100 อันดับ โลกต้องจารึก

ตอนที่ 16 : คดีที่นานกิง รอยด่างความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 13,055
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  27 ธ.ค. 49


คดีที่นานกิง รอยด่างญี่ปุ่นกับจีน

        "เรื่องจริงที่แสนโหดร้าย ดีกว่าเรื่องโกหกที่แสนหอมหวาน"

                เมื่อกองทัพแห่งชนชั้นการปกครองและแห่งจักรพรรดิได้เข้ามารุกรานเข้ามาเข่นฆ่าประชาชนตาดำๆ ในประเทศจีน ตลอดจนประเทศเพื่อนบ้านในเอเซีย โดยเฉพาะประชาชนจีนจำนวนมหาศาลที่ทุกข์ยากลำบากแสนเข็ญด้วยวิธีที่โหดเหี้ยมหลายรูปแบบ ชนิดผิดมนุษย์มนานับล้านๆ

               
              
เกริ่น

                ทำไม? เวลาที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเวลาออกไปสักการะบูชาทหารญี่ปุ่นที่ศาลเจ้ายาสุกูนิ ในกรุงโตเกียวมักมีเสียงด่า สาปแช่ง และประท้วงจากนานๆ ประเทศโดยเฉพาะประเทศจีนทุกครั้ง

                "ทำไมนายต้องไปกราบไหว้พวกมันด้วย มันไม่ใช้วีรบุรุษสักหน่อย มันเป็นปีศาจชัดๆ"

                "แกทำไมทำอย่างนี้ เท่ากับหยามน้ำหน้าเราหรือ รู้ไหมพวกมันทำอะไรไว้กับพวกเราบ้าง รู้บ้างไหม"

                "สักวัน ประเทศแกจะพังพินาศ เหมือนพวกมัน"

                นี้คือตัวอย่างเสียงก้มด่าจากนานาประเทศเฉพาะประเทศจีน บางคนประท้วงถึงขั้นบอยคอตสินค้าญี่ปุ่น การต่อต้านหนังสือเรียนประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ การตัดความสันพันธ์ทางการทูตกับญี่ปุ่น และบางครั้งถึงขั้นปล่อยข่าวใส่ร้ายต่างๆ นา ๆ เลยทีเดียว"

                ทำไมพวกเขาถึงเกลียดทหารญี่ปุ่นจนเข้าไส้ เกลียดยิ่งกว่าตัวกินไข่

                คำตอบของเรื่องนี้ก็คือ พวกเขายังไม่ลืมเหตุการณ์คดีที่นานกิง ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

                มันทำให้ชาวจีนเจ็บแค้นญี่ปุ่นสุดๆ ยิ่งกว่าพม่ากับไทยเสียอีก........

              
               
นานกิงแดนวิปโยค

                ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี ค.ศ.1937 นั้น เป็นปีที่กองทัพญี่ปุ่นได้ดาหน้าเข้ามาบุกรุกประเทศต่างๆ ในเอเชียเพื่อยึดพื้นที่ให้ได้มากที่สุดเพื่อนำเอาทรัพยากรทุกๆด้านจากประเทศที่ยึดได้เอาไปเป็น"ทุน"หรือ"วัตถุดิบ"ในการเติมแสนยานุภาพทางด้านการรบ การสร้างอาวุธ หรือแหล่งพลังงานสำรองด้านอื่นๆ

                พวกเขาเริ่มบุกเข้ายึดประเทศแมนจูเรีย โดยอ้างว่าทหารจีนได้ไปวางระเบิดทางรถไฟของญี่ปุ่นเข้า ทำกับว่าจีนหยามน้ำหน้าญี่ปุ่น ทางประเทศพันธมิตรยุโรปทราบเรื่องนี้แต่ทำอะไรไม่มากนักเพราะเหนื่อยล้าจากสงครามโลกที่ผ่านมา ทำได้แค่เชิญตัวแทนญี่ปุ่นเข้าพบและสั่งถอนกำลังออก แต่ญี่ปุ่นไม่รับฟังประเทศแมนจูเรียจึงถูกปกครองลับๆ โดยตัวแทนญี่ปุ่น และเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นรัฐแมนจูกัว

                นอกจากนั้นประเทศญี่ปุ่นยังยึด เกาหลี และประเทศตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย ตลอดจนหมู่เกาะแปซิฟิก ฯลฯ

                และเป้าหมายต่อไปของญี่ปุ่นก็คือจีน

                จีนถือว่าเป็นเป้าหมายหลักที่ญี่ปุ่นต้องการมากที่สุดในเอเชียเพราะเป็นประเทศที่มีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุด ดังนั้นบรรดาเมืองใหญ่ๆ ทั้งหลายในจีนจึงเป็นเป้าหมายที่ญี่ปุ่นจ้องตาเป็นมัน เพื่อจะเขมือบเต็มเหนี่ยว

                เมืองใหญ่น้อยทั่วจีนที่เป็นเป้าหมายของญี่ปุ่นถูกปราบลงราบคาบไม่มีการต่อต้านจากจีนใดๆ ทั้งสิ้น แต่นานกิงใน ค.ศ. 1937 นั้นนานกิงยังไม่ถูกญี่ปุ่นยึด พูดง่ายๆ คือเมืองยังไม่แตก แต่ก็สะบัดสะบอมเต็มที่เพราะกองทัพญี่ปุ่นต่างโหมบุกหนักหน่วงเป็นระลอกคลื่น ไม่ช้านานกิงอาจเหมือนเมืองอื่นๆ ที่ต่างโดนญี่ปุ่นยึดไว้หมดแล้ว

                เดือนกันยายน ค.ศ. 1939 กองทัพญี่ปุ่นส่งเครื่องบินรบสุ่มทิ้งระเบิดถล่มทั่วนานกิงแบบปูพรม ถึง 100 เที่ยว

                โดยเฉพาะวันที่ 25 กันยายน 1939 วันเดียวกันนั้นปรากฏว่ามีฝูงบินญี่ปุ่นแบบทิ้งระเบิดปูพรมถึง 5 เที่ยวใหญ่ๆปล่อยตรงจุดที่มีจำนวนมากๆ เช่น หน่วยรักษาคนเจ็บ ค่ายผู้อพยพ ส่งผลให้มีคนตายในที่เกิดเหตุทันที่กว่าหนึ่งร้อยศพ มีคนบาดเจ็บนับไม่ถ้วน

                สถานีวิทยุ การประปา แหล่งเพาะปลูก กระทั้งโรงพยาบาล ถูกกองทัพญี่ปุ่นทิ้งระเบิดใส่จนพังพินาศหมด

                เท่านี้ นานกิงก็ตัดขาดโลกภายนอกโดยสมบูรณ์แบบ  

               

                บั่นคอผู้ต่อต้านอย่างเลือดเย็น

               
               
ระส่ำหนัก

                ล่วงเข้ามาถึง วันที่ 20 พฤศจิกายน รัฐบาลก๊กมินตั๋ง ได้ประกาศย้ายเมืองหลวงไปยัง ชองกิง ในขณะเดียวกันนานกินนั้นก็ระส่ำระสายแทบควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่ บรรดาราชการ คนชั้นสูง คนรวย ต่างเผ่นหนีออกจากเมือง โดยปล่อยพวกชาวบ้านนานกิงจนๆ ผู้อพยพ และบรรดาพ่อค้าที่ห่วงของซื้อของรอเคยชะตากรรมกันเอาเอง

                "ตัวใครตัวมัน"

                เมืองนานกิงก่อนที่ทหารญี่ปุ่น มีประชากรราวหนึ่งล้านคน พวกเขายังไม่หนีหายไปไหน แต่กลับหาที่ซ่อนตัวไม่ไกลนัก เพราะทุกคนต่างหวังว่าทหารก๊กมินตั๋งจะมาช่วยต้านทหารญี่ปุ่นไว้ได้

                แต่พวกเขาคิดผิดถนัด!

                เพราะคณะกรรมาธิการนานาชาติได้ตั้งให้นานกิงเป็นเขตปลอดภัย หรือเซฟตี้ โซน โดยไม่จำเป็นต้องให้ส่งทหารมาดูแล

                โดยรับความเห็นชอบจากรัฐบาลก๊กมินตั๋ง

                ความหวังสุดท้ายของชาวนานกิง! ริบหลี่เต็มที่

               

                เมืองถูกเผาตัวใครตัวมัน

               
               นำเชลยศึกไปฆ่าทิ้งนอกเมือง            

                
ก่อนนานกิงแตก

                ราวบ่าย 2 โมงของวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 1937  แม้ทหารของจีนจะต่อต้านญี่ปุ่นจนสุดฤทธิ์ แต่น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ ในเวลาไม่นานนัก ทหารญี่ปุ่นได้ยึดเมืองนานกิงได้สำเร็จ และต่างบุกทะลึกเข้ามาในเมืองหลวงอย่างไม่ขาดสาย ทหารจีนพยายามสกัดแต่ไม่เป็นผล จนกระทั้งราวๆ ห้าโมงเย็น นายพล ตัง เชง ไซ นายทหารชั้นสูงที่เป็นคนบังคับบัญชากองพลทหารก๊กมินตั๋งในการต้านทหารญี่ปุ่นก็ได้หนีข้ามแม่น้ำไปอีกคน

                ความสับสนทวีมากขึ้นเมื่อญี่ปุ่นยึดนานกิง ประชาชนนานกิงจำนวนมากยังคงหลบที่ร้านค้าและบริษัทเพื่อทำหน้าที่ปกป้องทรัพย์สินตัวเอง หรือตามคำสั่งของเจ้านาย ทำให้ถนนหนทางแทบจะเป็นถนนร้างเพราะผู้คนพากันหลบหนีไม่ออกมาเดินให้เห็นบนถนน

                เวลาเดียวกัน ก็มีผู้อพยพมาจากส่วนนอกตัวเมืองที่ยังละล้าละลัง จำนวนคนพวกนี้ มีทั้งบรรดาทหารจีนที่ได้รับบาดเจ็บมากบ้างน้อยบ้าง รวมทั้งคนแก่ และ เด็กๆ ที่ทะลักเช้ามาสู่ตัวเมืองเป็นจำนวนมาก

                อีกอย่างหนึ่ง ที่พวกเขาต่างเข้ามาในตัวเมืองกันก็เนื่องจากได้รับข่าวว่าตอนนี้นานกิง เป็นเขตปลอดภัย ตามประกาศของรัฐบาล

                แต่ภายหลังผู้อพยพเหล่านี้ไม่สามารถหนีออกจากเมืองได้เพราะทหารก๊กมินตั๋งปิดประตูด่านต่างๆ เพื่อสกัดการบุกทหารญี่ปุ่นที่จะผ่านมาทางนี้

                "พวกเขาจึงตกเป็นเหยื่อการสังหารโหดของทหารญี่ปุ่นในเวลาต่อมา!"

               
               ชาวเมืองจำนานมากตายเพราะแรงระเบิด

                ชาวนานกิงที่น่าสงสาร

                สถานการณ์ที่คับขันของนานกิงในช่วงเวลาหัวค่ำของวันที่ 12 ธันวาคม 1937 นั้นเริ่มจะหฤโหดของเรื่อย แทนที่จะเป็นการสู้รบระหว่างทหารญี่ปุ่นกับทหารรัฐบาลก๊กมินตั๋งของจีน กลับกลายเป็นการสังหารชาวบ้านนานกิงที่อพยพตามถนนหนทางของญี่ปุ่นแทน

                ดังนั้น บรรดาทหารที่ได้รับบาดเจ็บ คนแก่ เด็กๆ ทั้งหลายตกอยู่สภาพสิ้นหวัง ช่วยตัวเองไม่ได้ ทางเดียวที่จะพอทำได้ในตอนนี้คือหลบภัยจากญี่ปุ่นภายในบริเวณรอบๆ เท่านั้น

               

                เจอชาวบ้านข้างทางยิงดับ
               
                การสังหารหมู่

                วันที่ 12-13 ธันวาคม 1937 กองทัพญี่ปุ่นสามารถยึดนานกิงได้สมบูรณ์แบบ กองทัพได้ยึดสถานที่สำคัญหลายๆ แห่ง ไม่ว่าสถานที่ราชการ โกดัง ธนาคารพาณิชย์ ฯลฯ

                เมื่อสำเร็จตามเป้าหมาย กองทัพญี่ปุ่นใจคึก และจู่ๆ ก็มีคำสั่งจากเบื้องบนที่น่ากลัวลงมาว่า

                "สังหารทุกสิ่ง ทุกอย่างที่ขวางหน้า เพื่อองค์จักรพรรดิ"

                ทำไมจึงต้องสังหารหมู่ชาวนานกิงด้วยหรือครับ? สาเหตุหลักๆ เป็นเพราะ "เชือดไก่ให้ลิงดู" พวกญี่ปุ่นต้องการให้หลายๆ เมืองที่ทราบข่าว จะได้หวาดกลัว หวาดหวั่น เมืองไหนที่คิดต่อต้านจะได้เก็บไปคิดว่าสมควรตอบโต้ดีหรือไม่         

                คราวนี้แหละครับการสังหารหมู่ในประวัติศาสตร์ก็เริ่มต้นขึ้น กลุ่มผู้อพยพจำนวนมากที่ไม่สามารถหลบหนีมายังท่าเรือคือกลุ่มเป้าหมายหลักของการสังหารของทหารญี่ปุ่น พวกมันรัวปืนกลใส่ไม่ยั้ง บ้างก็ยิงด้วยไรเฟิลโดยไม่เลือกหน้า บางคนก็ยิงปืนพกเข้าใส่ผู้อพยพอย่างบ้าคลั่ง

                ทุกครั้งที่สิ้นเสียงปืนนานาชนิดจากทหารญี่ปุ่น กลุ่มผู้อพยพร่วงสู่พื้นราวกับใบไม้ร่วงไม่ว่าจะเป็นคนชรา สตรี และเด็กๆ  ตลอดจนทหารที่บาดเจ็บต่างล้มดิ้นขาดใจตายทันที แต่บางรายที่ยังไม่ตายทันทีแต่ก็ส่งเสียงร้องครวญครางลั่นท้องถนน หรือไม่ก็ลากสังขารที่โชกเลือดไปตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ก่อนที่พวกทหารญี่ปุ่นจะตามมาเพื่อยิงซ้ำหรือไม่ก็ใช้ดาบปลายปืนแทงกระหน่ำราวกับเหยื่อนั้นไม่ใช้คน

                การสังหารหมู่ได้เริ่มต้นแล้ว................

                การสังหารหมู่ในวันที่ 13 ธันวาคม 1937 นั้นเป็นการเรียกน้ำย่อยเท่านั้น เพราะของจริงจะเริ่มในวันถัดมาต่างหากล่ะ

                ญี่ปุ่นเริ่มนำเอารถถังมากรีธากันทั่วนานกิงและเริ่มเกม "ล่า"

                บรรดาผู้อพยพที่ซ่อนตัวอยู่ตามซอกซอยหรือตามอาคารบ้านเรือนต่างๆ ถูกส่องกระสุนสังหาร หรือไม่ก็ขว้างระเบิดมือเข้าไปในบ้านอย่างต่อเนื่อง

                ไม่นานนานกิงจากเมืองแห่งสวรรค์บนดินกลายเป็นเมืองแห่งความตาย ซากศพ เลือดมนุษย์นองท่วมเต็มพื้น ถนนทุกสาย รวมทั้งอาคารบ้านเรือนต่างๆ เต็มไปด้วยเลือดของชาวนานกิง ที่กระเซ็น

                ราวกับขุมนรกชัดๆ

                แต่การสังหารยังไม่เสร็จสิ้น หลังจากฆ่าเหยื่อภายในเมืองยังไม่สนุกมือ กองทัพญี่ปุ่นเริ่มเปิดด่านและประตูเมือง จากนั้นจึงพากันออกไปสังหารชาวนานกิงกันนอกเมือง โดยกระสุนปืนกลและระเบิดมือใส่กลุ่มคนแบบไม่ขาดตอน

                "มีชาวนานกิงบางคนพยายามกระโดลงน้ำที่เชี่ยวกราดเพราะยังดีกว่าโดนกระสุนและระเบิดของฝ่ายญี่ปุ่น บางคนถูกสายน้ำกลืนหายไปต่อหน้าต่อตา ในขณะที่บางคนก็ถูกสายน้ำพัดพาไปไกล ส่วนผู้อพยพส่วนมากต่างก็ถูกกองทัพญี่ปุ่นสุดโหดผลักดันให้ดาหน้าเข้าสู่ฝั่งแม่น้ำและถูกกำหนดซะตาชีวิตให้โดน้ำ และจมน้ำตายในทันที มีศพที่ตายโดยจมน้ำนับหมื่นๆ คน" ชาวบ้านนานกิงที่รอดชีวิตรำลึกความหลัง

               

                บุกเข้านานกิงสังหารหมู่

               
                
แม่น้ำสีเลือด

                วันที่ 16 ธันวาคม กองทัพญี่ปุ่นบุกไปยังอาคารโอเวอร์ซีส์ ซึ่งเป็นอาคารแบบเกสต์เฮ้าส์สำหรับชาวจีน มีการค้นหาชาวนานกิงที่รอดชีวิตที่นั้น  และก็ไม่ผิดหวังเพราะเขาเจอเหยื่อถึง 5,000 คน

                รู้ไหมครับว่าทัพญี่ปุ่นทำอะไรกับชาวบ้านตาดำๆ กว่า 5,000 คนนั้น?

                ทหารญี่ปุ่นน่ะจับผู้คนนานกิงที่พบในอาคารนั้นแหละมามัดมือมัดเท้าและแบ่งกลุ่ม ขึ้นรถบรรทุกไปที่ไซกวน ก่อนที่จะกวาดยิงกระสุนสังหารจนตายหมดทุกคน จากนั้นก็นำศพทั้งหมดโยนแม่น้ำราวกับขยะ

                แม่น้ำเป็นที่ทิ้งศพที่กองทัพญี่ปุ่นโปรดปราณอย่างยิ่ง และเป็นจุดที่สังหารเหยื่อมากที่สุดแห่งหนึ่ง

                แต่เพื่อให้แน่ใจว่าตายสนิทแล้ว บรรดาทหารญี่ปุ่นก็พากันใช้ดาบปลายปืนทิ่มแทงไปที่เหยื่อกระสุนปืนกลที่ละรายๆ จนทั่ว หรือไม่ก็สาดน้ำมันก๊าดท่วมศพที่กองอย่างมหาศาล และจุดไฟเผาตรงๆ จุดนั้นเลย

                แต่ด้วยจำนวนเหยื่อนั้นมีจำนวนมากเกินไปทำให้ทหารญี่ปุ่นไม่ทันเผา หมื่นศพจึงปล่อยทิ้งเอาไว้ข้ามเดือนข้ามปี คงไม่ต้องบอกน่ะว่าสภาพศพมันจะเน่าแฟะขนาดไหน กลิ่นน่ะสาปสางไปไกลจากโหดหลายสิบไมล์ที่เดียว

                
           
           
          รายการสังหารโหด

                กองทัพญี่ปุ่นนั้นช่างคิดสร้างสรรค์ยิ่งนัก ในการสังหารเหยื่อที่นานกิง

                การสังหารโหดชาวเมืองนานกิงนั้นไม่มีหน่วยงานระดับชาติของจีน หรือหน่วยงานโลกใดๆ รับรู้หรือช่วยเหลือได้เพราะอย่างที่บอกว่ารัฐบาลก๊กมินตั๋งกำหนดว่าเป็นจุดปลอดภัยจากสงคราม และพวกพันธมิตรกำลังยุ่งกับสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่

                ด้วยเหตุนี้แหละครับ กองทัพญี่ปุ่นจึงฆ่าคนอย่างสบายใจไร้กังวล

                จากการบันทึกของผู้เห็นเหตุการณ์ และผู้รอดชีวิตมาได้ พวกเขาได้เห็นวิธีที่ทหารญี่ปุ่นสังหารชาวเมืองตาดำๆ นอกจากการมัดมือและยิงกระสุนอีก ยังมีหลายๆ วิธีที่ทหารญี่ปุนสังหารเหยื่อเพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำซากจำเจ  แต่และวิธีนั้นสุดสยองระดับมาสเตอร์พีซ ซาตานพืซทีเดียวครับ แบ่งย่อยดังนี้

             
               
เผาทั้งเป็นในแม่น้ำ

                ที่เมืองซินอีเป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีผู้คนถูกฆ่าสังหารทารุณเกินกว่าจินตนาการ

                ผู้อพยพที่ถูกจับตัวมาได้มีปริมาณมากมายหลายพันคนต่างถูกทหารญี่ปุ่นจับไว้ได้ มีทั้งเด็ก คนแก่ นัวเนียไปหมด

                ทหารญี่ปุ่นต่างผลักดันให้ผู้อพยพพุ่งตัวลงแม่น้ำเบื้องล่าง จากนั้นกองทัพก็โยนกองฟางที่ชุบน้ำมันก๊าดที่โชกใส่กลุ่มผู้อพยพมากมายก่อนที่จะจุดไฟเผาให้ตายแบบแสนทรมานในแม่น้ำสีเลือดน้ำ

                และทหารญี่ปุ่นก็มองดูผลงานอย่างสบายใจ

               
               
ฝังคนทั้งเป็น

                อันนี้เป็นวิธีสังหารที่ใช้บ่อยๆ ในทหารญี่ปุ่นเพราะมันง่าย

                เหยื่อชุดแรกที่ถูกสังเวยในการสังหารด้วยการฝังทั้งเป็นนั้นคือกลุ่มผู้อพยพที่หลบหนีไปยังเขาซีเจียง ถูกจับได้ราว 2,000 คน

                แน่นอนมีทั้งคนแก่ เด็ก ผู้หญิง และคนพิการด้วย ล้วนถูกผลัก และถีบกระเด็นบางรายก็ถูกดาบปลายปืนกระทุ้งให้ตกลงไปในหลุมใหญ่ จากนั้นทหารญี่ปุ่นก็ใช้รถเครนจัดการเกรดหินและดินทับหลุมทันที

                ถือเป็นการฝังทั้งเป็นที่โหดเหี้ยมมาก โดยไม่สนเสียงร้อง เสียงตะโกณก้มด่า สาปแช่งที่ดังระงมออกมาจากหลุมขณะทำการฝังกลบอย่างใดทั้งสิ้น

               

           ใช้ดาบปลายปืนแทงลงหลุมก่อนฝัง

        
เกมจับปลาในทุ่งน้ำแข็ง

                พอดีช่วงเวลาที่นานกิงโดนยึดโดยกองทัพญี่ปุ่นน่ะเป็นฤดูหนาวของจีนพอดี ทำให้หลายพื้นที่มีแต่ความหนาวเหน็บและมีเกล็ดน้ำแข็งจับตัวกันโดยทั่ว

                กองทัพญี่ปุ่นจึงคิดเกมสนุกสนุกๆ อย่างหนึ่งคือ "จับปลาที่ทุ่งน้ำแข็ง" โดยให้ผู้อพยพถอดเสื้อผ้าออกให้หมดเหลือแต่เรือนร่างที่เปลือยเปล่า แล้วให้กระโจมลงสู่บ่อน้ำที่มีแต่น้ำแข็งจับเป็นฝาตามคำสั่ง

                บางคนถึงกลับปฏิเสธและต่อต้านคำสั่งนี้ ผลหรือครับทุกคนถูกสาดกระสุนใส่อย่างไม่ยั้งสิ ทำให้เหยื่อหลายๆ จำนวนมากตายก่อนที่จะเล่นเกมนี้เสียอีก

                แต่กระนั้น คนที่กระโดลงสระหรือบ่อน้ำเย็นจัดนั้น ก็ตายอยู่ดีแหละ

               
               บั่นคอคนตามใจชอบ อย่างสบายใจ

               
เผาครึ่งตัว

                อันนี้ต้องเลือกเหยื่อหน่อยครับ เอาชาวนานกิงหนุ่มๆ ที่ท่าทางกระด้างกระเดื่อง หรือมีลักษณะเงียบเฉยหน่อย

                คราวนี้แหละ ชายหนุ่มเคราะห์ร้ายผู้เงียบขรึมก็ถูกจับมัดสายไฟขึ้นสูง และทหารญี่ปุ่นก็นำฟืนมาสุมไว้ข้างล่างและก่อไฟย่างหนุ่มคนนั้นราวกับเสียบปลาปิ้ง

                ความร้อนทวีมากขึ้นและทำให้ร่างกายท่อนล่างของเหยื่อดิ้นทุรนทุลายอย่างน่าเวทนาจนท่อนล่างสีดำเกรียมคล้ายปลาย่างอะไรอย่างนั้น

                หลังจากนั้นพวกทหารญี่ปุ่นก็ออกไปจุดนั้น โดยทำอะไรเลย

                ปล่อยให้เขาตายช้าๆ ว่างั้นเถอะ

               

 

           ปาระเบิดใส่เหยื่อในน้ำ

                เกมสนุกแต่ผู้อพยพกลัวมากที่สุด เริ่มจากทหารญี่ปุ่นจะจับผู้อพยพมัดมือมัดเท้าอย่างหนาแน่นจำนวนหนึ่ง จากนั้นก็ช่วยกันจับผู้เคราะห์ร้ายเหล่านี้โยนในบ่อน้ำที่มีความลึกไม่มากนัก

                การที่เลือกบ่อน้ำไม่ลึกนักก็เนื่องจากทำให้สามารถมองเห็นเหยื่อได้ง่ายๆ และระดับน้ำตื้นๆ นี้ทำให้อาวุธที่ทหารญี่ปุ่นทิ้งไปจะได้ออกฤทธิ์ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย

                และจากนั้นสิ่งที่ญี่ปุ่นโยนลงบ่อน้ำหรือสระน้ำตื้นๆ คือระเบิดมือครั้งละหลายๆ ลูกนี้เอง

                ยิ่งน้ำตื้นเท่าไหร่ แรงระเบิดและสเก็ตระเบิดก็จะพุงเข้าสู่เป้าหมายซึ่งก็คือเหยื่อก็ดิ้นกระแด่วๆ อยู่ใต้น้ำได้มากมาย รุนแรงและหวังผลได้แน่นอนเท่านั้น

                ทุกครั้งที่ระเบิดถูกขว้างลงไปพร้อมๆกันหลายๆจุดนั้นมีส่วนให้เหยื่อทั้งหลายในบ่อถูกแรงระเบิดอัดจนร่างแหลกเหลวชนิดที่เลือด เนื้อ และอวัยวะภายในถูกบีบอัดจนฉีดกระจายลอยขึ้นไปในอากาศสูงนับสิบๆ เมตร อย่างน่าสยดสยอง เป็นเกมสุดหฤหรรษ์อีกเกมหนึ่งของกองทัพที่มักเรียกร้องกันทำบ่อยที่สุด

               
                 
เผาป่าฆ่าคนทั้งเป็น
30,000 คน

                
                ทางตอนเหนือของเขตเซนเจียง จีนจับทหารจีนและผู้อพยพกว่า
30,000 คน เห็นจะได้ จากนั้นก็มัดคนเหล่านี้และผลักดันให้เข้าไปในเขตป่าสงวน ตอนแรกก็ปล่อยให้คนเหล่านี้อดข้าวอดน้ำและผจญกับความหนาวเย็นจับขั้วหัวใจในเดือนธันวาคมอย่างหฤโหดระยะหนึ่ง

                เมื่อทรมานได้ขั้นตามที่ต้องการแล้ว ก็จุดไฟเผาจากทุกทิศทุกทางจนให้คนที่อยู่ในป่านั้นตายโดยพร้อมเพรียงกัน

                
                 ราดน้ำกรดใส่เหยื่อ

                
               เหยื่อคนหนึ่งถูกกลุ่มทหารญี่ปุ่นที่บุกเข้าไปในร้านค้าแห่งหนึ่ง และจับชายคนนี้ได้ พวกกองทัพหัวเราะชอบใจเมื่อคิดค้นวิธีการที่จะเล่นสนุกกับเหยื่อคนนี้ได้

                นั้นคือการเอาน้ำกรดไนตริก ราดร่างเหยื่อ

                เริ่มจากการจับหนุ่มรายนั้นแก้ผ้าเปลือยล่อนจ้อน จากนั้นก็เอากรดไนตริกเข้มข้นราดรดไปที่ร่างหนุ่มรายนั้นโดยราดจากส่วนหัวมาสู่เบื้องล่าง

                น้ำกรดรุนแรงกัดทั่วใบหน้าและเนื้อตัวของเหยื่อชาวจีนมีกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ จากนั้นทหารญี่ปุ่นก็ปล่อยให้ชายหนุ่มนี้เดินสะเปะสะปะไปตามทาง เมื่อชายหนุ่มนี้แช่งด่า ก็หัวเราะชอบใจ โดยไม่ทำอะไรกับชายคนนี้ทั้งสิ้น แต่ต่างเดินตบมือ เป่าปาก ส่งเสียงเชียร์หนู่มเปลือยที่ร่างถูกน้ำกรดเซาะเว้าแหว่งไปสักพักจนกระทั้งหนุ่มนานกิงรายนี้ล้มลงและขาดใจตายไปด้วยความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัสในที่สุด

               
                ตัด ควัก อวัยวะ ก่อนนำไปเผา

                
               นั้นคือการจับเหยื่อนับหลายร้อยรายมารวมกัน จากนั้นก็ควักตาออกมา พร้อมทั้งตัดหู ตัดจมูกเหยื่อให้ร้องร่ำคร่ำครวญดิ้นทุรนทุราย

                เมื่อสะใจมากพอแล้วก็เผาให้ตายทั้งเป็นจนกลิ่นเนื้อไหม้เหม็นไปทั่วบริเวณ

                
               เกมหนีจากหลังคาตึกที่ไฟไหม้

                ผู้อพยพคือเหยื่อนับร้อยๆ รายถูกบังคับให้เดินขึ้นบนหลังคาของอาคาร

                พวกเขาต่างคร่ำครวญ ร้องไห้ ร้องขอชีวิต เพราะรู้ว่าซะตากรรมของตัวเองจะต้องตกอยู่ในรูปแบบใด แต่มีหรือว่ากองทัพของญี่ปุ่นจะเมตตา

                เมื่อเหยื่อทุกคนถูกต้อนขึ้นไปบนหลังคาครบถ้วนแล้ว ทหารญี่ปุ่นก็ยืนจังก้าอยู่เบื้องล่างต่างพากันจุดไฟเผาอาคารแห่งนั้นจนลุกโพลง

                คราวนี้เหยื่อจำนวนไม่น้อยต่างรู้ว่าพวกเขาคงต้องถูกย่างสดอยู่บนหลังคาตึกเป็นแน่ ต่างพากันกระโดตึกฆ่าตัวตายกันหลายราย

                เสียงคนโดดลงมาคอหัก หลังหัก หรือพิกลพิการนั้นก่อให้เกิดความกดดันต่อพวกที่อยู่บนหลังคาอย่างมหาศาล ประกอบด้วยเสียงปืนของทหารญี่ปุ่นยิงขู่ และระดมยิงใส่ร่างเหยื่อเคราะห์ร้ายที่โดมาจากหลังคาตึกแล้วยังไม่ตายทันทีนั้นเสียดแทงบาดลึกจนถึงหัวใจ

                แต่ท้ายสุด พวกที่รอความตายที่อยู่บนหลังคาที่โดนไฟเผานั้นคือพวกที่ส่งเสียงร้องด้วยความทุกข์ทรมานมากที่สุดและใช้เวลานานพอสมควรที่จะตายด้วยการถูกย่างทั้งเป็น

                ภาพคนที่วิ่งพล่าน ดิ้นทุรนทุรายลุกท่วมจนตกหลังคาลงมาตายในที่สุดนั้นเป็นภาพชวนสลดหดหู่อย่างยิ่ง

              
               
เกมขมขื่นโหดหญิงท้องแก่

               
               
ผู้หญิงนานกิงที่กำลังตั้งครรภ์นั้นแทนที่จะได้รับการยกเว้นกลับเป็นเหยื่อที่ทหารญี่ปุ่นชอบทารุณกรรมมากที่สุด

                เริ่มต้นด้วยการถูกทหารญี่ปุ่นทั้งกลุ่มมาลงแขกก่อน(ขมขื่นนั้นแหละ) เมื่อสำเร็จความใคร่แล้ว จากนั้นก็สังหารให้ตายคามือ และเมื่อเหยื่อตายแล้วก็ผ่าท้องเธอออกแล้วควักเอาทารกอ่อนที่อยู่ในครรภ์นั้นออกมา

                แล้วตัวอ่อน(ทารก) นั้นก็กลายเป็นของเล่นชนิดพิเศษที่ทหารญี่ปุ่นเอามาเล่นเป็นฟุตบอลกันในท้องถนนอย่างเพลิดเพลินสำราญใจ หากมีเจ้านายคนไหนผ่านมา  พวกทหารเหล่านั้นก็หยอกล้อโดยใช้ดาบปลายปืนที่เสียบอยู่กับตัวอ่อนนั้นทำการโบกปลายมาคล้ายกับเป็นการทำความเคารพแบบล้อเลียน

                สิ่งที่ได้รับตอบกลับมาจากเจ้านายก็คือ.........รอยยิ้ม "โอ้พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก วันหลังทำแบบนี้กับสาวๆ ท้องแก่อีกน่ะจะรอดู ฮ่าๆ"     

               

                การขมขื่นครั้งใหญ่ที่นานกิง

                
               พูดถึงการขมขื่นรู้ไหมครับ ว่านี้คือผลงานวีรเวรอันสุดยอดของทหารนานกิงที่นานาชาติมักโจมตีญี่ปุ่นมากที่สุด

                สตรีชาวนานกิงนั้นได้ชื่อว่าเป็นผู้รับเคราะห์มากกว่าใครๆ

                แทบทั้งหมดต่างถูกขมขื่นอย่างสุดแสนทารุณก่อนที่จะสังหารอย่างเลือดเย็น หรือบางรายขอความเมตตาบ้าง หรืออาจมีการพิจารณาขอไว้ชีวิต แต่สิ่งที่ที่ตามมาของผู้รอดชีวิตคือประสบการณ์วิปลาสที่ยังหลอกหลอนจนถึงปัจจุบัน

                ส่วนใหญ่นั้น สตรีนานกิงทุกเพศทุกวัยจะถูกขมขื่นราวกับสัตว์ป่า จากนั้นส่วนใหญ่จะถูกสังหารหรือไม่ก็ถูกทรมานโดยใช้ดาบปลายปืนตัดเฉือนเต้านมทั้งสองข้างทิ้งไปพร้อมๆ กัน บาดแผลนั้นเห็นซี่โครงอบ่างน่าสยดสยอง

                บ่อยครั้งน่ะที่ทหารญี่ปุ่นจะทิ่มแทงหรือเสียบดาบปลายปืนพรวดเข้าไปหว่างขา(อวัยวะเพศ) หรือถูกคว้างอวัยวะขณะที่มีชีวิตอยู่ก็มี

                บางรายเมื่อตายแล้ว พวกมันก็ย่ำยีศพอีกด้วยการทิ้ง แท่งไม้ ท่อนเหล็ก กระทั้งหัวแครอท คาไว้อวัยวะเหยื่ออย่างนั้น

                ระหว่างที่เสร็จสิ้นการสังหารแล้ว กองทหารก็พากันหัวเราะชอบใจ ปรบมือดังอย่างสนุกสนานและชมมหกรรมครั้งสำคัญที่เขามีส่วนร่วมราวกับสัตว์นรกมาเกิด

                ชาวนานกิงผู้หนึ่งได้คว่ำครวญถึงเหตุการณ์ที่ประสบพบเจอว่า

                "วันที่ 16 ธันวาคมนั้น ผมถูกกองทหารญี่ปุ่นคุมตัวไป มันไม่ได้สังหารผม แต่บังคับให้ผมทำหน้าที่เป็นพ่อครัวให้พวกมัน ขณะที่ผมเดินตามพวกมันไปตามถนนนั้น ผมเห็นชาวนานกิงที่เป็นชายเช่นเดียวกับผมนอนตายอย่างน่าเวทนานับเป็นร้อยๆศพ"

                "แต่สิ่งที่น่าหดหู่ยิ่งกว่านั้นก็คือ บรรดาศพสตรีทั้งหลายที่พอประเมินได้ จากจำนวน 8 ใน 10 คนนั้นล้วนแต่ถูกของมีคมตัดขาดกระจุย เห็นไส้และอวัยวะภายในพุ่งทะลึกออกมาแทบทั้งสิ้น พวกเธอเหล่านั้นล้วนแต่เป็นหญิงท้องแก่ที่ถูกผ่าเอาทารกอ่อนภายในออกไปแล้ว ไม่เพียงเท่านั้น ทั้งหย่อมเลือด และเต้านมของพวกเธอเหล่านั้นถูกตัดหายเหี้ยมไปหมด..........."

                นี้ก็อีกตัวอย่างหนึ่ง

                ชายจีนอีกคนหนึ่งที่ทำหน้าที่ฝังศพชาวเมืองนานกิงให้สัมภาษณ์ว่า

                "ผมเห็นศพมากมายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง จำวนศพนั้นมีมหาศาลนับหมื่นๆ ศพ กระจัดกระจายไปตามบึงน้ำ หรือบ่อน้อยบ่อใหญ่ กระทั้งบนกองฟางมีมากมาย ยอมรับว่าภาพที่อยู่เบื้องหน้าทำให้ผมตะลึกจนเกือบซ็อก มันเป็นเรื่องยากที่จะบรรยายออกเป็นคำพูดได้ แต่ภาพผู้หญิงที่เห็นแต่ละคนนั้นทำให้ผมเห็นความโหดร้ายของกองทัพญี่ปุ่นก่อนที่จะสังหารเธอ ใบหน้าของพวกเธอหมองหม่น ฟันร่วงหลุดจากปาก ช่วงแก้มก็บ่บอกถึงรอยซ้ำจากการถูกของแข็งกระแทกจนกะโหลกแก้มหักร้าว เลือดที่แห้งคาปากชวนให้คิดว่าพวกเธอคงสำลักเลือดหรือไม่ก็ความเจ็บปวดสุดทรมาน"

                "ผมเห็นทรวงอกเธอมีร่องรอยบาดแผลถูกของมีคมบาดจนเต้านมขาดกระจุย และมีแผลตัดลึกถึงซี่โครง ต่ำลงไปที่ช่องท้องของพวกเธอนั้นแทบทุกคนต่างก็ถูกของมีคมแทงทะลุแล้วคว้านไปมาทำให้ ตับ ไส้ พุง และพวงไส้ของพวกเธอหลุดจากร่างอย่างน่าสยดสยอง ส่วนที่ท้องน้อยนั้นมีรอยแผลจากดาบปลายปืนกระหน่ำแทงไปทั่ว"

                นี้ก็อีกรายโหดไม่แพ้กัน

                "ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1938 นั้น ครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกจำนวน 14 คนถูกสังหารโหดโดยน้ำมือทหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะบุตรสาวคนเล็กวัย 14 นี้ถูกลบหลู่และสังหารให้ได้อย่างทารุณมากที่สุด"

                "เด็กคนนั้นถูกทิ้งบนโต๊ะสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่นำมาต่อกัน สภาพร่างกายท่อนนั้นมีเสื้อสวมติดอยู่ แต่ท่อนร่างนั้นเปลือยเปล่า โดยที่เลือดเธอยังไหลนองท่วมโต๊ะนั้น และปริมาณเลือดมากมายนั้นหลั่งไหลออกมาจากช่องท้องและอวัยวะเพศที่ถูกดาบปลายปืนแทงเป็นสองครั้งด้วยกัน"

                "ส่วนพี่สาวของเธอถูกสังหารตายคาเตียงโดยไม่มีสภาพแตกต่างกับน้องสาวเท่าใดนักส่วนมารดาเธอหรือ? เธอถูกสังหารตายคาโต๊ะขนาดใหญ่ตัวหนึ่งโดยกอดทารกวัยขวบในอ้อมอกของเธอ ทารกน้อยนั้นถูกฟันคอขาดกระจุยด้วยใบมีดคมกริบ และช่องท้องของเด็กน้อยนั้นมีบรรดาพวกไส้และอวัยวะภายในทั้งจุกทะลักออกมานอกช่องท้องอย่างน่าเวทนา"

                หนึ่งผู้เห็นเหตุการณ์เหล่านั้น เขาได้บันทึกเหตุการณ์โหดเป็นฉากๆ เอาไว้เลยว่า

                "14 ธันวาคม 1937 ตอนเที่ยง เห็นทหารญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งที่ถนนเจียนยิน พวกนั้นลักพาตัวสาวๆ ในบ้านออกมา 4 คน จากนั้นมันก็ลงมือข่มขื่นมาราธอน 2 ชั่วโมงเต็มๆ "

                "15 ธันวาคม 1937 ตอนกลางคืน ทหารญี่ปุ่นกลุ่มใหญ่พากันกรูไปในหอพักหญิงของมหาวิทยาลัย จากนั้นก็ข่มขื่นสาวๆ ราว 30 คนด้วยกัน โดยเด็กสาวที่หน้าตาดีบางคนถูกรุมข่มขืนโดยทหารญี่ปุ่น 6 คนรวด"

                "16 ธันวาคม 1937 กลุ่มทหารญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่งบุกฉุดสาวๆ อายุตั้งแต่ 16-21 ปีไปจากมหาวิทยาลัย และย่ำยีทางเพศ ภายหลังมีสาวๆ 5 คนในกลุ่มถูกปล่อยออกมา พวกเธอบอกว่าถูกพวกมันขมขื่นต่อเนื่องวันล่ะ 6 ครั้ง ส่วน 2 คนที่เหลือไม่รู้ซะตากรรม"

                "ในบ้านหลังหนึ่งซึ่งติดกับกำแพงเมืองที่ ด่านซินหยางนั้น ปรากฏว่ามีหญิงชราในวัย 60 มีสภาพศพขึ้นอืด และมีร่องรอยการข่มขืนอย่างทารุณ"

                "อีกจุดหนึ่งของถนนยางพี นั้นก็มีศพเด็กผู้หญิงอายุ 12 ขวบ นอนตาย กางเกงในของเธอถูกดึงฉีกขาด ลูกตาทั้งสองข้างเธอปิดสนิทในขณะที่ปากอ้ากว้างคล้ายกับร้องขอเมตตา"

                "เหยื่อการขมขื่น ยังมีพวกแม่ชีหรือแม้แต่อาจารย์ระดับศาสตรจารย์ ครูสอนหนังสือล้วนตกเป็นเหยื่อของทหารญี่ปุ่นไม่มีข้อยกเว้น"

                ฯลฯ อีกมากมาย  

                ทำไมข่มขื่นแล้วต้องฆ่าด้วย นั้นก็เพราะเขาถือคติว่า "สังหารหลังข่มขื่นเพื่อปิดปากมัน"

                นี้คือข้ออ้างของบรรดาทหารญี่ปุ่นที่ถือปฏิบัติกันทั่วหน้า สตรีนานกิงจึงต้องรับเคราะห์ไปอย่างช่วยไม่ได้

                และเป็นที่น่าสังเกตว่าเหตุการณ์การข่มขืนนี้ไม่มีการห้ามปรามจากผู้บังคัญบัญชาระดับสูงแต่อย่างใด เสมือนว่าพวกเขาสนับสนุนกับการทำกระทำแบบสัตว์นรกโดยซ้ำ

                
                 การแข่งขันสังหารโหด

               
                
นี้เป็นการสนับสนุนของผู้บัญชาการทหารญี่ปุ่นเองน่ะเนี้ย เป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้บรรดาทหารญี่ปุ่นที่นานกิงโดยเฉพาะ(แค่นี้ยังไม่พอหรือพี่)

                การเล่นน่ะทำเป็นระบบเลยล่ะ มีการจัดทำ เรียบเรียง จำนวนเหยื่อที่สังหาร และทำออกเป็นรายงานเพื่อประเมินว่าใครจะเป็น "เดอะ วินเนอร์"ในการสังหารเหยื่อชาวนานกิงด้วย

                การแข่งขันก็มีหลายสนาม แต่จุดที่เป็นอัปยศมากที่สุดคือสนามแข่งขันที่ ภูเขาซิจิน ถือว่าเป็นจุดที่ประณามจากทั่วโลกมากที่สุด

                รายงานอัปยศระบุว่า ร้อยโทมูไก (คนซ้าย)และร้อยโทโนเดะ(คนขวา) ต่างทำสถิตสังหารชาวจีนในระดับ 105 และ 106 ศพตามลำดับ ทั้งสองสามารถทุบสถิติเก่าที่สนามแข่งขันอื่นที่ทำสถิต 89 และ 78 สำเร็จอย่างงดงาม (อัปยศ)

                และยังมีสถิติอัปยศอีกน่ะ ร้อยโททานะกะ กูนิกิชิ เป็นผู้ทำลายสถิตสังหารเหยื่อโดยใช้ดาบปลายปืน ไม่ใช้กระสุนปืนเลย เป็นจำนวนถึง  300 ศพ ไม่มีใครโค่นลงได้

                และรายงานทั้งหมดได้รับการแพร่กระจายกลับไปที่ญี่ปุ่นราวกับพวกเขาเป็นนักกีฬาดีเด่นหรือซูเปอร์ฮีโร่กระนั้น

               
               บทสรุปคดีที่นานกิง

                เรื่องราวนี้เป็นเรื่องจริงในช่วงญี่ปุ่นบุกขยี้นานกิงในปี 1937 เป็นต้นมา ก่อนที่กองทัพญี่ปุ่นจะโดนขับไล่ออกจากนานกิง

                แต่สิ่งหลงเหลือเอาไว้คือผลงานที่โหดร้ายที่ทหารญี่ปุ่นทำไว้กับชาวนานกิง

                มันเป็นรอยด่างที่ทำให้โลกเห็นญี่ปุ่นเป็นชาติที่โหดร้ายของโลก

                ญี่ปุ่นเองก็รับรู้ความเกลียดชังของชาวโลกนี้เป็นอย่างดี แต่ไม่เต็มใจนักที่จะรับผิดชอบหรือออกมายอมรับเต็มตัว

                ส่วนทางการจีนก็อยากปิดเรื่องนี้เหมือนกัน เพราะมันอาจเกิดความวุ่นวายในประเทศที่ปกครองโดยคอมมิวนิสต์ แต่พวกประชาชนยังไม่ลืมความโกรธแค้นที่มีเหตุการณ์ในครั้งนั้น ต่างรอเวลาที่จะล้างแค้นในสิ่งที่พวกมันทำกับพวกเขา

                ในขณะเดียวกัน บรรดานักวิชาการทั้งหลายก็พยายามระดมสรรพกำลัง ความรู้ในการที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องทำนองนี้ขึ้นอีก

                แต่มีคำถามที่ว่า การสังหารโหดที่นานกิงนั้นจะใช้เวลานานเท่าใดที่จะลบเลือนจากใจมนุษย์ได้

                เพราะล่าสุดญี่ปุ่นประกาศว่าจะล้มเลิกกำลังป้องกันประเทศหันมาใช้ระบบกองทัพ หลังจากอเมริกาออกกฎไม่ให้ญี่ปุ่นมีกองทัพเป็นของตัวเอง

                คงต้องติดตามดูกันยาว..........


 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

3,073 ความคิดเห็น

 1. #3072 Crystal Tear (@nice2547) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 / 10:11
  โหดร้ายจริงๆน่ะแหละ
  #3072
  0
 2. #3070 Mer.L (@kyungkaew) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 22 ตุลาคม 2559 / 00:03
  พอเข้าใจแล้วแหละว่าทำไมอากงของเพื่อนถึงเกลียดญี่ปุ่นนัก โหดร้ายจริงๆ...
  #3070
  0
 3. #3054 髪さま (@kami_sama) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 23 เมษายน 2558 / 17:40
  สนุกเลย *0*
  #3054
  0
 4. #3020 FairyFalcon (@noonpansy) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2556 / 04:02
  ความเห็นส่วนตัว // สงคราม = ฆ่า ในสงครามก็ต้องมีการตายเกิดขึ้นอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าการกระทำแบบนี้จะโหดร้ายในสายตายพวกคุณ แต่ถ้าญีปุ่นไม่ทำแบบนั้น บางทีจีนก็อาจจะทำก็ได้ จีนเองก็ผิดไม่ใช่หรือไงที่ไม่ออกมาปกป้องประชาชนของตัวเองแถมยังบอกว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยทั้งๆ ที่รู้ว่ามันไม่ปลอดภัย ทำไมไม่ลองมองในจุดนี้ดูบ้างล่ะ ไม่ใช่แค่ว่าเห็นวิธีการทำร้ายของญี่ปุ่น คุณก็ว่าญี่ปุ่นเลวยังงั้นยังงี้นะ อย่างประเทศเรา เวลามีสงครามก็ต้องฆ่า ใช่มั้ย? (หรือใจดีเห็นข้าศึกบุกมาแล้วชวนดินเนอร์ไทม์ -.-) ไม่ว่าประเทศอะไร ยามมีศึกสงคราม ก็ต้องฆ่าข้าศึกเพื่อปกป้องประเทศตัวเองอยู่แล้วไม่ใช่หรือไง? เราไม่ได้เข้าข้างใครแต่มันเป็นมุมมองของเรา เอาใจเขามาใส่ใจเราสิ ไม่ใช่มองความด้านเดียว ญีุ่ปุ่นด้านดีก็มี ทำไมถึงมองข้ามกันไป
  ปล. เรื่องมันผ่านมานานแล้ว คุณจะแค้นอะไรนักหนา ตอนนี้ญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว แต่ก็นะ จะมองยังไงมันก็เป็นความคิดของคุณนั่นแหละ #บทความนี้ใส่ีสีตีไข่ไดโนเสาร์มากไปหรือเปล่า [แต่ตอนอื่นชอบนะ จิบิ ><'']
  ถึง Writer นะแจ้ คือเพิ่งติดตามนะงับ ขอบคุณที่เอาความรู้มากมายมาเขียนให้อ่าน มีเรื่องที่เพิ่งจะรู้หลายเรื่องมากเลย
  #3020
  0
 5. #2981 พายุพัฒน์ ศรีสอาด (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 10 พฤศจิกายน 2555 / 13:47
  ญี่ปุ่นสมัยนี้ที่อ่านมาดูเรียบร้อยชนิดคิดว่ามันบ้าเออลาวกับกัมพูชาเคยเป็นอาณานิคมของไทยคิดว่าไทยคงเหมือนกันแต่คิดๆดูทำไม่ไม่เอาเมียของตัวเองมาด้วยฟะ
  #2981
  0
 6. #2928 Aswin@mao21.24.118.81 (@esperanto) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 18 มกราคม 2555 / 06:04
  พออ่านคอมเมนต์แล้วรู้สึกว่าหลายคนคงเกลียดญี่ปุ่นไปเลยอ่ะ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมว่าเพราะมันคือสงครามอ่ะครับ
  สมัยก่อนเวลาที่คนชาติไหนก็ตมทำสงครามก็มักทำในเรื่องต่างๆที่คนญี่ปุ่นทำใน หนานจิงเหมือนกัน
  เพียงแต่ด้วยเทคโนโลยี ขนาดของเมือง ปริมาณประชากรแล้วทำให้เหตุการณ์ในหนานจิงดูรุนแรงกว่ามาก
  ลองคิดดูสิครับ เมื่อคราวโค่นล้อมฉินซีฮ่องเต้ ซีฉู่ป้าหวาง เซี่ยงหวี่ ก็สั่งฆ่าคนล้างเมือง
  แล้วคิดเหรอครับว่าในการรบครั้งนั้น การฆ่าล้างเมืองครั้งนั้น จะไม่มีผู้หญิงถูกข่มขืน ไม่มีเฉลยศึกถูกทรมาน ไม่มีเด็กถูกฆ่า
  ก่อนหน้านั้นเมื่อคราวหยิงเจิ้ง(ฉินซี)รวมแผ่นดินก็เหมือนกัน ศึกในช่วงก่อนสามก๊กก็มี หลายครั้งที่มีการจับเอาคนมาต้มกินด้วยซ้ำ
  การศึกในสมัยต่างๆ บางเมืองก็ถูกตัดเสบียงจนคนในเมืองอดตาย บางคราวต้องจับหนูมากิน แม้แต่หนูบางทีก็ยังผอมแห้ง
  ในทางตะวันตกเองก็มีเรื่องพวกนี้ ทั้งตอนที่ทัพเปอร์เซียบุกยุโรป ทั้งเมื่อคราวเจงกิสข่านหรืออเล็กซานเดอร์ยึดครองครึ่งโลก
  ก็ต้องมีการฆ่าในลักษณะนี้เกิดอยู่เนืองๆ
  โดยสรุปแล้วผมว่าที่มันดูรุนแรงมาก เพราะ
  1. ปริมาณประชากร(เหยื่อ) เพราะขณะนั้นหนานจิงมีประชากรประมาณ1ล้านตามที่บทความกล่าวไว้ข้างต้น (พอๆกับประชากรจีนทั้งประเทศสมัยฉินซี)
  2. วิธีการในการทรมานที่ดูรุนแรงและโหดร้าย (แต่จากที่เคยรู้ในอดีตการทรมานเชลยบางประเทศโหดกว่านี้อีกนะ)
  3. เพราะยุคสงครามโลกเริ่มมีการบันทึกเป็นภาพถ่ายแล้ว และมีการข่าวที่กว้างไกลกว่าการรบในสมัยโบราณ ทำให้เรื่องราวถูกนำมาตีแผ่ และมีการนำเหยื่อที่รอดชีวิตมาให้สัมภาษณ์ ทำให้เรืื่องราวถูกตีแผ่สู่สาธารณะชนอ่ะ

  แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมก็ยังรู้สึกว่าการฆ่าเผ่าพันธุ์เดียวกัน ล้วนแล้วแต่น่ารังเกียจเสมอ
  และผมเองก็คิดแบบเดียวกับทุกคนที่มาโพสคอมเมนต์ว่าการกระทำแบบนี้เลวมาก แต่ผมก็เข้าใจนะว่ามันเป็นเรื่องของการสงคราม แล้วคนในประเทศเค้าที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นก็ยังมี เพราะงั้น เราจึงไม่ควรเกลียดทั้งประเทศ เพราะการเกลียดทั้งประเทศเพราะเรื่องของคนกลุ่มเดียวนี่เป็นเรื่องที่ผมเคยเจอและรู้สึกว่ามันบ้้ามากที่คิดอย่างนี้อ่ะ
  เพราะตอนที่เกิดเรื่องหมวยโซที่กุว่าโดนสามล้อข่มขืนตอนมาเที่ยวไทย ตอนนั้นผมเรียนอยู่ที่จีน แล้วพวกคนจีนในมหาวิทยาลัยก็เข้าเว็บบอร์ดด่าคนไทยกันยกใหญ่ แล้วเราก็รู้สึกเลยว่าคนจีนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนเราแต่รู้ว่าเราเป็นคนไทยมันก็ไม่ค่อยชอบหน้าเรานัก พอถามเพื่อนดูก็ อ้อ เพราะคดีบ้าๆนี่เอง แต่พอความจริงปรากฏพวกในบอร์ดนี่ก็หน้าแหกกันใหญ่
  นี่ขนาดแค่สังคมเล็กๆในมหาวิทยาลัยเอง เรื่องมันยังด่ากันเอาเป็นเอาตาย แล้วคิดดูสิครับถ้ามันเป็นสังคมที่ใหญ่กว่านี้ล่ะ

  หรืออีกตัวอย่างคือรุ่นพี่คนหนึ่งไปเรียนที่ออสเตรเลีย เค้าเล่าว่าเพื่อนเค้าเป็นคนเกาหลี ออกไปเที่ยวตอนกลางคืน ปรากฏว่าโดนซ้อมกลับมา เพราะคนขาวส่วนหนึ่งเค้าเกลียดคนเอเชีย หาว่าไปแย่งงานเค้าทำให้คนเอเชียไปที่นู่นมีโอกาสถูกทำร้ายโดยเฉพาะกลางคืน คือเกาหลีที่โดนซ้อมมันก็แค่ไปเรียน ไม่ได้ไปแย่งงานการอะไรเค้าเท่าไหร่หรอก แต่มันโดนซ้อม เพราะแค่ว่าเค้าเกลียดเอเชียแบบเหมาแผง
  #2928
  0
 7. #2860 กระปุก (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 8 สิงหาคม 2554 / 14:03
  เออพี่ท่านทุกคนครับ เรื่องสงครามนานกิง จะแค้นก็แค้นได้แต่ขอให้ทุกคนโปรดคิดครับ ว่า มันเป็นอดีตไปแล้ว และถ้าท่านจะไปคิดถึงมันใหม่ท่านก็อยู่แค่นั้นล่ะครับ ไม่เจริญไปมากกว่านี้หรอกครับ (รู้ไปก็เท่านั้น แต่ก็แค่ให้รู้ไว้ก็ดีครับ)และขอให้พวกคุณนึกและดูข่าวปัจุบันด้วยน่ะครับว่า

  -ทุกประเทศมีชาวจีนเต็มโลกไปหมด

  -ประชาชนชาวจีนประท้วงประเทศตนเอง ตลอดๆ(เรื่องที่ควรและไม่ควร)

  -ตอนแรกๆที่ญี่ปุ่นกำลังพัฒนา(จากการบุกทำลายของสหรัฐ)และปิดประเทศใหม่ๆ ชีวิตของประเทศแพ้สงครามมักจบลงที่ความอดอยากและตาย

  -ประเทศสหรัฐกลัวประเทศญี่ปุ่นทันทีที่ทราบข่าวว่าประเทศญี่ปุ่นกำลังจะสร้างโรงพลังงานนิวเคลียส(เพื่อใช้กับบ้านเรือน) เลยรีบหาเสียงกับสหประชาชาติให้ทุกประเทศลงความเห็นว่าห้ามประเทศญี่ปุ่นสร้าง..

  -ประเทศอังกฎษเป็นเพียงประเทศเดียวที่ไปติดต่อให้ประเทศญี่ปุ่นเปิดประเทศแล้ะให้การช่วยเหลือครับ(ในหลายๆความหมาย)

  -ผู้ชนะสงครามจะทำอะไรกับผู้แพ้ก็ได้..

  -เป็นเรื่องปกติที่จะมีการโยนขี้(เรื่องเน่าๆ)ให้แก่ผู้แพ้ครับ

  -สำหรับผู้ว่างงาน โรคจิต และอยากได้เงิน เป็นเรื่องปกติ ที่จะมีการใส่ใข่เพิ่มรสชาติให้ อย. ขึ้นครับ (ขออภัยที่ทำให้ภาษาไทยวิบัติ)

  #2860
  0
 8. #2756 camp-za (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 12 มีนาคม 2554 / 20:42
  รู้สึกว่า ฮิตเลอร์เป็นคนดีขึ้นมายังไงก็ไม่รู้ ==" แต่ความจริงเค้าก็เป็นยิวอ่ะนะ ที่ฆ่าชาวยิวก็คงเพราะแค้นปู่เค้า  แต่นี่ทำเพื่อความสะใจ เพื่อความบันเทิง บอกได้คำเดียวว่าโครตเลว
  #2756
  0
 9. #2755 camp-za (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 12 มีนาคม 2554 / 20:36
  รู้สึกว่า ฮิตเลอร์เป็นคนดีขึ้นมายังไงก็ไม่รู้ ==" แต่ความจริงเค้าก็เป็นยิวอ่ะนะ ที่ฆ่าชาวยิวก็คงเพราะแค้นปู่เค้า  แต่นี่ทำเพื่อความสะใจ เพื่อความบันเทิง บอกได้คำเดียวว่าโครตเลว
  #2755
  0
 10. #2727 Elizabeth (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 3 มกราคม 2554 / 20:09
  ตรงๆ เลยแม่งว่ะ  ถ้ามาไทยนะจะเกนณ์ชายไทยไปตุ๊ยตูดมัน  แม่ง!! ทำได้กะทั่ง ญ ชราอายุ 60
  #2727
  0
 11. #2725 malee had a ittle cat (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 1 มกราคม 2554 / 12:12
  -น่าจะจับเอาพวกนี้ไปอยู่กองที่ฮิโรชิม่ากับนางาซากิเนอะ (โดยเฉพาะคนบัญชา เอาไปอยู่คานิวเคลียส์เลย)

  -รัฐบาลจีนก็โหดร้ายเกินสถานที่แบบนั้นไม่ปลอดภัยก็ควรเข้าไปช่วยสิ รัฐบาลจีนสมัยนั้น ป๊อดจริงๆ

  -เดี๋ยวนี้มีข่างรั่วๆออกมาว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 แล้ว เดี๋ยวชาติสัตว์นรกในตัวทหารญี่ปุ่น+ผู้บัญชาก็จะเกิดที่นี้แหละไม่ต้องรอดูสารคดีให้เสียเวลา เพราะของจริงมันกำลังจะมาแล้ว

  ป.ล. ย่อหน้า 3 ขอให้มันไม่มาที่ไทยถ้ามานะจะจับเอามีดกวัก (ตรู๊ด) ให้เสียคนเลย -..- (เป็นตัวอย่างที่ไม่น่าทำตาม)
  #2725
  0
 12. #2712 sunset (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 6 ธันวาคม 2553 / 11:38
  ว่าฮิตเลอร์ โหด แล้ว นะ  พวก นี้ มัน ทำ ลงไป ได้ไง กัน ยัง มี ความเป็นมนุษย์ หลงเหลืออยู่ใน สันดาร บ้างรึเปล่า  ก้อ ดี แล้ว ล่ะ ที่เมกา ทิ้งระเบิดปรมณู ใส่น่ะ พวก ชนชั้นต่ำกว่า อะมีบา เอ๊ย!!

  กับ เด็กและ คนแก่ พวกคุณก้อ ยัง ทำลงอ่ะนะ คิดได้ไง เนี่ย แต่ละเกมส์ เลวๆทั้งน้านนน น ...  แหมๆ แบบ นี้ มัน น่า หั้ย โดน เอง จริงๆ เลย นะเนี่ย ^^

  #2712
  0
 13. #2688 vermouth (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 24 ตุลาคม 2553 / 22:19
  ก็สมควรแล้วที่เมกาทิ้งระเบิดปรมณู ไม่งั้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่จบแน่

  (แล้วระเบิดที่เพิร์ลฮาร์เบอร์อะ ญี่ปุ่นก็ไปโจมตีเค้าก่อนด้วยนิ)

  #2688
  0
 14. #2677 PaRiNgPrInGpRiNg (@zier_13) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 15 ตุลาคม 2553 / 00:26

  อากงเราก็เกลียดญี่ปุ่นมาก ท่านเกิดทันสมัยนั้นแล้วโดนคนญี่ปุ่นไล่ยิงจนต้องหนีมาไทย
  ถ้าใครอยากรู้เรื่องราว(ภาพของจริง)ให้ลองดู "หลั่งเลือดนานกิง" หนังที่เอาเรื่องนี้มาทำ
  ปล.แต่คนญี่ปุ่นก็โดนปรมณูแล้วน่ะนะ

  #2677
  0
 15. #2657 Meceron (@rica) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2553 / 17:48
  ง่ายๆคำเดียว...


  ''เลว''
  #2657
  0
 16. #2647 แม่ง... (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2553 / 08:27
  เลวได้ใจมาก มนุษย์ (ปีศาจ ชัดๆ) ยังทำพวกมนุษย์ด้วยเองได้ลงคอ และเลือดเย็น แต่อีกไม่กีปีพวกมันก้อตายแบบทรมานเหมือนกัน 555+  ทรมานเหมือนกัน แต่ไม่ต้องใช้คนเป็นพัน เหมือนพวกนี้  โดนทั้งฮิโรชิมา กับ นางาซากิ  ตายเรียบเหมือนกัน

  แต่ มันก้อเทียบไม่ได้กับไอ่พวก ยุ่น มันทำกับนานกิง
  #2647
  0
 17. #2604 limppark (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2553 / 12:40
  โหดกว่านี้มีอีกไหม
  #2604
  0
 18. #2585 pang (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2553 / 13:05
  พวกชาวบ้านทำผิดอะไรด้วย แค่เขาต้องการทีชีวิตรอดเหมือนคนทั่วไป ไปฆ่าเขาทำไมถึงจะฆ่าทำไมต้องฆ่า ด้วยวิธีที่สกปรกโสโครกขนาดนี้ด้วย น่ารังเกียจที่สุด เราไม่อยากจะเหยียบแผ่นดินญี่ปุ่นเลย หึสักวันกรรมจะต้องตามสนอง

  จะได้รู้สึก บ้านแกผลิตระเบิดหรอฮะ ถล่มๆๆๆเอา ชั่ว ช้า สามาน
  #2585
  0
 19. #2563 mink (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 26 เมษายน 2553 / 14:26
  ปัจจุบันมันกำลังจะถูกเอาคืน
  #2563
  0
 20. #2558 อย่าถามว่าฉันรู้ได้ไง (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 21 เมษายน 2553 / 18:07
  ตอนแรกก็ไม่เข้าใจนะเรื่องที่ไปไหว้ศาลเจ้ากับเรื่องระเบิดที่นางาซากิกับฮิโรชิม่าอะ  เคยดูสารคดีระเบิดที่นางาซากิกับฮิโรชิม่า ทำออกมาให้ตัวเองดูน่าสงสารมากกกกกกกก เราก็อุตสาห์สงสารมันซะเต็มที่เลย  แต่พอมาเจอบทความนี้ เราตาสว่างขึ้นมาทันทีเลยคะ สมน้ำหน้ามันมากกว่า กรรมตามสนองมันแท้ๆ โดนแค่นี้ ยังน้อยไปคะ กับสิ่งที่ทำที่หนานกิงและอื่นๆ อีกมากมาย ยังไม่นับที่พวกมันจับคนไปทดลองอีก  ไม่ได้เว่อร์หรือใส่ไข่หรอก มีทำเป็นหนังโหด โดยเอามาจากเหตุการณ์จริงด้วยซ้ำไป  ซึ้งเลยคะ ประเทศนี้ หมดศรัทธา ทุกวันนี้ คนโรคจิต เก็บกด ก็เต็มบ้านเต็มเมืองมันอะคะ ดูได้จากหนังโป๊ตัวดีของมันเลย คนในชาติทำร้ายคนในชาติกันเอง กรรมตามสนองประเทศตัวเองเลยคะ เอวังด้วยประการละชะนี้แล...
  #2558
  0
 21. #2406 Bank_Blanco (@Autbank) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 19 กันยายน 2552 / 17:04

  อืมๆ ไม่ขออกความเห็น เป็นเหตุการณ์เลวร้ายมากเลย

  อือ มนุษย์ช่างป่าเถือน ไม่ว่าประเทศไหนก็มีคนอย่างนี้กันทั้งนั้น

  แต่ก็นะ ยังมีคนดีอยู่ ผมเลือกมองในมุมที่ดีของมนุษย์ดีก่า....

  #2406
  0
 22. #2404 mon (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 18 กันยายน 2552 / 14:50
  เลวมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆไม่รู้จะพูดยังไง  แต่ที่นี่ไม่เลวนะคับ

  http://www.ispamassage.com
  #2404
  0
 23. #2397 ♣J_kid♣ (@jethsada) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2552 / 18:13

  ต้องเข้าใจครับที่ไหว้บรรพบุรุษก็เพราะมันเป็นประเภณีของเขาแถมที่เคยอ่านมาบอกว่าทหารที่นานกิงมีแต่โรคจิตวิปริตทั้งนั้นเลย ต้องดูภาพรวมครับไม่ใช่แค่คนกลุ่มนึงทำกรรมไว้ก็ด่ามันชั่ว คนดีมันมีทุกที่ในโลกแหละครับ

  #2397
  0
 24. #2390 Gunsjung (@Gunsjung) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 3 สิงหาคม 2552 / 19:45
  อ่านแล้ว รู้สึกแย่กับ ญี่ปุ่น เลย !! โหดร้าย มากๆ คนที่มันทำขนาดนี้ได้ อย่างกับ มันไม่ใช่มนุษย์ เพราะว่า มนุษย์ ก็ยังมีความเมตตา มีจิตใต้สำนึกบ้าง แต่นี่ ไม่เลย
  #2390
  0
 25. #2379 เกลียดญี่ปุ่น (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 12 กรกฎาคม 2552 / 21:03
  เพราะล่าสุดญี่ปุ่นประกาศว่าจะล้มเลิกกำลังป้องกันประเทศหันมาใช้ระบบกองทัพ หลังจากอเมริกาออกกฎไม่ให้ญี่ปุ่นมีกองทัพเป็นของตัวเอง

  ระหว่างไว้เถอะคับชาวโลก ปีศาจสงครามตัวนี้มันกำลังจะกลับมาแล้ว
  #2379
  0