× { HOW TO . . PHOTOSHOP } ×

ตอนที่ 57 : [FAQ] ::: คำถามที่พบเจอบ่อย?

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 15,477
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  2 ต.ค. 54


 

 

คํ า ถ า ม ที่ พ บ เ จ อ บ่ อ ย , , ?

  

1. ขึ้นแท่นอันดับที่หนึ่งจากคำถามที่เจอมาทั้งหมด

Q : คำถามก็คือ . . . จะหาโหลดโฟโต้ช็อปได้จากที่ไหนเอ่ย?

A : หาโหลดได้ตามเว็บเกี่ยวกับโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ ถ้าไม่รู้ว่าเว็บไหนก็ใช้บริการ Google เลยค่ะ พิมพ์ไปๆ Download Photoshop CS2อะไรประมาณนี้น่ะ ให้เว็บไปนะสำหรับคนที่ไม่อยากยุ่งยากหาอยู่ . . . ณ  ค.ห.ที่ 1604 ; น้องเหม่ย ~*ZEZ@R*~  อันเชิญเว็บมาให้แล้วค่าาา
  
      ส่วนอีกวิธีก็คือลงจากแผ่นซีดีค่ะ ยืมเพื่อน จิ๊กเพื่อน ซื้อมาลง ฯลฯ . . . ลงสะดวกกว่าหาตามเว็บอีกนะ เพราะในซีดีนั่นเค้าจะมี KeyGen มาให้เราด้วย ไม่ต้องเสียเวลาไปหาเองอีก แถมระยะเวลาในการลงก็สั้นรวดเร็วกว่า ~ สบ๊ายสบาย

      ที่สาธยายข้อดีของการลงด้วยแผ่นนี่ไม่ได้บอกห้ามว่าอย่าไปโหลดจากเว็บนะ =[]= . . แนะนำว่าลงแผ่นได้ก็ดี ลงไม่ได้ก็แล้วไป เอาตามที่สะดวกแล้วกันนะคะ ^ ^ , , อีกอย่างที่ดิ้งต้องเคลียร์คงเป็น "สอนวิธีลง" ค่ะเพราะจะมีขั้นตอนการใส่ KeyGen อีก ซึ่งบางคนต้องการความช่วยเหลือหน่อย {สมัยดิ้งรู้จักโฟโต้ช็อปใหม่ๆก็หาแผ่นเวอร์ชั่นซีเอสมาลงเองน่ะ เอิ๊กๆ เดาใส่แบบว่ามั่วนิ่มอย่างแรงกว่าจะลงได้สำเร็จเสร็จสมบูรณ์ . . . ฉะนั้นดิ้งจึงคิดว่าให้มีคนสอนจะง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ T-T} , ,

     วิธีก็สอนในบทที่แล้ว ใครสนใจไปดูได้เน้อ2. โฟโต้ช็อปกับเรื่องของการหมดอายุ , , หมดอายุการใช้งานน่ะ ไม่เหมือนนมบูดหมดอายุนะ -__-"

Q : โฟโต้ช็อปมีชีวิตอยู่ในเครื่องได้แค่ 30 วันแล้วก็ใช้ต่อไม่ได้ ทำยังไงดี?

A : โอ๊ะโอ . . . โฟโต้ช็อปเพียงแค่หมดอายุการใช้งาน เหมือนกับเป็นรุ่นทดลองใช้ฟรีชั่วคราวน่ะค่ะ

      วิธีการแก้ให้ใช้ได้ตลอดไปก็คือการใส่ KeyGen ซึ่งใครซื้อแผ่นมาลงมันจะมีใส่มาให้อยู่แล้ว อีกทางที่จะหา KeyGen ก็คือทางเว็บนี่แหละค่า {ไม่รู้ว่ามันมีผิดกฎหมงกฎหมายอะไรมั้ยนะ เคยเห็นคนที่เอา KeyGen ให้คนอื่นโดยบอกชื่อเว็บ เค้าดูแบบว่าแอบๆยังไงไม่รู้ - เดี๋ยวนะ ที่บอกว่าแอบๆนี่ไม่ได้หมายถึงว่าคนให้เว็บหาซีเรียลนัมเบอร์เค้าเป็นพวกอีแอบนะค๊า หมายถึงให้เว็บแบบแอบๆง่ะ}

 
3. ช่วงนี้คำถามนี้มาแรงแซงทางโค้งค่ะ บางทีเจอติดๆกันสองสามคอมเม้นต์แน่ะ O.O ~

Q : ก๊อบปี้เลเยอร์ยังไง?

A : โอ๊ะโอ . . . ดิ้งสอนไปตั้งกะบทแรกๆสมัยพระเจ้าเหามหาราชนู่นล่ะค่ะ คนที่อ่านอันแรกๆคิดว่าคงทำได้ แต่คงที่ไม่ได้อ่านก็ไม่ได้ว่านะคะ > < . . . เดี๋ยวสอนค่ะเดี๋ยวสอน No Problem !!! ~ มีอยู่ 2 วิธีด้วยกันเลือกใช้ตามชอบตามสะดวกเลย


     

        2.1 วิธีแรกเป็นวิธีลากกก~ค่า    ; ง่ายๆคือใช้เม้าส์คลิกค้างที่เลเยอร์ที่ต้องการก๊อบแล้วลากกกมันมาปล่อยไว้ที่สัญลักษณ์รูปกระดาษพับมุมซึ่งกระบวนการทั้งหมดก็อยู่แต่ในเลเยอร์พาเลทนั่นแหละ จากนั้นปล่อยมือ สังเกตว่าจะมีเลเยอร์ใหม่เพิ่มขึ้นอยู่ข้างบนเลเยอร์ต้นแบบ แต่เลเยอร์ที่เป็นร่างโคลน(?)จะมีคำว่า copy ประกอบอยู่ด้วยไงเจ้าคะ
 

        2.2 วิธีที่สองเป็นวิธีคลิกกก~ค่ะ ; คลิกขวาที่เลเยอร์ > เลือก Duplicate Layer > ที่ช่อง As เป็นการเปลี่ยนชื่อเลเยอร์ค่ะ


4. ปัญหาที่เกี่ยวกับเครื่องมือ(เหมือนจะ)หายไปก็มีมาให้เห็นบ่อยๆ

Q : เครื่องมือ ___ หายไปไหนคะ? {ในช่องว่าง ___ ให้เติมชื่อเครื่องมือลงไปตามใจค่ะ เพราะมันมีสารพัดอย่างจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นถังสี ดินสอ ฯลฯ}

A : มันจะหายไปได้ยังไงล่ะ ถ้าไม่ . . . ไม่ . . . ไม่ . . . ไม่ถูกซ่อนอยู่ค่า {ตอนแรกกะจะหลอกผีซะหน่อย และก็เพิ่งนึกได้ว่าตอนที่พิมพ์นี่น่ะเวลาจะตีสองแล้ว แถมคนอื่นในบ้านก็อยู่ในห้วงนิทรากันหมดแล้วเสียด้วย เอิ๊กๆ =_=;;; กลัวแกล้งเพื่อนเดี๋ยวเจอเอง อะจ๊ากกกซ์ -[]-}
  

        ที่ว่าซ่อนเนี่ยไม่ได้เกี่ยวกับว่าเป็นโฟโต้ช็อปรุ่นเก่ารุ่นใหม่นะ หมายถึงว่ามันถูกซ้อนทับโดยเครื่องมือตัวอื่นต่างหาก วิธีหาตัวก็ไม่ยากค่ะ มีอยู่สามกรณี

  
        กรณีที่ 1 ; คือถ้ารู้จักสัญลักษณ์ของเครื่องมือนั้น แต่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนก็ให้คลิกขวาแต่ละเครื่องมือไปเรื่อยๆค่ะ

        กรณีที่ 2 ; ถ้ารู้ตำแหน่งของเครื่องมือนั้น ก็ให้ไปคลิกขวาเครื่องมือที่อยู่ในตำแหน่งเดียวกับอันที่เราอยากได้แต่หาไม่เจออ่ะ

        กรณีที่ 3 ; ถ้าเกิดว่าไม่รู้อะไรเลย ก็ . . . ก็นะ . . . ก็นะๆ . . . หาเองนะค๊า อ่านชื่อภาษาอังกฤษหรือดูจากสัญลักษณ์แล้วเดาเอาก็ได้ค่ะ อย่างเช่น
   เครื่องมือถังสีหรือ Paint Bucket ก็ต้องเป็นรูปถังสีอ่ะจิ ^w^

 
5. ปัญหาเรื่องการหายตัวไปอย่างประหลาดคล้ายข้อ 4 ค่ะ แต่คราวนี้เป็นหน้าต่างเครื่องมือหายแทนค่ะ

Q : หน้าต่างเครื่องมือ ___ หายไปไหนคะ? 
{หน้าต่างเครื่องมือก็คือพวกกล่องเครื่องมือต่างๆ เช่น เลเยอร์พาเลทซึ่งหลายคนเรียกมันว่ากล่องเลเยอร์ หรือที่หายบ่อยที่สุดแบบเข้าวินเลยก็ต้องเป็นหน้าต่าง Animationในโปรแกรมอิมเมจเรดี้ ใช้เวลาทำงานภาพเคลื่อนไหว GIF อะไรงี้น่ะ}

A : มันก็ไม่ได้หายไปไหนอีกเช่นกันค่ะ บางคนเปิดโปรแกรมโฟโต้ช็อปขึ้นมาปรากฎว่า อ้าวเวร!เครื่องมือมันหายไปไหนหมดวะ TOT" อย่าตื่นไปค่ะ =_= คือจริงๆแล้วมันก็คล้ายๆกับกรณีข้อ 4 แหละนะ ต่างกันที่เวลาเราจะไปเอากล่องดวงใจ เอ้ย กล่องเครื่องมือคืนมานั้นให้ไปคลิกที่ Window{Windowนี่อยู่แถบเดียวกันกับพวก File / Edit / Image / Select / Layer อะไรพวกนี้นั่นแหละค่า} > จากนั้นก็ตระเวนสอดส่องสายตาค้นหาชื่อกล่องเครื่องมือสุดที่รักของเราที่มันหายตัวไปได้เลย หาได้แล้วก็คลิกที่ชื่อมันจะขึ้นเครื่องหมายถูกนะ

 

6. เมื่อคิดจะย้ายตูดย้ายตัวจากโปรแกรมโฟโต้ช็อปล่องลอยไปยังโปรแกรมอิมเมจเรดี้ ดินแดนแห่งอนิเมชั่น ลันล้า ~

Q : จะไปแดนอิมเมจเรดี้ต้องทำยังไงหว่า?

A : บินไปค่ะ เจ้ยยย !! ={}= บ่ใช่แล้วอย่างนั้น {มุขฝืดเต็มประดา =___=;} เคยบอกไปในบทที่สอนทำเกี่ยวกับพวกเคลื่อนไหว อนิเมชั่น บลา ๆ ~ ไม่รู้ทำไม่เป็นก็ไม่เป็นไร จะได้สอนกันเลยนี่ไงค๊า ~

        มองไปยังทูลบ๊อกซ์หรือกล่องเครื่องมือที่ส่วนใหญ่มักอยู่ทางซ้ายมือนะคะ ไล่สายตาลงไปยังเครื่องมือชิ้นสุดท้ายท้ายสุดล่างสุดของกล่องเครื่องมือเลยค่ะ เอาเม้าส์ไป . . . คลิก !!!

        จากนั้นระบบก็จะย้ายไปให้เองอัตโนมัติ . . . แค่คลิกเดียว

 
7. ภาษาไทย กับ โฟโต้ช็อป  +  เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับฟอนต์

Q : พิมพ์ภาษาไทยในโปรแกรมโฟโต้ช็อปได้หรือเปล่านะ?

A : คือตอบก็คือพิมพ์ได้ค่ะ แต่มีข้อแม้ว่าต้องโหลดฟอนต์ภาษาไทยมาลงในเครื่องก่อนค่ะ วิธีลงและเว็บไซต์ให้โหลดก็ได้ให้ไปใน How to ตอนที่แล้วๆมาไปเรียบร้อยโรงเรียนพุดดิ้งแล้วค่ะ

        พอลงฟอนต์เสร็จแล้วเราก็ไม่ต้องไปยุ่งอะไรมันอีก มันจะเข้าไปแฝงเร้นกายอยู่ในโปรแกรมเวิร์ด โฟโต้ช็อป อิมเมจเรดี้ อะไรพวกนี้เองโดยอัตโนมัติเราไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่ม บางคนบอกว่าลงแล้วแต่ไม่เห็นมีเลย มันมีแหละค่ะถ้าลงถูกลงครบถูกขั้นถูกตอนเพียงแต่อาจจะจำกันไม่ได้เองว่าฟอนต์นี้มันชื่ออะไรหว่าก็เลยเป็นเหตุให้หาไม่เจอมากว่าค่ะคำถามเพิ่มเติม

Q : Start   >   Control Panel . . . ไปทางไหน?

A : ตามรูปค่า . ~

 
8. การเซฟรูปก็มีความสำคัญเน้อ ~

Q : ทำไมเซฟรูปแล้วไม่กระพริบล่ะ?

A : การเซฟรูปเนี่ยก็มีความสำคัญมากเหมือนกันนะ เพราะฉะนั่นอย่าได้ละเลยเซฟไปมั่วๆเลยนะเออ =_="

        คำตอบของคำถามที่ว่าทำไมเซฟรูปแล้วมันไม่กระพริบ ถ้าผลงานที่ทำออกมานั้นถูกต้องเรียบร้อยและรับประกันว่าสามารถกระพริบเคลื่อนไหวได้คำตอบก็มีอยู่อย่างเดียวก็ คุณเซฟผิดค่ะ T-T!        ถ้าจะเซฟรูปประเภทอนิเมชั่นนั่นอยู่ในโปรแกรมอิมเมจเรดี้ค่ะ วิธีเซฟไปที่ File > Save Optimized As... เลย


        ส่วนรูปธรรมดาอื่นๆก็ไปทางเข้าธรรมดา คือ File > Save As . . . แล้วเปลี่ยนชื่อไฟล์ เปลี่ยนสกุลไฟล์ . . . อ่าฮ้า ~ สกุลไฟล์นี่แหละที่ต้องเลือกให้ดีด้วย โดยต้องมีความรู้เรื่องคุณ สมบัติและลักษณะของสกุลไฟล์แต่ละอันก่อน จะได้รู้ว่าควรเซฟในสกุลไหนถึงจะได้ภาพที่ออกมาแล้วถูกใจเราที่สุด เหมาะสมแก่งานที่สุด

 9. หันไปมองทางไหนก็มีแต่สีขาวและดำ  ทำไม๊~ทำไม

Q : ทำไม๊~ทำไม รูปมันเปลี่ยนเป็นสีอื่นไม่ได้เลยนอกจากสีขาวกับดำล่ะ?

A : เพราะโลกของคุณได้มืดไปแล้วไง เจ๊ยยยซ์ ={}= . . . มันเกี่ยวกับโหมดสีของรูปต่างหาก -_-; ซึ่งส่วนใหญ่รูปที่เปลี่ยนเป็นสีอื่นไม่ได้นอกจากสีขาวดำนั้นจะอยู่ในโหมด Grayscale ค่า

        วิธีแก้ไม่ยากไม่เย็น ไปที่ Image > Mode > เลือกโหมดเลย { ซึ่งถ้าจะสามารถใช้สีได้หลายๆสี ส่วนใหญ่เลยเราจะเลือก RGB กันค่ะ หรือ CMYKก็ได้เหมือนกัน } ทั้งนี้ก็อยากให้ลองเล่นโหมดอื่นๆดูด้วย เผื่อจะได้นำไปใช้ประโยชน์ในโอกาสต่อๆไปค่าขออีกคำถามในหัวข้อเรื่องโหมดสีหรือคัลเลอร์โหมดนะ ทีนี้เกี่ยวกับโหมดของรูปที่เป็นไฟล์สกุล GIF ค่ะ

Q : ทำไมพอเปิดรูปที่มีไฟล์เป็นสกุล GIF มาในโปรแกรมโฟโต้ช็อปกลับใช้งานอะไรมันไม่ได้เลย?

A : หลายคนคงเคยเปิดพวกไฟล์ที่เป็นสกุล GIF มาในโปรแกรมโฟโต้ช็อปเพื่อนำมาใช้งาน แต่ปรากฎว่าพอจะเอามันไปทำกลับทำไม่ได้ ! ลากก็ไม่ไปแก้ไขก็ไม่ได้ จะลงสี ลงบรัช พิมพ์เท็กซ์ ตัดรูป . . . ฯลฯ สรุปคือเหมือนพี่แกอยู่บนหิ้งแตะต้องอะไรไม่ได้เลยงั้น =_=

        วิธีแก้ก็คือเปลี่ยนโหมดสีอีกเหมือนกันค่ะ โดยรูปสกุล GIF เนี่ยจะอยู่ในโหมด Indexed Color ค่ะ ซึ่งโหมดนี้มีความละเอียดน้อย เหมาะแก่พวกรูปอนิเมชั่นเคลื่อนไหว ถ้าเราลองเปลี่ยนรูปถ่ายธรรมดาให้เป็นโหมด Indexed Color เม็ดสีของรูปจะแตกออกมาให้เห็นกันชัดแจ๋วแหว๋วเลยล่ะ =[]=; แก้ได้โดยเปลี่ยนที่ Image > Mode > เปลี่ยนโหมดเลยค่ะ ส่วนใหญ่เค้าก็จะใช้เป็น RGB กันนะคะหรือไม่ก็ CMYK จากนั้นจะลาก แต่ง ตัด ดัด พิมพ์ ทึ้ง ถีบ กอด รัด ฟัด เหวี่ยงก็ตามแต่ใจคุณค่า T-T!

 10. ไม่ชอบความซ้ำซาก อยากให้รูปมันอยู่ในทิศทางที่ต่างออกไปมั่งง่ะ

Q : ข้างบนอธิบายซะอาจจะงง ถามง่ายๆก็คือ จะหมุนรูปหรือหมุนตัวอักษรให้อยู่ในทิศทางอื่นนอกจากตั้งตรงยังไง?

A : โฮ๊ ~ อันนี้ต้องตรงดิ่งไปที่ Edit > Free Transform แล้วจัดการใช้เม้าส์หมุนรูปเราไปในทิศทางที่ต้องการเลย จะตีลังกากลับหลังหรืออะไรก็แล้วแต่ใช้ได้กับทั้งรูปแล้วตัวอักษรค่ะ (ทำเสร็จให้กด Enter นะ)

       ถ้าเกิดมีปัญหาตรงที่ถ้าเลเยอร์นั้นมีขนาดพอดีกับขนาดรูปเลย เวลาหมุนรูปจะทำให้บางส่วนหายออกไปนอกกรอบ ยิ่งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าด้วยแล้วใหญ่ วิธีแก้ไขคือไปที่ Image > Canvas Size จะมีช่อง Width และ Height ซึ่งในแต่ละอันจะมีช่องจำนวน 2 ช่องติดตามก้นมาด้วย ช่องแรกเลยเป็นช่องที่ไว้ใส่ตัวเลขเพื่อเพิ่มพื้นที่ของรูปเรา ใครอยากเพิ่มพื้นที่ให้มีมากขึ้นก็ใส่ตัวเลขที่ใหญ่ขึ้นไปอีก ซึ่งถ้าออกมาใหญ่เกินไปก็ไม่มีปัญหาเพียงแค่ใช้เครื่องมือ Crop หรือ Marquee ตัดรูปให้เล็กลงทีหลังก็ได้ส่วนช่องที่ 2 ที่ตามหลังมานั้นเป็นหน่วยวัดค่ะ จะเปลี่ยนก็ได้แล้วแต่ใครจะถนัดใช้กับหน่วยไหน

 

 

11. วิธีการทำดิสเพลย์ แบนเนอร์และคาวาอิ ทำไมไม่สอนซักทีเล่า

Q : สอนทำดิสเพลย์เอ็มเอสเอ็น แบนเนอร์ กับพวกคาวาอิหน่อยได้ไหม?

A : สอนได้ค่ะ แต่ไม่เคยสอน เหอๆ . . . จริงๆเวลามีคนมาพูดให้สอนเนี่ยดิ้งก็จะตอบแนะไปบ่อยๆว่ามันเป็นการนำสิ่งที่ได้สอนไปได้เรียนรู้ไปมาประยุกต์เข้าด้วยกันค่ะ การทำทั้ง DP แบนเนอร์ คาวาอิ มิกซ์ กระพริบ ฯลฯ นั้นมันไม่กฎตายตัว  เราสามารถที่จะเอาวิธีต่างๆที่ได้สอนไปมาผสมๆยำๆกันได้

        อีกอย่างถ้าสอนไปแล้วมันดูทุเรศตาตัวเองด้วย เพราะส่วนใหญ่ดิ้งจะสอนแต่การทำขั้นพื้นฐาน เบสิคๆ เช่นเวลาสอนทำรูปมิกซ์ก็จะสอนแบบเรียบๆที่เป็นขั้นเบสิค . . . แล้วถ้าเกิดให้ดิ้งมาสอนทำดิสเพลย์เอ็มเอสเอ็นขั้นพื้นฐานละก็นะ คุณก็จะได้พบว่าจะมีขั้นตอนอยู่เพียง 3 ขั้นตอนคือ
       - 1 ขึ้นเลเยอร์ ใช้เครื่องมือถงสีเทสีลงไป
       - 2 ใช้เครื่องมือ Text Tool พิมพ์คำลงไป เปลี่ยนตามใจ
       - 3 เซฟงาน
  __________________________________จบแล้วค่ะหนึ่งบทกับวิธีสอนทำดิสเพลย์ขั้นพื้นฐาน
  
        ซึ่งถ้าดิ้งเป็นคนอ่านคงโวยออกมาแน่ๆว่า - แกจะสอนทำแป๊ะอะไรว๊า ~ =___=^! - คิดว่าแบบพื้นฐานนั่นน่ะคงหมูๆอยู่แล้วสำหรับทุกๆคน  (^(oo)^)/ อีกอย่างคือมันดูโคตรจะไร้สาระและเปลืองพื้นที่ สอนไปเดี๋ยวมีคนมาด่าก็ไม่คุ้มเอาซะเลย -_-;อยากจะให้ทุกคนลองเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้จากบทที่แล้วๆมานั่นไปใช้ประยุกต์กันค่ะ 

 

 

12. บอ + รอ + ไม้หันอากาศ + ช = บรัช , , เอ้อ! บรัชนี่แหละ

Q : บรัชใช้ยังไง ใช้ไม่เป็นทำไงดี?

A : บรัชหรือพู่กันนั้นใช้ตกแต่งรูปภาพค่ะ ถามว่าใช้ยังไง . . . คงตอบได้แค่ว่า คลิกที่เครื่องมือบรัช เลือกอันที่ชอบ จิ้มลงไปในรูปภาพ . . เท่านั้นแลจบแล้ว
  
       เหมือนกับวิธีทำต่างๆในข้อที่ 11 ค่ะ คือมันไม่มีกฎตายตัวอีกเหมือนกัน จะใช้ให้เป็นให้เหมาะสมกับรูป ทำออกมาแล้วสวยนั้นก็ต้องหัดใช้บ่อยๆค่ะ แรกๆอาจจะเก้ๆกังๆแบบว่าไม่รู้จะเอามันลงตรงไหนดีว๊า~? แต่สักพักไปเราจะทำได้โดยอัตโนมัติเอง ลงยังไงให้เหมาะสมม่ให้รกไม่ให้โล่งไปมันก็อยู่ที่เซ้นส์ของแต่ละคนค่ะ

 

 ก็ขอจบบทนี้ด้วยคำถามที่ 12 แล้วกันเน้อ ~ , ,
ไม่รู้ว่าจะได้เข้ามาอัพมาเจอกันอีกเมื่อไหร่ {แล้วแต่โอกาสจะอำนวย =w="}
ต่อไปอาจจะมีการมาเพิ่มคำถามอีก ก็คอยติดตามละกัน

เฮ้อ . . . วันนี้ไม่รู้เป็นอะไร แต่รู้สึกอยากขอบคุณ
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามมาตลอดนะค๊า  :D
ไว้เจอกันครั้งหน้า {เมื่อมีโอกาส . . . เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ -.,-}
ไว้เจอกันโอกาสหน้า บายค่า ^^/
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

10,677 ความคิดเห็น

 1. #8925 Jones WIlson (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 8 มีนาคม 2562 / 20:22
  Hey Thanks for sharing this valuable information with us. I will come back to your site and keep sharing this information with us.

  Best Regards - office.com/setup

  office.com/setup

  office.com/setup

  #8,925
  2
  • #8925-1 Garmin Express (จากตอนที่ 57)
   30 ตุลาคม 2562 / 13:10
   http://garmin-express.me/
   #8925-1
  • #8925-2 Garmin Express (จากตอนที่ 57)
   30 ตุลาคม 2562 / 13:11
   http://garmin-express.me/
   #8925-2
 2. #8327 evangeline55 (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 29 มกราคม 2555 / 14:26
  ขอบคุฯค่ะ หายข้องใจเลย
  #8,327
  0
 3. #8058 Gift'Zz_Jz (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 19 มิถุนายน 2554 / 00:28
  หนูจะเก่งเพราะมีพี่พุดดิ้งช่วย >< อั๊ยย๊ะ ! เพิ่ง 12 ปีเอง 55

  [จะพูดเพื่อ ? -_-;]
  #8,058
  0
 4. #7839 *Rich_Kyuhyun* (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 23 มีนาคม 2554 / 21:57
  ขอบคุณมากค่ะ
  #7,839
  0
 5. #7786 Devil2 (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 14 มีนาคม 2554 / 16:26
  > #7,786
  0
 6. #7548 กิ่ง (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2553 / 11:52
  ขอบคุณมากค่ะ
  ^^
  #7,548
  0
 7. #7415 คนแอ๊บแบ๊ว (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 23 กรกฎาคม 2553 / 22:35
  ขอมาตอบเม้นล่างๆ ตามไอคิวของตัวเองหน่อยละกันค่า

  คือสำหรับที่โปรแกรมโฟโต้ช็อปไม่มีอิมเมจเรดดี้เหมือนอย่างเรา (เราใช้CS3ค่ะ)

  ให้ไปตรง Window...Animation แค่นี้ก็หมดปัญหาแล้วจ้า \\^O^//

  ส่วนเทคนิคที่เปลี่ยนจากภาพสีให้เป็นภาพขาว-ดำก็ง่ายๆ ค่ะ

  ไปที่ Image...Adjustments...Desaturate หรือ Shift+Ctrl+U แว้บ! เป็นขาว-ดำแล้วจ้า

  เอาล่ะ...หมดปัญหากันแล้วเน้อ >O
  #7,415
  0
 8. #7206 มวส (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 21 เมษายน 2553 / 19:21
  ขอบคุณคะ  ซึ้ง
  #7,206
  0
 9. #6995 ช้านแค่ม่ายร้ากเทอ~ (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 29 มกราคม 2553 / 17:02
  อยากรู้อ่ะค่ะ ว่า  การเปลี่ยนให้ภาพเนสีขาวดำ ในเทคนิคเบื้องต้นมีอะไรบ้างอ่ะค่ะ  ใครรู้ช่วยตอบด้วยน้า~~~
  #6,995
  0
 10. #6928 myjj (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 22 ธันวาคม 2552 / 04:18

  ขอบคุณมากค่ะ

  กระจ่างขึ้นเยอะ
  #6,928
  0
 11. #6845 quose (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 16 พฤศจิกายน 2552 / 19:04
  ขอบคุณมากๆ
  บางอันเพิ่งกระจ่างแจ้ง
  (55)
  เขียนมุกได้ฮาดี -..- เหอๆ อ่านแล้วเก็ท~
  #6,845
  0
 12. #6741 FIARrY '☆ (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2552 / 23:27

  คือว่าๆ..จะมิกซ์รูปอ่าค่ะ!
  แต่ว่า ทำไม่ได้ซักที TT'

  เพราะเปิดหลาย ๆรูปไม่ได้อ่าค่ะ!!

  พอเปิดรูปที่สองมัน รูปแรกก๊หายง้า T__T*  เป็นเพราะเราตั้งรูปเป้นจอใหญ่รึเปล่าค้ะๆ ?? ((คิดเอง))

  ช่วยตอบหน่อยนะค๊า  จะแต่ง hi5 อ่าค่ะ T^T'

  #6,741
  0
 13. #6732 pilliq♥yun&hae (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 2 ตุลาคม 2552 / 21:19
  ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้มากมายก่ายกอง
  ^O^
  #6,732
  1
 14. #6472 tiean (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 5 กรกฎาคม 2552 / 11:24
  ขอบคุณมากค่า
  #6,472
  0
 15. #6420 Pa'Y (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 13 มิถุนายน 2552 / 12:46
  ขอบคุณคร้าบบบบบบ !
  =)
  #6,420
  0
 16. #6398 rain (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 25 พฤษภาคม 2552 / 17:56
  ขอบคุณครับ......
  #6,398
  0
 17. #6358 เด็กน้อย(อีกแล้ว) (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2552 / 01:17
  พี่พุดดี้งค๊ะ !

  ฟ็อนที่พี่พุดดิ้งเอามาทำเป็นเครดิต

  ในข้อที่ 8 ค่ะ > การเซฟรูปก็มีความสำคัญเน้อ~

  อยากรู้ว่ามันมีชื่อว่าอะไรค่ะ !

  ถ้ามีเว็บโหลดด้วยก็ขอบคุณมากนะค่ะ

  ช่วยตอบด้วยค่ะ

  ถามหลายครั้งแล้วอ่ะ T^T  กรุณาด้วยนะค๊ะ :)
  #6,358
  0
 18. #6045 --- (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 3 มีนาคม 2552 / 10:36
  ขอถามไรหน่อยสิค้า~

  คือว่าใช้ฟอนต์ไรบ้างอ่ะค่ะ

  อิอิ

  เห็นมันน่ารักดีอ่ะค่ะ

  เลยอยากได้บ้างงง~

  บอกหน่อยนะค้ะ

  ขอบคุนค่า~
  #6,045
  0
 19. #5836 gipsykung (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 2 มกราคม 2552 / 13:17
  ตือไม่มีimage readyค่ะ  ไม่มีปุ่มย้ายแบบข้อ6อ่าค่ะ  ทำไงดีค่ะ ToT
  #5,836
  0
 20. #5578 >+++~MikiE~+++< (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 27 ตุลาคม 2551 / 15:43

  ตอบทีนะคะขอร้องละ จะลงแดงตายถ้าไม่ได้คำตอบแล้วว TT^TT

  หงุดหงิดกับมันมากมาย รบกวนเหอะค่ะ

  เข้าไปทีนะ
  http://upic.me/i/bn/copzx.jpg
  คือตามรุปนี้ เราจะทำภาพเคลื่อนไหวอ่ะค่ะ แล้วพอกดเซฟ มันก้เปนอย่างที่เห็น
  เปลี่ยนสกุลไฟล์ไม่ได้ มันไม่มีให้เลือกเป็น GIF เลย

  พอกดเซฟทำมะดา ก้ไม่ได้อีก

  เปิดมาก้กลายเปนรุปนิ่งอะ

  แก้ยังไงดีอ่ะ จะทำแบนเนอร์ใช้ อ่า TT^TT

  ตอบเหอะน้า ยังอยุรึป่าวว??

  #5,578
  0
 21. #5360 moojee (จากตอนที่ 57)
  วันที่ 11 ตุลาคม 2551 / 15:10
  ขอบคุณมากค่า

  คำตอบข้อที่ 9

  นี่ให้โล่งใจได้มากเลย

  เพราะจะรำคาญมากที่ทำอะไรกับไฟล์ gif ไม่ได้ซักที

  ทีนี้ก้ไม่ต้องหงุดหงิดแล้ว
  #5,360
  0