CIVILIZATION ดาวดับสยองโลก

โดย Rosemarielyn

การค้นพบอารยธรรมต่างดาวนำมาซึ่งความหวังของโลก แต่เมื่อไปถึงดาวดวงนั้น พวกเขาได้ฆ่าตัวตายหมู่ทั้งดาว ทิ้งไว้แค่ปริศนาของอารยธรรมที่ล่มสลาย อะไรกันที่ทำให้สิ่งมีชีวิตทรงสติปัญญาตัดสินใจทำเช่นนั้น

ยอดวิวรวม

1,020

ยอดวิวเดือนนี้

402

ยอดวิวรวม


1,020

ความคิดเห็น


30

คนติดตาม


69
จำนวนรีวิว : ยังไม่มีคนรีวิว
จำนวนตอน : 27 ตอน
อัปเดตล่าสุด :  24 ก.ย. 64 / 17:17 น.
นิยาย CIVILIZATION ǴѺͧš

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้
คำนำนักเขียน
ถึงนักอ่านทุกท่านผู้มีพระคุณยิ่งต่อนักเขียน
นิยายเรื่องนี้เขียนขึ้นจากจินตนาการของสิ่งมีชีวิตที่มีภูมิปัญญาตื้นเขินตัวหนึ่งของจักรวาลนี้เท่านั้น ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ใดใดที่ถูกใช้ในนิยายเรื่องนี้เป็นเพียงความรู้ของผู้เรียนมาน้อย นักเขียนไม่อาจยืนยันความถูกต้องทั้งหมดได้ ขอให้ทุกท่านอย่าได้ยึดถือว่าข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ใดใดในนิยายเรื่องนี้ถูกต้องโดยสมบูรณ์ นักเขียนจะยินดีเป็นอย่างยิ่งหากท่านใดจะกรุณาท้วงติง ชี้แนะแถลงไขหรือวิพากษ์วิจารณ์ข้อมูลใดที่ท่านเห็นว่าสมควร เพื่อเป็นการแบ่งปันความรู้ในหมู่สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาที่ชื่อว่า มนุษย์
(เผ่าพันธุ์ทรงภูมิปัญญาหนึ่งเดียวในจักรวาลที่พิสูจน์ได้ด้วยหลักฐานเชิงประจักษ์ว่ามีและดำรงอยู่จริง)
ล.ม.
..................................................................................................


เรื่องย่อ

หลังมหาสงครามกาฬยุคที่ยาวนานกว่าหนึ่งร้อยปี อารยธรรมถึงความเสื่อมโทรมขั้นสุด พลังงานมากมายสูญเสียไปอย่างไร้ประโยชน์ในมหาสงคราม สภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยมลพิษ สิ่งมีชีวิตมากกว่า4.3ล้านสายพันธุ์สูญพันธุ์ไปจากโลก นับได้ว่าเป็นหนึ่งในยุคแห่งการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ ประชากรโลกลดลงเหลือเพียง300ล้านคน ผู้คนที่อยู่รอดตัดสินใจรวบรวมคนทุกกลุ่มขึ้นเป็นมหาทวีปทั้งสาม วันหนึ่งได้มีข้อความมาถึงโลกที่กำลังเสื่อมโทรม เป็นสาส์นจากอารยธรรมที่ห่างไกล ความหวังใหม่ปรากฏขึ้น ทุกคนต่างก็หวังว่าอารยธรรมที่เสื่อมจากสงครามจะสามารถฟื้นตัวได้ด้วยการไปที่โลกของสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาเพื่อแลกเปลี่ยนทรัพยากรและวิทยาการต่างๆ มีการส่งยานสำรวจไปตามตำแหน่งที่ระบุไว้ในสาส์นแห่งความหวังซึ่งอยู่ห่างออกไปจากระบบสุริยะประมาณ12,100ปีแสง โดยการเดินทางผ่านรูหนอน แต่สิ่งแรกที่ได้รู้เกี่ยวกับอารยธรรมต่างดาวนั้นก็คือ พวกเขาฆ่าตัวตายหมู่ทั้งดาวไปแล้ว

...................................................................................................................................

     สวัสดีค่ะผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลังจากออกนิยายเรื่องนี้ไปได้6บทหลัก1บทคั่น ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก
ต้องขอบคุณหลายๆท่านที่แสดงความเห็นว่านิยายเราอ่านยากไปหน่อย มันทำให้เราเอะใจว่าเออ อ่านยากจริงๆด้วย
คือมันมีเนื้อหาค่อนข้างเยอะ และมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหลักทางวิทยาศาสตร์ค่อนข้างมาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นในจินตนาการนะคะ โดยอิงจากความรู้ที่เรามี อาจจะไม่ถูกต้องเสียทั้งหมด เพราะเราไม่ใช่เด็กสายวิทย์ หากมีเด็กสายวิทย์มาอ่านแล้วเห็นจุดไหนไม่สมเหตุสมผลสามารถแสดงความเห็นเพื่อเป็นความรู้ให้เราและเพื่อนๆนักอ่านคนอื่นได้ค่ะ ส่วนเพื่อนๆคนไหนถ้าเห็นคำผิดช่วยบอกช่วยแจ้งเราได้เลยนะคะ

ทีนี้เราเลยไปลองดูนิยายไซไฟของคนอื่น ก็พบว่าเขาจะให้ข้อมูลคร่าวๆเกี่ยวกับเรื่องเอาไว้ เราเลยอยากให้นักอ่านทุกคนทราบถึงความเป็นมาคร่าวๆของเรื่องนี้ก่อน อาจจะช่วยให้อ่านนิยายเรื่องนี้ง่ายขึ้นไม่มากก็น้อย เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

จุดเริ่มต้นของเรื่อง คือ มหาสงครามกาฬยุค

มหาสงครามกาฬยุค = เป็นมหาสงครามล้างโลกที่กินระยะเวลายาวนานกว่า100ปี ระหว่างสงครามได้ทำให้เกิดการรวมกลุ่มของประเทศพันธมิตรตามทวีปต่างๆ ขึ้นเป็นมหาทวีปทั้ง3ได้แก่

1.มหาทวีปกาลีเอมา(Kalieama) ตั้งอยู่บนทวีปทางทิศตะวันตกสุดของโลก
2.มหาทวีปกลางหรือสหพันธรัฐเดอะไรส์ (The Rise) ตั้งอยู่บนทวีปส่วนกลางขึ้นไปทางตอนเหนือของโลก
3.มหาทวีปเดอโกดา(De Goe Da) ตั้งอยู่บนทวีปทางทิศตะวันออกของโลก
ส่วนพื้นที่ส่วนอื่นของโลกก็ถูกทำลายในสงครามจนย่อยยับไม่มีผู้คนอยู่อาศัยอีกต่อไป

มหาทวีปกลางหรือสหพันธรัฐเดอะไรส์ เป็นมหาทวีปที่มีความก้าวหน้าทางเทคโลยีสูงสุดตั้งแต่ก่อนยุคมหาสงคราม พวกเขาละเมิดศีลธรรมในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ทำการทดลองการตัดแต่งพันธุกรรมจนในที่สุดก็ค้นพบวิธียืดอายุขัยของสิ่งมีชีวิตได้มากถึง7-10เท่า ด้วยการตัดแต่งพันธุกรรมจากต้นปาทปพันปีใส่เข้าไปในสิ่งมีชีวิต
 • ต้นปาทปพันปี เป็นต้นไม้ในจินตนาการที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก มันมียีน LAT-ROMMI8 ที่สามารถยืดความยาวของเทโลเมียร์ในสิ่งมีชีวิตได้7-10เท่า
 • เทโลเมียร์ เป็นปลายสายของดีเอ็นเอ มีหน้าที่ป้องกันความเสื่อมและความเสียหายของยีนส์ เมื่อเทโลเมียร์ยาวขึ้น สิ่งมีชีวิตก็จะมีอายุยืนยาวขึ้น แก่ช้าลง
ชนชั้นเชื้อพระวงศ์แห่งสหพันธรัฐเดอะไรส์ คือกลุ่มผู้มีอำนาจเดิมในอดีตที่ตัดสินใจตัดแต่งพันธุกรรมลูกหลานของตัวเองเพื่อสืบทอดอำนาจยาวนานไม่มีที่สิ้นสุด และได้สถาปนาชนชั้นเชื้อพระวงศ์ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเป็นการแสดงว่าพวกตนนั้นอยู่เหนือกว่าคนอื่นๆในโลก แต่ไม่ได้แต่งตั้งใครเป็นพระราชาเพราะไม่เข้ากับการปกครองในยุคสมัยนั้นอีกต่อไป ในปัจจุบันเชื้อพระวงศ์ที่คุมอำนาจบริหารของเดอะไรส์คือเชื้อพระวงศ์รุ่นที่3

ในปีที่50ของมหาสงครามเชื้อพระวงศ์รุ่นที่2ได้ตัดสินใจให้กำเนิดทายาทรุ่นที่3พร้อมกับการสร้างกองทัพทหารจากฝ่ายประชาชนที่เรียกว่า Gen War ขึ้นเพื่อทำสงครามโดยเฉพาะ มีการตัดแต่งพันธุกรรมทารกที่ปฏิสนธิในปีนั้นให้มีอายุขัยเทียบเท่าพวกเชื้อพระวงศ์และมีความสมบูรณ์แข็งแรงทางร่างกายสูงสุด

หลังมหาสงครามกาฬยุคจบลง มหาทวีปทั้งสามลงนามเป็นพันธมิตร สหพันธรัฐเดอะไรส์เป็นผู้ชนะ เริ่มนับศักราชใหม่-ปีเดอะไรส์ที่1

......................................................................................................................................................

แนะนำตัวละครสำคัญ
1.บลู โคติส = พระเอกของเรื่องที่จะมีบทบาทมากขึ้นในภายหลัง อายุ200ปี เป็นหนึ่งในพวกGen Warที่หนีสงคราม
2.โรสริลิน แมรี ดี ลาลัวร์ = นางเอกของเรื่อง เป็นชนชั้นเชื้อพระวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอวกาศ อายุ200ปี
3.โรสริลิน แอน ดี ลาลัวร์ = แฝดพี่ของแมรี เป็นชนชั้นเชื้อพระวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อายุ200ปี

ส่วนตัวละครอื่นๆจะยังไม่มีบทบาทมากนัก

......................................................................................................................................................

เทคโนโลยีสำคัญในสหพันธรัฐเดอะไรส์ 1.เครื่องตัดแต่งพันธุกรรมสมบูรณ์ - มีลักษณะคล้ายแคปซูลขนาดเล็ก ผู้เป็นแม่สามารถเข้าไปนอนได้ ใช้สำหรับตัดแต่งพันธุกรรมตัวอ่อนในครรภ์ที่อายุไม่เกิน8สัปดาห์
2. เครื่องย้ายมวลสาร - คล้ายๆวาร์ป ใช้สำหรับการวาร์ปไปยังจุดที่ต้องการ
3.เทคโนโลยีต้านแรงโน้มถ่วง - มี2แบบคือ 3.1.สร้างแรงเหวี่ยง หรือ ใช้ไอพ่นผลักดันสิ่งก่อสร้างให้ลอยตัวเหนือพื้นดิน ใช้ไอพ่นยกนครลอยฟ้าให้ลอยตัวเหนือพื้นดิน 3.2.สร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า โดยวิธีนีัใช้กับรถยนต์พิเศษสำหรับงานราชการเท่านั้น (มีคำอธิบายต่อในตอนที่3)
4.เครื่องสแกนระดับอนุภาค - สามารถสแกนดูวัตถุทั่วๆไปได้ และสามารถวิเคราะห์โครงสร้างระดับอนุภาคทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ละเอียดและแม่นยำกว่าเครื่องสแกนปกติ ทำให้เห็นภาพสามมิติภายในวัตถุที่ถูกสแกนทั้งหมด ทำให้รู้โครงสร้างของวัตถุที่ถูกสแกนได้ ความสามารถตรงนี้ถูกใช้ในการสร้างหรือจำลองวัตถุในเครื่องจำลองวัตถุสามมิติอีกทีหนึ่ง
5.เครื่องจำลองวัตถุสามมิติ - เป็นการผสานระหว่างเครื่องพิมพ์ภาพสามมิติและเครื่องสแกนระดับอนุภาค ใช้สำหรับจำลองสิ่งต่างๆเพื่อการทดลองทางวิทยาศาสตร์
6.เทคโนโลยีทางอวกาศ เช่น การสร้างรูหนอน การสร้างยานอวกาศขนาดใหญ่ การตั้งอาณานิคม (ตรงนี้ขอพูดคร่าวๆนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไงรอติดตามในนิยายได้เลย)

...................................................................................................................................................

อาล่ะค่ะ เท่านี้คิดว่าจะช่วยให้นักอ่านที่รักทุกท่านอ่านนิยายเรื่องนี้ได้อย่างสนุกและง่ายมากขึ้น หากตรงไหนมีเนื้อหายากไปบอกได้น้า ถ้าปรับเปลี่ยนได้เราจะพยายามสุดความสามารถเพื่อทำใหมันดีขึ้นค่ะ

ขอให้ทุกคนสนุกไปกับการตามหาอารยธรรมต่างดาว แมรีและผองพวกจะกอบกู้ดาวอันทรุดโทรมของเธอได้หรือไม่ แล้วอารยธรรมต่างดาวจะมีหน้าตา มีสภาพเป็นยังไง โปรดติดตามได้ในนิยายเลยนะคะ

ฝากนิยายสำหรับนักเขียนหน้าใหม่ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วยนะคะ 
ด้วยรัก
จาก
นักเขียนหน้าใหม่ โรสแมรีลิน

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

30 ความคิดเห็น

 1. #30 crystal-sky (จากตอนที่ 27)
  24 ก.ย. 64 / 20:39 น.
  เนื้อหาเริ่มจริงจังแล้วว😆
  แต่รู้สึกการเขียนเรื่องแปลกๆไปนิดนึงนะ55555
  #30
  1
  • #30-1 Pigarret (จากตอนที่ 27)
   24 ก.ย. 64 / 21:14 น.
   ขอบคุณที่ติดตามน้า ช่วงนี้พอดีต้องทำงานที่อ่านพงศาวดารไทยเก่าๆเยอะไปหน่อยเลยอาจติดภาษาแปลกๆมา หรือ เพราะเราเปลี่ยนการแบ่งตอนย่อยจากการใส่เส้นขั้นเป็นใส่เลขแทนหว่าา ยังไงติชมได้เสมอน้าา เค้ายินดีรับฟังและนำไปแก้ไข ฝากติดตามตอนต่อไปด้วยน้า ไม่รู้แอนจะแก้เกมนี้ได้ไหม หรือจะพ่ายแพ้ไปจนจบเรื่อง หึ้ยย อยากสปอย แต่รอหน่อยนะ จะรีบปั่นให้อย่างด่วนเลย ;)
   #30-1
 2. #29 crystal-sky (จากตอนที่ 25)
  10 ก.ย. 64 / 12:34 น.

  ยิ่งน่าตามเข้าไปใหญ่เลยย
  #29
  1
  • #29-1 Pigarret (จากตอนที่ 25)
   18 ก.ย. 64 / 20:37 น.
   ตามมานะคะ เดี๋ยวนักเขียนจะพาไปดาวเอเลียนแล้ววววววว ;)
   #29-1
 3. #28 Chaos I (จากตอนที่ 7)
  30 ส.ค. 64 / 12:13 น.
  อ้าาาา สารภาพว่าปวดหัว มันอ่านสนุกนะ แต่การอ่านต่อเลยหลังจากเรียนนี่คือนรกชัด ๆ

  .... เอาจริงมันดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ที่ใช้ภาพถ่าย ประเด็นคือภาพถ่ายจะได้เป็นรูปเพียงสองมิติ แต่ถ้าใช้แบบจำลองสามมิติที่มีทุกทิศทาง มันจะละเอียดกว่ารึเปล่า? แค่ภาพถ่ายมันไม่ต่างกับการงมเข็มในแปซิฟิกเลยนะเออ

  แต่ว่าไป มนุษย์สร้างรูหนอนได้ แต่ไม่ปิดเหรอ? ยังไงกันหว่า... หรือในอดีตมนุษย์มีเทคฯและพลังงานมากพอที่จะคงสภาพรูหนอน? ... คงใช่ แต่ก็คงเป็นรูหนอนระยะสั้น ๆ ?

  อืม...การบิดเบือนกาล-อวกาศ

  ย่อระยะเส้นทาง...และ อ่า

  อ่านสตาร์ฟรอนเทียร์ปวดหมองเพราะปรัชญา(+วิชาการ) อ่านเรื่องนี้ปวดหมองเพราะวิชาการ

  ยอมใจคนเขียนแนววิทยาศาสตร์เลย นับถือจริง ๆ
  #28
  2
  • #28-1 Pigarret (จากตอนที่ 7)
   30 ส.ค. 64 / 15:26 น.
   ขอบคุณที่เข้ามาอ่านน้า ขอโทษด้วยที่ทำให้ปวดหัว นี่เป็นนิยายยาวเรื่องแรกของเราเลย ตอนเขียนถึงตอนนี้เพื่อนๆเราก็บอกว่า อ่านยากเหมือนอ่านหนังสือเรียน เราเลยลองปรับแนวดู ใส่เนื้อเรื่องเพิ่มเข้าไป ไม่รู้นักอ่านจะชอบกันไหม แต่ทุกเหตุการณ์ ทุกการกระทำ และทุกตัวละครมีความเกี่ยวข้องที่นำไปสู่จุดจบของเรื่องแน่นอน

   อย่างเรื่องรูหนอนตอนหลังมีเฉลยแน่นอนค่ะว่าทำไมปิดไม่ได้ แต่อาจจะปวดหัวมากกว่านี้หน่อย 5555 เพราะเราเขียนตามจินตนาการโดยอิงจากทฤษฎีการสร้างรูหนอนด้วยสสารที่ค่าพลังงานเป็นลบหรือสสารมวลลบในหนังสือประวัติโดยย่อของกาลเวลาที่สตีเฟน ฮอว์คิงเขียนไว้ ฝากติดตามด้วยน้า

   สุดท้ายนี้สู้ๆกับการเรียนน้า
   #28-1
  • #28-2 Chaos I
   1 ก.ย. 64 / 00:43 น.
   ครับ จะติดตามน้า! ปวดหัวเพราะเรียนเสร็จแล้วมาอ่านเลย สมองยังไม่ได้พัก555
   #28-2
 4. #27 Chaos I (จากตอนที่ 6)
  30 ส.ค. 64 / 12:05 น.
  คำถามคือต้องการอะไรกันแน่ ....อย่างเรื่องที่เคยอ่านมา ก็คือการทำให้เวลาเป็นในแบบที่ควรจะเป็นเพื่อคงเผ่าพันธุ์ตัวเองอยู่....
  แต่ในเรื่องคืออะไร...คือโปรยคือฆ่าตัวตายหมู่ยกดาว...
  แล้วอะไรทำให้เกิดการฆ่าตัวตาย....สิ่งมีชีวิตประเภทไหนที่ร้ายกาจจนต้องฆ่าตัวตายกันยังดีกว่าการต่อต้าน?
  #27
  1
  • #27-1 Pigarret (จากตอนที่ 6)
   30 ส.ค. 64 / 15:27 น.
   อยากจะสปอยมาก 5555 แต่นักเขียนคงสปอยเนื้อหาของตัวเองไม่ได้ ฝากติดตามด้วยน้า
   #27-1
 5. #26 Chaos I (จากตอนที่ 5)
  30 ส.ค. 64 / 11:58 น.
  เดี๋ยว ไอคนที่พูดเราไม่เคยสร้างหนังที่เอเลี่ยนมาอย่างเป็นมิตร เดี๋ยวโบก ความเห็นนี้ใช้ไม่ได้โว้ยยยย
  #26
  2
  • #26-1 Chaos I (จากตอนที่ 5)
   30 ส.ค. 64 / 12:01 น.
   510 ปี!? มันเร็วเกินไป!! เร็วไปมากเลย เอาแค่ระบบดาวที่ใกล้เราสุดก็ใช้เวลาหลายสิบปีแล้ว นี่ห่างกันไกลจนไม่อาจจินตนาการเลยมั้ง แต่ใช้เวลา 510 ปี ... ถึงอย่างนั้นก็แสดงว่าคงมีเทคฯไม่สูงล้ำจนเกินไปนัก
   #26-1
  • #26-2 Pigarret (จากตอนที่ 5)
   30 ส.ค. 64 / 15:29 น.
   ไม่แน่เวลาของเขากับเราอาจไม่เท่ากันก็ได้น้าาา อิอิ
   #26-2
 6. #25 crystal-sky (จากตอนที่ 23)
  30 ส.ค. 64 / 11:12 น.
  เดี๋ยว55555 จะบอกว่าพวกสภาสูงส่วนใหญ่เป็น…. เซอร์ไพรส์จริงนะครับเนี่ย555555
  #25
  1
  • #25-1 Pigarret (จากตอนที่ 23)
   30 ส.ค. 64 / 15:30 น.
   เดี๋ยวจะมียิ่งกว่านี้อีกนะ อิอิ บอกเลย 5555
   #25-1
 7. #24 Chaos I (จากตอนที่ 3)
  30 ส.ค. 64 / 10:32 น.
  เอ๊ะ....
  พลูโตเนียม ยูเรเนียม...ธาตุรังสีหนัก ๆ ทั้งนั้นเลยนี่ แต่นะ เเสดงว่าอีกฝ่ายก็เทคฯไม่ได้ล้ำไปกว่ากันมาก คงไม่เกิน 200 ปี คงอยู่ในระดับ 1 ใกล้จะสอง ในขณะที่มนุษย์อาจจะเคยก้าวไปที่ 1 และกลับลงมาสู่ 0?
  #24
  1
  • #24-1 Pigarret (จากตอนที่ 3)
   30 ส.ค. 64 / 15:32 น.
   หรือไม่มนุษย์อาจสามารถไปไกลกว่านั้นในนิยายเรื่องนี้ก็ได้น้า ฝากติดตามเลย
   #24-1
 8. #23 Chaos I (จากตอนที่ 1)
  30 ส.ค. 64 / 10:22 น.
  โอย ๆ น่าสนใจ ๆ
  #23
  0
 9. #22 Chaos I
  30 ส.ค. 64 / 08:34 น.
  ไอเดียเรื่องน่าสนใจมาก!
  #22
  1
  • #22-1 Pigarret
   30 ส.ค. 64 / 15:32 น.
   ขอบคุณที่มาอ่านน้าา ฝากติดตามด้วยค่ะ
   #22-1
 10. #21 crystal-sky (จากตอนที่ 21)
  24 ส.ค. 64 / 16:21 น.

  ขอบคุณครับ สนุกขึ้นเรื่อยๆเลย รอติดตามต่อนะครับคุณนักเขียน
  #21
  6
  • #21-5 crystal-sky (จากตอนที่ 21)
   25 ส.ค. 64 / 20:48 น.

   ครับผมม ดูแลสุขภาพด้วยนะครับบ
   #21-5
  • #21-6 Pigarret (จากตอนที่ 21)
   28 ส.ค. 64 / 02:30 น.
   คุณนักอ่านก้ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ^^ ช่วงนี้ฝนตก อย่าลืมหาอะไรอุ่นๆดื่มก่อนนอนนะคะ
   #21-6
 11. #20 christzz2 (จากตอนที่ 19)
  19 ก.ค. 64 / 11:13 น.
  เป็นกำลังใจให้นะคะ
  #20
  1
  • #20-1 Pigarret (จากตอนที่ 19)
   23 ส.ค. 64 / 02:51 น.
   ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ คุณนักอ่านรักษาสุขภาพด้วยน้า ขอบคุณที่ติดตามกันค่ะ
   #20-1
 12. #19 crystal-sky (จากตอนที่ 19)
  15 ก.ค. 64 / 00:17 น.
  ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ เป็นกำลังใจให้เสมอ เราก็คล้ายๆกับคนที่รู้จักกัน ชอบเรื่องราวคล้ายๆกัน รักษาตัวดีๆนะครับ เชื่อว่าทุกอย่างต้องดีขึ้นจนได้กลับมาเป็นปกติครับ
  #19
  1
  • #19-1 Pigarret (จากตอนที่ 19)
   23 ส.ค. 64 / 02:50 น.
   ขอบคุณมากเลยค่ะสำหรับกำลังใจ เป็นแรงใจให้ได้มากเลย ขอให้คุณนักอ่านสุขภาพแข็งแรงอยู่รอดปลอดภัย รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ทุกอย่างจะต้องดีขึ้น ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
   #19-1
 13. #18 NK. Corazón (จากตอนที่ 19)
  15 ก.ค. 64 / 00:10 น.
  คุณนักเขียนสู้ๆนะคะ ให้กำลังใจค่ะ เราก็อาศัยอยู่ในพื้นที่สีแดงเช่นเดียวกัน อันตรายไปรอบตัวเลยเดี๋ยวนี้ แต่เคสของคุณนักเขียนเจอหนักกว่ามาก ขอให้จิตใจฟื้นฟูได้ในเร็ววันและรักษาสุขภาพด้วยนะคะ เราจะผ่านมันไปได้ค่ะ ซึ่งถ้าผ่านได้ก็คือ ชั่วโมงบินชีวิตสูงมากกก♥️♥️🤟🏻
  #18
  1
  • #18-1 Pigarret (จากตอนที่ 19)
   23 ส.ค. 64 / 02:49 น.
   ขอบคุณมากเลยนะคะ เราจะต้องผ่านมันไปด้วยกัน รักษาสุขภาพด้วยน้า ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ เป็นแรงใจให้ได้ดีทีเดียว ตอนนี้เริ่มกลับมาตั้งหลักได้แล้ว หากไม่มีปัญหาอะไรอีก ก้คงได้ลงตอนใหม่เรื่อยๆแล้วค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะคุณนักอ่าน
   #18-1
 14. #17 srisupangPia (จากตอนที่ 6)
  21 พ.ค. 64 / 20:34 น.

  สิ่งที่ควรทำก่อนกลับไม่ไปทำ ชอบทำเรื่องไม่เป็นเรื่องเสมอ เอ ฟังดูเหมือนใครหว่า?


  คำว่า รอบคอบ พิมพ์ผิดค่ะ ช่วยแก้ด้วยนะคะ  #17
  1
  • #17-1 Pigarret (จากตอนที่ 6)
   23 ส.ค. 64 / 02:52 น.
   ขอบคุณที่ติดตามและแก้คำผิดให้ในหลายๆตอนเลยนะคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ เดี๋ยวเราจะตรวจดูแล้วค่อยๆแก้ไขไปนะคะ
   #17-1
 15. #16 srisupangPia (จากตอนที่ 5)
  1 พ.ค. 64 / 17:07 น.
  ไทคาเนียม ใช่สูตรเคมีนี้หรือเปล่า ? titanium dioxide (TiO2) + carbon = (C/TiO2) ถ้าใช่มันคือ Carbon–titanium dioxide ถ้าใช่ มันมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และรังสียูวี เลยทำให้เกิดความคงทนใช่ไหม?   ให้กำลังใจไปแล้วนะบทนี้


  #16
  2
  • #16-1 Pigarret (จากตอนที่ 5)
   23 ส.ค. 64 / 02:53 น.
   ไม่ค่อยแน่ใจในสูตรเคมีนะคะ แต่เป็นสสารในจินตนาการที่เป้นองคืประกอบของธาตุดังเกล่ามาเลยค่ะ คุณนักอ่านคิดมาถูกทางแล้ว เหมือนเดาใจเราออกเลย ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจค่ะ
   #16-1
  • #16-2 Chaos I (จากตอนที่ 5)
   30 ส.ค. 64 / 11:58 น.
   กราบ กราบแล้วครับ สุดยอด 🙏
   #16-2
 16. #15 srisupangPia (จากตอนที่ 4)
  1 พ.ค. 64 / 16:16 น.

  (นิสัยเหมือนกันเลย ชอบร้อยกรอง)


  #15
  0
 17. #14 srisupangPia (จากตอนที่ 3)
  1 พ.ค. 64 / 15:11 น.

  ไม่อยากเชื่อว่า คุณ RosemarieLyn จะไม่ใช่เด็กวิทย์ แต่มีความสนใจในเรื่องวิทย์สูงมาก รังสีแร่ยูเรเนียม พลูโตเนียม มากันเป็นแถว นางเอกแมรีเก่งและคล่องตัวมาก


  ขอแก้คำผิดอีกสักสองที่นะ


  P (paragraph) 1 L (Line) 2 ฮอลิคอปเตอร์ แก้เป็น เฮลิคอปเตอร์


  Section II ส่วนที่ 2 ที่ P6 และ P8 คำว่า แม่รี ตัด ไม้เอกออกให้หน่อยค่ะ แมรี ไม่มีไม้เอกที่ ม

  #14
  0
 18. #13 srisupangPia (จากตอนที่ 2)
  1 พ.ค. 64 / 14:58 น.

  ตอนที่ 2 ก็ตื่นเต้นแทบไม่ได้พักหายใจเลย ชอบจินตนาการสัตว์น้ำ เช่นพวก โลโบทรอป หรือ ไททันแคโรบิก้า ฉากท้องทะเลวุ่นวาย แล้วก็ความผูกพันของหุ่นยนต์อาโบกับหนุ่มน้อยเดนนี่


  สนุกต่อเนื่องดีค่ะ


  ฝากแก้คำผิดมาหน่อยนะ


  ย่อหน้า 8 แถว 4 เรือทุกรำ เป็น เรือทุกลำ


  ย่อหน้า 9 แถว 1 ชนกันเล็ก ๆ น้อย (ขอเสนอ ชนกระแทกกันไม่แรงนัก หรือชนกระแทกกันเบา ๆ ดีไหมคะ)


  ย่อหน้า 12 แถว 1 ลงน้ำไปสะ (ซะ)


  ส่งกำลังใจโต ๆ ให้แล้วนะคะ https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-big-03.png

  #13
  0
 19. #12 srisupangPia (จากตอนที่ 1)
  1 พ.ค. 64 / 14:30 น.

  แล้วกลอนข้างบนแต่งเองหรือเปล่า?


  ....... เ ก่ ง ม า ก ก ก ก


  https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/jj-11.png

  #12
  0
 20. #11 srisupangPia (จากตอนที่ 1)
  1 พ.ค. 64 / 14:29 น.

  เปิดเรื่องก็สนุกมากเลยค่ะ จินตนาการของโลกอนาคตเพริศแพร้วพรรณรายมาก แม้จะต้องใช้สมาธิในการอ่านบทนำและบทแรก แต่ด้วยความตื่นตาตื่นใจของฉากและการดำเนินเรื่อง ก็ทำให้เพลิดเพลินค่ะ ตื่นเต้นดี สะท้อนให้เห็นปัญหาของมลภาวะที่เป็นอยู่ในโลกปัจจุบัน


  สหพันธรัฐ the Rise นี่ รัฐมนตรีหญิงเยอะมากเลยนะ เป็นตำแหน่งสำคัญด้วย ไม่ว่าจะเป็น รมต กลาโหม // รมต กระทรวงอวกาศ (นางเอก) แล้วก็กระทรวงวิทย์+เทคโน สงสัยคนแต่งจะเลือด Feminist แรง


  รีไรท์แล้ว ตัวผิดไม่เหลือเลย มีพิมพ์ผิดตรง สิ่ คงเผลอใส่ไม้เอกไป แล้วก็ ความสูง 2 เมตร 30 เซน (ขอเปลี่ยน เซน เป็น เซนต์ ได้ไหม เพราะมาจาก เซนติเมตร centimetre)


  สนุกค่ะ


  #11
  0
 21. #10 crystal-sky (จากตอนที่ 18)
  1 พ.ค. 64 / 13:57 น.
  ขอบคุณครับ มีผูกปมเพิ่มด้วย555555
  #10
  1
  • #10-1 Pigarret (จากตอนที่ 18)
   23 ส.ค. 64 / 02:55 น.
   ขอโทษที่มาตอบช้านะคะ ขอแอบใบ้ว่า ปมนี้จะเป็นจุดเชื่อมไปในอีกหลายตอนโดยเฉพาะตอนสำรวจดาวของพวกเอเลี่ยนด้วยนะคะ ขอบคุณที่ติดตามกันมาเสมอค่ะ
   #10-1
 22. #9 crystal-sky (จากตอนที่ 16)
  11 เม.ย. 64 / 11:24 น.
  อ่านรู้เรื่องครับ นิยายแนววิทยาศาสตร์ต้องแบบนี้แหละถึงจะสนุกก ผมว่าคนชอบแนวนี้ส่วนใหญ่ก็มีพื้นฐานวิทยาศาสตร์มาบ้างแหละนะครับ
  #9
  3
  • #9-2 crystal-sky (จากตอนที่ 16)
   13 เม.ย. 64 / 20:04 น.
   สุขสันต์วันปีใหม่ไทยเช่นกันนะครับคุณนักเขียน ช่วงวันหยุดนี้ก็ใช้เวลาพักบ้างนะครับ ดูแลตัวเองมากๆ เดี๋ยวป่วยแล้วจะไม่มีคนมาเขียน55555 ตอนนี้ก็สนุกมากครับ😆 เป็นกำลังใจให้เรื่อยๆครับ
   #9-2
  • #9-3 Pigarret (จากตอนที่ 16)
   21 เม.ย. 64 / 06:59 น.
   ขอบคุณมากเลยน้าาที่คอยติดตามและเป็นกำลังใจให้
   #9-3
 23. #8 crystal-sky (จากตอนที่ 15)
  6 เม.ย. 64 / 23:52 น.
  กำลังคิดถึงเลย อัพแล้วว เดี๋ยวนี้เขียนให้ค้างเก่งขึ้นเรื่อยๆเลยนะครับ😆
  #8
  1
  • #8-1 Pigarret (จากตอนที่ 15)
   11 เม.ย. 64 / 06:21 น.
   ต่อไปจะไม่ค้างเก่งแล้ว 5555 ตอนใหม่มาแล้วน้า ตอนต่อไปก็กำลังปั่นแบบสุดๆ จะพยายามเขียนให้อ่านง่ายที่สุดน้าาา ขอบคุณมากๆที่ติดตามกัน ;)
   #8-1
 24. #7 crystal-sky (จากตอนที่ 12)
  19 ก.พ. 64 / 14:32 น.
  หายไปนานมากก สนุกมากครับ😆
  #7
  3
  • #7-2 crystal-sky (จากตอนที่ 12)
   21 ก.พ. 64 / 20:23 น.
   ยินดีด้วยนะครับที่แมวหายป่วยแล้ว รีไรท์แล้วอ่านง่ายขึ้นเลยครับ55555 เหมือนเนื้อเรื่องสนุกขึ้นกว่าเดิมเลยครับ
   #7-2
  • #7-3 Pigarret (จากตอนที่ 12)
   6 เม.ย. 64 / 21:33 น.
   ขอบคุณมากน้าาา ขอโทษที่ลงตอนใหม่ช้าน้าาา แต่สัญญาว่าจะเขียนเรื่องนี้ให้จบแน่นอน
   #7-3
 25. #6 crystal-sky (จากตอนที่ 10)
  28 ธ.ค. 63 / 14:49 น.
  ดูจากหลายๆตอน ประเทศนี้ปกครองแบบคณาธิปไตยใช่มัยครับ แล้วประเทศอื่นๆในเรื่องจะเป็นแบบไหนกันนะ มีชนชั้นที่เปลี่ยนพันธุกรรมตัวเองที่อื่นอีกมั้ย อ้อสนุกมากครับตอนนี้ เยอะดีด้วยย
  #6
  5
  • #6-4 crystal-sky (จากตอนที่ 10)
   30 ธ.ค. 63 / 11:24 น.
   ความเลวร้ายของมหาสภานี่น่าสนใจนะครับ คนเราจะทำอะได้แค่ไหนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองกัน
   ฮันแน่ อาจมีด้านจิตวิญญาณ จะมีพวกพลังจิตรึเปล่านะ เรื่องน่าสนใจมากๆครับ เป็นกำลังใจให้เสมอ😆
   #6-4
  • #6-5 Pigarret (จากตอนที่ 10)
   2 ม.ค. 64 / 11:39 น.
   ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้นะคะ เป็นกำลังใจให้นักอ่านเช่นกันน้า ไม่ว่าจะเรื่องไหนขอให้สู้ต่อไปนะ :)
   #6-5