ปราการเทวะหวนคืน

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 511,248 Views

 • 6,570 Comments

 • 5,990 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  107,471

  Overall
  511,248

ตอนที่ 73 : การเปลี่ยนแปลงของสตรี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9691
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1068 ครั้ง
  8 ม.ค. 62

ตอน.....

            ในขณะที่ชินอ๋องกำลังเผชิญกับความยากลำบาก ตำหนักเหลียนฮวาเองก็ไม่ได้แตกต่างกัน เพราะทันทีที่จวิ้นอ๋องมาถึงฎีกาที่เหล่าขุนนางไม่สามารถจัดการได้ด้วยตนเองก็มาถึงแน่นอนหนึ่งในนั้นเป็นฎีกาของไทเฮา นี่นับว่าเป็นคราแรกในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ที่ไทเฮาถวายฎีกาเช่นนี้ เนื้อความในราชสารที่ถูกเรียงร้อยออกมาอย่างรัดกุมมันนำพาให้ผู้อ่านคล้อยตาม จวิ้นเต๋ออดที่จะยิ้มให้กับความคื่นตัว ในยุคที่สตรีนับว่าเป็นผู้ตาม แต่ความคิดอ่านของเหิงไทเฮานับว่าตรงตามความประสงค์ของเขายิ่ง พวกนางมีสิทธิ์ที่จะปกป้องชีวิตของตนเองแล้วเหตุใดกฎเหล่านี้ถึงไปจำกัดพวกนาง สตรีที่ชาญยุทธไม่สามารถให้กิเนิดทายาทได้เช่นนั้นหรือ สตรีเก่งกาจกว่าบุรุษหาได้เป็นเรื่องน่าละอาย บุรุษต่างหากที่สมควรละอายใจ 


        "หานกู่ อนุญาตตามที่พวกนางต้องการและเจ้าก็ช่วยดูแลเรื่องต่างๆของพวกนางด้วย อย่างไรเสียก็มีผู้ที่ต้องการฝึกฝนจากใจจริง" นับว่าเป็นการตัดสินพระทัยที่ไม่ได้ต่างไปจากที่คิดอ่านไว้ จวิ้นอ๋องย่อมไม่ใช่ผู้ที่จะเอากฎมาบีบบังคับ แต่พระองค์เพียงยึดเป็นแนวทางเท่านั้นสิ่งใดที่คิดว่าไม่เหมาะกับยุคสมัยย่อมต้องเปลี่ยนแปลง ในโลกเก่าของเขาผู้หญิงเองก็มีสิทธิ์ที่จะกำหนดชีวิตของตนเองเช่นกัน สตรีในห้องหอนั้นหากมีความสามารถมากกว่านั้นน่าจะดีไม่น้อย 


        "ท่านอ๋องฉลองพระองค์เรียบร้อยแล้วเชิญเสด็จสงน้ำเถอะพะยะค่ะ " หานหลี่ที่ดูจะเคร่งทำเนียมคำพูดจาในวังมากขึ้น เพราะไม่อยากถูกมองว่าท่านอ๋องทรงให้ท้ายตีตนเสมอนาย ยิ่งอยู่ในวังหลวงยิ่งต้องระวังเพื่อไม่ให้ท่านอ๋องต้องด่างพล่อย

(ตำหนักชินอ๋อง....)


           "ท่านอ๋องเพค่ะ เดี๋ยวหม่อมฉันช่วยพระองค์แต่งตัวนะเพค่ะ หม่อมฉันและน้อง้หมยยังไหวอยู่ " นับว่าผ่านพ้นไปด้วยดีกับการเข้าหอครั้งแรกในวัยสิบหกปีนับว่าไม่ได้สร้างความไม่พอใจแต่อย่างใดเพราะนี่นับเป็นเรื่องธรรมดาของชายหญิง เพียงไม่นำมันมาเป็นเป้าหมายสำคัญก็เพียงพอ สำหรับราชวงศ์ทายาทนับว่ามีความสำคัญ และยิ่งเป็นเขาตอนนี้แล้วยิ่งต้องรีบ เพราะหากเมื่อใดที่โชคชะตาเล่นตลกเขาจะไม่สามารถมีมันได้อีก

         "ไม่เป็นไร พวกเจ้าไปแต่งตัวเถิด สตรีล้วนต้องใช้เวลามากกว่า งานเลี้ยงจะเริ่มเเล้วพวกเจ้าคงไม่อยากไปในสภาพที่ไม่พร้อม " ประโยคที่ยืดยาวแม้จะดูเย็นชาแต่มันกลับคล้ายกับสายน้ำอันอบอุ่นที่พวกนางได้รับมัน หากบอกว่าตอนนี้พวกนางรักชินอ๋องมากมายเพียงใดหลังจากผ่านการเข้าหอ บอกได้เลยว่าแม้ชีวิตก็ไม่เสียดาย และอีกอย่างพวกนางจะไปมีใจให้ผู้ใดได้อีก         งานเลี้ยงภายในวังถูกจัดขึ้นอย่างรวดเร็วฝีมือของเจ้ากรมจ้าวนับว่าไร้ที่ติเพราะมีเวลาเพียงไม่นานก็จัดงานได้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติไม่ตกหล่น งานเลี้ยงนี้นับว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีเลยก็ว่าได้ เหล่าเชื้อพระวงศ์เองก็ต้องเดินทางมาร่วมงานเช่นกัน  เสื้อผ้าอาภรณ์ของพวกเขาล้วนเลือกอย่างเหมาะสม กว้านที่พระราชทานถูกนำมาใช้อย่างถูกต้องไม่มีผู้ใดที่ละเมิดมันเลย เครื่องประดับที่หลากหลายแต่นับว้าพวกเขามีรสนิยมที่ดีทีเดียว เพราะการห้อยหยกเพียงชิ้นเเต่ก็สามารถดึงดูดสายตาผู้คนได้มากมายทีเดียว         "ท่านเสนาบดีทั้งสอง พวกท่านคงสบายดี " เหล่าเจ้ากรมต่างเข้ามาทักทายเสนาบดีที่จวิ้นอ๋องแต่งตั้งขึ้นทั่งเหมยหย่า และเหิงลู่ถงเองก็ยิ้มรับอย่างมีไมตรี นับว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงอีกอย่างเช่นกัน  เหิงลู่จงที่ยืนเคียงข้างพี่ชายก็ไม่ได้น้อยหน้าเพราหากจะวัดดูระดับของพวกเขานับว่าครึ่งขั้นสู่ผู้นิราศเต็มทน แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ทะลวงระดับเสียทีเพราะมีราชกิจที่ต้องสะสางมากมาย โอสถจิตอัคคีที่ถูกส่งออกมาให้พวกเขานั้นนับว่าเป็นยอดโอสถเลยทีเดียว ประกอบกับโอสถวารีไหลแล้วยิ่งสร้างความก้าวหน้ามากมาย 


        "พวกท่านอย่าได้มากพิธีไปเลย รียจับจองที่นั้งก่อนฝ่าบาทจะเสด็จเถิด วันนี้น่าจะมีเรื่องบางประการที่ต้องตัดสินใจเช่นกัน เพราะดูท่าฉีหลินเราน่าจะต้องเปลี่ยนแปลงบ้างในรอบหลายปีนี้ " เหิงลู่ถงที่เป็นผู้กล่าวออกมาอย่างตรงไปตรงมา เพราะหากไม่กล่าวเช่นนี้เขาคงไม่สามารถปั้นใบหน้ายิ้มแย้มอยู่ได้อีกต่อไปเพราะตอนนี้พวกเขาราวกับเป็นเนื้อย่างที่หอมหวานทีเดียว 


       ที่เหิงลู่ถงกล่าวมาไม่นับว่าผิด เพราะตอนนี้นั้นประชากรของฉีหลินเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในเวลาเพียงสองเดือน ถึงระบบจัดการจะมีประสิทธิภาพและทรงอำนาจมากเเค่ไหนก็อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ แต่ที่ดีหน่อยก็คงเป็นเพราะประชากรส่วนใหญ่ล้วนเป็นประชาชนเดิมของฉีหลินมีญาติพี่น้องและตระกูลรองรับ นี่จึงนับเป็นข้อดี เมื่อต้นเดือนนี้เมืองหานเป่ยก็แทบเเตกด้วยจำนวนผู้อพยบนับแสน

      "ฝ่าบาทเสด็จจจจจ...ชินอ๋อง จวิ้นอ๋องเสด็จจจจจ " ถึงจะประกาสตามลำดับยศศักดิ์แต่ทั้งฝ่าบาทและชินอ๋องก็ไม่ประทับจนกว่าจวิ้นอ๋องจะประทับ ใบหน้าของจวิ้นอ๋องยังคงมีหน้ากากทองปิดไว้เช่นเดิม เพิ่มเติมคือม่านกลีบบัวที่เบาบางขวางกันสายตาที่กำลังจ้องมองทั่วทิศทาง   สามพระองค์ที่ประทับนั้งบนตำแหน่งที่เรียกได้ว่าสูงที่สุดในแผ่นดินเช่ยนี้ทำให้จิตใจของเหล่าขุนนางล้วนพ่องโตภาคภูมิใจที่วันนี้เป็นวันดี และเป็นวันที่มองเห็นอนาคตอันสดใสของฉีหลิน และสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นมิได้เลย หากไม่มีจวิ้นอ๋อง 


        เหล่าฝ่ายในเองก็ประทับไล่ตามลำดับลงไปเป็นภาพที่หาชมได้อยากถึงการปร่กฏตัวของพวกเขา ชายที่สวมชุดคลุมสีขาวขลิบทองและปกปิดใบหน้าด้วยหน้ากากาสีเงินที่อยู่เบื้องหลังผู้มีอำนาจในราชวงศ์ทั้งสาม แน่นอนว่าพวกเขาพอเดาได้ว่าเป็นใครบ้างถึงอีกผู้พวกเขาจะไม่แน่ใจก็ตามที ชุดที่แปลกประหลาดเเต่มันกลับดูลึกลับน่าค้นหา แถมยังปลดปล่อยกลิ่นอายที่บริสุทธิ์ออกมานับเป็นสัทผัสแปลกใหม่ที่พวกเขาได้รับรู้ รูปลักษณ์ของฝ่าบาทและชินอ๋องเองก็มากพอที่จะทำให้เหล่าอิสตรียินยอมถวายตัวเข้าวังกันอย่างไม่อิดออด แต่อย่างไรเสียก็ขึ้นอยู่กับความประสงค์ของผู้มีอำนาจเอง          "เริ่มงานเลี้ยงได้ " สุรเสียงของฮ่องเต้ที่ทิ้งภาพลักษณ์เก่าก่อนไปจนหมดสิ้นตอนนี้คิ้วหนาเข้ม ดวงตาสีทับทิมวาวโรจน์ด้วยความมั่นพระทัย แววเสียงไร้ความหวาดวิตกอย่างสิ้นเชิง 

         งานเลี้ยงยังคงดำเนินไปอย่างเรียบง่าย และสงบสุขถึงแม้จะมีผู้คนมากมายแต่ครั้งใดที่ฝ่าบาทหรือเชื้อพระวงศ์พนะองค์ใดตรัสกล่าวเสียงพูดคุยจะเงียบลงราวกับไม่มีผู้คนอยู่ที่นี้ เฉกเช่นเดียวกับตอนนี้ที่เหิงไทเฮาลุกขึ้นเเละคุกเข่าต่อหน้าหลานชายของตนเอง 


      " ฝ่าบาท หม่อมฉันมีเรื่องทูลขอพระราชทานอนุญาต " อ้าวป้ายเองก็ได้รับและอ่านรายงานที่จวิ้นอ๋องส่งมาให้ ร่วมถึงควาทเห็นของพระองค์ที่อาจารย์กู่บอกเล่ามา เรื่องนี้ถูกเห็นชอบแล้วเพียงแต่ผู้ที่จะเอ่ยอนุญาตนั้นควรเป็นฝ่าบาทเท่านั้น


        "เสด็จย่าอย่าได้มากพิธีลุกขึ้นแล้วค่อยกล่าวมาเถิด หากไม่ยากเย็นข้ายินดีที่จะทำตามพระประสงค์ ..." ถึงจะอ่อนโยนในสุรเสียงแต่ยังไงเสียฮ่องเต้ก็เติบโตพอที่จะไว้ท่าทีของตนเองแล้ว ต่อหน้าขุนนางมากมายจะต้องดำรงตนในฐานะของจักรพรรดิ        เมื่อมีโอกาสเหิงไทเฮาก็บอกกล่าวความประสงค์ของพระนางแน่นอนว่าหลังจากที่พระนางตรัสจบเหล่าขุนนางต่างๆ ต่างเเสดงความไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจน การล่ะเลยกฎเกณฑ์ของสตรีนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมจริงๆ ยิ่งเป็นถึงสตรีอันดับหนึ่งของฉีหลินแล้วยิ่งยากที่จะทำใจยอมรับได้ 


       "หม่อมฉันหลิวซีอิน ขอร้องฝ่าบาทอนุญาติด้วย...." 


       " ฉีหลินน่าอี้ ขอฝ่าบาทอนุญาติด้วย..."


       "หม่อมฉันฟ่านหลิงถิง ขอฝ่าบาททรงอนุญาตด้วย "   


         เหล่าสตรีชั้นสูงมากมายที่ไม่อาจทนคำทัดทานได้ พวกนางมีความต้องการเป็นของตนเองแม้กลับจวนจะต้องโทษที่ไม่เชื่อฟังบิดาก็ตาม แต่เมื่อมีโอกาสเพียงน้อยนิดพวกนางย่อมต้องไขว่ขว้าเอาไว้ ยิ่งนานเข้าเหล่าสตรีมากมายต่างลุกขึ้นและคุกเข่าเเสดงจุดยืนและเจตจำนงของพวกนาง ถึงบางคนจะไม่ใช้ผู่มีชื่อเสียงหรือสำคัญอันใดเเต่พวกนางตัดสินใจเช่นนี้เพื่อบุตรหลานของตนทั้งสิ้น 


         "ฮ่องเต้...." เสียงของเด็กหนุ่มที่หลุดลอดออกมาจากม่านกลีบบัวทำให้สถานการณ์ทุกอย่างนิ่งสงบลง เสียงเอื้อนเอ่ยสนับสนุนหรือทัดทานต่างเงียบลงทันที สร้างความเงียบงันไปทั่งลานกว้าง แน่นอนว่าผู้ที่เรียกหาฮ่องเต้คือผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจเรื่องนี้มากกว่าฮ่องเต้เสียอีก เพราะความจริงผู้ที่มีวัยมากสุดคงหนีไม่พ้นจวิ้นอ๋องผู้นี้ 


        "ทุกสิ่งอย่างล้วนอยู่ที่การตัดสินใจของฝ่าบาท แต่ข้าเองก็ไม่อาจยุ่งไม่ได้ ตามกฎแล้วสตรีไม่ควรมีบทบาททางการเมืองการทหาร แต่ความคิดเหล่านี้ข้าคิดว่ามันล้าหลังไปเสียเเล้ว พวกนางมีสิทธิ์ในการปกป้องชีวิตของตนเองอย่างเปิดเผย " สุรเสียงที่ไม่มีแววเสียงของความกดดันกล่าวขึ้น มันเป็นทั้งแสงสว่างและสายฟ้าที่ผ่าลงมาเอาเข้าจริงสตรีชนชั้นสูงพวกนางย่อมมีพลังลมปราณ จะเป็นผู้ใดส่งเสริมเล่านอกจากพ่อแม่ของพวกนาง แต่เพียงมิได้ป่าวประกาศเท่านั้น...          แน่นอนว่าเมื่อจวิ้นอ๋องตรัสออกมาเช่นนี้นับว่าพระประสงค์ของไทเฮานั้นมีควาทเป็นไปได้กว่าครึ่งแล้ว อีกอย่างหากสนับสนุนความคิดของจวิ้นอ๋องอาจเป็นเรื่องดี เหล่าขุนนางที่ลังเลอยู่ก่อนหน้านี้ต่างเทใจไปอย่างไม่ลังเลอีกต่อไป เพราะบางคนไม่มีบุตรชายพวกเขาอาจทีเพียงบุตรี เช่นนี้จะไม่ให้ห่วงใยได้หรือ 


        " เอาล่ะในเมื่อเรื่องนี้ผ่านการคิดอ่านอย่างดีจากเสด็จย่าเเล้ว เราเองก็ไม่มีสิ่งที่ต้องค้าน แต่สตรีที่จะร่วมฝึกฝนพวกนางควรต้องรู้ว่าพวกนางจักต้องลำบากมากเพียงไหน เอาล่ะงานเลี้ยงก็เริ่มกันต่อ ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงที้แผลกใหม่ก็ไม่เสียหาย " สุรเสียงที่นุ่มลึกไร้ความกังวล ติดจะออกไปในทางที่หยอกล้อมากกว่าทำให้เหล่าขุนนางหัวเก่าไม่กล้าที่จะคัดค้านอีด ฝ่ายาทก็นับมีเหตุผลของพระองค์ จวิ้นอ๋องเองก็เช่นกัน...         ถึงงานเลี้ยงเมื่อคืนจะจบลง แต่ข่าวคราวและความเปลี่ยนแปลงยังคงทำหน้าที่ของมัน ข่าวการอนุญาตให้สตรีจับดาบฝึกยุธได้อย่างเปิดเผยโดยไม่ผิดกฏของสตรีนั้นนับว่าสร้างคลื่นลูกใหม่พัดพาเข้าสู่ฉีหลินอีกครา ความจริงหลายๆจักรวรรดิเองก็พยายามพลักดันในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน แต่ผลที่ได้ก็ไม่เป็นดังหวังเพราะควาทอ่อนแอของกำลัง 

         ในวังหลวงเองก็ไม่เว้นที่ส่วนในที่เป็นเขตพระราชฐานเองก็ปรากฏลานประลองเล็กๆขึ้นมา โดยที่เทียบเชิบถูกส่งไปให้กับฮ่องเต้ จวิ้นอ๋อง ชินอ๋องอย่างพร้อมเพียง ภาพตรงหน้าทำให้เขาเปิดหูเปิดตาไม่น้อย ฉีหลินน่าอี้ และฉีหลินน่าซีที่ฉลองพระองค์ในชุดที่ลัดกุมคล้ายกับบุรุษและยังสวมใส่เกราะอ่อนคล้ายดังพวกนางจะออกศึก ถึงไม่อยากจะเชื่อเเต่ระดับพลังปราณของพวกนางก็เเตะระดับราชาสวรรค์แล้วและทวนในมือของพวกนางก็เป็นยุทธภัณฑ์ระดับนภาทั้งสิ้น สีหน้าของเหิงไทเฮานั้นมีความภาคภูมิใจในบุตรีของนางยิ่ง ถึงจะได้รับการส่งเสริมอย่างลับๆก็ทำมันออกมาได้ดี เพลงทวนกิเลนสวรรค์นับว่าเป็นเพลงทวนของราชวงศ์การร่ายรำที่อ่อนช้อยของสตรีผสมไปกับความเเข็งแกร่งของกระบวนท่า มันนับว่าลงตัวไม่เสียแรงที่จวิ้นเต๋ออนุญาตอย่างเปิดเผย 

         "เสด็จอาทั้งสองช่างมีความสามารถและมีรูปโฉมที่งดงามจริง ๆเช่นนี้นับว่าความหวังของพวกท่านคงไม่ไกลแล้ว " ถึงจะเป็นอาวุธหนักเช่นทวนแต่ในกายของพวกนางก็ไหลเวียนด้วยสายเลือดที่สูงส่งทำให้พลังหยางแต่กำเนิดของพวกนางนั้นแข็งแกร่งกว่าบุรุษบางคนเสียอีก         ถึงจะเรียกหาว่าการเเสดง แต่ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยจวิ้นเต๋อก็ได้รู้ว่าพวกนางไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างเสียเปล่า พวกนางต้องพยายามมากเพียงใดเพื่อมาถึงตรงนี้และมาตอนนี้เรื่องนี้จะต้องเป็นเเรงพลักดันให้พวกนางได้พัฒนา ....


        "นี่คือโอสถจิตอัคคีพันปี สิบเม็ดยกให้พวกเจ้าก็แล้วกัน แลัโบตั๋นเพลิงหนึ่งกระถางมันจะทำให่พวกเจ้าสามารถดูดซับโอสถได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ของเจ้าด้วยเหิงไทเฮาจงพัฒนาขึ้นเพื่อตัวเจ้าเอง..." ความเมตตาของจวิ้นเต๋อแน่นอนว่าไม่ได้มีมาง่ายๆ เพราะเขาจะต้องคิดอ่านมันอยู่เสมอ และยิ่งตอนนี้ที่ต้องสะสมทรัพยากรณ์มากมายแล้ว

        หลังจากกลับจากชมการประลองเล็กๆของ้หล่าองค์หญิง จวิ้นเต๋อก็เข้าตำหนักทันที และก่อนที่จะเข้าตำหนักจวิ้นเต๋อมีรับสั่งให้เสนาบดีและเจ้ากรมหัว(แพทย์) เจ้ากรมเหิง(ปกครอง)เจ้ากรมคลังเข้าเฝ้า เพียงเวลาไม่เกินครึ่งชั่วยามก็พบว่าพวกเขามากันอย่างพร้อมเพียงแล้ว 


        ''ถวายพระพรชินอ๋อง จวิ้นอ๋อง....." ไม่ผิดเพราะตอนนี้จวิ้นเต๋อประทับอยู่กับเหลียวเจิ้งเพราะเรื่องที่จะกล่าวต่อไปนี้นั้นเกี่ยวข้องกับการหลอมโอสถ สิ่งที่จะเสริมความแข็งแกร่งของกองกำลังตอนนี้นอกจากการฝึกฝนแล้วโอสถเองก็นับว่าสำคัญ และสิ่งนี้ต้องหาลือกันอย่างเร่งด่วน 


        "  สิบบ...สิบคนพะยะค่ะ ตอนนี้ที่กรมโอสถหลวงมีผู้หลอมโอสถเพียงสิบคน " หัวปี้ที่ตอบอย่างตะกุกตะกักมิใช้ว่ากรทโอสถหลวงนิ่งนอนใจที่มีผู้หลอมโอสถน้อยเช่นนี้แต่ในฉีหลินนั้นแทยไม่มีผู้หลอมโอสถเหลืออยู่เลย 

       "ความสามารถของพวกเขาอยู่ในขั้นใด รวมถึงตัวท่านด้วย '' คิดว่าสักวันฟ้าคงถล่มลงมาโดนหัวของเขาในไม่ช้า แต่ไม่คิดว่าจะรวดเร็วเช่นนี้ เพราะหากไม่นับเขาอีกเก้าคนล้วนเป็นผู้หลอมโอสถขั้นต้น ถึงกลางเท่านั้น มีเพียงเขาที่หลอมโอสถระดับจิตและนับว่าสูงที่สุดเเล้ว


         "ต่อไปนี้ชินอ๋องรับหน้าที่กรมโอสถหลวงไป คัดเลือกผู้มีความสามารถเข้ามา อย่างน้อยผู้อพยบกว่าสองเเสนคงมีผู้รู้เรื่องสมุนไพรป่ะปนมาไมามากก็น้อย  ในส่วนของท่านเจ้ากรมเหิงและเจ้ากรมตู้(คลัง) ตัดเส้นทางการข้นส่งสมุนไพรทั้งหมดของสี่จักรวรรดิ รวบรวมเจรจาเท่าที่พวกท่านจะทำได้ปล่อยให้พวกเขาผ่านไปมาหลายปีมิได้สร้างประโยชน์อันใด   แน่นอนว่าจากเหนือไปใต้จากออกไปตกล้วนต้องผ่านฉีหลิน และสิ่งที่ท่านอ๋องให้ทำมันเป็นเรื่องที่อาจสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วสี่เเคว้นเลยก็ตามที หากไม่ผ่านฉีหลินคงยากที่จะลำเลียงสิ้นค้าได้ ก่อนเคลื่อนย้ายทางไกลเองก็ไม่สามารถใช้ได้บ่อยครั้งและมันจำกัดด้วยค่าใช้จ่ายมหาศาลหากไม่พกพาสมุนไพรเหนือสวรรค์คงไม่มีผู้กล้าใช้มัน         "กระหม่อมรับพระบัญชา " นับว่าเป็นการกระทำที่ชาญฉลาดที่สุดเพราะการจะเสาะหาสมุนไพรในฉีหลินนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายการที่จะเพาะปลูกเองก็เช่นกัน แต่หากใช้ตำหนักสวรรค์คงไม่มีปัญหา แต่ต้องรวบรวมสมุนไพรให้ได้มากที่สุดและวิธีนี้นับว่ารวดเร็วที่สุด 
   (หนึ่งวันต่อมา ....)     "  100ทอง เจ้าบ้าไปแล้วหรือไง      รอบที่เเล้วไม่เห็นต้องเสียเยอะขนาดนี้ ราคาสมุนไพรที่ข้านำมานั้นมีค่าไม่ถึง1000ทองด้วยซ้ำและต้องมาเสียภาษีที่สูงขนาดนี้ ฉีหลินจะรังแกเราชาวไป๋หู่มากเกินไปเเล้ว " เสียงของพ่อค้าผู้หนึ่งที่ตั้งใจจะเดินทางไผส่งสมุนไพรที่ตนเองรวบรวมมาจากแดนไป๋หู่สู่ดินแดนของหลงอู่ แต่ค้าใช้จ่ายในการผ่านทางของฉีหลินวันนี้ทำให้ขบวนสมุนไพรกว่าร้อยต้องหยุดชะงัก


           '' หามิได้ท่าน นี้นับเป็นราคาที่เบื้องบนส่งลงมาแล้ว แต่หากท่านคิดว่ามันไม่คุ้มค่า คลังหลวงของเราเองก็เปิดชื้อขายสมุนไพรเช่นกัน ข้าได้ยินว่าราคาที่ให้นั้นน้อยกว่าที่ท่านไปส่งเพียงนิดเดียว แต่หากท่านต้องการส่งไปยังหลงอู่ท่านก็จะได้รับมากขึ้นอีกเพียงนิดเดียว ท่านลองคิดดู " การพูดจาที่ไม่ได้แสดงอำนาจทำให้เหล่าพ่อค้าต่างวางใจ เพราะกฏที่เปลี่ยนแปลงราวกับสายฟ้าฟาดลงมา แต่ความแข็งแกร่งของฉีหลินเองก็นับว่าไม่อาจมองข้ามได้          พ่อค้าสมุนไพรเหล่านั้นต่างนิ่งเฉยและคิดอ่านแน่นอนว่าเมื่อเป็นถึงพ่อค้าย่อมหวังผลกำไรขาดทุน และสิ่งที่ยืนตรงหน้านับว่าเหมาะสมถึงจะได้น้อยกว่าแต่หากไม่นับรวมค่าผ่านทาง ระยะเวลากว่าจะถึงอีก จะพบว่าขายมันให้ฉีหลินคุ้มค่าที่สุดเเล้ว            "ได้ พวกเราตกลง...!!!!   " 

       เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นทั่วทุกหัวเมืองชายแดน เพราะรับสั่งที่มาเพียงวันเดียวสามารถสะกัดซื้อสมุนไพรเข้าคลังหลวง ไม่ว่าจะระดับต่ำกลาสูง หรือแม้เเต่ระดับจิต ระดับพิภพก็มีให้เห็นบ้าง นับว่าเรื่องนี้ผ่านไปอย่างยอดเยี่ยม


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1.068K ครั้ง

31 ความคิดเห็น

 1. #3681 Aetep (@Aetep) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 9 มกราคม 2562 / 09:03

  แผนร้ายกาจจจจจ

  #3681
  0
 2. #3676 Shadow Reader ♡♡ (@batamana) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 9 มกราคม 2562 / 07:29

  เจิ้งน้อยเป็นฝั่งเป็นฝา​ละ 55555555

  #3676
  0
 3. #3669 Nista0227 (@Nista0227) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 9 มกราคม 2562 / 01:52
  ชินอ๋องควบสองเลยรึ อมกกก
  #3669
  0
 4. #3653 อ่าน (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 23:24

  ไม่ยอมอ่ะ เอาชินอ๋องเราไปกิน

  #3653
  0
 5. #3649 xวาuxวาu (@mojikiss) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 22:53

  อาเจิ้งเข้าหอควบสองเลย
  #3649
  0
 6. #3648 ammara2533 (@ammara2533) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 22:43
  รออออคร่าสนุก
  #3648
  0
 7. #3647 พาส (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 22:28

  งกได้ใจก้อท่านอ๋องเรานี่เอง

  #3647
  0
 8. #3646 toooootooooo2 (@toooootooooo2) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 22:20

  จะขาดใจตายอยู่แล้ว

  #3646
  0
 9. #3645 ห้วงคำนึง (@NuengMontian) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 22:13
  เอาอีกๆ
  #3645
  0
 10. #3643 แพนด้า (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 21:55

  ท่านอ๋องช่างร้ายกาจยิ่ง

  ส่วนชินอ๋องนั้น.. ลูกชายโดนเมียกินไปแล้วอ่ะ โตเป็นหนุ่มแล้วสินะ

  ปล. ลืมไปว่าคนสมัยก่อนแต่งงานเร็ว

  #3643
  0
 11. #3642 EReNoR (@tamtummai) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 21:53
  รวบหมดทุกภาค....พี่เต๋อตู
  #3642
  0
 12. #3641 นาย ขนมหวาน (@Candy-No1) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 21:50
  มาอีกตอนสองตอนมันก็จะดีมากๆๆๆๆ ขอบคุณครับ
  #3641
  0
 13. #3639 River no off return (@rattyas) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 21:28
  สุดยอดความฉลาดในการวางแผน
  #3639
  0
 14. #3637 Cartoon_Crazy (@lookwahh) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 21:03
  สร้างขุมกำลัง อิๆๆ ท่านอ๋อง
  #3637
  0
 15. #3636 ning792528 (@vj792528) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 21:02

  ชินอ๋องถูกชายาทั้ง2กินแล้ว...เมื่อไรจะหาสนมให้อ้าวป้าย
  #3636
  0
 16. #3635 คุณฮิกังบานะ (@raamin0) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:56
  เอาจริงก็รำคาญ​ผญ.เรื่องนี้นะ​ แต่ทำไงได้อ่ะชอบเต๋ออ่ะก็ต้องจำใจทนT_T
  #3635
  0
 17. วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:55

  อ่าวชินอ๋องน้อยโดนกินสะแล้วเหรอ555
  #3634
  0
 18. #3633 Shihe (@beequits) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:53
  ต่ออีกกกกก
  #3633
  0
 19. #3632 VKK42 (@VARANTHITA) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:52
  อืมมมมม แก้ไขปัญหาเรื่องการรวบรวมสมุนไพรได้ดีอ่ะ
  #3632
  0
 20. #3631 A-loveless (@A-loveless) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:49
  ชินอ๋องโดนงาบแล้ว 555
  #3631
  0
 21. #3630 apple321 (@apple321) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:46

  ชอบบบบบบบอะ
  #3630
  0
 22. #3629 ฮุ่ยหลิน (@bankbuakeaw) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:41
  เต๋อของเรามองกาลไกล อิอิ
  #3629
  0
 23. #3628 Kwa ' Sc (@domonkwan) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:37
  ชินอ๋องเสียซิงแล้ว โถ่ชินอ๋องของฉัน เหมือนอกหักดังเป๊าะ
  #3628
  1
  • #3628-1 ning792528 (@vj792528) (จากตอนที่ 73)
   8 มกราคม 2562 / 20:57

   ท่านอ๋องฉลาดจริงๆไม่ต้องออกแรงหาสมุนไพรเลย แค่ซื้อตัดหน้าแคว้นอื่นในราคาต่ำกว่าเล็กน้อยของกลุ่มต่างๆ.....เมื่อไรจะหาสนมให้อ้าวป้าย...ชิงอ๋องก็ถูกชายาทั้ง2กินแล้วนะ
   #3628-1
 24. #3627 Queen-of-flower (@Queen-of-flower) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:32

  รอตอนต่อไปค่ะ
  #3627
  0
 25. #3626 3320 (@3320) (จากตอนที่ 73)
  วันที่ 8 มกราคม 2562 / 20:32

  ขอบคุณมากค่ะ วันนี้มีแถมไหมค่ะ

  #3626
  0