บุบผาเยียวยาใจ

ตอนที่ 6 : หลานรักของอา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 9,801
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 810 ครั้ง
  16 พ.ค. 63

1 วันต่อมา

ยามเซิน(15.00-16.59)

"เซียงฮวา นี่อาจารย์สอนพลังธาตุดินให้กับเจ้า คำนับซะสิ"

เซียงฮวามองหน้าคนพูดอย่างงงๆว่าเหตุใดคนผู้นี้ถึงมาอยู่ที่นี่ได้ แต่ก็คำนับอย่างที่คนผู้นั้นบอกให้ทำ

"ไช่เซียงฮวา คำนับท่านอาจารย์เจ้าค่ะ"

ท่านอาจารย์คนใหม่บอกให้เซียงฮวาไม่ต้องมากพิธี แต่เมื่อเห็นลูกศิษย์คนใหม่ยังคงงุนงงอยู่ก็หันไปมองหน้าเด็กชายอีกคนให้เป็นผู้เฉลย

ฝูเฮยหลงที่เห็นแบบนั้นก็บอกกับสาวน้อย วัยเท่าตนให้ได้เข้าใจ

"นี่คือท่านอาจารย์หวาง(王) เป็นหนึ่งในผู้เยี่ยมยุทธ์พรรคหยิ๋นมี่ ท่านอาจารย์เชิญมาสอนเจ้าที่เรือนนี้โดยเฉพาะ"

เซียงฮวาเมื่อได้ยินเช่นนั้นก็ขอเวลานอกกับอาจารย์คนใหม่ของตนสักครู่ เมื่ออาจารย์พยักหน้าเป็นเชิงอนุญาตให้ไปได้ ก็ส่งสัญญาณให้เฮยหลงเดินตามตนมา

เหตุที่ต้องขอเวลานอกเนื่องจากว่าตนกำลังสงสัยและไม่เข้าใจอยู่มากๆ ตอนแรกคิดว่านี่ก็บ่ายคล้อยจวนจะย่ำค่ำอยู่แล้ว ท่านอาจารย์ที่สอนพลังธาตุคงจะไม่มา จึงได้มานั่งเล่นจิบชากินขนมที่สวนดอกไม้ คิดไม่ถึงว่าจะได้ต้อนรับแขกที่ตนคิดว่าคงกลับพรรคหยิ๋นมี่ไปแล้ว

เมื่อมาหยุดอยู่ที่สวนดอกไม้อีกด้านนึงที่ไม่ไกลกันนัก จากศาลาสวนดอกไม้ที่ตนนั่งก่อนหน้านี้ ก็พยักหน้าครั้งหนึ่งเป็นเชิงให้คนตรงหน้าตนกล่าวอธิบาย

เฮยหลงคนพูดน้อย และหน้านิ่งเลิกคิ้วเป็นเชิงไม่เข้าใจ เซียงฮวาจึงเป็นฝ่ายถามเอง

"คือ..ชอบแบบ speedy quiz ใช่หรือไม่"

เซียงฮวาถามฝ่ายตรงข้ามพร้อมดีดนิ้วไปด้วย แล้วยิงคำถามข้อแรกใส่

"เหตุใดเจ้าจึงมาอยู่ที่นี่?"

เปราะ!

"มาหาเจ้า"

"เหตุใดไม่มีใครในเรือนใหญ่บอกว่าเจ้าจะมา?"

เปราะ!

"ข้าจะบอกเอง"

"เหตุใดจึงยังไม่กลับพรรค?"

เปราะ!

"กลับพร้อมท่านอาจารย์"

"ท่านปู่ข้ารู้เรื่องนี้แล้วหรือไม่ ว่าท่านอาส่งท่านอาจารย์มาให้ข้า?"

เปราะ!

"ย่อมรู้"

"แล้ว...แล้ว"เซียงฮวาเริ่มเหนื่อยจากการตั้งคำถามที่พูดเร็วจนเกินไป จนเฮยหลงเอื้อมมือไปจับมือเล็กที่กำลังดีดนิ้วรัวๆอยู่ มากุมเอาไว้ในมือที่ใหญ่กว่าของตน

"ครั้งนี้ ท่านอาจารย์จะอยู่ที่แคว้นฝูสองอาทิตย์ จึงให้ข้ายังไม่ต้องกลับพรรค และในสองอาทิตย์นี้ข้าก็จะมาเรียนวิชาพลังธาตุดินร่วมกับเจ้าทุกวัน แล้วเรื่องนี้ข้าได้บอกกล่าวกับท่านเสนาบดีให้รับทราบทุกอย่างแล้ว ซึ่งก็ยินยอมโดยไม่ได้กล่าวขัดสิ่งใด ยังมีสิ่งใดสงสัยอีกหรือไม่?"

เฮยหลงบอกสาวน้อยตรงหน้าตนอย่างอ่อนโยนแม้สีหน้าจะยังเรียบเฉยอยู่ก็ตาม นิ้วมือที่ใหญ่และยาวกว่า ลูบมือน้อยของนางเบาๆ จนเซียงฮวาจั๊กจี้ จึงรีบดึงมือตนออกมาอย่างเร็วราวกับต้องของร้อน

รู้จักเจ้านี่มาสี่ปี มีมูดแบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย น่ารักจัง

"ก็..ถ้านึกออกแล้ว จะถามอีกทีแล้วกัน ตอนนี้ท่านอาจารย์รออยู่"

คนที่กำลังเขินในใจกล่าวจบก็เดินออกไปทันที

.

.

เมื่อมายังศาลาเดิมที่ตนนั่งจิบชากินขนมอยู่ ก็เห็นว่าท่านอาจารย์คนใหม่ของตนกำลังอ่านตำราที่อยู่ในมือ พร้อมกับจิบชาไปด้วยอิริยาบถที่ดูผ่อนคลาย

ท่านอาจารย์คนใหม่ของเซียงฮวา ดูจากภายนอกแล้วน่าจะยี่สิบปลายๆ ประมาณท่านอาของนาง ร่างกายดูบึกบึนแข็งแรง สมกับที่เป็นคนของพรรคในยุทธภพ เสื้อผ้าในโทนสีเทาบวกกับใบหน้าคมเข้ม ทำให้บุคลิกของท่านอาจารย์คนนี้ในสายตาของเซียงฮวานั้น ชั่งดูน่าเกรงขามยิ่งนัก

แต่ในสายตาของท่านอาของนาง และคนในพรรคหยิ๋นมี่ ที่ส่วนใหญ่เป็นบุรุษที่หยาบกร้านแล้ว คนที่มีพลังธาตุดินในระดับสูงส่ง แต่ยังคงความอ่อนโยนและน่าจะเข้ากับเด็กหญิงวัยกำลังน่ารักอย่างเซียงฮวาได้ ก็คืออาจารย์แซ่หยางท่านนี้เท่านั้น

"ขออภัยที่ต้องปล่อยให้ท่านอาจารย์รอเจ้าค่ะ"

หลังจากขอโทษอาจารย์คนใหม่ของตนเสร็จแล้ว เซียงฮวาก็ทำการยกน้ำชาคำนับท่านอาจารย์แซ่หยางให้ถูกต้องตามประเพณี จากนั้นหนึ่งอาจารย์สองศิษย์ก็พูดคุยทำความเข้าใจเรื่องตารางเรียนกันโดยคร่าวๆ

"ท่านอัครเสนาบดีได้บอกข้าแล้วว่าช่วงเช้าเจ้าต้องเรียนเกี่ยวกับพวกศาสตร์ของสตรี ถ้าเช่นนั้นช่วงยามอุ้ย(13.00-14.59)ไปจนถึงยามเซิน(15.00-16.59)จะเป็นการเรียนพลังธาตุของเจ้าแล้วกัน"

"เจ้าค่ะ ท่านอาจารย์" เซียงฮวาพยักหน้าอย่างแข็งขัน

"การสอนในแบบของข้า คือการอยู่ให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด และข้าก็ได้ขออนุญาตท่านเสนาบดีแล้ว ว่ามีสถานที่ในใจเอาไว้ในการสอนเจ้า ซึ่งที่นั่นหากนั่งรถม้าก็เพียงครึ่งชั่วยามเท่านั้น ในทุกวันที่มีการเรียนการสอน ก่อนยามอุ้ยข้าจะมารับเจ้าเอง และจะมาส่งที่จวนให้ไม่เกินยามอิ่ว(17.00-18.59) เข้าใจหรือไม่"

กล่าวจบก็มองหน้าลูกศิษย์ตัวน้อย ที่เป็นหลานสาวของสหายตนว่ามีสีหน้าเป็นแบบใด เมื่อเห็นเพียงแววตากระจ่างใสใคร่รู้ก็ให้รู้สึกเอ็นดูอยู่ในใจ

ไม่นานหลังจากที่ทั้งหมดทำความเข้าใจให้ตรงกันแล้ว ต่างก็แยกย้ายกันทางใครทางมัน คราแรกเซียงฮวาจะเดินไปส่งท่านอาจารย์กับเฮยหลงที่หน้าจวน แต่เมื่อทั้งคู่กล่าวปฏิเสธ เซียงฮวาจึงได้เพียงคำนับเท่านั้นแล้วก็เดินกลับเรือนของตนไป

.

.

ยามไฮ่(21.00-22.59)

แสงโคมไฟในเรือนของเซียงฮวายังคงเรืองรองไม่ได้ดับไปไหน เช่นเดียวกับเรือนของคุณหนูใหญ่และคุณหนูเล็ก ที่ตั้งใจอ่านตำราพลังธาตุกันอย่างที่ไม่มีใครยอมใคร

ฮั่วฮวาที่มีพลังธาตุถึงสองธาตุ อีกทั้งยังเป็นธาตุพิเศษอยู่หนึ่งธาตุ แน่นอนว่าต้องได้รับความกดดันในหลายๆด้าน จนยากที่จะใช้ชีวิตในวัยเด็กของตนเองอย่างสบายๆไปวันๆ

อีกทั้ง...ตอนนี้ตำแหน่งคู่หมั้นของไท่จื่อฝูจินหลงยังคงว่างอยู่ ผู้อาวุโสจากทั้งตระกูลบิดาและมารดาล้วนหวังกับนางไว้มากจริงๆ

ส่วนปิงฮวาที่โดนพี่ใหญ่ของตน ดูถูกว่าท่านตาเป็นเพียงพ่อค้า มารดาเป็นนางจิ้งจอกที่มอมเมาบิดาจนต้องแต่งมารดานางเข้าจวนมา ก็ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้นาง ต้องไม่ด้อยกว่าพี่สาวคนนี้ของตนอย่างเด็ดขาด

เซียงฮวาที่อยู่ท่ามกลางการแข่งขันนี้ แม้ว่าตนจะไม่ได้สนใจจะแข่งด้วยสักเท่าไร แต่ใครเล่าอยากจะเป็นขยะของตระกูลให้คนอื่นดูถูกเหยียดหยามถึงบุพการี

มือเล็กปิดตำราพลังธาตุดินลงเมื่ออ่านจบทุกหน้าแล้ว ซึ่งตำราเล่มนี้เป็นของท่านอาจารย์คนใหม่ที่ได้เขียนขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อไว้ให้นางได้อ่านก่อนที่จะเริ่มเรียนในวันพรุ่งนี้

"อ่านเข้าใจง่ายกว่าของท่านปู่เสียอีก ไม่เสียแรงที่เป็นคนที่ท่านอาเลือกมาเป็นท่านอาจารย์ของเรา ว่าแต่อีกกี่วันกันนะ? กว่าท่านอาจะมาถึงแคว้นฝู"

เซียงฮวานั่งนับวันรอการมาถึงของท่านอาตน พร้อมกับเคาะนิ้วเบาๆไปยังตำราสวรรค์หมื่นบุบผาไปด้วย เมื่อคิดว่าตนพักสายตามาได้สักพักหนึ่งแล้วก็เปิดตำราสวรรค์หมื่นบุบผาขึ้นมา

"อืม วันนี้เราอยากจะรู้อะไรดีนะ?"

เมื่อคิดๆไปได้ ก็ไม่พ้นเรื่องของกินอยู่ดี เนื่องจากเซียงฮวายังไม่ได้เจอเหตุการณ์ที่ทำให้ตนต้องใช้ดอกไม้นี้พวกนี้จริงๆ อีกทั้งยังไม่ทราบวิธีในการใช้พลังบุบผา ซึ่งพรุ่งนี้หลังจากที่ตนเริ่มเรียนการโคจรพลังธาตุดิน ก็หวังไว้เป็นอย่างยิ่งว่าตน จะนำมาปรับใช้กับพลังบุบผาได้

"งั้นเอาให้พ้นเรื่องของกิน ก็เป็นดอกไม้ที่อยู่ในสวนนี่แล้วกัน"

เมื่อคิดได้เช่นนั้น ก็ไล่กล่าวรายชื่อดอกไม้ในสวนที่ตนรู้จักกับตำราในมือตนที่มีมากกว่าสิบชนิด แต่เซียงฮวาก็ตั้งใจอ่านทุกอย่างที่ปรากฎขึ้นมาในหน้าตำรา ดอกไม้หนึ่งชนิด มีประโยชน์หรือโทษอย่างไร?  ต่อไปตนจะนำไปใช้ต่อสิ่งใด? ได้ถูกนางแยกในหัวไว้ชัดเจนแล้ว

เมื่อไล่อ่านจนจบ ก็ไม่พบว่าจะมีดอกไม้ชนิดใดที่แฝงด้วยพิษสักนิด ก็ดับโคมไฟเตรียมเข้านอนทันที

"คิดว่าจะมีอย่างในซีรี่ย์ ที่มีคนแอบปลูกดอกไม้พิษไว้รวมกับดอกไม้สวยงามพวกนี้เสียอีก ไม่สนุกเลยอ่ะ!"

.

.

ณ โรงเตี๊ยมที่อยู่นอกกำแพงเมืองหลวงแคว้นฝู

"ท่านรองจะมุ่งตรงไปที่จวนเสนาบดีเลยหรือไม่ขอรับ"

หนึ่งในสี่คนสนิทของท่านรองประมุขพรรคหยิ๋นมี่ เอ่ยถามนายท่านของตนถึงสิ่งที่จะต้องทำในวันพรุ่งนี้ หลังจากที่คุยงานกันในเรื่องต่างๆของพรรคเสร็จ

ใบหน้าหล่อเหลา แลดูเจ้าสำอางของไช่เฟิงหยู(菜风雨) เงยหน้าขึ้นจากสารที่กำลังอ่านและเมื่อคิดได้ว่าเซียงฮวาน้อยของตนกำลังรอตนอยู่ ริมฝีปากที่แดงกร่ำกว่าบุรุษด้วยกันก็ขยับเป็นยิ้มที่ดูอ่อนโยนเลยทีเดียว

"อืม ตรงไปที่จวนเลย วันนี้เท่านี้ก่อน ไปพักกันเถอะ"

"ขอรับ"

ไชเฟิงหยู บุตรชายคนเล็กของท่านเสนาบดีกรมพิธีการ ที่อายุห่างจากพี่ชายของตนถึง 8 ปี 

ด้วยความที่บุตรชายทั้งสองคน เป็นพวกชัดเจนในตัวเองที่สุด บุตรชายคนโตเป็นหนอนหนังสือ จิตใจมุ่งมั่นเพียงแต่จะสอบเข้ารับราชการเป็นขุนนาง

ซึ่งต่างกับบุตรชายคนเล็ก ที่เป็นคนรักอิสระ และไม่ได้มีใจใฝ่ในทางราชสำนักเช่นเดียวกับพี่ชายของตน

เส้นทางสายยุทธภพของไช่เฟิงหยูจึงเริ่มตั้งแต่วัยห้าขวบ นั่นคือฝากตัวเป็นศิษย์ของสหายมารดาตน หรือประมุขของพรรคหยิ๋นมี่คนก่อน

และเหมือนไช่เฟิงหยูจะมาถูกทางแล้ว เพราะไม่ว่าจะในทางวรยุทธ์หรือพลังธาตุ คนผู้นี้ก็ล้วนทำได้ดีไร้ที่ติใดๆ

ในด้านวรยุทธ์นั้น ติดอันดับหนึ่งในสิบของทั้งสี่แคว้น พลังธาตุหายากที่ตนถือครองอยู่ก็ยังฝึกฝนจนมาอยู่ในระดับที่แปดแล้ว อีกเพียงสองระดับก็จะสามารถอยู่ในขั้นบำเพ็ญตนเพื่อไปเป็นเซียนขั้นตนได้แล้ว

ดังนั้นแล้ว ด้วยวัยเพียงแค่ 28ปี จึงสามารถขึ้นเป็นรองประมุขของพรรคได้อย่างง่ายดาย แม้เส้นทางในการฝึกฝน จะไม่ได้ง่ายอย่างนั้นก็เถอะ

"อีกเพียงไม่กี่ชั่วยาม เราก็จะได้เจอกันแล้วนะ หลานรักของอา"

.

.

.

Pandanus23233

2020年05月15

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 810 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

366 ความคิดเห็น

เจ้าของบทความปิดแสดงความคิดเห็น
 1. #117 Lazy Cats (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 / 20:36
  จะว่าไป น้องเล็ก ก็น่าสงสาร เหมือนกัน

  พี่ใหญ่ เป็นหลานรัก ท่านปู่ ท่านแม่ใหญ่
  พี่รอง เป็นหลานรัก ท่านอา ท่านพ่อ ท่านย่า ท่านแม่รองเป็นคนรักท่านพ่อ

  น้องเล็ก มีแต่ท่านแม่สาม จะผิดก็ผิดที่แม่สาม วางแผนจับท่านพ่อเป็นสามี
  #117
  0
 2. #3 QAkoizumi (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 / 16:51
  รอท่านอาและหลานสาวเจอกันเจ้าคะ
  #3
  0
 3. #2 wwwiisaaa (จากตอนที่ 6)
  วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 / 16:36
  อ่านรวดเดียวเลย น่าสนใจมาก ๆ
  #2
  0