เรียนไม่เก่ง (แต่วางแผน) ก็ติดแพทย์ได้ !!

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 18,582 Views

 • 29 Comments

 • 568 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  228

  Overall
  18,582

ตอนที่ 12 : เวลา และ การอ่านหนังสือ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1551
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 32 ครั้ง
  17 พ.ค. 60

ตอนที่ 12 เวลา และ การอ่านหนังสือ

 


   ทุกคนต่างรู้ดีว่า “เวลา” มีค่ามาเพียงใด เพราะเป็นสิ่งที่ผ่านแล้วผ่านเลย ไม่สามารถเรียกย้อนคืนมาได้ และที่สำคัญคือวันนี้เราทำอะไร จะส่งผลไปยังพรุ่งนี้ และวันต่อๆๆไปเสมอ    เช่นเดียวกับเด็กม.ปลายอย่างน้อง ที่กำลังอยู่ใน “ช่วงเวลาทอง” ของชีวิต ..ในช่วงเวลาแสนสั้นอันมีค่านี้ จงทำสิ่งที่น้องคิดว่าสำคัญกับอนาคตของน้องและคนที่รักน้องก่อนสิ่งอื่นๆ ...การกระทำของน้องในช่วง 3 ปีนี้ รวมถึงทุกทางเลือกที่น้องตัดสินใจ จะคงอยู่ติดตัวน้องไปอีกหลายปี (อย่างน้อยก็อีก 1 ปี ถ้าซิ่ว 555)   “อนาคตอยู่ในมือเรานะลูก” เป็นคำพูดที่ได้ยินบ่อยๆ หากพี่เพิ่งมาเข้าใจมันอย่างถ่องแท้ในวันนี้เอง (วันที่ 16 พ.ค. 60 วันประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ^_^) พี่ลองย้อนมองดูตัวเองในอดีต ไม่ต้องย้อนไกลมากหรอก เอาแค่วันที่ 16 พ.ค. 59 แค่เมื่อหนึ่งปีก่อนนี่เอง ตอนนั้นมีทั้งความกดดันในงานที่โรงเรียนและอ่านหนังสือสอบที่ยังไม่จบซักวิชา ข้อสอบก็ยังทำไม่คล่องแถมผิดเยอะมาก มองไม่เห็นอนาคตจึงทำให้กลัวและกังวล... และลองคิดเล่นๆว่าถ้าพี่ถอดใจตั้งแต่วันนั้น “วันนี้” คงเป็นอีกแบบหนึ่งที่ต่างกันมาก   เราอยู่ใน “วันนี้” เสมอ น่าเสียดายที่ไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไร เลยไม่รู้ว่าสิ่งที่เรากำลังพยายามอยู่มันจะสำเร็จหรือไม่? เรามาถูกทางไหม? แต่ถ้าเราไม่เริ่มลงมือแต่วันนี้ แล้วอนาคตจะปรากฏให้เห็นได้อย่างไร ....น้องจึงต้องมีความเชื่อมั่นว่าน้องกำลังทำในสิ่งที่ดี สิ่งที่ถูกต้อง และลองผิดลองถูกทำมันไปซะก่อน แล้วหมั่นเช็คผลที่ได้ ว่าเป็นอย่างที่ต้องการหรือไม่ ถ้าไม่ จึงค่อยปรับแผนแล้วทำต่อไป...ไม่ใช่เอาแต่กลัวไม่ทำอะไรเลย   ที่พูดมาซะยาว ก็แค่อยากบอกน้องๆว่ากำหนดแผนการอ่านหนังสือของน้องซะตั้งแต่วันนี้เถอะ อย่ากลัวว่าจะทำตามไม่ได้ ก็เลยอ่านไปเรื่อยๆเปื่อยๆแบบจบก็ช่างไม่จบก็ช่าง เพราะถ้าแผนมันไม่ใช่สำหรับน้อง ก็แค่ปรับแก้นิดหน่อยเท่านั้นเอง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการกำหนดแผนจะทำให้น้องมีเป้าหมาย ทำให้เกิดแรงฮึดสู้ที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นให้จงได้

 แผนการอ่านหนังสือเป็นยังไง??

- เป็นการกำหนดคร่าวๆ ว่าจะอ่านวิชาไหน อย่างไร(อ่าน/ทำโจทย์) โดยตอนช่วงที่ยังไม่ได้สอบก็อาจจะกำหนดแผนเป็นเดือนๆ ว่าเดือนนี้อ่านอะไร ส่วนพออีก 1-2 เดือนก่อนสอบอาจจะกำหนดเป็นรายสัปดาห์/รายวัน

 ต้องกำหนดแผนไปไกลแค่ไหน

- สำหรับพี่นะ พี่ว่าควรเริ่มจากการวางแผนระยะสั้น(รายวัน) แล้วทำให้ได้ก่อน เช่นคนที่ไม่เคยเริ่มเลยอาจจะกำหนดว่าวันนี้เราจะทำโจทย์เลข 10 ข้อ ท่องศัพท์ 10 คำ กำหนดเป็นวันๆไป แต่ต้องกำหนดให้ทำได้จริงด้วยนะ


.... เมื่อบรรลุเป้าหมายสำเร็จไปทีละขั้นๆ ทำได้แล้วเอาดินสอขีดออกอย่างสะใจ 555 จะทำให้น้องมีกำลังใจทำต่อมากขึ้น....


   วางแผนแบบนี้ทุกวัน ว่าน้องจะทำอะไร อาจจะสลับๆวิชากันบ้างก็ได้ ไม่เห็นต้องแคร์5555 พอทำแบบนี้ได้ซักพัก น้องก็จะเห็นลู่ทางมากขึ้น ว่าสำหรับวิชานี้ควรเพิ่มตรงไหน/ยังมีเล่มไหนที่ยังไม่ได้อ่านอีก น้องก็จะพอมองแผนระยะยาวออก(รายเดือน)...

 

   พี่ว่าความสำเร็จมันมาจากการลงมือทำไปทุกๆวัน ทำอย่างต่อเนื่อง ค่อยๆสะสมทักษะไป แม้เนื้อหาจะมากยังไงซักวันก็ต้องหมด ถึงวันนี้จะทำโจทย์ไม่เก่ง ทำไปทุกวันยังไงก็ต้องเก่งขึ้น ให้เวลากับสมองหน่อย ...ไม่ควรเร่งมากเกินไปจนอ่านไม่รู้เรื่องนะ(แต่ก็ไม่ควรช้าเกินไปเช่นกัน5555)

 

   เหนือสิ่งอื่นใด น้องควรประเมินตัวเองอยู่เป็นระยะๆ เนอะว่าแต่ละวิชาน้องอ่านถึงขั้นตอนไหนแล้ว (กลับไปดูตอนที่ 2 “5 ขั้นตอนการอ่านหนังสือ”) ยังเหลือต้องทำอะไรอีกบ้าง จะได้จัดเวลาให้มันลงได้ถูก

 

 

  

แผน ที่เหมาะกับตัวเอง

   ไม่มีใครสามารถมาวางแผนให้น้องได้นอกจากตัวน้องเองเท่านั้น เพราะน้องจะรู้ความสามารถ/ข้อจำกัด/ความชอบ ของตัวเองได้ดีที่สุด... ลองทำไปก่อน เดี๋ยวก็ค่อยๆปรับได้นะ


ลองดูข้อพวกนี้ดู(ความเห็นส่วนตัวพี่นะ ลองปรับใช้ดู)


- หาเวลาในการอ่าน ที่เหมาะสมกับตัวเอง ใครอาจจะชอบตื่นเช้ามาอ่าน อากาศสดชื่น แต่พี่ไม่ได้อ่ะง่วง5555


- พี่ชอบอ่านซัก 2 ชั่วโมงแล้วพัก อ่านมาราธอนแล้วเบลอมากๆ


- กินน้ำเยอะๆ (จะได้ลุกไปฉี่บ่อยๆ แก้ง่วงแทนกาแฟได้ 5555)


- มีเวลาพักเบรค อาจจะนอน(งีบเล็กๆนะจ๊ะ) ออกกำลังกาย ฟังเพลง เวลาเบรคจากหนังสือก็ไม่ควรไปทำอะไรที่มันใช้สายตามากๆ เช่น ไม่ควรเล่นมือถือ(ซึ่งพี่ก็ทำ T^T ซึ่งมันติดลมมากๆ แถมเบียดบังเวลาทำอย่างอื่นอีก _><_)


- ปิด social ตอนอ่าน ถ้าปิดมือถือไม่ได้ อย่างน้อยก็ปิดเสียงแล้วก็เอามันไปไว้ไกลๆเลย เพราะยังไงถ้าไลน์เด้ง เรามักจะอดใจไม่อยู่ทุกที(พี่ล่ะคนนึง 0_0) เชื่อพี่เถอะ ยังมีเวลาเล่นเฟสอีกเยอะหลังน้องสอบติดแล้ว!

 //////////////////////////////////////////////////////////////////////


พี่อยากให้บทความตอนนี้เป็นจุดประกายเล็กๆ ให้น้องเห็นถึง “ค่า” ของเวลาในช่วงที่น้องยืนอยู่

 

เป็นช่วงเวลาที่พี่อยากกลับไปเปลี่ยนแปลงบางเรื่อง แต่ก็ทำไม่ได้แล้ว...

 

ใช้เวลาในมือน้องให้คุ้มค่านะ!  

Seize the moment and make it perfect.

จงทำให้ช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 32 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. #25 kimandbee (@kimandbee) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 7 ธันวาคม 2561 / 21:27

  ขอบคุณนะคะ อ่านกระทู้พี่แล้วมีกำลังใจแล้วก็ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างมากเลย

  #25
  0
 2. #19 TIMEBG (@603abreast) (จากตอนที่ 12)
  วันที่ 16 พฤษภาคม 2560 / 21:34
  ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจดีๆนะคะ ???
  #19
  0