เด็กหญิงใต้ต้นมะกรูด - เด็กหญิงใต้ต้นมะกรูด นิยาย เด็กหญิงใต้ต้นมะกรูด : Dek-D.com - Writer

เด็กหญิงใต้ต้นมะกรูด

ความทรงจำของเด็กหญิงเจ้าจันทร์ ที่มีต้นไม้ที่ชื่อว่า ต้นมะกรูด

ยอดวิวรวม

51

ยอดวิวเดือนนี้

2

ยอดวิวรวม


51

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  1 ก.ค. 65 / 13:53 น.


ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

อีกหนึ่งความทรงจำในวัยเยาว์ของผู้เขียนที่มีต่อต้นไม้ คงหนีไม่พ้นต้นมะกรูดเสียกระมัง เมื่อครั้งยังใช้คำนำหน้าชื่อว่า “เด็กหญิง” โลกใบน้อยที่ผู้เขียนสร้างขึ้น คืนพื้นที่สวนหลังบ้านของคุณยาย เรือนไม้ยกสูง ด้านหลังของตัวบ้านมีชานกว้าง สำหรับรับลมในยามค่ำคืน บันไดไม้ที่ทอดลงจากตัวบ้านอยู่ใกล้กับต้นมะกรูด ที่มีอายุมากกว่าผู้เขียนหลายสิบปีในตอนนั้น ลำต้นสูงแทบห้าใบและผลยากยิ่งนัก เพราะอายุขัยที่ยาวนาน หากใต้ต้นมะกรูดชรา กลับเป็นสถานที่โปรดของผู้เขียน ที่มักใช้บริเวณนี้ทำการบ้านหลังเลิกเรียน เล่นกับแมว เย็บเสื้อผ้าตุ๊กตาในวันหยุด หรือแม้แต่เป็นมุมนั่งอ่านนวนิยาย หรือแม้ยามหม่นเศร้าเมื่อทะเลาะกับน้องสาว หรือน้อยใจพ่อแม่ ผู้เขียนมักใช้ที่นั่งใต้ต้นมะกรูดเป็นที่นั่งร้องไห้เงียบๆเพียงลำพัง

        ต้นมะกรูดจึงเปรียบเสมือน “ศาลาพักใจ พักกาย” ของผู้เขียนเสมอมา ความผูกพันกับต้นไม้ชนิดนี้ ทำให้ผู้เขียนมีความคิดหาต้นมะกรูดมาปลูกไว้หน้าบ้าน จากลำต้นที่มีความสูงเพียงหนึ่งฟุต บัดนี้เติบใหญ่ แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงา แม้จะมีหนามแหลมเป็นอาวุธร้าย หากก็ดึงดูดให้เหล่านกกระจิบกระจาบแถวนั้นมาสร้างรังอยู่หลายคู่ ลำต้นสูงเกือบถึงสายไฟฟ้าจึงมีรังของนกน้อยเรียงรายขึ้นไป 

        บ้านของผู้เขียนจึงเป็นที่จดจำของคนในละแวกนั้นเป็นอย่างดี บ้างก็แวะเวียนเข้ามาเด็ดใบมะกรูดไปใส่ในอาหารมื้อโปรด มะกรูดมิใช่แค่เครื่องปรุงในเมนูอาหารไทยของใครบางคนเท่านั้น แม้รูปลักษณ์ที่แสนธรรมดาแต่แฝงเร้นด้วยความทรงจำมากมายอยู่ในนั้น แม้บ้านหลังนั้นจะจากลามาแล้ว หากก็จดจำต้นไม้สูงริมรั้วได้เป็นอย่างดี “ต้นมะกรูดของเจ้าจันทร์”

เนื้อเรื่อง อัปเดต 1 ก.ค. 65 / 13:53


นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น

×