配骨 วิวาห์กระดูก [สำนักพิมพ์ Hermit Book]

ตอนที่ 3 : บทที่ 2

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,772
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 192 ครั้ง
  22 ธ.ค. 63

“ทายาทสกุลเหอช่าง... ธรรมดายิ่ง” 

ช่างเป็นคำประชดประชันที่แสบสันต์ เด็กกำพร้ายากจนผู้หนึ่งจะให้มีผิวพรรณสง่างามเช่นคุณชายในตระกูลสูงส่งได้อย่างไร เหออี้ผิงส่งสายตาไม่พอใจอยู่ในทีกลับไป บุรุษตรงหน้าคือใครเหตุใดถึงมาเปิดผ้าคลุมหน้าของตนเช่นนี้ เมื่อพิจารณาแล้วถึงเห็นว่าอีกฝ่ายสวมชุดแดงปักลวดลายไม่ต่างจากชุดที่ตนสวมอยู่ 

รูปร่างสูงโปร่งองอาจยิ่งนัก ใบหน้างดงามดูดีเหนือบุรุษใด ๆ ที่เหออี้ผิงเคยได้พบเจอ แม้แต่อ๋องเฉิงของคุณหนูเองก็ยังเทียบเคียงได้ยาก ตนคิดมาถึงตรงนี้กลับรู้สึกตกใจ เหตุใดถึงไปสนใจรูปลักษณ์ของบุรุษอื่นทั้งยังนำมาเปรียบเทียบกับคู่รักของเจ้านายตนอีกด้วย

“ท่านเป็นใคร ตัวแทนของสามีข้าหรือ” 

แน่นอนย่อมเป็นคุณชายหลิวไม่ได้ ในเมื่อตนแต่งงานกับคนที่ไร้ชีวิตหากมายืนอยู่ตรงหน้า ก็นับว่าเป็นวิญญาณหาใช่คนที่ดูมีเลือดเนื้อปกติเช่นนี้ หรือสกุลหลิวจะหาเจ้าบ่าวตัวปลอมมาทำพิธีการแทนคนที่ตายไปแล้ว 

“ข้าเป็นผู้เปิดผ้าคลุมหน้าเจ้า สวมชุดแดง อยู่ในห้องหอ ข้าไม่ควรเป็นสามีเจ้าหรอกหรือ” บุรุษชุดแดงตอบแล้วโยนไม้เปิดผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวทิ้งไปส่ง ๆ ก่อนจะเดินไปนั่งที่โต๊ะกลางห้อง หยิบจอกสุรามงคลแล้วเทเหล้าทิ้งลงพื้นจนหมด แม้แต่ในไหสุราก็เช่นเดียวกัน 

“ท่านทำเช่นนั้นทำไม” เหออี้ผิงไม่เข้าใจด้วยรู้ว่าสุรามงคลจอกนั้นต้องเป็นยาพิษและตนจะต้องดื่มมันลงไป แล้วเหตุใดบุรุษแปลกหน้าผู้นี้จึงมาขัดขวางเอาไว้ทั้งยังทำลายสุราพิษจนหมดอีกด้วย 

“หรือเจ้าอยากตายจริง ๆ” 

“แล้วข้าไม่ได้แต่งเข้ามาเพื่อตายหรอกหรือ”

“เป็นดังเช่นที่เจ้าว่า แต่ข้าไม่ปรารถนาภรรยาที่เป็นศพ คงเย็นชืด เน่าเฟะ ไม่ต่างจากเนื้อเน่าที่มีหนอนไชไปทั่ว เพียงแค่ประหลาดใจว่าเจ้าล่วงรู้อยู่แล้วว่าต้องมาตาย แต่ก็ยังยินดีจะมา” 

“ข้าไม่จำเป็นต้องตอบท่าน” เหออี้ผิงยังเข้าใจเช่นเดิม การสนทนากับบุรุษแปลกหน้าในห้องหอที่อ้างตัวเป็นสามีก็ดูจะประหลาดเกินความคาดหมาย ไม่ว่าจะเป็นใครเข้ามาขัดขวางตนคิดว่าคงไม่ได้ผลอันใด ต่อให้ไม่ตายวันนี้ก็เป็นวันพรุ่งนี้ หรือวันถัดไปอยู่ดี 

“ที่แท้ สกุลเหอสั่งสอนลูกหลานให้ไร้มารยาทเช่นนี้เอง ต่อหน้าสามีกลับโต้เถียง พูดจาไร้ความเคารพต่อผู้เป็นสามี หรือคิดว่าทำเช่นนี้แล้วจะสามารถหย่าขาดกับสกุลหลิวได้ ไม่ง่ายเพียงนั้นหรอกเจ้าอย่าหวังมากไป” 

“ท่านเป็นใครกันแน่ เหตุใดถึงได้อ้างตัวเป็นสามีของข้า ในเมื่อ... สามีของข้าเขา... เขา” 

“ตายไปแล้ว” บุรุษในชุดแดงต่อประโยคให้จนจบ รู้สึกขบขันในใบหน้าที่ซีดเผือดของอีกฝ่ายยิ่งนัก 

“ใช่” 

“ข้าดูเหมือนคนตายนักหรือ...”

เหออี้ผิงมองสำรวจอย่างถี่ถ้วน ต่อให้เป็นวิญญาณก็ไม่อาจดูดีได้เพียงนี้ หลังจากนั้นจึงส่ายหน้าตอบกลับคำถามนั้นพร้อมกับแววตาที่ดูจะสับสนงุนงง 

“เช่นนั้นเหตุใดข้าจะเป็นสามีเจ้าไม่ได้ เจ้าแต่งให้หลิวไป๋หลง ไม่เป็นภรรยาให้ข้า... แล้วจะเป็นผู้ใดไปได้”

“แต่คุณชายหลิว มิใช่ตายไปแล้วหรือ” อย่างไรเหออี้ผิงก็ไม่อาจอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้ ต่อให้คนผู้นี้ยืนยันว่าเป็นคุณชายสกุลหลิว แต่ในเมื่อตนมาแต่งให้ผีแล้วจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้อย่างไร หรือว่าสกุลหลิวหลอกลวงสกุลเหอ แสร้งว่าบุตรชายได้ตายไปแล้วทั้งที่ความจริงแล้วยังมีชีวิตอยู่

ไร้เหตุผลยิ่ง แล้วจะทำเรื่องเช่นนั้นไปเพื่ออะไรเล่า... 

“ให้ข้าพิสูจน์ดีหรือไม่ ว่าข้าตายแล้วหรือยังอยู่” หลิวไป๋หลงเบนใบหน้ากลับมาพร้อมด้วยดวงตาเจ้าเล่ห์แสนกลยิ่งนัก แม้แต่เด็กหนุ่มที่ไร้ประสบการณ์อย่างเหออี้ผิงก็ย่อมรู้ได้ว่าประโยคเช่นนี้นั้นหมายความอะไร บังเอิญให้ใบหน้าของอีกฝ่ายแดงระเรื่อขึ้นราวกับลูกตำลึง 

“ข้า...”

“ข้าขอถอนคำพูดเมื่อสักครู่ ข้าว่าเจ้าเองก็น่ามองอยู่ไม่น้อย” ไม่รู้เหตุใดหลิวไป๋หลงที่ไร้ซึ่งความรู้สึกทุกอย่างแล้วกลับยังรู้สึกได้ถึงความปรารถนานั้นจากตัวของเด็กหนุ่ม

“ท่านจะยืนยันฐานะของท่านได้อย่างไร ว่าท่านคือคุณชายหลิวจริง ๆ” เหออี้ผิงรีบถามเปลี่ยนประเด็นแทบจะทันที เป็นครั้งแรกในชีวิตที่มีผู้อื่นเอ่ยชื่นชมตนเช่นนี้ 

“ให้ข้าเรียกแม่สื่อเข้ามาใหม่ดีหรือไม่ หรือเรียกท่านพ่อ ท่านแม่ข้าเข้ามายืนยันด้วยตัวเอง ข้าเป็นทายาทสกุลหลิวหาใช่บุรุษที่ปลอมตัวมาเป็นเจ้าบ่าวกะทันหันดังเช่นคนบางคน”

“ทะ  ท่านรู้” 

“อย่างไรไม่รู้ พวกสกุลเหอฉลาดล้ำเลิศนักหรือ แสร้งรับบุตรบุญธรรมมาแต่งให้สกุลหลิวไม่พอ เจ้าสาวที่ส่งมากลับเป็นบุรุษอีกด้วย หากข้ารู้ไม่ทันไม่เรียกว่าโง่งมซ้ำซากหรอกหรือ ข่าวสารสกุลเหอดีแค่ไหนไม่รู้ แต่สกุลหลิวรู้ทุกอย่าง รู้ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในจวนสกุลเหอ ทุก ทุก เรื่อง” 

“เป็นข้า... รับอาสาคุณหนูมาแต่งให้ท่านเอง อย่าได้ถือสาหาความกับนายท่านและคุณหนูเลย ข้าขอเพียงได้ทดแทนพระคุณของสกุลเหอเท่านั้น ไม่ว่าท่านให้ข้าทำอะไรข้ายินดีทุกอย่าง จะให้ข้าเป็นบ่าวไพร่ หรือบริวารให้ท่านให้สกุลหลิวไปตลอดชีวิตก็ย่อมได้” เมื่อความมาแตกแล้วเช่นนี้มีทางเดียวคือต้องยอมรับ หวังว่าอีกฝ่ายจะพอมีเมตตาไม่ถือสาเอาความใด ๆ กับสกุลเหอ 

“ข้าอยากได้ภรรยา จะเอาบ่าวไพร่ บริวารมาทำไมกัน เสียเวลาจะถือสาหาความใด” 

“นายท่านช่างมีเมตตา ข้าขอขอบคุณท่าน” เหออี้ผิงรีบลุกจากเตียงแล้วทรุดลงตรงหน้าคุณชายหลิว โขกศีรษะคำนับลงพื้นอย่างจริงใจ 

“เจ้านี่พูดมากจริง ลุกขึ้นเถอะ ในเมื่อเจ้าถูกรับเป็นบุตรบุญธรรมของสกุลเหออย่างถูกต้อง สกุลหลิวย่อมนับว่าเจ้าเป็นคนสกุลเหอ แต่งเจ้าเข้าตระกูลจึงนับว่าเป็นทำตามคำสัญญาของเหล่าบรรพชนแล้ว ต่อให้เจ้าเป็นเพียงแค่บุรุษธรรมดาก็ตามที” หลิวไป๋หลงเห็นท่าทางเช่นนี้ของเหออี้ผิงแล้วรู้สึกทำตัวไม่ถูกนัก ในสกุลหลิวหาได้มีสิ่งที่มีชีวิตชีวาและเต็มไปด้วยความรู้สึกเช่นนี้มาเนิ่นนานนัก 

นานจนหลิวไป๋หลงไม่คุ้นเคยกับการมีมนุษย์คนเป็นมาอยู่ด้วย

“นายท่าน หากท่านต้องการสิ่งใดเพียงแค่เอ่ยบอก ข้าเต็มใจปรนนิบัติท่าน” เหออี้ผิงดีใจจนพูดอะไรไม่ออกได้แต่ขอรับใช้สกุลหลิวตอบแทนให้ดีที่สุด 

“เช่นนั้น ในคืนเข้าหอเช่นนี้ภรรยาสมควรปรนนิบัติสามีให้ดีที่สุด จริงหรือไม่”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 192 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

224 ความคิดเห็น

 1. #213 LILIT.A (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 29 มกราคม 2564 / 22:24
  ต๊ายนแล้ววว
  #213
  0
 2. #170 PuiPui--r (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 27 มกราคม 2564 / 15:08
  อิผี! ตกลงแกเป็นผีจริงมั้ยทำไมหื่นทำไมเรียกร้องให้น้องปรนนิบัติ แกเป็นคร้ายยยยย
  #170
  0
 3. #84 Fueled me (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 มกราคม 2564 / 19:43
  ก็คือเป็นผีนั่นแหละ แต่คุณพี่ทำไมไม่เรียกตัวเองว่าผีคะ
  #84
  0
 4. #68 $.FABL 0F GIRL.$ (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 13 มกราคม 2564 / 00:46
  ดีใจที่รุ่นน้องแนะนำเรื่องนี้ให้อ่าน เนื้อเรื่องสนุก ภาษาก็ดี ฮือออ ดีใจที่ได้อ่านค่ะ
  #68
  0
 5. #46 อดีตรีดเงา (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 10 มกราคม 2564 / 13:57

  55555 อิผีหื่นนนนน

  #46
  0
 6. #35 thunderchoco (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 มกราคม 2564 / 05:55
  ในที่สุด!!! ก็เจอเรื่องเเนวนี้สีกที

  ฮืออออ ดือมากค่าา
  #35
  0
 7. #1 oyzoyx (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 22 ธันวาคม 2563 / 22:05
  รอติดตามนะค้าา💖
  #1
  0