องค์หญิงข้ามภพ (หลงอิงเซียน ภาคต่อจาก จอมนางคู่บัลลังก์)

ตอนที่ 1 : บทนำ

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 1,377
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 14 ครั้ง
    29 ธ.ค. 61

​องค์หญิงหลงอิงเซียน


องค์หญิงหลงอิงเซียน ในวัย 20 ปี ยังคงครองความเป็นสาวเทื้อได้เหนียวแน่นที่สุดในบรรดาสหายร่วมรุ่น เนื่องด้วยผู้เป็นเสด็จพ่อทรงหวงนักหวงหนา หากใครกล้าเอ่ยปากถามถึงเรื่องคู่ครองขององค์หญิง ต้องมีอันต้องหลุดออกจากตำแหน่งทุกราย ดูเอาเถิดขนาดนางกำนัลหนี่ถิง สหายที่เล่นด้วยกันมาตั้งแต่วัยเยาว์ ยังได้ออกเรือนไปกับองครักษ์ข้างกายของเสด็จแม่เลย เหตุเพราะเสด็จพ่อทรงหึงหวงเสด็จแม่จึงประทานสมรสให้นั่นเอง 


นางเคยขอร้องเสด็จแม่อยู่ครั้งหนึ่ง ขอออกไปเที่ยวเล่นนอกวังบ้าง แต่ครั้งนั้น ครั้งเดียว นางก็ไม่กล้าเอ่ยปากขอร้องเสด็จแม่อีกเลย ด้วยสภาพของเสด็จแม่ครานั้น นึกว่าไปทำศึกที่ใดมา จึงทำให้นางได้รู้ว่าเสด็จพ่อของตนนั้นทรงหื่นแค่ไหน วัน ๆ เอาแต่อยู่ในวัง นางเบื่อจะแย่อยู่แล้ว แล้วที่เสด็จแม่พร่ำสอนนี่ คือสิ่งที่กุลสตรีควรมีจริงหรือ 


"ลูกรักวิธีเอาตัวรอดจากการเป็นเสี่ยวโก่ว (น้องหมา) เจ้าจะต้องกินให้มาก จากนั้นนอนตีพุง หากอยากได้สิ่งใดจงทำสายตาออดอ้อนจากเจ้าของ หากไม่ได้ดั่งใจจงฉี่รดขา เจ้าของเสีย " มันใช่สิ่งจำเป็นจริงหรือ 

"เสด็จแม่เพคะ ลูกไม่เข้าใจว่าเหตุใดลูกต้องเป็นเสี่ยวโก่วด้วย" 

"แม่มิได้หมายความว่าให้เจ้าเป็นเสี่ยวโก่ว แต่แม่หมายความว่าหากเจ้าเป็น เจ้าควรจะเอาตัวรอดในสถานการณ์ให้ได้ต่างหากเล่า"

"ก็บอกแล้วไงเพคะ ว่าหม่อมฉันมิได้เป็นดอก" เสด็จแม่นี่อย่างไร สอนแต่ละอย่างช่างสวนทางกับคำว่ากุลสตรีเหลือเกิน วิธีปีนกำแพงวังไม่ให้ทหารจับได้บ้าง วิธีขุดรูลอดกำแพงวังบ้าง แต่เมื่อลงมือทำคราใดก็ถูกเสด็จพ่อจับได้ทุกครั้ง จนนางเลิกทำด้วยไม่อยากถูกเสด็จพ่อทำโทษอีก เหตุใดเสด็จแม่ถึงไม่มีองค์หญิง องค์ชายหลาย ๆ คน นางจะได้ไม่ถูกจับตามองเช่นนี้

"ฟัง ๆ ไปเถิดน่า แม่อยากเล่า" เออ ฟังก็ได้ เสด็จแม่นี่กดดันจากที่ใดมา 

"จริงสิ เสด็จแม่เพคะ ลูกฝันอีกแล้ว มันเป็นสถานที่ ที่แปลกมาก ๆ แสงไฟสว่างสไวจนแสบตาไปหมด เสียงดังกระหึ่งจากอะไรก็มิทราบได้ คล้ายรถม้าแต่มิมีผู้ใดบังคับ เรือนแต่ละหลังช่างแปลกตา ลูกฝันเช่นนี้มาตั้งแต่ยังเด็กจนตอนนี้ก็ยังฝันอยู่เลย นางเอ่ยเล่าความฝันให้เสด็จแม่ฟังก่อนจะยกชาขึ้นจิบ

"สงสัย คู่ครองเจ้าจะคิดถึงกระมัง"

"แฮ่ก ๆ " คำที่เสด็จแม่กล่าวออกมามันทำให้นางสำรักน้ำชาเลยทีเดียว
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 14 ครั้ง

10 ความคิดเห็น