หวงตี้เมื่อใดเจ้าจะเลิกสั่งงดขนมของมารดาเล่า!(จบ)

ตอนที่ 38 : ภาค 3 บทที่ 1(1)

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 3,090
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 41 ครั้ง
    10 ธ.ค. 63 

หลี่ชิวหลานไม่ใช่คนลีลาท่ามาก ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหวงโฮ่วท่ามกลางความไม่พอใจของคนมากหน้าหลายตานางก็รีบร้อนสุมไฟลงไปให้ความริษยายิ่งลุกโชนกว่าเก่า วันนี้เด็กน้อยแต่งกายในชุดหวงโฮ่วเต็มยศ ก่อนจะจัดขบวนมุ่งหน้าไปยังพระตำหนักจินหลงเพื่อว่าราชการร่วมกับหวงไท่จื่อและเหล่าขุนนางที่ท้องพระโรงทันที

ยามนี้ที่ท้องพระโรงยังไร้ซึ่งขุนนาง จะมีก็แต่เหล่าขันทีที่กำลังตระเตรียมพื้นที่เพื่อให้พร้อมสำหรับการว่าราชการ

หลี่ชิวหลานจึงไปยังห้องบรรทมของหวงตี้ 3 แทนเพื่อสอบถามอาการของเขาว่ายามนี้เป็นอย่างไรบ้างแล้ว เข้าไปพูดคุยได้พักใหญ่นางก็ถูกหม่ากงกง 4 ที่กำกับดูแลเรื่องที่ท้องพระโรงมาตามตัวเพื่อไปทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่

โจวเสวียนเห็นสีหน้าราวกับจะถูกลากไปประหารของหวงโฮ่วตัวน้อยแล้วก็หัวเราะขบขัน เขาโบกมือไล่นางจากนั้นก็มองตามแผ่นหลังเล็กๆ นั่นไปอย่างเหนื่อยอ่อน

“กังวลอะไร นางมีดีกว่าที่เจ้าคิด” อยู่ๆ ข้างกายของโจวเสวียนก็ปรากฏตัวชายหนุ่มผู้ที่เขาคุ้นหน้าตาดี ในมือของเทพมังกรไม่ได้ถือพัดอันเดิมแล้ว ส่วนอันใหม่ที่โบกไปมาในนั้น เมื่อวันก่อนเขาเพิ่งจะไปรีดไถจากใครบางคนมา

“พวกเขาอายุยังน้อย” ที่อายุน้อยแน่นอนว่าไม่ใช่บุตรชายของตนเองแต่เป็นหวงโฮ่วของเขาที่อายุยังไม่เต็มสิบหนาวดีก็ถูกบีบให้อยู่สูงเกินกว่าผู้ใด ต่อให้มองไม่เห็นอนาคตแต่โจวเสวียนก็รับรู้ได้ว่านางจะต้องพบเจอกับสิ่งใดบ้าง

“หึ...เจ้าพักเสียเถอะ ใช้เวลาที่เหลือเฝ้ามองพวกเขาให้เต็มที่” เทพมังกรสลายหายไปราวกับหมอกควัน ยามนี้ในห้องบรรทมจะมีก็แค่โจวเสวียนที่หลับไปเพราะฤทธิ์ยาเท่านั้น

 

หลี่ชิวหลานถูกพาไปนั่งเก้าอี้หลังฉากที่ทำจากไข่มุกเม็ดกลมเกลี้ยงร้อยต่อกันเป็นสายยาว เป็นฉากม่านไข่มุกที่ถูกสั่งทำอย่างประณีตและล้ำค่าเป็นอย่างยิ่ง มองดูก็รู้ว่าของถูกตระเตรียมไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เด็กน้อยปีนขึ้นนั่งบนเก้าอี้ตัวยาวที่มีที่มากพอให้เอนนอนอย่างสบาย

รออยู่ไม่นานเหล่าขุนนางร่วมสามร้อยชีวิตที่ล้วนแล้วแต่มีตำแหน่งใหญ่โตในแคว้นโจวก็พากันเดินเข้ามาในท้องพระโรงอย่างเป็นระเบียบ

คงยังไม่ได้บอกสินะว่าการว่าราชการครั้งนี้เป็นครั้งแรกของหวงไท่จื่อและนาง ดังนั้นขุนนางมากหน้าหลายตาจึงพากันยื่นเรื่องขอเข้าเฝ้าเพื่อมาชมดูเรื่องสนุกสนาน

หลายคนเข้ามาแล้วก็พบเห็นม่านฉากไม่คุ้นตาก็พากันส่งสายตาให้กับฝ่ายของตนเองเป็นการใหญ่ แน่นอนว่าหลี่ไป๋เองก็เห็น เขาถอนหายใจพลางเดินไปประจำตำแหน่งด้านหน้าสุดหน้าบัลลังก์ทอง ที่ตามมายืนอยู่ข้างๆ ก็คือคนคุ้นหน้าตากันดีแต่ไม่คุ้นเคยและไม่สนิทสนมอย่างฉางลู่จื้อผู้เป็นพี่ชายของฉางกุ้ยเฟย 5 อีกคนก็คือเจียงจิ้นเหอผู้เป็นน้องชายของเจียงซูเฟย6

บรรยากาศระหว่างสามผู้มีอำนาจยิ่งใหญ่ในราชสำนักคุกรุ่นดั่งกองไฟเริ่มปะทุ ใครบ้างไม่รู้ว่าสามผู้นี้เป็นหัวหอกใหญ่ของแต่ละขั้วอำนาจ

หลี่ชิวหลานซดน้ำแกงรังนกเลือดที่หม่ากงกงนำมาให้ก่อนจะหรี่ตามองผ่านม่านไข่มุกไปอย่างสบายอกสบายใจ ที่จริงนางอยากได้อะไรที่ขบเคี้ยวสนุกปากมากินด้วยซ้ำแต่หม่ากงกงเดินหายไปแล้วดังนั้นจึงอดเสียดายไม่ได้

ในละครว่าภาพในท้องพระโรงดูมีมนต์ขลังแล้ว

แต่พอมาพบเห็นด้วยตนเองกลับยิ่งรู้สึกว่ามันชวนให้ขนลุกซู่ซ่ามากแค่ไหน นางเองก็เป็นเพียงคนธรรมดาที่บังเอิญได้มานั่งในตำแหน่งใหญ่โต

ได้แต่หวังว่าความรู้ที่มีจะช่วยเหลือให้ตนเองพ้นภัยได้

“หวงไท่จื่อเสด็จ!” เสียงประกาศของหม่ากงกงดังก้องไปทั่วทั้งท้องพระโรง ฉับพลันเหล่าขุนนางน้อยใหญ่ก็รีบคุกเข่าคำนับลงบนพื้นแล้วกล่าวถวายพระพรเสียงดัง

“ถวายพระพรหวงไท่จื่อ!!!” เสียงอันพร้อมเพรียงนี้เกือบจะทำให้หลี่ชิวหลานปรบมือชื่นชมแล้วหากไม่ใช่เพราะนางเห็นว่าใครบางคนกำลังเดินตรงมาทางนี้

วันแต่งตั้งนางเป็นหวงโฮ่วใช่ว่าไม่เห็นตัวคน แต่ก็แค่มองเห็น หลายวันผ่านมาหลี่ชิวหลานก็ไม่ได้พบหน้าเขาอย่างเป็นส่วนตัวสักนิด ได้ยินว่าไท่จื่อจำเป็นต้องเตรียมตัวหลายอย่าง ทั้งห่างหายจากราชสำนักไปนานจำเป็นต้องรื้อฟื้นและทำความเข้าใจในหลายเรื่องทีเดียว

 

 

สนใจสั่งซื้อนิยายทักไปได้ที่เพจห้องแห่งความฟินได้เลยค่ะ

PDF ราคา 150 บาทต่อภาค

ส่วนทางMEB จะลงขายแบบที่ปรับแก้แล้วช่วงสิ้นเดือนกุมภาปีหน้าค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 41 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

185 ความคิดเห็น