ด้วยรักดุจหทัย

ตอนที่ 9 : ห่างบ้าน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,133
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  14 ม.ค. 61

ขายของ!

ฝากฉบับEbookด้วยนะฮับ

จักรวรรดิรัก
หิมวันต์
www.mebmarket.com
หญิงพรหมจารีถูกส่งเข้าวังในฐานะรัตนกัลยา...นางในแห่ง 'เจ้าชายอนาวิล'ทุกๆ ปี'พันดารา' ยอมเป็นหนึ่งในร้อยนางนั้นเพื่อเป้าหมายแห่งไฟแค้นหากเธอจะทำเช่นไรเมื่อหัวใจถูกความรักขององค์อนาวิลเข้าครอบครองจักวรรดิหัวใจ
หิมวันต์
www.mebmarket.com
อาจเพราะไม่เคยรู้จักรักกว่าจะรู้ตัวก็เกือบสายทันทีที่โอกาสมาถึง ‘เจ้าชายเขมินท์’...เสือยิ้มยากแห่งราชวงศ์ธันยา จึงรีบเดินทางมายังแคว้นโปษัณเพื่อทวงดวงหทัยที่หล่นหายกลับคืนสิ่งที่หวังก็เพียงแต่ ‘เจ้าหญิงอินทุภาลาวัณย์’ จะเข้าใจและยอมรับหรือไม่...


ด้วยรักดุจหทัย
หิมวันต์
www.mebmarket.com
เพราะไม่เคยรักและคิดจะรัก ‘ราชาวัณณุวรรธน์’ จึงไม่ทรงทราบว่าความรักมักจู่โจมหัวใจในเวลาที่ไม่ตั้งตัวไม่ทรงทราบด้วยซ้ำว่ารักแรกพบที่เคยทรงเชื่อว่าไม่มีเกิดขึ้นแล้วเมื่อทรงสบพระเนตร ‘เจ้าหญิงธิษณามตี’ เพียงแวบแรก!


         เวลาทรงกริ้วขอให้ได้รับสั่งเลาะร้ายก็ค่อยสบายพระทัย แล้วคนเดียวที่ทรงรับสั่งด้วยได้โดยไม่ต้องทรงห่วงความควรไม่ควรก็มีแต่พระพี่เลี้ยง คุณหญิงรมณีย์กลั้นยิ้มทูลตอบถ้อยรับสั่งเสียงเคร่งอย่างพยายามปั้น

        รับสั่งอย่างนี้ไม่งาม

        ช่างเรื่องนั้นก่อนเถอะจ้ะ ทรงยื่นพระโอษฐ์ขึ้นเกือบชิดพระนาสิกแง่งอน ฉันว่าต้องใช่แน่

        เอ แต่ทรงเป็นถึงกษัตริย์ผู้ครองแคว้น พระพักตร์แย่พระนิสัยเสียยังไงคนหวังอำนาจและตำแหน่งพระชายาน่าจะมีไม่น้อย ที่ผ่านมาคงมีผู้พยายามทำตัวให้ทรงโปรด ทำไมจึงไม่ทรงเลือกล่ะ หรือ...

        ไม่งั้นก็ทรงจุกจิกเรื่องมาก

        ทูลกระหม่อมแก้ว เสียงอ่อน ๆ กึ่งเอ็ดทำให้ทรงหยุดได้ พระโอษฐ์อิ่มค่อยแย้มอย่างพระอารมณ์ดีขึ้นเมื่อได้ เหน็บตัวต้นเหตุ’ “เสด็จลงดีกว่าเพคะอย่าประทับนานกว่านี้เลยเย็นแล้วอากาศหนาวขึ้นทุกที

        จ้ะ ๆ

        ทรงยอมโดยดี ระหว่างทรงพระดำเนินกลับลงมาก็ทรงคิดวางแผนบางอย่างไว้ล่วงหน้า และคงเพราะทรงคิดถึงแคว้นโปษัณรวมถึงราชาวัณณุวรรธน์มากไปคืนนั้นจึงทรงพระสุบิน

        ในพระสุบินทรงเห็นพระองค์เองทรงยืนคว้างกลางท้องพระโรงงามวิจิตรครู่หนึ่งจึงปรากฏเงาร่างชายร่างสูงยืนหันหลังให้พระองค์ ชายผู้นั้นถามเสียงยะเยือกก่อนคำรามดุในลำคอพร้อมกับหันมา

          เจ้ากล้านินทาข้าหรือ!”

        ดวงหน้าก็หล่อเหลาดีอยู่หรอกแต่เพราะเขี้ยวยาวสองข้างนั่นแท้ ๆ ที่ทำให้ทรงตกพระทัยกรีดพระสุรเสียงร้อง ยกพระหัตถ์ขึ้นป้องบังพระพักตร์

        กรี๊ด!

        เจ้าหญิงธิษณามตีทรงสะดุ้ง คงจะไม่ทันทรงส่งพระสุรเสียงตกพระทัยออกมาจากพระสุบินรอบพระวรกายจึงหามีผู้ใดเข้ามาแวดล้อม ในความมืด พระหทัยเต้นรัวพระพักตร์บูดบึ้ง

        แม้แต่ฝันยังตามหลอกหลอนกันอีก ราชาบ้า!”

 

        ห้องทรงงานองค์ราชาแคว้นโปษัณคือทุกที่ตามแต่มีพระราชประสงค์ไม่เว้นแม้แต่กลางอุทยานหลวงหากแต่วันนี้ทรงเลือกห้องทรงพระอักษรบนชั้นสองของพระตำหนักเดิม ห้องดังกล่าวทาสีนวล พระทวารและพระบัญชรกรุกระจกใสทอดพระเนตรทัศนียภาพด้านนอกได้อย่างชัดเจน หมู่พระเก้าอี้บุนวมหนาตั้งรายรอบโต๊ะไม้สีเข้มขนาดเล็ก กึ่งกลางประดับด้วยกระถางดอกไม้ป่าออกดอกเป็นพวงสวยทอดปลายโง้งเกือบจรดพื้นโต๊ะ รอบ ๆ กระถางซึ่งก็คือทั้งหมดบนโต๊ะไม้คือเอกสารสำคัญจำนวนมากมีทั้งวางตั้งไว้เป็นระเบียบและกางค้างไว้อย่างจะบอกให้ทราบว่ายังถูกเปิดอ่านอยู่เป็นระยะ

        ดวงพักตร์คมสันก้มต่ำเหนือเอกสารรอลงพระปรมาภิไธยแลเห็นสันพระนาสิกโด่ง สายพระเนตรที่จับจ้องอักษรไม่เหลือบแลทางอื่นอย่างทรงใช้สมาธิ การทรงงานเช้าจรดค่ำเป็นเรื่องปกติเหมือนกับที่ทรงลืมบ่อยครั้งว่าเวลาล่วงผ่านถึงค่อนดึกอันเป็นเวลาเข้าบรรทม

        แสงอัจกลับแก้วเหนือพระเศียรระยับพราว ราชาวัณณุวรรธน์ทรงจามหลายครั้งติดจนต้องทรงวางปากกา เสียงเคลื่อนไหวจากเบื้องพระปฤษฎางค์ดังขึ้นแทบทันที

        อากาศค่อนข้างหนาวแล้วยังทรงงานหนักพักสักหน่อยเถอะพระเจ้าค่ะ กระหม่อมเกรงว่าจะทรงพระประชวรเสียก่อน

        ก็แค่จาม

        กระแสรับสั่งไม่ใส่พระทัยองค์เองเท่าที่ควร องครักษ์เวรเฝ้าสองนายสบตาเชิงปรึกษานิดหนึ่ง ราชาวัณณุวรรธน์ทรงทันเห็นจึงรับสั่งดักคอ

        อย่าตามใครให้เป็นเรื่องใหญ่กันล่ะ

        ใคร ในทีนี้ที่สององครักษ์กำลังนึกถึงคนแรกคือเจ้าชายหรรษธร ถ้าประทับอยู่ด้วยคงจะกราบทูลให้ทรงพักได้ ส่วนอีกคนคือแพทย์หลวง พระพลานามัยองค์ราชาสมบูรณ์แข็งแรงเป็นนิจทรงจามอย่างนี้ไม่น่าเป็นสัญญาณที่ดี

        แต่กระหม่อมว่า...

        ทรงยืดวรองค์ขึ้นเต็มความสูง โบกพระหัตถ์เชิงรำคาญ

        ระคายจมูกน่ะถึงจาม หรือไม่ก็ถูกนินทา กระแสรับสั่งติดตลกแต่เหล่าองครักษ์ขำไม่ออกเพราะมัวห่วงพระพลานามัย คงจะไม่พ้นพวกเจ้าคุณคนใดคนหนึ่งนั่นละจะมีใคร เอาล่ะอย่าทำหน้าจะเป็นจะตายกัน ฉันจะเข้านอนแล้วจะได้เลิกห่วงเสียที

        องครักษ์หนุ่มก้มหน้าไม่อยากจะกราบทูลค้าน ใครไหนจะกล้านินทาพระองค์ คงจะทรงพระประชวรเบื้องต้นเสียมากกว่า เห็นทีพรุ่งนี้ต้องกราบทูลเจ้าชายหรรษธรให้ทรงทราบเพราะนอกจากพระองค์แล้วก็ไม่เห็นองค์ราชาทรงฟังใคร งานเลี้ยงที่กำลังจะมีขึ้น เจ้าหญิงจากแคว้นใดได้รับเลือกก็ตามแต่ นอกจากเป็นปิ่นนคเรศก็ขอให้เป็นผู้ที่ทำให้ราชาวัณณุวรรธน์ทรงฟังได้บ้างเถิด

 

        ราชารังสิภากรทรงเบาพระทัยขึ้นมากเมื่อมีรับสั่งถามพระพี่เลี้ยงรมณีย์เกี่ยวกับท่าทีของพระธิดาเรื่องจะเดินทางไปยังแคว้นโปษัณและทรงทราบว่าสุดท้ายพระธิดายินยอมโดยดี

          เรียบร้อยดีเพคะ

          แน่ใจหรือ วันนั้นเห็นร้องไห้เสียนักหนา

          ทรงเข้าพระทัยผิดน่ะเพคะ แต่หม่อมฉันก็ทูลอธิบาย หลังจากนั้นก็ไม่เห็นมีรับสั่งบ่นถึงเรื่องนี้อีก

        ที่พระพี่เลี้ยงไม่ได้กราบทูลคือเจ้าหญิงธิษณามตียังทรงกันแสงต่อมาอยู่หลายวัน

          อย่างนั้นหรือ

        ถ้าเช่นนั้นคงจะทรงคิดมากไปเอง ที่พระธิดาตัดพ้อพระองค์น่าจะลืมแล้วกระมัง ผู้หญิง...อย่างไรก็ไม่พ้นชื่นชอบงานรื่นเริง ได้เดินทางถึงต่างแคว้นอาภรณ์เครื่องประดับคงขนกันเต็มที่ โอกาสอย่างนี้ไม่มีได้ง่าย ๆ หมายกำหนดการทั้งหมดพรักพร้อมรอก็แต่วันเดินทาง

 

        การเสด็จพระราชดำเนินเพื่อทรงร่วมงานพระราชทานเลี้ยง ณ แคว้นโปษัณของเจ้าหญิงธิษณามตีก่อศึกเล็ก ๆ ระหว่างนางพระกำนัล ในเมื่อพระธิดายอมทำตามพระบัญชา ราชารังสิภากรจึงมีพระราชานุญาตให้ทรงเลือกผู้ตามเสด็จด้วยพระองค์เอง พระพี่เลี้ยงรมณีย์ทั้งขำทั้งฉุนแม่สาว ๆ ที่ปกติเกี่ยงงานกันนักหนาแต่คราวนี้กลับถวายงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพียงเพราะอยากเป็นหนึ่งในคณะผู้ตามเสด็จหากกระนั้นยังมิวายมีเสียงบ่น

        จะทรงหมดหรือคะ

        ฉลองพระองค์ตัดใหม่ไม่น่าทันวันเสด็จ พระพี่เลี้ยงจึงสั่งการให้นำฉลองพระองค์เดิมมาแก้ไขเพิ่มเติมทั้งทำความสะอาดก่อนบรรจุลงหีบ ตามหมายกำหนดการเมื่อเจ้าหญิงธิษณามตีเสด็จถึงแคว้นโปษัณก็จะทรงเข้าร่วมงานเลี้ยง ประทับพักแรมหนึ่งคืนก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับ ฉลองพระองค์นับสิบจึงเป็นข้อแคลงใจจนเป็นปัญหาขึ้นมา

        หมดหรือไม่ก็ต้องเอาไปหมดนี่ หล่อนจะให้เจ้านายท่านทรงชุดเดียวหรือจ๊ะ

        แหมไม่ถึงยังงั้นหรอกค่ะคุณแต่ไม่น่ามากถึงขนาดนี้นี่คะ

        ให้ทำก็ทำไปอย่าบ่นกันมากเหนื่อยเหมือนกันทุกคนน่ะแหละ

        เหล่านางพระกำนัลแอบเบ้หน้า ก็ไม่เห็นคุณพระพี่เลี้ยงทำอะไรนอกจากชี้นิ้วสั่ง พระพี่เลี้ยงรมณีย์ทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่เสียบ้างทั้งที่เห็น สั่งงานเรื่องฉลองพระองค์เสร็จยังต้องเชิญพระมงกุฏ พระปิลันธน์ เจ้าหญิงจากแคว้นต่าง ๆ เสด็จมาในงานเดียวมีหรือจะยอมให้ทูลกระหม่อมหญิงน้อยหน้าใครได้

 

        และแล้ววันเสด็จพระราชดำเนินก็มาถึง เจ้าหญิงธิษณามตีทรงตื่นพระบรรทมแต่ตรู่ อากาศเย็นจัดมากขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนทำให้ท้องฟ้าขมุกขมัวราวกับเวลาค่อนดึก พระพี่เลี้ยงรมณีย์รออยู่ก่อนแล้วเมื่อเห็นทรงลุกจึงกุลีกุจอรูดพระวิสูตรรอบพระแท่นบรรทมออก

        ตื่นบรรทมเร็วกว่าปกติทรงตื่นเต้นหรือเพคะ

        อย่างนั้นมั้งจ๊ะ

        ข้อนี้หาได้ทรงปด เสด็จออกนอกแคว้นเป็นคราแรกย่อมทรงตื่นเต้นเป็นธรรมดาเพียงแต่ไม่ใช่เหตุเพราะจะได้เสด็จเข้าร่วมงานเลี้ยงดังเช่นพระพี่เลี้ยงเข้าใจ

        หม่อมฉันเตรียมน้ำอุ่นไว้สรงน้ำเลยนะเพคะ

        จ้ะ

 

        เจ้าหญิงธิษณามตีเสด็จเข้าห้องสรงจากนั้นแต่งพระองค์ด้วยฉลองพระองค์ขนสัตว์หนาจนวรองค์บางแลพีขึ้น ราชารังสิภากรทรงทักพระสุรเสียงแจ่มใสเมื่อพระธิดาเข้ามาถวายบังคมลา

        น้ำหนักชุดน่าจะหนักกว่าตัวหญิงซะละมัง แล้วจึงพระราชทานโอวาท รักษาตัวดี ๆ ไปถึงนู่นจะทำอะไรก็ขอให้คิดไว้ว่าผลไม่ใช่มีแต่เฉพาะตัวหญิงหากเขาจะเหมาเอาทั้งแคว้นเมธัสว่าเป็นเช่นที่หญิงทำ

        พระธิดารับถ้อยรับสั่ง เบาทว่าเรียบร้อยอย่างน่าแปลกพระทัย องค์ราชาทรงลอบถอนพระทัย รับสั่งในสิ่งที่ไม่เคยรับสั่งกับพระธิดามาก่อนเลยจนบัดนี้

        หญิงจะคิดอะไรอยู่ก็ตามขอให้รู้ไว้ว่าพ่อรักหญิง

        เช้าตรู่ครอบคลุมด้วยบรรยากาศขมุกขมัวพลันสว่าง เจ้าหญิงธิษณามตีทรงเบิกพระเนตรนิด ๆ แลเห็นแววพระเนตรตะลึงกึ่งโสมนัสไหวระริก

        ทูลหม่อมพ่อ

        องค์ราชาทรงลูบพระเศียรเล็กนุ่มนวล

        ไปเถอะ ได้เวลาออกเดินทางแล้ว

 

        ลานหินหน้าปราสาทฤดูหนาว หมู่องครักษ์ยืนม้าเรียงแถวนิ่งธงแสดงตราประจำราชวงศ์เคียงคู่ธงตราประจำพระองค์เจ้าหญิงธิษณามตีโบกไสว ประตูรถพระประเทียบเปิดรอ เจ้าพนักงานเป่าแตรสัญญาณพร้อมวรองค์บางทรงพระดำเนินลงจากอัฒจันทร์

        เจ้าหญิงธิษณามตีประทับพระองค์ตรงทอดพระเนตรผ่านหน้าต่าง ภาพปราสาทฤดูหนาวเริ่มเคลื่อนถอยหลัง...โปรดติดตามตอนต่อไป...

A FC K a ..
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

1,147 ความคิดเห็น

 1. #628 aoistar (@pharahoo) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 21 พฤศจิกายน 2553 / 03:01

  น่านดิ แล้วคนไหนละ ก็คงพระเอกนั่นแหละมั้งเนอะ

  #628
  0
 2. #262 คนธรรมพ์ตัวจิ๋ว (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 30 มิถุนายน 2553 / 11:45
  ท่าทางองค์หญิงจะรับกามเทพตัวน้อยมาด้วยนะเนี่ย ^^
  #262
  0
 3. #220 pretty-p (@rod_usawadee) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2553 / 12:00
  ผู้ใด๋ เนื้อคู่พีป่ะ รายงานตัวด่วน
  #220
  0
 4. #205 ที่ตักดิน (@bonggee) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2553 / 20:13

  ว้าวๆ วิ้วๆ เอาแล้วไง

  #205
  0
 5. #204 Mashi (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2553 / 19:28
  กี๊สสสสส เขิลจังอยากเป็นเจ้าหญิงแทนค่ะ  รีบกลับมาอัพด่วนค่ะๆๆๆๆๆ สู้ๆ
  #204
  0
 6. #203 Yama-Maki (@anata1it) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2553 / 22:08

  กรี๊ดน่ารักมากค่ะ

  นางเอกกริยา ใจ งดงามมาก

  มาอัพไวๆๆนะค่ะ

  สนุกมาก

  #203
  0
 7. #202 Jl3.MoMoKo (@Al2stuka) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2553 / 20:09
  อ้าว กรี๊ด ค่ะ กรี๊ด

  เจ้าชายขี่ม้า มาช่วยเจ้าหญิง

  อ๊ากกกก เคลิ้มมมมมม

  ว่าแต่ จะเปนคนไหกันน้า

  ติดตามค่ะ ติดตามมมม
  #202
  0
 8. #201 Jiko (@jikopl) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2553 / 18:22
  ตายแล้ว พี่น้องจะมาชอบหญิงคนเดียวกันป่ะเนี่ย 
  ไม่ได้นะ ไม่ได้
  #201
  0
 9. #200 Chii_Elda (@digital_lady) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2553 / 14:00
  แล้วคนไหนละ
  #200
  0
 10. #199 inuchan^O^ (@sakana07) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2553 / 11:21
  เจอกันแบบไม่ธรรมดาซะด้วยนะนี่
  เจ้าหญิงประทับใจหรือเปล่าน้า
  #199
  0
 11. #198 mosk (@mosk) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2553 / 10:27
  ว้าว
  เจอหน้ากันแล้ว
  #198
  0
 12. #196 Chii_Elda (@digital_lady) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2553 / 20:07
  จะเคือง ๆ อยู่นิด ๆ ใช่ปะ องค์หญิง
  #196
  0
 13. #193 ยัยหนูปลาย (@pray_One_By_One) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 20 พฤษภาคม 2553 / 21:33
  กรี๊ดกร๊าด
  เม้นแรกของตอน(ป่าวหว่า) 

  ถ้าขนไม่หมดก็แบ่งมาให้ปลายบ้างก็ได้ช่วนนี้จนมากมาย
  #193
  0