อร่อยแล้วบอกต่อ

ตอนที่ 9 : ซูดดดดน้ำซุปร้อนๆ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 131
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 20 ครั้ง
  12 ต.ค. 63

ซูดดดดน้ำซุปร้อนๆ9

 

        หลายคนหลังจากเลิกงานต่างเข้ามาดูช่องแอนดรูเข้าครัวกัน หลายเสียงส่งสติกเกอร์ร้องไห้มาบ่นระบายว่าไม่อาจดูพร้อมกับคนอื่น ๆ เพราะทำงาน แต่เมื่อมาถึงช่วงท้ายและพบว่าน้องแอนดรูจะมาเวลาเดิมคือก่อนเที่ยงอีกวันพวกเขาไม่ยอมพลาดต่างตั้งตารอ

 

...เมนูอะไรคะ

...นั่นสิครับพ่อครัวจะทำอะไร

...บอกหน่อยพรุ่งนี้จะทำอะไรเพราะตอนนี้หาซื้อไข่ไม่ได้ แงๆๆๆ

...พี่แอนดรูไข่เค็มจระเข้ได้ไหม

 

แต่ทุกคนที่ฝากคำถามไว้ต่างผิดหวังเมื่อแอนดรูกำลังฝึกทำเส้นบะหมี่ แน่นอนพ่อวัตสันได้รับประทานเมนูไข่และก๋วยเตี๋ยวบะหมี่เกี้ยวก่อนใครเพื่อน(บะหมี่เป็นมื้อเช้าแต่ไข่เป็นมื้อเย็น)

หลงโทรศัพท์มาโวยวายเพราะเขาหาไข่เป็ดไม่ได้

‘หลงหลง เขาขอโทษแต่พรุ่งนี้เขาจะทำบะหมี่ใช้แป้งที่ทำซาลาเปานั่นละ(สมมติใช้แป้งเดียวกัน) เกี้ยวก็มีนะวันพรุ่งนี้ เตรียม...(เครื่องเทศทำน้ำซุป)และซี่โครงหมูด้วย จะเป็นซี่โครงไก่หรือไม่มีก็ขอเป็นกระดูกหมูอ่อนแทน ถ้ายังหาไม่ได้ใช้ซี่โครงวัวเนื้อได้นะ’

เช่นกันกับพี่เมษาที่ตอนนี้มีบริษัทจัดท่องเที่ยวระหว่างดวงดาวมาขอซื้อเวลาเพื่อลงโฆษณาบริษัท มีไปเที่ยวดาว....แน่นอนจุดนำเสนอคือลองไปลิ้มชิมอาหารเมนูแปลกขึ้นชื่อของดาวดวงนั้นๆ

“ได้ครับในหนึ่งชั่วโมงผมแบ่งโฆษณาออกเป็นสี่ช่วง....”

ขอแสดงความเสียใจแก่ชุมชนแพลตฟอร์มในจักรวาลนี้ที่รายการช่องของน้องแอนดรูจะมีโฆษณามาคั่นรายการ แน่นอนเมื่อพี่เมษาโทรศัพท์มาขอร้องไห้น้องชายขยับเวลาหรือจัดการให้เวลาดังต่อไปนี้อย่าปรุงอาหารหากเป็นได้ให้รอก่อนหรือจะอะไรใดๆ แล้วแต่น้องชายเลย

‘มีโฆษณา?ครับ แบ่งเป็นทุกๆ สิบห้านาทีนะครับๆ เดี๋ยวแอนจะลองดูแต่ถ้าไม่ได้…มันแล้วแต่เมนูนั้นๆ จริงๆ ไม่ต้องกังวลเวลาก็คงไม่แตกต่างมังครับพี่เมษา’

 

“ลูกเตรียมของครบหรือยัง แล้วหุ่นยนต์เอาซี่โครงมาส่งแล้วหรือ”

“ครับแอนสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วครับ”

“ดี แล้ว....”

 

นะขอหน่อยคนเป็นพ่อหรือเป็นแม่ต่างห่วงลูกรักลูกกันทั้งนั้น ลูกๆ จะทำอะไรก็ตามเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ระดับโลกหรือเพียงรู้แค่คนในครอบครัวต่างกังวลใจทุกคน

ครั้งนี้ผู้เป็นพ่อมาให้กำลังใจในห้องครัวเนื่องจากนั่งเก้าอี้ทำงานไม่ติดแล้ว ยิ่งหลานชายบอกว่าจะมีโฆษณามาคั่นการถ่ายทำครั้งนี้ ในใจวัตสันเปรียบตัวเองเป็นนักแสดงหรือพ่อครัวผู้ยิ่งใหญ่เสียงเอง

 

“สวัสดีครับ (แจกรอยยิ้ม) พบกับแอนดรูเข้าครัวกัน เมนูวันนี้ขอให้ทุกคนเตรียมไข่..แฮะๆหลายคนอย่ารีบเบื่อไข่กันก่อนนะครับ นี่คือซี่โครงหมูสับเป็นชิ้นเล็กๆ พอประมาณ หากที่ดาวของแต่ละคนรับประทานเนื้อสัตว์ชนิดใดอาจใช้ซี่โครงนั้นได้ครับ ต่อไปเป็นการเตรียมหม้อใบใหญ่(แอนดรูสั่งหม้อก๊วยเตี๋ยวมา)มีหม้อสำหรับน้ำซุปแบ่งเป็นสามช่องเราใส่ซี่โครงสับในหนึ่งช่องของหม้อน้ำครึ่งหม้อสำหรับห้าถึงหกถ้วยครับหลังจากเตรียมน้ำเสร็จนำเครื่องเทศห่อผ้าขาวใส่ไปพร้อมกระดูกเลย เครื่องเทศมี….ต่อไปเรามาทำเส้นบะหมี่กัน ทุกคนใช้แป้งทำซาลาเปาไปหมดหรือยังเรามาเตรียมแป้งกันต่อส่วนผสมทำตามพร้อมกับแอนเลยนะครับ...ไข่หนึ่งถึงสองฟองเพื่อให้แป้งบะหมี่มีสีเหลือง ส่วนแป้งที่แอนแบ่งเป็นสองส่วนอีกส่วนจะทำเป็นบะหมี่หยกครับ…”

เมื่อมาถึงการใช้มีดซอยเส้นบะหมี่ความเร็วของการขยับมีดยิ่งซอยเส้นยิ่งขยับเร็วมากแต่ทางด้านผู้รับชมกับเจอโฆษณาคั่นรายการ

ค้างงงงง

เมื่อภาพตัดกลับมากลับพบวางได้เส้นบะหมี่กองเล็กย่อมๆ แล้ว นี่หากไม่มีโฆษณาคั่นรายการสมาชิกแฟลตฟอร์มแอนดรูเข้าครัวคงสั่งซื้อมีดมาเพื่อซอยเส้นบะหมี่แน่แท้

ครั้งนี้ก่อนเริ่มเข้ารายการแอนดรูเข้าครัวอาจมีเรทสำหรับผู้ชมระหว่างดวงดาว

…รายการต่อไปนี้เหมาะสมหรับครอบครัว เด็กอายุต่ำกว่า12ปีควรมีผู้ใหญ่อยู่ในที่นั้นด้วย…

หรือ…โปรดใช้วิจารญาณในการรับชมหรือไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า12ปี…อุปกรณ์เครื่องครัวแม้ทันสมัยแต่ตอนที่แอนดรูสับท่อนกระดูกหมูมีดที่ใช้สับใหญ่มาก…

...คุณตาพี่เขา..ว้า..โฆษณา(เก้าอี้ว่างกับหลานสาว)

...มาพอดีตาจะได้นวดแป้งต่อยังไม่ได้ทีเลย น้ำตาลเตรียมไม้นวดแป้งหรือยังลูก

...ค่ะ

 

ดวงจันทร์ยูโทเปีย//เฮ้ย

หลายข้อความมีคำตัดพ้อแต่อีกหลายข้อความเห็นดีด้วยกับการมีโฆษณามาคั่นทำให้สามารถสั่งสินค้าในระหว่างนี้ที่ยังขาดได้ ที่สำคัญส่งเร็วในสิบนาทีพวกเขาหวังว่าจะทำเมนูเสร็จพร้อมพ่อครัว

 

“ตอนนี้เส้นบะหมี่ซอยเสร็จไปหนึ่งคือเส้นบะหมี่สีเหลืองเราได้จากการผสมไข่ลงไปตอนนวดแป้ง ส่วนนี้เส้นสีเขียวขออนุญาติใช้สีผสมอาหารสีเขียวจึงได้เส้นออกมาเช่นกันครับ(แอนดรูค่อยๆ ซอยเส้นสีเขียวให้เป็นพะหมีหยกช้าๆ แต่ในสายตาคนดูคือยังถือว่าเร็ว) จากนี้ขอเตรียมหมูกรอบกระเทียมเจียวเราใช้เนื้อหมูสามชั้นมาทอด...เมื่อได้กระเทียมเจียวเรียบร้อยขอเอาเกี๊ยวมาอุ่นนะครับ มีหลายคนที่เก็บเกี๊ยวไว้ในตู้เย็นกันหรือเปล่านำออกมาอุ่นกันเลยครับแต่เราจะรับประทานตอนไหนจึงนำมาอุ่นแบบนี้..”

ภาพใช้กระชอนมีเกี๊ยวลงจุ่มในน้ำร้อนแล้วนำมาใส่ถ้วย ตามด้วยผักคะน้าอ่อนที่ซอยเรียบร้อย(กวางตุ้งสูญพันธุ์เพราะผู้เขียนไม่ชอบ..เอิ๊ก) ตักกระเทียมเจียวที่มีหมูกรอบน้ำมันเล็กน้อยคลุกเส้นที่ลวกพร้อมกับผัก

“..จากนี้เราก็ตักน้ำซุปที่เราต้มได้ที่มาใส่ครับ สองถ้วยนี้เป็นแบบแห้งและแบบน้ำบะหมี่เหลืองและอีกสองถ้วยนี้คือบะหมี่หยก ค่อยๆ ชิมกันอย่าลืมเป่าด้วยน้ำซุปร้อนมาก สวัสดีครับ”

แน่นอนว่าหลายคนชอบเมื่อได้ชิมน้ำซุปเปล่าที่ตักวางคู่กับบะหมี่แห้งเกี๊ยว กับอีกหลายคนลองบะหมี่น้ำกับเกี๊ยวน้ำซุปร้อนๆ ในดาวBr11ที่มีอากาศต่ำกว่าศูนย์องศาตลอดปี

แน่นอนว่าหลังจากนั้นสมาชิกแฟลตฟอร์มต่างถกเถียงกันว่าแบบไหนอร่อยกว่ากัน สำหรับดาวโลกต่างหาเครื่องปรุงได้ง่ายกว่าดาวดวงอื่นหลังจากนี้จึงมีร้านบะหมี่เกิดขึ้นเมืองละสองสามร้านในราคาย่อมเยา

 

เช้าของการมาโรงเรียนแอนดรูกับกระเป๋าลากใบใหญ่ที่ภายในมีเส้นบะหมี่และกระดูกสำหรับทำน้ำซุปเตรียมมาพร้อม บนรถเด็กหญิงน้ำตาลแอบมองแอนดรูเป็นระยะทำให้คนถูกแอบมองรู้ตัวก่อนส่งรอยยิ้มพิฆาตไปให้

“พะพะพี่แอนดรูคะ ช่วยแบ่งเส้นบะหมี่ให้หนูได้ไหมคะ”

“หืม”

“หนูดูกับคุณตา แต่ที่ทำกันเส้นมันใหญ่ไม่สวย....”

เมื่อลงจากรถแอนดรูจึงแบ่งเส้นบะหมี่ไปให้ทั้งสองแบบสองสีอย่างละห้าก้อน คำขอบคุณยังต่อเนื่องจนกระทั่งรถโรงเรียนที่หลงนั่งจอดในจุดจอด เขาลากกระเป๋าใบใหญ่ไม่ต่างกันในนั้นมีสับปะรดเต็มกระเป๋า

เมื่อน้ำตาลเด็กหญิงตัวเล็กรู้เธอจึงบอกว่าครั้งต่อไปจะเอาไข่ที่ฟาร์มมาฝาก

“พี่แอนดรูขา ครั้งต่อไปน้ำตาลจะเอาไข่มาฝากนะคะ”

สองหนุ่มน้อยมองตามเมื่อเพื่อนของเด็กหญิงมาเรียก ทั้งเด็กหญิงน้ำตาลยังย้ำว่าจะเลือกวิชาเสรีตามพี่แอนดรูแต่ต้องรอปีหน้าเพราะปีนี้เธอไม่อาจเลือกวิชาใหม่ได้ แน่นอนว่าพ้นกำหนดของการเลือกวิชาเสรีเช่นกัน

‘เสียดายจังที่น้ำตาลเลือกวิชาดนตรีประเภทเครื่องเป่าไปก่อน นี่ถ้าเป็นเดือนแรกคงได้เลือกวิชาตามพี่แอนดรู เสียดายจังคะ’

บนดาวดวงอื่นๆ ในกลุ่มคนต่างดาวกลุ่มเล็กๆ ต่างกำลังพยายามทำน้ำซุปและเส้นบะหมี่อย่างตั้งใจ ดาวบางดวงเวลาเคลื่อนช้าทำให้มีเวลาทำนานก่อนจะค่ำมืด แต่ดาวบางดวงเวลาเดินเร็วแม้แต่การนวดแป้งก็กินเวลาไปสองชั่วโมงในดาวดวงนั้น

และแน่นอนบริษัทผลิตอาหารเม็ดคิดทำน้ำซุปออกจำหน่าย เส้นบะหมี่นั้นเมื่อได้ดูวีดีโอช่องแพลตฟอร์มย้อนหลังต่างติดต่อเจ้าหน้าที่เครือข่ายเพื่อนวายป่วงทันทีเพื่อตามหาพ่อครัว เพื่อความแน่นอนต้องติดต่อกระทรวงเศรษฐกิจดาวโลกเพื่อขอใช้สูตรอาหารของบรรพบุรุษดาวโลกเก่าด้วย วงการบะหมี่สำเร็จรูปกำลังจำกลับมาแต่ยังอีกสองปีกว่าข้อตกลงระหว่างดวงดาวจะสำเร็จ

ระหว่างรอโรงงานผลิตอาหารเม็ดต่างลองใช้เนื้อสัตว์ใหญ่ที่หลากหลายมาทำจนได้รสชาติที่เหมาะกับดาวดวงนั้นๆ

..จากสองปีนั้นกว่าสูตรจะลงตัวและทดลองน้ำซุปกับเนื้อสัตว์ของดวงดาวต่างๆ พวกเขาใช้เวลาถึงครึ่งปีบะหมี่แห้งสำเร็จรูปก็ออกวางจำหน่าย

สูตรอาหารที่ถูกนำไปใช้ทำให้โลกได้ทรัพยากรแร่จากต่างดาวมาแลกเปลี่ยนเป็นเวลายี่สิบปีที่เป็นค่ายืมใช้สูตรบะหมี่เพื่อทำเป็นอาหารออกจำหน่าย(แร่ทรัพยากรที่เคยมีหมดไปแล้ว)

แน่นอนว่าโรงงานผลิตเม็ดอาหารต่างรวมมือกันระหว่างดวงดาวเพื่อความอยู่รอดของโรงงานเช่นกัน

<<<>>>

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 20 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น

 1. #2 hipcy12 (จากตอนที่ 9)
  วันที่ 18 ตุลาคม 2563 / 17:18

  คิดถึงน้องแล้ววววว

  #2
  0