นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

8 สุดยอดประโยคสร้างแรงบันดาลใจ

โดย Yu March

บางคนคงมีบางวันที่ทุกอย่างไม่เป็นดั่งใจ หรือมีบางครั้งที่รู้สึกกังวลกับอนาคตและวันข้างหน้า บางครั้งคำปลอบโยนดีๆก็ช่วยให้เราได้รับแรงบันดาลใจดีๆหรือกำลังใจดีๆได้

ยอดวิวรวม

87

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


87

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


1
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  16 พ.ค. 63 / 12:11 น.
นิยาย 8 شʹ¤ҧçѹ

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ...

คงจะมีบ้างที่บางวันทุกสิ่งทุกอย่างมันไม่เป็นดั่งใจ หรือมีบางครั้งที่รู้สึกกังวลกับอนาคตและวันข้างหน้าหรือแม้กระทั่งกับปัจจุบันที่ดำเนินอยู่ ...

คงมีบ้างที่ชีวิตตัดขัดหรือพบเจออุปสรรคมากมายจนอยากยอมแพ้...

คงมีบ้างที่มีความคิดและสงสัยว่าทำไมชีวิตมันถึงยากเหลือเกิน...

หวังว่า 8 ประโยคสร้างแรงบันดาลใจนี้ จะช่วยส่งเสริมกำลังใจและช่วยให้คนที่กำลังหลงทางมองโลกในแง่ดีมากขึ้นไม่มากก็น้อย 


ขอบคุณที่สนับสนุนอย่างใจจริงค่ะ!!


Yu March
P.S. image from Pinterest

เนื้อเรื่อง อัปเดต 16 พ.ค. 63 / 12:11


หวังว่า 8 ประโยคสร้างแรงบันดาลใจนี้ จะช่วยส่งเสริมกำลังใจและช่วยให้คนที่กำลังหลงทางได้รับแรงบันดาลใจและมองโลกในแง่ดีมากขึ้นไม่มากก็น้อย  

1. อย่าได้ละทิ้งตัวเองในยามนี้ไม่ว่ายากลำบากเพียงใด คิดดูเถิดกว่าจะมาถึงจุดนี้ ต้องยืนหยัดฝ่าฝันมานานเพียงใด หากไม่มีใครจูงมือเธอก็ขอให้เธอดูแลตัวเองให้ดี. (เพจ Madmanbooks)

ส่วนหนึ่งของบทความโดยเหอไหลไจ (何來哉) จากเพจ Madmanbooks ความลำบากและเหนื่อยยากของคนเรานั้นสามารถพบเจอได้ในทุกช่วงของชีวิต ยากง่ายต่างกันขึ้นอยู่กับทรัพย์สินและการมองโลก ในวันที่เราพบเจออุปสรรคและชีวิตต้องล้มลุกคลุกคลานแสนสาหัสก็อย่าพึ่งได้ยอมแพ้ เรามีชีวิตมาได้ถึงขนาดนี้แล้ว บางคนดำเนินชีวิตมาแล้วถึงครึ่งชีวิต บางคนดำเนินมาแล้วสามส่วนสี่ของชีวิต กว่าจะมาถึงจุดนี้และวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เราดำเนินชีวิตมาถึงช่วงที่ยากลำบากครั้งนี้ได้ก็ผ่านความยากลำบากเล็กๆน้อยมาแล้วไม่รู้ต่อกี่หน พวกเราก็ผ่านมาได้ทุกครั้ง บางครั้งก็ใช้เวลาหลายวัน บางครั้งก็ไม่สามารถแก้ได้ด้วยตัวเองเพียงคนเดียว แต่ทั้งหมดนั้นเราก็ผ่านมาแล้วจนมายืนอยู่ตรงนี้ เชื่อว่ามีหลายต่อหลายครั้งที่ไม่มีใครอยู่ตรงนั้นเพื่อเราและเราจำเป็นต้องแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ทั้งเศร้าและเจ็บปวด แต่วันเวลาเลวร้ายเหล่านั้นก็ผ่านมาแล้ว ไม่ว่าจะถูกดูถูกในที่ทำงาน ถูกตำหนิจากเพื่อนร่วมงาน ถูกบังคับให้ออกจากงาน ถูกบอกเลิก หรือไม่สามารถเดินตามความฝันหรือทำในสิ่งที่อยากทำได้ ทั้งหมดต่างก็มีทางออกเสมอ บางทีทางออกอาจจะไม่ถูกใจแต่ก็ทำให้เราเข้มแข็งขึ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถูกดูถูกหรือโดนตำหนิอย่างเจ็บปวดอย่างไรก็จงก้าวไปข้างหน้า ไม่ต้องรีบร้อน ปล่อยให้ชีวิตดำเนินอย่างค่อยเป็นค่อยไปและปรับตัวไปตลอดทาง มนุษย์อย่างเรามีพลังที่จะก้าวข้ามทุกปัญหาในชีวิตเสมอ หากไม่มีใครอยู่ตรงนั้นเพื่อเรา หากไม่มีใครยื่นมือมาหาเรา ก็จงดูแลตัวเอง อย่าได้ยอมแพ้ขอเพียงเชื่อมั่นในและสู้ด้วยพลังทั้งหมดของตนเองก็พอ

2. Sometimes good people make bad choices, it doesn’t mean you're bad, it just means you're human. (Pinterest)

เพราะเป็นมนุษย์พวกเราจึงทำผิดพลาดอยู่เสมอ ผิดพลาดทั้งทางที่เลือกเดิน ผิดพลาดทั้งวิถีความคิดและการดำเนินชีวิต กระนั้นก็เป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ ไม่มีใครถูกและผิดเสมอไป บางเรื่องอาจจะไม่มีถูกและผิดด้วยซ้ำ มีเพียงแค่ความแตกต่างทางความคิดของมนุษย์ เราอาจจะเลือกทางเดินผิด หรือเลือกคบเพื่อนผิด หรือพูดทำร้ายผู้อื่น แสดงสีหน้าและท่าทางทำร้ายผู้อื่น หรือทำงานผิดพลาด ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่มันจะไม่เป็นตลอดไป ขอให้เก็บไว้เป็นบทเรียน บางคนเลือกสายเรียนผิดจนล้มเหลวในหน้าที่การงาน ก็ขอให้ก้าวเดินต่อไป เพราะผิดเราจึงสามารถพบเจอข้อที่ถูกต้อง เพราะมีทางที่ผิดเราจึงสามารถรู้ว่าทางที่ถูกต้องอยู่ตรงไหนได้ เราต่างก็เป็นแค่มนุษย์ตัวเล็กๆบนดาวดวงหนึ่งในจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ เราคือผู้ที่มีความคิดและความรู้สึกจึงมีบ้างที่ทำผิดพลาด จงเก็บไว้เป็นบทเรียนเสมอและเดินต่อไปข้างหน้าด้วยใจที่ไม่หวาดหวั่น เมื่อเทียบกับโลกและจักรวาลแล้ว ปัญหาและความผิดพลาดของเราช่างดูเล็กน้อยเหลือเกิน จงเชื่อว่าไม่มีใครทำทุกอย่างถูกต้อง ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาดหรือเลือกทางเดินผิด มันสอนให้เรารอบคอบขึ้นทุกครั้งที่พบเจอข้อผิดพลาด 

3. เมื่อเราปรารถนาสิ่งใดอย่างจริงจัง ทุกอย่างย่อมเป็นไปได้เสมอ. (หนังสือฝัน ตื่น ลงมือทํา จึงสําเร็จ)

โดย คิมซูยอง (Kim Su Young) จากหนังสือเรื่อง "ฝัน ตื่น ลงมือทํา จึงสําเร็จ" คล้ายกับเมื่อเราอยากเจอใครสักคนเราและมักจะได้เจอเขาเสมอในสถานที่ที่คาดไม่ถึงด้วยความบังเอิญ มนุษย์ทุกคนสามารถทำสิ่งที่ตนปรารถนาได้เสมอ อาจจะไม่รวดเร็วทันใจ อาจจะมีบางคนที่ยังไม่ถึงฝั่งฝัน เพียงพิจารณาตัวเองให้ดีว่าสิ่งใดที่เราสามารถสร้างสรรค์ออกมาได้ดีได้ สิ่งใดที่เหมาะสมกับตัวเรา คำพูดและหัวใจมีอิทธิพลต่อมนุษย์มาก หากเราพูดว่าลองทำดู แม้ในใจจะคิดว่าเป็นไปไม่ได้แต่มันก็อาจเกิดขึ้นจริงได้ หากปรารถนาสิ่งใดอย่างสุดหัวใจ ทุกอย่างย่อมนำพาเราไปในทิศทางที่เราเชื่อมั่นและศรัทธาเสมอ

4. You’ll attract the kind of people that truly deserve you. (Anonymous)

"มนุษย์จะดึงดูดผู้ที่คู่ควรกับตนเองเสมอ" เราเป็นคนแบบไหนก็จะดึงดูดคนแบบนั้น ด้วยท่าทางและสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเราขณะที่เราดำเนินชีวิตจะเป็นตัวช่วยในการดึงดูดคนที่เหมาะสมและคู่ควรกับเราให้เข้ามาหาเสมอ โลกจะเหวี่ยงคนที่เข้ากันได้ดีกับคุณมาให้เสมอ ถ้ามีแต่คนดีๆล้อมรอบคุณก็อาจเป้นตัวบ่งชี้ว่าคุณนั่นแหละเป็นคนดี

5. การรู้สึกมีความสุขในช่วงบั้นปลายชีวิตนับเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งแม้ชีวิตในวัยรุ่นจะดำเนินไปได้ด้วยดีเพียงใดก็ไม่มีผล ในทำนองเดียวกันไม่ว่าท่านจะทำสิ่งที่ผิดพลาดมากมายขนาดไหนเมื่ออายุยังน้อย แต่ก็ยังมีโอกาสอยู่มากที่จะกลับมาอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องได้ใหม่. (หนังสือสร้างคุณค่าแห่งประเทศไทย)

โดยอาจารย์อิเคดะ จากหนังสือ "สร้างคุณค่าแห่งประเทศไทย" อาจารย์อิเคดะเป็นนักปราชญ์ เป็นผู้ที่ต้องการสร้างสันติภาพให้กับโลกเคยกล่าวไว้ว่า "แม้ชีวิตของเราอาจดูเหมือนยอดเยี่ยมหรือประสบความสำเร็จในระหว่างทางเพียงใด แต่หากจบลงด้วยการไม่มีความสุขและพ่ายแพ้ในช่วงบั้นปลายชีวิต ก็ไม่มีสิ่งใดน่าเศร้าใจไปกว่านี้อีกแล้ว" หากในวัยสูงอายุหรือวัยชราที่ไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ดั่งใจไม่มีความสุขก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าที่สุด หากทั้งชีวิตไม่สามารถทำให้ชีวิตบั้นปลายมีความสุขได้ก็ไม่มีสิ่งใดน่าเศร้าใจไปกว่านี้แล้ว หลายคนประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย หรือหลายคนประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น หากแต่ช่วงบั้นปลายชีวิตของเขาไม่สามารถมีความสุขได้และไม่สามารถทำให้รอยยิ้มปรากฏบนใบหน้าได้ ก็ไม่อาจถือได้ว่าประสบความสำเร็จในชีวิต ทุกสิ่งในชีวิตมักเข้ามาและผ่านไปอยู่เสมอ วัยรุ่นและวัยทำงานมีโอกาศอย่างมากที่จะใช้ชีวิตได้ผิดพลาด หากแต่ก็มีโอกาศอย่างมากเช่นกันที่จะกลับมาอยู่ในเส้นทางที่ถูกต้องได้ หากวันนี้ล้มเหลววันหน้ายังมีโอกาศกลับตัว หากคุณยังหลงทางอยู่ในความมืดมิดในช่วงวัยรุ่นหรือช่วงที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ก็ไม่ต้องหวานหวั่น คุณยังมีโอกาศอีกมากในเส้นทางของคุณ 

6. Tomorrow is a new day with no mistake in it yet. (Anne With An E)

โดย แอนน์ (Anne) แอนน์เป็นสาวน้อยผู้เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการมองโลกในแง่ดี เธอกล่าวไว้ตอนหนึ่งในซีรีย์ว่า "วันพรุ่งนี้ก็คือวันใหม่ที่ยังไม่มีความผิดพลาดใดๆเกิดขึ้น" หากปัจจุบันหรือวันนี้เปรียบเสมือนของขวัญ วันพรุ่งนี้หรือวันถัดไปก็ถือว่าเป็นโอกาศ โอกาศที่จะใช้ชีวิตอีกครั้ง ไม่ว่าวันนี้หรือวันที่ผ่านๆมาจะทุกข์ทนและเหนื่อยยากเพียงไหน ชีวิตก็มอบวันพรุ่งนี้เป็นวันใหม่ให้เราแต่งแต้มเติมสีสันให้สวยงามเสมอ ไม่ว่าวันนี้จะร้องไห้หนักขนาดไหน ไม่ว่าคืนนี้จะมืดขนาดไหนแต่อีกไม่นานตอนเช้าก็จะมาถึง พระอาทิตย์ก็จะขึ้นและเวลาแห่งการเริ่มต้นใหม่ก็จะมาถึง วันใหม่ก็คือวันใหม่ราวกับเราได้รับกระดาษ A4 แผ่นใหม่ให้เติมสี 

7. ว่ากันว่าการให้กำลังใจตัวเองได้ดีที่สุดคือการให้กำลังผู้อื่น. (Code: Breaker)

จะมีสิ่งใดเปี่ยมล้นความสุขได้เท่ากับการช่วยยกระดับจิตใจผู้อื่น มนุษย์ทุกคนมักอยากเป็นผู้ที่สร้างสรรค์หรือผู้ที่มีอิทธิพลต่อผู้อื่นในด้านบวกเสมอ การให้กำลังใจผู้อื่นก็เช่นกัน ในวันที่ท้อแท้และขมขื่นกับชีวิตและต้องการกำลังใจจากคนรอบข้าง ขอเพียงได้มีโอกาศเป็นฝ่ายฟังและให้กำลังใจผู้อื่น จิตใจและความทุกข์ตรงหน้าก็ดูเหมือนจะถูกแบ่งเบาไปมากขึ้น ในวันที่ท้อแล้วได้หยิบยื่นมือตัวเองช่วยผู้ที่อ่อนแอหรือยากไร้ ความไม่สบายใจหรือกังวลใจทั้งหลายก็ดูเหมือนจะถูกแชร์และลบหายไปด้วยจิตใจที่มีเมตตาของตัวเอง ราวกับการได้ฟังปัญหาที่หนักหนาของผู้อื่นก็สามารถค้นพบได้เลยว่าปัญหาและความยากลำบากของตัวเองที่พบเจอนั้นเล็กนิดเดียว 

8. มันน่าตื่นเต้นดีนะ ที่จะลองดูกันว่าผลจากการกระทำสิ่งนี้อย่างดีที่สุดนั้นจะพาเราไปถึงจุดไหน. (สู่ขวัญ บูลกุญ)

เป็นเรื่องน่าท้าทายโดยแท้จริงว่าตัวเราในตอนนี้นั้นสามารถจะพาตัวเราในอนาคตไปได้ถึงจุดไหน ผลจากการกระทำ ผลจากความคิดความอ่านและความเข้าใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้นจะพาเราไปถึงจุดไหนกัน หากชีวิตเดินมาถึงทางแยกก็เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะต้องเลือกว่าหากเลือกชีวิตในเส้นทางนี้แล้วมันจะพาเราไปถึงจุดไหน สิ่งที่เราเลือกในวันนี้จะพาเราไปถึงจุดไหนกัน

 

จบ. 

ผลงานอื่นๆ ของ Yu March

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

ยังไม่มีรีวิวของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น