เรียนไม่เก่ง (แต่วางแผน) ก็ติดแพทย์ได้ !!

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 18,261 Views

 • 28 Comments

 • 566 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  400

  Overall
  18,261

ตอนที่ 6 : แนะนำหนังสือ : เคมี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2326
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 31 ครั้ง
  23 มี.ค. 60


ตอนที่ 6 : แนะนำหนังสือเคมี


 

   เคมีอีกหนึ่งวิชาที่มีความโหดสูง...ไหนจะมีเนื้อหาให้จำเยอะ...สูตรเคมีแยะ...แถมยังต้องมานั่งคำนวณกันให้วุ่นวายอีก *0*

   เคมี...นี่แหละ วิชาสุดหินของน้องหลายๆ คนเลยล่ะ

 


>> แต่รู้หรือไม่! ส่วนใหญ่คนที่เรียนเคมีแล้วไม่เก็ท...มักมาจาก พื้นฐานตอนม.4 ไม่แน่น (เรื่องอะตอมและตารางธาตุ/พันธะเคมี/ปริมาณสัมพันธ์)…3 บทนี้แหละ เป็นพื้นฐานของทุกสรรพสิ่งในเคมีม.ปลายเชียวนะ!!


  พี่เลยอยากฝากถึงน้อง ม.4 ทุกคน .....ว่าตั้งใจเรียนซะตั้งแต่วันนี้เถอะนะ จะได้ไม่ลำบากในวันหน้า ^_^


  ส่วนน้องที่อยู่ ม.5-6 ก็อย่าเพิ่งถอดใจ(เท)วิชานี้เลยนะ..... ยิ่งรู้ตัวเร็วว่าเรายังไม่คล่องตรงไหน จะได้รีบกลับไปทวนได้ทันไงล่ะ

 


>> วิชานี้จะมีเนื้อหาทั้งภาคบรรยาย และคำนวณในทุกบท ....ดังนั้น การฝึกทำโจทย์เคมีจึงสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้น้องจับจุดที่ชอบออกได้+ฝึกคำนวณตัวเลขด้วย ....จะมียกเว้นอยู่บทเดียว คือบท “ธาตุ+สารประกอบในอุตสาหกรรม” ที่จำดะลูกเดียว TT   แต่มีข่าวดี คือบทนี้ไม่ค่อยจะออกข้อสอบ ^^ หรือถ้าออก ก็ไม่ค่อยออกความจำ(จะใช้ความรู้บทอื่น เช่น “การดุลรีดอกซ์” ช่วยได้)  สำหรับใครที่จะอ่านบทนี้ พี่แนะนำว่าให้อ่านเนื้อหาเฉพาะที่ออกสอบบ่อยๆ+ให้ไปอ่านตอนใกล้ๆสอบดีกว่า เดี๋ยวลืมหมด555+

 ต่อไป.....พี่จะมาแนะนำขั้นตอนการอ่านวิชานี้กันนะ :


 


>> อ่านเนื้อหาให้เข้าใจ

- Absolute Chemistry Tests Book (อ.เสกสรรค์)


   แยกบทเป็นเล่มๆ.....ข้างในมีสรุปเนื้อหา+แบบฝึกหัดท้ายบทให้ทำ ...ถ้าน้องรู้สึกว่ายังไม่แม่นที่บทไหน ก็สามารถซื้อแยกเป็นเล่มๆ มาอ่านได้นะ ....ตอนนั้นพี่อ่อนไฟฟ้าเคมี เลยซื้อเล่ม 4มาลองอ่านดู เลยพบว่าตรงส่วนของสรุปเนื้อหานั้น อ.อธิบายได้ดีทีเดียว! แบบใครไม่เคยเรียนไฟฟ้าเคมีมาก่อน ก็ยังเข้าใจได้เลยอ่ะ ^_^

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------

>>สรุปเนื้อหา

- หนังสือ Tutorpoint


   เล่มนี้เค้าเด่นตรงที่มี “สรุปเนื้อหาเคมีที่ออกสอบบ่อย 45 หัวข้อ” ซึ่งสะดวก+มีประโยชน์มากในการหยิบมาทวนก่อนไปทำข้อสอบ/ก่อนสอบจริง .....หัวข้อที่พี่ว่าเค้าสรุปได้ดีเป็นพิเศษ คือเรื่อง “การพิจารณารูปทรงโมเลกุล” ที่ออกสอบบ่อยมาก มีทำเป็นตารางมาให้ดูด้วย ^_^ (แต่พี่ว่าในตารางขาดไปรูปทรงนึงนะ คือ Square Planar) ...ส่วนหัวข้ออื่นเค้าก็สรุปได้ดีมากเช่นกันค่ะ

 - 100 Concepts ของครูกุ๊ก

 

พี่ทำเป็น >>playlist (link) ไว้ให้น้องแล้วด้วย กดเลย!


   อันนี้เป็นคลิป 100 ตอนของครูกุ๊ก (ตอนละแค่ 5-10 นาที) เป็นการให้น้องทบทวน 100 คอนเซปท์ที่สำคัญๆ ของเคมี โดยผ่านการทำแบบฝึกหัดของแต่ละหัวข้อ ......จริงๆครูกุ๊กเขามีหนังสือขาย ให้ใช้ดูประกอบกับคลิปด้วยแหละ แต่พี่ไม่ได้ซื้อไง เลยจดมือล้วนๆ 555+  ........** เวลาน้องดู 100 Concepts นะ วิธีก็เหมือนดูคลิปสอนทำโจทย์ คือลอกโจทย์ก่อน->กดหยุด แล้วลองคิดเอง->ค่อยดูอ.เฉลย**


   พี่อยากจะตะโกนดังๆว่า คลิป 100 Concepts ของครูกุ๊กนี่ดีจริงๆนะคะ ^_^ ...ทั้งเป็นการทบทวนเนื้อหาไปในตัว แบบไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งอ่านหนังสือใหม่หมด... แถมพอดูจบแล้วน้องจะได้อะไรอีกเยอะม้าก [เช่น ข้อควรระวังต่างๆ, เทคนิคการประมาณเลข/คิด pH/ดุลรีดอกซ์ แบบอย่างไวอ่ะ ....เห็นครูกุ๊กอย่างนี้นะ เขาเทพสุดๆเลยน้อง 555+] พี่เลยขอแนะนำให้น้องๆ ดูกันนะ ได้ประโยชน์มากๆ

 


----------------------------------------------------------------------------------

//ขอคั่นรายการหน่อยนะคะ พี่อยากจะเตือนว่า ตอนน้องทำโจทย์เคมีทุกครั้ง (แม้จะฝึกทำเองที่บ้าน) น้องต้องคิดเลขเองนะ เพื่อฝึกสกิลไว้ให้คล่อง ห้ามใช้เครื่องคิดเลขเด็ดขาด!! (พี่เคยเจอมาแล้วค่ะ...ช่วงพี่กดเครื่องบ่อยๆ พอตอนสอบจริง เค้าจะจับเวลา+ห้ามกดเครื่อง ทำให้พี่คิดได้ช้ามาก เพราะสมองมันไม่แล่นไง...อยากจะคิดเร็วก็คิดไม่ออก มือไม้สั่นเลยนะน้อง แล้วสุดท้ายก็ทำไม่ทันไปบานเลย TT ...หลังจากนั้นพี่เลยตัดขาดจากการกดเครื่องไปเลยค่ะ)

 

    ระวังเอาไว้นะ!! พวกบวก ลบ คูณ หาร อย่าให้ผิด, **ที่ยากที่สุด เห็นจะเป็นการหารเลขที่ทั้งตัวตั้งและตัวหารมีทศนิยม ...อันนี้น้องก็ต้องหัดทำเองให้ได้นะ

 

สมมติน้องคิดสมการยากๆได้ แต่มาตกม้าตายตรงคิดเลขนี่ ...เสียดายสุดๆเลยเนอะ TT...พี่ขอฝากเรื่องคิดเลขไว้ด้วยละกันนะ//


-----------------------------------------------------------------------------------


 

>>ฝึกทำข้อสอบ (พื้นฐาน) --เช่นเคยนะคะ เวลาทำข้อสอบที่เป็นฉบับๆ ให้น้องจับเวลา+ฝนกระดาษด้วย...และ อย่าใช้เครื่องคิดเลขเลยนะ ^_^

 

-หนังสือเคมี 15 พ.ศ. (อ.สำราญ)


   เป็นข้อสอบเอ็นท์เก่า ให้น้องทำเพื่อฝึกการบริหารเวลาของตัวเองในห้องสอบ ยังจำได้มั้ย? ที่พี่เคยบอกว่าให้น้องสแกนทั้งฉบับ แล้วหาข้อง่ายๆทำก่อน ...ให้น้องเอาเทคนิคพวกนี้แหละมาทำ...แล้วลองปรับให้เข้ากับตัวเองดูนะ...หนังสือชื่อ 15 พ.ศ.ก็จริง แต่น้องทำแค่ 2-3 พ.ศ.ก็พอค่ะ..ไม่ต้องทำครบ เพราะว่ายังมีข้อสอบที่ยากขึ้นรออยู่!
- Absolute Chemistry Tests Book 6 : เล่มข้อสอบ (อ.เสกสรรค์)


   เป็นข้อสอบเอ็นท์เก่า คล้ายๆเล่ม 15 พ.ศ.นั่นแหละ .....ซึ่งเอนท์เก่าก็ไม่ใช่ง่ายนะ ควรฝึกทำไว้เป็นประสบการณ์ ก่อนไปทำข้อสอบที่ยากขึ้นค่ะ //เวลาน้องทำข้อสอบปีเก่าๆ อาจจะเจอเรื่องโครมาโตกราฟี, สารแขวนลอย, คอลลอยด์ (ซึ่งปัจจุบันไม่มีออกแล้วนะ เพราะย้ายไปเรียนม.3แทน)
- *link* ข้อสอบ 7 วิชาย้อนหลัง (ครูอุ๊) : เป็นข้อสอบจริงปี55-58 พร้อมเฉลย ปริ้นมาฝึกกันได้เลยนะ ^_^

 


-------------------------------------------------------------------------------------------


>>ฝึกแนวข้อสอบจริง (ที่ยากขึ้น+ควรทำ!)


- **Chemwork (ครูกุ๊ก)


   เล่มนี้ใช้ฝึกได้ดีมากๆ เลยค่ะ และถ้าจะให้ผลดีที่สุด น้องก็ควรทำตามวิธีการใช้หนังสือของครูเค้านะ ....เล่มนี้มีโจทย์ไล่ระดับกันไป ตั้งแต่ระดับ 1-4 และมีข้อสอบเสมือนจริง (แนว Pat 2 หรืออาจจะยากกว่าด้วยซ้ำ!) อีก 3 ชุด .. ถึงข้อสอบจะมีความโหดสูง แต่น้องก็ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านไม่รู้เรื่องนะ เพราะครูเค้าเฉลยดีมาก +แถมมีวีดิโอเฉลยข้อยากให้ในยูทูปด้วย [ให้เสิร์ชคำว่า ‘Chemwork’ ลงในยูทูป]


......และตอนที่น้องทำ Chemwork ก็ต้องใจแข็งหน่อย เพราะเค้าให้จับเวลา+ข้อสอบยังยากอีก (น้องจะได้ฟีลตอนสอบ Pat 2 เลยแหละ..หึหึ) แต่สิ่งที่น้องจะได้จากหนังสือเล่มนี้มันเยอะมากนะ ทั้งได้เรียนรู้ว่า พอเปิดข้อสอบมา เจอข้อแบบไหนควรข้าม(แล้วกลับมาทำทีหลัง), ข้อแบบไหนง่ายควรทำก่อน, ได้รู้จักแนวโจทย์ที่ซับซ้อนขึ้น+หลากหลายแนวมากขึ้น


... เล่มนี้ราคาจะสูงเหมือนกัน (300 บาท) แต่พี่ว่าคุ้มมากนะ ถ้ามีโอกาส...พี่แนะนำให้น้องหามาทำให้ได้นะคะ ^_^

- **เทพเคมี (อ.รัชพล)


   เล่มนี้ไม่ได้ยากเท่าเล่ม Chemwork เพราะเล่มนี้เป็นแนว 9 วิชา (ซึ่งจะไม่ยากเท่าเคมีของ Pat 2) ....แต่ก็ไม่ได้ง่าย! แต่ละฉบับมี 50 ข้อเท่าสอบจริง ให้น้องจับเวลาฉบับละ 90 นาทีนะ.. และพี่แนะนำให้ทำจากชุดสุดท้ายย้อนขึ้นมา (มีข้อที่น่าสนใจอยู่หลังๆ มากกว่า)......เล่มนี้โจทย์ยากใช้ได้เลย! พี่แนะนำให้น้องทำก่อนสอบ 9 วิชานะ เพราะมีส่วนคล้ายข้อสอบจริงอยู่มากทีเดียว
- หนังสือคอร์สตะลุยโจทย์ ครูอุ๊


   เล่มนี้เป็นหนังสือเรียนของโรงเรียนกวดวิชาครูอุ๊  แต่พี่ไม่ได้ไปเรียนหรอกค่ะ....ทางไปซื้อมาทางเน็ต จากคนที่เค้าเรียนกวดวิชามาอีกที (ถ้าน้องอยากจะสั่งซื้อ ก็อย่าลืมขอดูด้านในด้วยล่ะ ว่าเขาจดรู้เรื่อง+จดครบรึเปล่า เพราะหนังสือเรียนครูอุ๊เค้าให้เด็กจดเฉลยเองค่ะ) *เล่มนี้เด่นตรงที่มี “ข้อสอบตะลุยโจทย์” 10 ชุดด้านหลัง เล่มนี้ที่พี่ซื้อมามีจดเฉลยให้เรียบร้อยแล้ว เลยไม่ได้จับเวลาทำเอง แต่ก็ยังสามารถเอากระดาษปิดเฉลยไว้ แล้วลองคิดเองดูได้นะ...ข้อสอบยากมากพอสมควรเลยแหละค่ะ

  


--------------------------------------------------------------------------------------

 

  //และเมื่อน้องได้ทำข้อสอบจบไปแล้ว 1 ชุด ก็ให้น้องประเมินตัวเองอยู่เสมอนะ ว่าผิดพลาดไปในเรื่องใดบ้าง(เช่นคิดเลขช้า/อ่านโจทย์ผิด/ทำไม่ทัน/สะเพร่า ฯลฯ) และจากข้อผิดพลาดเหล่านั้น ก็เอามาวางแผนสำหรับการทำข้อสอบชุดต่อๆไป ((เช่น วิธีของพี่ จะทำพวกข้อบรรยายกับคำนวณสั้นๆก่อน [บทอะตอม, Rate, สมดุลเคมี,ไฟฟ้าเคมี, อินทรีย์จึงค่อยกลับมาทำพวกข้อที่ต้องคำนวณยาวๆ [เช่น ข้อที่คิดพลังงานพันธะ--บวกเลขเยอะๆ, ข้อปริมาณสาร,แก๊ส, กรดเบส] แต่ควรระวังข้อที่ข้ามไปด้วยนะ เดี๋ยวฝนผิดข้อ หรือกลับมาทำไม่ทัน! )) ทั้งนี้ พี่ไม่ได้จะบอกว่าเทคนิคของพี่ดีที่สุด ...เพราะเทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละคน ก็จะต้องมาจากประสบการณ์ของเจ้าตัวเองนะ//


-------------------------------------------------------------------------------------

 

>>คลิปเฉลยข้อสอบ/ติว

- Krukook เฉลย Pat 2 มี.ค. 54 link

- Tutoronclick เฉลย Pat 2 เคมี (playlist) link

- link Ondemand พี่เคน “ติวก่อนสอบ Pat2”, “We’re Medical”, "ใจดีพี่เฉลยให้"

 

...............................................................................................................

 

จบไปแล้วนะคะ ...แนะนำหนังสือวิชาเคมี      

 

>>น้องๆ อย่าลืมไปดู 100 concepts กันด้วยล่ะ 555+  

 

ในคราวหน้าคงเป็นคิวของของ “ชีวะ” แล้วสินะ

 

ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่ติดตามนะคะ ^_^
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 31 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. #20 atom (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 6 มกราคม 2561 / 01:55
  เขียนดีมากๆเลยคะ อยากจะมาบอกว่าซื้อchemworkครูกุ๊กมาทำ ช่วงแรกๆก้พอโอเคหลังๆคะแนนแย่มากๆเลย ฮื่อออ
  #20
  1
  • #20-1 ahanabira (@ahanabira) (จากตอนที่ 6)
   24 พฤษภาคม 2561 / 10:22
   ขอบคุณค่า >< chemwork เล่มนี้พี่ก็ว่ายากจริง ตอนทำได้คะแนนต่ำเตี้ยมาก5555 แต่พี่ว่าอ.เฉลยดีมากๆ นะ น้องทำไปเถอะดีแล้ว สู้ๆ&#9996;
   #20-1
 2. #10 Alinqweqwz (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 27 มีนาคม 2560 / 21:40
  ขอบคุณมากๆเลยนะคะ สำหรับบทความดีๆ หนูเจอกำลังใจอีกกำลังใจแล้ว ขอบคุณจริงๆค่ะ >\\\\<
  #10
  0