หวงตี้เมื่อใดเจ้าจะเลิกสั่งงดขนมของมารดาเล่า!(จบ)

ตอนที่ 8 : ภาค 1 ตอนที่ 3(1/3)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9,390
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 575 ครั้ง
  25 ก.ค. 63

 

 

ขบวนรับตัวของหลี่เต๋อเฟยผ่านไปคืนหนึ่งแล้วก็ยังเป็นที่พูดถึงไม่น้อย หนึ่งเพราะหวงไท่จื่อทรงเป็นตัวแทนเสด็จไปรับนางเข้าวังด้วยตนเอง สองคือขบวนใหญ่ที่ราวกับแต่งฮองเฮาก็ไม่ปาน สามคือแถวสินเดิมและสินสอดที่ยาวสุดสายตา

สุดท้ายคือเสียงประหลาดยามเมื่อเกี้ยวเคลื่อนผ่าวที่เหล่าสนมและนางกำนัลที่มาชมดูได้ยิน เสียงร้องฮือฮือที่คล้ายชัดและไม่ชัดแจ้งจากในเกี้ยวแดงแปดคนหามทำเอาผู้คนขนลุกเกรียว

ในเกี้ยวแปดคนหามที่ควรจะมีแค่หลี่เต๋อเฟยโดยสารมานั้นเหตุใดจึงได้มีเสียงผีร้ายเล็ดลอดออกมา

ผู้คนซุบซิบนินทากันไม่หยุดจนในที่สุดเรื่องก็กลับกลายเป็นว่าหลี่เต๋อเฟยนั้นยามเข้าวังนอกจากพาตัวเองและทรัพย์สมบัติมาด้วย นางดันเพิ่มผีร้ายที่ตนเองเลี้ยงเอาไว้ให้ลอบตามเข้ามาอีกต่างหาก ผีร้ายตนนั้นว่ากันว่าเป็นลูกสมุนของนางที่หลี่ไท่ฟู่จัดหามาให้เพื่อรับมือผู้อื่น

ยิ่งพูดคุยเรื่องก็ยิ่งพิสดารเหลือจะกล่าว เอาเป็นว่าผู้คนได้ยินแล้วก็พากันหวั่นเกรงหลี่เต๋อเฟยผู้มาใหม่จนได้แต่รอดูสถานการณ์ไม่กล้าทำอะไรบุ่มบ่าม

เด็กน้อยเลยไม่มีคนมายุ่มย่ามอยู่นานทีเดียว

ตำหนักจินเหลียนอันเป็นที่พำนักที่ตัวนางได้รับพระราชทานมานั้นหลี่ชิวหลานพอใจไม่น้อย ตำหนักนี้คือตำหนักข้างสระบัวที่มีพื้นที่กว้างมาก ดอกบัวสีทองเองก็ส่งกลิ่นหอมรวยริน ศาลากลางสระบัวเองก็น่าเข้าไปนั่งเล่นเหลือเกิน

เพียงแต่ต่อให้ตำหนักจินเหลียนจะงดงามดั่งวิมานบนสวรรค์มากแค่ไหน เด็กน้อยก็ไม่มีอารมณ์จะไปวิ่งเล่นสักนิด เหตุการณ์ตอนที่ถูกจับยัดเข้าเกี้ยวยังคงแจ่มชัดในความทรงจำ หลี่ชิวหลานคิดว่าตนเองโดนสกัดจุดเหมือนอย่างในละครจีนที่เคยดู

โลกใบนี้ไม่ง่ายเสียแล้ว

คิดไปเด็กน้อยก็นั่งดูดนิ้วโป้งไป อาการประหลาดต่างๆ ที่นางเป็นนั้นมาจากนิสัยเดิมของหลี่ชิวหลานที่น่าจะยังตกค้างอยู่ ไม่ว่าจะที่โลกนี้หรือโลกเดิมไม่เคยมีเหตุการณ์สับร่างเปลี่ยนวิญญาณที่เกิดขึ้นจริง นอกจากในละครที่เป็นการสมมุติขึ้นมา ดังนั้นจึงไม่มีคำอธิบายมาทำให้นางหายข้องใจได้สักนิดว่าจะทำอย่างไรให้ตนเองหายขาดจากอาการน่าอายพวกนี้เสียที

ที่โลกเดิมหลี่ชิวหลานเรียนเกษตร และยังแอบเรียนจิตวิทยา การเมืองและการปกครองเสริมนิดหน่อยตอนที่บ้าละครจีนอยู่พักหนึ่ง เพื่อให้เวลาดูละครแนววังหลังได้อินมากขึ้นเลยพยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่กำลังดู

และตอนนี้นางก็เป็นดั่งตัวละครที่เคยดูเสียแล้ว

นางต้องแย่งความรักหวงตี้มาจากพระสนมอื่นหรือไม่

นางต้องมีบุตรกับหวงตี้หรือไม่

นางต้องหาทางป้องกันตนเองจากแผนร้ายของพระสนมอื่นหรือไม่

เมื่อคิดอ่านครู่ใหญ่หลี่ชิวหลานก็ก้มหน้าลงมองมือเล็กจ้อยของตนเองอย่างเวทนา อายุแค่หกปีนี่เหมือนจะทำอะไรไม่ได้สักอย่างเลยนะ

มากสุดน่าจะร้องไห้โยเยให้ดังเวลาโดนแกล้ง

อืม…แผนนี้น่าจะใช้ได้นานทีเดียว

ทางเจ้านายตัวน้อยกำลังคิดอ่านโน่นนี่วุ่นวาย ทางแม่นมอี๋กับเสี่ยวเหมาเองก็กำลังวุ่นวายไม่แพ้กัน ข้าวของมากมายที่หลี่ชิวหลานมีไม่ว่าจะสินสอดหรือสินเดิมนั้นหลายวันมานี้ยังจัดเก็บได้ไม่เข้าที่เข้าทางเนื่องเพราะมีของมากประเภทเกินไปและจำเป็นต้องจัดตำหนักใหม่อีกด้วย

“อี๋มามา[20]แจกันนี้ให้นู๋ปี้วางตรงไหนเจ้าคะ”

“อี๋มามา พรมผืนนี้จะให้นู๋ปี้นำไปตากแดดหรือไม่เจ้าคะ”

“อี๋มามา…”

“อี๋มามา…”

ทั้งวันอี๋มามาก็ยุ่งจนหัวหมุนไปหมด อย่างไรนางก็ต้องตกแต่งตำหนักจินเหลียนให้ออกมาน่าอยู่และหรูหราสมกับตำแหน่งของผู้เป็นนายไม่ให้มีส่วนไหนบกพร่อง แล้วยังต้องเลี่ยงไม่ให้มีพื้นที่อันตรายต่อผู้เป็นนายที่แสนซุกซนอีกด้วย

เสี่ยวเหมาเองก็มีหน้าที่สำคัญที่ต้องบันทึกรายชื่อของพระราชทานที่เพิ่งได้รับมาเมื่อวันก่อนจาง ทั้งหวงตี้ ไทเฮา กุ้ยเฟย ซูเฟย แต่ละท่านให้ข้าวของมามากมายจนคนบันทึกรายชื่อข้าวของอย่างเสี่ยวเหมาตาลาย ยังไม่รวมของขวัญที่เหล่าขุนนางยศสูงส่งมาให้อีก

เรียกได้ว่าตอนนี้หลี่เต๋อเฟยนับว่าเป็นผู้ที่ร่ำรวยไม่น้อย

“ภาพวาดโบราณ ชุดชาแกะจากหยก ผ้าไหม…” นางกำนัลน้อยหน้าตาน่าเอ็นดูหลายขนของเข้าห้องเก็บของอย่างเหนื่อยอ่อน บางทีก็ชนกันเองไปหลายหน ไม่มีสักคนที่กล้าจะทำให้ข้าวของเสียหาย

เพราะตำหนักจินเหลียนผู้คนต่างก็ยุ่งจนเกินไปดังนั้นจึงไม่มีผู้ใดว่างจะดูแลผู้เป็นนายตลอดเวลา

รู้ตัวอีกทีหลี่เต๋อเฟยผู้เป็นนายก็ได้หายตัวไปเสียแล้ว

เหล่าขันทีนางกำนัลตำหนักจินเหลียนหน้าขาวซีด ต่างกับอี๋มามาและเสี่ยวเหมาที่มีใบหน้าเรียบเฉย พวกนางคุ้นเคยกับเรื่องราวเหล่านี้เป็นอย่างดี นิสัยของผู้เป็นนายไม่เคยอยู่นิ่งได้นานตามประสาเด็กน้อย ดังนั้นอี๋มามาผู้ใจเย็นก็ได้แต่สั่งให้เสี่ยวเหมานำนางกำนัลและขันทีบางส่วนออกตามหาผู้เป็นนาย ส่วนนางและคนที่เหลือก็อยู่ทำงานและดูแลตำหนัก

ในวังล้วนแต่มีผู้มากด้วยเล่ห์เหลี่ยม ดังนั้นไม่อาจเปิดช่องให้ผู้อื่นเล่นงาน หลายวันมานี้อี๋มามาปกป้องตำหนักจินเหลียนแน่นหนาจนผู้ปองร้ายทั้งหลายได้แต่กัดฟันกระทืบเท้าไปหลายหนเพราะหาทางลงมือไม่ได้เลย

วันนี้อี๋มามาก็ไม่คิดหละหลวมเช่นกัน

แต่ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าผู้เป็นนายที่หลายวันมานี้สงบเสงี่ยมเรียบร้อยจะอยู่ก็หายไป

“รีบตามหาหลี่เต๋อเฟยให้พบ รีบไปเสีย”

“เจ้าค่ะอี๋มามา!”

 

 

[20] มามา หมายถึง คำเรียกขานนางกำนัลอาวุโสที่แต่งงานแล้ว ส่วนมากมักจะเป็นคนสนิทข้างกายเหล่าสนมหรือไม่ก็เคยเป็นแม่นมที่คอยดูแลตั้งแต่ยังเล็ก หากสกุลอี๋ ก็เรียกว่าอี๋มามา

 

 

ต้องการสอบถาม สั่งซื้อ ทวงนิยาย แวะไปพูดคุยได้ที่เพจห้องแห่งความฟินได้เลยค่ะ

PDF ราคา 150 บาท (เปิดขายแล้ว)

MEB ราคา 229 บาท (เริ่มเปิดขาย 15 ตุลาคม ช้ากว่า PDF เล็กน้อยเพราะต้องปรับปรุงใหม่อีกครั้งให้สมบูรณ์มากขึ้น แต่จะไม่เปลี่ยนเนื้อเรื่อง)

สะดวกทางไหนก็ไปสนับสนุนกันได้ค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 575 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

185 ความคิดเห็น

 1. #128 Jellydolphin (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 8 กันยายน 2563 / 21:44
  น้องไปชนที่ไหน
  #128
  0
 2. #127 Jellydolphin (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 8 กันยายน 2563 / 21:44
  น้องไปชนที่ไหน
  #127
  0
 3. #65 kwinsupreme (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 / 21:10

  ที่สุด
  #65
  0
 4. #32 rat.v (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 20 กรกฎาคม 2563 / 11:28
  ตอนนี้พร้อมส่งไฟล์หรือยังคะ
  #32
  1
  • #32-1 Saranchat-K(จากตอนที่ 8)
   28 กรกฎาคม 2563 / 12:10
   ภาค 1 พร้อมส่งแล้วค่ะ
   #32-1
 5. #30 อี้เซี่ยวซาหุน (จากตอนที่ 8)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2563 / 19:30
  น้องไปซนที่ไหนรู้กกก
  #30
  0