นิยาย Dek-D

ไม่พลาดทุกการอัปเดต
เพียงอ่านผ่านแอปนิยาย Dek-D

แอปที่จะทำให้คุณสามารถอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย รับรองสนุกไม่มีเบื่อ! ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ว บน Android, iOS และ HUAWEI

คัดลอกลิงก์เเล้ว

เลียนแบบหนังสือ (Mimic Book)

หนังสือที่อ่านแล้วปลุกไฟในตัว มันทำให้ฉันอยากทำตามบ้าง

ยอดวิวรวม

5

ยอดวิวเดือนนี้

1

ยอดวิวรวม


5

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  18 ต.ค. 63 / 13:29 น.
นิยาย ¹Ẻ˹ѧ (Mimic Book)

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เนื้อเรื่อง อัปเดต 18 ต.ค. 63 / 13:29


เลียนแบบหนังสือ….

หลังจากอ่านหนังสือชุดคุยกับประภาสลำดับที่7 ชุดเท่าดวงอาทิตย์ ภายในหนังสือมีการพูดถึงหนังไทยตอนประมาณ พ.ศ 2548 มหาลัย เหมืองแร่ ในหนังส่วนใหญ่จะทำงงานตรากตรำท่ามกลางสายฝน ฉันอยากทำงานแบบนั้นบ้างจัง

วันนี้เป็นอีกวันที่ฝนตกตกไม่หยุดหย่อน พระพิรุณโปรยปรายไร้แสงสายของดวงอาทิตย์ เตรียมอุปกรณ์ตัดหญ้ายกใส่รถซาเล้งมุ่งหน้าไปยังสวน ระหว่างทางก็พรึมพรำงึมงำตามประสา เมื่อถึงที่หมายจัดแจงวางสับภาระให้เรียบร้อย ไม่มีใครเขาหาทำหรอก ที่เอากระเป๋านักเรียน เอากล้อง เอาหนังสือ เอาสมุดไปด้วย ก็นี่มันสไตล์ฉันนี่ 

ขี่รถไปกลางสวนเพราะพ่อได้ตัดทิ้งไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เอาเครื่องตัดหญ้าลงรถวางไว้กับพื้นที่ยังเฉอะแฉะไปด้วยน้ำโคลน 

เอาตีนซ้ายเหยียบไว้ มือขวาก็กระชากสลักหวังว่าจะให้เครื่องติด  แต่สลักก้ไม่เป็นไปดั่งใจเสียดี ก็เลยต้องหาไขขวงปากแบนมาขัดออกสักหน่อย อยากจะรู้ว่มันเป้นเพราะอะไรกันแน่ เมื่อไขนอตออกทั้งหมด 4 ตัว ก็จะเจอกับกระเปาะ 2อัน 

อันนึงเป็นฝาครอบ อีกอันเป็นส่วนของกลไกที่เมื่อเปิดออกลวดก็เด้งออกมาขดม้วนอย่างยุ่งเหยิง ดุเหมือนจะไม่ได้ตดหญ้าเสียแล้ว ฉันพยายามขดลวดให้มันขดเข้าไปที่เดิม ทั้งดู ทั้งทำ ทั้งคลำอยู่นานก็ไม่อาจแก้ไขได้ โชคดีเดี๋ยวนี้การเรียนรู้มันเข้าถึงง่าย ไปหยิบโทรศัพท์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เปิดยูทูปแล้วพิมพ์ไปว่า สอนประกอบเครื่องตัดหญ้า แล้วมันก็มีสอนเสียด้วย เปิดวิดิโอสักพัด พ่อก็เดินเข้ามาเห็นสภาพของเครื่องตัดหญ้าถูกถอดออก แล้วบอกเอาไปให้ร้านซ่อม 

ฉันมั่นใจว่าฉันสามารถคืนชีพเครื่องตัดหญ้านี้ได้ ก็เลยนั่งแกะนั่งใส่อยุ่หลายนาที มันง่ายกว่าทิ่คิดในเรื่องการขดขดลวด 

แต่ยากตรงที่ต้องทำให้ตรงกับสลักเลาะเสียได้ เดี๋ยวใส่เดี๋ยวถอดอยู่นั่น ฝนก็ตั้งเคล้าว่าจะตอีกรอบ เสียงงืดๆของเครื่องตัดหญ้าของพ่อยังดังกึกก้องทั่วสวน ส่วนฉันก็งุ่นงั่นงัดอยู่กับน๊อตและเชือก

แกะใส่ๆหลายสิบรอบ เพราะเหล็กด้านในไม่ยอมเกี่ยวทำให้เวลาถึงคันสตาร์ดมันไม่ยอมตีกลับ ก็ทำอยู่อย่างนั้นจนกว่าจะได้ สุดท้ายก็ลองประกอบเข้าเครื่อง แต่สายของมันยังยาวของมา ดูยังไม่สมบูรณ์สักทีเดียว  จากนั้นพ่อก็ก้เดินมาพอดี 

ลองดึงสลัก แต่มันก็ไม่ค่อยตีกลับแต่ก็ยังที่เจ้าลวดยังไม่ออกอาการ  ดึงครั้งแรก แก๊ก ปัก เสียงตัวดึงกระทบเหล็กและมีเสียงสำลักของเครื่องส่อแววมาจะใช้การได้ แก็ก ปัก ครั้งนี้ก็ยังไม่ได้ อีกครั้งก็แล้วกัน แต็กๆๆๆๆ ปื้นๆๆๆๆๆๆ 

เบิ่นเครื่องให้มันดัง เพิ่มพลังให้มันติด จากนั้นก็เตรียมตัวไปซัดกับวัชพืชสีเขียวชอุ่มที่สโลมไปด้วยน้ำฝน 

ท้องฟ้ามันวันนี้ครึ้มเสียงจริง ไม่มีทีท่าว่าฝนจะประวิง แล้วก็ไม่ทันไรฝนก็กระหน่ำเทลงมา ซู่ๆๆๆๆ เม็ดฝนขนาดใหญ่พอที่จะเห็นเป็นเม็ดก้อนโต ละลองไอน้ำถูกลมพัดซัดเป็นคลื่นลอยลิ่วในอากาศ ความชื่นช่ำชุ่มชื้น กระทบร่างกาย 

รับรู้ถึงความสบายและความหนาวที่เข้ามาทางรูขุมขน บื้นๆๆ หงืดๆ เสียงเครื่องตัดหญ้ายังบรรเลงบทเพลงต่อไป 

อีกสักก็ได้ยินเสียงแกร็ก น่าจะตัดเข้าไปโดนรากไม้อย่างจัง ก็ปกติอยูแล้วรากทุเรียนบางต้นก็ไม่ยอมมุดลงดิน

ซ้าย......ขวา......ซ้าย.......ขวา..... ราบเรียบเป็นหน้ากลองด้วยพลังของเครื่องตัดหญ้า อีกสักพักก็ได้ยินเสียง ฉึบ

แล้วมีอะไรสักอย่างก้อนดำๆ ลอยขึ้นมาจากพงหญ้าแล้วก็ตกลงใกล้บริเวณไม่ห่างจากกันมาก ฉันหยุดเร่งเครื่องแล้วให้ใบพัดหยุดแน่นิ่ง แล้วเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ถึงกับอุทานเป็นภาษาอังกฤษ  ชิด ฉันขอโทษไม่ได้ตั้งใจให้มันเป็นอย่างนี้ 

ก้อนดำทีนอนแน่นิ่งอยู่ข้างหน้านั้น มันคือ แม่คางคกตัวใหญ่  ไข่กำลังเต็มท้องสังเกตได้จากสีดำเป็นจุดๆ อวัยวะไหลเลื่อนของจากผนังที่หุ้มอยู่ เป็นภาพที่สยดสยอง ฉันหวังให้มันขาดใจตายในเร็วพรรณ แต่เมื่อใช้นิ้วx มันกำลังจะหนี ขาตะเกียดตะกาย พร้อมอวัยวะ ลำไส้ ไตตับ ที่ละลักออกมาอย่างทุลักทุเล ฉันเลยเอามันย้ายไปที่ใต้ต้นที่เรียนฝั่งตรงข้ามก่อน

จากนั้นก็ตัดหญ้าไป กล่าวคำพึมพรำขอโทษขอโพยไป ปกติแค่ยุงก็แทบไม่ได้ตบถ้าไม่เข้ามาในเขตประหาร ฉันเป็นคนไม่ตบยุงมาตั้งแต่มัธยมปลาย รู้สึกว่าชีวิตทุกชีวิตมันมีค่า แต่หลังจากป่วยเป็นชิคุนกุนยา ถ้ายุงหน้าไหนมันหลุดเข้าในมุ้ง

นั่นคือ ความตายที่สัตว์โลกย่อมต้องเผชิญ  ฉันก็ยังคงตัด ฝนก็ยังคงตก ต่างคนต่างทำหน้าที่ของใครของมัน ย่างก้าวแต่ย่างทำไมมันหนักขึ้น กว่าจะรู้ตัวน้ำก็เข้าไปในรองเท้าบูสจนเลยตะตุ่มแล้ว หยุดเทน้ำทิ้งไหลดัง แช่ แล้วก็ใส่กลับเข้าไปใหม่ 

ไม่ทันไรมันก็ท่วมอีก ที่เป็นอุปสรรคอีกอย่าง คือ ความฝ่ามัวของไอน้ำที่เกาะแว่นจนกลายเป็นฝ่า บดบังทัศนียภาพของสายตาในการมองเห็น เสียง หงืนๆ หวืดๆ ยังคงดังสอดประสานกับสายฝนที่เย็นช่ำ และฉันเป็นนักเต้นที่เก่งที่สุดในสวนแห่งนี้ คาดว่าต้องมีความเสียหายที่เกิดจากการบรรเลงเพลงและการร่ายรำของฉัน แต่ไม่รู้แหละตอนนี้คิดว่าตัวเอง

ได้ไปอยู่ท่ามกลางสายฝน อย่างหนังเรื่อง มหาลัยเหมืองแร่ ขาดก็แต่ไม่มียอดหญิงให้มันกระชุ่มกระชวยยิ่งขึ้นก็เท่านั้น

น้ำกระเด็นกระเซ็นกระซ่าน เกิดจากใบมีดของเครื่องตัดหญ้าปะทะกับโคลนที่เกิดจากฝนรวมตัวกับดิน หน้าของฉันเต็มไปด้วยดิน ด้วยเศษหญ้า หัวฉันเปียกปอนไม่รู้จากแห้งไม่รุ้ว่าเกิดจากฝนหรือเหงื่อ ฉันยังคงบรรเลงต่อไปจนกว่า น้ำมันจะหมด หรือว่าตัวฉันจะเมื่อยกันไปข้าง และในที่สุดเจ้าเครื่องตัดหญ้าก็ดับลง ถือว่าฉันเป็นผู้ชนะในการแข่งขันนี้

เข้าไปพักในกะหนำ ทั้งหลบฝนและพักเหนื่อย นึกขึ้นได้มาต้องไปดูซากอันสยดสยองของแม่คางคกและจะนำไปฝัง 

เมื่อเดินไปยังต้นทุเรียน ก็ไม่เห็นซากอันอุอาจตาแล้ว ฉันคิดว่าพ่ออาจจะเอาไปทิ้งแต่ก็ไม่น่าใช่ เลยลองเดินรอบๆดู

ก็เห็นมัน อยู่ด้านหลังต้นไม้ ลำไส้ ไตตับของมันยังคงอยู่นอกร่างกาย ลำตัวของมันจะยุบพอง ยุบพอง บอกว่ามันยังมีชีวิต 

ยังรู้ผิดเข้าไปอีก มันคงทรมานน่าดูเลย  ฉันจับมันขึ้นใส่กระแป๋งที่เตรียมไป ขุดหลุมลึกพอประมาณ หวังจะฝังมัน แต่มันยังไม่ตาย ก็เลยเอามันเข้ามาหลับฝน มันยังตะเกียดตะกาย หวังยื้อชีวิตอย่างน้อยก็เพื่อไข่ของมันที่จะเกิดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ฉันตัดสินใจเอามันไปวางไว้ที่ข้างหนองน้ำ หวังให้อย่างน้อยให้มีไข่รอดชีวิต แต่มันยังคงเดินเตาะแตะลากอวัยวะภายในของมันไปด้วย ฉันไม่สามารถทนดูได้อีกต่อไป ได้แต่แตะหัวของมันและอุทิศส่วนกุศลให้ 

มาทนทวนดูเกี่ยวกับการทำผิดศีลข้อที่หนึ่ง เกี่ยวกับการจะเรียกได้ว่าบาป 1.รู้ว่าสัตว์มีชีวิต 2.ลงมือด้วยความตั้งใจหวังให้ตาย 3.สัตว์นั้นตาย ฉันคิดแบบนี้ก็ค่อยสบายใจขึ้นมาหน่อย เพราะฉันไม่รู้ว่ามีมันอยู่และไม่ได้ตั้งใจที่ฆ่ามันด้วย

หลังจากอาลัยอาวรณ์สักพัก ก็ไปบรรเลงร่ายรำท่ามกลางสายฝน ที่สอดประสานเสียงระหว่างเครื่องตัดหญ้ากับสายฝน.....

ผลงานอื่นๆ ของ หนุ่มจันท์

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น