ตอนที่ 10 : เจาะลึก : วิชาเฉพาะ+Gat เชื่อมโยง

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1063
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 13 ครั้ง
    23 เม.ย. 60

ตอนที่ 10

เจาะลึก : วิชาเฉพาะ+ Gat เชื่อมโยง

  >>> พี่มาพูดถึงวิชาเฉพาะก่อนดีกว่า....


   วิชาเฉพาะของกสพท.... เป็น 30% ของการคิดคะแนนเลยนะ...วิชาเฉพาะแบ่งเป็น 3 พาร์ท ทุกพาร์ทคะแนนเต็ม 100 และให้เวลาพาร์ทละ 75 นาที (1 ชั่วโมง 15 นาที)เท่ากัน ....ดังนี้ :

1. พาร์ทเชาวน์ 45 ข้อ  // 75นาที

2. พาร์ทจริยธรรม 80 ข้อ  // 75นาที

3. พาร์ทเชื่อมโยง มี 1 บทความ(ยาวๆ 4-5 หน้า) มี 20 รหัส   // 75นาที

 

  มาดูทีละพาร์ทกันเลยค่า....1.) พาร์ทเชาวน์  :


เนื้อหา จะประกอบด้วยโจทย์หลากหลายแนวมายำรวมกันใน 45 ข้อนี้....ทั้งแนว IQ [เช่น อนุกรมเลข, มิติสัมพันธ์, แปลรหัส, โจทย์เงื่อนไข, data sufficiency] ....โจทย์คณิตพื้นฐาน [เช่น ปีพี่ให้ข้อมูลมาเยอะๆ แล้วให้คิด%] และภาษาไทย [อ่านสรุปความ, สำนวนไทย]


ระหว่างการสอบ...ปัญหาหลักของพาร์ทนี้ เห็นจะเป็นทำไม่ทัน เพราะ 45 ข้อ ใน 75 นาที จะตกประมาณข้อละ 1 นาทีครึ่ง เท่านั้น !!..... และยังไม่หมด ระหว่างการสอบทุกพาร์ท(ทั้งเชาวน์,จริย,เชื่อมโยง) จะมีให้ปั๊มลายนิ้วมือ+เซ็นชื่ออีกด้วย TT (อ้อ ปั๊มเสร็จ เช็ดนิ้วให้สะอาดด้วยนะ ไม่งั้นกระดาษคำตอบจะกลายเป็นงานศิลปะไป 555+)


  ดังนั้น การบริหารเวลาให้เป็น จึงสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ก่อนเริ่มทำ : น้องควรอ่านกติกาที่ปกข้อสอบก่อน เพราะบางปีอาจจะกำหนดว่าตอบผิดติดลบ!**  พอเปิดข้อสอบมา พี่จะแสกนดูทั้งฉบับก่อน ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง จากนั้นก็จะแบ่งเวลา เช่นผ่านไป 30 นาที ควรทำได้ซัก 30 ข้อนะ...หลังจากนั้นจึงลงมือทำข้อสอบ พี่จะทำเรื่องที่พี่ถนัดก่อน (พี่ไม่ถนัดคำนวณ เลยทำพวกอ่านจับใจความก่อน)...ส่วนข้อไหนทำไม่ได้ให้ข้ามเลย โดยเฉพาะพวกข้อสอบ IQ ที่มีแนวเฉพาะ ...พวกข้อที่พี่ข้ามๆไป พี่จะพับที่กระดาษคำถามไว้จะได้ไม่ลืม พอทำครบแล้วก็จะกลับมาคิดข้อที่พับไว้ก่อน.....แต่ตอนสอบจริง พี่ทำไม่ทันหรอกค่ะ555+  พอเหลือ 10 นาทีสุดท้าย ข้อที่เว้นว่างไว้พี่ก็จะดิ่งเลย ดิ่งช้อยเดียวคือช้อยที่ตอบไปน้อยที่สุด .... วิธีนี้ถึงพี่จะคิดไม่ทันทุกข้อ แต่ก็ฝนทันทุกข้อนะเออ //

 

หนังสือ   เนื่องจากความจับฉ่ายของพาร์ทนี้ พี่แนะนำว่าให้น้องซื้อข้อสอบจากหลายๆ สำนักมาทำดู  จะได้ครอบคลุมที่สุด และไม่ควรปักใจเชื่อสำนักใดมากเกินไป เช่น ปีพี่ตอนก่อนสอบ เค้าว่ากันว่าออกพวก IQ เยอะ เช่น data sufficiency และไม่ออกพวกภาษาไทยหรอก เพราะไม่ออกมาหลายปีแล้ว แต่พอวันสอบ พี่เปิดข้อสอบมานี่เจอให้คิด% กับอ่านจับใจความเยอะมาก..เป็นงั้นไป ก็แต่ละปีมันไม่เหมือนกันนี่เนอะ


.... ดังนั้นน้องควรลองฝึกดูให้คล่องๆ ทุกแนวนะ และตอนฝึกทำจับเวลาด้วย...เน้นฝึกประมาณซัก 1-2 เดือนก่อนสอบ เพราะพาร์ทนี้ต้องอาศัยสกิล+ความเร็ว


  หนังสือที่พี่ใช้ฝึกพาร์ทเชาวน์นี้ก็จะมีพวก CU-BEST, Medical Aptitude ของ Ondemand, หนังสือวิชาเฉพาะของ The Book, กสพท.ของ IDC แล้วก็เล่มนิสิตสามย่าน...พอตอนใกล้ๆ สอบพี่ก็ดูพวกคลิปติวของ Ondemand กับ The Brain ...ประมาณนี้ค่ะ ^_^

 

CU-BEST เป็นข้อสอบที่มีพาร์ทคณิตพฐ, อ่านจับใจความ และ IQ เลยใช้ฝึกพาร์ทเชาวน์ของวิชาเฉพาะได้ดีเช่นกัน
Medical Aptitude ของ Ondemand อันนี้พี่ไม่ได้ไปเรียนหรอกค่ะ พี่ซื้อหนังสือซีรอกส์มาอ่านเอา(จากเว็บนี้แหละ 555+) เล่มนี้ดีนะ มีโจทย์พาร์ทเชาวน์หลายแนว (พาร์ทจริยะเขาก็ดี) แต่ต้องซื้อที่จดครบๆน้า
หนังสือวิชาเฉพาะของ The Book เป็นหนังสือในตำนาน 555+ ที่จะเปลี่ยนปกไปทุกปี แต่เนื้อหาคงเดิม :) เล่มนี้พาร์ทเชาวน์+จริยเขาดี...แต่พาร์ทเชื่อมโยงแอบมีงง(?)
กสพท.ของ IDC มีข้อสอบเป็นชุดๆ จำนวนข้อเท่าข้อสอบจริง ใช้ฝึกจับเวลาได้เลย
เล่มนิสิตสามย่าน มีโจทย์เรื่องมิติสัมพันธ์(พวกหมุนๆรูป) กับเติมตัวเลขที่หายไปอยู่เยอะเชียว แต่ไม่มีพวกโจทย์คณิตพฐหรือแนวอื่นๆ


 


---------------------------------------------------


2.) พาร์ทจริยธรรม


เนื้อหา ส่วนใหญ่ข้อสอบจะเป็นบทความมาให้น้องอ่าน บทความจะมีความยาวตั้งแต่ 2-3 บรรทัด ไปจนถึงครึ่งหน้า และจะเป็นเรื่องทั้งเกี่ยวกับแพทย์/ข่าวสารในปัจจุบัน/หรือแม้แต่สถานการณ์ทั่วไป แล้วจะถามว่า ถ้าเป็นตัวน้อง น้องจะมีความเห็น/แก้สถานการณ์นี้อย่างไร....คือ ข้อสอบแบบนี้มักไม่มีคำตอบที่ถูก 100%  เขาต้องการวัดความเป็นคนดี+มีเหตุผลจากจิตใต้สำนึกของน้องจริงๆ เพราะจะตอบแบบดีเกินไป แบบนางเอกช่องเจ็ด ก็จะไม่ได้คะแนน...หรือถ้ามัวแต่คิดหาข้อที่ถูกที่สุด หวังจะได้คะแนนมากๆ ก็จะทำไม่ทันอีก (80 ข้อ/ 75 นาที)


   ข้อสอบมันกว้างอย่างนี้ แล้วจะฝึกยังไงดีล่ะ? น้องควรจะรู้หลักการก่อน หลักๆ แล้วน้องควรจะพอเข้าใจเกี่ยวกับจรรยาบรรณแพทย์, สิทธิผู้ป่วย, หลักกฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อน ซึ่งพวกนี้พี่ได้จากการอ่านเล่ม Medical Aptitude พาร์ทของพี่วิเวียนออนดิมานด์+ดูคลิปที่พี่วิเวียนสอนพาร์ทนี้ .....ส่วนตัวพี่ชอบสิ่งที่พี่วิเวียนสอนนะ เพราะเค้าเป็นติวเตอร์ที่ไม่ได้เน้นเก็งข้อสอบอย่างเดียว แต่สอนให้น้องเป็นคนดีของสังคมด้วย ^_^


  และสิ่งที่สำคัญที่น้องต้องทำก่อนไปสอบพาร์ทจริยะ ไม่ใช่แค่การเข้าใจหลักการ+ฝึกทำโจทย์เท่านั้น  แต่ต้องทำความดี+คิดดีในชีวิตจริงด้วย .....“คิดว่าตัวเองอยากเป็นหมอที่ดี รักประเทศไทย รักพ่อแม่ อยากช่วยคนอื่น รักคนอื่น ก็ให้ทำอย่างนั้นกับคนไข้” #พี่วิเวียน คือเมื่อน้องทำความดี+คิดดีๆในชีวิตประจำวันของน้องทุกๆวัน น้องก็จะเกิดทัศนคติดีๆขึ้นในใจ พอเข้าห้องสอบน้องก็จะกล้าตอบในสิ่งที่ถูกต้อง โดยไม่ต้องหลักการมากเลยค่ะ


///พี่ต้องขอขอบคุณพี่วิเวียน ออนดิมานด์นะคะ ถึงพี่จะไม่ได้เป็นลูกศิษย์ที่สถาบัน แต่พี่ก็ได้แนวคิดดีๆ จากพี่หมอคนนี้ไปมากเลยค่ะ <3


ตอนไปสอบ ก่อนเข้าห้องสอบ น้องก็ไม่ต้องคิดอะไรมากแล้ว สูดหายใจลึกๆ +ปลุกจริยธรรมในตัวเอง ^_^..... พอเข้าไปในห้อง ให้น้องอ่านคำสั่งดีๆ ว่าข้อสอบมีกี่ตอน และมีทั้งหมดกี่ข้อ จะได้กะเวลาถูก... ปีที่พี่สอบมี 80 ข้อเนอะ พี่จะใช้ 40 นาทีแรกอ่านให้ครบทั้ง 80 ข้อเลย ระหว่างอ่านก็วงๆข้อความที่สำคัญ...ข้อไหนที่ไม่แน่ใจก็พยายามตัดช้อยส์ เอาดินสอติ๊ก 2 ข้อที่คิดว่าถูกไว้ --> อีก 35 นาทีที่เหลือ ก็มาทวนข้อที่ข้ามไป //วิธีนี้พอมาทำรอบสอง จะลดเวลาการอ่านโจทย์ลง จะคิดได้เร็วขึ้น --แต่ต้องพับหน้า+ดูให้ดีนะว่าข้อไหนข้ามไป ระวังฝนผิดข้อ *0*


หนังสือ พี่อ่านเล่ม Medical Aptitude ของออนดิมานด์เป็นหลัก ส่วนเล่มอื่นๆที่ทำโจทย์ก็มีเล่ม The Book กับเล่มกสพทของ IDC....ส่วนคลิปพาร์ทจริยะ ก็จะมีของพี่วิเวียน(ออนดิมานด์), พี่หมอปู(เดอะเบรน), แล้วก็ Ormschool ค่ะ


Medical Aptitude (Ondemand)  มีสอนทั้งหลักการ+มีตัวอย่างโจทย์เยอะมากๆ :))วิชาเฉพาะของ The Book  พาร์ทจริยะของเล่มนี้น่ารักตรงที่เฉลยไล่ลำดับคำตอบที่ถูกมากไปถูกน้อย เช่นตอบช้อย ก.ได้3ดาว ช้อย ค.ได้2ดาวกสพทของ IDC เล่มนี้ผู้เขียนเป็นแพทย์หญิง น้องทำแล้วอย่าลืมอ่านเฉลยดูด้วยนะ เฉลยดีๆ ^_^
---------------------------------------------------


3.) พาร์ทเชื่อมโยง


เนื้อหา พาร์ทนี้จะมีแค่ 1 บทความ, ตารางรหัส 20 รหัส กับที่ว่างให้ร่างแม็พ แค่นั้นเลย ทั้งหมดในเวลา 75 นาที...วิธีทำก็เหมือนแกทเชื่อมโยงเลย จะมีต่างนิดหน่อย ตรงที่บทความของวิชาเฉพาะจะยาวกว่า (ประมาณ 4-5 หน้า), ไม่มีตัวหนามาให้ แล้วก็คำที่กำหนดให้จะไม่เหมือนในบทความซะทีเดียว แต่ถ้าตั้งใจอ่าน ดูดีๆ จะเข้าใจได้ไม่ยากนะ //แถมพี่ว่า งงน้อยกว่าแกทอีก


    ตอนพี่สอบพาร์ทนี้ พี่เจอปัญหาคือ เกือบฝนไม่ทัน!! เพราะคำตอบเยอะมาก (พี่ได้ประมาณ 53 คำตอบ) และแต่ละคำตอบต้องฝนตั้ง 3 วงกลม รวมเป็นต้องฝนทั้งหมด 159 วงกลม!!!...เมื่อยมากๆๆ กว่าจะฝนเสร็จเกือบหมดเวลาพอดี -*- พี่เลยอยากจะแนะนำน้องๆ ว่าก่อนไปสอบ ขอให้น้องฝึกทำข้อสอบพาร์ทเชื่อมโยงของกสพทดู+จับเวลาจริง+ฝนจริงด้วยนะ พี่ใช้เล่มตีแตก!!พาร์ทเชื่อมโยง (ของ The Book) ค่ะ เพราะบทความยาวดี ใกล้เคียงกับของจริงเลย


ระหว่างการสอบ ก่อนอื่นเลยต้องอ่านคำสั่ง+ดูตัวอย่างการตอบให้ดีๆ ดูว่ายังเป็น A D F H อยู่รึเปล่า? หลังจากนั้นก็ลงมือทำ **ให้น้องเผื่อเวลาสำหรับการฝนคำตอบไว้อย่างน้อย 15 นาที เพราะอย่างที่พี่บอกไปว่าฝนเยอะจริงๆ ไม่เสร็จภายใน 5 นาทีแน่ๆอะนี่พูดเลย..


   ....พี่มีวิธีแบ่งเวลาในห้องสอบแบบนี้ (เวลาทั้งหมด : 75 นาที)


45 นาที : scan รหัสก่อนให้คำมันคุ้นๆ>>อ่านไปขีดเชื่อมโยงไป (โดยอ่านช้าๆ อ่านทุกตัวอักษรนะ)>> รวมเป็น 1 แม็พ>>เขียนรหัสลงในตาราง

15 นาที : ฝนรหัสในกระดาษคำตอบ เรียงตัวเลข //เขาจะให้คะแนนจากกระดาษคำตอบที่เราฝนเท่านั้นนะ

15 นาที : ตรวจแม็พเทียบ+รหัสในตารางว่าฝนครบรึเปล่า >> อ่านบทความซ้ำเพื่อเช็คการเชื่อมโยงของเรา


//ที่พี่ให้ฝนก่อนกลับไปทวน เพราะว่าการฝนมันใช้เวลามาก ถ้าฝนใน 15 นาทีสุดท้ายอาจจะไม่ทัน ทั้งนี้ตอนที่น้องอ่านครั้งแรกก็ต้องรอบคอบมากๆ นะ อาจจะไม่มีเวลากลับมาแก้ได้อีก


หนังสือ พี่ชอบเล่มตีแตก!!พาร์ทเชื่อมโยง (ของ The Book) มากๆๆ เพราะเขาสอนวิธีทำตั้งแต่แรก แบบคนไม่มีพื้นก็สามารถเข้าใจได้ เฉลยดี แล้วก็มีทริคดีๆ เช่นเรื่องขั้นตอนการทำ+การแบ่งเวลาในห้องสอบ พี่ก็ได้จากเล่มนี้แหละ :)>>ส่วนคลิปสอนพาร์ทเชื่อมโยงก็มี ของพี่เต๋อ ออนดิมานด์ ที่พี่ชอบเทคนิคของพี่เค้าค่ะ     ///และ....พี่ได้วิชาเฉพาะพาร์ทเชื่อมโยงเต็มด้วยแหละ ^_^ ขออวดหน่อย อย่าว่ากันน้า (แต่แกทไทยพี่ไม่เต็มจ้า)

 ---------------------------------------------------


NOTE!!


**ตอนสอบวิชาเฉพาะ สิ่งที่ห้ามลืมเอาไปคือ บัตรประชาชน, บัตรสอบ (ใบกสพท 11), และนาฬิกาแบบเข็ม Only!! (แบบเข็มผสมดิจิตอลก็ไม่ได้..เขาจะให้ถอดทิ้งไว้หน้าห้อง ซึ่งมันคือฝันร้ายมาก เพราะน้องจะต้องทำอย่างเคว้งคว้าง ไม่รู้ว่ากริ่งหมดเวลาจะดังขึ้นเมื่อใด T^T) ......อีกทั้งเขาจะเข้มงวดมากเรื่องความสุจริต เลยไม่ให้เอาเครื่องเขียนใดๆ เข้า (เขามีดินสอไม้+ยางลบให้, ถ้าดินสอกุดก็ขอเปลี่ยนแท่งได้นะ) และมือถือที่เอาไว้นอกห้องสอบต้องปิดเครื่องให้ดีนะ อย่าให้มีเสียงใดๆ เด็ดขาด   


** ก่อนลงมือทำข้อสอบอย่าลืมเซ็นชื่อให้ครบทุกที่นะ แล้วก็อ่านคำสั่งที่ปกข้อสอบด้วยนะ //เตือนไว้ๆ


# วิชาเฉพาะนี่ ใครได้ 20+ (เต็ม 30)ก็ถือว่าเก่งแล้วล่ะ แต่อย่าลืมว่าต้องเอาไปรวมกับวิชาสามัญอีก 70% ที่เหลือนะ งั้นใครได้น้อยก็อย่าเพิ่งนอยด์ไปน้า//////////////////////////////////////////////////////////////////


>>> ต่อมาเป็น GAT เชื่อมโยงนะคะ... :)

 

   ถ้าน้องคนไหนยังไม่รู้จักว่า Gat เชื่อมโยงคืออะไร/หรือมีวิธีทำอย่างไร พี่แนะนำให้ดูคลิปสอนของอ.ขลุ่ย+พี่เต๋อ Ondemand ดูนะ พอให้น้องจับแนวทางได้ >>หลังจากนั้นก็ซื้อหนังสือ/ปริ้นข้อสอบ Gat เชื่อมโยงมาฝึกทำดู  แล้วก็อย่าลืมปริ้นกระดาษคำตอบมาฝึกฝนดูด้วยนะ เพราะมันไม่เหมือนกระดาษคำตอบทั่วไป เห็นครั้งแรกอาจจะเงิบได้ 555+


  ...Gat เชื่อมโยงเป็นพาร์ทที่น้องสามารถทำเต็มได้ง่ายๆ เลย ถ้าน้องจับจุดถูก เพื่อนพี่ก็มีเต็มกันตั้งหลายคน แต่พี่ไม่เต็มนะ 555+  และคะแนน Gat เชื่อมโยงนี้ (เต็ม 150 คะแนน) ก็จะถูกนำไปรวมกับคะแนน Gat ภาษาอังกฤษ (อีก 150 คะแนน) รวมเป็นคะแนน Gat เต็ม 300 งั้นถ้าใครคะแนนเชื่อมโยงดี ก็สามารถช่วยโปะคะแนนอังกฤษได้ :)


   มาพูดถึงลักษณะข้อสอบดีกว่า .....Gat เชื่อมโยงให้เวลา 90 นาที (Gat อังกฤษก็ 90 นาทีเช่นกัน), มี 2 บทความ (บทความละ 2-3 หน้า), บทความละ 10 รหัส, มีตัวหนามาให้, คำที่กำหนดในตาราง จะเหมือนในบทความ


   ....และส่วนตัวพี่ ที่เคยไปสอบแกทมา พบว่าแกทเชื่อมโยงกลับยากกว่าวิชาเฉพาะอีก ตรงที่การเชื่อมโยงนั้นไม่ชัดเจนเท่า คือสามารถตีความได้หลายอย่างว่าคำเชื่อมนี้อาจจะเป็น A หรือ D (พี่ฝน D ไปผิดบานเลย ส่วนเพื่อนพี่ที่ฝน A มันได้เต็ม -*-) ในการสอบแกท น้องไม่ต้องกลัวหรอกว่าจะทำไม่ทัน เพราะจะเหลือเวลาเยอะมาก แต่ก็อย่าเพิ่งหลับนะ Zzz เอาเวลามาอ่านทวนดีกว่า เอาให้แกทเต็มเลย :) // ส่วนในวิชาเฉพาะพาร์ทเชื่อมโยง จะมีคำเชื่อมที่ชัดเจนมาก บอกมาตรงๆ ไม่ต้องตีความอะไร .....แต่วิชาเฉพาะจะยากตรงที่เวลาแค่ 75 นาที (ต้องแบ่งเวลาให้ดี)และการที่ไม่มีตัวหนามาให้เลย อาจจะทำให้น้องฝนไม่ครบ


   Gat เชื่อมโยงนั้น ถึงจะมีตัวหนามาให้ แต่ก็จะมี “ไอ้โม่ง” ซ่อนอยู่เช่นเดียวกับของวิชาเฉพาะ...ก็คือคำที่ไม่ใช่ตัวหนาแต่มีในตาราง ก็ต้องเขียนเชื่อมโยงนะ


หนังสือ ถ้าน้องฝึกวิชาเฉพาะพาร์ทเชื่อมโยงอยู่แล้ว ก็จะเป็นการเตรียมแกทไปด้วยในตัวเช่นกัน และถ้าน้องอยากฝึกเพิ่ม ก็เล่มนี้เลยค่ะ  Gat ของอ.ยู มีบทความให้ฝึกเยอะเลย เพื่อนพี่อ่านเล่มนี้ ได้แกทไทยเต็มเลยนะ!!!   แต่เพราะพี่ไม่ค่อยได้ทำเล่มนี้เท่าไหร่ละมั้ง คะแนนเลยออกมาแบบนี้ 555+ >>หรือถ้าน้องอยากจะปริ้นข้อสอบแกทไทยเก่าๆ มาทำก็ดีนะ คลิกที่นี่เลย ข้อสอบแกท 14 ฉบับ+B-GAT ของอ.ขลุ่ย

 

 


------------------Websites----------------


ก่อนจากกัน พี่ขอฝากเว็บไซต์แกทเชื่อมโยง-วิชาเฉพาะให้น้องไปเปิดดูนะ (ฟรีเช่นเคยค่า)


1.Gat เชื่อมโยง (อ.ขลุ่ย)


*วิธีคิดคะแนนแกทเชื่อมโยง http://p-dome.com/clip/point-gat-by-ajklui/

*ข้อสอบ 14 ฉบับ+ B-GAT อ.ขลุ่ย http://www.trueplookpanya.com/learning/detail/30447-042944

-ข้อสอบและเฉลย ปี57 -ไม่ยากมาก https://drive.google.com/file/d/0B0dTFCsluhKLU2UzYnVLVVlOUXM/view?pref=2&pli=1

-เชื่อมโยง ปี54-56 และเฉลย

https://docs.google.com/file/d/0B-AFbId99WULRHNHaXdfRWxGcDA/edit?pref=2&pli=1  

https://docs.google.com/file/d/0B-AFbId99WULY3dMaWxJaWdaOTQ/edit?pref=2&pli=1

 

2. พี่เต๋อ Ondemand: แนะนำเทคนิคต่างๆ ในแกทและวิชาเฉพาะพาร์ทเชื่อมโยง ดีมากๆๆๆ


3. วิชาเฉพาะ

- Ondemand We’re Medical มีทั้งพาร์ทเชาวน์+จริย+เชื่อมโยง

- The Brain : มีทั้ง 3 พาร์ทเช่นกัน

- Ormschool : สอนทุกพาร์ทเลย โดยเฉพาะจริยธรรมนี่พี่ว่าดีนะ :)

 

 


////////////////////////////////////////////////////////////////////////


จบไปแล้วน้า แกทเชื่อมโยงกับวิชาเฉพาะ

ก่อนไปสอบ....อย่าลืมเทคนิคที่พี่ฝากไว้น้าค้า  //ถ้าจะเป็นประโยชน์กับน้องบ้าง พี่จะดีใจมากเลย :))

สุดท้ายนี้ ขอให้น้องโชคดีกันทุกคนนะ


ป.ล. ช่วงนี้ถ้าใครมีเพื่อน/พี่ที่กำลังจะขึ้นปี 1 ฝากเตือนให้ไป Clearing House กันด้วยน้าา ^_^


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 13 ครั้ง

0 ความคิดเห็น