三心 เล่ห์ร้ายบรรณาการ

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 62,191 Views

 • 426 Comments

 • 2,713 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  760

  Overall
  62,191

ตอนที่ 1 : ตอนที่ 1 : ข้อตกลง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 12024
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 656 ครั้ง
  1 เม.ย. 62


ตอนที่ 1

ข้อตกลง       

น้องอวี่เสวียน ข้ารักเจ้า และข้าสัญญาว่าเจ้าจะเป็นชายาที่ข้ารักหมดหัวใจ เมื่อเราสองได้แต่งงานกัน ไม่ว่าเจ้าต้องการสิ่งใด ข้าล้วนสามารถหามาให้ได้ทั้งสิ้น 


เขากล่าวคำนั้นพร้อมกับส่งรอยยิ้มแสนหวานมาให้


และนางจำทุกอย่างได้ชัดเจน


ยามนั้นเขาบอกว่าอีกไม่นานจะมีคำสั่งจากเสด็จพ่อ กงจู่อวี่เสวียนจะได้แต่งงานกับกงจื่อจากแคว้นหลู่ ซึ่งก็คือราชโอการที่ว่าด้วยเรื่องการแต่งงานระหว่างเขากับนาง 


อวี่เสวียนไม่รู้ว่าที่เขาพูดนั้นเป็นความจริงหรือไม่ ในเมื่อราชโอกางอย่างเป็นทางการยังไม่ประกาศออกมา แต่เพียงแค่เขาเอ่ยประโยคแสนหวานนั้นให้ได้ฟัง แค่นั้นก็มากเพียงพอที่จะทำให้นางยิ้มได้


นางไม่คิดฝันว่าในชีวิตที่แสนเรียบง่ายของตนเองจะได้ประสบกับเรื่องเช่นนี้ เพราะเท่าที่จำได้มาโดยตลอด นางก็เป็นเพียงกงจู่ที่ถูกหลงลืมในวังแห่งแคว้นเยว่ นอกจากเสด็จพ่อที่นางเข้าหาบ่อยจนท่านรักใคร่เอ็นดู ผู้อื่นในวังนี้ก็คล้ายจะลืมเลือนนางไปกันเสียหมด


จนกระทั่งนางได้เจอกับเขา


กงจื่อหวังชู...


          เขาผู้นั้นเข้ามาเติมเต็มความว่างเปล่าที่แสนเดียวดายของนาง ในเวลาว่างที่นางมักนั่งวาดรูป เล่นดนตรี หรือเขียนคำกลอนเพียงลำพังกับเจ้าเสี่ยวหม่าวแมวอ้วน เขาก็มักจะแอบลอบมาหาแบบไม่เกรงกลัวโดนจับได้ แล้วมาอ่านคัมภีร์ในม้วนไม้ไผ่ให้นางฟัง หรือไม่เช่นนั้นก็เล่าถึงหลายสิ่งหลายอย่างที่เขารู้ให้ได้เพลิดเพลิน


เขาทำให้นางรู้สึกพิเศษ และรู้สึกว่าตนเองไม่ได้อยู่เพียงลำพังอีกต่อไป


ดังนั้นหากนางจะชื่นชมในตัวเขาก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก


จนกระทั่ง...


***


รีไรต์ใหม่เพื่อความกระชับ เนื้อหาจึงสั้นลง


อธิบายเล็กน้อยสำหรับเรื่องนี้ กลัวทุกคนจะงงเรื่องชื่อเรียกตำแหน่ง

เรื่องนี้อิงยุคประมาณยุคเลียดก๊ก หรือประมาณก่อนยุคจิ๋นซีฮ่องเต้รวบรวมดินแดนมา ดังที่ทุกคนจะเห็นต่อไปในเรื่องนี้คือมีหลายแคว้น ส่วนผู้ปกครองแคว้น ไรต์จะใช้คำง่ายๆ เรียกคือ ชื่อแคว้นตามด้วยตำแหน่ง เช่น เว่ยอ๋อง เยว่อ๋อง 

ถ้าถามว่าตำแหน่งอ๋องอันนี้เหมือนฮ่องเต้ไหม ตอบว่าคล้ายเลยค่ะ 

ตำแหน่งอ๋องในเรื่องมีอำนาจปกครองดินแดนตัวเองเต็มที่ ตั้งตนเองขึ้นเป็นใหญ่ มีวังหลวง มีกองทัพ มีข้ารับใช้ เหมือนฮ่องเต้เลยค่ะ เพียงแต่ไม่ได้เรียกว่าฮ่องเต้ เพราะเอาตรงๆ ตอนนี้ก็มีตำแหน่งฮ่องเต้อยู่นะ แต่อำนาจไม่เหลือแล้ว สุดท้ายก็ตกลงมาเป็นแค่อ๋องเหมือนกัน

สภาพสังคมในยุคนี้ไรต์จะอธิบายแบบง่ายๆ คือ อ๋องจากแต่ละแคว้นกบฏฮ่องเต้ ตั้งตนเป็นใหญ่เทียบฮ่องเต้ สุดท้ายฮ่องเต้ก็ไม่เหลืออำนาจมากพอ ก็ตกมาเป็นแค่อ๋องคนหนึ่งเช่นกัน... ประมาณนั้น

ส่วนตำแหน่งฝ่ายหญิง ไรต์เห็นว่าเขาก็ใช้คำว่า ฮองเฮาหรือหวงโห่วในภาษาจีนกลางปกติ ก็เลยเลือกใช้คำนี้เพราะคิดว่าทุกคนน่าจะคุ้นชินดี ส่วนตำแหน่งนอกเหนือจากนั้น เนื่องจากไรต์ไม่แน่ใจเรื่องธรรมเนียมเรียกนางสนมของยุคโบราณนี้ ก็เลยขอเรียกง่ายๆว่าพระชายาจากแต่ละแคว้นเลยดีกว่า ไรต์เตอร์ไม่อยากให้ทุกคนงง 


คือจะบอกว่ายุคโบราณนี้มันมีรายละเอียดยิบย่อยที่ไม่เหมือนยุคราชวงศ์ที่ทุกคนคุ้นชินกันสักเท่าไหร่นัก แต่ไรต์ชอบยุคมืดที่มันทำสงครามตลอดเวลา ธรรมเนียมอะไรโหดร้ายดี เลยเลือกยุคนี้แหละ 5555 

ดังนั้นไรต์จะพยายามเขียนไม่ให้ทุกคนงงนะค้าาา


ขอบคุณสำหรับการติดตามมากเลยค่ะให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 656 ครั้ง

3 ความคิดเห็น

 1. #206 nmreality (@nmreality) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 12 ธันวาคม 2561 / 16:48
  อ่านตอนแรกนี่ก็รู้สึกถึงความแกร่งของนางเอกแล้วอ่ะ ชอบบบบ
  #206
  0
 2. #28 PuiPui--r (@PuiPui--r) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 3 ธันวาคม 2561 / 20:09
  ผู้ชายมักมากหลายใจ
  #28
  1
  • #28-1 นักอ่านสมัครเล่น (จากตอนที่ 1)
   4 ธันวาคม 2561 / 00:00
   +++ l i k e
   #28-1
 3. #1 Nao Ng Sverige (@NaoNgSverige) (จากตอนที่ 1)
  วันที่ 1 ธันวาคม 2561 / 01:46

  รอตอนต่อไปจร้า
  #1
  0