหน?" มือหนาที่บีบไหล่นั้นกดแน่นลงไปเรื่อยๆ เด็กหนุ่มเองก็แค้นจัดที่โดนด่าประจานท่ามกลางคนจำนวนมาก จึงเถียงต่ออย่างไม่ยอมใคร

"แน่ใจเหรอว่าที่พระมารดาตายเป็นเพราะแม่ข้า แล้วแม่ใครหว่าที่ไม่มีปัญญาแม้แต่จัดการคนที่ตัวเองด่าว่าบ้าแล้วยังเกณฑ์ทหารไปให้ตายหมู่..."

ไม่ทันจะพูดต่อ ฝ่ามือหนักๆ ก็ฟาดเข้ายังใบหน้าหล่อเหลา ร่างบางกระเด็นลงไปกองกับพื้น ไรอันชาตั้งแต่แก้มถึงปลายเท้า ดวงตาสีดำขลับส่อแววอาฆาต หอบหายใจถี่รัว 

ต่างจากทุกคนในเหตุการณ์ที่แทบหยุดหายใจ

“เจ้าตบข้าเหรอ!?” ไรอันเอามืออังแก้ม อ้าปากค้าง แม้จะรู้แต่แรกว่าอีกฝ่ายเกลียดชังแค่ไหนแต่คิดไม่ถึงว่าจะกล้าตบหน้าจนตัวปลิวแบบนี้ ลิควิดเดินตรงมา โมโหที่ทั้งแม่ตัวเองและพระมารดาถูกล่วงเกินโดยลูกอีบ้าที่เขาเป็นคนช่วยชีวิต เส้นเลือดบริเวณขมับเต้นตุบๆ ตามแรงอารมณ์ปะทุราวภูเขาไฟกำลังระเบิด

"เจ้ามันไม่สมควรเกิดมาเป็นคน!

“แหงสิ ข้ามันไม่ได้เกิดมาเป็นจักรพรรดิ ปัดโถ... พระบิดาผู้เก่งกาจ แต่องค์จักรพรรดิทำอะไรไม่ได้สักอย่าง บริหารก็ไม่ได้ สู้รบก็ไม่ได้ ดีแต่นั่งบัลลังก์กินบารมีพ่อไปวันๆ แบบนี้ข้าถามบ้างแล้วกันว่าเชื้อโง่ของโอโร่นี่ได้มาจากใคร ทำเป็นสูงส่งยิ่งใหญ่ ไม่อยากจะพูดให้อาย ถ้าข้าเป็นลูกอีบ้า พระบิดาก็ลูกอีตัวแหละวะ!”

ไรอันเถียงกลับด้วยวาจาหยาบคายชนิดที่ลิควิดเป็นฝ่ายอ้าปากค้างบ้าง

“ชั่วเหมือนมาลาดา เป็นภัยต่อแผ่นดิน โทษคือประหาร แล้วข้าบอกไว้เลยนะว่าเศษเดนอย่างเจ้ามันไม่มีใครต้องการ” ลิควิดตัวสั่นกว่าเก่า ใครจะเชื่อว่าเด็กหนุ่มวัยสิบหกปีคนเดียวจะกล้าด่าทอคลาวิคอย่างหยาบคายขนาดนี้ “ถ้าใครอยากให้ลูกอีบ้ามีชีวิตอยู่ก็บอกมา แต่ข้ารับรองได้ว่าไอ้นั่นมันได้ตายยกโคตรในฐานะกบฏ”  

ไรอันหันไปโดยรอบ เสาะหาเคลวินที่เคยบอกว่ารักเขาเหมือนน้องชาย

แต่เคลวินหลบสายตา

แม้จะรักไรอันมาก แต่เขาก็รักชีวิตครอบครัวเหมือนกัน เคลวินยังมีคนข้างหลังที่ต้องห่วงหา ไหนจะความตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนตัดสินใจไม่ถูก เขาไม่คิดว่าเรื่องราวจะบานปลายถึงขั้นที่ผู้คุมกฎจะสั่งประหาร เคลวินก้มหน้าก้มตา ไม่ทันเห็นไรอันที่จิตใจแหลกสลาย

“เห็นไหมว่าโลกใบนี้ไม่มีใครต้องการเจ้า ยังจะหน้าด้านหายใจอยู่อีก ทหาร... เอาตัวมันไป ข้าจะประหารมันพรุ่งนี้ ให้ชาวไฮโดรเมด้ารู้ว่าคนทรยศมีโทษถึงตาย!”

ชายหนุ่มตะคอกลั่น ไรอั่นไม่ร้องไห้แต่จ้องเขม็งไม่ยอมแพ้

......................................................................................................................................................

คืนนี้ดูเป็นคืนที่น่ากลัว

เรื่องราวที่เกิดขึ้นมันเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด ไม่มีใครคิดถึงว่าไรอันจะทำการปัสสาวะใส่หม้อน้ำซุป ด่าลิควิด ด่าจักรพรรดิ ด่าพระบิดา จนกระทั่งโดนสั่งประหาร หลายคนถึงกับไปไม่เป็น ไม่ได้รู้สึกสงสารชะตากรรมของไรอันแต่ก็ใช้คำว่าสะใจได้ไม่เต็มปาก อาจเพราะคำที่ไรอันจาบจ้วงจักรพรรดิเป็นเรื่องจริงก็เป็นได้

ต่างจากเคลวินที่เดินเคร่งเครียดกลับบ้าน

“ท่านพ่อ ท่านแม่ ข้ามีเรื่องจะพูดด้วย”

“เรื่องไรอันนะเหรอ?”

“ท่านรู้?”

“ข่าวใหญ่ขนาดนี้ ไม่รู้ก็คงเป็นไปไม่ได้ มีอะไรหรือเปล่า?”

“ข้าตัดสินใจแล้ว ข้าจะช่วยเขา”

“แต่ว่า...”

“ท่านพ่อ ข้ารู้ว่าท่านจะพูดอะไร ที่ผ่านมาข้าก็เป็นลูกที่ดี เป็นทหารที่ดี กตัญญูต่อวงศ์ตระกูลและแผ่นดินไฮโดรเมด้า แต่การยืนดูเด็กคนหนึ่งถูกประหารต่อหน้าต่อตามันถูกต้องแล้วหรือ? ทหารมีหน้าที่ปกป้องประชาชน... ไรอันก็เป็นประชาชนคนหนึ่ง! เป็นน้องชายข้าด้วย!

“เจ้าอย่าลืมว่าไรอันเองก็ด่าทอพระบิดา”

“ทำไมไรอันด่าพระบิดาคำเดียวร้อนกันทั้งชาติ แต่ทีคนทั้งโลกด่าไรอัน ไม่เห็นมีใครสงสาร ด่าแค่มาลาดายังพอเข้าใจ แต่นี่พวกเขาทั้งด่าทั้งกลั่นแกล้งไรอัน เด็กคนนั้นออกมาจากท้องมาลาดาแล้วไง เขาเลือกเกิดได้ที่ไหน เขาเลือกที่จะทำความดี แต่ความดีของเขากลับไม่มีใครเห็นค่า บอกเลย ข้าทนไม่ไหวแล้ว ตอนแรกข้าไม่กล้าคัดค้านเพราะครอบครัว แต่ข้าก็ลืมไม่ได้ว่าไรอันก็เป็นครอบครัวของข้าเหมือนกัน ตระกูลของเรามีท่านเสี่ยวฉวนเป็นบรรพบุรุษ สิ่งที่ท่านเสี่ยวฉวนสอนคือการยึดถือคุณธรรมน้ำใจ ทำความดี คุ้มครองผู้บริสุทธิ์ และธำรงเสรีภาพของประชาชน สิ่งที่พวกนั้นทำคือลิดรอนเสรีภาพไรอัน สั่งฆ่าเด็กอายุสิบหกปี หรือท่านคิดว่าการเป็นคนดีคือเราสมควรยืนดูเรื่องบัดซบเช่นนี้ต่อหน้า?

ทุกคนในบ้านเงียบกริบ

“ตระกูลเราเป็นคอนโทรเลอร์มาหลายคน ต่างยินยอมสละชีพเพื่อความถูกต้อง ถึงขั้นยอมตายในสงคราม นี่ก็เป็นสงครามของความบ้าคลั่ง นี่ไม่ใช่แค่เรื่องไรอัน แต่มันเป็นเรื่องความถูกต้อง ข้าเชื่อว่าถ้าท่านเสี่ยวฉวนยังอยู่ ท่านก็จะทำแบบนี้ ตายอย่างกล้าหาญ ดีกว่าอยู่อย่างตาขาว ท่านพ่อก็เคยรับตำแหน่ง ท่านคิดว่าอย่างไร?”

ผู้เป็นพ่อกลืนน้ำลายลงคอ ปกติเสี่ยวฉวนจะสุภาพและไม่เคยแสดงกิริยาแบบนี้กับพ่อแม่ ที่โวยวายอยู่คงเหลืออดจริงๆ และเขาเองก็เชื่อว่าถ้าเสี่ยวฉวนยังอยู่ ก็คงทำอย่างนั้นเหมือนกัน

“ที่เจ้าพูดก็ถูก เพื่อความถูกต้อง ตายเป็นตาย”

“ถ้าเจ้ารักเด็กคนนั้นเหมือนน้อง แม่ก็ว่าตามพ่อแหละ”

“ขอบคุณมากครับ ข้าจะไปหาลิควิดเดี๋ยวนี้”

เคลวินก้มหัวให้บุพการีแล้วออกจากบ้านไป สองสามีภรรยามองหน้ากันด้วยความทึ่งในความกล้าของลูกชาย ที่ยอมเสียสละทุกอย่างเพื่อปกป้องความเป็นมนุษย์ของไรอัน ที่แม้เขาจะยังไม่สามารถเปิดใจอย่างเต็มที่ แต่ก็เข้าใจเคลวินที่ถูกปลูกฝังให้รักความถูกต้องนั่นเอง

ด้านเคลวินก็เดินไปจนถึงบ้านของลิควิด

“กรุณาเปิดประตู ข้ามีเรื่องจะตกลงกับเขา”

เสียงเหี้ยมของออรัมทำให้คนรับใช้เปิดประตูให้ เคลวินในชุดเครื่องแบบเข้ามาในบ้านพร้อมมองหน้าลิควิดที่เดินลงมาจากบันได สีหน้าของผู้คุมกฎยังคงเครียดขมึงชนิดสามารถหักคอทุกคนที่เดินผ่าน ต่างจากเคลวินถึงจะเครียดแต่มีความสุขุมอยู่ในที หากจะเปรียบคงเหมือนภูเขาไฟกับระเบิดที่พลังทำลายล้างขนาดใหญ่พอกัน

“มีอะไรท่านออรัม?”

“ข้าจะมาตกลงเรื่องไรอัน”

“เหอะ ที่แท้ก็จะมาตกลงเรื่องลูกอีบ้า” ลิควิดแค่นหัวเราะ สายตาหยามชัดเจนเมื่อพูดถึงคนที่เกลียดชังเข้าไส้ เคลวินนิ่งไปครู่หนึ่ง หยิบเหล้าในกระเป๋าสะพายขึ้นดื่มจนหมดแล้วไถขวดกลิ้งไปกับพื้นอย่างไม่เกรงใจ ก่อนจะหันมาสบตาผู้บัญชาการแล้วถามด้วยน้ำเสียงมั่นคง

“ทำไมท่านถึงเรียกไรอันว่าลูกอีบ้า?”

“ก็มาลาดามันเป็นอีบ้า”

“แล้วทำไมท่านถึงไม่เรียกพระบิดาว่าลูกอีตัว? ในเมื่อใครก็รู้ว่านาดีนมันเป็นอีตัว?”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

146 ความคิดเห็น

 1. #94 PiiNG_DEvIL (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 5 มีนาคม 2558 / 22:41
  ทำไมคุณ nater เม้นโดนใจตลอด 555555
  #94
  0
 2. #18 nater (จากตอนที่ 13)
  วันที่ 9 พฤศจิกายน 2557 / 10:06
  พระเอกเวอร์ชั่นใหม่สินะ ชั่วได้ใจจิงๆ 555
  #18
  0