หวงตี้เมื่อใดเจ้าจะเลิกสั่งงดขนมของมารดาเล่า!(จบ)

ตอนที่ 40 : ภาค 3 บทที่ 2 (1)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,559
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 47 ครั้ง
    1 ก.พ. 64

 

 

 

เรื่องที่หวงไท่จื่อและหวงโฮ่วออกว่าราชการด้วยกันเป็นครั้งแรกถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง เพียงแค่ไม่นานเหล่าชาวบ้านร้านตลาดยังได้ยินและนำไปพูดคุยซุบซิบกันต่อด้วยซ้ำ

ยังมีเรื่องที่หวงไท่จื่อประกาศศักดาอย่างเป็นทางการ ทำเอาเหล่าขุนนางที่จ้องจะก่อกวนถูกลากคอออกจากท้องพระโรงไปร่วมร้อยชีวิต แถมพวกเขายังถูกตัดเบี้ยเลี้ยงและถูกสั่งห้ามไม่ให้เข้าไปร่วมว่าราชการอีกสามเดือน

ไม่ว่าใครที่ได้รับรู้ก็พากันหัวเราะขบขันไม่หยุด

“หวงไท่จื่อลงมือรวดเร็วฉับไหวเกินไป”

หลี่ไป๋ที่ถือโอกาสหลังว่าราชการเสร็จจึงหลบออกมาหาบุตรีที่ตำหนัก วันนี้นึกถึงท่าทีของหวงไท่จื่อแล้วก็อดส่ายหน้าไม่ได้

“ช้าเร็วต่างก็มีความสำคัญ อีกอย่างตระกูลฉางหยั่งรากลึกเกินไป เขาไม่รีบร้อนตัดเส้นทางสิแปลก” หลังประกาศศักดาไปแล้วโจวหลิงหมินก็แสดงความสามารถในการจัดการแก้ปัญหาเรื่องยุ่งยากออกมาให้ทุกคนได้เห็น งานหลายอย่างที่คั่งค้างถูกสะสาง คดีความสำคัญที่ทางกรมตุลาการจัดการไม่ได้และยืดเยื้อมานานก็ถูกเขาไล่บี้

ขุนนางน้อยใหญ่ถูกขุดความผิดที่ปกปิด

ยังมีขุนนางอีกราวสิบคนถูกสั่งให้ลากออกไปโบยตี

วันนี้นับว่าท้องพระโรงที่ตำหนักจินหลงมีสีสันและสะท้านสะเทือนไปทั่วจริงๆ

“เจ้ากำลังเข้าข้างเขา” หลี่ไป๋ดีดนิ้วใส่หน้าผากของบุตรีไปทีหนึ่งอย่างหมั่นเขี้ยว

เด็กน้อยผู้นี้หลังๆ มาดูจะเห็นดีเห็นงามกับหวงไท่จื่อไปเสียหมด แต่เขาเองก็ไม่ได้คิดว่าสิ่งที่หวงไท่จื่อทำมันจะผิด หวงตี้ทรงปกครองอย่างอะลุ่มอล่วย บางทียังเลือกหลับตาลงข้างหนึ่งไม่รับรู้ในบางเรื่อง

พยายามรักษาสมดุลอำนาจในการปกครองอย่างสุดความสามารถจนกลายเป็นสามขั้วอำนาจหลักจนมาถึงวันนี้

เขาหลี่ไป๋ดำรงตำแหน่งเป็นไท่ฟู่ เหมือนจะเป็นเพียงผู้ให้ความรู้แก่หวงตี้และหวงไท่จื่อเพียงเท่านั้น แต่แท้ที่จริงอำนาจในการควบคุมเหล่าบัณฑิตและขุนนางสายเลือดใหม่ที่มาจากครอบครัวธรรมดาล้วนอยู่ในฝ่ามือ ฉางลู่จื้อดำรงตำแหน่งอัครเสนาบดีคอยควบคุมกรมขุนนางทั้งหก ส่วนเจียงจิ้นเหอนั้นมีตำแหน่งเป็นแม่ทัพใหญ่ควบคุมทหารหลายเหล่าทัพ

แต่หวงไท่จื่อไม่ทรงทำตามอย่างพระบิดา เขาเข้าท้องพระร้องก็สร้างศัตรูมากมายภายในสองชั่วยาม

ยังมีเหล่าองค์ชายที่ถูกราชองครักษ์กีดกันไม่ให้เข้าร่วมว่าราชการในวันนี้อีก แต่ละคนเดือดได้ที่ แทบตะโกนด่าทอหวงไท่จื่ออย่างไม่ไว้หน้าด้วยซ้ำ นี่เรียกว่าออกกระบวนท่าทีเดียวชื่อเสียงเลื่องลือไกลจริงๆ

“หึหึ บิดาไม่คิดหรือว่าเช่นนี้เข้าท่ากว่าการค่อยๆ ไล่จับตาแก่พวกนั้นมาบีบเค้น” เรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้โจวหลิงหมินทำโดยไม่ปรึกษาใคร เด็ดขาดเสียจนหลี่ชิวหลานยังอดนับถือไม่ได้

“เฮ้อ...” หลี่ไป๋ยกชาดื่มอีกอึกใหญ่ จากนั้นก็ไม่พูดคุยเรื่องการเมืองแล้ว เขาคุยเรื่องเกี่ยวกับคนตระกูลหลี่ที่คิดถึงเด็กน้อยใจจะขาด พูดคุยอยู่พักใหญ่ก็กลับจวนพร้อมกับของพระราชทานที่เต็มไม้เต็มมือ

 

 

 

สนใจสั่งซื้อสามารถติดต่อไปได้ที่เพจห้องแห่งความฟินได้เลยค่ะ

PDF ภาคละ 150 บาท

ขอบคุณค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 47 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

185 ความคิดเห็น