เรียนไม่เก่ง (แต่วางแผน) ก็ติดแพทย์ได้ !!

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 18,544 Views

 • 29 Comments

 • 568 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  190

  Overall
  18,544

ตอนที่ 7 : แนะนำหนังสือ : ชีวะ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2011
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 38 ครั้ง
  25 มี.ค. 60


ตอนที่ 7 : แนะนำหนังสือชีวะ (ฉบับคนไม่ได้เรียนพิเศษ ^^)


......วิชานี้จะเริ่มที่อ่านเนื้อหาให้เข้าใจดี (+จับประเด็นต่างๆ) ---> แล้วจึงไปทำโจทย์นะ 
๑. อ่านเนื้อหา


   วิชานี้เป็นวิชาที่พี่ไม่ได้ไปเรียนพิเศษค่ะ พี่อ่านหนังสือเอง(ประกอบกับเปิดคลิปในยูทูปดูบ้าง ตรงส่วนที่งง) ...หนังสือที่พี่ใช้อ่านเนื้อหา หลักๆมี 3 เล่มนะ คือ เล่มพี่เต็นท์,   ติววิทย์, และ Essential (เล่มปู) ...แล้วก็มียืมหนังสือมาจากห้องสมุดบ้าง ใช้อ่านเสริม คือ หนังสือคู่มือเตรียมสอบเข้ามหาลัยของ นพ.สุเทพ,   เล่มของ ผ.ศ.ประสงค์ หลำสะอาด,   และเล่มของ อ.เชาวน์+พรรณี


   วิธีอ่านเนื้อหาของพี่ก็คือ “อ่านทีละบท” เช่นบทเซลล์ พี่ก็จะอ่านบทเซลล์ของทุกเล่มที่มีบทนี้ พร้อมกับขีดเส้นใต้ๆ ไว้ ...พออ่านครบแล้ว ก็จะเลือกเล่มที่อธิบายได้ดีที่สุดไว้เป็นเล่มหลักสำหรับบทนั้นๆ จากนั้นก็จดรวมความรู้จากเล่มต่างๆ ลงมาในเล่มหลักนี้ เพื่อที่ว่า พอเวลามาอ่านทวนจะได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องเปิดหลายเล่มไง :)


    ต่อไปพี่จะแนะนำหนังสือทีละเล่มเลยนะ...

 - เล่มพี่เต็นท์ (จิรัชย์ เจนพาณิชย์)


   เล่มนี้เป็นหนังสือสามัญประจำบ้าน ที่เด็กสายวิทย์ต้องมีเลย :) เป็นสรุปเนื้อหาชีวะม.ปลาย ที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย ชัดเจน แถมมีรูปประกอบน่ารักๆ ด้วย (พี่เค้าวาดเองล่ะ ^^) และที่สำคัญเลย! ก็คือท้ายเล่มมีแบบฝึกหัดของแต่ละบท ซึ่งน้องควรทำหลังอ่านจบหนึ่งบทแล้ว **แบบฝึกหัดนี้พี่เต็นท์รวบรวมมาจากข้อสอบเก่า+ประเด็นต่างๆที่มักสับสน** จึงวัดความเข้าใจของน้องได้ดีมาก!! ตอนน้องทำอาจจะผิดเยอะ/มีบางข้อที่ทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวลไปนะ (เพราะมันยากจริงๆ)...และพอทำจบแล้ว ควรดูเฉลยละเอียดที่บล็อกของพี่เต๊นท์ด้วยนะ (มีบอกอยู่ที่ด้านหน้าๆของเล่ม) พี่เค้าเฉลยดีม้ากเลยค่ะ ^_^

 
- ติววิทย์ (ณัฐพงศ์ ก้องคุณวัฒน์)


   สรุปเนื้อหาม.ปลายเช่นกัน เล่มนี้เด่นที่รูปสวย เป็นภาพจากText และมีสีด้วย ทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆ ชัดดี ^_^ ใช้เปิดดูรูปประกอบกับเล่มพี่เต็นท์ได้นะ และอีกอย่าง พี่ว่าเล่มนี้อธิบายบทการหายใจระดับเซลล์ และบทสังเคราะห์แสงได้ดีทีเดียวนะ

 
- Essential Biology : เล่มปู (อ.ศุภณัฐ ไพโรหกุล)


   สรุปเนื้อหาม.ปลายเช่นเดียวกัน พี่ใช้อ่านประกอบกับสองเล่มบน เล่มนี้เค้ามีตารางให้ดูในบทอนุกรมวิธานด้วยแหละ แต่พอดีพี่ไม่ถนัดตะแคงอ่าน เพราะตารางเป็นแนวนอน...พี่เลยเอาตารางในเล่มนี้เป็นแบบ ในการเขียนตารางของพี่เองลงในกระดาษแผ่นใหญ่ๆข้างนอกหนังสือ

 
 ๒. หนังสือข้อสอบ

    หลังเข้าใจเนื้อหาทุกบทแล้ว ก็มาเก็บประสบการณ์กับข้อสอบกัน (จับเวลาด้วยเน้อ!)....เล่มข้อสอบที่พี่ทำมี 3 เล่ม ก็คือ เฉลยโควตาม.ข. ปี51-56, Mock-up Biology Exams, และอ่านขาด! ชีววิทยา

 

-เฉลยโควตาม.ข. ปี51-56 (อ.ณัฐชัย เก่งพิพัฒน์ : อ.บิ๊ก เดอะเบรน)


   น้องๆ คนไหนสนใจจะสอบเข้าม.ข. (ไม่ว่าโควตา หรือ MDX ก็ตาม) ควรลองฝึกทำข้อสอบโควตาเก่าดูนะ เพราะอาจมีออกซ้ำเดิม! ตอนพี่ไปสอบ MDX เมื่อปีก่อน ก็มีเจอข้อสอบเก่าอยู่เหมือนกันค่ะ : ออกรูปบทอนุกรมวิธาน รูปซ้ำกับข้อสอบเก่าเป๊ะๆ, ออกเรื่องเอมบริโอซ้ำ [ถามชนิดของไข่ แบ่งตามปริมาณไข่แดง /ระยะของเอมบริโอ]


   /// เพิ่มเติมนิดนึงนะ คือ ชีวะของ MDX จะออกเรื่องการทดลองด้วย ก็คือมีการทดลอง+ผลการทดลอง(ตาราง/กราฟ) มาให้อ่าน แล้วให้น้องวิเคราะห์ ....พี่ว่าข้อพวกนี้เป็นตัวเก็บคะแนนเลยนะ เพราะว่าไม่ได้ถามความจำ เพียงแค่น้องต้องขยันอ่านการทดลองที่ให้มาหน่อย เท่านั้นเอง... อ้อ ลืมบอกไปๆ MDX ข้อสอบเป็นช้อยส์หมดนะ สบายใจได้ :)


   สรุปๆ ชีวะของม.ข.เน้นเลย น้องดูรูปในบทอนุกรมวิธานมาด้วยนะคะ ...แบบว่าเขาจะให้รูปมา น้องจะต้องดูให้ออกว่านี่มันคือตัวอะไร?

 
-Mock-up Biology Exams (ดร.ศุภณัฐ ไพโรหกุล)


   ข้อสอบในเล่มนี้มีอยู่ 5 ฉบับ ฉบับละ 100 ข้อ ซึ่งเป็นแนวคล้ายๆ 9 วิชา...เล่มนี้ดีมากจริงๆ ถึงขนาดที่มีรุ่นพี่ท่านหนึ่งเคยเขียนไว้ในเว็บเด็กดีไว้ว่า “ทำเล่มนี้แล้วท่องให้หมดทุกข้อ! ถ้าอ่านเล่มนี้แล้วเก็บให้หมด วิชาสามัญชีวะได้ 80 แน่ๆ”...... ต้องขอขอบพระคุณรุ่นพี่ท่านนั้นจริงๆค่ะ  พอพี่ไปอ่านเจอเข้า เลยเกิดความฟิตขึ้นมา ด้วยความโลภอยากได้คะแนนมาก 555+ พี่ก็เลยทำไปเรื่อยๆ จนหมดเล่มเลย (โชคดีทำจบก่อนสอบ 9 วิชาพอดี) แต่พี่ไม่ถึงขนาด “ท่องได้หมดทุกข้อ” หรอกนะ.........ซึ่งผลการฟิตครั้งนั้นก็คุ้มค่า : พี่ได้วิชาสามัญชีวะ 88.75 คะแนน >///< กรี๊ด!! (อวดหน่อยๆ ^_^)


   เล่มนี้ข้อสอบชุดท้ายๆ จะยากขึ้นนะ ถ้าใครไม่มีเวลา จะทำจากท้ายย้อนมาก็ได้ และอีกอย่าง เล่มนี้ก็มีรูปเยอะด้วย ...ดูไว้ๆนะ เผื่อม.ข.ออกรูปอีก :)

 
-อ่านขาด! ชีววิทยา (ทีมงาน Superposition)

 

   เป็นเล่มสุดท้ายของวันนี้ และยากที่สุดด้วย! ยากในแง่ที่ว่า :


   1) ชอบหลอกเรา! ในรายละเอียดเล็กๆ และข้อสอบ(ซึ่งเป็นแนว 9 วิชา)จะชอบแบบ “ข้อความต่อไปนี้ ถูกกี่ข้อ?” ....บร๊ะเจ้า! ถ้าไม่รู้จริงแม้เพียงแค่ 1 ข้อความ.. เราก็จะตอบข้อนั้นไม่ได้ทันที TT ...คือโหดมากอ่ะ แบบพี่ถูกหลอกเยอะมาก จนกินหญ้าไปหลายไร่แล้ว 555+....แต่ถ้ามองในแง่ดีก็คือ ถูกหลอกเพราะโง่ตอนนี้ จะได้ไม่โง่อีกในห้องสอบนะ


   แล้วทำยังไงไม่ให้ถูกหลอกซ้ำ? วิธีคือ พอน้องอ่านเฉลยแล้ว ให้รีบจดสิ่งที่น้องสะเพร่า/โง่/ลืม ใส่ไว้ในสมุดเล่มหนึ่ง ซึ่งน้องจะต้องพกมันติดกระเป๋าไว้ เพื่อไว้เปิดอ่านบ่อยๆจะได้จำได้

 

  2ความยากอีกอย่างของเล่มอ่านขาดก็คือ บางข้อเกินหลักสูตร...จะโหดหน่อย เพราะเป็นเนื้อหาพวกโอลิมปิก ซึ่งถ้าน้องจะไปสอบ แพทย์มช. โครงการเรียนดีภาษาอังกฤษ ก็อาจจะดูๆ ข้อพวกนี้ไปบ้างนะ (และถ้าดูเฉลยในเล่มแล้วยังไม่เก็ท ก็ลองหาในยูทูปช่วยบ้าง) ตอนพี่ไปสอบแพทย์มช.โครงการเรียนดีฯอ่ะ ข้อสอบเป็นข้อสอบบูรณาการวิทย์-คณิต ซึ่งมันจะยากกว่าข้อสอบเข้าม.สนามอื่นๆมาก+เป็นข้อเขียน ...ปีพี่ชีวะออก Bohr shift ด้วย (ซึ่งเกินหลักสูตร แต่ยังดีที่พี่เคยเจอในอ่านขาดมาแล้ว) ส่วนถ้าใครไม่ได้จะไปสอบโครงการนี้ ก็อาจจะข้ามๆ ข้อที่เกินหลักสูตรพวกนี้ไปเถอะ เพราะสนามอื่นๆ เค้าออกหัวข้อตามหลักสูตรนะ ^_^


** และนอกจากข้อสอบแล้ว น้องๆ อย่าลืมเปิดดูท้ายเล่มนะ พี่เขาจะแนะนำ เทคนิคการอ่าน "ชีวะ" ให้จำได้, เทคนิคการทำโจทย์, ชีวะบทที่ออก Pat 2 กับ 9 วิชาบ่อยๆ ไว้ให้ มีประโยชน์มากๆ เลยนะ ^_^

 

------------------------------------------------------------------------------------------

// พี่ขอยกตัวอย่างข้อสอบที่หลอกพี่มาแล้ว ให้น้องดูซักข้อนึงละกัน :


โจทย์ให้รูปโครงสร้างน้ำตาลไรโบสมา+ มีลูกศรชี้อยู่ที่คาร์บอนตำแหน่งที่ 1 ,

แล้วถามว่า ข้อความต่อไปนี้ถูกกี่ข้อ ?

ช้อยส์มี ถูก 0 ข้อ, ถูก 1 ข้อ,...


ข้อความที่กำหนดมาก็มี

1. พบใน RNA  

2. สามารถพบ Thymine ทำพันธะกับตำแหน่งที่ลูกศรชี้

3. สามารถพบในสารพันธุกรรมในนิวเคลียสของแบคทีเรียได้

4. ไม่พบในเซลล์มนุษย์


---จะพบว่า การทำข้อสอบข้อหนึ่งต้องอ่านอย่างรอบคอบ+มีสติมากจริงๆ แม้จะมีปัจจัยเรื่องเวลามาบีบเรา

ต่อไปพี่ขอเฉลยละกัน จะได้ให้น้องดูว่าเขาหลอกเนียนแค่ไหน :


เฉลย

1. ถูก น้ำตาล ribose พบใน RNA (หลอกที่ 1: ต้องจำได้ด้วยนะว่าโครงสร้างของ ribose vs. deoxyribose มันต่างกันตรงไหน เพราะโจทย์ให้มาแค่โครงสร้าง แต่ไม่ได้ให้ชื่อมา)

2. ผิด จริงอยู่ ที่เบสจะทำพันธะกับน้ำตาล ribose ที่คาร์บอนตำแหน่งที่ 1(ลูกศรชี้) แต่!  ribose ทำพันธะกับเบส A U C G เท่านั้น //หลอกที่ 2 : ไม่ทำกับ Thymine (T)

3. ผิด จริงอยู่ที่ RNA พบในแบคทีเรียได้ แต่! แบคทีเรียไม่มีเยื่อหุ้มนิวเคลียส จึงทำให้มันไม่มีนิวเคลียส : หลอกที่ 3

4. ผิด ในมนุษย์พบทั้ง DNA และ RNA


>>>หลอกเยอะดีเน้อ...แต่เมื่อโดนหลอกแล้วก็จำ.. จะได้ไม่เจ็บซ้ำอีกนะ ;)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------


>> คลิปสอน (ที่เป็นสีน้ำเงิน ก็คือ link นะ กดได้เลย ^^)

- พี่วิเวียน Ondemand : ดูพวก We’re Medical, ติวสอบแพท 2, เฉลย 7 วิชา, พี่เค้าเคยออกในสอนศาสตร์ด้วยนะ

 

-------------------------------------------------------------------------


จบไปแล้วนะคะ...แนะนำหนังสือชีวะ


หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องหลายคนที่ไม่ได้เรียนพิเศษนะ


แล้วพบกันครั้งหน้า...สวัสดีค่ะ ^_^ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 38 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #9 SuSuaWatas (@ranusomsuk) (จากตอนที่ 7)
  วันที่ 26 มีนาคม 2560 / 22:41
  ขอบคุณค่าๆ
  #9
  0