การค้นพบพืชและสัตว์ทั่วโลก

ตอนที่ 31 : เวอร์จินเบิร์ธ !! มังกรโคโมโดสาวฟักไข่ไม่ใช้ตัวผู้

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 935
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 2 ครั้ง
  30 มี.ค. 51

เวอร์จินเบิร์ธ !! มังกรโคโมโดสาวฟักไข่ไม่ใช้ตัวผู้
โดย ผู้จัดการออนไลน์

ไข่ที่ฟลอราคลอดออกมาตั้งแต่กลางปี และขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงกก เพื่อให้ออกมาเป็นตัวน้อยในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งการออกไข่ครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากการผสมพันธุ์กับเพศผู้แต่อย่างใด
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ฟลอรา มังกรโคโมโดวัย 8 ปีกำลังกินปลาอยู่ในอาณาเขตของเธอที่สวนสัตว์เชสเตอร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่เคยพาตัวผู้มาพบปะ แต่ฟลอราก็จัดการขยายพันธุ์ด้วยตัวเอง

ลูกมังกรโคโมโดของซังไกที่ฟักออกมาเป็นตัวก่อนหน้านี้ โดยไม่ได้ผสมพันธุ์กับเพศผู้ มีทั้งหมด 4 ตัวล้วนแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีลักษณะผิดปกติแต่อย่างใด

เนเจอร์/บีบีซีนิวส์/เอพี – วิวัฒนาการสุดประหลาด 2 มังกรโคโมโดสาวบนเกาะอังกฤษมอบ “เวอร์จิน เบิร์ธ” เป็นของขวัญคริสต์มาส ด้วยการให้กำเนิดลูกมังกรน้อยทั้งที่ยังไม่ได้ผสมกับเพศผู้ตัวใดๆ แม้การขยายพันธุ์แบบนี้จะเกิดในสัตว์อื่นยามคับขันขาดตัวผู้ แต่ยังไม่เคยพบมาก่อนในสัตว์ชนิดนี้
       
       สวนสัตว์ 2 แห่งในอังกฤษอาจจะได้ฉลองคริสต์มาสปีนี้ด้วย “เวอร์จินเบิร์ธ” (Virgin Birth) เมื่อ “ฟลอรา” (Flora) มังกรโคโมโด (Komodo dragon) ในสวนสัตว์เชสเตอร์ (Chester Zoo) ตั้งตารอการฟักของลูกน้อย 8 ตัว ขณะที่ “ซังไก” (Sungai) แม่โคโมโดสาวอีกตัวหนึ่งในสวนสัตว์ลอนดอน (London Zoo) ได้ฟักลูกน้อยออกมาแล้ว 4 ตัว
       
       ที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือ มังกรโคโมโดสาวทั้งคู่ให้กำเนิดลูกตามแนวคิดเดียวกันกับ “เวอร์จินเบิร์ธ” นั่นคือการให้กำเนิดลูกโดยไม่มีการผสมพันธุ์กับเพศผู้มาเกี่ยวข้อง
       
       เควิน บูเลย์ (Kevin Buley) ผู้ดูแสสวนสัตว์เชสเตอร์ ซึ่งร่วมเขียนรายงานพฤติกรรมการขยายพันธุ์ที่ไม่เคยพบมาก่อนของสัตว์ชนิดนี้ลงในวารสารเนเจอร์ (Nature) เปิดเผยว่า ฟลอราได้วางไข่มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และขณะนี้กำลังเฝ้ากกไข่ เชื่อว่าไข่ทั้ง 8 จะฟักเป็นตัวในช่วงคริสต์มาสที่จะถึงนี้ ซึ่งทางสวนสัตว์ตื่นเต้นกับสมาชิกใหม่ที่กำลังจะออกมาดูโลกในลักษณะพิเศษและช่วงเวลาที่แสนพิเศษ
       
       ทว่า “การเกิดโดยไม่ผสมพันธุ์” (Parthenogenesis) ไม่ต้องอาศัยตัวผู้มาทำการปฏิสนธินั้นเกิดขึ้นได้ยากยิ่งในสัตว์จำพวกมีกระดูกสันหลัง ซึ่งมีสัตว์ประมาณ 70 สายพันธุ์ที่มีความสามารถดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกจิ้งจกและงู แต่ยังไม่เคยมีรายงานพฤติกรรมการเกิดโดยไม่ผสมพันธุ์ในมังกรโคโมโดมาก่อน
       
       แต่ตอนนี้มังกรโคโมโดเพศเมีย 2 ใน 3 ตัวบนเกาะอังกฤษกลับให้กำเนิดโดยการไม่ผสมพันธุ์
       
       เจ้าหน้าที่สวนสัตว์แสดงความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะมังกรเพศเมียทั้ง 2 ต่างไม่เคยเข้าใกล้เพศผู้ในช่วงเวลาที่จะเริ่มหรือทำให้เกิดการตั้งท้องได้ เพื่อยืนยันความเป็นพ่อของลูกมังกร ทางสวนสัตว์ได้ให้ ฟิลลิป วัตส์ (Phillip Watts) นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งเมืองลิเวอร์พูล (University of Liverpool) มาตรวจสอบลายพิมพ์ทางพันธุกรรม โดยใช้ไข่ 3 จาก 11 ฟองที่ตายไปเมื่อต้นปีของฟลอรา
       
       ผลการตรวจลายพิมพ์ดีเอ็นเอปรากฏว่าเหล่ามังกรโคโมโดน้อยที่เพิ่งกำเนิดเหล่านั้นไม่ได้ถอดแบบทางพันธุกรรมเหมือนแม่มาทั้งหมด แต่ลูกน้อยที่ไม่ได้เกิดจากการผสมกลับมียีนเหมือนกับแม่มากกว่าครึ่ง และแสดงให้เห็นว่าใช้โครโมโซม 2 เท่าจากของแม่เพียง 1 ชุด ที่สำคัญไม่มีร่องรอยทางพันธุกรรมของมังกรโคโดโมตัวอื่นๆ มาเกี่ยวข้อง โดยวัตส์ได้นำทีมศึกษาและเป็นผู้นำเขียนรายงานลงตีพิมพ์
       
       ในไข่ที่แม่มังกรคลอดออกมานั้นมีข้อมูลทางพันธุกรรมบรรจุอยู่ครึ่งหนึ่ง และจะถูกคัดลอกออกมาชุดหนึ่งติดไปกับเซลล์ขั้ว (polar body) หากผสมพันธุ์แบบปกติโพลาร์บอดี้จะฝ่อไปในภายหลังกระบวนการสร้างไข่ ปล่อยให้สเปิร์มที่ได้จากเพศผู้เติมเต็มชุดโคโมโซมตามที่ตัวอ่อนต้องการ แต่ในกระบวนการเกิดโดยไม่ผสมพันธุ์นั้นโพลาร์บอดี้จะถูกดูดซึมเข้าไปในไข่
       
       ทั้งนี้ มังกรโคโมโดทั่วไป ตัวเมียจะมีโครโมโซมเพศที่ต่างกัน 2 ชนิดคือ ZW ขณะที่มังกรเพศผู้จะมี ZZ ส่วน WW ยังไม่เคยปรากฏ ดังนั้นหากเพศเมียให้กำเนิดโดยมีการเพิ่มโครโมโซมไปเท่าตัวก็จะทำให้ได้แต่เพศผู้คือ ZZ
       
       ริชาร์ด กิบสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้อยคลานสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (Zoological Society of London) ผู้ร่วมเขียนรายงานชิ้นนี้ตอบคำถามถึงเหตุที่มังกรโคโมโดให้กำเนิดลูกโดยไม่ผสมพันธุ์ นั่นก็เพราะเมื่อพวกเขาถูกกังขังหรือติดอยู่บนพื้นที่ที่ไม่สามารถพบตัวผู้มาร่วมผสมพันธุ์ได้ พวกมังกรสาวเหล่านี้ก็จะต้องขยายพันธุ์ด้วยตัวเอง
       
       อย่างในกรณีของซังไกสามารถให้กำเนิดโดยไม่ผสมพันธุ์ได้หลังจากห่างหายการพบปะเพศผู้ไป 2-3 ปี แต่ก่อนหน้านี้เธอก็สามารถให้กำเนิดลูกด้วยการผสมพันธุ์แบบปกติได้ และทีมวิจัยก็เชื่อว่าซังไกน่าจะกลับไปผสมพันธุ์แบบปกติได้หากพบเพศผู้
       
       อย่างไรก็ดี สัตว์สายพันธุ์อื่นๆ ก็ใช้วิธีการนี้ขยายพันธุ์ หากต้องอยู่ในภาวะโดดเดี่ยว อาทิ การให้กำเนิดโดยไม่ผสมพันธุ์ของแมลงปอสายพันธุ์หนึ่งบนเกาะอซอเรส (Azores) แมลงเหล่านี้ขยายพันธุ์อย่างมีความสุขโดยไม่ต้องพึ่งเพศผู้แม้แต่น้อย นอกจากนี้ยังมีในปลาหรือไก่งวง แต่ก็ยังไม่เคยเห็นในมังกรโคโดโมมาก่อน ซึ่งพฤติกรรมนี้ทำให้นักสัตววิทยาไม่แน่ใจว่าเป็นเรื่องปกติของมังกร หรือว่าเป็นการปรับตัวเฉพาะสถานการณ์ของแต่ละตัว
       
       ทั้งนี้ สวนสัตว์ต่างๆ ที่เก็บมังกรโคโมโดไว้มักจะแยกตัวผู้ตัวเมียออกจากกัน และนำมาพบกันบางครั้งเพื่อให้ขยายพันธุ์ ซึ่งนักวิจัยชี้ว่าตรงจุดนี้อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ดังนั้นทางที่ดีผู้ดูแลสวนสัตว์ต่างๆ น่าจะให้มังกรโคโมโดเพศผู้และเพศเมียได้อยู่ร่วมกรงกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการกำเนิดแบบไม่ผสมพันธุ์ของเพศเมีย แม้ว่าลูกที่เกิดมาจะยังไม่แสดงปัญหาทางกายภาพในขณะนี้
       
       ปัจจุบันประชากรมังกรโคโมโดในป่ามีน้อยกว่า 4,000 ตัว โดยส่วนใหญ่พบในถิ่นกำเนิดดั้งเดิมคือหมู่เกาะประเทศอินโดนีเซีย ทั้งในเกาะโคโมโดอันเป็นแหล่งค้นพบ เกาะฟลอเรส และเกาะรินกา มังกรโคโดโมโดนับเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวผู้โตเต็มวัยจะมีความยาวลำตัวถึง 3 เมตร น้ำหนักมากกว่า 90 กิโลกรัม
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 2 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

572 ความคิดเห็น

 1. #189 nadeeaden (@nadeeaden) (จากตอนที่ 31)
  วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560 / 11:15
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ
  #189
  0