หวงตี้เมื่อใดเจ้าจะเลิกสั่งงดขนมของมารดาเล่า!(จบ)

ตอนที่ 5 : ภาค 1 ตอนที่ 2 (1/3)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 8,902
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 679 ครั้ง
  25 ก.ค. 63

 

 

เป็นอีกครั้งที่หลี่ชิวหลานตื่นขึ้นมาพร้อมกับความเปียกแฉะและกลิ่นฉุนบนเตียง ทั้งที่นางก็พยายามไม่ดื่มน้ำมากจนเกินไปแท้ๆ แต่ไฉนยังคงฉี่รดที่นอนได้ ในความทรงจำหลี่ชิวหลานก็เหมือนจะฉี่รดที่นอนจนติดเป็นนิสัยซึ่งมันไม่ดีเลยแม้แต่น้อย

ต้องเลิกฉี่รดที่นอนให้ได้

“คุณหนูตื่นแล้ว คิดว่าต้องปลุกเหมือนอย่างทุกที” ครั้งนี้ผู้ที่เข้ามาในห้องนอนไม่ใช่มารดาเหมือนครั้งก่อน ในความทรงจำของหลี่ชิวหลาน นี่คือแม่นมที่เลี้ยงนางมาตั้งแต่เกิด แล้วที่ตามหลังเข้ามานั่นก็เป็นเด็กหญิงที่อายุมากกว่าหลี่ชิวหลานห้าหนาว เป็นบุตรีคนโตของแม่นมอี๋

“อี๋มามาข้าฉี่รดที่นอนอีกแล้ว” หลี่ชิวหลานกลัดกลุ้ม ความรู้สึกแย่ๆ แบบนี้ไม่ดีจริงๆ

แถมยังน่าอายมากอีกด้วย

“เป็นปกติของเด็กเจ้าค่ะ ค่อยๆ ปรับตัวและฝึกลุกไปปล่อยเบา[15] เมื่อรู้สึกปวดเบายามกลางคืน อย่าขี้เกียจไม่ยอมลุก หรือหากคุณหนูกลัวความมืดก็ตะโกนเรียกข้าได้ ข้าพร้อมดูแลคุณหนูตลอดเวลา” แม่นมอี๋เอ่ยอย่างอ่อนโยน นางเลี้ยงดูคุณหนูมาพร้อมกับบุตรคนเล็กที่ตอนนี้ไปเป็นผู้ติดตามและเพื่อนเรียนของคุณชาย อย่างไรก็รักเหมือนบุตรแท้ๆ

“อื้อ” หลี่ชิวหลานพยักหน้า นางปลงตกกับความเป็นเด็กที่แฝงอยู่ในตัวจนขี้เกียจคิดอันใดแล้ว ดังนั้นทำตัวเป็นเด็กบ้างก็ไม่มีอันใดจะเสียไปมากกว่านี้อีกแล้ว

“วันนี้หวงตี้จะทรงส่งเกี้ยวแดงแปดคนหามมารับคุณหนูเข้าวัง ทั้งยังแต่งตั้งเป็นถึงเต๋อเฟย ข้าขอแสดงความยินดีแก่คุณหนูเจ้าค่ะ” มองแม่นมอี๋ย่อกายให้อย่างชดช้อย เห็นแล้วหลี่ชิวหลานก็พยักหน้าให้ลุกขึ้น “และตัวนู๋ปี้[16] กับเสี่ยวเหมาเองก็จะตามเสด็จไปรับใช้ในวังเช่นกันเพคะ” คำแทนตัวและคำราชาศัพท์ที่ใช้ทำเอาคนฟังอย่างหลี่ชิวหลานพูดไม่ออก

อายุหกหนาวต้องแต่งให้บุรุษแก่ที่อายุมากกว่าบิดา กลายเป็นสตรีที่แต่งงานแล้วเร็วกว่าผู้อื่นไปมาก

เป็นอะไรที่หยึยๆ พิลึกจริงๆ

“มาแต่งตัวให้ข้าเถิด” หลี่ชิวหลานปล่อยให้ตัวเองถูกแม่นมอุ้มไปอาบน้ำโดยที่หางตาไม่แม้แต่จะแลไปยังเตียงที่เปียกชื้นและส่งกลิ่นฉุนของตัวเองสักนิดเดียว ถ้าใครรู้เข้าว่าสนมของหวงตี้ยังฉี่รดที่นอนไม่รู้ว่าจะทำหน้ากันอย่างไร

เด็กน้อยส่ายหน้าไปมา

ก่อปัญหานิดหน่อยตอนก่อนออกจากจวนให้ผู้คนได้ปวดศีรษะก็นับว่าคงเอาคืนผู้อื่นที่ทำให้นางต้องยุ่งยากได้แล้วกระมัง แม่นมอี๋มองเด็กน้อยในอ้อมแขนที่อยู่ๆ ก็หัวเราะคิกคักอย่างไม่เข้าใจ นางส่งยิ้มให้หลี่ชิวหลานอย่างไม่รู้เรื่องราว คิดว่าถ้ารู้แผนร้ายของเด็กน้อยในอ้อมแขนแม่นมอี๋ต้องเป็นลมล้มตึงไปแน่ๆ

เสี่ยวเหมาผู้ไม่รู้เรื่องราวรีบเดินไปเตรียมเครื่องสมุนไพรสำหรับขัดตัวผู้เป็นนายอย่างขยันขันแข็ง

แผนร้ายถูกวางไว้แล้ว

ใครจะเป็นคนโดนป่วนก็ต้องไปว่ากันอีกที

 

งานมงคลของหวงตี้เกิดขึ้นทั้งที ชาวประชาทั้งหลายของแคว้นโจวจึงมาร่วมมุงดูความครึกครื้นจนผู้คนแน่นขนัด บางคนถึงกับตบตีแย่งชิงพื้นทีเหมาะๆ หน้าจวนตระกูลหลี่เพื่อมุงดูเรื่องสนุกโดยเฉพาะด้วยซ้ำ ไม่ว่าใครก็อยากรู้เรื่องของเต๋อเฟยตระกูลหลี่ผู้นี้ยิ่งนัก

“อย่าบังข้าสิ!”

“อย่าเหยียบเท้าข้านะเจ้าอ้วน!”

“เจ้าสิอ้วน เมื่อครู่ใครหยิกก้นข้าวะ!!!”

ท่ามกลางเสียงวุ่นวายราวกับนกตีกันของผู้คน เหล่าทหารราชองครักษ์ที่กว่าครึ่งคือเหล่าองครักษ์เงาของราชวงศ์พากันยืนเรียงรายตามเส้นขอบถนนเพื่อป้องกันไม่ให้มีคนหลุดเข้าไปขวางทางขบวนรับพระสนม สีหน้านิ่งเฉยและขนาดร่างกายที่สูงใหญ่นั้นทำเอาไม่มีผู้ใดกล้ายื่นเท้าลงขอบถนนด้วยซ้ำ

เมื่อได้ฤกษ์ยามดีตามเหมาะสม ขบวนรับตัวพระสนมก็ออกจากวังหลวงอย่างเป็นระเบียบและยิ่งใหญ่ ท้ายขบวนไม่ทราบสิ้นสุดที่ใดทำเอาเหล่าผู้คนชะเง้อคอนับจำนวนสินสอดกันอย่างตั้งใจ

“ร้อยหีบเข้าไปแล้วแถวก็ยังคงยาวไปอีกมากทีเดียว”

“ข้านับได้ร้อยสิบห้าหีบแล้ว”

“น่าจะเกินสองร้อยหีบแน่ๆ”

เสียงพูดคุยไม่ได้ทำให้หวงไท่จื่อที่ทำหน้าที่นำขบวนมารับตัวพระสนมเปลี่ยนสีหน้าแต่อย่างใด บุรุษหนุ่มยังคงมีรอยยิ้มอ่อนโยน สีหน้าสดใส แม้ว่าจะยังคงไม่ได้พักผ่อนมาเกือบสองวันแล้วก็ตาม

แต่อย่างไรตัวเขาเองก็ยังไม่ทราบถึงความพิเศษของหลี่ชิวหลานผู้ที่ในอนาคตจะมาเป็นกำลังสำคัญให้ตนเอง นางนั้นไม่ว่าจะอย่างไรก็เป็นเพียงเด็กน้อยอายุไม่กี่หนาว เขาไม่เข้าใจเทพมังกรจริงๆ หรือไม่บางทีเทพมังกรอาจทำนายผิดหรือเป็นที่เขาโง่งมคิดไม่ได้

จะรู้แน่ชัดก็ต้องได้พบหน้าแล้วพูดคุยสินะ

 

 

[15] ปล่อยเบา หมายถึงปัสสาวะ

[16] นู๋ปี้ หมายถึง คำแทนตัวของนางกำนัลในวัง

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 679 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

185 ความคิดเห็น

 1. #125 Jellydolphin (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 8 กันยายน 2563 / 12:58
  น้องมีแผนไร
  #125
  0
 2. #62 kwinsupreme (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 / 21:01

  ฟินมาก
  #62
  0
 3. #23 อี้เซี่ยวซาหุน (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 17 กรกฎาคม 2563 / 18:53
  แผนอีกน้องสินะ ร้ายยย
  #23
  0
 4. #11 mooklinlava2505 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 / 19:10
  เอาแล้ว เริ่มแผลงฤทธิ์แล้ว 555
  #11
  0