อร่อยแล้วบอกต่อ

ตอนที่ 8 : สั่นสะเทือน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 130
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 15 ครั้ง
  8 ต.ค. 63

สั่นสะเทือน8

 

        คลื่นลูกเล็กๆ กำลังออกจากฝั่งดาวโลกเมนูอาหารที่ยามมีเวลาว่างที่โรงเรียนแอนดรูมักตอบคำถามหรือแนะนำการใช้ไข่ทำไข่ต้มและไข่ตุ๋น

        เรื่องไข่ ดูเหมือนง่ายเมื่อเขาใช้เวลาที่กลับมาถึงบ้านลงมือเข้าระบบโดยครั้งนี้เป็นอะไรที่เหล่าคนทำงานยังอยู่ในเวลาทำงานกัน แต่เขากลับมาถึงบ้านในเวลาบ่ายสองโมง(นักเรียนที่กลับบ้านทุกคนกลับบ้านหลังกินข้าวเที่ยงเสร็จ)

        ขณะที่กระแสสั่งไข่ไก่กำลังกลับมาอยู่ในภาวะปกติไม่ขาดแคลนแล้วแอนดรูกลับจะใช้ไข่เป็ดมาทำเมนูไข่ต้ม และไข่ไก่สำหรับเมนูไข่ตุ๋น

        “คุณแม่บ้านของมาส่งหรือยังครับ”

        หุ่นยนต์แม่บ้านที่มีหน้าทีดูแลความเรียบร้อยของบ้านกลับมีหน้าที่อีกอย่างคือคอยรับพัสดุที่มักจะมีมากเป็นพิเศษเมื่อเขาหยุดเรียนกลับมาบ้าน

        “สวัสดียามบ่ายครับ มาพบกับแอนดรูเข้าครัวกันอีกแล้ว” หน้าจอที่ไม่มีใครเข้ามารับชมนอกจาก

        เก้าอี้ว่าง//โอ้วันนี้มาเร็ว

        “สวัสดีครับคุณเก้าอี้ว่าง คุณหลงรักสวัสดีเช่นกันครับ วันนี้ผมมาด้วยเมนูไข่อีกครั้ง” ไข่เป็ดและไข่ไก่ในตะกร้าทรงกระจาดจัดวางไข่อย่างดูดีกว่าครั้งแรกที่เขานำเสนอเมนูไข่เจียวครั้งก่อนอีก นี่เป็นการจัดเตรียมสิ่งของที่พ่อวัตสันเพิ่มลงในโปรแกรมหุ่นยนต์แม่บ้านผลงานในการเตรียมเครื่องปรุงและอะไรอีกหลายอย่างจึงออกมาดีอย่างนี้

          หลงรัก//รอออออ อย่าลืมไร่ของเรา

        “...ครั้งนี้มีต้นหอมเพียงสองสามต้น หมูสับ น้ำปลา บาโลน่าหรือไส้กรอกไก่หรือหมู และหมูสับตามชอบ ไส้กรอกนำมาซอยบางอย่างนี้นะครับ บาโลน่าก็ตัดเป็นชิ้นเล็กๆไม่ต้องละเอียดเหมือนหอมที่ซอยเสร็จไปก่อนหน้านะครับ และอีกอย่าผงปรุงรสจะเป็นรสไก่หรือหมูก็เอาตามสะดวก แต่แอนดรูเลือกมาสองรสเลยครับ เริ่มตอกไข่สองฟองเช่นเดิม..” ไข่สองฟองถูกตอกด้วยมือเดียวอย่างสวยงามลงไปอยู่ในถ้วยเรียบร้อย”..หลายคนหัดตอกไข่มือเดียวเป็นอย่างไรบางครับ ตอนแอนดรูฝึกใช้เวลาทุกวันครบหนึ่งเดือนก็สำเร็จวิชาตอกไข่มือเดียว เอาละตีไข่กันครับอย่าลืมเติมน้ำเปล่า(ดื่มได้)ลงไป อ้าลืมบอกว่าต้องมีถ้วยตวงด้วยครับปริมารตามนี้ใส่ลงไปในไข่ได้เลย...”

        จากนั้นคำอธิบายและทำพร้อมกันไปอย่างช้าๆ หน้าจอมีผู้ทีเข้ามาดูในขณะนี้สามสิบคนซึ่งนี่ถือว่ามากแตกต่างจากครั้งแรกและครั้งที่สองเป็นสองเท่าเลย

หลงรัก//รอกิน

ขนมหวานของโปรด//เมนูไข่ ไม่ใช่ใช้ทำขนมหรือคะ

คนหล่อจากดาววีนัส//ราคาไข่ไก่แพงมากน้อง พี่ใช้ไข่กิ่งกายักษ์ที่ดาวนี้แทนได้ไหม

จากทางช้างเผือก//เช่นกันไข่ไก่แพงมาก เป็นไข่นกมู่มู่แทน—แทรกภาพเปรียบเทียบระหว่างไข่ไก่และไข่นกมู่มู่—

 

ยังมีการแสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกัน บางคนจากดาวดวงอื่นมีไก่เช่นกันแต่เป็นไก่ปากเหล็กไข่มันออกลายๆ เหมือนไข่นก แอนดรูจึงให้คำตอบที่เป็นกลางว่าสามารถใช้ไข่ที่หาได้ในดวงดาวนั้นๆ แต่ต้องดูขนาดด้วยนี่เป็นการปรุงรสเทียบกับไข่ไก่สองฟองเวลาที่ไข่จะสุกก็คงแตกต่างจากไข่ไก่ดาวโลก เรื่องเวลาที่อาหารจะสุกก็ต้องสังเกตด้วยตัวเอง

พร้อมปล่อยรอยยิ้มการค้า..วิบวิบ..

“ไข่ตุ๋นอยู่ในหม้อซึงเรียบร้อย เวลาต้องสังเกตเอาแต่ที่แอนดรูได้ลองจับเวลาก่อนหน้าใช้สิบห้านาทีนะครับ แต่ต้องใช้ส้อมจิ้มหากไม่มีเนื้อไข่ติดมาถือว่าสุก ตอนนี้มาเมนูไข่เป็ดกันต่อ...

ไข่ต้มทำง่ายๆ โดยเขาต้องการให้ได้ไข่สามแบบคือไข่ลาวา ไข่มะตูมและไข่ต้ม ขณะที่เลือกแบบที่สามก่อนเขาก็มาทำพริกน้ำปลาสูตรอร่อยที่ทำเก่งกว่าครั้งก่อนอีกครั้ง แน่นอนระหว่างนี้เขาได้ให้หุ่นยนต์แม่บ้านช่วยหุงข้าวให้ ไข่มะตูมเป็นลำดับต่อมาและต้องใช้นาฬิกาจับเวลาจนกระทั่งไข่มะตูม

...แน่นอนทุกเมนูหลังจากต้มไข่ต้องแช่ไว้ในน้ำเย็น ขอไปดูไข่ตุ๋นก่อน...

กล้องที่สามลอยตามบันทึกภาพแอนดรูนำซ้อมมาจิ้มเนื้อไข่พบว่าไม่ติดเขาจึงปิดไฟและปิดฝาไว้ก่อนเพื่อรักษาความร้อน ส่งยิ้มอีกครั้ง...ต้องไปแกะไข่ต้มก่อน

..มาที่ไข่ต้มก่อน แอนดรูแยกสีของถ้วยน้ำเย็นแล้วนี่ต้องนำไข่ต้มมากะเทาะเปลือกออกอย่างนี้จากนั้นก็ผ่าไข่ต้มแบ่งครึ่ง(อู้เสียงผู้ชมทางบ้าน)และตามมาด้วย.....เป็นยังไงครับเนื้อไข่ต้มทั้งสามแตกต่างกัน ขอจัดใส่จานก่อนตามมาด้วยไข่ตุ๋น ชิมให้อร่อยและลองฝึกทำครับ หากหาไข่ไก่หรือไข่เป็ดไม่ได้ใช้ไข่ของตัวอะไรก็ได้แต่ย้ำว่าไข่ฟองนั้นยังไม่เป็นตัวนะครับ"

แอนดรูรอผู้ชมชิมรสฃาติอาหารห้านาทีก่อนจะฝาการบ้านที่ไม่ต้องส่งมาให้เขา

"..อร่อยใชาไหมครับมีพริกน้ำปลาและฝานมะนาวลอยประกอบ สงสัยกันไหมครับทำไมแอนดรูยังไม่จบรายการวันนี้(กล้องถ่ายภาพบนโต๊ะมีโหลแก้วพร้อมฝาปิด ไข่ไก่และไข่เป็ดอย่างละสิบฟอง ถ้วยที่มีเม็ดสีขาวเมื่อได้รับการบอกมันคือเกลือ) เราต้มน้ำและเกลือลงไปจนเกลือละลายและน้ำเดือดปิดไฟแล้วปล่อยให้น้ำเย็น นำไข่ไก่ทั้งสองแบบที่ล้างเปลือกเรียบร้อยปล่อยให้แห้งหรือเช็ดเอานะครับ เมื่อน้ำเกลือต้มเย็นแล้วก็ตักใส่โหลของไข่แต่ละแบบให้ท่วมปิดฝาให้สนิท ย้ำว่าห้ามแอบเปิดจนกว่าจะครบหนึ่งเดือนครับ แต่หากอยากนำมาลองชิมดูก็ยี่สิบเอ็ดวันก็ได้ครับ แต่แอนดรูยังอยู่โรงเรียนเลยขอมาดูไข่ครบสามสิบวันครับ ส่วนไข่เค็มจะทำอะไรได้บ้างรอติดตามช่องแอนดรูเข้าครัวในครั้งต่อๆ ไป วันนี้สวัสดีแล้วพรุ่งนี้พบกันเวลาเดิมกับเมนูอะไรของอุบไว้ก่อน”

 

 

แน่นอนหนึ่งชั่วโมงต่อมาเหล่าเด็กนักเรียนที่เป็นสมาชิกเครือข่ายเพื่อนวายป่วงลำดับแรกๆ ต่างอยู่บ้านหรืออยู่โรงเรียนใช้บริการสั่งสินค้าให้นำไข่ที่มีในดวงดาวของตนมีมาทำเมนูที่ทำง่ายแต่อร่อย แน่นอนเครื่องปรุงถูกสั่งมาด้วยไม่นานเสียงตอกไข่ตีไข่ก็ดังในครัวของแต่ละมุมของจักรวาลนี้

 

...เฮ้ยสิบห้าที่แล้วไข่ตุ๋นยังไม่สุกแบบนี้ไข่ต้มมันต้องใช้เวลากี่นาทีถึงจะได้ไข่ออนเซ็นลาวา ผมอยากได้ไข่เป็ดก๊าบบบบๆๆๆ

...นี่แค่สิบนาทีไข่ตุ๋นสุกแล้ว แบบนี้ถ้าต้มไข่สามแบบนั้นจะใช้เวลากี่นาที ฉันอยากกินไข่ออนเซ็นลาวาเช่นกันถ้ามันสุกหมดจะอร่อยไหม???

...ช่วยด้วยเพื่อนแอนดรู ดาวเราไม่มีพริกเราจะทำพริกน้ำปลายังไงตอบหน่อย

...แย่ แย่มากฉันเป็นมนุษย์เงือกตอนนี้ยังแปลงร่างเป็นคนไม่ได้ เมนูไข่ตุ๋นรอก่อนอีกหนึ่งปีก็ได้กินแล้ว(0,0) ใครสงสารส่งมาให้กินหน่อยที่ดาวma01 ขอบคุณค่ะ

นั่นคือข้อความที่แต่ละคนแสดงความคิดเห็นหลังจากไปทำเมนูง่ายๆ นี้ แน่นอนมีหลายคนที่ไข่ไก่ยังเหลือจึงนำมาทำไข่ต้มแทน แม้สีสันหลังจากผ่าไข่จะไม่สวยเหมือนไข่เป็นแต่แน่นอนไข่ออนเซ็นลาวาก็ได้ มะตูมก็สำเร็จ สุดท้ายไข่ต้มแสนสวย

…มีไข่เค็มด้วย ไข่หมดแล้วเงินค่าขนมก็หมดด้วย แงๆๆๆๆ

ภาพถ่ายอวดไข่ตุ๋นหรือไข่ต้มของตนเองก็มา แน่นอนพวกเขาได้รู้ว่าไข่จากสัตว์คนละประเภทเมื่อนำมาประกอบอาหารแบบเดียวกัน นอกจากเวลาสุกจะใช้เวลาต่างกันรสชาติของไข่ยังแตกต่างกันอีก 

รสชาติเมื่อลองชิมที่แอนดรูทำแล้วอร่อยแต่ของไข่ต่างชนิดพวกเขาเหล่าว่าที่เชพที่ยิ่งใหญ่กลับปรับเปลี่ยนให้เข้ากับดวงดาวที่พวกตนอาศัยอยู่ นี่เป็นก้าวเล็กๆ ของเชพในแต่ละดวงดาวไม่นานนับจากนี้อาหารเม็ดแม้มีประโยชน์แต่ขาด...ขาดอะไรก็ช่างเหอะ แต่วิธีทำอาหารจากโลกสีฟ้ายุคเก่ากำลังจะกลับมา

ขวดโหลแก้วหรือพลาสติกมีไข่เค็มอยู่ในนั้น เกลือก็กลายเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญอีกอย่าง รอให้ครบสามสิบวันคงมีไข่เค็มจากสัตว์หลายประเภทออกมาอวดโฉม

 

“ท่านย่าไข่ตุ๋นครั้งนี้อร่อยไหมครับ” แน่นอนว่าแอนดรูจุดธูปปักไปในถ้วยของไข่ตุ๋นแล้ว

...อืม

ไม่บ่งบอกอะไรแต่ดวงวิญญาณท่านย่ากลับมีน้ำตาคลอ

น้ำตาคลอนี้ไม่ใช่ซาบซึ้งยินดีที่หลานชายเพียงคนเดียวทำอาหารออกมาอร่อยแต่เพราะเธอเสพควันธูป ไม่ได้เสพอาหารพลังงานที่ได้รับจึงล้นหลาม

น้ำตานี้คือความอัดอั้นที่ตนเองจำไม่ได้ว่าเหลาอาหารที่บรรพบุรุษเปิดกิจการนั้นขายอะไร

 

 

“ข่าวเกี่ยวกับไข่กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งครับ เราตามหาที่มาที่ไปของไข่ ทำไมได้รับความสนใจโดยคนส่วนใหญ่เข้าใจว่าไข่จะถูกส่งไปยังโรงงานผลิตอาหารเม็ดคุณภาพ แต่ไข่ที่เป็นกระแสในตอนนี้ทำให้ฟาร์มเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ต้องส่งไข่ไปตามบ้านเรือนแทน เพราะยอดสั่งซื้อโดยตรงจากบ้านเรือนในโลกสีฟ้ามากเทียบเท่าส่งเข้าโรงงานผลิตอาหารเม็ดกันทีเดียว แน่นอนว่าการค้าระหว่างดวงดาวต่างมียอดสั่งซื้อมาเช่นเดิมแต่จำนวนไข่ไก่และไข่เป็ดเพิ่มมากกว่าทุกครั้ง แม้แต่ดาวในทางช้างเผือกยังสั่งไข่ไปเลยแม้เมื่อไข่ไปถึงดาวดวงนั้นไข่จะมีมูลค่ามากถึง100เหรียญดวงดาว....”

แน่นอนฝ่ายเศรษฐกิจของดวงดาวต่างเล็งเห็นถึงความต้องการของประชาชนในดวงดาวของตน กระทรวงระหว่างดวงดาวและต่างโลก(กระทรวงต่างประเทศ)และกระทรวงเกษตรต่างนัดหมายกับรัฐมนตรีของดาวโลกเพื่อขอมาเจรจานำเข้าเป็ดและไก่ไปเลี้ยงยังดาวของตน

นี่เป็นเรื่องเล็กๆ ในมุมเล็กของดาวโลกพวกเขาเด็กนักเรียนกำลังสนุกกับเมนูไข่ แน่นอนเพื่อนๆ ของแอนดรูต่างโทรศัพท์มาเจาะจงให้ทำเมนูไข่มาฝากในวันที่จะกลับมาโรงเรียนด้วย ขณะที่อีกมุมในดาวโลกแม้ไม่รู้จักแอนดรูแต่ทรัพยากรมีให้ฝึกทำไม่ต่างกันไม่นานดาวโลกจะกลายเป็นครัวของจักรวาล

ไม่นาน(มั้ง)

<<<>>>

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 15 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

2 ความคิดเห็น

 1. #1 hipcy12 (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 8 ตุลาคม 2563 / 21:48

  เนื้อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ

  ถ้าแก้ไขพวกคำผิดอีกนิดนึงจะดีมาก

  จะติดตามต่อไปนะคะ

  ขอบคุณค่ะ

  #1
  0