เรียนไม่เก่ง (แต่วางแผน) ก็ติดแพทย์ได้ !!

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 18,220 Views

 • 28 Comments

 • 566 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  359

  Overall
  18,220

ตอนที่ 11 : เอายังไง?? กับไทย+สังคม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1024
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 13 ครั้ง
  14 พ.ค. 60


ตอนที่ 11 : เอายังไง?? กับไทย+สังคม     สองวิชานี้ขึ้นชื่อในเรื่องเนื้อหาเยอะและกว้างเลยเนอะ (โดยเฉพาะสังคม T_T) ตอนพี่สอบ พี่เจอไทย+สังคมแค่ในสนาม 9 วิชากับโอเน็ตเท่านั้น  ....ส่วนใครจะไปสอบตรงที่อื่นก็มีโอกาสเจอไทย+สังคมด้วยนะ เช่นที่ MD02 (สอบตรงแพทย์มข.โควต้าอีสาน) กับ แพทย์ PI อะที่พี่พอทราบมา  ในนี้พี่ขอพูดถึงไทย+สังคมของ 9 วิชากับโอเน็ตตามประสบการณ์ของพี่นะ ว่าออกประมาณไหนบ้าง มาดูทีละวิชาเลยดีกว่า...

 >> ไทย


   เป็นวิชาที่พี่อ่านน้อยที่สุดเลยจริงๆ เพราะมันหมดเวลา 555 แถมในข้อสอบ(9 วิชา และโอเน็ต) มักออกหลักภาษาน้อย แต่ออกเป็นพวกบทความให้อ่านและวิเคราะห์เป็นส่วนใหญ่ ก่อนสอบ 9 วิชาพี่เลยอ่านหลักภาษาในแค่เล่ม mini thai book ของอ.ปิง ส่วนพวกบทความก็กะไปสดในนั้นเลย 555+

 


ไทยใน 9 วิชา : จำได้ว่าออกหลักภาษาน้อยมากๆ แต่ก็ควรอ่านไปบ้างนะ^_^ มีข้อนึงที่ให้จับผิดราชาศัพท์ออก “ทรงโปรด” ด้วย (ซึ่งผิดนะจ๊ะต้องใช้ “โปรด” เฉยๆ) นอกนั้นเป็นบทความเยอะเลยให้อ่านจับใจความ ซึ่งคอนิยายทุกคนจะสบายมาก 555 อ่านทันอยู่แล้ว เวลาเหลือ ฉะนั้นค่อยๆอ่านนะไม่ต้องรีบ :) แต่ถ้าใครยังคิดภาพไม่ออก ก็ลองหาข้อสอบย้อนหลังมาทำดูก็ได้นะ โดยรวมแล้วไทยง่ายสุดใน 9 วิชาแล้วล่ะ--ถ้าไม่ขี้เกียจอ่านข้อสอบอะนะ...

 


ไทยในโอเน็ต : มีข้างหน้าๆที่เป็นหลักภาษา ชอบออกพวกนับจำนวนคำบุพบท,คำสันธาน นับจำนวนคำเป็น,คำตาย นับจำนวนพยางค์ที่มีตัวสะกด(อย่าลืม อำ ไอ ใอ เอา ก็มีตัวสะกดนะ!!) วาระการประชุม ฯลฯ ซึ่งถ้าใครอยากเก็บโอเน็ตให้ได้แบบชิวๆเลยอะ ก่อนสอบน้องควรหาข้อสอบโอเน็ตย้อนหลัง(+เฉลย)มาทำดูนะ โดยเฉพาะโอเน็ตไทยที่มักออกซ้ำรอยเดิม ถามคำถามแบบเดิมแต่แค่เปลี่ยนโจทย์!! [รู้แล้วอุ๊บไว้น้า เป็นความลับของสทศ.เชียวนะเนี่ย 5555+]...แล้วก็ข้างหลังจะเป็นอ่านจับใจความ อ้อ! และที่ชอบถามอีกอันคือ ให้หา “ประเด็นโต้แย้ง” ของบทความ //ใครไม่รู้ว่าคืออะไร หลังไมค์ได้จ้า ;) ... สรุปแล้วสำหรับไทยในโอเน็ต จะต้องดูหลักภาษามาเยอะหน่อย โดยเน้นอ่านตรงที่มันชอบออกซ้ำๆ นั่นแหละจ้า

 หนังสือ

-mini thai book อ.ปิง : พี่สั่งซื้อจากในเน็ตเอาค่ะ เป็นเล่มเล็กๆสรุปทุกอย่างที่ต้องรู้ได้อย่างกระชับดีมากอ่ะ ครอบคลุมอยู่นะสำหรับ 9 วิชากับโอเน็ต และที่สำคัญคืออ่านจบไวดี 555+ (แต่ต้องจำได้ด้วยนะ อิอิ)

 เว็บ (links)

- สรุปไทย พี่บิว  : เผื่อใครมีเวลาเหลือ มีให้อ่านไม่เยอะหรอก เป็นประเด็นที่เพิ่มเติมจาก mini thai book

- ข้อสอบ 7 วิชา (มีหลายวิชา, บางวิชามีเฉลย) http://p-dome.com/7-w-55-58/ และ http://www.unigang.com/Article/14628    ////ส่วนวิชาที่ไม่มีเฉลยลองหาใน google ดูๆ

-ข้อสอบโอเน็ต+เฉลย สทศ ปี 2559  และปี 2558 

- พี่หมุยไทย สังคม สามัญเก้า http://p-dome.com/clip/zeed-sim-socithai/ : คลิปสอน

 ...................................................................................


>>สังคม


    สังคมเป็นอีกหนึ่งวิชาที่พี่ใช้พลังในการเขียนมากๆ 555+ เพราะว่าลำพังการอ่านหนังสือเองอย่างเดียวอาจจะเข้าใจได้ยาก (โดยเฉพาะเศรษฐศาสตร์) ทำให้พี่ก็ดูคลิปสอนจากที่ต่างๆเยอะมาก จนจำไม่ได้ว่าดูจากไหนบ้าง 555 แต่พี่จะพยายามหามาให้นะ :)    ด้วยเนื้อหาที่เยอะ กับเวลาในมือที่น้อยลงทุกที ...แถมบางทีอ่านไปก็ดันไม่ออกอีก T^T ....มันก็เป็นสัจธรรมอ่ะน้อง ว่าเราคงรู้ทุกอย่างไม่ได้ งั้นเลือกอ่านตรงที่ออกแน่ๆดีกว่า!-->วิชาสังคม ม.ปลายมีอยู่ 5 หัวข้อนะ ได้แก่

1. ศาสนา(สากล+พุทธ)

2. เศรษฐศาสตร์

3. ประวัติศาสตร์(สากล+ไทย)

4. หน้าที่พลเมือง(สังคมวิทยา+รัฐศาสตร์+กฎหมาย)

และ5. ภูมิศาสตร์

***ซึ่งหัวข้อที่เนื้อหาตายตัว,ข้อสอบออกแค่ในเนื้อหา คือ สิ่งที่เราควรอ่านก่อน!! ได้แก่ ศาสนา, เศรษฐศาสตร์ และ ประวัติศาสตร์ ***

 


   ส่วนหัวข้ออื่นก็อย่าทิ้งนะ แต่ให้เน้น 3 หัวข้อที่ออกตรงๆ มากกว่า เพราะถ้ารู้คือตอบได้เลยอ่ะ พี่ว่าไม่ควรพลาด ^_^

 ++check point ของแต่ละหัวข้อ


1. ศาสนาสากล : รู้ว่าแต่ละศาสนามี เชื่อ(หลักความเชื่อ)+ทำ(พิธี/วันสำคัญ)+ถึง(เป้าหมาย) อะไร และเปรียบเทียบว่าแต่ละศาสนาเหมือน/ต่างกันยังไง


2. เศรษฐศาสตร์ : หลักๆก็อุปสงค์-อุปทาน(อ่านกราฟเป็น), นโยบายการเงิน+การคลังแยกให้ออก และต้องทำยังไงเวลามีเงินฝืด/เงินเฟ้อ, รู้องค์ประกอบของดุลการชำระเงิน และคำนวณให้เป็น*เน้นมาก*(เรื่องเศรษฐกิจระหว่างประเทศ), ระดับการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ (ที่มี 5 ระดับอ่ะ), คิด GNP ////พี่รู้ว่าเศรษฐศาสตร์มันยาก ลองหาคลิปสอนดูประกอบด้วยจะเข้าใจมากขึ้นนะ เช่น “CU radio”, “ตื่นมาติว” พยายามเข้านะ!!


3. ประวัติศาสตร์ 

-สากล : น้องต้องแบ่งยุคเป็น+รู้ว่ายุคต่างๆอยู่ประมาณศตวรรษที่เท่าไหร่+เหตุการณ์อะไรเป็นตัวแบ่ง (เรื่องนี้ครูป๊อปสอนดีมากก คลิปนี้ๆ:), ลำดับเหตุการณ์ได้ ว่ามันเกิดจากอะไร+ส่งผลให้เกิดอะไรตามมา

- ไทย : เหมือนปวศ.สากล ก็คือจับความเป็นเหตุ-ผลกระทบของเหตุการณ์ต่างๆ, เน้นตรงช่วงที่ไทยกำลังปฏิรูปประเทศ (ร.4+ร.5+ร.6)

 

4. หน้าที่พลเมือง

- สังคมวิทยา : พี่ว่าไม่ค่อยออกนะ 555 หลักๆก็จับพวกคำศัพท์ให้ดี เช่น การขัดเกลาทางสังคม=? บรรทัดฐาน=?

- รัฐศาสตร์(ก.เมือง ก.ปกครอง) : องค์ประกอบของรัฐ(4 อย่าง), รัฐเดี่ยว/รวม(รู้ความแตกต่าง+จำประเทศที่เด่นๆ), ระบอบการปกครอง         /// ส่วนเรื่องการเมืองไทย เช่นสส.มีกี่คน? รัฐธรรมนูญปี50 ไม่ต้องไปอ่านหรอก เพราะมักยับย่อยมาก ถ้ามันออกก็ let it go 555+ ไปเก็บเรื่องที่ชัวร์ๆดีกว่า

- กฎหมาย : ถึงเนื้อหาจะกว้าง แต่ออกทุกปีนะ!! ทั้ง 9 วิชาและโอเน็ต, จำอายุว่ากี่ปี, น้องลองดูคลิปนี้ๆ พี่คนสอนเค้าเป็นนักกฎหมาย ภาพเบลอหน่อยแต่สอนเข้าใจนะ :)

 

5. ภูมิศาสตร์ : อ่านเครื่องมือภูมิศาสตร์, ภูมิศาสตร์เกี่ยวกับประเทศไทย (ไทยมีเขตอากาศ Am กับ Aw แต่ไม่มี Af นะ), โครงการในพระราชดำริ ร.9, สนธิสัญญาสิ่งแวดล้อม

 

 


     วิธีอ่านสังคมของพี่คือ อ่านในเล่มครูป๊อปก่อน(ถ้าใครหาไม่ได้ก็ใช้เล่มพี่บอล) ให้รู้ภาพรวมของแต่ละหัวข้อแล้วหาคลิป+เล่มอื่นๆเสริม ...ตอนใกล้ๆสอบก็มาอ่านทวน อ่านคราวนี้ต้องตั้งใจหน่อยนะ หาความเชื่อมโยงในแต่ละหัวข้อให้ได้ เขียนๆสรุปไปด้วย...คือตอนพี่อ่านมันเหลือเวลาน้อยแล้วไง เลยไม่ทันฝึกข้อสอบ แต่ก็ไม่เป็นไรนะสำหรับวิชานี้ 555+ ขอแค่จำที่อ่านมาได้ก็พอ   แล้วก็ข้อสอบสังคมมักจะเปลี่ยนเรื่องออกไปเรื่อยๆด้วยนะในแต่ละปี มักไม่ซ้ำเรื่องของปีก่อน ทางที่ดีอ่านให้ครบทุกเรื่องดีกว่าเนอะ 0_0 เพราะถ้าน้องเข้าใจซะอย่าง ยังไงก็ต้องพอมีที่ทำได้บ้างล่ะ :)   พูดเกี่ยวกับข้อสอบ พี่อยากจะเตือนน้องเรื่องสองเรื่อง คือเวลาอ่านโจทย์ให้น้องระวังพวกคำว่า “ไม่” ,“ยกเว้น” ด้วยนะ ถ้าเจอคำพวกนี้ให้วงกลมไว้เลย!! จะได้ไม่อ่านข้ามไป... แล้วก็ข้อสอบสังคมจะมีโจทย์ยาววว ช้อยยาววว อ่านแล้วงง วิธีแก้คือ ให้น้องอ่านโจทย์แบบออกเสียงกับตัวเองด้วย(แบบเบาๆ) มันจะทำให้สมองรับรู้ได้มากขึ้น และเวลาอ่านโจทย์เสร็จ ลองคิดคำตอบของตัวเองดูก่อนอ่านช้อย เพราะช้อยชอบหลอกให้เขว...ส่วนเรื่องเวลา ไม่ต้องกลัวทำไม่ทัน เพราะเวลาเหลือเฟือมาก แต่จะทำได้หรือไม่นี่สิ...o_O    อ้อเกือบลืมไปๆ โอเน็ตสังคมมีพาร์ทที่เป็น 1 ข้อ 2 คำตอบด้วยนะ คือต้องถูกทั้ง 2 คำตอบถึงจะได้คะแนน *0* อย่างโหด แต่มันมีแค่ประมาณ 10 ข้อได้มั้ง...และมันก็มีข้อง่ายปนอยู่บ้างนะ 

หนังสือ


- คัมภีร์ครูป๊อป เล่มสีแดง: เล่มนี้หายากหน่อย เพราะเดี๋ยวนี้ครูป๊อปเลิกเขียนหนังสือแล้ว พี่สั่งซื้อมาจากเน็ต คือมันดี!! เทียบได้กับการไปเรียนพิเศษเลย มันไม่สรุปย่อมากเกิน อ่านรู้เรื่อง เนื้อหาครอบคลุมดี มีข้อสอบให้ทำด้วย(เฉลยยาวดีมากๆๆ 555+)
- สรุปสังคม พี่บอล : เล่มนี้มีขายตามร้านทั่วไป สรุปอ่านเข้าใจดีนะ ถ้าใครหาเล่มครูป๊อปไม่ได้ก็อ่านเล่มนี้แทนได้ แต่เรื่องเศรษฐศาสตร์อาจจะต้องหาคลิปดูเพิ่มให้เข้าใจมากขึ้นนะ :)
- หัวใจสังคมโอเน็ต อ.ชัย : สรุปเป็นข้อๆ เหมาะสำหรับคนที่เคยอ่านมาแล้ว ใช้อ่านเพิ่มเติมจากเล่มพี่บอลได้ เพราะมีรายละเอียดดีกว่า แล้วก็ยังมีข้อสอบเก่าแบบที่เฉลยให้เลย(ไม่ต้องทำ555) ใช้เพิ่มความเข้าใจได้


 


เว็บ (links)

- สอนศาสตร์ ครูป๊อป (playlist) : มีความน้ำท่วมทุ่งบ้าง 555 แต่โดยเนื้อหาแล้วอ.สอนดีมากนะ เข้าใจง่าย

- ติวมาม่า กฎหมาย : ดีมากๆๆ <3 พี่คนสอนเค้าเป็นนักกฎหมาย ภาพเบลอหน่อยแต่สอนเข้าใจนะ :)

- เศรษฐศาสตร์ CU-radio,  ตื่นมาติว

- ติวแบรนด์ ครูพี่หมุย socithai

 
 ///////////////////////////////////////////////////////////////////


จบตอนที่ 11 แล้วนะคะ


หวังว่าจะเป็นแนวทางให้น้องในการอ่านวิชา "อะราวเดอะเวิร์ล" สุด! อย่างสังคม ได้บ้าง


  สำหรับคนจะรับตรงกสพท. ...วิชาไทย+สังคม อาจเป็นเพียงคะแนนส่วนเล็กๆ ในการพิจารณารับเข้า 


 แต่อย่าลืมต้องเอาให้ 9 วิชาผ่าน 30% ในแต่ละวิชา และโอเน็ตคะแนนรวมเกิน 60%

 


ฝากน้องไว้นะ ถ้าน้องจะไม่ชอบ/ขี้เกียจอ่าน/จะเท สังคม(หรือวิชาอื่น)ในวันนี้

....ระวังตกเกณฑ์นะ !!

 


พี่ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกความพยายามค่ะ

 

สวัสดี

:)

 

 

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 13 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #18 BenChin025420Cinque (@blueoffire) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 / 12:43
  พี่มาได้ตรงจังหวะพอดี กำลังคิดๆเกี่ยวกับไทยสังคมอยู่เลย ขอบคุณนะคะ
  #18
  0