องศาสีน้ำเงิน ` °C (end ; สนพ.sense book)

ตอนที่ 2 : หนึ่งองศา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 24,833
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 1,535 ครั้ง
  22 ก.ค. 62


หนึ่งองศา
ไม่เคยกลัวการตกเป็นเป้าสายตา กระทั่งพบคุณ


เสียงพูดคุยของนักศึกษาหลากหลายชั้นปีที่โรงอาหารคณะชวนให้ปวดหัวไม่น้อย ความจริงบ่ายโมงเศษก็ไม่น่าจะมีคนมากขนาดนี้เลยแท้ๆ น้ำเงินนั่งหันซ้ายหันขวาเพื่อหาเพื่อนสนิทของตัวเองที่แยกย้ายกันไปซื้อข้าว ส่วนเขาเมื่อซื้อข้าวของตัวเองเสร็จก็รับหน้าที่ซื้อน้ำเปล่าให้ครบคนเท่านั้น

กลุ่มของน้ำเงินเรียกได้ว่าเป็นดาวเด่นในคณะนิเทศที่ไม่มีใครไม่รู้จัก แค่พูดถึงน้ำเงินก็ร้องอ๋อขึ้นมาทันใดเพราะเป็นน้องชายของอดีตเดือนมหาลัย ไหนจะพ่วงเพื่อนสนิทที่มีชื่อเสียงในด้านต่างๆ นั่นอีก

ไอ้เชี่ยยเจ้าคนตัวขาวหันหน้าไปทางต้นเสียงทันทีเมื่อได้ยินเช่นนั้น ก่อนจะรีบโบกมือเรียกเพื่อให้สองแฝดที่กำลังถกเถียงกันอย่างไม่มีใครยอมใครให้กลับมานั่งที่โต๊ะก่อน คาดว่าที่เถียงกันคงไม่พ้นเรื่องเครื่องมือใช้กินราดหน้า กูบอกว่าให้เอาส้อมมา

ไม่ถนัดเหมยแฝดคนพี่ได้แต่ตอบเสียงนิ่ง ในขณะวางชามราดหน้าทั้งสองลงบนโต๊ะ น้ำเงินหลุดหัวเราะเมื่อเหมยเลือกจะหยิบตะเกียบและช้อนสั้นมาแทน อย่าบ่น

ไม่ดิเหมย มันไม่ใช่อะหมิงแฝดคนน้องตอบกลับด้วยน้ำเสียงและสีหน้าที่บ่งบอกได้ชัดว่าไม่พอใจ บอกกี่ทีแล้วว่ากูไม่ถนัดใช้ตะเกียบ

หัดใช้ไงหมิงน้ำเงินเป็นฝ่ายพูดขึ้นมาแทนเพราะไม่อยากให้เกิดสงครามประสาทกลางโต๊ะ เขามักจะเป็นผู้ห้ามเสมอสำหรับการเถียงกันระหว่างทั้งสองแฝด แต่ทุกครั้งที่เขาเข้าข้างเหมย แฝดน้องก็จะหันมาโวยวายแล้วทำเสียงออดอ้อนเพื่อให้เขาเห็นใจ

โหย หัดใช้หลายรอบแล้วเงิน ม้าบอกให้กูใช้ตะเกียบคีบลูกชิ้นแล้วจะให้ทองเส้นนึง กูตั้งใจเต็มที่เลยนะ แต่แม่ง ไม่ได้ว่ะเป็นอย่างที่คิดแฝดน้องหันมาเบ้ปากหลังจากเล่าเรื่องราวชวนกระทบจิตใจให้ฟังกูอดได้ทอง

ให้หัดเหมยแทรกขึ้นมาในขณะใช้ตะเกียบคีบเส้นใหญ่ของราดหน้าเป็นตัวอย่าง ด้วยความที่ไม่อยากต่อล้อต่อเถียงทำให้หมิงต้องยอมกระทำตาม แม้จะเป็นการฝืนใจอย่างหนัก 

ทำได้อยู่แล้ว หมิงเก่งออก

ครอบครัวของหมิงและเหมยเป็นตระกูลคนจีน ซึ่งบ้านมีฐานะพอสมควรเพราะเปิดร้านทอง หมิงเป็นน้องซึ่งเกิดก่อนเหมยเพียงแค่หนึ่งนาที เอาเข้าจริงแฝดก็ไม่รู้หรอกว่าตามหลักแล้วใครจะเป็นพี่หรือน้อง แต่เนื่องด้วยการที่ป๊าม้าบอกว่าคนเป็นพี่จะเสียสละให้น้องออกมาก่อนสองแฝดก็ยึดแบบนั้นมาตลอด

หมิงและเหมยเป็นแฝดชายทั้งคู่ แถมยังเหมือนกันทุกประการจนคนภายนอกแยกไม่ออก ผิวพรรณขาวเนียนจนเห็นเส้นเลือด ดวงตาเรียวเล็กและชั้นเดียวตามแบบฉบับลูกคนจีน แม้ว่าจะเถียงกันบ่อยๆ แต่น้ำเงินกลับรู้สึกว่าสองแฝดมีความน่ารักอยู่ในตัว เพราะเสื้อผ้าหรือของใช้ต่างๆ มักจะเหมือนกันเสมอ หรือไม่ก็ยืมกันใส่บ่อยๆ กระทั่งมีคนทักผิดทักถูก เหมยเลยตัดปัญหาด้วยการเปลี่ยนสีผมให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนแทน ส่วนหมิงก็สีดำเหมือนเคย

เขายังจำได้อย่างดีว่าสองแฝดเถียงกันอยู่พักใหญ่ว่าใครจะเป็นคนเปลี่ยนสีผม เพราะความจริงก็ไม่มีใครอยากเปลี่ยน เนื่องจากสีดำที่ป๊าม้าให้มาตามธรรมชาตินั่นก็ดีอยู่แล้ว สุดท้ายคนที่แพ้คือเหมย เนื่องจากแฝดน้องงอแงจะไม่ยอมเปลี่ยนท่าเดียวเพราะว่าไม่อยากแสบหนังหัว

เนี่ย เงินดูดิ กูทำไม่ด้ายยยหมิงงอแงราวกับเด็ก ใบหน้าบึ้งตึงจนคนเป็นพี่อย่างเหมยต้องถอนหายใจออกมาอีกหนแต่ก็เลือกที่จะไม่พูดอะไร ถ้าให้กูใช้ตะเกียบ วันนี้คงกินไม่หมดแน่ๆ วู้ว

เสียงดังฉิบหาย เพื่อนในกลุ่มอีกคนเดินเข้ามาใหม่และวางจานข้าวของตัวเองลงบนศีรษะของแฝดน้อง นั่นทำให้หมิงหยุดโวยวายเรื่องตะเกียบแล้วเงยหน้าขึ้นไปมองด้วยตาขวางๆ ใส่แทน เพลิงบ่นเสียงดุ ๆ ก่อนจะนั่งลงข้างกัน งอแงส้นตีนไรครับ

ยุ่งว่ะหมิงหน้างอเมื่อคนที่ปราบตัวเองได้มานั่งอยู่ใกล้ๆ เรียกได้ว่าเป็นคู่ปรับอีกคู่หนึ่ง เพลิงกับหมิงประจันหน้ากันทีไรก็มีปากเสียงตลอด ถึงอย่างนั้นเท่าที่น้ำเงินสังเกตความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองก็อาจจะเป็นมากกว่าเพื่อน

ครอบครัวของเพลิงถือเป็นตระกูลมีหน้ามีตาในสังคมระดับหนึ่ง เนื่องจากพ่อเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมชื่อดังและอยู่ไม่ไกลจากมหาลัยที่เรียนอยู่นัก ด้วยลักษณะนิสัยขี้เล่น เข้ากับคนง่าย ยิ้มเก่งทำให้เพลิงเป็นที่รู้จักมากพอสมควร ไหนจะรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสง่านั่น ใบหน้าคมเข้ม สันกรามชัด ติดอย่างเดียวคือตาดุ แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นคนมีเสน่ห์

มันเถียงอะไรกันผู้มาใหม่ขมวดคิ้วยุ่งด้วยความสงสัย ดูจากสีหน้าของไอ้ตัวแสบข้างกายแล้วก็รู้ว่าถูกขัดใจมา

เถียงกันเรื่องตะเกียบน้ำเงินตอบแทนเพราะหมิงกำลังตั้งอกตั้งใจกับการหัดใช้ให้เป็นตามคำสั่ง แล้วพู่กันอะ

เขาถามถึงเพื่อนอีกคนที่หายหน้าหายตาไปตั้งแต่จองโต๊ะในโรงอาหารได้ ก่อนเพลิงจะพยักพเยิดหน้าไปทางด้านหลัง น้ำเงินหันไปตามมองตามพลันยกมือขึ้นกุมขมับทันใดเมื่อเห็นว่าเพื่อนตัวจ้อยกำลังยืนถลึงตาใส่พี่ชายของเขาอยู่หน้าโรงอาหาร

พู่กันเพื่อนสนิทอีกคนหนึ่งของเขา เรียกได้ว่ามีเขาที่ไหนก็มีพู่กันที่นั่นเพราะส่วนมากเขาจะติดพู่กัน แถมยังเป็นคนที่เล่าเรื่องต่างๆ ให้ฟังอยู่บ่อยๆ หน้าตาของพู่กันค่อนข้างไปทางน่ารักจิ้มลิ้มจนเคยมีคนมาคอมเมนต์ในอินสตาแกรมส่วนตัวว่าให้ไปเป็นผู้หญิงเถอะ แน่นอนว่าไอ้รูปประโยคเหล่านั้นทำให้เจ้าตัวหัวเสียใช่เล่น แต่พักหลังก็ดูเหมือนจะปลงได้แล้ว

อาจเพราะว่าเจ้าตัวชอบถ่ายรูปขนมหวานลงบ่อยๆ ด้วยก็เลยทำให้มีคนคิดเช่นนั้น ก็จะไม่ให้ถ่ายขนมได้อย่างไรก็ในเมื่อบ้านของพู่กันเปิดร้านขนม แถมเมนูที่น้ำเงินชอบมากที่สุดอย่างบานอฟฟี่ คุณน้าวาดซึ่งเป็นแม่ของพู่กันทำอร่อยจนเขากลายเป็นเด็กมาตรฐานสูงไปเลย

มึงไปแยกเลยเงินคำพูดของเพลิงจำให้เจ้าของชื่อต้องรีบลุกจากโต๊ะ ก้าวขาฉับๆ เพื่อไปให้ถึงตัวของพู่กันกับพี่ครามก่อนที่จะเถียงกันโรงอาหารแตกเสียก่อน 

มาก็ดี เอาพี่ชายมึงไปเก็บเลยเงินพู่กันถอนหายใจเฮือกใหญ่พลันหันไปมองคนที่สูงกว่ากำลังยืนกอดอกด้วยใบหน้าบึ้งตึง ถ้าไม่ติดว่ามีฐานะเป็นพี่ชายของเพื่อนสนิทเขาล่ะอยากจะต่อยให้คว่ำ คนอะไรจะกวนตีนได้ขนาดนี้

เดี๋ยวกูจะตีให้ปากแตกครามสวนกลับทันทีก่อนไอ้เด็กตรงหน้าจะแลบลิ้นปลิ้นตาใส่ด้วยสีหน้าทะเล้นแล้วรีบชิ่งกลับไปที่โต๊ะ ทิ้งให้เขายืนหัวเสียอยู่กับน้องชาย เพื่อนหนูทำไมเป็นงี้

เราบอกไม่ให้เรียกหนูไงเล่าเพราะการตัวเล็กกว่าพี่ชายเกือบครึ่งทำให้ครามเอ็นดูและถนอมเขาเป็นพิเศษ แล้วเฮียมาทำไม

เลิกเรียกว่าเฮียด้วยครับครามสอดมือลงในกระเป๋ากางเกง นัยน์ตาคมกวาดมองไปทั่วบริเวณ หลังจากเริ่มตกเป็นเป้าสายตา นี่ถ้าคนอื่นได้ยินเขาก็หาว่าเลี้ยงต้อยหนูพอดี

ก็เราติดปากเพราะใครล่ะบุ้ยหน้าหลังจากได้ยินแบบนั้น เพราะความอยากเท่ของพี่ครามเมื่อก่อนเลยมาสั่งให้เขาเรียกเฮียแต่เด็กแล้วทุกวันนี้ก็เลยติดปากไม่หาย แต่เขาก็จะเรียกเฉพาะเวลาที่อยู่กันสองคน หากว่าพูดกับคนอื่นก็ยังคงเรียกแทนอีกฝ่ายว่าพี่ครามอยู่ดี แถมเฮียก็ติดปากแทนตัวเองว่าเฮียอะ เลิกยาก

แสบชะมัด

ตกลงเฮียมาหาเราทำไมอะน้ำเงินขมวดคิ้วด้วยความสงสัยเพราะไม่บ่อยนักที่พี่ครามจะถ่อตัวเองจากคณะเศรษฐศาสตร์มาถึงนี่ มีเรื่องอะไรเปล่า

ก็มีธุระ

ห้ามอ้าง อยากส่องเด็กนิเทศก็พูดครามหัวเราะเบาๆ เมื่อหลังๆ เจ้าน้องชายก็แทบจะไม่เชื่อกันแล้ว เรารู้หรอก

หนูทำไมฉลาดน้ำเงินหรี่ตาลงกับคำชมที่ไม่ค่อยจะอยากได้สักเท่าไหร่ แต่มีธุระจริง ๆ

ว่า 

เดี๋ยวเฮียมารับตอนเลิกเรียนคนตัวสูงกอดอกในขณะมองหน้าน้องชายตัวเล็กไปด้วย หนูเลิกแล้วโทรมานะ

เฮียมาหาเราแค่นี้?ยิ่งทำให้คนเป็นน้องงงเข้าไปใหญ่เมื่อครามพยักหน้าลง งงนะเนี่ย แต่เฮียไปเรียนเลย เราจะไปกินข้าว

ครับ บอกเพื่อนอย่าพาหนูดื้อนะ ไม่งั้นเฮียจะเอาตีนมาฟาดเรียงคนเลย

โหดจังนะกับเพื่อนเราอะ 

น้ำเงินบุ้ยปากก่อนครามจะขอตัวกลับไปที่คณะ อดสงสัยไม่ได้ว่าแค่เรื่องมารับกลับบ้านทำไมต้องหิ้วตัวเองมาถึงนี่ แต่ความสงสัยก็จางหายไปเมื่อเดินกลับมาที่โต๊ะและมีเรื่องที่น่าสนใจกว่า

เออไอ้พู่ กูเห็นมีข่าวว่าพี่ศาเขาจะเปิดตัวแบรนด์เสื้อเหรอวะหมิงเป็นฝ่ายถามขึ้นมาเมื่อนึกได้ถึงคนที่เป็นเพื่อนสนิทของพี่คราม แน่นอนว่าในคำถามนั้นไม่ได้มีเพียงแค่หมิงคนเดียวที่อยากรู้ 

กูไม่ใช่นักข่าวปะพู่กันตอบด้วยเสียงติดตลก ก่อนจะโบ้ยมาทางน้ำเงินที่กำลังตักข้าวโพดอบเนยเข้าปาก อยากรู้ก็ถามว่าที่เมียเขานู่น

เราจะรู้ได้ไง แค่ก เพราะรีบตอบเกินไปหน่อยจึงทำให้สำลัก ความเป็นจริงก็เขินเรื่องที่พู่กันบอกว่าเป็นแฟนของพี่องศานั่นแหละ

กินน้ำคนที่ความคิดเป็นผู้ใหญ่ที่สุดอย่างเหมยสั่งพร้อมกับยืนขวดน้ำมาให้ เพื่อนตัวโย่งหันไปมองพู่กันที่เดาะลิ้นด้วยความพอใจ เดี๋ยวมันตาย

โอ๋เข้าไป๊หมิงแกล้งแหย่ออกมาบ้าง ทีกับกูนะไม่เคยจะโอ๋หรอก

เออ กับกูแม่งก็ไม่โอ๋เพลิงพูดขึ้นมาด้วยน้ำเสียงนิ่ง ก่อนจะวาดวงแขนพาดไปไหล่ของหมิงและดึงเข้ามาใกล้ เหมยมันลำไม่ตรง แต่มึงก็มีกูโอ๋อยู่แล้วปะ จะอิจฉาไอ้เงินทำไม

อะไรคือลำไม่ตรงเหรอน้ำเงินเลิกคิ้วกับคำพูดที่มักจะตามไม่ทัน เพราะไม่มีใครตอบคำถามจนทำให้ต้องหันหน้าไปพึ่งพู่กัน พู่ เรางง

เฮ้อ มึง ลำเอียงอะ ลำเอียงพู่กันอธิบายด้วยน้ำเสียงเนือยๆ พร้อมพรูลมหายใจออกด้วยความหนักใจ จะว่าไปแล้วน้ำเงินก็ตามคนไม่ทันสักอย่าง เขาหันหน้าไปว่าเพลิงที่กำลังหัวเอาไถๆ อยู่กับหมิง มึงก็เลิกเล่นมุกกะโหลกกะลา ห้าบาทสิบบาทสักที หรือถ้าจะเล่นก็เฉลยด้วย แม่งตามมึงไม่ทันแล้วก็มาลำบากกูตลอด

โธ่ นิดเดียวเอง แต่ก็ไม่ปฏิเสธว่าเพราะความน่ารักแบบเอ๋อๆ เลยทำให้น้ำเงินมีเสน่ห์ไม่น้อย แถมหน้าตาที่น่ารักเกินกว่าจะเป็นผู้ชายนั่นก็ยิ่งทำให้กลายเป็นจุดสนใจ เพจคิวท์บอยในเฟซบุ๊กจึงแห่เอารูปไปลงบ่อยๆ 

มึงชอบพี่องศาจริงเหรอวะเพลิงเปิดประเด็นคำถามแม้ว่าจะได้ถามบ่อยและได้รับคำตอบแบบเดิมทุกครั้งก็ยังดึงดันที่จะถาม เงิน

ก็... อือขานตอบก่อนจะก้มหน้างุดแล้วตักข้าวโพดอบเนยเข้าปากอย่างเร่งรีบ

เดี๋ยวติดคอเหมยดุก่อนจะเอื้อมไปแตะมือของน้ำเงินให้หยุดชะงักไว้เพียงเท่านั้น ใจเย็น

น้ำเงินพยักหน้าลงแทนการตอบรับ เขาเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความรู้สึกที่ว่าชอบเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ อาจจะเป็นตอนนั้นเมื่อสองปีก่อน

ตอนที่องศาเข้ามากระชากแก้วเหล้าออกไปจากมือ ความเลือนลางเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์และแสงสีกลับทำให้หลงใหลนัยน์ตาสีน้ำตาลคู่นั้นและยังคงเป็นเหตุการณ์ที่พอนึกถึงแล้วทำให้ใจสั่นทุกครั้ง

ความรักมันน่ากลัว แต่การแอบรักน่ากลัวยิ่งกว่า เพราะการที่จะรู้ว่าสมหวังหรือผิดหวังก็ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ของพรุ่งนี้ หากวันพรุ่งนี้หากยังคงสถานะเดิมหรือไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็ต้องท่องประโยคนี้ต่อไป

จนกว่าจะได้รับคำตอบ 


°C


หนูไม่ไปกับเฮียจริงดิ?คนเป็นพี่ชายถามย้ำประโยคนี้เกินกว่าสิบครั้งแล้วตั้งแต่ขึ้นรถมากระทั่งถึงบ้าน น้ำเงินก็ยังคงยืนยันว่าไม่ มันให้เฮียมาชวนหนูเลยนะ

เราไม่ได้สนิทกับพี่องศาขนาดนั้นสักหน่อยพูดเสียงแผ่วๆ ทั้งที่ความรู้สึกในใจกลับตื่นเต้นไปหมดที่รู้ว่าเจ้าของงานเป็นคนชวน สองมือเล็กขยับเนคไทสีดำของครามให้เรียบร้อย อย่าไปสร้างเรื่องนะ

เฮียโตแล้วหลุดยิ้มเมื่อได้รับคำสั่งแบบนี้แทบทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก ไม่ไปจริงเหรอ นับบอกอยากเจอ

ก็เจอกันบ่อยๆ อยู่แล้วนี่ครับน้ำเงินยิ้มกับการหยิบยกชื่อของพี่นับเงินขึ้นมาอ้างเพื่อวางแผนหลอกให้เขาไป เพราะพี่นับกับเขาค่อนข้างคุยกันถูกคอ แล้วนี่เฮียจะไปยังไง?

เดี๋ยวไอ้ศามารับพูดด้วยความภูมิอกภูมิใจ ที่ต้องรบกวนคนอื่นเขาแบบนี้ก็เพราะว่าเจ้าตัวไม่ยอมไปเอารถกลับมาจากผับที่ไปดื่มมาสักที แต่ก็โชคดีที่ร้านนั้นเป็นของรุ่นพี่ที่สนิทกัน พี่กล้ามันไปด้วย เฮียบอกให้เอารถมาที่โรงแรมเลย

ลำบากคนอื่นไปทั่วเลยนะแม้จะบ่นแต่ก็อดหัวเราะให้ไม่ได้ เอาเข้าจริงแก๊งของพี่ครามเวลาไปไหนก็มักจะไปด้วยกันตลอด ขาดใครคนใดคนหนึ่งไปไม่ได้ ถ้างั้นเราไปทำงานแล้วนะ ฝากบอกพี่องศาด้วยว่าขอโทษ แล้วก็ฝากบอกพี่นับว่าคิดถึงนะครับ

มีคิดถงคิดถึงคนอื่นพี่ชายหรี่ตามองค้อน ถึงจะเป็นเพื่อนกันแต่น้ำเงินรู้ว่าพี่ครามน่ะ... เฮียหวง

หวงเราหรือพี่นับล่ะ 

เงียบ ๆ เลยหนู 

น้ำเงินหัวเราะเมื่อเห็นสีหน้าของพี่ชายที่แสดงออกอย่างตื่นกลัวคล้ายว่าโดนแม่จับได้ว่าหนีไปเที่ยว เขายิ้มอีกครั้งก่อนมองหน้าและเช็กความเรียบร้อยให้กับคุณคนโตของบ้าน ปกติแล้วพี่ครามไม่ใช่คนที่แต่งตัวอะไรยาก ค่อนไปทางสบายๆ จนทำให้เวลาจะออกไปงานที่ไหนเขาต้องเป็นฝ่ายสแกนให้อยู่เสมอว่าชุดที่จะใส่ไปนั้นผ่านหรือไม่

ถึงแม้ว่าจะเป็นพี่น้องกัน แต่ส่วนตัวเขาคิดว่าตัวเองมีเค้าโครงพี่ครามอยู่เพียงนิดเดียวเท่านั้น พี่ชายนั้นค่อนข้างหน้าคมกว่า คิ้วเข้ม ที่เหมือนกันก็น่าจะเป็นดวงตาและริมฝีปาก

อย่าลืมที่เราสั่งนะ กุญแจบ้านล่ะครับ

ไม่ลืมครับ นี่ เอามาแล้วเรียบร้อยครามว่าพลางชูกุญแจบ้านให้ดู น้ำเงินพยักหน้ารับก่อนจะขอตัวกลับมาห้องโดยอ้างว่าจะรีบทำงานซึ่งความจริงเป็นเพียงวิธีที่เขาใช้หลีกเลี่ยงการปะทะกับองศา

เขาหทิ้งตัวลงนั่งลงบนเตียงก่อนหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาปลดล็อค ตัวเลขแจ้งเตือนบนแอพพลิเคชั่นสีเขียวกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คงไม่พ้นกลุ่มรวมที่ถูกตั้งชื่อเอาไว้ว่า สำนักปฏิบัติธรรม ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้นเลยแม้แต่นิด

ยังไม่ทันที่จะได้กวาดสายตาไล่อ่านอะไรก็ต้องหยัดกายขึ้นมาจากเตียงเพราะเสียงเคาะประตูห้องดังขึ้น น้ำเงินเลิกคิ้วอย่างแปลกใจ เขาไม่คิดอะไรถึงได้เดินไปเปิดประตูด้วยความคิดที่ว่าครามคงจะขึ้นมาย้ำอะไร หากแต่ดวงตากลมกลับสั่นไหวเมื่อเปิดประตูออกไปแล้วเห็นว่าคนตรงหน้าไม่ใช่พี่ชายแต่อย่างใด

คุณ...

น้ำเงินรู้สึกเหมือนหัวใจจะวายให้ได้เสียตรงนี้ พี่องศาดูดีกว่าทุกวัน ดูดีกว่าเมื่อเช้าเสียอีก ใบหน้าคมคายพร้อมสันกรามเด่นชัด เส้นผมสีเทาควันบุหรี่เซ็ตตั้งเรียบร้อย บวกกับชุดสูทสีดำที่พอใส่แล้วดูเป็นผู้ใหญ่สุขุม ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเป็นเพียงมนุษย์ปีสี่ทำไมต้องหล่อเอาเรื่องขนาดนี้ด้วยก็ไม่รู้

ไปด้วยกันสิ

คือว่าเรามีงาน เขาตอบอึกอักเพราะความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้น ขอบคุณที่ชวนแล้วก็ขอโทษด้วยนะครับ

ฟังเบื่อแล้วคุณคนตัวสูงเปลี่ยนไปยืนกอดอกพิงขอบประตูด้วยสีหน้าจริงจัง อยากได้ยินคำว่าตกลงมากกว่า

แล้วพี่ครามล่ะครับ?ยกมือขึ้นมาเกาแก้มแก้เก้อ น้ำเงินไม่รู้อีกฝ่ายต้องการจะแกล้งหรืออยากให้เขาไปจริงๆ แต่ถ้าเป็นอย่างหลัง... ก็อยากจะรู้เหตุผลเหมือนกันว่าทำไม

อยู่ข้างล่างกับนับองศาไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมน้องถึงปฏิเสธ แต่เขาตั้งใจให้ไปด้วยกันในวันนี้แล้วก็ต้องไม่ผิดหวังกับคำตอบด้วย ไปแต่งตัว

แต่ว่า...

ถ้าเราไม่ไป พี่ก็จะไม่ไป ยื่นคำขาดออกไปแบบนั้น ทั้งที่ไม่รู้ว่าน้ำเงินจะยอมทำตามไหม แต่ในส่วนตัวก็พอจะรู้ว่าเด็กตรงหน้าคงไม่ทำให้เขาเสียงานสำคัญไป องศาฉลาดที่ใช้ความกดดันเข้าสู้ รู้หรือเปล่า

“…”

ว่าพี่เป็นคนพูดจริงทำจริง


°C


สุดท้ายแล้วน้ำเงินก็ต้องพาตัวเองขึ้นมานั่งอยู่บนรถขององศา ได้ยินแบบนั้นแล้วใครเล่าจะกล้าขัดใจ เขาไม่ได้อยากจะเป็นตัวปัญหาสักหน่อย ที่แย่ไปกว่านั้นคือครามสั่งให้เขามานั่งข้างหน้าเพราะตัวเองจะนั่งด้านหลังกับพี่นับ ให้ตาย... อยากจะบอกพี่ชายให้รู้แล้วรู้รอดว่าทำแบบนี้คือการฆ่าเขาทางอ้อมชัดๆ

น้ำเงินนั่งนิ่งโดยประสานมือเอาไว้ที่ตัก ปลายนิ้วโป้งลูบขยับไปมาเพราะความประหม่ายังไม่จางหายไป เขาตื่นเต้น กังวล และควบคุมตัวเองไม่ได้ มันเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่ได้อยู่ใกล้กับองศา

หนาว?

เปล่าครับตอบเสียงแผ่วเมื่อคนที่รับอาสาขับรถหันมามอง เราไม่ใช่คนขี้หนาวหรอก

ศาคนถูกเรียกมองไปทางเจ้าของเสียงผ่านกระจกมองหลัง เมื่อครามเห็นว่าองศารับรู้แล้วถึงได้พูดต่อ แวะปั๊มข้างหน้าให้กูที

องศาพยักหน้าให้แทนคำตอบ ถัดมาไม่กี่นาทีพอเห็นปั๊มใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลแล้ว รถยนต์คันใหญ่ก็เคลื่อนตัวเข้าไปและจอดเทียบหน้าร้านสะดวกซื้อตามคำสั่งของคราม

เอาอะไรไหมน้ำพี่นับเงินเอื้อมมือมาจากทางด้านหลังแล้วแตะเข้าที่แก้มเขาเบาๆ คนที่จะเรียกชื่อเขาว่าน้ำก็มีเพียงพี่นับเงินคนเดียว โดยที่อีกฝ่ายพูดเอาไว้ว่าอยากมีน้องชายแล้วเขาก็ดันบังเอิญชื่อคล้ายกัน พี่นับเงินก็เลยเรียกว่าน้ำให้คล้องกับนับ ถ้าไม่เอาพี่จะให้ครามไปคนเดียว

ได้ไง มึงอะมากับกูเลยนับ

ไม่ว่าเปล่าครามรีบลงจากรถและไปเปิดประตูอีกฝั่งเพื่อให้พี่นับลงไปด้วยกัน เขายังไม่ทันจะได้ตอบอะไรพี่ชายก็เป็นฝ่ายพูดเองว่า รู้ว่าเขาชอบอะไรเดี๋ยวจะซื้อมาให้เอง พอเห็นแบบนั้นก็เลยไม่กล้าขัดใจ ความประหม่าเพิ่มขึ้นอีกหนเมื่อบนรถเหลือเพียงเขากับพี่องศา น้ำเงินผ่อนลมหายใจก่อนถูหัวแม่มือเข้าหากันเร็วขึ้น

ตกลงหนาว?

ไม่หนาวครับยังคงยืนยันด้วยคำเดิมและก้มหน้างุด เมื่อรับรู้ได้ว่าอีกฝ่ายกำลังมองอยู่

แล้วเป็นอะไรไม่เพียงถามแค่นั้นแต่ฝ่ามือใหญ่กลับเอื้อมมาหาพร้อมกับวางลงบนมือเขา ความอบอุ่นเกิดขึ้นภายในเสี้ยววินาที น้ำเงินรู้เพิ่งรู้ว่ามือตัวเองเย็นมากเพียงใดก็ได้สัมผัสของไอความร้อนที่แผ่ออกมาจากมือองศา เย็นเป็นน้ำแข็ง

ก็...

เป็นเด็กเลี้ยงแกะหรือไง น้ำเงินส่ายหน้าระรัวกับการโดนถามเช่นนั้น องศาเพียงกระตุกยิ้มก่อนจะลดระดับแอร์ แถมยังเอี้ยวตัวไปด้านหลังเพื่อหยิบหมอนโตโตโร่ที่มีที่ซุกมือมาให้เขาอีกต่างหาก ซุกไป

ขอบคุณนะครับไม่รู้ว่าจะพูดคำไหนได้มากกว่านี้ น้ำเงินรู้สึกว่าอีกฝ่ายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและอบอุ่น ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกหากว่าหัวใจของเขาจะทำงานผิดปกติทุกทีที่ได้รับการเอาใจใส่ คุณ

อะไร

ขอให้สมหวังแบบนี้ไปตลอดนะครับ น้ำเงินยิ้มให้เขาอย่างน่ารัก องศารู้ดีว่าใจความหมายที่เด็กตัวจ้อยต้องการจะสื่อคืออะไร สำหรับวันนี้ก็ยินดีด้วยครับ

ขอบคุณครับ องศาเอื้อมมือมาวางบนศีรษะของคนข้างๆ แล้วลูบเบาๆ ขอบคุณที่มาด้วยกัน


°C


น้ำเงินเพิ่งจะรู้แน่ชัดในวันนี้ว่าการเป็นแขกเจ้าของแบรนด์เสื้อดังนั้นตกเป็นเป้าสายตามากเพียงใด เมื่อมาถึงงานเขาได้เจอเพื่อนพี่ครามแต่ไม่ครบ เพราะบางคนก็ยังมาไม่ถึง การนั่งอยู่แถวๆ โต๊ะวีไอพีก็ค่อนข้างทำให้ลำบากใจไม่น้อย

เขานั่งอยู่คนเดียว เพราะเพื่อนครามต่างก็เดินไปพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ที่มาร่วมงาน แถมพี่ชายตัวแสบก็ยังพาพี่นับหนีพี่เข็มทิศไปไหนก็ไม่รู้ น้ำเงินถูกผู้คนในบริเวณมองด้วยสายตาหลากหลาย คงจะมีคนคิดบ้างแหละว่า เขาเป็นใครและมาทำอะไรตรงนี้

เขาเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน

กระทั่งเสียงฮือฮาเกิดขึ้นในตอนที่ตรงหน้าเขาปรากฏภาพของคุณเจ้าของแบรนด์ องศาเป็นฝ่ายยื่นมือมาแตะแก้มและพยักหน้าเป็นเชิงบอกว่าให้ลุกไปด้วยกัน น้ำเงินทำตามคำสั่งอย่างว่าง่าย

ฝ่ามือเล็กถูกจับไปกุมเอาไว้หลวมๆ จากคนที่เดินอยู่ข้างกัน น้ำเงินก้มหน้างุดเพื่อหลบแสงแฟลชจากล้องหลายตัวที่กำลังกดอย่างระรัว พวกคนดังต้องชินแล้วแน่ๆ เวลาอยู่ต่อหน้ากล้อง เขาไม่ใช่คนกลัวกล้องหรือกลัวสายตาคนอื่น อาจเพราะการถูกมองบ่อยๆ จากผลพลอยที่มาจากพี่ชาย แต่ไม่รู้ว่าทำไมรู้สึกกลัวการตกเป็นเป้าสายตาเวลาที่อีกฝ่ายอยู่ข้างกันแบบนี้

อยู่ตรงนี้องศาบอกสั้นๆ หลังจากที่พาเขาเข้ามาอยู่ในห้องพักด้านหลังเวที ซึ่งตอนนี้ทั้งห้องมีเพียงเราแค่สองคน อึดอัดหรือเปล่า

ก็ไม่ครับ แค่รู้สึกไม่ชินเฉยๆยิ้มตอบเพราะไม่อยากให้อีกฝ่ายเป็นกังวล คุณจะต้องขึ้นเวทีแล้วใช่หรือเปล่า

อือ น้ำเงินเคยเห็นมาบ้างจากการเปิดตัวแบรนด์อื่นๆ คนที่เป็นเจ้าของแบรนด์จะต้องขึ้นไปพูดนั่นนี่แล้วมันค่อนข้างเป็นจุดสนใจ แต่เขาคิดว่าองศาคงไม่มีปัญหาเพราะอยู่ในวงการที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่เด็กๆ ขอกำลังใจหน่อย

แต่ไม่รู้ว่าทำไม... ถึงได้พูดกับเขาด้วยน้ำเสียงคล้ายจะอ้อนแบบนั้น

คุณเก่งอยู่แล้วครับ

ไม่เอา เจ้าคนตัวเล็กหรี่ตาลงในทันใดเมื่ออีกฝ่ายตอบกลับมาเช่นนั้น คนที่สูงกว่าราวสิบเซ็นเดินเข้ามาใกล้พร้อมกับเชยใบหน้าเขาให้ขึ้นไปมอง อยากได้อย่างอื่น

น้ำเงินไม่รู้ว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร แต่ก็ยกสองมือที่ว่างขึ้นมาประสานไว้กับฝ่ามือที่จับปลายคางเขาอยู่ ดวงตากลมโตสบเข้ากับความดุดันที่แฝงไปด้วยความอ่อนโยน

คุณอาจจะมีกังวลไปบ้างเพราะมันเป็นก้าวแรกของคุณ แต่เรารู้ว่าคุณทำได้รอยยิ้มน่ารักทำให้องศาอดที่จะหัวเราะออกมาไม่ได้กับคำพูดคำจาที่ฟังดูเป็นผู้ใหญ่ ตั้งใจนะครับ เราจะเป็นกำลังใจให้คุณอยู่ตรงนี้

ขอโทษ ไม่ว่าเปล่าองศายังใช้มืออีกข้างยกขึ้นมาแล้ววางทาบไปบนแก้มนิ่ม ขอโทษที่...

“…”

ยืมชื่อมาใช้

น้ำเงินไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าอีกฝ่ายหมายความว่าอะไร กระทั่งองศาออกไปจากห้องและขึ้นไปบนเวที ป้ายแบรนด์ที่ไม่ได้สังเกตตั้งแต่เข้างานกลับชัดเจนในโสตประสาทเขาตอนนี้เพราะเสียงของคนที่คุ้นเคยกำลังอ่านชื่อแบรนด์ด้วยน้ำเสียงนุ่ม ประโยคสุดท้ายขององศานั่นหมายถึง

การที่อีกฝ่ายขอโทษเพราะยืมชื่อเขาไปใช้ และรวมอยู่กับชื่อตัวเองจนกลายเป็นชื่อแบรนด์

องศาสีน้ำเงิน

 

TBC.

#องศาสีน้ำเงิน

B
E
R
L
I
N
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 1.535K ครั้ง

1,008 ความคิดเห็น

 1. #1006 Tasmarkbam (@Tasmarkbam) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 10 ตุลาคม 2562 / 16:36
  ใจบาง...เขิน
  #1006
  0
 2. #1003 faii-sasi (@faii-sasi) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 7 สิงหาคม 2562 / 03:48
  ไม่ไหววว
  #1003
  0
 3. #983 Ppjk0109 (@Ppjk0109) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 30 กรกฎาคม 2562 / 21:08
  พี่องศาชัดเจนมากเลยนะจุดนี้ คือไม่ต้องมโนอะไรเลย มาขนาดนี้แล้วอะ
  #983
  0
 4. #945 JIM7325 (@JIM7325) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2562 / 15:59
  เขินนนน
  #945
  0
 5. #937 12311232123312 (@12311232123312) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 3 มิถุนายน 2562 / 10:18
  แงงงงน้องงงง
  #937
  0
 6. #925 lluv KAITO vull (@kakdtskaito) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 5 พฤษภาคม 2562 / 16:56

  แอร๊ยยยยย มั้ยมันเขินงี้~~~~~~ ตายๆๆ
  #925
  0
 7. วันที่ 29 มีนาคม 2562 / 17:24
  เขินแทนน้องงงงง
  #915
  0
 8. วันที่ 29 มีนาคม 2562 / 17:24
  แขนแทนน้องงงงง
  #914
  0
 9. #893 Ployly (@princessployly) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 15 มีนาคม 2562 / 13:42
  คุณพี่ประกาศอย่างโจ่งแจ้ง555
  #893
  0
 10. #892 napated (@napated) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 9 มีนาคม 2562 / 00:21
  คุณองศา คุณแบบ
  #892
  0
 11. #874 icenanxo (@icenanxo) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 30 ธันวาคม 2561 / 04:59
  โห คุณ
  #874
  0
 12. #872 ampphns (@ampphns) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 ธันวาคม 2561 / 23:11
  โอ้โหหหหหหห
  #872
  0
 13. #870 pppluto19 (@pppluto19) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 27 ธันวาคม 2561 / 18:35
  คุณคนโตตตตตตตต ฮือออออ
  #870
  0
 14. #865 little_fan (@prawproud007) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 25 ธันวาคม 2561 / 18:05
  โอ้โห คุณความรักกกกกก
  #865
  0
 15. #863 zatomi (@luciferded) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 ธันวาคม 2561 / 20:17
  อหหหหหห อิพี่
  #863
  0
 16. #862 MaiNatkamon (@MaiNatkamon) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 23 ธันวาคม 2561 / 14:07
  อมกกกกกก
  #862
  0
 17. #855 你好 stampexol (@samplovemom) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 15 ธันวาคม 2561 / 19:20
  เขินโว๊ยยยยยย
  #855
  0
 18. #851 Wowloveme (@Wowloveme) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 11 ธันวาคม 2561 / 00:22

  นี่ฉันมโนอยู่5555
  #851
  0
 19. #849 deemag2524 (@deemag2524) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 10 ธันวาคม 2561 / 11:38

  น่ารัก
  .. เขินเหมือนเป็นตัวเอง
  #849
  0
 20. #843 15magnitude (@15magnitude) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 5 ธันวาคม 2561 / 15:30
  น้องน้ำเงินเก็บค่าชื่อเลยลูกกก
  #843
  0
 21. #824 CallistoJpt (@CallistoJpt) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 4 ธันวาคม 2561 / 13:42
  โอ๊ยยยยย เขินการตั้งชื่อแบรนด์เสื้อของพี่องศาเขามากเลยค่ะ คนพี่คือชัดเจนมากเลยถึงกับเอาชื่อน้องมาใช้แบบนี้ ร้ายจริงๆเลยค่ะพี่องศาเนี่ย
  #824
  0
 22. #795 Petch0132 (@petch0132) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 / 17:18
  ไม่เขินให้รู้ไปปป
  #795
  0
 23. #788 nannapas331 (@nannapas331) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 / 14:25
  พี่องศาละมุนมาก
  #788
  0
 24. #772 ISixG2 (@92341453678999) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 / 21:24
  ครุคริ ปล่อยให้รักกันๆๆๆ
  #772
  0
 25. #767 hoyong (@ipoyu) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 / 22:16
  อิพี่ละมุนนนน
  #767
  0