How to ตกแต่งนิยาย / ไอดี

ตอนที่ 38 : คุยเรื่อง ไอดีดรีม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 516
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  3 มิ.ย. 50


ช่วงนี้มีไอดีแบบใหม่ ที่เค้าเรียกว่าไอดีดรีม หรือไอดีสร้างทับ (กว่าเราจะรู้ความหมายของมันก็นะ...) ขอบอกก่อนอ่านว่า ไม่ได้ตั้งใจจะก่อให้เกิดความขัดข้องหมองใจใดๆ ทั้งสิ้น แค่อยากแสดงความเห็นในมุมมองของโปรแกรมเมอร์อย่างเราบ้าง หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่น้องๆ ทุกคนที่กำลังจะสร้างมัน
 
หลายคนอาจมองว่ามันหรูดี สวยงาม อลังการ ฯลฯ แต่ตัวเราเองไม่ได้คิดอย่างนั้นหรอกนะคะ (เราทำเว็บได้มาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว เรื่องเว็บดีไซน์ก็ศึกษามาเยอะ และตอนนี้ก็เรียนด้านคอมพิวเตอร์อยู่ ไม่ใช่คำพูดที่พูดลอยๆ แต่มาจากประสบการณ์ค่ะ)

จริงอยู่ มองแวบแรกมันอาจจะแปลกใหม่ น่าลองใช้ แต่อยากให้ดูในแง่ของคนเข้าชมบ้าง ไอดีดรีมนั้น จะเรียกว่าโหลดนรกเลยก็ได้ เนื่องด้วยรูปและของตกแต่งที่คนทำยัดมันเข้าไปอย่างมากเกินพอ โดยเฉพาะคนที่ใช้เนต 56 k หรือไฮสปีดแต่เอาแบนวิธเอาไปโหลดการ์ตูนหมดอย่างเรา จะเข้าทีนั้นแสนลำบากยากเข็ญ

ถามว่า มันคุ้มกันแล้วหรือ ที่อุตส่าห์นั่งทำ แต่คนเริ่มหนีเพราะมันโหลดไม่ขึ้น?

เหมือนกับห้องที่ยัดของตกแต่งไปมากจนเกินพอดี คนจะไปอยู่สบายได้ไงในห้องซึ่งเต็มไปด้วยข้าวของจนหาทางเดินแทบไม่ได้ หลักในการออกแบบง่ายๆ คือ ออกแบบเพื่อผู้ใช้ แต่ในกรณีนี้ ผู้ใช้กลับต้องทนทุกข์ทรมานกับการกดรีเฟรชหลายๆ ครั้ง เพราะไอดีที่ว่ามันไม่ขึ้นซักที (เป็นเรา เราไม่เข้าหรอกนะ ขี้เกียจรอ) เด็กดีเองมีคนเข้าเยอะอยู่แล้ว ทำให้การโหลดยิ่งช้าเข้าไปอีก

แทนที่จะมานั่งหาของตกแต่ง เราว่าการหาเรื่องที่ผู้ชมอยากอ่านมาใส่ อัพเดตบ่อยๆ  จะดีกว่ารึเปล่า ถ้าอยากทำเว็บสไตล์ตัวเอง สู้ไปขอพื้นที่จากโฮสฟรี แล้วทำเว็บของตัวเองขึ้นมาไม่ดีกว่าหรือ?

แค่นี้ล่ะค่ะปล. ถ้าใครอยากทำ แนะนำให้ไปหาเว็บสอนดรีมแล้วศึกษา โดยเฉพาะเรื่องการใช้เลเยอร์ค่ะ ไอดีดรีมคือการสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาทับหน้าเว็บเดิมนั่นเองEdit1 แก้คำผิดนิดหน่อย

522 ความคิดเห็น

 1. #442 Z๏12iAc (@yuletied) (จากตอนที่ 38)
  วันที่ 1 เมษายน 2553 / 07:50

  อ๋อ!!

  เราก็ งง มาตั้งนาน

  ว่ามันคืออะไร

  5555+

  ตอนนี้รู้เเล้ว

  ขอบคุณนะคะ^^~

  #442
  0