น้องคนนั้น... คนที่น่ารักๆ น่ะครับ

ตอนที่ 2 : EP.01 รอยยิ้มยามเช้า [2/2]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,577
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 102 ครั้ง
  18 ก.พ. 63

EP.01

รอยยิ้มยามเช้า

[2/2]


 

“ฮือออ พี่เขาเอาเงินน้ำตาลไปหมดแล้ว ฮึก”

‘น้ำตาล? นั่นชื่อน้องใช่ไหม น่ารักจังเลยนะ’

เขาแอบชมน้องอยู่ในใจก่อนย่อตัวนั่งลงตรงหน้า ใช้ปลายนิ้วเรียวเช็ดน้ำตาให้เด็กน้อยอย่างเบามือ ไทม์มองไปรอบบริเวณที่ตอนนี้ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนอยู่เลย อาจเป็นจังหวะที่คนขึ้นรถเมล์ไปกันหมดพอดี ทำให้เด็กเกเรสองคนนั้นสบโอกาสเข้ามาไถเงิน

“ไม่ร้องนะครับเด็กดี เดี๋ยวพี่ให้เงินไปโรงเรียนแทนนะ”

“พี่จ๋าจะให้เงินน้ำตาลเหรอครับ? พี่จ๋าใจดี”

“สองคนนั้นได้ทำร้ายน้องไหมครับ น้องเจ็บตรงไหนหรือเปล่า?”

“ตัวน้ำตาลไม่เจ็บครับ แต่เจ็บตรงนี้!”

นิ้วเล็กชี้เข้าที่อกข้างซ้ายพลางทำเสียงแข็ง ไทม์ลอบขำที่เด็กตัวแค่นี้รู้จักคำว่าเจ็บใจแล้วอย่างนั้นหรือ เขาล้วงกระเป๋าตังค์หยิบแบงค์ยี่สิบให้น้องไปสองใบ น้องก็ไหว้ขอบคุณอย่างนอบน้อม

“น้องเรียนอยู่ที่ไหน เดี๋ยวพี่ไปส่งไหม?”

“น้ำตาลรอรถโรงเรียนครับ วันนี้มาช๊าช้า.. แม่บอกว่าห้ามไปไหนกับคนแปลกหน้าครับ พี่จ๋าดูใจดีนะแต่ถ้าน้ำตาลไปกับพี่แม่ต้องดุน้ำตาลแน่ เผลอๆ อาจจะไม่ได้กลับมาเจอหน้าแม่อีกก็ได้”

เสียงเล็กพูดเจื้อยแจ้วตามที่แม่พร่ำสอน ไทม์พยักหน้าพลางยิ้มกว้างที่เจ้าตัวเล็กตรงหน้าถูกสอนมาอย่างดีว่าให้ระวังคนแปลกหน้า อย่างเขาตอนนี้ก็ถือว่าคนแปลกหน้าเหมือนกัน แม้จะเคยส่งยิ้มให้กันในตอนเช้า แอบมองน้องทุกวัน หากไม่เคยได้ทำความรู้จักก็ไม่นับว่าเป็นคนรู้จักกัน ถ้าอย่างนั้น...

“พี่ชื่อไทม์นะครับ คนที่มองน้องจากรถเมล์คันสีส้มน้องจำได้ไหม?”

“น้ำตาลจำได้ครับ พี่ชอบยิ้มให้”

“แล้วเราน่ะร้องไห้ทุกเช้าเลย เป็นอะไร โดนใครแกล้งหรือเปล่า?”

“น้ำตาลคิดถึงแม่ อยากให้แม่ไปส่งที่โรงเรียนทุกวันเลย แต่แม่ต้องไปทำงานครับ”

“น้องอยู่ป. อะไรเหรอ? ตัวเล็กจัง”

“ป.2/1 ครับ”

โอเค ตอนนี้ก็ถือได้ว่าเริ่มทำความรู้จักกันไปนิดหน่อยแล้ว ไทม์ตัดสินใจนั่งรอรถเป็นเพื่อนน้อง ตอนนี้รอบบริเวณเริ่มมีคนเดินมารอรถที่ป้ายมากขึ้นแล้ว เขาได้นั่งคุยกับน้องไปเรื่อยเปื่อยจนเจ้าตัวเล็กบ่นว่าหิวข้าว คนโตกว่าเริ่มร้อนรนอยากจะไปซื้ออะไรมาให้กินรองท้องสักหน่อยก็คงจะไม่ทัน แถวนี้ไม่มีร้านขายของอยู่เลย

“ปกติไปกินข้าวที่โรงเรียนเหรอ ก่อนออกมาแวะซื้อขนมปังสักชิ้นกินรองท้องก่อนก็ดีนะพี่ว่า”

“แม่ซื้อให้น้ำตาลแล้ว แต่ตอนจะกินหมามานั่งมองเหมือนหิว น้ำตาลเลยเอาให้หมากิน แต่พอให้ก็ไม่กิน น้ำตาลจะหยิบมากินต่อก็ไม่ได้ แม่บอกว่าของตกพื้นแล้วห้ามหยิบมากินเพราะมันสกปรก”

ไม่ว่าเปล่า นิ้วเล็กชี้ไปที่พื้นซึ่งมีขนมปังชิ้นหนึ่งวางอยู่จริงๆ ไทม์หัวเราะออกมาด้วยความเอ็นดูก่อนจะยกมือขึ้นลูบหัวน้อง เขานึกถึงหลานตัวเองเลย ครั้งหนึ่งเขาเคยเลี้ยงหลานตั้งแต่แบเบาะจนทุกวันนี้ตัวเท่าเอวเขาแล้ว พอหลานโตขึ้นการเข้าหากันก็ไม่ได้ง่ายเหมือนแต่ก่อนแล้ว จะเข้าไปฟัดเหมือนตอนเด็กก็ทำไม่ได้

พอมาเห็นความน่าเอ็นดูจากน้องน้ำตาลในวันนี้เขายิ่งรู้สึกถูกชะตามากขึ้น ราวกับได้ย้อนเวลากลับไปเลี้ยงหลานของตัวเองเมื่อหลายปีก่อนเลย

“วันจันทร์เดี๋ยวพี่ทำแซนวิชมาให้กินเอาไหม พี่ทำอร่อยนะ”

“แม่บอกว่า ห้ามกิน..”

“ห้ามกินของจากคนแปลกหน้าใช่ไหมล่ะ? อืม...พี่ไม่วางยาน้องหรอกครับ เดี๋ยวพี่กินให้ดูก่อนก็ได้ ถ้าพี่ไม่เป็นอะไรน้องก็ไม่เป็นอะไรหรอก”

“โอ๊ะ รถมาแล้ว เฮ้อ มาสักที วันนี้น้ำตาลรอนานมากเลย”

เด็กน้อยบ่นอุบพลางยกกระเป๋าสะพายขึ้นหลังแล้วเดินออกไปรอรถโรงเรียนที่กำลังเบี่ยงเข้ามารับ รถตู้สีขาวที่มีสติ๊กเกอร์ชื่อโรงเรียนแห่งหนึ่งติดอยู่ข้างตัวรถ ทำให้ไทม์ได้รู้ว่าน้องเรียนอยู่ที่ไหน เมื่อรถจอดสนิทก็มีคนเปิดประตูลงมาพาน้องขึ้นรถไป ทว่าก่อนที่ประตูจะปิดนั้นเจ้าเด็กน้อยได้หันมาหาเขา ริมฝีปากเล็กส่งยิ้มหวานมาให้ไทม์ด้วย

“บ๊ายบาย”

ไทม์โบกมือให้น้องอีกครั้ง

“ขอบคุณครับพี่ไทม์ น้ำตาลรอกินแซนวิชนะ”

ประตูรถได้ปิดลงหลังสิ้นประโยคร่ำลาจากคนที่เพิ่งรู้จักกัน ไทม์นั่งยิ้มอยู่ที่เดิมเพื่อรอรถสายที่จะต้องนั่งไปยังมหาวิทยาลัย ความรู้สึกของเขาปนเปกันหลายอย่าง งงที่จู่ๆ ก็ได้เข้ามาหาน้องทั้งที่ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้คุยกัน ก็แค่เด็กน้อยหน้าตาน่ารักคนหนึ่งที่เห็นนั่งร้องไห้อยู่ที่ป้ายรถเมล์เป็นประจำ เขาก็มองน้องทุกวัน ใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งจะมีเหตุการณ์ให้เขาได้เข้าไปหา แถมได้รู้ชื่อแล้วด้วย

อีกทั้งยังรู้สึกดีใจและเอ็นดูน้องน้ำตาลมากเป็นพิเศษ ด้วยความที่เป็นคนชอบเด็กเป็นทุนเดิมอยู่แล้วทำให้ไทม์มักจะเข้ากับเด็กง่าย เพราะรู้ว่าต้องพูดด้วยยังไงให้เด็กไม่กลัว ใช้น้ำเสียงแบบไหนที่เด็กจะสนใจ

สองสามวันก่อนเวลานั่งรถเมล์มาแล้วใกล้จะถึงป้ายที่น้องอยู่ ไทม์มักจะนึกเสมอว่า ‘น้องคนนั้น คนที่น่ารักๆ น่ะ’วันนี้จะได้เจอไหม ลุ้นทุกวันว่าเจอแล้วจะร้องไห้อีกหรือเปล่า แล้วน้องจะหันมามองเขาไหม แต่จากนี้รู้ชื่อ ‘น้องคนนั้น’ แล้วนะ

“ชื่อน้องน้ำตาล แถมหน้าตาก็หวานสมชื่อ”

ไทม์พูดกับตัวเองเบาๆ ก่อนจะก้าวขาขึ้นรถเมล์ไปยืนเบียดผู้คนและต้องอดทนในการฝ่าการจราจรบนท้องถนนไปให้ได้อีกครั้ง ทั้งที่ทุกวันหากเขาขึ้นตั้งแต่ต้นสายเขาจะได้นั่งตลอดการเดินทางจนถึงมหาวิทยาลัย

แต่วันนี้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องลงกลางทางเสียก่อน ก็ดันเป็นคนแพ้น้ำตาเด็ก แค่เห็นน้องนั่งร้องไห้ยังต้องลุ้นทุกเช้าว่าแต่ละวันน้องจะร้องไห้อีกไหม สนอกสนใจตั้งแต่เห็นน้องร้องไห้สองวันแรกที่ได้เจอ ครั้งนี้น้องโดนไถเงินเขาจะไม่ช่วยได้ยังไงกันล่ะ รีบลงจากรถเมล์อย่างไม่รีรอเลย แม้จะต้องมาเสียเวลารอรถคันใหม่แถมยังไม่ได้นั่งอีก

แต่อย่างน้อยวันนี้ก็มีเรื่องที่ทำให้ไทม์ยิ้มในตอนเช้ามากกว่าทุกวันที่ผ่านมาเลยนะ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่อายุห่างกันหลายปีด้วย

‘วันจันทร์เจอกันนะครับ เจ้าตัวเล็ก’


 

___________________________________

แฮชแท็กทวิตเตอร์ #ไทม์อย่าทำน้อง


 

TALK

น่ารัก น่ารัก มีแต่คำว่าน่ารักเต็มไปหมดดดดดดดด ฮื่ออออ แต่งเองมาอ่านเองยังยิ้มแก้มแทบแตก หวังว่าทุกคนจะยิ้มไปกับความน่ารักเช่นกันนะคะ จุ๊บๆ


 


 

ติดตามนักเขียนได้ที่

FACEBOOK FANPAGE : CLAZZICAL[สำหรับผลงานนิยายวาย]

FACEBOOK FANPAGE : OLIVIA [สำหรับผลงานนิยายนอมอล]

TWITTER : @SiraClazzical


 

คอมเมนต์มีผลต่อกำลังใจนักเขียนเสมอ

1 คอมเมนต์ 1 กำลังใจนะคะ

(คอมเมนต์เยอะจะมาอัปให้ไว)


 

*เนื้อหาส่วนที่อัปนี้ยังไม่ได้ทำการแก้คำผิดใดๆ

โดยปกติจะพิมพ์จบเรื่องแล้วส่งพิสูจน์อักษรทีเดียว

ดัังนั้นหากอ่านไปแล้วเจอคำผิดทำให้หงุดหงิดใจต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ*

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 102 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

120 ความคิดเห็น

 1. #109 LoliDark (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 / 17:27

  เอาวะ น้องอยู่ป.2 เองนะนาย ;-;


  #109
  0
 2. #103 โต้ยOTOYAN (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 3 กรกฎาคม 2563 / 21:34
  น้องปอฉองงงงง 🥺
  #103
  0
 3. #48 Mint Malisa (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 / 12:18
  แงง น่ารักมากเลยค่า;—;
  #48
  0
 4. #29 rabayyyyy (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 30 มีนาคม 2563 / 09:21
  เนี่ยความน่ารักของน้องมันเข้าตาจังๆเลยจ้า
  #29
  0
 5. #5 momomai (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 / 22:55
  นว้องงงง น่ารักจังเลยค่า ><
  #5
  0