ผู้หญิงชั้นสิบแปด ผู้ชายชั้นสิบหก

ตอนที่ 22 : 11| พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1,176
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 75 ครั้ง
  22 ก.ย. 61

เธอไม่ใช่สปอร์ตเกิร์ล  แต่หลังจากได้วิ่งกับพานพบไประยะหนึ่ง เสน่ห์จันทร์ก็คิดว่าเริ่มชอบการออกกำลังกายอาทิตย์ละครั้งหรือสองครั้งเข้าเสียแล้ว เลยอยากได้รองเท้าวิ่งคู่ใหม่ ทว่ารองเท้ารุ่นที่ชอบนั้น วางขายหน้าร้านในราคาที่ค่อนข้างแพงสักหน่อย เขมมณิศาจึงแนะนำเวปขายของออนไลน์ เวปหนึ่งให้ เพราะมีส่วนลดลูกค้าใหม่ถึงสามสิบเปอร์เซ็นต์ ขณะที่ลูกค้าเก่าที่ช่วยแนะนำเพื่อนให้มาซื้อ ก็จะได้คูปองลดราคานี้ด้วยเช่นกัน

รองเท้าที่เธออยากได้จึงมีราคาต่ำกว่างบที่คิดไว้ ซื้อรองเท้าแล้วก็ยังมีเงินเหลือสำหรับซื้ออะไรเล่นอีกสักชิ้นหรือสองชิ้น แต่ตอนนี้เสน่ห์จันทร์ไม่มีอะไรที่ขาดแคลน จะแป้ง รองพื้น หรือครีมบำรุงหน้า ไปถึงต่างหูคู่ใหม่ เธอก็เพิ่งซื้อมา หญิงสาวเลยลองดูสินค้าบนหน้าจอไปเรื่อยเปื่อย แล้วจู่ๆ ก็นึกถึงพานพบขึ้นมา

เขาเคยบ่นว่านาฬิกาที่จับวัดอัตราก้าว และจังหวะการเต้นหัวใจตอนออกกำลังกายที่สวมอยู่เริ่มเกเร เธอเองก็รู้สึกว่าควรจะหาอะไรตอบแทนฝ่ายนั้นอยู่พอดี

เป็นนาฬิกาสำหรับออกกำลังกายที่ราคากลางๆ สักเรือนก็ไม่เลว

ความคิดนี้ทำให้เสน่ห์จันทร์เริ่มมองไปที่หมวดหมู่นาฬิกา แล้วก็ต้องสะดุ้ง เมื่อเห็นข้อความป๊อปอัปอัตโนมัติ แสดงขึ้นบนหน้าจอ

ใกล้ถึงวาเลนไทน์แล้ว

คุณกำลังมองหาของขวัญสำหรับเพื่อนชายคนสำคัญอยู่หรือเปล่า

ให้เราช่วยไหม
                จากนั้นก็ลูกโป่งรูปหัวใจสีชมพูที่บรรจุข้อความนี้ก็เริ่มลอยขึ้นสูง จากจอภาพด้านล่าง พร้อมส่ายไหวไปมาเล็กน้อย คล้ายบอกใบ้ให้เธอกดเข้าไปที่ตัวลูกโป่ง

หญิงสาวอมยิ้ม นึกขำคนออกแบบเวปไซด์ เลยลองกดลูกโป่งนั้นดู เลยได้ยินเสียงดังเหมือนลูกโป่งแตกขึ้น ไม่นานจอภาพตรงหน้าก็เลือนหายไป กลายเป็นกระดานดำสำหรับถามตอบ โดยมีคำถามขึ้นมาทีละข้อ ให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลเกี่ยวกับตนเองและคนที่ต้องการซื้อของให้ ไม่ว่าจะวันเดือนปีเกิด ที่อยู่ ไปถึงอีเมล์ส่วนตัว และยูสเซอร์ไอดีของเฟซบุ๊ก หรือของไอจี  จากนั้นก็สอบถามข้อมูลคนที่เธอต้องการให้ของขวัญ และประเภทของที่เธอมองเอาไว้

แต่พอถึงขั้นตอนที่ต้องกรอกเลขที่บัตรเครดิต เสน่ห์จันทร์ก็เริ่มรู้สึกไม่วางใจ เพราะยังไม่ได้กดสั่งซื้อสินค้าเลยสักชิ้น แล้วทำไมต้องให้เลขที่บัตรกับเลขหลังบัตรสามตัวด้วย เลยตัดสินใจไม่ใส่เลขหลังบัตรสามตัวนั้น จึงกลายเป็นว่าเธอทำรายการไม่เรียบร้อย

จะกลับเข้าระบบอีกก็พบว่าโดนดีดออกมาเสียแล้ว ซ้ำเวปออนไลน์แห่งนั้นก็เกิดล่มขึ้นมา ทำให้คลิกเข้าไปไม่ได้  หญิงสาวเลยยักไหล่ คิดว่าวันนี้คงไม่มีฤกษ์เสียเงินเป็นแน่ บางทีเธออาจมองหาของขวัญอื่นให้พานพบ

แต่คนอย่างเขาควรให้อะไรดี...

บัตรของขวัญจากสตาร์บักส์หรือเป็นเลี้ยงข้าวสักมื้อดีนะ

 

หลังจากคิดไม่ตกเรื่องของขวัญพานพบ เสน่ห์จันทร์ก็ต้องทำงานจนหัวหมุน เมื่อออเดอร์วิกผมที่ลูกค้าเจ้าประจำสั่งไว้ ทางโรงงานที่อยุธยาทำมาผิดสี และเส้นไฟเบอร์สำหรับทำวิก สีที่ต้องการมีไม่พอ ทำให้ต้องวิ่งวุ่นติดต่อประสานงานกับโรงงานผลิตในญี่ปุ่นอยู่สองวันจึงจะเรียบร้อย และค่อยมีเวลาหายใจคล่องขึ้นมาบ้าง จากนั้นจึงค่อยสังเกตเห็นว่ามีเบอร์โทรเข้าจากบริษัทบัตรเครดิตที่ใช้อยู่ โทรมาหลายหน เสน่ห์จันทร์เลยฉุกใจรู้สึกไม่ดี

แล้วพอโทรกลับไปก็พบว่าบัตรเครดิตของเธอโดนแฮกข้อมูล โดยคนร้ายจากต่างประเทศ แต่ฝ่ายนั้นทำรายการไม่สำเร็จเพราะขาดรหัสสามตัวหลังบัตร ทางบริษัทบัตรเครดิตเลยจะขอส่งบัตรใบใหม่มาให้ จากนั้นก็สอบถามว่าระยะนี้เธอได้ทำรายการธุรกรรมทางออนไลน์บ้างไหม

เสน่ห์จันทร์ตอบไปแบบงงๆ ว่าไม่ พอวางสายจึงนึกถึงเวปออนไลน์ที่ซื้อของเวปนั้นขึ้นมาได้ ขณะเดียวกันก็ใจหายวาบ เพราะพอไปเช็กอีเมล์ส่วนตัวที่ใช้สำหรับทำเรื่องส่วนตัวต่างๆ ก็พบว่ามีการแจ้งเตือนจากเฟซบุ๊ก ว่ามีคนพยายามเข้าล็อกอินบัญชีของเธอในวันเวลาต่างๆ

เป็นเพราะช่วงนี้ทำงานหนัก และไม่ว่างท่องโซเชียล หญิงสาวเลยไม่ได้สนใจดูข้อความที่ส่งมา และไม่ได้คลิกเข้าเฟซบุ๊กเลย โชคดีที่ใช้บริการแจ้งเตือนการเปลี่ยนรหัสทางอีเมล์เอาไว้ ทำให้คนที่ต้องการแฮกข้อมูลเอาบัญชีเฟสบุ๊กของเธอไปใช้ทำไม่สำเร็จ  แต่ถึงอย่างนั้นก็อดใจหายไม่ได้ เสน่ห์จันทร์จึงง่วนกับการเปลี่ยนรหัสเฟซบุ๊ก ไอจี และอีเมลอยู่นาน จึงค่อยนึกถึงเวปที่สั่งซื้อของครั้งล่าสุดขึ้นมาได้อีกครั้ง

ต้องเป็นเพราะแบบสอบถามที่ป๊อปอัปขึ้นมาแน่ๆ

ที่สำคัญเธอยังไม่ได้สินค้าตามที่สั่งไปเลย

ความคิดนี้ทำให้หญิงสาวโมโหไม่น้อย เธอจัดแจงเข้าเวปไซด์นั้นอีกครั้ง คราวนี้เห็นว่าหน้าเวปถูกตกแต่งใหม่ แต่เสน่ห์จันทร์ไม่มีแก่ใจจะดู เธอมองหาหมายเลขติดต่อของฝ่ายบริการลูกค้าทันที โชคร้ายโทรไปก็สายไม่เคยว่างเลย จึงเปลี่ยนใจส่งข้อความผ่านทางแชตบ็อกซ์ไปแทน พร้อมอธิบายยืดยาวถึงสาเหตุและปัญหาที่เกิดขึ้น จนรู้สึกสบายใจขึ้นมาบ้าง จึงคิดจะออกจากระบบ แต่จู่ๆ กล่องแชตก็กะพริบเตือน บอกให้รู้ว่าแอดมินของเวปได้ตอบกลับข้อความของเธอมาแล้ว

เขาบอกว่าวันที่เธอใช้งานนั้น ระบบได้ล่มลงกะทันหัน  เซิร์ฟเวอร์ที่บริษัทเช่าอยู่ถูกพวกแฮกเกอร์เจาะเข้ามา รายชื่อของลูกค้าที่ทำธุรกรรมในวันนั้น พลอยถูกลบทิ้งไปหมด รวมทั้งรายการสั่งซื้อด้วย ซึ่งเธอสามารถตรวจสอบได้จากรายการบัตรเครดิต ว่าจะไม่มีการหักเงินในวันนั้น แต่ถ้าเงินของเธอโดนหักไป ทางเวปก็พร้อมจะชดใช้ให้ จากนั้นแอดมิน ของเวปก็ขอโทษเธออีกครั้ง พร้อมให้คำแนะนำ เพื่อป้องกันการโดนแฮกข้อมูลอีกหลายอย่าง ทั้งยังมอบรหัสสำหรับลดราคาสินค้า 50%  ให้

เสน่ห์จันทร์เลยไม่โกรธต่อ ยิ่งพอได้ยินจากแอดมินของเวปยืนยันว่าถ้าบัตรของเธอโดนแฮกจากเวปของเขา ทางเวปจะชดใช้คืนให้ด้วยวงเงินสองเท่า หญิงสาวเลยมีแก่ใจซื้อของต่อ...และคราวนี้เธอก็ตั้งใจซื้อนาฬิกาสำหรับออกกำลังกายให้พานพบด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ไม่วายบอกกับฝ่ายนั้นไป

แฮกเกอร์ที่แฮกระบบคุณ ฉลาดไม่เลวเลย เขาทำให้ฉันเกือบเชื่อแล้วนะ ว่าเป็นคำถามคำตอบจากเวปคุณจริงๆ เพราะมันตอบโจทย์ลูกค้ามาก เขามี Q&A ไว้ให้ลูกค้าตอบ เพื่อจัดหาของขวัญที่เหมาะสมให้คนสำคัญของลูกค้า ถ้าทางเวปของคุณทำระบบ Q&A แบบนั้นเพิ่มขึ้นมา ฉันว่าต้องมีคนมาใช้บริการเพิ่มอีกมากเลย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ไม่รู้จะซื้ออะไรให้หนุ่มๆ หรือพวกหนุ่มๆ ที่เดาใจสาวๆ ไม่ถูก...จริงสิ...อย่างเพื่อนฉันคนหนึ่ง ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกของขวัญแต่งงานอะไรให้น้องสาวของเขา...”

แล้วหลังจากนั้นไม่นาน เธอก็เห็นว่าเวปร้านค้าออนไลน์เวปนี้ มีหน้าต่างสำหรับให้ลูกค้าตอบแบบสอบถาม เพื่อช่วยเลือกซื้อสินค้าเพิ่มอีกช่องบนหน้าเมนูหลัก และมีคูปองลดราคา50% อีกใบถูกโอนเข้ามาในแอคเคานต์ตน...พร้อมอีเมล์แทนคำขอบคุณจากเจ้าของบริษัท

แบบนี้เขาเรียกว่าพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสใช่ไหมนะ...

 

พานพบทำหน้าตาแปลกใจ ตอนเสน่ห์จันทร์ยื่นกล่องของขวัญให้เมื่อถึงวันที่ทั้งสองมีนัดไปออกกำลังกายด้วยกัน

เนื่องในโอกาสอะไร

วันเกิดฉัน

หือ?”

ล้อเล่น!” เธอหัวเราะคิก เมื่อเห็นอีกฝ่ายเลิกคิ้วสูง  ฉันอยากขอบคุณคุณต่างหากละ...”

เรื่อง?”

ก็คุณช่วยฉันตั้งหลายครั้ง ล่าสุดก็เรื่องพี่วุธ

เรื่องเล็กน้อยพวกนี้ คุณไม่จำเป็นต้องขอบคุณผมหรอก

แต่...”

หรือคุณไม่เห็นว่าผมเป็นเพื่อน

ไม่ใช่นะ...”

ถ้าคุณเห็นว่าผมเป็นเพื่อน ก็ไม่จำเป็นต้องคิดมาก คนเป็นเพื่อนกัน เขาไม่คิดเล็กคิดน้อยแบบนี้หรอก เว้นแต่คุณเห็นว่าผมเป็นคนอื่น เลยรู้สึกว่าต้องขอบคุณ

เสน่ห์จันทร์อมยิ้มมองอีกฝ่าย

เข้าใจแล้ว ต่อไปนี้ ฉันจะไม่คิดเล็กคิดน้อยแบบนี้อีกแล้ว แต่ยังไงคุณก็ต้องรับนาฬิกานี่ไปนะ เพราะถ้าไม่ให้คุณ ฉันก็ไม่รู้จะเอาไปให้ใครแล้ว

อ้อ...ข้างในนี้เป็นนาฬิกา?” เขาอมยิ้มบ้าง ตอนเหลือบตามองกล่องของขวัญในมือทำให้เธอแทบอยากตบปากตัวเองที่เผลอหลุดปากออกไปได้

พานพบเห็นสีหน้าเธอแสดงออกชัดเจนขนาดนั้นก็ไม่เซ้าซี้ต่อ เขาพลิกกล่องของขวัญในมือไปมาอย่างครุ่นคิด ก่อนบอกเสียงขบขัน

บอกก่อนนะ ถ้าไม่ใช่รสนิยมผม ผมไม่ใส่ ผมเป็นคนเรื่องมากรู้ไหม

พอที ไม่ต้องแซวฉันเลย ฉันเลือกตั้งนานรู้ไหม แถมบัตรเครดิตยังเกือบโดนแฮกอีก

คุณก็โดนหรือเขาขมวดคิ้ว

แค่เกือบน่ะ ทั้งๆ ที่ระวังแล้วนะเธอบู้ปาก ก่อนมองอีกฝ่ายอย่างฉุกใจได้ แล้วคุณล่ะ โดนเหมือนกันหรือ

ไม่หรอก...แต่ที่ทำงานผม มีแฮกเกอร์มาอาละวาด

เสน่ห์จันทร์เลยมองอีกฝ่ายอย่างเห็นใจ เธอรู้ว่าเขาทำงานด้านไอที บริษัทเขาขายซอร์ฟแวร์อะไรสักอย่าง การมีแฮกเกอร์มาก่อกวนก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ใครๆ อยากให้เกิดขึ้น จึงอดถามอย่างเอาใจไม่ได้

แล้วทำยังไง จับตัวได้ไหม

ชายหนุ่มอมยิ้ม

แฮกเกอร์นะครับ ไม่ใช่โจร

อ้าว...ฉันก็เห็นเขาจับแฮกเกอร์กันได้โครมๆ

ก็มีจับได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่คราวนี้แกะรอยพวกมันไม่ได้ ได้แค่ตั้งรับ ป้องกันให้ดีกว่าเดิมพานพบพูดแค่นั้นก็ไม่ได้พูดต่อ เขาคงเห็นแววตาโง่ๆ ของเธอชัดเจน เลยหลุบตาลง

เสน่ห์จันทร์ก็ไม่อยากซักไซ้เขาต่อ กลัวว่าอีกฝ่ายจะพูดภาษามนุษย์ต่างดาว...เอ่อ ภาษาคอมพิวเตอร์ที่เธอไม่มีวันเข้าใจออกมา เลยเชียร์ให้ชายหนุ่มแกะกล่องของขวัญแทน

พอพานพบเห็นนาฬิกาเรือนนั้น ดวงตาของเขาก็ทอประกายระยับมากกว่าเดิม ชายหนุ่มเอ่ยคำขอบคุณ พร้อมจัดแจงเปลี่ยนนาฬิกาที่ใส่อยู่ทันที ขณะที่เธอมองสีดำของนาฬิกาเรือนนั้น แล้วก็พบว่ามันตัดกับผิวขาวสะอาดของเขาอย่างน่าดู

----------------------------------------------------------------------------------------------- 

         ถ้าสนใจอยากติดตามข่าวสารอื่นๆ ฝากกดไลก์เพจ อุมาริการ์ ดาหราปตี ด้วยค่ะ

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 75 ครั้ง

137 ความคิดเห็น

 1. #44 goszyboong (@goszy) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 23 กันยายน 2561 / 13:46

  อีบุ้คใกล้ออกยังคะ

  #44
  0
 2. #43 HoneyBomb (@HoneyBomb) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 22 กันยายน 2561 / 12:34
  น่ารักอะ
  #43
  0
 3. #42 kuextra (@kuextra) (จากตอนที่ 22)
  วันที่ 22 กันยายน 2561 / 09:29

  ฟินกู๊ดมาค้าไรท์ ให้ทั้งข้อคิดในการซื้อของออนไลน์ ให้ทั้งข้อคิดในการเลือกซื้อของให้เพื่อน ขอบคุณนะคะ

  เฝ้าใจจอใจจ่อกับหนังสือที่สั่ง อยากอ่านยาวๆ จนจบแล้วค้า มันค้างๆ คาๆ ยังไงไม่รู้เนอะ อิอิ

  #42
  0