เรียนไม่เก่ง (แต่วางแผน) ก็ติดแพทย์ได้ !!

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 18,675 Views

 • 29 Comments

 • 569 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  321

  Overall
  18,675

ตอนที่ 14 : [รีวิว] สอบ+สัม แพทย์ มช.

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 844
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  27 พ.ค. 60

ตอนที่ 14 : สอบตรงแพทย์ ม.ช.

 


   มาแล้วว รีวิวสอบตรงแพทย์ที่แรกของเรา -- ม.ช. นั่นเอง ^ ^    


   ที่พี่สอบเป็นโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษา(กลุ่มเรียนดีอังกฤษ)นะ ใช้คะแนนสอบภาษาอังกฤษยื่นก่อน จึงจะมีสิทธิ์ไปสอบข้อเขียน (ซึ่งถ้าคะแนนผ่านเกณฑ์ ก็มีสิทธิ์ทุกคนแหละ) ...จากนั้นก็จะเป็นการสอบข้อเขียนที่ม.ช. *0*

 

 


วันสอบข้อเขียน : 24 กันยายน 2559

สถานที่สอบ : คณะแพทย์ม.ช.

 

  นี่เป็นสนามรับตรงแรกที่พี่ไปสอบ แล้วก็เป็นครั้งแรกที่พี่ได้ไปเชียงใหม่ ^0^ เลยเป็นอะไรที่ตื่นเต้นโคดด555 เพราะมันสอบเร็วมากด้วยไง ยังอ่านไม่จบ -- คนอื่นที่มาสอบนี่ก็ระดับเทพๆทั้งนั้น (โครงการเรียนดีอังกฤษกับเรียนดีโอลิมปิกใช้ข้อสอบเดียวกันจ้า o_O) ตื่นสนามมากกก แอร์ก็เย็นอะไรเบอร์น้านน 555 แต่ดีที่อ.ท่านใจดีให้ลุกไปเข้าห้องน้ำระหว่างสอบได้ ... มีคนเข้าสอบ 250 คนเองนะจากทั่วประเทศ เพื่อคัดเหลือ 100 คนที่จะเข้าสัมภาษณ์รอบต่อไป

 

  เวิ่นมานาน 555+ มาดูข้อสอบกันเถอะ! ที่นี่สอบข้อเขียนแค่วันเดียว ทั้งเช้า-บ่าย ช่วงเช้าสอบข้อสอบบูรณาการวิทย์-คณิต เป็นข้อสอบฉบับเดียวเลย ใช้เวลา 3 ชั่วโมง (9.00-12.00) !! ส่วนช่วงบ่ายเป็นการทดสอบความพร้อม อันนี้จะมีหลายชุดย่อยๆ ออกแนวคล้ายๆทดสอบจิตวิทยานะ

 


  ข้อสอบบูรณาการวิทย์+คณิต : ถ้าใครไม่เคยเห็นอาจจะนึกภาพไม่ออก มันจะเป็นกระดาษปึกนึงนะ ข้างในนั้นมีข้อสอบประมาณ 20 ข้อเอง คือรวมทั้งวิชาชีวะ+เลข+เคมี+ฟิสิกส์แล้ว  ... แต่เป็นข้อเขียนทั้งหมดและออกแนววิเคราะห์ (มากๆ) มันออกแนวคล้ายๆข้อสอบโอลิมปิก(เพราะเค้าต้องออกให้พวกโอลิมปิกทำด้วยไง) __แต่น้องๆจ๋า ฟังแล้วอย่าเพิ่งถอดใจไปนะ การที่ข้อสอบเป็นข้อเขียนมันมีข้อดีอยู่เช่นกัน! ตรงที่ว่า ถึงน้องจะทำข้อนั้นไม่จบ แต่ถ้าน้องได้แสดงวิธีคิดหรือเขียนบรรยายบางอย่างลงไปที่มันเข้าเค้าอยู่บ้าง ก็ยังน่าจะได้คะแนนนะ อย่าปล่อยให้หน้าว่าง!!

 

.....ต่อไปจะเป็นข้อสอบของปีพี่นะ ว่าออกอะไรบ้าง (เท่าที่พี่จำได้ ^  ^)

 


ชีวะ

 

 - ให้ปริมาณแคลอรี่ที่คนไข้ต้องการมา แล้วให้เราคำนวณว่าเขาต้องกินไขมันกี่กรัม, โปรตีนกี่กรัมฯลฯ.....ข้อนี้พี่ว่าไม่ยากนะ แต่กินเวลาหน่อย พี่ใช้วิธีกะตัวเลขเอาเลย แล้วมาคูณๆบวกๆให้ได้เลขใกล้ๆกับที่โจทย์กำหนด555

 

- ให้จีโนไทป์มา (เช่น AaBBCcDd) แล้วให้เราวาดรูปการแบ่งเซลล์ในระยะ metaphase, anaphase .....พี่แบบวาดวงกลมเป็นเซลล์ แล้วก็วาดแท่งๆ เขียนยีนไว้ด้วย, มีสปินเดิลไฟเบอร์ ฯลฯ

 

- ให้อาการของผู้ป่วยมาว่า หิวน้ำบ่อย ฯลฯ ให้ค่าตัวเลขต่างๆของเลือด+ในฉี่ (อย่างละเอียดค่ะ แต่อ่านไม่เป็น-*-) แล้วถามว่าเขาเป็นโรคอะไร, เกิดจากฮอร์โมนใดผิดปกติและให้อธิบาย ...อันนี้มีช้อยส์ด้วย ที่จำได้มี เบาหวาน, ADH ต่ำ, aldosterone ต่ำ/สูง...ต้องฮอร์โมนเป๊ะเวอร์จ้าข้อนี้

 

-ให้กราฟปริมาณออกซิเจนที่อิ่มตัวในฮีโมโกลบิน แล้วถามปัจจัยต่างๆ

 

-- ชีวะเป็นพาร์ทที่พี่(คิดว่า)ทำได้มากสุดแล้วแหละ 555

 


เลข

 

- มีข้อนึงง่ายมาก คล้ายๆเรื่องเซต ประมาณว่ามีชายใส่แว่นกี่คน, ญไม่ใส่แว่นกี่คน ... แต่ต้องแสดงวิธีทำให้ดูรู้เรื่องนะจ๊ะ

 

- ให้หาปริมาตรกล่องที่ใหญ่ที่สุด โดยเสียเงินน้อยที่สุด คุ้นๆมั้ยเอ่ยว่าเป็นเรื่องแคลคูลัส หาค่าต่ำสุด/สูงสุด....ข้อนี้เหมือนจะง่ายนะ พี่ก็ทำๆไป แต่สุดท้ายก็ไม่ออก 555+

 


เคมี

 

- จำได้ข้อเดียวว่าเกี่ยวกับปริมาณสาร คือให้การทดลองมาเป็นขั้นๆ ยาวมาก (คล้ายๆ pat 2) เป็นสารเคมีที่เรารู้จักสูตรกันอยู่แล้ว ให้หาปริมาณสารนี่แหละ.... พี่ก็พยายามเขียนสูตร, ปฏิกิริยาเคมี, มวลโมเลกุล, เทียบบัญญัติไตรยางศ์..... เผื่ออ.ท่านจะมีเมตตา T T

 


ฟิสิกส์

 

- ข้อนกบินไปกลับระหว่างหน้าผา ให้กราฟมา น่าจะเป็นกราฟความเร็ว-เวลานะ ให้เราหาระยะทางที่นกบินได้...จากพื้นที่ใต้กราฟไงง (แต่กราฟนี่หยิกไปหยักมาเหลือเกิน555)

 

- คำนวณการหมุนรอบกันของโลก,ดวงจันทร์,ดวงอาทิตย์ ให้ค่าพวกโอเมก้ามา น่าจะเป็นเรื่องการเคลื่อนที่แบบหมุนนะ

 

.

.

.

จริงๆ มันมีข้อที่พอจะทำได้อยู่บ้างนะ แต่พี่จำข้อสอบได้น้อยเกิ๊นน 555+ ออกมาก็ลืมหมด -*-

 

ขอแค่น้อง หาข้อที่ทำได้ทำก่อน แล้วพยายามอธิบายให้ดูมีเหตุผล .... พี่ทำชีวะก่อนเลย และฟิสิกส์หลังสุด ที่พี่ผ่านมาได้ก็น่าจะเพราะชีวะนี่แหละ เพราะวิชาอื่นทำไม่ได้เลย T T

 

//// และถ้าใครอยากดูแนวเพิ่ม ลองค้นคำว่า“ข้อสอบวิชาบูรณาการวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์” ดูนะ

 

.....สู้ๆนะทุกคนที่จะไปสอบ ^  ^...

 


  พอสอบตอนเช้าเสร็จ น้องก็สบายแล้วล่ะ ^0^ ...ตอนบ่ายเป็นการทดสอบจิตวิทยา ขอแค่น้องเป็นคนปกติ 555+ และไม่ขี้เกียจทำก็ผ่านทุกคน

-มีให้วาดรูปคน ชาย 1 แผ่น หญิง 1 แผ่น (15 นาที)

- เขียนเรียงความเกี่ยวกับตัวเอง (20 นาที) จะมีหัวข้อกำหนดไว้ให้ว่าให้เขียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เช่น ชีวิตวัยเด็ก, ความสัมพันธ์กับเพื่อน+ครอบครัว

- ฝน T F ประมาณ 200 ข้อ... ตอบให้ปกติๆนะ 555+... มีคำถามเช่น “ฉันเชื่อว่าผีมีจริง” “ฉันปวดคอบ่อยๆ”  “ฉันได้ยินสิ่งที่คนอื่นไม่ได้ยิน” <-- ทำไปๆคำถามชักจะหลอนหน่อยๆ o_O

- พาร์ทสุดท้าย จะให้บทความมา แล้วให้เรียงลำดับความสำคัญของประเด็นที่ควรพิจารณา เพื่อแก้ปัญหาในบทความนั้น (คล้ายความถนัดพาร์ทจริยธรรม)

 

 


---------การสอบข้อเขียนก็จบลงแค่นี้จ้า ต่อไปจะเป็น สัมภาษณ์+ตรวจร่างกาย------------

 


 หลังการสอบข้อเขียนเสร็จ ทางคณะจะประกาศคนผ่าน(กลุ่ม Eng) 100 คน แล้วสัมภาษณ์ให้เหลือ 50 คน โดยดูจากคะแนนวิชาการ(ข้อสอบบูรณาการที่สอบไปแล้ว) 80% + อีก 20% เป็นทักษะการสื่อสาร Eng ... พี่ลืมบอกน้องไปว่า กลุ่มเรียนดี Eng นี้จะใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนกลุ่มย่อย PBL นะ เลยมีการสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษด้วยย

 


[เตรียมตัวสัมภาษณ์ . in general]

 

   ก่อนไปสัมภาษณ์ จะมีเรื่องของกริยามารยาท+คำถามที่น่าจะต้องเจอ ที่น้องสามารถซ้อมไว้ก่อนวันไปสัมฯจริงได้  (พี่ก็ซ้อมหน้ากระจก 555+) เพราะวันจริงจะได้ไม่ตื่นเต้นเกินไป ...อีกทั้งสิ่งที่อ.เห็นในวันสัมภาษณ์จะเป็น first impression ของน้องเลยนะ

 


[checklist วันสัมภาษณ์]

 

- แต่งตัวให้เรียบร้อย : รีดเสื้อเรียบ รองเท้าขัด, อาบน้ำตอนเช้าและกลิ่นปากก็ควรใส่ใจด้วย ^ ^

- เอาเอกสาร/พอร์ตไปด้วย (แม้เค้าจะไม่เรียกดู ก็ควรมีไปนะ)

- ก่อนเข้าห้องต้องเคาะประตู +พูด “ขออนุญาตเข้าห้องค่ะ”

- พอเข้าห้อง เดินไปที่เก้าอี้ แล้วไหว้อ.ก่อนนั่ง (ถ้ามีอ.หลายคนให้ไหว้คนตรงกลางนะ), นั่งหลังตรง วางพอร์ต/เอกสารไว้บนโต๊ะ และวางมือไว้ที่ตัก

-ขณะสัมภาษณ์ควรสบตาอ.ให้ทั่วถึง(ไม่มองพื้น มองเพดาน), นั่งนิ่งๆ ไม่ยุกยิก ไม่สั่นขา, พูดครับ/ค่ะ ลงหางเสียงเสมอ แล้วก็ยิ้มด้วยนะ :)

-ท่องไว้เสมอว่าอ.เป็นคนใจดี เขาจะมาเป็นครูของเรา ที่เขาโหดใส่ก็เพื่อทดสอบเราเท่านั้น เพราะบางทีเขาอาจจะมียั่วให้เราโกรธ...น้องต้องก็ใจเย็นๆ อย่าเถียง พยายามอธิบาย, อย่าชักสีหน้า

- ตอบตามความเป็นจริง(แต่ก็ต้องเป็นคนดีนิดนึง555+), พูดอย่างมีความมั่นใจ พูดเสียงชัดเจน, เวลาตอบคำถามก็อย่าตอบแค่สั้นๆ มีอธิบายเพิ่มเติมด้วย

- ตอบคำถามเชิงบวก +++ :)

- ถ้าฟังไม่ทันก็สามารถให้อ.ทวนคำถามได้นะ แต่ต้องพูดสุภาพ ไม่ใช่ “ฮะ” “อะไรนะ”...ควรพูดแบบนี้ “หนูขอทวนคำถามอีกทีได้มั้ยคะ” ^ ^

- พอจบก็ยิ้ม ไหว้, ลุกเก็บเก้าอี้ด้วย

 [ สัมภาษณ์ม.ช. ]

  

   การไปสอบสัมภาษณ์ทำให้พี่ได้ไปเที่ยว(?) เชียงใหม่อีกครั้ง หลังลงจากรถทัวร์ที่นั่งโขยกมา 12 ชั่วโมงกว่าๆ พี่ก็มาถึง.....ปรากฏว่ามีคนมาสัมภาษณ์แค่ 75 คนเอง จากที่ประกาศชื่อ 100 เพราะอาจจะแค่มาสอบลองสนามมั้ง พี่เลยดีใจมีโอกาสเพิ่มขึ้นอีก :)

 

   ก่อนสัมภาษณ์เขาจะให้เรานั่งในห้องเลคเชอร์รวมกัน แล้วเรียกชื่อให้ออกไปทีละ 4 คน คนที่เหลืออยู่ก็เสียวๆกันไป เพราะคนที่ออกไปแล้วก็ไม่ได้เข้ามาอีก ไม่รู้เจออะไรบ้าง o_O และจำนวนคนในห้องก็ลดลงเรื่อยๆ เสียงกริ๊งงงเปลี่ยนฐานก็ดังทะลวงแก้วหูเหลือเกิ๊นน คนที่เหลือก็รอไปว่าเมื่อไหร่จะโดนเรียก....


   ระหว่างรอเรียกชื่อ พี่ได้คุยกับเพื่อนจากโรงเรียนอื่น (โรงเรียนพี่มีพี่ติดคนเดียว -0-) จึงพบความจริงที่ว่า คนอื่นก็ทำข้อสอบข้อเขียน (บูรณาการ) ไม่ได้เช่นกัน ... ทุกคนงงว่าติดมาได้ยังไง(วะ) 555+

 

   ที่ม.ช.เค้าสัมภาษณ์แบบเวียนฐาน มี 4 ฐาน(4 ห้อง) ห้องละ 7 นาที บอกหมดเวลาด้วยเสียงกริ๊งงง ถามจบไม่จบก็ต้องเปลี่ยนฐาน แต่ก็ดีที่เวลาน้อย ทำให้ไม่ต้องเกร็งนาน 555+

 


-ห้องแรก จะมีหลายภาพมาให้ ให้เราเลือกมา 2 ภาพ แล้วเขียนบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ว่าทำไมถึงเลือกภาพนั้น จำได้ว่ามีภาพคนแก่, ภาพเด็ก, ภาพหมอ....พอเขียนเสร็จก็วางลงในตะกร้า ทำให้พี่เห็นของคนก่อนหน้าพี่ที่เค้าเขียนเก่งมากก เขียนเต็มบรรทัดที่ให้เลย ส่วนพี่เขียนไป2-3บรรทัดเอง -*-

 


- ห้อง 2 และ3 สัมภาษณ์เป็นภาษาไทย จะมีอ.นั่งอยู่ 1-2 คน มีห้องที่อ.นั่งคู่กัน จะมีคนนึงคอยกดดันเราอยู่(ด้วยสายตา555) และเพราะด้วยเวลาน้อยมั้ง พอร์ตที่พี่ทำมาก็เลยไม่ได้เปิดดูเลยซักนิด


....คำถามที่พี่เจอก็เช่น :

 

--ให้แนะนำตัวเอง : คำถามนี้น้องเจอชัวร์ๆทุกที่ เตรียมไว้ได้เลย ^ ^ ก็ตอบประมาณพวกชื่อ, อยู่จว.ไหน, โรงเรียนอะไร, มีทำกิจกรรม/งานอดิเรกอะไรบ้าง ... ไม่ควรสั้นเกินไปนะ...แล้วก็เตรียมเป็นภาษาอังกฤษด้วยยิ่งดี

 

-- ทำไมถึงเลือกเรียนที่ม.ช.? : พี่ตอบไปว่าชอบบรรยากาศของที่นี่ ของภาคเหนือ แล้วก็ด้านวิชาการที่มีอ.เก่งๆ สอนดี :) อีกทั้งยังเรียนเน้นภาษาอังกฤษด้วย ทำให้เราพูดกับคนไข้ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนได้555+

 

-- ทำไมอยากเรียนแพทย์? : คำถามคลาสสิก :)

 

-- เครียดไหมตอนสอบเข้า? มีวิธีจัดการกับความเครียดอย่างไร?

 

-- ถ้าเข้าม.ช.ได้ คุณจะให้อะไรกับมหาลัย?

 

-- คุณได้ไปสอบที่อื่นมั้ย? แล้วจะเลือกที่ไหน? : เลือกม.ช.อยู่แล้วค่าอาจารย์ 555

 

(น้องลองเตรียมคำตอบของตัวเองไว้ ก่อนไปสัมภาษณ์นะจ๊ะ )

 


- ห้องที่ 4 มีอ.ฝรั่งนั่งเรียงหน้ากระดานอยู่ 3-4 คน พี่เข้ามาถึงก็ยิงอังกฤษใส่เลย 555 แต่คำถามก็ไม่ยากมากนะ มีให้แนะนำตัวเอง, ถามว่าถ้ายูจะไปประเทศใดก็ได้ในโลกนี้ อยากไปที่ไหน, ให้เล่าประสบการณ์ที่ประทับใจในวัยเด็ก, เปิดคลิปให้ดู เกี่ยวกับ kfc แล้วถามนิดๆหน่อยๆ.....พี่ว่าเค้าจะแค่ดูว่าเราสื่อสารพอได้มั้ย

  

 โดยรวมแล้วบรรยากาศการสัมภาษณ์ไม่กดดันเท่าที่คิดแฮะ555  ให้น้องพกความมั่นใจ+สบตา+ยิ้มให้เยอะๆไว้นะ ^ ^
[ตรวจร่างกาย]


   หลังสัมภาษณ์ตอนเช้าเสร็จ ตอนบ่ายจะเป็นตรวจร่างกายที่รพ.คณะ ก็จะมีการตรวจทั่วๆไป เจาะเลือด ตรวจตา หู เอกซเรย์ปอด...พอตรวจเสร็จก็กลับบ้านไป ด้วยความหวังที่ว่าจะได้กลับมาที่นี่อีกในวันรายงานตัว :)

 

 


= = = = = = = = = = = = = = = = = = =


ก็มีเท่านี้แหละ ประสบการณ์ครั้งหนึ่งที่เคยสอบม.ช....


รีวิวสอบโครงการนี้ของมช. พี่หาตอนจะสอบมันไม่ค่อยมีเลย เจอแต่รีวิวของปีเก่าๆ


++ ถ้าใครได้ไปสอบเหมือนกัน ก็ช่วยมาแชร์กันเพิ่มได้นะ ^ ^ ให้รุ่นต่อๆไปเตรียมตัวถูก ++


ปีนี้เปลี่ยนระบบ แต่ยังมีรับตรงอยู่เนอะ


น้องๆคอยติดตามข่าวรับสมัครให้ดีด้วยล่ะสู้ๆ นะน้องปีนี้ ปีหน้า และปีถัดๆไป...มาเป็นรุ่นน้องของพี่ให้ได้น้า ^0^

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

0 ความคิดเห็น