睡莲 บุปผาในมือจอมมาร

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 7,509 Views

 • 27 Comments

 • 183 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  57

  Overall
  7,509

ตอนที่ 11 : ตอนที่ 11

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 903
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 59 ครั้ง
  19 ม.ค. 62

***โปรโมชั่นจาก 169 ลดเหลือ 129 บาท มีถึงพรุ่งนี้เที่ยงคืนเน้อ***

***ใครยังไม่โหลดรีบหน่อยน้าาาาา***


เกาฮูหยินไปพบสองสามีภรรยาตระกูลอันด้วยตัวเอง นางขอสนทนากับทั้งสองเงียบๆ ทั้งยังทำตามประสงค์ของบุตรชายด้วยความยินดี เนื่องจากเกาอู่เยี่ยยืนยันว่าจะหมั้นหมายอันซุ่ยเหลียนเอาไว้ หากนางผ่านการปักปิ่นเข้าสู่วัยออกเรือน

คราแรกนางเพียงประหลาดใจเพราะบุตรชายผู้นี้หาได้สนใจเรื่องอิสตรีไม่ จริงอยู่เขาไม่ได้เจนจัดแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่เคยผ่านเรื่องการมีสัมพันธ์กับอิสตรี

บุรุษในกองทัพย่อมมีบ้างที่ออกไปหาความสำราญ ยิ่งเป็นนายน้อยของกองทัพด้วยแล้ว นายกองต่างๆ ไหนเลยจะไม่ช่วยกันส่งเสริมให้นายน้อยของตนเติบโตเป็นหนุ่ม

กระนั้นนางไหนเลยจะคิดว่ามองข้ามบางอย่างไป ก่อนหน้านี้ที่เกาอู่เยี่ยยังไม่ได้เดินทางไปชายแดน เขามีท่าทีเอ็นดูอันซุ่ยเหลียนไม่น้อย นางเองก็ไม่ได้ระแคะระคาย ทั้งยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องธรรมดาเพราะเด็กสาวผู้นี้น่ารักน่าชังไปหมด จนนางเองยังนึกอิจฉาตระกูลอัน กระทั่งนึกอยากจะมีบุตรสาวอีกสักคน หากแต่นางเองก็ล่วงเข้าวัยสี่สิบแล้ว ไหนเลยจะยังสมปรารถนาอีกเล่า

การเจรจาแน่นอนว่าเป็นไปได้ด้วยดี ผู้ใดเล่าจะรังเกียจเกาอู่เยี่ย อีกทั้งสองสามีภรรยาตระกูลอันเองก็ตระหนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยเห็นท่าทีของอีกฝ่ายอย่างชัดเจน

ชายหนุ่มไม่ได้พยายามปกปิดท่าทีของเขาสักครั้ง ในยามที่เขามาขอพาอันซุ่ยเหลียนออกไปเที่ยว ก่อนที่เขาจะเดินทางไปชายแดน

ที่สำคัญเขาถึงกับแวะเวียนมาที่จวนตระกูลอันบ่อยครั้ง ทั้งที่บางครั้งอันซุ่ยเหลียนไปวิ่งเล่นที่จวนตระกูลเกา โดยอ้างว่าอยากมาอยู่เป็นเพื่อนสนทนาอันฮูหยิน เพื่อที่จะได้สนิทสนมกันมากขึ้น

“ซุ่ยเหลียนไปร่ำเรียนมารยาทต่างๆ กับเกาฮูหยิน เจ้าต้องสำรวมให้มาก อย่าทำอะไรให้ท่านพ่อของเจ้าขายหน้า เข้าใจหรือไม่”

“เจ้าค่ะท่านแม่”

“ทำตัวดีๆ ให้เกาฮูหยินรักและเอ็นดู”

“เกาฮูหยินรักข้ายิ่ง นางเคยบอก”

เห็นบุตรสาวแย้มยิ้มและมั่นอกมั่นใจ ผู้เป็นมารดาไหนเลยไม่โล่งอก นางมองออกว่าบุตรสาวโชคดีเพียงใดที่ได้หมั้นหมายกับบุรุษตระกูลแม่ทัพ อีกทั้งยังได้รับความรักและเอ็นดูจากว่าที่มารดาของสามีและคนในจวน

มองส่งบุตรสาวไปร่ำเรียนมารยาทและเรื่องราวต่างๆ นางพลันถอนหายใจออกมาเสียงเบา ข้ออ้างที่เกาฮูหยินใช้นั้นแนบเนียนจนนางต้องขอชื่นชม

สองตระกูลเกี่ยวดองกันอยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องที่อันซุ่ยเหลียนจะเข้าออกจวนตระกูลเกาก็ไม่แปลก อีกทั้งการร่ำเรียนครั้งนี้เกาฮูหยินที่สอนสั่งด้วยตัวเอง ที่สำคัญยังดึงอันเฟิ่งเซียนเข้าไปด้วย ดังนั้นจึงไม่ดูน่าเกลียดและโจ่งแจ้งจนเกินไป

รอจนกว่าพิธีปักปิ่นจะผ่านพ้น การหมั้นหมายราบรื่น สองตระกูลสนิทสนมยิ่งขึ้น นางที่เป็นมารดาไหนเลยจะไม่ยินดี ขอเพียงบุตรสาวออกเรือนกับบุรุษที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ก็นับว่านางสามารถวางใจแล้ว

พี่อู่เยี่ย

นี่เป็นจดหมายฉบับแรกเจ้าค่ะ หลังจากที่ท่านป้าได้สอนให้ข้าคัดลายมือให้งดงามขึ้น ท่านช่วยดูได้หรือไม่เจ้าคะว่าดีขึ้นจริงหรือไม่

ทุกวันท่านป้าจะสอนให้ข้ารู้หลายเรื่อง บางเรื่องคิดว่าคงได้นำไปใช้ แต่บางเรื่องก็ยังสับสนไม่รู้ว่าข้าจะได้นำไปใช้จริงหรือไม่

อย่างเช่นเรื่องตำแหน่งต่างๆ ของขุนนาง ข้าไม่รู้จริงๆ ว่าต้องจดจำทั้งหมดเพื่ออะไร ไหนจะเรื่องการวางตัวต่อหน้าขุนนางเหล่านั้นอีก อ้อ ยังมีคำราชาศัพท์ต่างๆ ที่ท่านป้าย้ำนักหนาว่าข้าต้องจดจำให้ได้ทั้งหมด ...มากมายเหลือเกิน

ข้าไม่ได้บ่นนะเจ้าคะ ห้ามพี่อู่เยี่ยบอกท่านป้า

ข้าจะปักปิ่นแล้ว ท่านมาไม่ได้จริงๆ หรือ ท่านป้าบอกว่าในวันงานจะมีผู้อาวุโสท่านหนึ่งมอบปิ่นที่ใช้ในงานให้ เสียดายที่ใช้อันที่ท่านมอบให้ข้าไม่ได้ แต่ข้าจะใช้ปิ่นของท่านวันถัดไปหลังปักปิ่นนะเจ้าคะ

ยังมี...ข้าเย็บผ้าห่มด้วยตัวเอง เพราะเห็นท่านป้าบอกว่าชายแดนอากาศจะเริ่มหนาวแล้ว ข้าเกรงว่าท่านจะไม่มีผ้าห่มใหม่ๆ ดังนั้นจึงส่งมาด้วย รักษาสุขภาพและดูแลตัวเองด้วยนะเจ้าคะ ข้าห่วงใยท่านยิ่งนัก

ซุ่ยเหลียน

เกาอู่เยี่ยยิ้มกว้างหลังจากพับจดหมายเข้าไปในอกเสื้อ เขาให้คิดถึงใบหน้าน้อยๆ ที่เงยหน้าขึ้นมองเขา ดวงตาสดใส เรียวคิ้วมุ่นลงเป็นเชิงถาม ในยามที่ไม่เข้าใจในสิ่งที่เขาพูด

หนึ่งปีมาแล้วหลังจากที่เขาจากมา ทุกวันเขายังคงคิดคำนึงถึงนางอยู่เสมอ แม้ว่าการดำเนินการอย่างลับๆ จะเต็มไปด้วยความเคร่งเครียด เพราะทุกย่างก้าวนั้นเต็มไปด้วยอันตราย

เรื่องการตระเตรียมไพร่พล รวมไปถึงเส้นทางการเคลื่อนทัพที่ต้องทำอย่างระมัดระวัง เนื่องจากไม่ต้องการให้คนของตระกูลฟางไหวตัวทัน

“จะปักปิ่นแล้วสินะ คงจะเป็นเดือนหน้า”

ด้วยจดหมายใช้เวลาเดินทางนานกว่าที่ควร ดังนั้นหากเขาคำนวณดูแล้ว อันซุ่ยเหลียนคงจะปักปิ่นเดือนหน้านี้ นึกถึงที่นางบอกว่ามีผู้อาวุโสท่านหนึ่งมอบปิ่นที่จะใช้ในวันงาน รอยยิ้มหล่อเหลาพลันกว้างขึ้นอีก

เขาไหนเลยจะไม่รู้ว่าคนผู้นั้นคือผู้ใด หากไม่ใช่ฮ่องเต้องค์ปัจจุบันจะเป็นผู้ใดไปได้เล่า เพราะก่อนหน้านี้เขายังยืนยันกับอีกฝ่ายไปแล้วว่าต้องเป็นอันซุ่ยเหลียน ฐานะหรือความเหมาะสมเขาไม่แยแสทั้งสิ้น

‘ชั่วชีวิตนี้กระหม่อมไม่เคยปรารถนาสิ่งใดอย่างจริงจัง ทุกอย่างกระหม่อมล้วนมีพร้อม ตระกูลเกามอบทุกอย่างตราบที่บุรุษผู้หนึ่งพึงมี กระหม่อมเป็นบุรุษชาตินักรบ เป็นผู้ที่มั่นคงต่อความต้องการของตัวเอง อันซุ่ยเหลียนคือสตรีที่กระหม่อมเลือกแล้วและนางเหมาะสม ขอทรงส่งเสริม’

นึกถึงคำพูดประโยคนั้นของตัวเองที่แม้จะเย็นชา แต่เขากลับดีใจที่ได้เอ่ยความในใจ หลังจากที่ฮ่องเต้ตรัสว่าอันซุ่ยเหลียนเป็นเพียงบุตรสาวคหบดี ฐานะของนางต่ำต้อยไม่เหมาะสมกับเขาที่เป็นถึงโอรสมังกร

แม้รู้ดีว่าหลังจากนี้ยังไม่อาจรับรองได้ว่าทุกอย่างจะราบรื่น แต่เขาก็ยังมั่นใจว่าตระกูลเกาจะคุ้มครองนางได้ จนกว่าจะถึงวันที่เขากลับไปเมืองหลวง จนกว่าจะถึงวันนั้นวันที่สงครามการแย่งชิงบัลลังก์จะปะทุขึ้น

“ท่านรองแม่ทัพ” เสี่ยวเปาเอ่ยถามเมื่อมองเห็นใบหน้ายิ้มแย้มของผู้เป็นนาย

“เตรียมม้าให้ข้า จุดพักม้าด้วย ส่งข่าวไปข้าจะเปลี่ยนม้าระหว่างทางกลับเมืองหลวง ข้ามีเรื่องด้วยต้องจัดการ ไปวันเดียวจะเร่งกลับมา”

“อะไรนะขอรับ!!!”

“เจ้าได้ยินแล้วน่า” เกาอู่เยี่ยส่งเสียงฮึดฮัดในลำคออย่างขัดใจ

“ไปตอนนี้เลยหรือขอรับ”

“ต้องตอนนี้ควบม้าโดยไม่หยุดพัก ข้าจะถึงเมืองหลวงภายในสิบห้าวัน”

เสี่ยวเปาอ้าปากค้าง เขาไหนเลยจะไม่รู้ว่าเรื่องสำคัญที่ทำให้ผู้เป็นนายทำเช่นนี้คือเรื่องใด แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่คาดคิดว่ากับแค่พิธีปักปิ่น ท่านรองแม่ทัพจะทำตัวเหลวไหลด้วยการลอบออกจากกองทัพเช่นนี้

“เจ้าวางใจ ทุกอย่างตระเตรียมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว หากข้ากลับมาไม่ทันให้ชุดแรกออกเดินทางไปได้เลย ข้าจะกลับมาทันชุดที่สองแฝงตัวเข้าเมืองหลวง”

“แต่...”

“ข้าเชื่อใจเจ้า” เกาอู่เยี่ยยิ้มให้คนสนิท

เสี่ยวเปาซาบซึ้งจนแทบลงไปนอนร้องไห้ เขาไหนเลยจะเคยได้ยินถ้อยคำ และได้รับรอยยิ้มเช่นนี้มาก่อน “ท่านรองแม่ทัพ ข้าน้อยจะทำสุดความสามารถ”ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 59 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #26 usaonly (@usaonly) (จากตอนที่ 11)
  วันที่ 19 มกราคม 2562 / 13:55

  พี่อู่เยี่ยจะรีบกลับไปหาซุ่ยเหลียนใช่ไหม พวกเรารู้นะ ^__^

  #26
  0