เรียนไม่เก่ง (แต่วางแผน) ก็ติดแพทย์ได้ !!

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 18,569 Views

 • 29 Comments

 • 568 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  215

  Overall
  18,569

ตอนที่ 9 : อังกฤษ [ภาคจบ : Books]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1671
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 14 ครั้ง
  19 เม.ย. 60

ตอนที่ 9

อังกฤษ [ภาคจบ : Books]   มาต่อกันที่อังกฤษ ภาคจบนะคะ ....หลังจากพอรู้รายละเอียดของแต่ละพาร์ทที่ต้องเจอแล้ว พี่มาแนะนำแหล่งฝึกวิทยายุทธ์กันดีกว่า :) มีทั้งที่เป็นเว็บกับหนังสือค่ะ

 
----------------FREE Websites----------------

 

>>links กดตรงที่เป็นสีน้ำเงินจ้า


-**ครูสมศรี : มีทั้งติวแกท, 9 วิชา, โอเน็ต, คำศัพท์

-sentence structure

-error identification , grammar

-reading

-แบรนด์ 27 แกทอิ้งครูสมศรี http://p-dome.com/clip/brands-summer-camp-27-krusomsri/

-ศัพท์เด็ด ครูสมศรี http://www.kru-somsri.ac.th/beta/download/Vocabulary_Part1.pdf  
และ http://p-dome.com/clip/vocab-kru-somsri/
-เจาะศัพท์ http://p-dome.com/clip/vocab-ded-kru-somsri/-แถมให้ ครูพี่แนน

ครูพี่แนน http://p-dome.com/clip/zeed-sim-krupnan/
พี่แนน แกทอิ้ง http://p-dome.com/clip/final-countdown-to-gat258/
โอเนต http://p-dome.com/clip/final-countdown-to-onet-58/- Ormschool : พี่ท่องศัพท์จากในนี้ อาจจะง่วงบ้าง แต่ก็แข็งใจจดเถอะน้อง มีประโยชน์ เชื่อพี่ :)- P’Peachy Englicious : ติวเฉลย 9 วิชา

เฉลย 9 วิชาสามัญ’ 58 : https://www.youtube.com/watch?v=3-8hunfdb_Q

ติวเฉลย 9 วิชาสามัญ '57: https://www.youtube.com/watch?v=XWNKdQ1P4OY

100 IDIOMS by P'Peachy @Englicious https://www.youtube.com/watch?v=XQehE5PAeKU- Chula Tutor : รีวิวข้อสอบ CU-TEP ทุกรอบเลย น้องจะได้แนวไปเต็มๆ จะได้เตรียมตัวถูก ^_^- ฝึก Listening : elllo.org ดีตรงมีหลายสำเนียงให้ฟัง :)
 

----------------Books :)--------------------


    หนังสือส่วนใหญ่ของพี่ใช้อ่านสอบ Cutep เนอะ ตอนนั้นทุ่มกับ Cutep มาก เพราะรู้ว่ามันยากสุดในบรรดาที่พี่ต้องสอบ ก็เลยแบบอ่านไปทีเดียวใช้ได้ทุกสนามคุ้มเลย ^^

 


..............................................................

1. Vocab


   พี่เริ่มจากดู+จด+ท่องศัพท์จาก Ormschool >> แล้วก็ท่องศัพท์ท้ายเล่ม พิชิต CU-TEP Reading >> จากนั้นก็ทำโจทย์ใน ตะลุยโจทย์ Vocab (ดร.ศุภวัฒน์)


   โดยท่องศัพท์อ่ะ พี่ท่องทุกวัน...ส่วนเล่ม ตะลุยโจทย์ Vocab (ดร.ศุภวัฒน์) พี่ไม่ค่อยได้ทำ เพราะพี่ชอบทำเล่ม TU-GET มากกว่า :)


- พิชิต Cutep Reading (Postgrad Team) : พี่ใช้ท่องศัพท์ท้ายเล่ม, จริงๆเล่มนี้ด้านหน้ามี reading กับ cloze test ด้วย แต่พี่รู้สึกว่ามันไม่ค่อยยากเท่าสอบ Cutep จริง
- ตะลุยโจทย์ Vocab (ดร.ศุภวัฒน์) : มีข้อสอบ Vocab หลายแนว เช่น synonym, cloze test...ไว้ลองฝึกทำดู เผื่อออกใน Gat ^^

..............................................................


2. Grammar


   สำหรับแกรมม่า พี่เริ่มอ่านจาก จับตาย ! Grammar เพื่อทวนพื้นฐาน >> ดูคลิป error,grammar ของครูสมศรี >> แล้วก็มาทำเล่มตะลุยโจทย์ error (ดร.ศุภวัฒน์) +เล่ม Cutep Grammar (TGRE) โดยทำ 2 เล่มนี้เป็นพื้นฐาน >> แล้วมาเน้นทำเยอะๆ ในเล่ม TU-GET อีกที


- จับตาย ! Grammar (อ.ทีวี จูเนียร์) : ใช้ทวนพื้นฐานหลักๆ ก่อนไปทำโจทย์จริง
- ตะลุยโจทย์ error (ดร.ศุภวัฒน์) และเล่ม Cutep Grammar (TGRE) : ฝึกทำโจทย์เป็นพื้นฐานไว้

     ..............................................................


3. ข้อสอบรวม


- **พิชิต Cutep 100++  :  เป็นหนังสือที่คนจะไปสอบ Cutep ควรอ่านเลยน้า  เพราะเขาแนะนำละเอียดสุดๆ ตั้งแต่ว่าแต่ละพาร์ทมีกี่ข้อ, กี่นาที แล้วยังสอนวิธีทำแต่ละพาร์ท+มีตัวอย่างข้อสอบ......**ในเล่มนี้ส่วนของพาร์ท writing (error) ตรงกับข้อสอบจริงมากๆ เพราะอย่างที่พี่บอกไป ว่าข้อสอบ Cutep พาร์ท error นี้ชอบออกวนซ้ำๆ...อ่านเล่มนี้ พี่ว่าคุ้มมากอ่า ตอนไปสอบพี่เจอ error บางข้อคล้ายกับในเล่มเลยนะ และท้ายเล่มก็มีศัพท์ที่ออกบ่อยๆให้ดูผ่านหูผ่านตาไว้ด้วย ^^

 -***TU-GET ของสถาบันภาษาม.ธรรมศาสตร์ : มี 2 เล่ม เป็นแนวข้อสอบ TU-GET ...น้องซื้อมาเล่มนึงลองดูก่อนก็ได้

 


   ที่พี่เลือกฝึกข้อสอบ TU-GET ในการเตรียมสอบ CU-TEP ก็เพราะมีพาร์ท reading กับ error เหมือนกัน เเต่ TU-GET จะมีความยากมากกว่า CU-TEP.... คือพี่คิดว่า ถ้าเราฝึกทำยากๆไว้ก่อน จะได้เรียนรู้อะไรเยอะขึ้นกว่าเดิม, เป็นการฝึกตัวเองให้ทนกับสภาวะกดดันให้ได้ค่ะ พอเจอข้อสอบจริงจะได้ไม่ลน ^^


  พี่ใช้ TU-GET ฝึกทำ Reading+Error ก่อนสอบ CU-TEP กับ 9 วิชาสามัญ ...เล่มนี้เด่นตรงที่ เฉลยละเอียดมาก คือเขาแปลโจทย์+แปลช้อยส์ให้ทุกคำเลยค่ะ และตรงพาร์ท error เขาก็สอนแกรมม่าหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับโจทย์/ที่คนชอบสับสนด้วย......คือมันดีอ่า ถึงราคาจะแพงหน่อยก็คุ้ม (เล่มละ 300) *0*


  พี่ทำ TU-GET จบไปเล่มนึง คือเล่ม 2 ส่วนเล่ม 1 ทำไปแค่ชุดสองชุด .....เป็นข้อสอบที่พี่ทำเยอะสุดแล้ว 555+  จากที่ทำมา พี่ได้เรียนรู้พวก grammar มากขึ้นเยอะเลย ...จากเดิมที่อ่อน grammar สุดๆ + และยังทำให้พี่อ่านเร็วขึ้น  คล่องขึ้นด้วย.....อ้อ และตอนทำควรจับเวลาทำทุกชุดนะ โดยกะเวลาให้ใกล้เคียงกับที่ต้องสอบจริง เช่นก่อนไปสอบ 9 วิชา น้องก็ลองจับเวลาทำดูโดยเฉลี่ยข้อละ 9/8 นาที เป็นต้น *0*

 
>>> ที่พี่เน้นว่า “ให้ฝึกจับเวลาทำข้อสอบ” บ่อยเหลือเกิ๊น.....จนน้องแอบบ่นแล้วใช่มั้ยล่ะ ^_^  ที่เตือนเพราะ “เวลา” สำคัญจริงๆ นะในห้องสอบ ทุกสนามคือspeed test  แถมวิชาอังกฤษมีแต่ตัวอักษรยุบยับเต็มหน้าไปหมด ขี้เกียจอ่านก็ไม่ได้คะแนน เอาวะ อ่านก็อ่าน...เผลอไปแว็บเดียวอีก 5 นาทีหมดเวลาซะแล้ว ทำไม่ทัน!! เอาไงดี? ดิ่งเป็นรูปบันไดเกลียวเวียนขวาละกัน! ปรากฏว่าหลบข้อถูกซะหมดอีก TT


     //// แต่ถ้าเคยฝึกทำแบบจับเวลามาแล้วบ้าง ก็จะรู้ความเร็วในการทำของตัวเอง, รู้ว่าพาร์ทไหนกินเวลามากควรข้ามไปก่อน, พาร์ทไหนควรพลิกไปทำก่อน, ควรเผื่อไว้กี่นาทีในการดิ่ง ฯลฯ  ถึงแม้ว่าจะทำไม่ทันทุกข้อ แต่ก็มีโอกาสได้คะแนนเยอะกว่าแบบไม่เคยฝึกมาเลยนะ------แถมวิชาอังกฤษ เป็นสิ่งที่ต้องใช้ทักษะซะด้วย เหมือนกับการเล่นกีฬา หรือดนตรี...ที่ต้องฝึกบ่อยๆ ไม่มีสูตรลัดที่จะทำให้เก่งทันทีได้......แต่มีข่าวดีคือ ยิ่งฝึก ก็จะยิ่งเก่ง นะคะ 

   ...You can do it!!

 
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////


สำหรับวิชาอังกฤษ พี่ก็คงแนะนำเว็บไชต์+วิธีใช้หนังสือแต่ละเล่ม จบลงเพียงเท่านี้นะคะ ^_^

 

ต่อไปจะเป็นเรื่องราวของ CU-TEP

ถ้าน้องคนไหนสนใจ/ต้องใช้ ก็เลื่อนลงอ่านต่อเลยนะ

v

v

 


>>> ตอนที่แล้ว พี่พูดถึงว่า CU-TEP มี 3 พาร์ท พาร์ทละกี่ข้อกี่นาที + มีข้อควรระวังอะไรบ้างไปแล้ว

 ทวนให้อีกรอบก็ได้ :)


1. Listening -- 30 ข้อ 30 นาที, สติต้องมา, อย่าลืมหูฟัง มือจด


2. Reading --- 60 ข้อ 70 นาที, 7-8 บทความ, มีทั้ง passage และ cloze test, ควรพลิกหาบทความที่ง่ายทำก่อน, อ่านคำถามคร่าวๆ ก่อนอ่านบทความ


3. Writing (error) --- 30 ข้อ 30 นาที, อ่านให้ครบทุกช้อยส์ก่อนตอบ, อ่านช้าๆ มีสติ อย่ารีบเกินไป, พาร์ทนี้ให้เวลาน้อยเกิ๊น ดังนั้น พี่ว่าควรเน้นที่คุณภาพ มากกว่าปริมาณนะ
........มาตอนนี้ พี่ขอถ่ายทอดประสบการณ์ที่พี่ไปสอบ CU-TEP ซักหน่อยละกัน เผื่อน้องคนไหนต้องสอบเพื่อใช้ยื่นคะแนน   CU-TEP เป็นการทดสอบภาษาอังกฤษของม.จุฬาค่ะ เพื่อประเมินว่านักเรียนคนนี้จะเข้าไปเรียนมหาลัยที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ เขาเลยมีการวัดสกิลการฟังบรรยาย, การอ่านบทความ, และการเขียน เป็นภาษาอังกฤษ ดังที่กล่าวไปแล้ว   ก่อนน้องจะตัดสินใจสมัครสอบ CU-TEP ควรศึกษาดูให้ดีก่อน ว่าโครงการที่น้องจะเข้าน่ะ ใช้ CU-TEP แบบไหน เพราะเดี๋ยวนี้มีทั้ง CU-TEP แบบปกติ(กระดาษ)/ แบบใช้คอม/ แบบ Speaking ฯลฯ นอกจากจะได้วางแผนเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบได้ถูกแล้ว ยังจะประหยัดเงินด้วยหากเราสอบครั้งเดียวแล้วผ่านเลย ไม่ต้องสอบใหม่หลายรอบ (ค่าสมัคร 900 อัพนะตะเอง *0*) .........อ้อ แล้วก็ควรจะสอบ CU-TEP ยิ่งเร็วยิ่งดีนะ เพราะเผื่อว่าเราสอบครั้งแรกได้คะแนนไม่ดี จะได้ยังมีเวลาไปสอบใหม่สอบครั้งต่อไป ก่อนที่ต้องยื่นคะแนนให้ทางมหาลัย (พี่สอบ CU-TEP ตอนม.5 เทอม2 น่ะ)  การจะไปสอบได้ต้องสมัครออนไลน์ค่ะ โดยพี่ขอเตือนว่าให้จองเวลาแต่เนิ่นๆ เพราะแต่ละรอบเต็มเร็วมาก และอย่าลืมไปจ่ายเงินให้ทันภายในกำหนดด้วยล่ะ....... แล้วทางนั้นจะขึ้นสถานะการจ่ายเงินและสถานที่สอบทางเว็บ ซึ่ง CU-TEP จะสอบที่ตึกใดตึกหนึ่งในจุฬา และจะแจ้งตึกสอบภายใน 1 สัปดาห์ก่อนวันสอบ ดังนั้นถ้าใครไม่เคยไปจุฬา ควรไปดูสถานที่จริงก่อนนะ เพราะถ้ากะจะไปหาตึกในวันสอบเลย เดี๋ยวไม่ทันเอาได้ (จุฬากว้างม้าก)   พี่สอบที่คณะสหเวชค่ะ สอบในห้องเลคเชอร์ใหญ่มาก แอร์เย็น ตอนนั้นพี่เอาเสื้อหนาวเข้าไปได้นะ (ซึ่งก็ไม่ได้ใส่หรอก เพราะพอเห็นข้อสอบแล้ว ก็ทำเอาเหงื่อซึม 555)  ห้ามเอานาฬิกาข้อมือ หรือเครื่องเขียนเข้าไป เพราะเขามีนาฬิกาดิจิตอลฉายให้ดูที่หน้ากระดาน....อ้อ ที่สำคัญห้ามลืมเด็ดขาด!! คือบัตรประชาชน หรือพาสปอร์ท  ถ้าไม่มีเขาไม่ให้เข้าเลยนะ !  ในวันสอบแม้จะเริ่มสอบ 9 โมงเช้า แต่ประตูจะปิด 8:40 พอประตูปิดแล้ว จะไม่เปิดอีกจนกว่าจะหมดเวลาตอน 11:30  ---ตอนพี่ไปสอบ เห็นผู้ชายคนหนึ่งมาหลังจากประตูปิดไปได้แป๊บเดียว วิ่งหน้าตั้งมา แต่อ.ที่หน้าประตูก็ไม่ให้เขาเข้าห้อง TT สุดท้ายก็เลยต้องแบกเป้กลับบ้านไป คงเสียดายมากๆอ่า -----จึงควรจะไปก่อนเผื่อเวลาไว้ และทำธุระ เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เพราะต้องอยู่ในนั้นต่อเนื่องห้ามลุกไปไหน ถึงกว่า 3 ชั่วโมง (ก่อนสอบอย่ากินน้ำเยอะ หรือกินอาหารเผ็ดๆนะจ๊ะ ^_^)  ตอนสอบ เขาจะแจกและเก็บทีละฉบับ คือจะสอบ listening  ก่อน พอหมด 30 นาทีก็เก็บไป แล้วแจก reading จึงตามด้วย writing เป็นอันดับสุดท้าย ที่ควรระวังคือ เป็นอ.มหาลัยคุมสอบ พอเขาบอกให้วางปากกา น้องก็ต้องหยุดจริงๆ ห้ามเขียน/ลบอะไรต่อ มันไม่เหมือนการสอบที่โรงเรียนนะที่หยวนๆ กันได้...ฉะนั้น อย่าเสี่ยงเลยดีกว่า...
   ต่อไปนี้ เป็นประสบการณ์ฝังใจของพี่ที่ได้จากการไปสอบ CU-TEP ในครั้งนั้น คือตอนนั้นใกล้จะหมดเวลาพาร์ท writing แล้ว เหลืออีก 3 นาที พี่กำลังคิดข้อ 28 อยู่ จริงๆ ข้อนั้นพี่ฝนไปแล้ว แต่ก็อยากแก้ใหม่ ชะล่าใจเห็นว่ายังมีเวลาอีก เลยเอายางลบลบสิครับ แล้วก็พลาดสิครับ! เพราะมันลบไปโดนข้อ 27 ด้วย ดำเป็นปื๊ดเลยสิทีนี้ เลยไปลบที่ข้อ 27 อีก กะจะให้รอบดำหายไป ก็ดันไปโดนข้อข้างๆ อีก กริ๊งงง หมดเวลาพอดี!!! อยากจะลบต่อก็ไม่กล้า เพราะอ.เดินมาเก็บแล้ว   ....หลังสอบนี่แบบ U_U เศร้าเลย จากที่ผิด 1 ข้อ กลายเป็นเสียคะแนนฟรีๆไปอีก 2 ....นี่ยังไม่นับข้อที่เราไม่แน่ใจ/ทำผิด/listening ที่จดไม่ทันอีกนะ....ที่เจ็บใจสุดๆ คือข้อ 27 กับอีกข้อนึงที่ลบไป เป็นข้อที่พี่แน่ใจว่าทำได้ด้วยซี ...แล้วดันลบไปซะฉิบ แล้วตรูจะเหลืออาร๊าย TOT    จากนั้นเป็นต้นมา พี่เลยตั้งกฎเหล็กไว้เลยว่า----เมื่อเหลือ 10 นาทีสุดท้ายก่อนส่ง ข้อที่เหลือต้องดิ่งเลย พี่จะดูว่าช้อยไหนเราตอบไปน้อยที่สุด ก็จะเลือกดิ่งช้อยนั้นช้อยเดียวเลย  แล้วพอเหลืออีก 5 นาทีก่อนหมดเวลา พี่จะวางทุกอย่าง ไม่แก้/ฝนเพิ่มอีก ---พี่ใช้อย่างนี้ทุกสนามเลยหลังจากนั้น ....เป็นบทเรียนราคาแพงที่ทำให้พี่มีทุกวันนี้ได้ (ก็เกินไป๊555+)

 

 ////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

จบลงไปอย่างสมบูรณ์แล้วค่า วิชาภาษาอังกฤษ


หวังว่าสองตอนนี้จะเป็นแนวทางให้กับน้องบ้าง ไม่มากก็น้อย ^_^

 ต่อไปจะเป็นวิชาเฉพาะแพทย์นะ... สำหรับคนจะสอบกสพท.ห้ามพลาดเชียว


ขอบคุณน้องที่ติดตามอ่านนะคะ :)

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 14 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #14 SuSuaWatas (@ranusomsuk) (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 20 เมษายน 2560 / 02:04
  ยังงี้พี่ก็ได้ CU-TEP 75+ เลยดิคะ หู้วเก่งจัง
  #14
  1
  • #14-1 ahanabira (@ahanabira) (จากตอนที่ 9)
   20 เมษายน 2560 / 10:28
   ขอบคุณนะค้า >////< พอดีช่วงนั้นกำลังฟิต 5555 พี่เชื่อว่าน้องก็ต้องทำได้เหมือนกันนะ :)
   #14-1