三心 เล่ห์ร้ายบรรณาการ

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 62,191 Views

 • 426 Comments

 • 2,713 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  760

  Overall
  62,191

ตอนที่ 5 : ตอนที่ 3 : จบเรื่องวุ่นวายอย่างแรก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 10603
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 764 ครั้ง
  3 ธ.ค. 61


ตอนที่ 3

จบเรื่องวุ่นวายอย่างแรกอวี่เสวียนเติบโตมากับการเห็นมารดาที่แสนอ่อนโยนโดนกลั่นแกล้ง รังแก จนจุดจบสุดท้ายคือการโดนประทานยาพิษ นางจึงได้เรียนรู้ว่าไม่เพียงแค่บุรุษที่มีศึกสงครามอาบเลือดให้ต้องต่อสู่ แต่สตรีเองก็มีเช่นเดียวกัน แม้ศึกในกระดานจะมีตัวหมากและรูปแบบการเดินที่แตกต่าง แต่กฏเกณฑ์ในการเล่นเหมือนกันไม่มีผิด 


ผู้ใดอ่อนแอย่อมพ่ายแพ้ ผู้ใดเข้มแข็งก็อยู่รอดได้นานกว่า 


ส่วนคำว่าชนะนั้นไม่มี เพราะทางเลือกอื่นนอกจากคำว่าแพ้ก็คือ การอยู่ต่อเพื่อเล่นกระดานหมากนี้จนกว่าจะพลาด แล้วกลายเป็นคนพ่ายแพ้ต่อไปเท่านั้น


กฎพวกนี้มันเป็นพื้นฐาน อวี่เสวียนแม้ยังเด็กมากจนไม่อาจเข้าใจเรื่องราวซับซ้อนทั้งหมดได้ แต่ก็อาศัยเรียนรู้จากการมองเหล่าสนมในวังฟาดฟันกัน โดยเฉพาะเมื่อนับวันยิ่งเหล่ากงจื่อในวังเยว่เติบใหญ่ เหล่ามารดาที่อยากอาศัยบารมีบุตรชายขึ้นเป็นใหญ่ก็เดินหมากกันรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นจึงมีเรื่องราวมากมายให้นางได้ศึกษา 


นางโชคดีที่มารดานั้นสิ้นใจไปนานแล้ว พี่ชายน้องชายก็ไม่มี การเป็นกงจู่ที่ถูกลืมเลือนเช่นนี้ส่งผลดีที่ไม่มีสนมผู้ใดใส่ใจอยากกำจัด นางจึงอยู่รอดปลอดภัยในดงเสือร้ายได้มาจนถึงตอนนี้ 


ดังนั้นสิ่งเดียวที่นางต้องทำตลอดมาคือ การหาทางเอาตัวรอดในวังหลวงนี้เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องไปเล่นแง่กับใครให้เหนื่อย


หนทางที่นางเลือกคือการใช้ความดีของตนเพื่อเอาใจท่านพ่อ พยายามเข้าหาบิดา จนเขานึกเอ็นดูรักใคร่ ไม่ได้ลืมเลือน และไม่คิดถอดทิ้ง เมื่อมีโอกาสอันใดก็ยื่นให้นางบ้างเป็นครั้งคราว 


และจากเรื่องราวทั้งหมดทั้งมวล อวี่เสวียนจึงเป็นบุตรีที่กล้าจะพูดคุยกับบิดา กล้าคิดกล้าพูดมากกว่าสตรีพี่น้องคนอื่น แม้ว่านางจะมีสถานะเป็นเพียงแค่กงจื่อที่ถููกลืมเลือนในสายตาผู้อื่นก็ตาม 


ในยามนี้นางก็เลยสามารถมาเข้าเฝ้าบิดาได้ โดยที่ไม่โดนปฏิเสธไล่ไปเหมือนกับขุนนางคนที่แล้ว


อวี่เสวียนนั่งสงบเรียบร้อยอยู่เบื้องหน้าเยว่อ๋อง ดวงตาจดจ้องมาบุคคลตรงหน้า


เยว่อ๋องเป็นบุรุษวัยชราที่มีดวงตาสดใสกระจ่างไม่สมวัย ทั้งสายตานั้นก็เฉียบแหลมเหมือนจิ้งจอกร้ายจอมฉกฉวย ท่าทางกระฉับกระเฉงรวดเร็ว จนแม้เขาจะอายุล่วงเลยมาจนบัดนี้ แต่สนมก็ยังคงเข้าวังมาไม่หยุดหย่อน


ในมุมมองของผู้อื่น เยว่อ๋องเปรียบเหมือนจิ้งจอกเฒ่าจอมเจ้าเล่ห์ อวี่เสวียนก็คิดว่าบิดานางนั้นร้ายกาจและเจ้าเล่ห์แสนกลอยู่พอควร จึงสามารถเอาตัวรอดท่ามกลางสงครามแย่งชิงอำนาจที่คลุกรุ่นตอนนี้ได้ แต่สิ่งที่ผู้อื่นไม่รู้ก็คือบิดาของนางนั้นใจดีกว่ารูปลักษณ์ภายนอกที่แสดงออกมา


อวี่เสวียน เจ้ามาหาบิดาเพราะเรื่องการแต่งงานนั่นใช่หรือไม่


เพคะเสด็จพ่อ


พอใจหรือไม่เล่ากับคำตัดสินนั้นเยว่อ๋องเอ่ยถามแล้วก็ฉีกยิ้มกว้างให้บุตรีของตนเอง ก่อนจะเอ่ยต่อ


ข้าพอรู้มาบ้างว่าเจ้ากับกงจื่อหวังชูผู้นั้นสนิทสนมกัน จึงคิดว่าหากส่งเจ้าไปอยู่กับเขา ย่อมสามารถรักษาสัมพันธ์สองแคว้นสำหรับประโยชน์ในอนาคตได้ ที่สำคัญเจ้าเองก็จะได้มีความสุขกับชีวิตใหม่ของตัวเจ้าเอง


แม้เขาจะไม่ค่อยมีเวลามากนัก เพราะเพียงแค่เวลาว่าราชการกับการตรวจตราทรัพย์สินก็กินเวลาต่อวันไปมากโข จนเหลือเพียงแค่เวลาพักผ่อนกับเหล่าสนมให้สราญใจ แต่บุตรีผู้นี้เข้าหาเขาบ่อย จนเขารู้สึกรักใคร่เอ็นดูบุตรสาวผู้นี้ไม่น้อย ดังนั้นพอพบว่ามีโอกาสดีอันใดก็มักจะลอบหยิบยื่นให้อีกฝ่ายตามสมควรเสมอ


นอกจากที่เขาจะรักใคร่เอ็นดูบุตรีผู้นี้เพราะเข้าหาเขาบ่อยแล้ว การที่นางสามารถทำให้เขาไม่เคยคิดหลงลืมอีกฝ่ายได้ ทั้งที่ไม่มีอำนาจใดคอยหนุนหลังเช่นองค์หญิงผู้อื่น ก็ทำให้เขาเห็นความสามารถในการเอาตัวรอดของอีกฝ่ายมากนัก


บุตรีผู้นี้มีประโยชน์มากกว่าบุตรชายจอมเสเพลนับสิบของเขาเสียอีก


อวี่เสวียนทำสีหน้าจริงจัง ก่อนจะเอ่ยออกมาตามตรง หม่อมฉันซาบซึ้งใจต่อความเมตตาของบิดาเพคะ เพียงแต่ว่า...


แต่ว่า?”


หม่อมฉันเพิ่งทราบมาว่าพี่หญิงเจียวเมิ่งไม่ปรารถนาจะแต่งงานกับเว่ยอ๋อง และนั่นอาจส่งผลต่อการทำหน้าที่ของนางในอนาคตได้เพคะเสด็จพ่อ


ส่งผลอย่างไรเล่า เจ้าไปรู้สิ่งใดมา


นางรักใคร่ชอบพอกับกงจื่อหวังชู และหากเสด็จพ่อส่งพี่หญิงไปทำหน้าที่เจ้าหญิงบรรณาการแด่เว่ยอ๋อง เกรงว่าหากนางแสดงอาการไม่จำยอม เห็นทีอาจทำให้แคว้นเยว่เสียหน้าไม่น้อย แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับหากเว่ยอ๋องทรงไม่พอพระทัยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และคิดว่าแคว้นเยว่ล้อเล่นกับการสานสัมพันธ์นี้เพคะ


อวี่เสวียนเอ่ยไปตามตรงดังใจ ดวงตามองบิดาอย่างแน่วแน่ นางรู้ว่าบิดาเป็นคนมีเหตุผล วิสัยทัศน์การมองโลกเพื่อเอาตัวรอดของเขา ทำให้เขาเลือกรับฟังหลายคววามเห็นมาพิจารณาหาผลลประโยชน์ มากกว่าการคิดไปเองฝ่ายเดียว 


ซึ่งอวี่เสวียนก็คิดไม่ผิดพลาด ชายชราผู้ปกครองมองตอบนางด้วยความเข้าใจ มือหนึ่งลูบเครายาวก่อนจะพยักหน้ารับ


ข้ารับฟังคำของเจ้าอวี่เสวียน


บิดาไม่ได้ตอบตกลงหรือปฏิเสธออกมาชัดเจน แต่ก็เพียงแค่นั้นที่นางสามารถทำได้ 
****


 

หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน ราชโองการส่งตัวเจ้าหญิงบรรณาการก็ประกาศอย่างเป็นทางการ รายละเอียดฤกษ์ยามชัดเจนจนไม่อาจตั้งข้อสงสัยใดได้อีก และเรื่องนี้รับรู้ทั่วทั้งวังเยว่แล้ว


กงจู่เจียวเมิ่งจะได้แต่งงานกับกงจื่อจากแคว้นหลู่ ตามความต้องการส่วนตัวของนางเอง เจียวเมิ่งนั้นแสนดีใจต่อข่าว แต่กงจื่อหวังชููนั้นกลับมีท่าทีไม่สบอารมณ์


ส่วนกงจู่อวี่เสวียนจะได้แต่งงานกับเว่ยอ๋อง...


บัดนี้วังหน้าเริ่มคัดกำลังพลสำหรับการเคลื่อนขบวนองค์หญิงบรรณาการสู่ต่างแคว้น ส่วนวังในก็เตรียมสาวรับใช้สำหรับการเดินทาง รวมถึงสินสมรสติดตัวที่จะส่งไปบรรณาการด้วยเช่นกัน


ทั่วทั้งวังเยว่เตรียมตัวกันวุ่นสำหรับเรื่องนี้ เพราะแคว้นเยว่ไม่มีกำพลมากพอสำหรับการรบดังเช่นแคว้นอื่น การผูกสัมพันธ์กับแคว้นใหญ่จึงย่อมเป็นเรื่องสำคัญ


โดยเฉพาะในครานี้คือการผูกสัมพันธ์กับแคว้นใหญ่อย่างแคว้นเว่ยที่กระหายสงคราม หากการผูกสัมพันธ์ครั้งนี้ผิดพลาดเล็กน้อย ก็อาจเกิดการนองเลือดขึ้นได้ทันที 


อวี่เสวียนรับรู้ข่าวว่าตนเองต้องแต่งงานกับเว่ยอ๋องแทนที่จะเป็นกงจื่อหวังชูผู้นั้นแล้วก็ไม่ได้รู้สึกดีขึ้น 


กลับกันมันให้ความรู้สึกแย่ไปคนละแบบ


ตอนที่รู้ว่าต้องแต่งงานกับกงจื่อหวังชู นางรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนโง่งมที่ไร้ทางเลือก


แต่ตอนนี้ที่นางรู้ว่าต้องแต่งงานกับเว่ยอ๋อง


นางคล้ายเห็นเส้นทางตายของตนเองอยู่เรือนลางเบื้องหน้า...


มีข่าวร่ำลือมามากมายว่าองค์หญิงบรรณาการที่ไปยังแคว้นเว่ยนั้นสิ้นใจไปอย่างไร้ซึ่งสาเหตุเสียหลายคน แต่อวี่เสวียนคาดว่าสิ่งที่เกิดมันคงไม่ได้ไร้เหตุผลถึงเพียงนั้น ในเมื่อทุกครั้งที่เกิดการสูญเสียในวังวิปลาสของแคว้นเว่ย มักจจะตามมาด้วยสงครามล่าอำนาจของเว่ยอ๋องผู้นั้นเสมอ


          อวี่เสวียนจึงคิดว่าเว่ยอ๋องผู้นั้นแหละที่วางแผนทำเรื่องพวกนี้อย่างโหดเหี้ยม และนางอาจจะกลายเป็นหมากล่าอำนาจของเขาก็ได้


          และในตอนที่นางกำลังคิดถึงเรื่องของเขา เรื่องราวของเขาก็ลอยเข้ามาในหูคล้ายเป็นลิขิตสวรรค์ประทาน โดยไม่ถามไถ่ความต้องการของนาง


          ข้าได้ข่าวมาว่าเว่ยอ๋องผู้นั้นเป็นปีศาจร่างยักษ์ที่น่ากลัว ดาบของเขาสามารถปลิดชีพชายฉกรรจ์ได้พร้อมกับถึงสามคน และเขาบ้าสงครามมากนัก


          คำพูดคุยระหว่างสาวรับใช้หน้าใหม่ช่างพูดคุยดังขึ้นมา และอวี่เสวียนก็นึกสนใจจึงหยุดยืนฟังอยู่เงียบๆ  


จากสีชุดของสาวรับใช้ทั้งสองคนนั้น อวี่เสวียนก็พอเดาได้ว่าทั้งคู่คงเพิ่งถูกคัดเลือกเข้าวัง กฏเกณฑ์หลายอย่างจึงยังคงจำไม่ได้ โดยเฉพาะกฎเรื่องการนินทาชนชั้นเจ้านาย แต่อวี่เสวียนก็ไม่ได้คิดอยากลงโทษใครในยามนี้ จึงเพียงแค่มองพวกนางสองคนที่กำลังจัดสวนไปด้วยแล้วก็พูดคุยกันอย่างออกรสไปด้วย


กงจู่อวี่เสวียนกำลังจะต้องแต่งงานกับอ๋องปีศาจผู้นั้น เจ้าว่าจะรอดหรือไม่


ข้าสงสารกงจู่อวี่เสวียนยิ่งนัก เมื่อไม่นานนี้เพิ่งได้ยินข่าวมากว่าพระนางผิดหวังในความรัก เพราะกงจู่เจียวเมิ่งรักกับกงจื่อหวังชู ส่วนพระนางกลายเป็นส่วนเกิน ทำเอากินไม่ได้นอนไม่หลับถึงสามวันสามคืนจนเกือบล้มป่วย สุดท้ายจึงประชดรักด้วยการอาสาสลับตัวไปแต่งงงานกับอ๋องปีศาจจากแคว้นเว่ยแทน


โถ่ ไม่น่าเลย แบบนี้ก็เท่ากับเอาตัวเองไปลงสู่ขุมนรกในแคว้นเว่ยแท้ๆ


อวี่เสวียนฟังคำพูดพวกนั้นมากเกินพอจนรู้สึกปวดหัว สุดท้ายจึงต้องส่งเสียงเอ่ยพูดออกไป พวกเจ้าสองคนน่ะ


กงจู่อวี่เสวียน!” ทั้งสองคนนั้นหันกลับมามองด้วยความตกใจ เพราะไม่คิดว่าผู้ที่กำลังเอ่ยถึงจะมายืนอยู่เบื้องหลังเสียได้


พวกหม่อมฉันไม่ได้ตั้งใจ...


วันนี้ข้าไม่มีอารมณ์อยากเอาเรื่องใคร ดังนั้นจึงต้องการให้พวกเจ้าเพียงแค่รีบจัดสวนให้เสร็จภายในหนึ่งชั่วยาม ไม่เช่นนั้นข้าจะทำโทษเจ้า


เพคะ


อวี่เสวียนพยักหน้ารับ แล้วก็ทำท่าจะไปเดินที่อื่น แต่ก็ไม่วายหันไปหาสองคนนั้นแล้วเอ่ย จำไว้ให้ดี ข้าไม่ได้กินไม่ได้นอนไม่หลับสามวันสามคืนจนเกือบป่วยไข้ ข้าแค่ข้อเท้าแพลงและมีเรื่องให้ต้องครุ่นคิดโดยใช้เวลาเพียงแค่คืนเดียว


เพคะ


เมื่อสิ้นเรื่องเล็กน้อยพวกนั้นแล้วนางก็เดินจากไป แต่ในหัวกลับเริ่มจิตนาการภาพปีศาจที่บ้าสงครามขึ้นมาเป็นตัวแทนเว่ยอ๋องไปเสียได้


นาง...


กำลังจะได้เจอกับบุคคลประเภทใดกัน?


อวี่เสวียนเจ้าคิดมากเกินไป จิตใจเจ้ามันปรุงแต่ง นางบ่นกับตัวเองตลอดทางเพื่อลบภาพไม่ดีในหัว และตอนนั้นเองที่ชิงเถาวิ่งกระหืดกระหอบเข้ามาหา


กงจู่เพคะ


ว่าอย่างไร


ไทเฮาและฮองเฮาเรียกท่านเข้าพบ เพื่อพูดคุยเรื่องการต้องรับเว่ยอ๋องที่จะมารับตัวเจ้าสาวที่แคว้นเยว่ด้วยพระองค์เองในอีกสามวันข้างหน้าเพคะ


ว่าอย่างไรนะ?


เขาจะมาที่นี่เพื่อรับตัวนางในอีก 3 วัน?


อวี่เสวียนฟังคำนั้นแล้วก็ไม่รู้ร้องไห้ หรือยิ้มรับ หรือจะทำหน้าอย่างไรดี แต่ที่แน่ๆ คือ…


เว่ยอ๋องผู้นี้ตายยากแน่นอน 
****


เรือกำลังจะมา เห็นเงาทะมึนทึบมาแต่ไกล 555


ขอบคุณสำหรับการติดตามนะค้า

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 764 ครั้ง

16 ความคิดเห็น

 1. #372 ana julia (@anajulianovela) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 31 มีนาคม 2562 / 09:40
  พระเอกแน่ๆ เสียงลือเสียงเล่าอ้างมักเกินจริงนะเพคะองค์หญิง
  #372
  0
 2. #253 Hwoung (@Hwoung) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 15 ธันวาคม 2561 / 12:39
  บุคคลที่ตายยาก ส่วนใหญ่เป็นตัวเอก อืม.. สงสัยจะเป็นพระเอก รอลุ่นต่อไป พระเอกจะใส่หน้ากาก? ปิดความหล่อ?
  #253
  0
 3. #210 nmreality (@nmreality) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 12 ธันวาคม 2561 / 16:55
  ทำไมเรารู้สึกอยากให้เว่ยอ๋องเป็นพระเอก คือยังไม่รู้ว่าเว่ยอ๋องเป็นคนไงนะ แต่ก็ดีกว่าให้อยู่กับคนคิดจะจับปลาสองมือนะ
  #210
  0
 4. #135 NiNin_123 (@NiNin_123) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 8 ธันวาคม 2561 / 17:35
  ชอบค่ะเเต่ขอเเนะนำหน่อยนะค่ะถ้าอยากให้เนื้อเรื่องดูสมจริงกว่านี้ให้เพิ่มคำบรรยายบรรยากาศอารมณ์ ตัวละครเพิ่มอีกนิดนึงค่ะแค่เเนะนำนะค่ะอย่าโกรธกันน้าาา
  #135
  0
 5. #48 นักอ่านสมัครเล่น (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 4 ธันวาคม 2561 / 00:39

  จะเจอกันแล้วซิอ๋องปีศาจ! ขอบคุณ

  #48
  0
 6. #33 ArthitThipmanee (@ArthitThipmanee) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 21:09
  คือคิดไปไกลเกินไหม ปากคนพูดใส่ไข่เชื่อได้บ้างเชื่อไม่ได้บ้างแล้วแต่แล้วเราจะพิจารณ แต่คิดเผื่อไว้ก็ดีวางแผนเอาตัวรอดก็เก่ง คิดไปคิดมาแต่งให้เว่ยอ๋องดีกว่าแต่งกับคนที่คิดว่าเราไม่มีสมองนะ
  #33
  0
 7. #32 PuiPui--r (@PuiPui--r) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 20:35
  ไปตายเอาเรือหน้าค่ะหนู ถีบเรือผุพังสับปะรังเคให้ยัยพี่สาวไปซะ มอบคำอวยพรเวอร์ชั่นปานธนพรให้คู่นั้น ชิ้วๆ
  #32
  0
 8. #27 Saengharuthai (@Saengharuthai) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 18:40
  มาแล้ว มาแล้ว ขอฉากเปิดตัวท่านอ๋องหน่อยค่า
  #27
  0
 9. #26 Nao Ng Sverige (@NaoNgSverige) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 18:16

  ขอบคุณค่ะ
  #26
  0
 10. #25 benjama1 (@benjama1) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 17:55
  มาให้ไวท่านอ๋องไรท์จ๋าอัพอีกสักหลายๆตอนให้รีดลงจากที่สูงทีค้างมาก55555
  #25
  0
 11. #24 kulyasalin2 (@kulyasalin2) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 16:51
  พร้อม ลงเรือเว่ยอ๋อง 5555
  #24
  0
 12. #23 elle_rmutk (@elle_rmutk) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 16:36
  ลงเรือเว่ยอ๋อง แม้ยังมิได้เห็นหน้า อิอิ
  #23
  0
 13. #21 moomanaw01 (@moomanaw01) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 14:41
  อัพบ่อยๆนะ
  #21
  0
 14. #20 ANGELBABYCOOL (@ANGELBABYCOOL) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 14:27

  ท่านอ๋องนี้พระเอกใช่มั้ยค่ะ

  #20
  0
 15. #19 นำ้ทิพย์ (@namthip07) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 14:18
  มาไวไวนะคะ
  #19
  0
 16. #18 061272 (@061272) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 14:07
  ให้ท่านอ๋องปีศาจเป็นพระเอกก้อดีนะ
  #18
  0